Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

8. CHẠY ĐUA VỚI THỜI GIAN, THỰC HIỆN GIẤC MƠ ĐẾ QUỐC PHẦN MỀMTrên con đường trưởng thành của mình, Bill Gates chưa bao giờ dừng bước tiến lên, ông luôn chạy đua với thời gian, ông cho rằng, sản phẩm phần mềm sẽ có được một tương lai tốt đẹp hơn. Đồng thời, ông cũng đưa những sáng tạo.

Thành công của Microsoft có được cũng là nhờ vào tài lãnh đạo của Bill Gates, theo Bill Gates, muốn làm nên sự nghiệp thì phải không ngừng tiến lên phía trước, luôn phải đi trước thời gian. Đi trước thời gian cũng có nghĩa là đi trước đối thủ cạnh tranh, có như thế mới có thể bỏ xa đối thủ cạnh tranh để giành vị trí dẫn đầu.

Mấy chục năm trước, Bill Gates từng dự đoán ngành máy tính sẽ có một cuộc cách mạng làm thay đổi cuộc sống của con người. Theo tình hình thực tế hiện nay thì lời dự đoán đó đã trở thành hiện thực, hãy nhìn xung quanh chúng ta, về phương diện học tập và làm việc, trong mỗi gia đình và trên mỗi bàn làm việc văn phòng đều có máy tính, máy tính trở thành “công cụ sản xuất” của chúng ta. Khi Bill Gates phát hiện phần mềm máy tính có thể giúp máy tính phục vụ con người tốt hơn, ông đã quyết định phát triển sự nghiệp theo hướng phần mềm.

Trong thời đại thông tin hiện nay, muốn nổi bật thì phải không ngừng tăng tốc, đi trước người khác. Bill Gates hiểu rất rõ điều này và ông cũng đã làm được như vậy. Đôi khi Bill Gates còn khiến cho phần mềm của mình đi trước cả sự phát triển của phần cứng, tuy nhiên thị trường phần mềm cũng cho ông thấy làm như vậy có thể sẽ gặp phải thất bại. Dưới sự ảnh hưởng của Bill Gates, nhân viên của ông cũng làm việc quên ngày đêm, họ tranh thủ từng giây từng phút, quên ăn quên ngủ.

Bill Gates muốn thông qua hành động thực tế của mình để nói với mọi người rằng, phần mềm máy tính là một loại thương phẩm, cũng có thị trường của riêng nó, về phương diện phần mềm máy tính, chỉ cần bạn có thể dự đoán được loại phần mềm nào sẽ được thị trường đón nhận, đồng thời kiên trì làm thì sẽ có được thành quả. Bởi vậy, trong mắt nhiều người, Bill Gates vừa là một chuyên gia kỹ thuật tài giỏi, một nhà doanh nghiệp thành đạt, vừa là một nhân viên marketing xuất sắc.

Bill Gates tin tưởng rằng, nhân loại trong tương lai sẽ sống trong một thế giới số hóa. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật số, rất nhiều thiết bị số đang không ngừng ra đời, đi vào ứng dụng trong cuộc sống và công việc của con người. Những thiết bị số này có thể thông qua máy tính cá nhân hoặc mạng Internet để phát huy tác dụng của chúng. Vào lúc này, máy tính cá nhân trở thành một thiết bị vô cùng quan trọng vì những thiết bị số đó không thể tách rời khỏi máy tính cá nhân. Bởi vậy, đến lúc đó, rất nhiều thứ trong cuộc sống sẽ biến thành số hóa: máy ảnh số, di động số, ảnh số…

Khi Microsoft mới phát triển, Bill Gates đã kết hợp một cách hoàn hảo sáng tạo của mình với công việc kinh doanh, tạo dựng nên đế quốc phần mềm Microsoft. Cuối thế kỷ 20, ông lại đưa ra mục tiêu phát triển của Microsoft, tức là phần mềm khiến cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn, mục tiêu này khác biệt rõ ràng so với mục tiêu của Microsoft cách đây mấy chục năm. Mục tiêu mới của Microsoft nghe có vẻ dễ dàng, tuy nhiên để làm được thì không phải là dễ. Năm 2006, Microsoft đưa ra phần mềm Windows XP giải trí gia đình trong cuộc họp công bố sản phẩm mới ở Seattle. Hệ điều hành bản này còn được thêm vào chức năng giải trí mạnh, người sử dụng có thể hưởng thụ một cách dễ dàng. Sự ra đời của hệ điều hành này cũng đánh dấu việc Microsoft bắt đầu bước vào thời đại đa phương tiện Internet.

Kỹ thuật đa phương tiện là cơ hội để Microsoft có thể phát triển hơn, Bill Gates một lần nữa lại đi trước mọi người. Microsoft có ưu thế trời phú trong phát triển kỹ thuật đa phương tiện. Microsoft có thể dựa vào hệ điều hành của mình để phát triển. Microsoft nhanh chóng đầu tư một khoản khổng lồ vào kỹ thuật đa phương tiện, đế quốc phần mềm đang phát triển theo hướng đa cực hóa. 1 tháng sau khi đưa ra phiên bản Windows XP giải trí gia đình, số lượng tiêu thụ đã đạt 2 triệu bản, nhân viên của Microsoft biết được thông tin này đều vô cùng hoan hỉ, đồng thời, điều này càng khiến Bill Gates tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Kỹ thuật đa phương tiện cũng là một trong những hướng phát triển của Microsoft, trong mười mấy năm tương lai, mục tiêu này sẽ không dễ dàng thay đổi.

Dù Microsoft đều giành được vị trí dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực nhưng Bill Gates vẫn không hài lòng, ông cho rằng ngành phần mềm máy tính còn rất nhiều không gian phát triển. Trong cuộc sống hàng ngày, ông vẫn thường xuyên đọc các tác phẩm chuyên ngành kỹ thuật, quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong cuộc sống, đôi khi có thể xuất hiện những ý tưởng rất lạ. Bởi vậy, rất nhiều ý tưởng sáng tạo của Bill Gates đều bắt nguồn từ cuộc sống.

Bill Gates không ngừng tiến bước, ông luôn chạy đua với thời gian, tích cực tìm kiếm tiềm lực của thị trường, khiến những ý tưởng sáng tạo của mình không ngừng thúc đẩy Microsoft tiến lên phía trước.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.