Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

8. MƯỢN KỸ THUẬT CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ MAY “ÁO CƯỚI” CHO MÌNHTrong tòa nhà văn phòng của đế quốc Microsoft, không phải tất cả các kỹ thuật đều do Microsoft tự nghiên cứu, có một bộ phận nhỏ kỹ thuật là “vay mượn”. Những kỹ thuật vay mượn này không chỉ tiết kiệm cho Microsoft rất nhiều thời gian mà còn thể hiện được sự tập trung theo dõi về phương diện kỹ thuật của Microsoft.

Ở thị trường nước ngoài, Microsoft phải đối mặt với âm mưu lật đổ của các công ty bản địa. Microsoft không những đối phó được mà còn tận dụng một cách khéo léo những kỹ thuật tiên tiến của các công ty đó, để lót đường cho bản thân mình trên con đường phát triển.

Không lâu sau khi vào thị trường Trung Quốc, Microsoft muốn đưa ra thị trường sản phẩm Ultra – mobile Personal Computer, gọi tắt là UMPC, máy tính này có chức năng cảm ứng, khi sản xuất cần phải lắp một tấm cảm ứng. Để giảm giá thành, đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, Microsoft quyết định áp dụng kỹ thuật cảm ứng của công ty khác. Ở Trung Quốc lúc đó, những công ty có kỹ thuật này không nhiều, nhưng sức mạnh kỹ thuật của công ty Hán Vương là không thể xem thường, rất nhiều nhà sản xuất PDA ở trong nước đều sử dụng kỹ thuật của Hán Vương, sau khi cân nhắc kỹ, Microsoft quyết định hợp tác với công ty Hán Vương.

Tháng 12 năm 1998, công ty Hán Vương cùng Microsoft long trọng tổ chức một nghi lễ trọng thể tại nhà Quốc hội, tuyên bố hai bên đã trở thành đối tác chiến lược. Microsoft sẽ sử dụng kỹ thuật nhận biết chữ viết của Hán Vương trong UMPC.

Sự hợp tác của công ty Hán Vương với Microsoft đã gây được tiếng vang lớn. Chủ tịch công ty Hán Vương là Lưu Nghênh Kiến vô cùng vui mừng, ngành phần mềm Trung Quốc cũng đã bắt đầu bước ra thế giới, điều này khiến Lưu Nghênh Kiến và các nhân viên của ông đặt rất nhiều hy vọng vào ngành phần mềm Trung Quốc trong tương lai.

Ban đầu, người ngoài không biết được nguyên nhân hợp tác giữa công ty Hán Vương và Microsoft, họ đều cho rằng Microsoft coi trọng kỹ thuật viết tay của công ty Hán Vương. Sau này nội bộ công ty Hán Vương tiết lộ UMPC mà Microsoft đang sản xuất có thể tích rất nhỏ, bởi vậy thể tích của tấm cảm ứng cũng phải rất nhỏ, mà lại phải nhạy, đó chính là thứ công ty Hán Vương có sẵn. Còn Microsoft về mặt này không phải sở trường, nếu tự mình khai thác, không những gây tăng giá thành mà còn làm chậm thời gian đưa UMPC ra thị trường. Tóm lại, Microsoft sử dụng kỹ thuật của công ty Hán Vương kinh tế hơn nhiều so với tự mình khai thác. Không lâu sau, Microsoft ứng dụng kỹ thuật của công ty Hán Vương vào hệ thống Windows Mobile, đó là một loại máy tính tay.

Sau này người trong nội bộ công ty Hán Vương bày tỏ, công ty Hán Vương có thể hợp tác được với Microsoft, đồng thời bán kỹ thuật cho Microsoft với giá rất thấp là vì công ty Hán Vương cũng để lại đường lui cho mình, đó là Microsoft có thể sử dụng kỹ thuật của công ty Hán Vương vào Windows 95 và Windows 98 nhưng không đề cập đến Windows 2000.

Còn Microsoft cũng có lí do của mình. Trước đây kỹ thuật nhập chữ bằng viết tay của Microsoft còn kém, nhất là về mặt nhập tiếng Trung. Nếu Microsoft sử dụng kỹ thuật của công ty Hán Vương thì kỹ thuật nhập chữ của Microsoft không có tiến triển, bởi vậy Microsoft chỉ áp dụng kỹ thuật của công ty Hán Vương trong một số sản phẩm, đồng thời không ngừng cải tiến kỹ thuật của mình. Như vậy, Microsoft tạm thời có thể giữ được thị phần của mình trên thị trường sản phẩm này, sau đó dựa vào ưu thế trên thị trường để đưa kỹ thuật của mình vào.

Thông qua phương pháp này, Microsoft dựa vào kỹ thuật của người khác để đặt nền móng cho sự phát triển của bản thân. Về lĩnh vực nhập chữ viết tay, ngoài công ty Hán Vương, Microsoft còn học được nhiều kỹ thuật thực dụng từ những công ty phần mềm như Tử Quang, Mông Điềm… từ đó không ngừng cải thiện kỹ thuật của mình.

Tuy nhiên, xét từ phương diện lớn, ngoài kỹ thuật nhập chữ viết tay, ở các phương diện khác, Microsoft cũng hợp tác với rất nhiều công ty nổi tiếng khác của Trung Quốc, đặc biệt là mấy năm gần đây, Microsoft bắt đầu triển khai hợp tác với các doanh nghiệp vừa và lớn như tập đoàn Lenovo, ChangHong, tập đoàn hóa dầu Trung Quốc… Thông qua hợp tác đa phương, Microsoft không những có thể mở rộng thị trường sản phẩm mà còn bổ sung được những thiếu hụt của mình về kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển của chính Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.