Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

CHƯƠNG VII: LÀM NGƯỜI DẪN ĐẦU, KHÔNG LÀM NGƯỜI CHẠY THEO – 1. KHÔNG THỂ THIẾU Ý THỨC VỀ NGUY CƠMột doanh nghiệp muốn dẫn đầu trong một ngành nghề nào đó thì phải coi trọng sự cạnh tranh, thông qua cạnh tranh bỏ xa các doanh nghiệp khác lại phía sau, làm người đi đầu trong ngành đó.

Con người nếu không biết lo xa thì không thể tiến xa được, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều hiểu rất rõ điều này. Là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành phần mềm, Bill Gates luôn tỏ ra rất thận trọng, luôn phòng ngừa các đối thủ của Microsoft.

Trong suốt quá trình phát triển của mình, Microsoft luôn giữ khoảng cách với các công ty phần mềm máy tính khác. Trong mắt Bill Gates, mỗi công ty phần mềm đều muốn thay thế Microsoft, chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trong ngành phần mềm. Hoặc có lẽ vì cây to dễ gặp nguy hiểm trước gió lớn, bởi vậy Bill Gates luôn rất coi trọng các đối thủ cạnh tranh, ý thức về nguy cơ của Bill Gates rất mạnh mẽ.

Các đối tác của Bill Gates cũng hiểu rõ điều đó. Khi các đối tác tiến hành đàm phán với Microsoft, Bill Gates luôn xem đi xem lại nhiều lần thỏa thuận hợp tác, xem kỹ từng chi tiết để tránh bị thiệt trên từng câu chữ. Đồng thời, Bill Gates cũng đưa ra những yêu cầu khiến đối tác không thể chấp nhận, để đạt được mục đích, Bill Gates cũng tìm mọi cách để thuyết phục họ.

Đối mặt với các đối thủ cạnh tranh, Bill Gates đôi khi cũng sử dụng “tiểu xảo”. Khi có một công ty nào đó mới đưa ra sản phẩm mới, Bill Gates cũng công bố rằng mình đã hoàn thành việc khai thác một sản phẩm nào đó. Khi khách hàng nghe nói Microsoft sẽ đưa ra một sản phẩm cùng loại, thì tạm thời dừng việc đặt mua và tiếp tục nghe ngóng. Bởi vậy, việc này khiến đối thủ cạnh tranh rơi vào thế bị động. Ngoài ra, khi các công ty khác có các phát minh hoặc sáng kiến mới, nếu Bill Gates cảm thấy có tiền đồ, Microsoft sẽ không tiếc tiền để mua lại, đóng gói và dán thương hiệu của Microsoft rồi đưa ra thị trường. Khi đối tác của Microsoft lơ là cảnh giác, tiết lộ với Microsoft chương trình mới hoặc sản phẩm mới sắp đưa ra thị trường thì họ sẽ thua Microsoft trên thỏa thuận hợp tác. Bởi vậy, các đối tác của Microsoft luôn cảnh giác với Microsoft, đôi khi cũng phải chuẩn bị sẵn “kế hoạch B”. Tuy các công ty này không hài lòng với hành vi của Microsoft, có công ty còn kiện Microsoft nhưng Microsoft có một đoàn luật sư chuyên phụ trách về mặt này, đối với những vụ kiện như vậy, Microsoft đa phần đều giành phần thắng. Sau này, dù có xảy ra những chuyện như vậy cũng ít có công ty tiến hành kiện Microsoft. Thứ nhất là do không nắm chắc được phần thắng, thứ hai là những công ty này không thể tách khỏi Microsoft, bởi vì những phần mềm mà họ khai thác ra đều phải dựa vào hệ điều hành của Microsoft.

Sở dĩ Microsoft đối xử như vậy với các đối tác và đối thủ cạnh tranh của mình là vì ý thức về nguy cơ của Bill Gates rất mạnh mẽ, ông hiểu rõ rằng, Microsoft không đánh bại được người khác thì người khác sẽ đánh bại Microsoft. Bởi vậy, Bill Gates luôn cảnh báo nhân viên của mình rằng, phải chú ý đến những đối thủ quanh mình, phải nắm bắt được nhất cử nhất động của đối thủ, suy nghĩ về động cơ hành động của họ.

Ví dụ dưới đây có thể cho chúng ta thấy rõ được ý thức về nguy cơ của Microsoft mạnh mẽ như thế nào. Hệ điều hành Dos từng được ưa chuộng một thời, khi đó chính là “bùa hộ mệnh” của Microsoft, tuy nhiên, chỉ một chút nữa đã bị công ty khác cướp mất. Code nguyên bản của hệ điều hành Dos là do một công ty phần mềm nhỏ khai thác ra, đó là công ty Patterson. Khi đó tên của hệ điều hành Dos là QDos, sau này Microsoft đổi thành Dos. Microsoft cho rằng hệ điều hành này rất có tương lai, liền mua lại code nguyên bản của công ty Patterson. Để đền đáp công lao của công ty Patterson, Microsoft cho công ty Patterson quyền sử dụng miễn phí Dos. Sau này, do tình hình kinh doanh của Patterson không được tốt, phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa. Khi đó, một công ty nước ngoài muốn mua lại Patterson, điều này cũng có nghĩa là công ty này có thể có được quyền sử dụng miễn phí Dos. Sau khi Microsoft biết được thông tin này, cảm thấy vô cùng lo lắng, lập tức phái người đi đàm phán, sau vài lần đàm phán, cuối cùng Microsoft cũng giành lại được quyền với một số tiền lớn.

Microsoft có thể nổi trội giữa bao nhiêu đối thủ cạnh tranh chính là nhờ vào đội ngũ các nhân viên kỹ thuật xuất sắc của mình. Có một lần, Bill Gates ngồi trò chuyện với một số kỹ thuật viên cốt cán của Microsoft, nói đến sự phát triển của Microsoft, có người nói: “Có sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft dường như có được sự dẫn dắt của Chúa, không ngừng phát triển tiến lên”. Đối mặt với thành công, Bill Gates chưa bao giờ tự kiêu về bản thân, còn khi thất bại, Bill Gates cho rằng thất bại chính là tiến bộ, là cơ hội.

Ở Microsoft, để có được sự quản lí trong nội bộ công ty tốt hơn đối thủ, Bill Gates cũng áp dụng các phương pháp quản lí rất hiệu quả. Về phương diện quản lí đội ngũ tầng lớp, Bill Gates đã đơn giản hóa tầng lớp, vừa tiết kiệm được nhân lực, vừa tăng cường tốc độ truyền đạt thông tin. Ngoài ra, để đốc thúc các nhóm công tác làm việc có hiệu suất cao, Microsoft áp dụng cơ chế đào thải người đứng cuối, những nhóm làm việc có tiến độ chậm sẽ bị nghỉ việc. Bill Gates từng nói đùa rằng: “Tôi phải cảm ơn những đối thủ cạnh tranh của mình, chính họ đã đem lại cho tôi rất nhiều linh cảm trong quản lí Microsoft”. Chính ý thức về nguy cơ đến từ đối thủ, Bill Gates không ngừng thức tỉnh bản thân và những nhân viên của mình.

Những nguy cơ đến từ bên ngoài Microsoft cũng rất đáng lo, tuy nhiên, sự tự mãn trong nội bộ Microsoft cũng không thể coi nhẹ. Bình thường, Bill Gates cũng thường cảnh tỉnh họ không được cho mình là “số một” mà tự cao tự đại mù quáng, luôn luôn phải giữ cho đầu óc được tỉnh táo, bình tĩnh.

Sau khi Microsoft lên sàn, rất nhiều cổ đông của Microsoft trong chớp mắt trở nên giàu có. Bãi đỗ xe của Microsoft nhanh chóng đỗ đầy xe con, trong đó có không ít xe là của những hãng xe nổi tiếng trên thế giới. Khi Bill Gates nhìn bãi đỗ xe, đột nhiên ông có một cảm giác bất an. Sau khi Microsoft lên sàn chứng khoán, sự tập trung của nhiều người bắt đầu bị phân tán, rất nhiều cổ đông của Microsoft thường xuyên dành thời gian quan tâm đến tình hình cổ phiếu của Microsoft trên thị trường, trong số các cổ đông của Microsoft, có rất nhiều người là các kỹ thuật viên cốt cán, nếu họ bỏ quên công việc chuyên môn để nghiên cứu cổ phiếu thì Microsoft sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị rớt lại phía sau. Nhất là vào lúc này, cổ phiếu của Microsoft đang lên cơn sốt trên thị trường, giá cổ phiếu cũng dẫn đầu các công ty khác, điều này càng khiến họ nảy sinh sự kiêu ngạo, tự đắc. Bill Gates lên tiếng cảnh báo với nhân viên của mình rằng, nếu muốn cổ phiếu không ngừng tăng cao thì phải nỗ lực làm việc hơn nữa, tình hình kinh doanh của Microsoft có tốt thì cổ phiếu mới có thể tăng giá.

Chính con mắt nhìn xa trông rộng của Bill Gates, sự tỉnh táo trước hào quang của chiến thắng đã khiến Bill Gates loại bỏ thành công các nguy cơ đến từ trong và ngoài Microsoft, khiến Microsoft không ngừng đi đầu trong ngành phần mềm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.