Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

CHƯƠNG VIII: DOANH NGHIỆP NHỎ LÀM VIỆC, DOANH NGHIỆP LỚN LÀM NGƯỜI – 1. MỌI THỨ ĐỀU PHẢI DỰA TRÊN SỰ THÀNH TÂMVăn hóa doanh nghiệp tốt sẽ nâng cao nhân tố trung tâm của sức cạnh tranh doanh nghiệp. Trong cạnh tranh về văn hóa doanh nghiệp, uy tín, hình tượng, thương hiệu và độ nổi tiếng của doanh nghiệp đã trở thành tài sản vô hình của doanh nghiệp, có vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc cạnh tranh thị trường. Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp cũng là động lực nội tại mạnh mẽ của sự phát triển doanh nghiệp.

Người lãnh đạo doanh nghiệp nếu muốn mở rộng doanh nghiệp, đầu tiên phải học cách làm người, sự thành tâm là thứ mà mỗi nhà doanh nghiệp đều phải ghi nhớ. Muốn có được sự tín nhiệm của người khác là rất khó, nhưng đánh mất sự tín nhiệm của người khác thì rất dễ dàng. Bởi vậy, bất luận là làm gì, lúc nào và ở đâu đều phải dựa trên sự thành tâm.

Thành tâm không chỉ là một trong những nguyên tắc cơ bản để làm người mà sự phát triển của một doanh nghiệp cũng cần phải duy trì sự thành tâm. Bill Gates rất coi trọng hai chữ thành tâm, ông cho rằng, đó là cái gốc của doanh nghiệp, nhờ vào thành tâm của ông mà rất nhiều doanh nghiệp muốn hợp tác với Microsoft. Khi Microsoft vừa thành lập không lâu, lần hợp tác với IBM đã khiến Microsoft nhanh chóng nổi tiếng, cũng chính nhờ vào sự thành tâm của Bill Gates đã đưa lại sự hợp tác đó.

Lúc đó, sau khi nhìn ra tương lai của thị trường máy tính cá nhân, IBM quyết định tiến quân vào thị trường máy tính cá nhân. Để nhanh chóng tiến vào được thị trường máy tính cá nhân, IBM còn thành lập một nhóm biệt động đặt tên là “Cờ tướng quốc tế”. Ngoài ra, IBM còn cho nhóm này có được nhiều quyền chủ động, có thể tự chọn các công ty phần cứng, phần mềm để hợp tác.

Trong nhóm biệt động này, IBM lựa chọn một cao thủ đàm phán, tên Jack Sams, cũng là một lập trình viên. Sau lần đầu tiên tiếp xúc với Microsoft, Jack Sams cùng các đồng sự của mình lập một tổ đàm phán 6 người, tiến hành đàm phán lần thứ hai, còn phía Microsoft có 4 người do Bill Gates dẫn đầu. Trong cuộc đàm phán, không khí rất nghiêm túc. Đầu tiên, Jack Sams đưa ra một bản “Thỏa thuận bảo mật IBM”, yêu cầu Microsoft tuân thủ theo thỏa thuận bảo mật này. Bill Gates không suy nghĩ nhiều, vui vẻ ký luôn. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn còn chút khó hiểu với bản thỏa thuận bảo mật này, nhưng IBM cũng nhanh chóng làm sáng tỏ những uẩn khúc đó.

Khi Jack Sams giải thích về bản thỏa thuận bảo mật này, Bill Gates lắng nghe rất chăm chú, khi nghe Jack Sams nói máy tính cá nhân của IBM sử dụng chip vi xử lí 8 số, Bill Gates vô cùng ngạc nhiên, trên thị trường hiện nay đã có chip vi xử lí 16 số, tại sao IBM còn dùng loại 8 số? Lẽ nào máy của họ vừa ra đời đã trở thành lạc hậu? Tôn trọng đối phương, Bill Gates không ngắt lời của Jack Sams mà tiếp tục lắng nghe. Thực ra khi đó IBM đã quyết định sử dụng chip vi xử lí 16 số, chỉ là IBM có quy định rất nghiêm ngặt, mỗi nhân viên trong công ty đều phải giữ bí mật của công ty. Do đó Sams đã không nói IBM sẽ sử dụng loại nào.

Lúc đó, Bill Gates lần đầu tiên hợp tác với một công ty lớn, cũng không có nhiều kinh nghiệm. Bill Gates vẫn không từ bỏ suy nghĩ của mình, khuyên Sams nên sử dụng bộ vi xử lí 16 số. Xét từ phương diện tính năng, chức năng máy tính có bộ vi xử lí 16 số còn mạnh hơn.

Sams hỏi lại Bill Gates: Microsoft có thể cung cấp hệ điều hành 16 số không?”. Từ cuộc đàm phán với IBM ngày hôm đó, Bill Gates hiểu ra được nhiều điều, công ty càng lớn thì càng nhiều bí mật, kể cả về phương diện hợp tác.

Đối với câu hỏi của Sams, Bill Gates lúc đó không dám chắc. Với một cơ hội tốt, Bill Gates không muốn từ bỏ. Nếu ông đứng dậy nói là “có” thì Microsoft có thể nhanh chóng thảo luận đến những kế hoạch tiếp theo. Nhưng Bill Gates không làm như vậy, vì hiện tại Microsoft chưa làm hệ thống điều hành, chưa có tích lũy kỹ thuật về phương diện này. Bill Gates chỉ có thể thành thực trả lời.

Ngày nay xét lại, sự thành thật của Bill Gates khó có thể áp dụng được, bởi vì khi đối tác nghe thấy rằng ngành này không phải sở trường của bạn thì họ sẽ đứng ngay dậy bỏ đi. Khi Sams nghe được câu trả lời của Bill Gates thì không ngay lập tức từ chối hợp tác với Microsoft, hoặc có thể đã bị sự chân thành của Bill Gates tác động. Tuy nhiên, điều khiến Bill Gates không ngờ là Sams không tỏ ra thất vọng mà còn chỉ ra một số con đường cho Bill Gates. Sams nói với Bill Gates, công ty Patterson vừa khai thác hệ điều hành có tên là QDos, Bill Gates nhanh chóng hiểu ra ý đồ của Sams, ông ta muốn Bill Gates hợp tác với Patterson với một phương thức nhất định, sau đó, Microsoft sẽ cải tiến hệ thống trên cơ sở hệ điều hành này. Trong tình hình lúc đó thì đấy là cách duy nhất, bởi vì trong một khoảng thời gian ngắn, Microsoft không thể khai thác độc lập một hệ điều hành.

Nhằm nhanh chóng hoàn thành lời hứa với IBM, Bill Gates xin số điện thoại của công ty máy tính đó. Sams nói có thể giúp Bill Gates giới thiệu trước, Bill Gates nghe xong rất cảm động. IBM vốn muốn có được hệ điều hành từ Microsoft, Microsoft không những không đáp ứng được mà còn đem đến cho Sams thêm phiền phức. Bill Gates cảm thấy rất áy náy, về phương diện hệ điều hành, Microsoft lúc này chưa có đủ năng lực, thậm chí còn chưa đuổi kịp được công ty Patterson và các công ty khác.

Sau khi đàm phán xong, Bill Gates liền đi gặp Patterson ngay. Tiếp ông là trợ lí công ty Patterson, đối với việc hợp tác khai thác, công ty Patterson tỏ ra không có hứng thú, nhất là khi nói đến thỏa thuận bảo mật của IBM. Sau cùng, hai bên có sự tranh chấp lớn về thỏa thuận bảo mật, không đạt được tiếng nói chung, Bill Gates đành trở về Seattle. Cuối cùng, Sams cảnh báo Bill Gates đến trước thời hạn đã định, Microsoft phải khai thác ra hệ điều hành thực dụng, nếu không IBM sẽ tìm đối tác khác. Đối với Microsoft, IBM đã rất nhân từ, nếu là công ty khác, IBM có lẽ đã sớm bỏ đi. Mấy ngày sau, Bill Gates lần thứ hai đến công ty Patterson, lần này Bill Gates đổi phương thức hợp tác khác, Microsoft quyết định bỏ tiền ra mua bản quyền QDos. Lúc này, Patterson tỏ ra rất hứng thú với đề nghị này. Cuối cùng, Microsoft đã mua lại hệ điều hành QDos. Microsoft đã khai thác ra hệ điều hành Dos cho IBM trên cơ sở QDos.

Lần hợp tác này với IBM là một chương quan trọng trên con đường phát triển của Microsoft, cũng chính từ lần hợp tác này, Microsoft bắt đầu tiếp xúc với hệ điều hành, đồng thời chuyên tâm vào lĩnh vực này. Lần này Microsoft có thể hợp tác thành công với IBM chính là nhờ vào sự thành tâm của Bill Gates, điều này lấy được cảm tình của IBM. Sau khi việc này kết thúc, ông nhớ lại: “Làm người phải có sự thành tâm, doanh nghiệp lại càng phải có sự thành tâm, đó là tài sản vô hình của một doanh nghiệp, cũng là một tài sản khổng lồ, đồng thời sự thành tâm cũng là bảo bối quyết định thắng lợi của doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh”.

Cùng với sự phát triển của xã hội, chuẩn mực để đánh giá hình tượng xã hội của một doanh nghiệp chính là sự thành tâm. Nguyên tắc lấy sự thành tâm làm gốc không những mang lại cơ hội phát triển cho Microsoft mà còn gây dựng được danh tiếng tốt cho Microsoft trong ngành phần mềm, đặt nền móng cho sự thống trị ngành phần mềm của Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.