Chinh Phục Mục Tiêu - Goals!

KẾT LUẬNHÀNH ĐỘNG NGAY HÔM NAY!

Đến lúc này thì có lẽ bạn đã học được chiến lược toàn diện nhất nhằm xác lập và đạt được các mục tiêu. Thực hành những quy luật và nguyên tắc trong quyển này, chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong những năm tháng sắp tới.

Phẩm chất quan trọng nhất mà bạn có thể phát triển để thành công trong đời chính là thói quen hành động dựa trên những kế hoạch, mục tiêu, ý tưởng và kiến thức sâu rộng. Bạn càng thường xuyên nỗ lực, bạn càng nhanh chóng chiến thắng. Có sự liên hệ trực tiếp giữa số việc mà bạn nỗ lực và những thành tựu bạn đạt được trong đời. Sau đây là tóm tắt 21 bước để xác lập và hoàn thành mục tiêu để bạn sống một cuộc đời tuyệt vời.

1. Phát huy tiềm năng cá nhân – Luôn nhớ rằng tiềm năng thực sự của bạn là vô hạn. Bất cứ điều gì bạn đã đạt được trong cuộc sống cho đến lúc này cũng chỉ là sự chuẩn bị cho những điều lớn lao hơn mà bạn có thể đạt được trong tương lai.

2. Chịu trách nhiệm với cuộc đời mình – Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với mọi kết quả của mình ngày hôm nay, đối với mọi việc mà bạn suy nghĩ, nói và làm, đối với mọi phẩm chất mà bạn muốn có kể từ thời điểm này trở đi. Không nên tìm cách bào chữa hoặc đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó, hãy cố gắng không ngừng hướng tới các mục tiêu hàng ngày.

3. Kiến tạo tương lai – Hãy tưởng tượng rằng bạn không có bất cứ hạn chế nào về mọi mặt. Hãy nghĩ về tương lai và lập kế hoạch cho nó như thể bạn có tất cả những nguồn lực cần thiết để tạo ra bất cứ điều kiện cuộc sống nào mà bạn mong muốn.

4. Xác định giá trị bản thân – Những giá trị và niềm tin sâu thẳm trong tâm hồn bạn sẽ xác định bạn là người như thế nào. Hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ những điều bạn thực
sự tin tưởng và quan tâm trong mỗi lĩnh vực cuộc sống. Đừng đi chệch hướng với những điều mà bạn cảm thấy thích hợp cho mình.

5. Xác lập mục tiêu đích thực – Hãy tự quyết định cho mình những điều bạn thực sự muốn đạt được trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Cần xác định rõ những yếu tố then chốt để có được hạnh phúc và cuộc sống chất lượng cao.

6. Xác định mục đích lớn lao, cụ thể – Bạn cần có một mục đích trung tâm nhằm xây dựng cuộc đời mình quanh đó. Cần phải có một mục tiêu độc lập có thể giúp bạn đạt được những đích ngắm khác nhiều hơn bất cứ mục tiêu nào khác. Hãy tìm xem mục tiêu đó là gì và tập trung vào nó trong mọi thời điểm.

7. Phân tích niềm tin – Những niềm tin của bạn về năng lực bản thân và về thế giới xung quanh bạn sẽ có tác động đến cảm xúc và hành động của bạn nhiều hơn bất cứ yếu tố nào khác. Hãy đảm bảo rằng những niềm tin của bạn là tích cực và nhất quán với việc đạt được mọi thứ có thể.

8. Hành động ngay từ đầu – Cần phân tích cẩn thận về điểm khởi đầu của bạn trước khi bắt tay vào hành động. Cần xác định tình hình chính xác của mình hiện nay, phải tỏ ra trung thực và thực tế về những điều mà bạn muốn đạt được trong tương lai.

9. Đo lường sự tiến bộ của bản thân – Hãy xác lập những thước đo, biện pháp đánh giá và thang điểm cho bạn trên con đường tiến đến các mục tiêu của mình. Những công cụ này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hiệu quả hiện tại và cho phép bạn thực hiện những điều chỉnh và sửa đổi cần thiết khi bạn tiếp tục tiến lên trong tương lai.

10. Loại bỏ trở ngại – Thành công về cơ bản là dựa vào khả năng giải quyết vấn đề và loại bỏ trở ngại trên lộ trình hướng đến mục tiêu. Rất may là bạn có thể làm chủ kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua rèn luyện, và do đó có thể đạt được các mục tiêu của mình nhanh hơn mức bạn nghĩ.

11. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình – Nằm ngay trong bản thân bạn lúc này là khả năng trở thành một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Hãy thiết lập điều này thành một mục tiêu, nỗ lực vươn đến nó hàng ngày, và không bao giờ từ bỏ cho đến khi đạt được điều đó.

12. Kết giao với những người phù hợp – Lựa chọn người cùng sống, làm việc và giao tế sẽ tác động rất nhiều đến sự thành công của bạn. Hãy cố gắng kết giao với những người bạn thích, kính trọng và ngưỡng mộ.

13. Lập kế hoạch hành động – Một người bình thường với một kế hoạch chi tiết rõ ràng sẽ vượt xa một thiên tài mà không có kế hoạch. Khả năng hoạch định và tổ chức sẽ giúp bạn đạt được ngay cả những mục tiêu lớn lao nhất và phức tạp nhất.

14. Quản lý thời gian hiệu quả – Hãy học cách gia tăng gấp hai, gấp ba năng suất, hiệu quả và sản lượng bằng cách thực thi những nguyên tắc quản lý thời gian thực tế đã được chứng minh. Hãy luôn xác lập các mức ưu tiên trước khi bạn bắt tay vào công việc và sau đó tập trung vào cách sử dụng thời gian mang lại giá trị cao nhất.

15. Rà soát mục tiêu hàng ngày – Hãy dành thời gian mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng để rà soát và đánh giá lại các mục tiêu và đích ngắm của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn vẫn giữ được lộ trình và đang nỗ lực hướng đến những điều quan trọng đối với bạn. Hãy sẵn sàng điều chỉnh mục tiêu và kế hoạch  khi có những thông tin mới.

16. Luôn hình dung về các mục tiêu – Hãy đạo diễn những thước phim trong tâm trí bạn. Sự tưởng tượng của bạn chính là những hình ảnh bạn xem trước về những điều hấp dẫn sắp đến trong đời bạn. Thường xuyên xem những mục tiêu của mình như thể chúng đã thành hiện thực. Những hình ảnh rõ ràng và thú vị sẽ kích hoạt tất cả những sức mạnh tinh thần và thu hút các mục tiêu đó vào cuộc sống của bạn.

17. Kích hoạt tiềm năng trí tuệ – Bạn có bên trong và xung quanh mình một sức mạnh đáng kinh ngạc có thể mang lại cho bạn mọi thứ bạn cần hay muốn có. Hãy dành thời gian để thường xuyên khai thác nguồn ý tưởng và kiến thức sâu sắc này để hoàn thành mục tiêu.

18. Luôn luôn linh hoạt – Hãy nắm rõ mục tiêu của mình, nhưng cần linh hoạt trong quá trình hoàn thành mục tiêu. Bạn nên luôn sẵn sàng đón nhận những cách mới tốt hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn để đạt được kết quả tương tự, và nếu có hoạt động nào không hiệu quả, hãy sẵn sàng thử một phương pháp khác.

19. Phát huy tính sáng tạo bẩm sinh – Bạn có nhiều năng lực sáng tạo để giải quyết vấn đề và hình thành những cách mới tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu của mình hơn mức bạn từng sử dụng. Bạn là một tài năng tiềm ẩn. Bạn có thể khai thác trí tuệ của mình để vượt qua bất cứ trở ngại nào và đạt được bất cứ mục tiêu nào đặt ra cho mình.

20. Hành động mỗi ngày – Hãy bắt tay ngay vào việc hướng đến mục tiêu và sau đó hành động hàng ngày để giúp bạn tiến gần hơn đến những gì bạn muốn hoàn thành. Năng lực hành động đóng vai trò thiết yếu trong thành công của bạn.

21. Kiên trì đến lúc thành công – Khả năng kiên trì chính là phẩm chất cần thiết để bảo đảm thành công to lớn cho bạn trong cuộc sống. Sự kiên trì chính là sự tự kỷ luật trong hoạt động và là thước đo thực sự đối với niềm tin của bạn vào chính mình. Hãy xác định trước rằng bạn sẽ không bao giờ từ bỏ, không bao giờ rút lui nếu chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Đó là 21 nguyên tắc quan trọng nhất trong hoạt động xác lập và hoàn thành mục tiêu đã từng được khám phá. Việc xem xét và thực hành những nguyên tắc này thường xuyên sẽ giúp bạn có một cuộc sống tuyệt vời. Bây giờ, không gì có thể ngăn cản được bạn được.

Chúc các bạn may mắn!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.