Cô Gái Chúng Ta Cùng Theo Đuổi Năm Nào

Chương 22Trên đời này, liệu có thứ gọi là ―Thời cơ tỏ tình tốt nhất‖ hay không ?
Thích một người, lúc nào nên nói cho người đó biết, thật quan trọng vậy sao?
Chúng ta xem quá nhiều bộ phim của Hollywood, coi quá nhiều vở kịch của Nhật Bản, đọc quá nhiều tiểu thuyết ngôn tình và truyện tranh dành cho phái nữ. Những thứ này sẽ dạy cho chúng ta rằng, tỏ tình nhất định phải lãng mạn, nhất định phải được thiết kế tỉ mỉ, nhất định phải làm cho ánh mắt đối phương sáng ngời (tốt nhất là có thể rung động đến tận tâm can kèm theo ít nước mắt lấp lánh), nếu không chính là sỉ nhục hai chữ mang ý nghĩa đặc biệt ―Tình yêu‖ đã phát sinh giữa ta và cô ấy mà không phải những người khác.
Qua một quá trình dài huấn luyện kỹ càng như thế, chúng ta sẽ biết có rất nhiều thời cơ tỏ tình.
Giả dụ như đang giờ học văn trong lớp đột nhiên tự dưng bật ra những câu quái dị: ―Thẩm Giai Nghi tớ thật sự thích cậu, làm bạn gái của tớ nhé‖, hoặc lúc cùng nhau đổ rác trong giờ vệ sinh lơ đãng nói lời yêu, hoặc lúc sáng sớm hát quốc ca trên sân trường rống lên anh yêu em… Một trăm người có một trăm cách yêu, có nghĩa là có ít nhất một trăm loại phương thức thích ai đó, vì thế cho nên thời cơ tỏ tình thực sự muôn màu muôn vẻ.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại… Nếu cô gái cũng thích chàng trai, vậy chàng trai lúc nào tỏ tình, thật sự quan trọng vậy sao?
Cho dù có vô số loại phương thức tỏ tình, thoạt nhìn có sức sống rất mãnh liệt, nhưng nếu tỏ tình với đối phương mà có thể quyết định được cô gái ―có thích chàng trai hay không‖ hoặc ―có chịu quen chàng trai hay không‖, như vậy định nghĩa của từ ―thích‖ không hề liên quan gì tới tình yêu, biến thành thứ giống như những lời hoa mỹ mà không vươn tới bản chất thật của vấn đề.

Cho nên trong cảm nhận của ta về dáng vẻ của tình yêu, cho dù chàng trai vừa ngáp vừa tỏ tình thì có chín phần là cô gái sẽ đồng ý quen chàng trai. Tỷ lệ thất bại chỉ có một phần, nguyên nhân là trong lúc tỏ tình, mùi hôi miệng của chàng trai đã phá hủy sự hảo cảm của cô gái đối với anh ta, coi như là thất bại ngoài ý muốn.
Nếu phương thức tỏ tình chỉ là tượng trưng, kết quả tỏ tình sẽ không vì vậy mà thay đổi, như vậy việc ―đau khổ suy tư về thời cơ tỏ tình‖ hoặc ―làm thế nào để người ấy biết được tấm lòng của mình trong niềm vui sướng‖ chỉ là vở kịch ngốc nghếch hay sao?
Không, trái là cực kỳ quan trọng. Đó là một loại tâm ý.
Mỗi người đều muốn người trong tim có thể cảm nhận được tình yêu của mình, có thể có tâm trạng thoải mái nhất, khắc sâu vào trong sâu thẳm ký ức.
Cho nên chúng ta chọn trường hợp nào, thời gian nào, tạo không khí ra sao, là vì anh ấy, vì cô ấy, vì cả hai.
Tấm lòng thật chân thành xiết bao. Trở lại chuyện xưa.
Bỏ qua thời cơ lý tưởng để tỏ mối tình trong lòng mình, cả năm nhất đại học tôi tiếp tục giữ mối quan hệ bạn bè thân thiết mập mờ với Thẩm Giai Nghi.
Thời đó căn bản chưa có điện thoại di động, tôi đứng xếp hàng trong đội ngũ dài dằng dặt trước cái điện thoại công cộng trong kí túc xá, dùng thẻ điện thoại để trải qua những đêm thật vui vẻ.
Thư của Thẩm Giai Nghi trong ngăn kéo càng ngày càng dày thêm.
Để thu hẹp chiều cao chí mạng 3cm giữa tôi và Thẩm Giai Nghi, thỉnh thoảng tôi vẫn sang Đại học Thanh Hoa sát bên tập bơi.
Còn sự nghiệp sáng tác ca khúc vì Thẩm Giai Nghi, đã có thể xuất bản một album chọn lọc rồi. Cũng trong thời gian này, tôi cùng với đám bạn chết tiệt cùng thích Thẩm Giai Nghi trải qua một mùa hè trong bể bơi đầy khí clo, nằm phơi nắng trong ánh nắng mặt trời chói chang. Lúc này cả đám đều biết chuyện tôi thích Thẩm Giai Nghi và phát khiếp trước tâm cơ cùng bố cục của tôi, lại càng kinh hãi khi biết tôi dùng sức mạnh tình bạn bền chặt làm hậu thuẫn cho tình yêu, cả đám đều nhao nhao rút lui có trật tự.
―Cho nên, chỉ còn mình tao hăng hái chiến đấu mà thôi!‖ Tôi vừa cười vừa ăn xúc xích cạnh bể bơi.
―Kha Cảnh Đằng, ta hận ngươi!‖ Liêu Anh Hoành cắn răng, nhảy xuống nước, bọt nước văng tung tóe khắp nơi Hứa Bác Thuần thi lại đỗ vào khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Dân lập Đạm Giang Còn tôi thì tổ chức cuộc thi võ tự do giành cúp Cửu Đao.
Cúp Cửu Đao, đương nhiên là được đặt theo biệt danh Cửu Bả Đao (chín thanh đao) của tôi rồi. Đúng vậy, sau khi trở thành nhà văn, mỗi lần phỏng vấn đều được hỏi một câu giống hệt nhau: ―Tại sao anh lấy bút danh là Cửu Bả Đao?‖, thực sự làm tôi nhức đầu không thôi. Giờ đây tôi thoải mái trả lời luôn.
Cửu Bả Đao là biệt danh thời đại học của tôi. Tại sao tôi có biệt danh Cửu Bả Đao này, là vì tôi từng viết một bài hát rất lố bịch, lời lẽ ngắn gọn: ―Chín thanh đao, đem mài bén, nó sẽ… sáng long lanh! Sáng long lanh!‖. Chẳng cần biết tôi viết cái quái gì, mọi người tự dưng liên tưởng đến tôi, cứ như vậy biệt danh của tôi đã ra đời. Sau này lúc chọn bút danh, tôi hầu như không cần nghĩ ngợi, Cửu Bả Đao thì Cửu Bả Đao.
Tại sao lại muốn tổ chức cuộc thi đánh lộn quái quỷ kia ?

Tôi rất nóng tính, lại thích xem truyện tranh đánh nhau, ―Nhận hoàn‖, ―Đệ nhất thần quyền‖, ―Gà chọi‖, ―Cậu bé giỏi võ‖, ―Thiết quyền tiểu tử‖, ―Câu lạc bộ nhu đạo‖ là những bộ tôi thích nhất. Từ nhỏ tôi đã thích đánh nhau với người khác, lên đại học thậm chí còn mua găng tay quyền anh về phòng, tưởng tượng vách tường là đối thủ để luyện tập.
Nhưng tôi không thể hiểu được, rõ ràng Đại học Giao thông rặt một đám toàn con trai mà bạn học tôi gặp toàn là thứ học sinh giỏi, mắt đeo hai cặp đít chai gọng vàng, không có chút khí khái nam nhi nào, tinh thần đàn ông đâu rồi?
Chẳng lẽ bộ truyện tranh ―Trường học Samurai‖* kia gạt người sao?
Sau khi suy nghĩ cẩn thận tôi quyết định tổ chức một thuộc thi đánh lộn để nâng cao tinh thần, bồi dưỡng sức khỏe, giúp cái trường Giao thông suy nhược lâu ngày này tráng dương lên một chút.
―Cuộc thi đánh lộn á? Cho tao xin đi Cửu Bả Đao, không có đứa nào để ý đến nó đâu, mày hiểu không?‖ Tên Hiếu Luân cùng phòng vừa nâng tạ vừa khinh khỉnh nói. Hiếu Luân là một thằng cuồng tập thể hình.
―Sao có thể như thế được, thi đánh lộn hay thế cơ mà! … cung cấp nơi đánh lộn miễn phí mà còn không tìm được thanh niên nghiêm túc đi đánh sao, đếch hiểu nổi! Sao lại không có thằng nào đăng kí? Dù tao có thu phí tham dự cũng rất hợp lý ấy chứ!‖ Tôi nói to rồi lấy toàn bộ giấy dán tường trải ra giường để chuẩn bị làm áp phích.
― Cuộc thi đánh lộn nghe hơi cùi đấy, sao mày không đổi là giao lưu võ tự do có phải tốt hơn không?
Dù nhà trường biết được cũng tặc lưỡi cho qua thôi.‖ Gã Kiến Hán cùng phòng vốn giỏi marketing lập tức đưa ra ý kiến.
―Cứ như thế đi.‖ Tôi cũng xem như biết nghe lời phải.
―Còn nữa, đến lúc bắt đầu hẵng cho đăng kí, tao nghĩ chắc chắn sẽ có đứa đăng kí cho vui, nếu đến lúc thi đấu nó không đến thì lại phải sắp xếp lại danh sách, rất phiền toái.‖ Kiến Hán nhắc tôi. Quả có đạo lý, tôi chỉ biết gật gù khen phải.
―Kiến Hán, mày với Cửu Bả Đao bị thần kinh rồi, căn bản không có thằng dở hơi nào tham gia cái hội thi này đâu!‖ Hiếu Luân vẫn ở một bên khịt mũi khinh khỉnh, chẳng giống kẻ thường ngày cứ muốn giao hữu với tôi chút nào.
―Quan trọng ở đây là phần thưởng, chỉ cần có phần thưởng hấp dẫn thì sẽ thu hút được người khác tham gia thôi.‖ Tên Vương Nghĩa Trí cùng phòng vừa di chuột tải phim sex từ trên mạng xuống, vừa thuận miệng nói. Đệch, tao nghèo rớt mùng tơi ra đây, lấy đâu ra phần thưởng!
―NGƯỜI MẠNH NHẤT‖ Vương Nghĩa Trí ngơ ngác.
―Hai chữ ―MẠNH NHẤT‖ chính là phần thưởng to lớn nhất đối với một nam tử hán‖, tôi tự hào nắm chặt tay.
Bởi vậy thằng thích khoa trương là tôi đây, liền đặt tên cuộc thi này là ―Cuộc thi võ tự do Cửu Đao‖ và đem áp phích đi dán lên bảng tin ở kí túc xá cũng như phòng ngủ của sinh viên, thời gian được ấn định vừa đúng ngày kết thúc kì thi giữa kì, địa điểm là tầng hầm nằm ngay bên dưới văn phòng khoa Quản lý.
Không có gì lạ khi tin tức về cuộc tranh tài kì quái này lan truyền rất nhanh. Đám bạn học đều cho rằng tôi đang chém gió, trong môi trường học đường như Đại học Giao thông tuyệt đối không thể xuất hiện cuộc thi kiểu này. Nhưng mọi người càng không tin thì tôi càng cố chấp, quyết tâm tổ chức cuộc tranh tài này đến cùng.
Mặt khác, thân là ban tổ chức kiêm tuyển thủ tham gia thi đấu thì khả năng đánh lộn của tôi cũng không thể quá cùi bắp được. Thế là tôi bắt đầu luyện quyền trong phòng ngủ, hăng hái nâng tạ và tưởng tượng mình có thể gặp phải kiểu đối thủ nào, sau đó sẽ… đấmphát- chết-luôn!
―Cửu Bả Đao, chắc chắn mày bị điên rồi.‖ Kiến Hán nhìn tôi vã mồ hôi như tắm nói.
―Phải coi trọng duyên được ngủ với người điên như tao đấy! Kiến Hán, để tao đăng kí cho mày! Hô hô!‖ Tôi cười lớn.
Buổi tối, sau khi thi xong môn kế toán, đã có rất nhiều đứa nghe tiếng mò tới, chen chúc nhau trong tầng hầm. Còn tôi và đám bạn cùng phòng đầy nghĩa khí ung dung trải thảm ghép xuống nền đá nhằm tăng thêm độ an toàn, để những chiêu vật và ném có không gian phát huy.
Bởi đám sinh viên nghiêm túc rất sợ đánh nhau nên ở điểm đăng kí thi đấu cũng chỉ có ba người, tôi chỉ biết há hốc mồm, so với dự kiến của tôi quả là khác nhau một trời một vực. Đúng lúc này lại có một chuyện vô cùng cảm động.
―Đúng là đáng khinh, bọn mày là một lũ hèn nhát, chỉ biết nói Cửu Bả Đao không dám tổ chức thi đấu, đến lúc tổ chức ra thì không có thằng nào dám lên, mẹ kiếp, thêm tao vào!‖ Hiếu Luân vốn luôn chế giễu tôi bỗng xắn tay áo đứng lên đăng ký.
―Xem ra tao cũng không thể đứng ngoài được rồi. Cửu Bả Đao, tao nữa.‖ Kiến Hán vỗ vai tôi rồi cởi áo ra, để lộ bộ ngực đầy lông như người tiền sử.
―Tất cả mọi người đều hăng hái như vậy, nhưng mẹ kiếp, tao không dám đánh nhau. Tuy vậy tao có thể làm trọng tài, việc tính giờ cứ để tao, Cửu Bả Đao, mày cứ lo đánh người đi.‖ Nghĩa Trí cũng hăng hái. Có bạn cùng phòng nghĩa khí như vậy tôi còn biết nói gì nữa?
Mẹ nó chứ! Đây mới là tình huynh đệ chân chính!
―Như vậy, thân là ban tổ chức, mở ra cuộc tranh tài nhằm thúc đấy tinh thần ―Chân đả‖ của mọi người chính là trách nhiệm của tôi!‖ Tôi tiêu sái đi tới bàn đăng ký, ba người tham gia đang ở đó, nếu thi đẹp trai chắc chắn tôi không thể thắng tên nào ở đó cả.
Lưu Kiến Vĩ là một lưu học sinh đến từ Malaysia, đạt đai đỏ Taekwondo ( hắn nói là không có tiền tham gia thi lên đai đen nhưng tôi tin chắc hắn không lên nổi đâu!), cao hơn tôi đến nửa cái đầu. Khủng hơn nữa là hắn còn học qua quyền Thái lúc ở Malaysia, trong phòng ngủ còn dùng xích treo một bao cát để luyện đá ( Cho hỏi bạn tới Đài Loan để học hay để giết người vậy? ) Đôi găng tay ―mộc mạc‖ của tôi đem so với bao cát của Kiến Vĩ thì không thể dùng từ nhỏ bé để miêu tả nữa, rắm chó thật !
―Kiến Vĩ, tôi với cậu đánh trận mở màn.‖ Tôi nói xong, Kiến Vĩ vui vẻ vào sàn đấu.. Toàn trường ồ lên, vỗ tay ẩm ầm cổ vũ.
Đang nghĩ tại sao tôi lại chọn Kiến Vĩ ? Đơn giản, vì tôi là người mạnh mẽ, chỉ vậy thôi!
Cuốn tiểu thuyết tình yêu này viết đến đây bỗng dưng xuất hiện cảnh đánh nhau như vậy, hẳn bạn đọc cũng không tưởng tượng nổi, nhưng với cá tính của tôi mà nói thì cuộc thi đánh lộn này diễn ra giống như một chuyện không thể tránh được.
Đây là tiếng lòng của tôi, là lí tưởng một đời.
―Cửu Bả Đao, mày sẽ bị đánh chết mất!‖Nghĩa Trí kéo tôi lại một bên nhắc nhở ― Đứa con gái mà thằng Kiến Vĩ thích cũng đến xem, kia kìa, là em đấy đấy. Tình cảnh này mày mà lên sàn là biến thành bao cát luôn đấy.‖
Tôi đưa mắt nhìn hướng Nghĩa Trí chỉ lập tức thấy cô gái. À, cô gái này đang là bạn gái của hội trưởng câu lạc bộ Taekwondo, Kiến Vĩ chỉ cần thua kẻ chưa từng học võ như tôi thì đời này đừng hòng theo đuổi nàng nữa!
―Hứ, để tao cho mày mở rộng tầm mắt, biết cái gì là võ công thượng thừa vượt xa kiểu đánh nhau của đám lưu manh!‖ Tôi không để ý đến Nghĩa Trí nữa, thản nhiên ra trước mặt Kiến Vĩ , chờ trọng tài Nghĩa Trí thổi còi. Hai bên cởi giày, lùi về đứng ở chỗ miễn cưỡng được coi là sân nhà của mình.
Nghĩa Trí đi tới giữa chúng tôi, đọc to quy tắc thi đấu: ―Cuộc thi bao gồm ba hiệp, mỗi hiệp một phút, nếu chảy máu sẽ tạm dừng, thắng bại phụ thuộc tiếng vỗ tay lớn nhỏ của toàn bộ người xem trong trường. Hai tuyển thủ hãy chú ý, trong thi đấu có thể chọc vào mắt, đá hạ bộ, giật tóc nhưng hậu quả tự mình gánh chịu… Đệch! Còn có thể đá vào trym nữa à?
Tuyệt đối không được để phát sinh án mạng, cuộc thi bắt đầu!‖ Nghĩa Trí thổi còi.
Tôi thủ thế quyền anh còn Kiến Vĩ cười cười khoát tay hướng về phía khán giả đang vỗ tay, dáng vẻ nhẹ nhàng.
―Kiến Vĩ, đánh thật nhé!‖ tôi nói rồi từ từ tiến lại gần Kiến Vĩ.
―Được !‖ Kiến Vĩ cũng nhún vai cười cười.
Đột nhiên tôi nhanh chóng áp sát Kiến Vĩ. Quyền trái giả vờ vung lên còn quyền phải đánh thẳng vào lỗ mũi Kiến Vĩ.
Không còn nghi ngờ gì nữa, Kiến Vĩ ngã xuống, máu mũi trào ra. Toàn trường tức thì kinh hô.
Nghĩa Trí tuyên bố tạm dừng trận đấu, lấy mấy tờ giấy vệ sinh nhàu nhĩ ra đưa cho Kiến Vĩ để hắn lau sạch máu mũi đi.
―Kiến Vĩ, đây là thực chiến.‖ tôi xin lỗi Kiến Vĩ đang nổi bão, rồi bổ sung thêm: ―Nếu cậu không đánh thật tình vậy thì cẩn thận tôi đánh cho bò về nhà đấy.‖
Kiến Vĩ chửi mấy câu rồi lau qua loa máu mũi, tức sùi bọt mép lao về phía tôi. Nghĩa Trí vội tuyên bố cuộc thi đấu tiếp tục. Xem ra hiệu ứng từ vụ Kiến Vĩ kết cô gái đang ngồi xem trận đấu quả thực đáng sợ.
―Ồ‖ tôi nheo mắt, lùi về phía sau theo bản năng Một cước đáng sợ thật!
Tôi thét lớn một tiếng, vừa định chặn hậu Kiến Vĩ đã thấy cước của Kiến Vĩ quét tới thì cực kỳ hoảng sợ.
Theo kinh nghiệm từ vô số lần đánh nhau của tôi thì đối thủ dùng cước để tấn công tôi sẽ gặp hậu quả rất thảm, bởi người bình thường không có việc gì sẽ không luyện chân nên tốc độ xuất cước rất chậm, 100% bị tôi bắt được sau đó đẩy ngã rồi cho một trận.
Nhưng Kiến Vĩ đã luyện quyền Thái và Taekwondo nên lực chân mạnh mẽ, tốc độ mau lẹ, tôi cố đưa tay đỡ lấy chỉ cảm thấy tay như bị xé nát!
Càng đáng hận hơn là Kiến Vĩ tức giận thực sự khiến cho toàn trường trợn mắt há mồm còn tôi thì không cam lòng.
―Thằng khốn này mà đá vài cú như vậy thì tay mình nát mất.‖
Tôi biết mỗi lần bị hắn đá trúng sẽ phải trả giá không nhỏ nhưng tôi cũng không định né tránh để kéo dài thời gian chờ hết hiệp.
Thế nên mỗi lần Kiến Vĩ đá tôi một cước tôi lại tìm cách nện một đấm vào người hắn, một cước đổi một quyền cũng có thể coi là có vay có trả. Quả đấm của tôi hoàn toàn không giữ lực mà chuyên nhằm vào mặt Kiến Vĩ, chủ yếu liều mạng để miễn cưỡng đánh ngang với Kiến Vĩ.
Hiệp một đã qua, toàn thân tôi ướt sũng mồ hôi.
Mới qua một phút ngắn ngủi nhưng mỗi giây đều hoạt động không ngừng nghỉ đến kiệt sức, đến cả viên gạch lát trên sàn phải cùng lúc chịu cước từ song phương đã vỡ thành mấy mảnh bắn tung tóe.
Thời gian nghỉ tôi ngồi dưới đất nhìn Kiến Vĩ đang lạnh lùng ngó sang mà không khỏi toát mồ hôi lạnh.
―Cửu Bả Đao, mày đứng đánh thì không địch nổi Kiến Vĩ đâu…‖ Kiến Hán đừng bên cạnh nói.

―Tao biết nhưng tao muốn đánh ngã nó, xương sườn của tao chắc bị nó đá gãy mấy chỗ rồi, cũng nguy hiểm phết.‖ Tôi cười khổ, thở hồng hộc.
Nếu có thể vật ngã thằng Kiến Vĩ chuyên gia đánh tầm cao này xuống đất thì thế trận sẽ chuyển thành hai thằng lưu manh đánh nhau, phần thắng cũng là 50-50. Tuy nói đơn giản nhưng làm được thì rất khó. Là người ai chẳng biết đau!
Hiệp hai đau khổ đã bắt đầu. Vừa vào trận tôi đã lộ rõ vẻ mệt mỏi, xuất hiện tình trạng đánh loạn xạ vào không khí. Thói quen luyện tập điên cuồng của Kiến Vĩ vẫn không thay đổi, hắn dùng tôi làm bao cát, hung hăng tung cước đá đá đá đá…
Tôi không có cơ hội túm được chân Kiến Vĩ hay ôm hắn đẩy xuống mặt đất, tất cả vẫn là một cuộc thi võ thuật đứng thẳng như cũ. Tôi căn bản không có cơ hội xuất ra tuyệt chiêu tôi thường dùng nhất khi đánh nhau: siết cổ, mà còn bị Kiến Vĩ tặng cho gần chục cước vào bụng, đau đến ói máu.
Cứ như thế bước vào hiệp thứ ba.
Xong đời rồi, tôi cảm thấy nghẹt thở, không có thời gian hít lấy dù là một hơi. Từng quyền xuất ra nhưng không thể đả kích tinh thần đối thủ, chỉ đơn thuần gây cho hắn một chút đau đớn uy hiếp mà thôi.
Chỉ có duy nhất một chuyện đáng mừng là thời gian khá công bằng, Kiến Vĩ đã bắt đầu mệt mỏi. Chân hắn không còn mạnh mẽ nữa, tốc độ ra chân cũng không còn nhanh nhẹn. Nhưng tôi bây giờ dù có thể bắt được chân hắn, ẩn ngã hắn ra đất rồi lao vào đánh loạn như trẻ con thì 90% người bị đánh ngất trước là tôi. Đừng quên rằng tay của Kiến Vĩ không bị hỏng mà vừa rồi gần như hắn không động tay chút nào!
Đang khi trọng tài bắt đầu đếm ngược, tôi cũng phải thừa nhận mình đang mừng thầm: ― Rốt cục kết thúc trận này rồi sao, mình có thể hít no rồi..‖ thì chuyện không thể ngờ đến đã xảy ra Tên Kiến Vĩ này giữa lúc trọng tài đếm ngược đã vung chân phải lên cao…
Tôi biết trong truyện tranh võ thuật có một tuyệt chiêu trong mơ: ―Đưa chân lên cao, gót chân còn vượt quá tầm mắt đối phương, sau đó hạ nhanh chân xuống, dùng gót chân hoặc lòng bàn chân tiếp xúc thân mật với đỉnh đầu hoặc mặt đối phương, chiêu này trong Karatedo gọi là ―Hạ gót‖, trong Taekwondo gọi là ―Áp đỉnh‖. Chiêu này có lực rất mạnh, mỗi lần đọc truyện thấy có người sử dụng chiêu này tôi lại cười thầm bởi ―Hạ gót‖ yêu cầu giơ chân lên rất cao, thời gian đó thừa đủ để đối thủ né được, nguy hiểm gì chứ? Chỉ là nằm mơ thôi.
Nhưng khi bàn chân Kiến Vĩ đưa từ dưới lên ngang tầm mắt tôi thì phản ứng của tôi không phải lùi lại phía sau, lách sang trái hay né sang phải mà tự nhiên ngẩng đầu nhìn lòng bàn chân cao quá đầu mình. Đó hoàn toàn là bản năng của sinh vật, tôi ngây ngốc nghển cổ nhìn.
―Hạ gót !‖
Một cảm giác vỡ vụn, lan theo ý thức, dọc theo quỹ tích của ―Chủng Lạc‖, đến sống mũi, chạm vào môi rồi cằm. Còn chưa kịp cảm thấy đau tôi chỉ thấy mặn mặn trong miệng, trước mắt đen kịt như bị sét đánh.
Kiến Vĩ xuất cước thành công, thầm nghĩ định đá tôi một cước nữa nhưng tôi giơ nắm đấm không còn chút sức lực nào lên, nhìn chằm chằm vào Kiến Vĩ, ngụy trang khí thế. Kiến Vĩ do dự một chút rồi lùi về phía sau một bước.
Thời gian đã đến, Nghĩa Trí tuyên bố kết quả thi đấu, mọi người vỗ tay như điên, kết quả dĩ nhiên là Kiến Vĩ chiếm ưu thế lớn, giành được thắng lợi.
Tôi đau đớn rời sàn thi đấu, trong mũi trong miệng mặn mặn mùi máu tươi, bên trong môi bị răng cào rách để lại vết thương khó khép miệng lại, xem ra tôi phải húp cháo một thời gian rồi.
Kiến Vĩ được mọi người vỗ tay chào đón còn tôi thì ngồi thỏa mãn lấy giấy vệ sinh thấm máu trong một góc nhà.
Đủ rồi, quả thực rất thỏa mãn.
Lên đại học mà vẫn có thể đánh nhau thoải mái không bị bắt lỗi, lại còn giao đấu với đối thủ lợi lại như vậy quả là thống khoái. Dù thua cũng không làm giảm ý chí mạnh mẽ của tôi!
Trận thi đấu thứ hai và thứ ba cũng kết thúc thuận lợi dưới sự chỉ đạo của Nghĩa Trí.
Hai thằng cùng phòng tôi cũng đều giành chiến thắng, Kiến Hán thậm chí còn dùng Nhu đạo đánh bại tuyệt chiêu ―đạn cước‖ của anh học năm ba ở câu lạc bộ võ thuật cổ truyền. Song mọi người đều nhất trí rằng trận chiến giữa tôi và Kiến Vĩ là đẹp mắt nhất vì dù sao đó cũng là trận đấu duy nhất đánh thật, trận đấu mà hai bên đều ―đổ máu‖. Tôi quả thực quá kiêu ngạo rồi!
Sau khi kết thúc thi đấu tôi cao hứng mời Kiến Vĩ và đám bạn cùng phòng đến chợ đêm gần trường để ăn khuya, coi như là mừng công.
Cả miệng tôi đau muốn chết nhưng vẫn cố ngồi ăn tào phớ với mọi người. Kiến Vĩ đi theo tôi luôn miệng xin lỗi, hắn còn nói hiệp ba may mà tôi không cố túm chân hắn nếu không hắn định khi bị tôi túm lấy mắt cá chân sẽ lập tức tung người lên không dùng chân còn lại quét vào mặt tôi.
―Hàng ngày mình đều luyện đá xoáy vào cái bao cát trong phòng ngủ, hi vọng có lúc nào đó sẽ sử dụng đến.‖ Kiến Vĩ thành thật nói, dường như rất tiếc.
―Đệch! Chúng ta là bạn học mà! Cậu còn định dùng chiêu đá xoáy lái này quất vào mặt tớ !‖ Tôi rống lên nhưng ngay sau đó cũng cười ha hả với mọi người.
Sau khi về Ký túc xá, tôi mua một cục đá về chườm vào miệng, trong lòng càng lúc càng cao hứng.
Đối với tôi, cuộc thi đấu chỉ vừa bắt đầu, khoảng thời gian vui vẻ thực sự còn ở phía sau.
May thay, ở trên bbs* tôi thấy tài khoản của Thẩm Giai Nghi vẫn sáng đèn.
―Hi hi, rảnh không?‖ Tôi gõ phím
―Rảnh, vừa làm xong báo cáo. Sao cậu vẫn chưa ngủ?‖ Nàng chậm rãi gõ.
―Sao ngủ được chứ? Tớ gọi cho cậu nhé, vừa có chuyện rất hay đấy.‖
―Ok‖
Ôm tâm tình đầy khí phách nam nhi trong ngực, tôi gọi điện cho Thẩm Giai Nghi.
Dù miệng rất đau nhưng tôi vẫn cao hứng kể hết mọi chuyện đã xảy ra cho Thẩm Giai Nghi, từ nhỏ cho đến lớn, không khí thi đấu, mỗi chiêu mỗi thức đều được miêu tả kĩ càng.
Thẩm Giai Nghi gần như im lặng lắng nghe, tôi chỉ nghĩ nàng không đứng ở sàn thi đấu để tận mắt chứng kiến thì có lẽ khó cảm nhận được tất cả biểu hiện dũng cảm của tôi nên tôi không ngừng cường điệu hơn.
―Quả thực rất lợi hại! Siêu khủng luôn! Tớ bị đá hai cú trực tiếp vào mặt và bụng, đau muốn chết luôn! Tớ đau suýt ngất may mà tớ giả vờ chuẩn bị xuất quyền nên Kiến Vĩ mới lùi về phía sau nếu không nhất định tớ đã bị đá cho bò lăn bò càng ra rồi.‖ Tôi hoa tay múa chân chém gió.
Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.

―Thực ra mỗi hiệp chỉ có một phút nhưng so với tưởng tượng của tớ còn mệt hơn gấp trăm lần, nhớ hôm đó tớ còn định đặt ra chín hiệp đấu, nếu mà làm như thế thì chắc giờ tớ không cầm nổi ống nghe quá …‖ Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.
―Cậu biết ―tỉ thí đứng‖ nghĩa là gì không? Là đứng thẳng người đánh nhau đấy, có người nói bây giờ quyền Thái là lợi hại nhất, hôm nay tớ ít nhiều đã lĩnh giáo rồi, mẹ, quả thực quá khủng, tớ vừa tiến vào tầm chân của Kiến Vĩ, chân cậu ta không đủ gần để đá tớ liền dùng cùi chỏ thúc tới! Tớ sợ mình gãy vài cái xương sườn rồi…‖ Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng.
―Mặc dù cước của Kiến Vĩ rất khủng, hắn xuất cước như roi quất nhưng nếu đánh thực sự thì người nào mạnh hơn cũng không khó đoán được. Nắm đấm của tớ rất cứng đó, chỉ cần hắn ăn một đấm vào mặt nữa thì 100% là gục xuống đất luôn!‖
Thẩm Giai Nghi vẫn im lặng, thực là tức muốn chết.
―Cậu biết ―Hạ gót‖ không? Tuyệt kĩ ―Hạ gót‖ trong truyện tranh đấy. Đánh nhau lâu như thế nhưng đây là lần đầu tiên tớ gặp động tác
có độ khó cao như vậy, mẹ nó chứ, lúc Kiến Vĩ giơ chân lên cao rồi tớ biết chắc chắn hắn sẽ hạ gót xuống nhưng tớ lại ngu ngốc ngẩng đầu lên, thế là … Bốp! Lỗ mũi, nhân trung, miệng, cằm tất cả đều đầy máu!‖ Tôi càng nói càng hưng phấn.
Cuối cùng Thẩm Giai Nghi không im lặng nữa.
―Kha Cảnh Đằng, rốt cục cậu đang nghĩ gì vậy?‖ nàng mở miệng, giọng nói mang theo sắc thái tôi chưa bao giờ thấy.
―… là sao ?‖
―Sao cậu lại tổ chức cuộc thi dở hơi này? Cuộc thi này có ý nghĩa gì sao?‖ Thẩm Giai Nghi rất tức giận.
―Rất có ý nghĩa chứ, cuộc thi võ thuật tự do mà! Cậu không cảm thấy vượt quá sức tưởng tượng sao? Hai nam nhân…‖ Tôi há hốc
mồm cứng họng, có vẻ mọi chuyện không quá thuận lợi thì phải.
―Không phải vẫn là đánh lộn sao? Kha Cảnh Đằng, cậu cố tự làm mình bị thương à, thi đấu kiểu này tớ chẳng thấy có gì hay ho cả, sao cậu lại ấu trĩ như vậy chứ?‖ Thẩm Giai Nghi càng nói càng tức giận, giọng điệu hệt như cô giáo.
―Ấu trĩ?‖ Tôi không tin vào tai mình nữa
―Đúng, ấu trĩ! Rất ấu trĩ! Cậu nói tớ nghe xem, cuộc thi dở hơi này ngoài việc làm mình với người khác bị thương thì cậu học được cái gì?‖ Thẩm Giai Nghi chất vấn.
―Cần học gì sao? Không lẽ nhất thiết làm gì cũng phải học?‖ Lòng tôi như bị xé ra.
―Ít nhất cậu phải biết rằng tổ chức cuộc thi như vậy thì mình sẽ bị thương, mà bị thương như thế hoàn toàn không đáng có! Ấu trĩ, cậu quả thực rất ấu trĩ! Tớ thấy cậu bị thương thế là đáng đời!‖ Thẩm Giai Nghi hoàn toàn không chấp nhận.
Mà tôi càng nghĩ càng thấy khó chịu, trong lòng có cảm giác bi thương, uất nghẹn trào dâng. Tôi không muốn cứng rắn với nàng nhưng không nhịn được.
―Ấu trĩ? Cậu không biết cuộc thi võ tự do này là một kinh nghiệm rất quý giá với tớ sao? Cậu chỉ cần cao hứng thay tớ không phải là tốt rồi sao?‖ Cơn giận của tôi đã hoàn toàn bộc phát. Đầu dây bên kia, Thẩm Giai Nghi giống như giật mình.
―Bất kể là võ tự do hay đánh lộn, tại sao thi đấu Taekwondo thì được, thi đấu Nhu đạo cũng được mà tớ tổ chức thi đấu võ thuật không quy củ thì lại ấu trĩ! Không phải rất lợi hại sao? Dám chọn đối thủ lợi hại nhất để thi đấu trong điều kiện như thế cần dũng khí rất lớn, không đúng sao?‖ Cả người tôi như muốn nổ tung.

―…Sau này cậu còn muốn tổ chức thi đấu như thế nữa sao?‖ Thẩm Giai Nghi lạnh lùng hỏi.
―Tại sao lại không? Nhất định sẽ có lần thứ hai!‖ Tôi giận run người.
―Ấu trĩ.‖ Thẩm Giai Nghi cũng tức giận.
―Tại sao cậu lại muốn tớ từ bỏ thứ quan trọng với tớ? Đây là một phần quan trọng trong tính cách tớ, cậu là người hiểu tớ nhất trên thế giới này chẳng lẽ không biết điều đó?‖ Tôi hít sâu nói.
―Thứ quan trọng với cậu sẽ làm cậu bị thương sao?‖ Nàng lạnh lùng hỏi. Đau, thực sự rất đau.
―Tớ rất khó chịu‖ Nước mắt tôi chảy xuống, không còn chút tức giận nào. Thay vào đó là một cảm giác không hiểu nổi…
―Tớ giống như không thể nào đi tiếp được nữa.‖ Tôi nghẹn ngào: ― Thẩm Giai Nghi, tớ quả thực giống như không thể tiếp tục theo đuổi cậu nữa, lòng tớ rất khó chịu, cực kỳ khó chịu.‖
Trong tim gào khóc không ngớt, tôi sắp đưa ra quyết định lớn nhất đời mình. Đầu dây bên kia, Thẩm Giai Nghi cũng không im lặng mà trả lời rất nhanh.
―Vậy thì cậu đừng theo đuổi nữa!‖ Nàng rất quật cường, tôi gần như không cầm nổi ống nghe nữa. Cuộc điện thoại của chúng tôi kết thúc buồn như thế
Tôi quay lại máy tính vừa khóc vừa gõ phím, viết một bức thư dài cho Thẩm Giai Nghi nói lời tạm biệt.
Tạm biệt, tạm biệt, tạm biệt.
Nàng vĩnh viễn không thấy bóng lưng thương tâm của tôi,sự ấu trĩ của tôi xuất phát từ nhiệt huyết, nhờ có sự nhiệt huyết đó tôi mới có thể thích nàng lâu như vậy
Mà sự nhiệt huyết lại bị phủ nhận như không tồn tại nữa. Tám năm rồi, tôi thích Thẩm Giai Nghi được tám năm rồi.
Ba năm cấp hai, ba năm cấp ba, hai năm đại học, mỗi ngày nghĩ đến cô bé đáng yêu này cũng đủ cho tôi hạnh phúc, mỗi khi tỉnh giấc, biết được ý nghĩa cuộc sống hôm nay cũng đủ cho tôi vui vẻ.
Người cực kì quan trong với tôi trên thế giới này lại khiến tôi nghẹn ngào.
Ở một thời khắc quan trọng trong đời, tôi đã hiểu ra sự mâu thuẫn trong cá tính của tôi và Thẩm Giai Nghi. Sự mâu thuẫn này tôi đã biết từ lâu, bạn bè xung quanh cũng nói nhưng tôi vẫn cho rằng giữa một Thẩm Giai Nghi đầy nghiêm túc và một kẻ thích sôi nổi quậy phá như tôi đây, mâu thuẫn giữa chúng tôi không phải là bài xích là mà một sự tương phản lãng mạn.
Đời người có những chuyện ngoài ý muốn hẳn là do vận mệnh đã an bài.
Bỏ lỡ thời cơ nghe được lời thần chú tình yêu chỉ vì một cuộc thi đấu hoang đường, bốc đồng, để rồi tôi cùng cô gái mình yêu nhất mỗi người mỗi ngả, mỗi người đi theo lối riêng, bôn ba trên những con đường đời khác nhau. Bôn ba, rồi lại gặp nhau.
Sau đó không lâu, tôi có bạn gái còn Thẩm Giai Nghi cũng có bạn trai. Nhưng chuyện cũ giữa chúng tôi cũng không vì thế mà kết thúc.
Tám năm thầm yêu đã cho chúng tôi một mối liên kết sâu đậm. Vừa giống như đôi tình nhân hạnh phúc lại vừa như bằng hữu tri kỉ. Đó là một thứ ràng buộc.

——————————————-

*bbs: tiền thân của forum mạng ngày nay. Thời điểm diễn ra câu chuyện thì mạng Internet vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.