Con mả con ma

Chương 1Những buổi trưa ở thôn quê bao giờ cũng yên tĩnh kỳ lạ.

Trên chiếc võng gai bắc giữa gốc khế và gốc ổi sau vườn, Tiểu Long và Quý Ròm đang thiêm thiếp ngủ, sách úp trên mặt. Hai đứa nằm ngược đầu, gác chân lên nhau mà chẳng hề thấy vướng víu, khó chịu. Những làn gió mát thoang thoảng thổi qua, mơn man trên cổ trên mặt cộng với tiếng chim lích chích bên tai khiến hai đứa nằm đọc sách mà mắt cứ díp lại. Quý Ròm nói:

– Gió mát quá mày!
Tiểu Long nhanh nhẩu đáp:
– Ừ, mát ghê!
Thấy bạn hưởng ứng, Quý ròm lại “phát biểu cảm tưởng”:

– Buồn ngủ quá mày! Tiểu Long lại hùa theo:
– Ừ, buồn ngủ ghê!

Thế là không ai bảo ai, hai đứa vội vã úp sách lên mặt và nằm im không động cựa, làm như thể thi nhau xem đứa nào ngủ trước.

Thực ra thì chẳng ai biết đứa nào ngủ trước đứa nào, kể cả tác giả truyện này. Lúc này hai đứa đều giấu mặt dưới trang sách nên không thể biết được đứa nào đã nhắm nghiền mắt, đứa nào còn đang lim dim.

Nhưng sau đó năm phút thì tác giả có thể quả quyết là hai đứa đã ngủ, dù dưới những trang sách kia có vọng lên những tiếng khò khò hay không.

Lúc ở nhà, Quý ròm bao giờ cũng chợp mắt vào buổi trưa. Trừ bà, còn tất cả mọi người khi ăn cơm xong đều lên giường nằm. Mẹ bảo “Cần nghỉ ngơi vào buổi trưa!”. Ba cũng bảo “Chợp mắt một tí, buổi chiều đầu óc sẽ tỉnh táo hơn!”. Cả ba lẫn mẹ đều bảo nên trưa nào anh Vũ, Quý ròm và nhỏ Điệp cũng phải leo lên giường “chợp mắt một tí”.

Thoạt đầu, Quý ròm rất ghét cái “qui chế ngủ trưa” này. Buổi trưa, nó thích ra đường chạy nhảy, tót qua nhà Tiểu Long chơi hoặc sục sạo các loại chai lọ dùng để “thí nghiệm khoa học” ở trong phòng mình hơn. Nằm trên giường, nó cảm giác như bị trói, tay chân ngứa ngáy còn mắt thì mở thao láo. Nhưng đó là nói những ngày đầu. Về sau, quen dần, hễ ngả lưng xuống nệm là nó thiếp ngay tắp lự. Bây giờ, buổi trưa mà không “chợp mắt một tí”, Quý ròm cảm thấy uể oải, lừ đừ làm sao ấy!

Vậy mà từ ngày về chơi nhà chú Năm Chiểu đến giờ, chẳng có trưa nào Quý ròm được ngủ nghê như ý muốn. Thằng Tắc Kè Bông hết quấy tới phá, mọi thói quen của Quý ròm cứ đảo tung cả lên.

Cho mãi đến cách đây hai ngày, khi Tiểu Long quyết định trổ tài để cứu Tắc Kè Bông thoát khỏi tay bọn Dế Lửa, Quý ròm mới được yên thân và bây giờ mới có thể ung dung đong đưa trên võng nằm đọc sách và tranh thủ “chợp mắt một tí” để cho “buổi chiều đầu óc tỉnh táo hơn”!

Tiểu Long không có thói quen ngủ trưa như Quý ròm. Nhưng sau những ngày căng thẳng lo đối phó với những trò khiêu khích của Tắc Kè Bông, nó như người bị vắt kiệt sức. Nãy giờ, nằm lắc lư trên võng một hồi, người nó cứ chập chà chập chờn, mắt nhìn vào sách mà chẳng đọc được những chữ nào. Vì vậy, Quý ròm vừa gợi ý “Buồn ngủ quá mày”, nó liền lật đật đồng ý và vội vã buông sách xuống.

Nhưng số của Tiểu Long và Quý ròm la số xui. Tắc Kè Bông thôi quấy phá. Nhưng vai trò của nó thằng Lượm tích cực nhảy vào thay thế ngay.

Lượm đi ra chuồng bò, thấy Tiểu Long và Quý ròm nằm trên võng, nó không cần biết hai ông anh ngủ hay thức, cứ ngoác miệng kêu toáng: – Anh Quý! Anh Tiểu Long! Đi chơi không?
Giữa buổi trưa yên tĩnh, tiếng gọi giật giọng của Lượm chẳng khác gì tiếng sấm.
Dưới cuốn sách, giọng Quý ròm làu bàu:

– Cái thằng ngốc tử kia, mày làm trò gì mà hò hét om sòm thế hả? Tiểu Long kéo cuốn sách ngang mặt, hé mắt ra dòm:

– Trưa nắng thế này mà đi đâu?
Lượm chớp mắt gạ:
– Thì đi xuống đồi Cắt Cỏ chơi như bữa trước ấy!

Lời rủ rê lẳng nhẳng của Lượm làm Quý ròm bực mình. Nó ngóc đầu lên, “sửa gáy” thằng nhóc:
– Mày thừa biết hôm trước tụi tao đi là trốn thằng Tắc Kè Bông chứ đâu phải đi chơi!

– Thì hôm nay mình đi chơi!

Lượm vẫn dai dẳng, hình như nó muốn chứng minh nó tuổi con… đỉa. Vừa nói nó vừa vung con roi tre vụt bâng quơ vào gốc khế.

Tiểu Long không muốn làm phật lòng ông em. Dù sao nó cũng chỉ còn ở chơi với thằng Lượm hai bửa nữa thôi. Ngày mốt là chủ nhật, dù ba nó có kịp đáp xe đò ra tới hay không, nó và Quý ròm cũng phải khăng gói về thành phố để sáng thứ hai đi học.

– Ừ, đi thì đi! – Tiểu Long ngồi dậy.
– Bộ mày tính đi theo nó thật hả? – Quý ròm trố mắt nhìn bạn. Tiểu Long gãi tai:

– Thì thật chứ sao? Quý ròm liếm môi:
– Bộ mày không sợ tụi Xóm Dưới xúm lại trả thù sao?

– Không có chuyện đó đâu! – Lượm vọt miệng.

– Sao mày biết?
– Sao lại không biết! – Lượm nhướn nhướn cặp lông mày – Em nghe chính miệng thằng Dế Lửa ra lệnh cho tụi đàn em không được gây sự với anh Tiểu Long! Nó khen anh Tiểu Long là người hiệp nghĩa! Nó bảo ảnh là Đơn Hùng Tín!

Tiểu Long gãi đầu:

– Đơn Hùng Tín là ai? Trước giờ tao chỉ nghe “cao đơn hoàn tán”!

Vừa nói Tiểu Long vừa liếc Quý ròm nhưng thằng này cũng đang ngẩn tò te trước cái tên lạ hoắc đó.

– Em cũng chả biết Đơn Hùng Tín là ai! – Lượm khụt khịt mũi – Hình như cha này ở đâu bên Tàu! Thằng Dế Lửa là chúa mê truyện Tàu mà!

Quý ròm nhìn lom lom vào mặt Lượm:

– Nó còn nói gì nữa không?

– Có! – Lượm xoa ngực – Nó bảo anh Tiểu Long mà đi đóng phim thì hết chê! Cả khối diễn viên võ thuật sẽ thất nghiệp về nhà đuổi gà cho vợ!

Trong khi Tiểu Long toét miệng cười thì Quý ròm buồn xo. Nó nhìn Lượm, thở một hơi dài:

– Thằng Dế Lửa không nói gì tao hết hả?

– Anh hả? Không! Nó không nói gì đến anh hết! – Lượm lắc đầu quầy quậy, rồi bất chợt nhìn thấy vẻ mặt tiu nghỉu của Quý ròm, no tặc lưỡi nói thêm – À, à, nó không nói nhưng… ánh mắt nó nói!

Quý ròm là chúa ba hoa. Vì vậy vừa nghe giọng lưỡi thằng Lượm, nó biết ngay thằng oắt này định chơi trò dóc tổ. Nhưng nó vẫn làm ra vẻ ngây thơ:

– Thế ánh mắt nó nói gì?

– Ánh mắt nó nói bạn của người hiệp nghĩa tất nhiên cũng là… người hiệp nghĩa! Mặt Quý ròm tỉnh khô:

– Hình như ánh mắt thằng Dế Lửa còn nói nhiều hơn thế nữa cơ?

– Nhiều hơn? – Lượm hỏi lại, giọng cảnh giác.

– Ừ! – Quý ròm cười khì – Ánh mắt nó bảo “Bạn của người hiệp nghĩa tất nhiên cũng là người hiệp nghĩA, nhưng thằng em chú bác của người hiệp nghĩa là chú phịa chuyện”!

Bị Quý ròm lật tẩy, mặt Lượm ửng đỏ. Nó lại vụt roi đen đét vào gốc cây khế để che giấu sự tẽn tò:

– Thôi, em không nói chuyện với anh nữa! Bây giờ tụi anh có đi không?

Thấy ông em mắc cỡ, sợ nó thẹn quá hóa giận, Tiểu Long mỉm cười đứng lên khỏi võng:
– Thì đi! Khi nãy tao đã bảo là đi rồi kia mà!

Nói xong, Tiểu Long và Quý ròm chạy vào nhà cất sách và kiếm nón đội, trong khi đó Lượm rảo lại chuồng bò ở góc vườn tháo cổng dắt đôi bò ra.

Lần thứ hai đi xuống đồi Cắt Cỏ, Tiểu Long và Quý ròm có cảm giác đoạn đường như ngắn lại. Lần này không phải là đi trốn, bước chân của hai đứa cũng hiên ngang hơn, không phải vừa đi vừa thấp thỏm ngoái đầu nhìn lại như bữa trước. Cách đón tiếp của bọn trẻ ở chân đồi hôm nay cũng khác. Thay cho những lời châm chọc, chế giễu là những tiếng xuýt xoa:

– Anh thằng Lượm tới kìa!
– Nó có cái đầu cứng lắm! Gậy sắt đánh cũng phải cong!

– Nó đá hay ghê! Vừa bay lên là “bịch, bịch” hai phát liền!

Những lời khen tặng hào phóng của bọn trẻ dành cho Tiểu Long khiến thằng Lượm phổng mũi. Quý ròm tuy không được Dế Lửa khe là “người hiệp nghĩa” nhưng đóng vai “bạn của người hiệp nghĩa”, nó cũng cảm thấy thơm lây, cứ toét miệng cười. Riêng Tiểu Long thì vừa thích lại vừa ngượng nên nó cứ lỏn la lỏn lẻn. Dế Lửa vạch đám đông bước vào. Nó cười với Tiểu Long:

– Mày mới tới hả?
– Ừ.

Tiểu Long gật đầu và dè dặt đưa mắt nhìn Dế Lửa, bụng phập phồng không rõ thằng này có nhớ gì đến trận đụng độ bữa trước hay không.
Nhưng Dế Lửa làm Tiểu Long cảm động quá xá. Nó bật một ngón tay lên:
– Mày số một! Thằng Tắc Kè Bông chỉ đáng xách dép cho mày!

Trong khi Tiểu Long đang đỏ bừng mặt vì bối rối, Dế Lửa lại thẳng thắn thú nhận:

– So với tao, mày cũng đáng mặt làm sư phụ!
Bọn trẻ trong làng chưa bao giờ thấy thủ lĩnh Xóm Dưới hạ mình đến thế. Sau một thoáng sững sờ, nhiều cái miệng lập tức nhao nhao:
– Vậy nhờ “sư phụ” dạy võ đi!

– Ừ, phải đó! Nhờ thằng Tiểu Long chỉ bọn mình vài cú song phi!

– Kêu nó dạy cách luyện cái đầu cứng như sắt! Luyện xong, mình rủ mấy con bò húc nhau chơi!

Tiếng nói cuối cùng là của thằng Hiện. Hiện đã quên bẵng “mối thù” bị Tiểu Long đá rơi mũ hôm trước, cứ toét miệng hà hứng phụ họa.

Sự hăng hái của bọn nhóc làm Tiểu Long lúng túng. Nó đưa tay quẹt mũi:

– Thôi, thôi…

Thằng Hiện không để Tiểu Long nói hết câu. Nó huơ tay:

– Không có “thôi, thôi” gì hết! “Sư phụ” mà không chịu dạy là “đệ tử” không để “sư phụ” rời khỏi đồi Cắt Cỏ này đâu!
Thấy ông anh mình được bọn nhóc trọng nể, Lượm khoái chí “đế” vào:

– Tụi nó đã nói vậy, anh cứ dạy cho tụi nó vài chiêu đi!
Quý ròm cũng hừ mũi:
– Mày không dạy thì tao dạy à!
Lời dọa dẫm của Quý ròm có hiệu quả ngay lập tức.
Tiểu Long chép miệng:
– Thôi được!
Rồi nhìn quanh thấy vạt cỏ tươi tốt ngay sát chân đồi có thể dùng thay cho thảm tập, Tiểu Long chỉ tay về phía đó:
– Tụi mình lại đằng kia đi!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.