Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông

PHẦN BA. BÍ QUYẾT CÁCH CHIẾN THẮNG TRÒ CHƠI : 9. ĐÀN ÔNG TÔN TRỌNG TIÊU CHUẨN, HÃY ĐẶT RA MỘT SỐCó vài điều các bạn nên biết về vợ tôi, Marjorie: Cô ấy đặc biệt có tài và biết thông cảm. Cô ấy đẹp cả bên trong lẫn vẻ ngoài. Cô ấy kính Chúa. Cô ấy là người mẹ tuyệt vời của lũ trẻ. Cô ấy sành điệu và thông minh. Và cô ấy quan tâm, tôn trọng, và ngưỡng mộ tôi sâu sắc.

Các bạn cũng nên biết vợ tôi có một loạt tiêu chuẩn mà tôi biết rõ và tôn trọng từ ngày đầu tôi gặp cô.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi tôi làm chương trình tại Memphis. Cô ấy bước vào cùng một phụ nữ hấp dẫn khác. Tôi không thể cưỡng lại mình; tôi dừng giữa câu chuyện và nói, “Xin lỗi, tôi biết cô không biết tôi, nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ cưới cô.” Cô ấy cười và nói, “Anh đâu có biết gì về tôi.” Nhưng tôi không quan tâm và tôi chỉ nói với cô như vậy. Tôi biết ngay từ lúc ấy và tại nơi đó, rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ cưới nhau (tất nhiên, điều đó thực sự là một hy vọng hơn là chắc chắn – mỉm cười).

Có lẽ cô ấy cũng biết điều đó, hoặc ít nhất cô ấy thích điều mình thấy bởi vì mặc dù cô ấy đã biến mất vào đêm tôi thông báo cho cô ấy kế hoạch của mình, cô ấy xuất hiện sau hai đêm tại một chương trình khác của tôi, và lần này, tôi mời cô ấy ra sau sân khấu và nói chuyện một lúc. Cô ấy đồng ý và chúng tôi nhanh chóng trở thành bạn bè, thậm chí hẹn hò một thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng, cả hai chúng tôi đều đi theo những con đường khác nhau. Tuy vậy, Marjorie và tôi luôn nhớ đến tình bạn chúng tôi có cùng nhau, và thỉnh thoảng chúng tôi lại liên lạc để hỏi thăm tình hình của nhau.

Cuối cùng, Marjorie và tôi gặp lại nhau và lại hẹn hò; chúng tôi nhanh chóng trở nên nghiêm túc, cả hai chúng tôi đều nhận ra chúng tôi đã từng bỏ lỡ một mối quan hệ lớn, và chúng tôi không muốn mạo hiểm đánh mất nó một lần nữa. Nhưng, mặc dù tôi biết tôi yêu người phụ nữ này và cô ấy yêu tôi, tôi vẫn liên hệ với vài người phụ nữ khác mà sau vụ ly dị với người vợ trước tôi đã hẹn hò.

Vào một đêm khi Marjorie tới nhà tôi ở New York vào cuối tuần có ngày Valentine, một trong những người bạn đó gọi vào di động của tôi. Tôi không nói chuyện nhiều, chỉ nói “Chào” và nói với cô bạn rằng chúng tôi sẽ nói chuyện vào lúc khác và rằng tôi sẽ ghé qua thăm cô khi tôi trở lại thành phố, sau đó tắt máy. Tôi còn không nghĩ rằng Marjorie đã nghe thấy cuộc nói chuyện – ít ra cô ấy không tỏ ra như vậy. Tuy nhiên, lẽ ra tôi phải biết rõ hơn. Cô ấy có khả năng nghe kiểu “người mẹ” – nghĩa là chẳng bỏ qua điều gì. Và tất nhiên, tối khuya đêm đó, khi tôi trở dậy và vào phòng tắm – lúc đó khoảng ba giờ sáng – Marjorie đang đứng ở hành lang, va li và áo khoác lông trong tay. Cô ấy định rời bỏ tôi – rời bỏ chúng tôi.

“Em đi đâu vậy?” tôi hỏi cô ấy. Câu trả lời của cô ấy khiến tôi nhận ra ngay lúc đó và atị đó, ở giữa hành lang, vào giữa đêm khuya, rằng cô chính là Người Ấy.

“Em không định làm đồ chơi của ai hoặc người phụ nữ phụ thuộc vào ai,” cô ấy nói đơn giản, va li vẫn trong tay. “Có vẻ anh chưa sẵn sàng cho những gì em muốn trao. Em có con, em có cuộc sống tốt đẹp, và em muốn một người đàn ông bước vào và làm hoàn thiện gia đình. Nếu đó cũng là điều anh muốn, thì em ở Memphis.”

Khi kịp bớt sững sờ, tôi đề nghị cô ấy cho tôi một cơ hội nữa, cầm lấy túi của cô ấy, và ngay lập tức tìm điện thoại và đập vỡ làm đôi. Tôi đã mất cô ấy một lần – người phụ nữ xinh đẹp, thông minh và ngọt ngào – và không người phụ nữ nào khác có thể đằm thắm và hiến dâng cho tôi, cho chúng tôi, hoặc cho các con tôi như vậy. Tôi nhận ra ngay tại đó và lúc đó, trong hành lang, rằng tôi không muốn ai khác.

Nói cách khác, tôi trở thành người đàn ông cô ấy cần tôi trở thành, bởi vì cô ấy đủ thông minh để đưa ra các yêu cầu – những tiêu chuẩn mà cô ấy cần trong mối quan hệ để mối quan hệ đó trở nên hiệu quả đối với cô ấy. Cô ấy biết mình muốn mối quan hệ một vợ một chồng – sự gắn kết với một người đàn ông muốn trở thành một người chồng, người cha tận tụy. Cô ấy cũng biết người đàn ông đó phải chung thủy, kính Chúa, và sẵn lòng làm những gì cần thiết để giữ gìn gia đình này. Trên quy mô nhỏ hơn, cô ấy cũng làm rõ rằng cô ấy chờ đợi được đối xử như một quý cô mọi nơi mọi lúc – tôi đang nói đến chuyện mở cửa xe cho cô ấy, kéo ghế cho cô ấy khi cô ấy chuẩn bị ngồi vào bàn, hành xử hợp lý vào ngày kỷ niệm của chúng tôi, vào Ngày của Mẹ, và các món quà sinh nhật, và cố gắng chỉ nói năng tục tĩu ở mức tối thiểu. Những yêu cầu này quan trọng đối với cô ấy bởi vì chúng chi phối cách cô ấy được đối xử; các yêu cầu đó cũng quan trọng đối với tôi bởi vì nó đặt ra bản đồ chính thức những gì tôi cần làm để đảm bảo cô ấy có điều mình cần và muốn. Rốt cuộc, ai cũng biết rằng khi mẹ hạnh phúc, mọi người đều hạnh phúc. Và nhiệm vụ duy nhất của tôi trong đời là đảm bảo cho Marjorie hạnh phúc.

Đàn ông không thể hoàn thành nhiệm vụ này cho bạn nếu không có sự giúp đỡ của bạn; chúng tôi không thể bắt đầu tìm hiểu xem phụ nữ cần và muốn gì, bởi vì những nhu cầu và mong muốn của mỗi người phụ nữ lại khác nhau như gió khác nhau ở mỗi thành phố. Đàn ông là những người rất đơn giản và logic; nếu bạn nói với chúng tôi những gì bạn thích và không thích, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đảm bảo chúng tôi xứng đáng với mong đợi của các bạn, đặc biệt nếu chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ với bạn. (Nhưng hãy thận trọng khi nói với một người đàn ông bất cứ điều gì bạn thích khi hai bạn mới gặp; tôi sẽ giải thích lý do ở đoạn cuối chương này.)

Thực sự, chúng tôi không được lập trình để tự tìm hiểu ra. Chúng tôi cảm thấy thực sự vui lòng khi bạn đưa ra yêu cầu cho chúng tôi. Và chúng tôi cần các bạn làm điều đó ngay, để chúng tôi có thể quyết định liệu mình có thể chịu được thách thức – không phải hai tuần đầu tiên của mối quan hệ, không phải hai tháng sau khi hai người đã nói “Con đồng ý” trước mặt cha đạo cùng gia đình và bạn bè hai bên. Chết tiệt, chúng tôi sẽ tiếp nhận các yêu cầu đó khi bạn đứng ở quầy rượu, nhấm nháp ly rượu martini đào mà chúng tôi mời, miễn là bạn đưa ra. Bởi vì bạn đã vạch cho chúng tôi lộ trình để cư xử, đặc biệt nếu chúng tôi thực sự quan tâm đến mối quan hệ với bạn.

Hãy hiểu rằng chương này không phải là giấy phép cho bạn được phép bắt đầu lần theo danh sách “tôi không thể” và “tôi sẽ không” và “anh không bao giờ được” ngay khi một người đàn ông lại gần. Chúng tôi rất thích sự đúng mực. Bạn phải khéo léo và tế nhị trong tình huống – hãy nói với một người đàn ông điều bạn yêu cầu mà không làm họ cảm thấy bạn đang đưa ra một danh sách các đòi hỏi. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn đưa ra; nếu bạn nói với anh ta các yêu cầu của bạn giữa cuộc nói chuyện, và chúng nghe có vẻ có thể đạt được, và bạn đưa ra các tiêu chuẩn bằng giọng mềm mỏng, anh ta sẽ thấy dễ hiểu hơn. Hãy nghĩ xem anh ta sẽ thấy bạn điên rồ thế nào, nếu bạn vung vẩy ngón tay, rồi nói thẳng toẹt, “Em sẽ không chịu đựng một người đàn ông không hiểu vai trò của em như một người mẹ – nếu anh có rắc rối với con cái em và phần còn lại của gia đình, anh sẽ gặp rắc rối với em!” Nói như thế chẳng khác gì cầm một cái kim mà rạch nát khắp cái đĩa ghi; anh ta sẽ nghĩ, khá nhất, là bạn tức giận – tệ nhất, là bạn bị điên, và có lẽ cả gia đình bạn cũng vậy. Nhưng hình dung anh ta sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn nhẹ nhàng nói một câu đại loại, “Ồ, anh biết đấy, em có con và chúng là số một trong cuộc đời em bởi vì bố mẹ em nuôi dạy em theo cách em hiểu được tầm quan trọng của gia đình.” Lúc đó anh ta biết bạn là một cô gái tốt – ngọt ngào, có trách nhiệm, và hướng đến gia đình. Nếu anh ta không phải là người dành cho bạn, anh ta sẽ chuyển sang cô gái tiếp theo – một người không có đòi hỏi gì, và sẵn sàng trao thân cho anh ta. Nhưng nếu anh ta là người chia sẻ niềm tin của bạn vào tầm quan trọng của gia đình, anh ta sẽ tiếp tục nói chuyện với bạn, và lắng nghe các tiêu chuẩn khác của bạn.

Đây là vài ví dụ mà tôi đưa ra để các bạn có thể thấy cách gói gọn các yêu cầu của bạn vào một trong những cái nơ xinh đẹp:

Thay vì nói “không thể chịu nổi” khi một người đàn ông đến muộn, hãy nói điều gì đó như, “Ngày nay mọi người đều rất bận rộn – thời gian là quý báu, phải không nào? Em cố gắng hết sức để đảm bảo nếu em định có mặt ở đâu đó lúc 7 giờ tối, em sẽ có mặt ở đó lúc 7 giờ tối, nếu không phải sớm hơn, để ta có thể làm những gì ta cần làm một cách đúng giờ, và nếu em buộc phải tới muộn thì sẽ chỉ cần gọi một cú điện thoại để tỏ ra lịch sự.”

Dịch nghĩa: Bạn vừa nói với anh ta rằng bạn đòi hỏi người đàn ông trong cuộc đời bạn phải có mặt khi anh ta nói anh ta sẽ xuất hiện, và có đủ lịch thiệp để gọi điện nếu anh ta tới muộn. Giờ đây anh ta biết sẽ phải đi sớm hơn vài phút để gặp bạn kịp giờ, và để đảm bảo điện thoại được sạc đầy trong trường hợp anh ta cần gọi cho bạn.

Thay vì nói, “Nếu anh đang hẹn hò và ngủ với những phụ nữ khác, thì em không phải là người phù hợp!”, hãy nói một điều như, “Em luôn trung thực với người em hẹn hò; nếu em cảm thấy em muốn gặp người khác ngoài anh ta, em sẽ cho anh ta biết ngay để anh ta quyết định xem có muốn tiếp tục mối quan hệ như hiện tại, hay đề nghị em chỉ hẹn hò với riêng anh ta.”

Dịch nghĩa: Bạn vừa nói với anh ta rằng bạn đòi hỏi người đàn ông trong cuộc đời bạn phải trung thực và thẳng thắn về các giới hạn của mối quan hệ – nếu anh ta định chơi bời, anh ta sẽ phải cho bạn biết để bạn có thể đưa ra quyết định thông minh và hợp lý về cách xử trí đối với chuyện đó. Bạn cũng nói với anh ta rằng điều này cần được đưa ra thảo luận – rằng hai người có thể cùng nhau quyết định xem các bạn muốn gì từ mối quan hệ này, thay vì ra lệnh điều đó cho anh ta.

Thay vì nói, “Nếu người đàn ông của tôi không tin vào Chúa và không biết cách hy sinh vì Chúa, anh ta không cần phải mở miệng ra vì tôi,” có lẽ bạn có thể nói điều gì đó như, “Chủ nhật là ngày em yêu thích trong tuần, bởi vì em được tới nhà thờ và giao tiếp với những người có cùng tín ngưỡng và thực hiện niềm tin. Lúc lễ xong, em cảm thấy tinh thần phấn chấn, em biết những ngày còn lại trong tuần của em sẽ rất tuyệt.”

Dịch nghĩa: Bạn vừa làm rõ rằng bạn là một người phụ nữ chăm chỉ đi lễ nhà thờ và kính Chúa, một người tin vào Thiên Chúa và nghiêm túc trong tín ngưỡng, và bạn đã mở đầu cuộc nói chuyện cho anh ta để anh ta đưa ra phản ứng về cách anh ta cảm thấy về tôn giáo và tâm linh.

Thay vì nói, “Em có ba đứa con và hai việc làm vì cha của lũ trẻ chẳng đáng một xu, vì vậy bất cứ người đàn ông nào bước tới chỗ em thì nên có tiền và sẵn sàng nuôi lũ trẻ một cách tử tế, nếu không anh ta nên đi đi,” bạn có thể muốn điều gì đó như “Làm người mẹ tốt là điều thực sự quan trọng với em, và một phần của việc trở thành người mẹ tốt là đảm bảo để chúng có người cha tốt. Em độc lập, nhưng em nhận thức được mọi chuyện sẽ tốt hơn tới mức nào đối với em và gia đình nếu có một người đàn ông tốt.”

Dịch nghĩa: Bạn sẽ làm rõ rằng mặc dù hoàn toàn có thể chăm sóc con mình song bạn nhận ra tầm quan trọng của việc có một người đàn ông – điều khiến cho một người đàn ông sẵn sàng đóng góp công sức hiểu rằng anh ta sẽ được đánh giá cao nếu làm một người chồng, người cha tốt. Và đó thực sự là mọi điều một người đàn ông muốn – được cảm kích.

Bạn đã thấy chứ? Bạn đã cho chúng tôi những gì chúng tôi coi là thông tin quý giá về người phụ nữ mà chúng tôi quan tâm. Nhưng quan trọng hơn, bạn dã cho chúng tôi biết những tiêu chuẩn của bạn, mặc dù bạn đã làm như vậy bằng cách che giấu trong cả đống những lời nói dễ thương. Cũng giống như món xi rô ho có vị nho; nó vẫn là thuốc, nhưng uống sẽ ngon hơn nhiều.

Bây giờ, tôi nên bổ sung thêm rằng trong khi đàn ông đánh giá cao chuyện phụ nữ cho họ biết ngay từ đầu những gì họ đòi hỏi trong mối quan hệ, tôi tin tưởng chắc chắn rằng phụ nữ đôi khi phải lùi lại một bước và để người đàn ông cho bạn thấy bản lĩnh của họ – bạn biết đấy, chứng minh rằng anh ta xứng đáng với thời gian của bạn. Tôi thực sự tin rằng, một trong những sai lầm lớn nhất phụ nữ phạm phải ngay từ đầu mối quan hệ là đặt một cách chi tiết mọi điều bạn muốn một người đàn ông làm cho bạn, mà không cho anh ta cơ hội cho bạn thấy anh ta sẵn sàng làm gì cho bạn. Ý tôi là điều đó cũng hay và rằng bạn thích đi dạo trên bờ biển, sô cô la vào ngày lễ Tình nhân, và loại hoa ưa thích của bạn là hoa loa kèn vào mùa hè. Nhưng một cách chính xác, làm thế nào để bạn thấy người đàn ông của mình sáng tạo, thú vị và hào phóng nếu bạn đã cho anh ta kế hoạch chi tiết về cách có được nụ cười trên gương mặt bạn mà không đòi hỏi anh ta phải tự tìm hiểu những điều này? Hãy nhớ: nếu bạn nói với người đàn ông bạn thích hoa hồng đỏ ở chỗ làm, bữa tối ở nhà hàng đặc biệt đó bên kia thành phố, và túi Chanel vào ngày sinh nhật, thì đó chính xác là điều anh ta sẽ tặng bạn – không hơn, không kém một li. Và bạn sẽ hài lòng về điều đó – chỉ hồi đầu thôi. Nhưng sau đó khoảng bốn mươi lăm ngày hay gì đó, anh ta sẽ ngừng làm những điều bạn nói rằng bạn thích, bởi vì anh ta thấy anh ta đã làm những điều cần làm để có được thứ mình muốn. Còn bạn thì sẽ nghĩ rằng anh ta dừng lại vì anh ta đã thay đổi. Và bạn sẽ nói với các cô bạn gái “Tớ không biết chuyện gì đã xảy ra – anh ta từng làm mọi điều tớ thích cơ mà.”

Anh ta làm mọi điều bạn thích vì bạn nói với anh ta những gì bạn thích.

Chiến lược của tôi? Thay vì nói với anh ta những gì bạn thích, nói với anh ta những gì bạn không thích, và sau đó xem anh ta phản ứng thế nào; để anh ta nghiên cứu, tìm hiểu, và tìm cách làm bạn vui. Chỉ cần mạnh dạn nói thẳng thế này: “Em không thích khi một người đàn ông không đối xử với em như một quý cô,” hoặc “Em không thích lúc nào cũng tới cùng một tiệm ăn.” Sau đó, khi mối quan hệ của hai người tiến triển, hãy quan sát hành động của anh ta. Chắc chắn, bạn sẽ nhận thấy cách anh ta cư xử – bạn sẽ thấy anh ta sẵn sàng và tự nguyện trao tặng cho bạn những gì. Bạn không thích tới cùng một tiệm ăn? Anh ta sẽ biết phải tìm những nơi mới mẻ và thú vị để đưa bạn tới. Bnạ không thích ngồi nhà vào các thứ Bảy? Chắc chắn anh ta sẽ đưa bạn đi xem hòa nhạc hoặc tới một triển lãm mới, hoặc ít nhất anh ta sẽ tìm trong báo xem có gì đang diễn ra trong thành phố để anh ta có gợi ý về điều hai người có thể cùng làm. Anh ta biết bạn không thích những người không hướng đến gia đình? Anh ta sẽ mang quà cho con bạn khi gặp chúng, hoặc đưa bạn và chúng tới công viên để chơi trò bắt bóng hoặc xích đu, và cho dù có cảm thấy không thoải mái đến thế nào, anh ta sẽ vẫn tới bữa tiệc ngoài trời ở nhà mẹ bạn vì anh ta biết bạn đòi hỏi một người đàn ông thích gia đình và hòa hợp với gia đình. Hãy ngồi lại và quan sát anh ta: xem liệu anh ta có mở cửa xe cho bạn, hay kéo ghế ra khi bạn ngồi vào bàn, hay tắt điện thoại khi anh ta ở bên bạn, để anh ta có thể toàn tâm toàn ý vào khoảng thời gian hai người ở bên nhau. Và nếu anh ta không chấp nhận thử thách – nếu anh ta không thể hiện cho bạn thấy rằng anh ta sẵn sàng tìm ra cách để nụ cười nở trên gương mặt bạn – khi đó, bạn sẽ phải quyết định liệu anh ta có đủ khả năng cho bạn điều bạn cần và tối thiểu là chút gì của những gì bạn muốn.

Tất nhiên, để đưa ra các yêu cầu của bạn đối với một người đàn ông, và truyền đạt tầm quan trọng của việc tuân thủ những yêu cầu đó, bạn phải tìm hiểu chính xác xem những yêu cầu của mình là gì. Bạn liệt kê những câu hỏi mà chính bạn nên cân nhắc khi hình thành mười yêu cầu hàng đầu của mình, và tôi đã để dành chỗ cho các bạn lập danh sách:

1. Bạn đang tìm kiếm kiểu đàn ông cụ thể nào? (Ví dụ: Hài hước? Chăm chỉ? Rộng lượng?)

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

2. Bạn chờ đợi được theo đuổi thế nào? (Bạn muốn những cuộc gọi đều đặn? Tin nhắn? Hẹn hò ít nhất ba lần mỗi tuần? Bạn muốn anh ta luôn trả tiền hóa đơn?)

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

3. Bạn chờ đợi mức độ cam kết thế nào? (Bạn có muốn một mối quan hệ mở? Hay chỉ hẹn hò với riêng bạn? Liệu điều đó có thể được thảo luận?)

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

4. Bạn chờ đợi mức độ bảo đảm về tài chính thế nào từ người đàn ông này? (Bạn có muốn anh ta giàu có? Bạn có muốn anh ta kiếm được nhiều tiền hơn bạn? Bạn có thấy ổn thỏa với một người lao động chân tay?)

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

5. Bạn có muốn một người đàn ông muốn có con và là người của gia đình?

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

6. Anh ta có cần phải mộ đạo/tin vào Chúa?

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

7. Bạn có phiền không nếu anh ta là người đã ly hôn hay có con?

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

8. Bạn có thể giúp một người đàn ông xây dựng ước mơ? Bạn có thể thích ứng với kế hoạch của anh ta?

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

9. Bạn chờ đợi điều gì từ gia đình anh ta? (Bạn có cần hòa hợp với mẹ anh ta? Bạn có quan tâm nếu anh ta không hòa hợp với mẹ? Hoặc nếu anh ta không có cha?)

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________

10. Anh ta nên sẵn sàng làm gì để tán tỉnh bạn? (Anh ta có nên theo đuổi? Tặng bạn những món quà đắt tiền?)

_________________________________________________________________________________________________________________


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.