Đam Mê Bí Quyết Tạo Thành Công

TRỞ THÀNH MỘT CHIẾC BÁNH LÁI NHỎNhờ vào sự kỳ diệu của kỹ thuật, khi tấm bù lái của bánh lái nghiêng về một hướng, tạo ra lực đẩy đủ mạnh để kéo bánh lái chuyển động vòng quanh. Nếu so sánh với kích thước và trọng tải của con tàu, tấm chỉnh hướng lái này là một vật rất nhỏ, nhưng nó đóng vai trò điều khiển cả cỗ máy khổng lồ kia.

Vậy làm thế nào để những đóng góp nhỏ bé của bạn có ảnh hưởng đến tổ chức mà bạn đang cống hiến?

Câu trả lời là hãy vận dụng nguyên lý hoạt động của chiếc bánh lái nhỏ.

Chính bạn mới là người làm chủ công việc và cuộc sống của mình. Dù bạn đang giữ chức vụ gì, điều ấy cũng không quan trọng, quan trọng là những

Khi không còn hứng thú với công việc, người ta thường lơ là nhiệm vụ. Nếu gặp thất bại, những người này thường tìm cách đổ trách nhiệm cho tổ chức, cho người quản lý hoặc cho vị trí “thấp cổ bé họng” của mình. Nhưng sự thật thì chính bạn mới là người làm chủ công việc và cuộc sống của mình. Bạn đang giữ chức vụ gì không quan trọng, mà quan trọng là những đóng góp của đóng góp của bạn bạn có thể làm nên điều khác biệt. Bạn có thể làm nên có thể trở thành chiếc bánh lái nhỏ. điều khác biệt. Nhưng bằng cách nào? Cách đơn giản là hãy tập trung vào những điều bạn có thể làm được, ngay cả khi điều đó không nằm trong bản mô tả công việc. Hãy tạo ta những thay đổi nhỏ để gia tăng khả năng cống hiến của bạn.

Sau đây chúng ta sẽ đến với câu chuyện về Madeline Cartwright, người sáng lập tổ chức liên hiệp cựu giáo viên, đồng thời là hiệu trưởng của một trường học xếp cuối bảng thi đua của thành phố. Ngày đầu tiên đến nhận nhiệm sở, Madeline đã phải đối mặt với vô số vấn đề nan giải: một tòa nhà bẩn thỉu, đội ngũ nhân viên không có tinh thần làm việc, phụ huynh học sinh lãnh đạm, những đứa trẻ lớn lên trong những khu phố ổ chuột nổi tiếng với các tệ nạn xã hội.

Có nhiều lý do để Madeline chán nản. Thật sự thì cô ấy có thể làm được gì hơn ở một ngôi trường mà phụ huynh đều là con nghiện, các học sinh luôn bị những cơn ác mộng về tội phạm ám ảnh hàng đêm, và trường học cũng nằm trong danh sách những vấn đề phải đối phó của các em?

Trong vai trò một hiệu trưởng, công việc đầu tiên cô ấy làm là tự tay cọ rửa nền nhà vệ sinh nhiều lớp cáu bẩn.

Hành động đơn giản này đem đến một kết quả đáng kinh ngạc. Việc nữ hiệu trưởng mới tự tay cọ rửa nhà vệ sinh của trường học đã nhanh chóng lan truyền sang cả vùng lân cận. Bằng hành động của mình, Madeline đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: mọi việc sẽ dần thay đổi.

“Khi tôi bước vào, nơi đây phủ đầy bồ hóng”, cô kể. Tôi gửi thông điệp đến những học sinh của mình: “Không đầy một tuần nữa, trường của các con sẽ được sơn mới”. Bằng cách kêu gọi sự giúp đỡ của một số phụ huynh, cô đã tổ chức thành công cuộc tổng vệ sinh, biến ngôi trường bẩn thỉu thành địa điểm sạch sẽ, an toàn.

Tổng vệ sinh ngôi trường chỉ là bước đầu tiên. Trong trường, nhiều đứa trẻ đến lớp với cùng một bộ quần áo bẩn thỉu hết ngày này qua ngày khác. Do không có quần áo ngủ, nên đa phần các em mặc cả quần áo đi học để ngủ và chỗ nằm của những học sinh thường nhơm nhớp mồ hôi. Ngoài ra, việc vệ sinh cá nhân không tốt cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài của các em. Nhận ra điều đó, Madeline quyết định thu thập quần áo cũ và tổ chức một chương trình xổ số, thu về 600 đô-la để mua máy giặt và máy sấy. Những đứa trẻ đến trường trong bộ quần áo bẩn có thể thay những bộ quần áo sạch sẽ khác rồi vào lớp. Giáo viên và những người tình nguyện sẽ giặt và sấy những bộ quần áo bẩn này, đến ca học chiều, quần áo của chúng đã được giặt sạch và xếp lại cẩn thận. “Đây là một trong những đóng góp của chúng tôi để đem đến sự thay đổi, và kết quả là những đứa trẻ của tôi trông thật tuyệt”, Madeline chia sẻ.

Tất nhiên, Madeline cũng bị chỉ trích. Họ nói công việc của một hiệu trưởng không phải là giặt giũ quần áo. Madeline khẳng khái đáp lại: “Đừng nói với tôi những việc tôi không thể làm. Tôi có thể làm mọi thứ mình muốn. Tôi biết cách giải quyết vấn đề của mình. Tôi sẽ giúp những đứa trẻ này đến trường trong những bộ quần áo sạch sẽ. Tôi có thể làm được điều này”.

Bộ quần áo sạch sẽ, môi trường học tập khang trang, thân thiện sẽ giúp các em học tốt hơn. Quyết tâm của cô ấy đã lan truyền đến những người khác. Nhiều người đã bắt tay nhau cùng chung sức xây dựng trường học. Phong trào “thực hiện những điều thiết thực” đã được dấy lên trong giáo viên, phụ huynh và học sinh của trường. Ba năm sau ngày Madeline trở thành hiệu trưởng, nơi đây đã trở thành ngôi trường có môi trường giáo dục tiên tiến nhất quận.

Madeline Cartwright chính là tấm bù lái điều khiển cả con tàu lớn. Những gì cô ấy làm không phải là việc khiến thế giới phải chấn động. Cô không cần khoản chi phí khổng lồ, hay một trí tuệ phi thường. Nhiều người cho rằng việc cô ấy sơn sửa trường lớp, giặt giũ quần áo, chăm sóc những đứa trẻ là tầm thường; nhưng đối với học sinh và mục tiêu của cô ấy, thì đó là những việc làm có ý nghĩa lớn lao. Giống như Madeline, bạn cũng có thể trở thành một bánh lái nhỏ. Việc bạn cần làm là nhận ra sứ mệnh của mình và hành động.

Niềm đam mê và khả năng cống hiến không nhất thiết chỉ tìm thấy trong những công việc nhiều khó khăn, đầy thử thách. Theo Oliver Wendell Homes(12): “Mọi thứ được gọi là tuyệt vời khi nó được nhiều người theo đuổi”. Mỗi ngày, khi bạn phải đối mặt với những thời điểm phải đưa ra sự lựa chọn, hãy chọn cách trở thành chiếc bánh lái nhỏ, làm những việc không có trong bản mô tả công việc và tạo nên sự thay đổi.

Niềm đam mê và khả năng cống hiến không nhất thiết chỉ tìm thấy trong những công việc nhiều khó khăn, đầy thử thách. 

Ai cũng có thể trở thành chiếc bánh lái nhỏ. Bất kể bạn đang giữ chức vụ nào, mới vào nghề hay nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn có thể có những cống hiến giá trị. Đây là cách tuyệt vời nhất để làm việc và thỏa mãn cuộc sống.

Bây giờ chúng tôi đề nghị bạn viết ra Bản mục tiêu phấn đấu của mình. Bạn có thể sẽ muốn sử dụng máy vi tính hay một mẩu giấy và viết theo những hướng dẫn của chúng tôi theo từng bước. Trong mục “Xây dựng Bản mục tiêu phấn đấu” ở cuối chương, chúng tôi sẽ tóm tắt các bước trên để bạn dễ nắm bắt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.