Dạy Con Làm Giàu – Tập 2

CHƯƠNG 14Bước 4: Xác định bạn muốn trở thành kiểu người đầu tư nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người đầu tư này lại kiếm tiền nhiều hơn nhưng ít rủi ro hơn so với những người khác?

Hầu hết mọi người vật lộn tiền bạc bởi vì họ cứ luôn né tránh những vấn đề tài chánh. Một trong những bí mật lớn nhất mà người bố giàu đã dạy tôi là: “Nếu con muốn làm giàu nhanh chóng, cứ việc đương đầu với những khó khăn lớn về tiền bạc”.

Trong phần I của quyển sách, tôi đã trình bày 7 cấp bậc đầu tư. Tôi muốn thêm vào đây một sự phân loại khác xác định ba loại nhà đầu tư khác nhau:
Loại A: Những nhà đầu tư tìm kiếm khó khăn.
Loại B: Những nhà đầu tư tìm kiếm câu trả lời.

Loại C: Những nhà đầu tư kiểu trung sĩ Schultz: “Tôi không biết gì cả”.

NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TƯ LOẠI C

Trung sĩ Schultz là một nhân vật truyền hình đáng yêu trong chương trình tivi Những người anh hùng của Hogan ở Mỹ. Schultz là một sĩ quan canh gác trại tập trung của Đức quốc xã, nhưng cứ làm ngơ cho các nạn nhân trốn thoát hoặc ngấm ngầm phá hoại các âm mưu chiến tranh của Đức.

Khi anh ta gặp rắc rối, những gì Schultz nói chỉ là: “Tôi không biết”. Hầu hết mọi người đều có cùng thái độ đó đối với đầu tư.

Những người đầu tư kiểu Schultz có thể giàu có không? Câu trả lời là có. Họ có thể tìm được một công việc với chính phủ liên bang, cưới một ai đó giàu sự, hoặc trúng số độc đắc.

NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TƯ LOẠI B Những nhà đầu tư loại B thường hỏi những câu như:
• Anh đề nghị tôi nên đầu tư vào đâu?

• Anh nghĩ tôi có nên mua bất động sản không?
• Những quỹ hỗ tương nào tốt cho tôi?
• Tôi đã nói chuyện với người môi giới của tôi và ông ta khuyên tôi nên đa dạng hóa.

• Ba má tôi vừa cho tôi một số cổ phiếu. Tôi có nên bán chúng không?

Những người đầu tư loại B nên tìm gặp các chuyên viên kế hoạch tài chánh ngay, chọn lấy một và bắt đầu thực hiện theo lời khuyên của họ. Những chuyên viên tài chánh giỏi có thể đưa ra những tư vấn tài chánh tuyệt vời và có thể giúp bạn thiết lập một kế hoạch tiền bạc hiệu quả cho đời bạn.

Lý do tôi không đưa ra những tư vấn tài chánh cụ thể trong các quyển sách của tôi là vì mọi người đều có tình trạng tiền bạc rất khác nhau. Một kế hoạch tài chánh có thể đánh giá chính xác tình hình tài chánh của bạn trong hiện tại, và có thể giúp bạn làm sao trở thành nhà đầu tư bậc 4.

Một điểm thú vị tôi muốn nêu ra ở đây. Tôi nhận thấy nhiều người nhóm L hoặc T có thu nhập cao thường trở thành những nhà đầu tư loại B bởi vì họ không có nhiều thời gian tìm kiếm những cơ hội đầu tư. Vì họ quá bận rộn, họ có rất ít thời gian tìm hiểu về thế giới bên phải tứ đồ. Do đó, họ đi tìm câu trả lời hơn là sự hiểu biết thực sự. Nhóm này thường đi mua những khoản đầu tư “bán lẻ”, tức là những hình thức đầu tư đã được đóng gói và bán ra cho quần chúng.

NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TƯ LOẠI A

Những người đầu tư loại A thường đi tìm kiếm khó khăn, nhất là những vấn đề do những người gặp khó khăn tiền bạc gây ra. Những nhà đầu tư có kỹ năng giải quyết khó khăn thường tìm kiếm mức lời từ 25% đến vô hạn trên số vốn đầu tư bỏ ra. Họ là những người đầu tư bậc 5 và bậc 6, có hiểu biết sâu sắc và vốn lớn. Những người này có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới kinh doanh và đầu tư, và họ dùng chính những kỹ năng này để giải quyết những vấn đề do những người thiếu kỹ năng đó tạo ra.

Chẳng hạn, khi tôi đầu tư lần đầu, tất cả những gì tôi tìm kiếm là những căn hộ nhỏ được rao bán đấu giá để thu nợ. Tôi bắt đầu từ những vấn đề 18.000 đô, do những người đầu tư không đủ vốn và không biết cách quản lý tiền bạc gây ra.

Vài năm sau, tôi vẫn đi tìm kiếm khó khăn nhưng lần này những vấn đề trị giá lớn hơn. Cách đây 3 năm, tôi đã tham gia đấu thầu mua một công ty mỏ ở Peru trị giá 30 triệu đô. Với các vấn đề hay các con số lớn hơn, quy trình thực hiện đều như nhau.

LÀM THẾ NÀO NHẢY VÀO VÒNG NHANH

Bài học hãy bắt đầu nhỏ và học cách giải quyết khó khăn. Trước sau gì bạn cũng sẽ đạt được sự giàu có một khi bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề lão luyện hơn.

Đối với những ai muốn thu nhập tài sản nhanh hơn, một lần nữa tôi nhấn mạnh đến việc học hỏi trước hết những kỹ năng của nhóm C và Đ trên tứ đồ. Tôi đề nghị học hỏi cách xây dựng một doanh nghiệp trước hết bởi vì việc kinh doanh sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm, hiểu biết sống còn, nâng cao những kỹ năng cá nhân, đem lại nguồn thu nhập đáng kể để bạn có thể tồn tại với những lên xuống trong thị trường, và nhất là tạo cho bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi. Chính nguồn thu nhập từ doanh nghiệp của tôi đã mua cho tôi thời gian rảnh mà từ đó tôi có thể bắt đầu tìm kiếm những khó khăn tài chánh ở đâu đó để giải quyết.

BẠN CÓ THỂ TRỞ THÀNH CẢ BA LOẠI NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG?

Trong thực tế, tôi hoạt động như cả ba loại nhà đầu tư. Tôi là trung sĩ Schultz, tức người đầu tư loại C khi đề cập đến quỹ hỗ tương hay chọn cổ phiếu. Khi người ta hỏi tôi, “Ông đề nghị quỹ hỗ tương nào?” hoặc “Ông sẽ c cổ phiếu nào?”, tôi đã đáp lại câu nói của Schultz, “Tôi không biết”.

Tôi có một vài quỹ hộ tương, nhưng tôi không thực sự dành nhiều thời gian nghiên cứu chúng. Tôi có thể kiếm lời nhiều hơn từ những căn hộ cho thuê hơn là quỹ hỗ tương. Là người đầu tư loại B, tôi tìm kiếm những giải pháp chuyên môn cho các vấn đề tiền bạc của tôi. Tôi tìm câu giải đáp từ các chuyên viên kế hoạch tài chánh, nhà môi giới chứng khoán, ngân hàng và môi giới địa ốc. Nếu những người này có trình độ, họ có thể cung cấp cho tôi những thông tin quý giá mà bản thân tôi không tài nào có thời gian thu thập chúng. Những người này cũng ở gần thị trường hơn, và tôi tin rằng họ cập nhật nhanh hơn những thay đổi trong luật pháp cũng như những biến động thị trường.

Lời tư vấn từ chuyên viên kế hoạch tài chánh của tôi thật vô giá chỉ vì cô ấy biết rõ hơn tôi các lĩnh vực về tổ chức ủy thác, di chúc và bảo hiểm. Mọi người nên có một kế hoạch, và đó chính là lý do phát sinh nghề nghiệp kế hoạch tài chánh. Đầu tư không chỉ đơn thuần gói gọn trong việc mua vào bán ra.

Tôi cũng đưa vốn của tôi cho các nhà đầu tư khác kiếm lời giùm tôi. Nói cách khác, tôi quen biết những nhà đầu tư bậc 5 và bậc 6 muốn tìm kiếm đối tác hùn vốn đầu tư với họ. Tôi quen biết những người này và hoàn toàn tin tưởng họ. Nếu họ chọn đầu tư trong một lĩnh vực tôi không biết gì cả, chẳng hạn như khu dân cư thu nhập thấp hoặc những cao ốc văn phòng to lớn, tôi có thể quyết định đưa tiền cho họ đầu tư giùm bởi vì tôi biết họ rất giỏi trên lĩnh vực đó và tôi tin tưởng vào sự hiểu biết, kiến thức của họ.

TẠI SAO BẠN NÊN KHỞI SỰ SỚM?

những lý do chính tôi đề nghị mọi người nên nhanh chóng tìm cho mình vòng nhanh tài chánh và nghiêm túc nghĩ đến việc làm giàu là bởi vì ở Mỹ, hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, luôn tồn tại hai hệ thống quy tắc – một cho người giàu và một cho người nghèo. Có nhiều đạo luật được thiết lập chỉ có hại cho những người còn kẹt trong ‘vòng chuột’. Trong thế giới kinh doanh và đầu tư mà tôi rất quen thuộc, tôi rất kinh ngạc khi nhận thấy giai cấp trung lưu hầu như chẳng biết những đồng tiền thuế này dùng cho nhiều mục đích chính đáng, nhiều khoản tiền thuế chảy vào túi của người giàu trong khi giai cấp trung lưu lại miệt mài làm việc trả tiền cho những khoản đó.
Chẳng hạn, khu chung cư dành cho người dân có thu nhập thấp
ở nước Mỹ là một vấn đề nghiêm trọng cũng như đề tài tranh cãi nóng bỏng trên bàn cờ chính trị. Nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề này, chính quyền ở các cấp liên bang, tiểu bang và thành phố ưu tiên giảm thuế và bao cấp tiền thuê nhà cho những người đứng ra bỏ vốn đầu tư xây dựng các khu chung cư này. Khi hiểu biết những chính sách như thế, các nhà tài chánh và xây dựng càng trở nên giàu hơn khi những người dân trả thuế đang tài trợ cho các khoản đầu tư của họ vào những khu chung cư dành cho những người có thu nhập thấp này.

TẠI SAO KHÔNG CÔNG BẰNG?

Do đó, hầu hết mọi người ở bên trái tứ đồ không chỉ trả nhiều thuế thu nhập hơn, mà họ lại không có cơ hội tham gia những hình thức đầu tư đó. Điều này có thể giải thích vì sao “người giàu lại càng giàu hơn”.

Tôi biết điều đó không công bằng, nhưng tôi hiểu được cả hai mặt của vấn đề. Tôi đã gặp nhiều người chống đối, viết thư phản ánh lên các tòa soạn của nhiều tờ báo. Một số người khác cố gắng thay đổi cơ cế đó bằng cách tự mình đứng ra tranh cử. Tuy nhiên theo tôi, sẽ dễ hơn nhiều nếu mọi người biết lo chuyện của mình, kiểm soát lấy nguồn thu nhập của bản thân, tìm cách đạt đến vòng nhanh và trở nên giàu có. Tôi cho rằng thay đổi bản thân sẽ dễ dàng hơn nhiều thay đổi một cơ chế chính trị.

CÁC KHÓ KHĂN SẼ DẪN ĐẾN CƠ HỘI

Cách đây vài năm, người bố giàu đã khuyến khích tôi phát triển những kỹ năng của một người chủ doanh nghiệp cũng như của một nhà đầu tư. Người cũng nói, “Sau đó hãy học hỏi cách giải quyết vấn đề bằng thực tiễn”.

Đó chính là những gì tôi đã làm trong nhiều năm qua. Tôi giải quyết những khó khăn kinh doanh và đầu tư. Một số người thích gọi chúng là những thách thức, thế nhưng tôi vẫn gọi chúng là những khó khăn, bởi vì từ bản chất chúng là như thế.

Tôi nghĩ rằng nhiều người thích sử dụng từ “thách thức” hơn là “khó khăn” bởi vì họ cho rằng từ trước nghe có vẻ tích cực hơn. Ý kiến tôi khác hẳn. Theo tôi, từ “khó khăn” hay “trở ngại” lại có ý nghĩa tích cực bởi vì tôi biết rõ cứ nằm sau một khó khăn là có một “cơ hội” đang tiềm ẩn, và chính những cơ hội là điều mà các nhà đầu tư luôn tìm kiếm. Đối với mỗi một vấn đề tài chánh hay kinh doanh mà tôi nhận ra, cho dù tôi có giải quyết được vấn đề đó hay không, tôi cũng học hỏi được một điều gì đó mới mẻ, về tài chánh, về thị trường, con người hay khía cạnh luật pháp. Tôi thường gặp nhiều người bạn mới có những tài sản đáng giá cho nhiều dự án khác. Nhiều người đã trở thành bạn thân của tôi và giúp cho tôi có thêm nguồn tài sản kiến thức vô giá.

H TÌM VÒNG NHANH CHO MÌNH

Như vậy, đối với những bạn muốn tìm vòng nhanh tiền bạc cho mình, bạn hãy khởi sự bằng cách:
1. Lo chuyện của mình.
2. Kiểm soát nguồn thu nhập của mình.
3. Phân biệt sự khác nhau giữa tính rủi ro và rủi ro.
4. Phân biệt sự khác nhau giữa nhà đầu tư loại A, B và C, và

chọn trở thành cả ba loại nhà đầu tư.

Để đạt được vòng nhanh tiền bạc, hãy trở thành một chuyên gia giải quyết một số vấn đề trong lĩnh vực nhất định. Đừng “đa dạng hóa”, như những người đầu tư loại B thường được người khác tư vấn cho. Hãy trở thành một chuyên gia giải quyết một loại vấn đề, và mọi người sẽ mang tiền bạc đến cho bạn đầu tư. Sau đó, nếu bạn tài giỏi và đáng tin cậy, bạn sẽ càng đạt đến vòng nhanh mau chóng hơn. Dưới đây là một vài thí dụ về điều đó.

Bill Gates là chuyên viên giải quyết những vấn đề về tiếp thị phần mềm. Ông tài giỏi trên lĩnh vực đó đến mức chính phủ liên bang đã “truy đuổi” ông. Donald Trump là chuyên viên giải quyết vấn đề bất động sản. Warren Buffet là chuyên viên giải quyết vấn đề kinh doanh và thị trường chứng khoán, mà từ đó đã giúp ông mua những cổ phiếu giá trị và quản lý một quỹ đầu tư thành công. George Soros là chuyên viên giải quyết vấn đề phát sinh từ sự biến động khủng hoảng của thị trường. Chính sở trường đó đã giúp ông trở thành một nhà quản lý quỹ “hedge” tuyệt vời. Rupert Murdoch là chuyên viên giải quyết những vấn đề kinh doanh trong lĩnh vực mạng lưới truyền hình toàn cầu.

Hai vợ chồng tôi khá giỏi trong lĩnh vực giải quyết những vấn đề về nhà cho thuê mà từ đó đã đem lại nguồn thu nhập “thụ động” đáng kể cho chúng tôi. Ngoài lĩnh vực những căn hộ cho thuê cỡ nhỏ hoặc trung bình mà chúng tôi đặc biệt say mê, chúng tôi biết rất ít về những lĩnh vực khác, và chúng tôi đã không đa dạng hóa. Nếu tôi chọn đầu tư trong những lĩnh vực ngoài sự hiểu biết sâu sắc của mình, tôi sẽ chọn trở thành nhà đầu tư loại B, tức là đưa tiền của mình cho những người có hiểu biết và kinh nghiệm chuyên nghiệp trên lĩnh vực đó để đầu tư cho tôi.

Tôi có một mục tiêu tập trung, đó chính là “lo chuyện của mình”. Mặc dù hai vợ chồng tôi làm việc cho các tổ chức nhân đạo và giúp đỡ nhiều người khác, chúng tôi không bao giờ lạc hướng trong việc lo chuyện của mình và thường xuyên thu nhập thêm tài sản cho chúng tôi.

Cho nên, để giàu nhanh hơn, hãy trở thành một người học trò được trang bị những kỹ năng cần có của một người chủ doanh nghiệp, một nhà đầu tư, và biết tìm kiếm cách giải quyết những vấn đề to lớn, bởi vì tiềm ẩn đằng sau những vấn đề đó là những cơ hội tài chánh khổng lồ. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị bạn nên trở thành một người nhóm C trước, sau đó mới trở thành người nhóm Đ. Nếu bạn sành sỏi trong việc giải quyết những vấn đề kinh doanh, bạn sẽ có thêm nguồn thu nhập, và kinh nghiệm kinh doanh của bạn sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn. Tôi đã từng nói đến điều này trước đây nhiều lần, và tôi xin lặp lại một lần nữa: Nhiều người nhảy vào nhóm Đ với hy vọng việc đầu tư sẽ giải quyết những khó khăn tiền bạc của họ. Thế nhưng điều đó hầu như không bao giờ thực hiện được. Đầu tư chỉ làm cho những khó khăn đó của họ càng nghiêm trọng hơn nếu họ không có kinh nghiệm đáng kể trong kinh doanh trước.

Không bao giờ hết những vấn đề tài chánh. Trong thực tế, luôn có một vấn đề đang tồn tại ở một góc đường nào đó chờ bạn giải quyết.

HÀNH ĐỘNG

HÃY HỌC HỎI VÀ HIỂU BIẾT VỀ ĐẦU TƯ
Một lần nữa, tôi đề nghị bạn nên trở thành một nhà đầu tư bậc 4 kinh nghiệm trước khi cố trở thành nhà đầu tư bậc 5 hoặc bậc 6. Hãy bắt đầu nhỏ và không ngừng trau dồi hiểu biết cho mình.
Mỗi tuần, bạn nên thực hiện ít nhất hai công việc sau:
1. Tham dự các lớp học về tài chánh. (Tôi coi sự thành công của mình phần lớn từ một khóa học địa ốc mà tôi theo học khi còn nhỏ và trả đến 385 đô. Thế nhưng những kiến thức từ khóa học đó đã giúp tôi kiếm được triệu đô sau này bởi vì tôi đã hành động theo những gì được học hỏi).

2. Tìm kiếm những miếng địa ốc có bảng rao bán trong khu vực nơi bạn sống. Gọi cho người môi giới ba hoặc bốn lần trong tuần để tìm hiểu thêm về căn địa ốc đó. Hỏi những câu như: Đó có phải là một căn hộ để đầu tư?

Nếu phải: Căn hộ đó có được cho thuê phòng? Tiền thuê hiện tại bao nhiêu? Tỷ lệ không cho thuê được là bao nhiêu? Tiền thuê trung bình trong khu vực đó bao nhiêu? Chi phí bảo dưỡng bao nhiêu? Có việc sửa chữa nào bị trì hoãn không? Chủ căn hộ có cho mua trả góp không? Nếu có, có những loại nào và lãi suất bao nhiêu?

Hãy thực hiện tính toán bảng tóm tắt lưu lượng tiền mặt cho mỗi căn hộ, sau đó bàn thảo với người môi giới để xem bạn có thiếu sót chỗ nào không. Mỗi một căn hộ là một hệ thống kinh doanh thuần nhất và nên được tách riêng rẽ.

3. Gặp gỡ với những người môi giới cổ phiếu và lắng nghe họ đề nghị nên mua cổ phiếu những công ty nào. Sau đó cố gắng tìm hiểu về công ty đó trên báo hay trên mạng internet. Gọi đến công ty và xin cung cấp báo cáo hàng năm của công ty.
4. Đăng ký với một tờ báo đầu tư và nghiên cứu.
5. Không ngừng đọc sách báo, nghe băng, xem các chương trình tài chánh trên ti vi, và chơi trò Cashflow.

HÃY HỌC HỎI VÀ HIỂU BIẾT VỀ KINH DOANH:
1. Tìm gặp những môi giới kinh doanh để xem có những doanh nghiệp nào đang cần sang nhượng lại trong khu vực của bạn. Chỉ cần hỏi và lắng nghe, bạn có thể học được rất nhiều thứ.

2. Tham dự khóa học về tiếp thị mạng lưới để hiểu biết về hệ thống kinh doanh của nó. (Tôi đề nghị bạn nên tìm hiểu ít nhất ba công ty tiếp thị mạng lưới khác nhau).

3. Tham quan các hội chợ triển lãm, hay các buổi giới thiệu cơ hội kinh doanh trong khu vực của bạn để có thể biết những hệ thống kinh doanh nào, hay những “franchise” nào đang có mặt.

4. Đăng ký với các tờ báo hay tạp chí kinh doanh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.