Dạy Con Làm Giàu – Tập 5

GIỚI THIỆU Tại sao chàng David gặp Người Khổng Lồ?Chàng David và Người Khổng Lồ là một trong những câu chuyện ưa thích của người bố giàu. Tôi nghĩ có thể ông cho rằng mình là David, người đã bắt đầu từ hai bàn tay trắng và vươn lên cạnh tranh với những gã khổng lồ trong kinh doanh. Người bố giàu nói: “David có thể đánh bại Người Khổng Lồ vì anh ta hiểu biết sức bật. Một đứa trẻ và một cây súng cao su đơn giản cũng vẫn mạnh mẽ hơn rất nhiều so với một gã khổng lồ đáng sợ. Đó là nhờ quyền lực của sức bật”.

Những cuốn sách trước tôi đã nói về quyền lực của lưu lượng tiền mặt. Người bố giàu nói: “Lưu lượng tiền mặt là những từ quan trọng nhất trong thế giới tài chính. Thứ nhì chính là sức bật. Sức bật là lý do khiến một số người trở nên giàu có trong khi một số người khác thì không. Sức bật chính là sức mạnh và thứ sức mạnh đó có thể phục vụ cho bạn hoặc chống lại bạn. Vì sức bật là sức mạnh nên một số người sử dụng nó, một số người lạm dụng nó và một số người khác thì sợ nó. Lý do khiến 5% người Mỹ trở nên giàu có là vì họ biết cách sử dụng sức bật. Nhiều người muốn làm giàu nhưng lại thất bại vì họ lạm dụng nó. Và hầu hết những người khác không làm giàu được vì họ sợ nó”.

CÓ NHIỀU DẠNG SỨC BẬT

Sức bật được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Một trong những dạng sức bật có thể dễ dàng nhận thấy là sức bật của các món nợ. Ngày nay chúng ta đã nhận thức được tầm nghiêm trọng của việc người ta lạm dụng dạng sức bật này. Hàng triệu người lâm vào cảnh khó khăn tài chính vì sức bật nợ nần đang chống lại họ. Vì hậu quả của việc lạm dụng sức bật nợ nần nên hiện nay nhiều người đâm ra sợ dạng sức bật này. Họ bảo rằng: “Hãy giảm thẻ tín dụng, trả hết những tài sản trả góp và thoát khỏi nợ nần”. Còn người bố giàu thì bảo tôi: “Việc giảm thẻ tín dụng sẽ không giúp con giàu lên. Nhưng đưa thẻ tín dụng cho một người có ít trí thông minh tài chính

cũng giống như đưa khẩu súng đã lên đạn cho một tên say rượu. Bất cứ ai đứng gần anh ta cũng có thể gặp nguy hiểm, kể cả chính anh ta”.

Thay vì dạy cho chúng tôi biết sợ sức bật nợ nần, người bố giàu dạy tôi và con trai ông biết làm thế nào để sử dụng sức mạnh đó theo ý mình. Vì vậy mà ông thường nói: “Có những món nợ tốt và những món nợ xấu. Những món nợ tốt làm cho con giàu lên và những món nợ xấu làm cho con nghèo đi”.

Hầu hết mọi người đang phải mang gánh nặng của những món nợ xấu, những người khác thì sống trong nỗi lo sợ bị nợ nần và tự hào là mình đã không mắc nợ, cho dù là những món nợ tốt. Trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy làm thế nào mà tôi và Kim, vợ tôi, có thể nghỉ hưu sớm và giàu có vì đang mắc nợ, những món nợ tốt, những món nợ làm cho chúng tôi giàu hơn và hoàn toàn tự do về tài chính. Hay nói cách khác, chúng tôi đã sử dụng sức bật, chúng tôi không lạm dụng nó và không sợ nó. Thay vì thế chúng tôi tôn trọng sức bật và sử dụng nó một cách khôn ngoan và thận trọng.

MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ GIÀU CÓ?

Cuốn sách này là lời giải thích rõ ràng tại sao tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có khả năng trở nên giàu có, và tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả chúng ta chứ không phải là một số người trong chúng ta. Và nó cũng đem đến cho bạn câu trả lời tại sao một số người thì giàu trong lúc những người khác lại nghèo, mặc dù tất cả chúng ta đều có khả năng trở nên giàu có và đều có thể nghỉ hưu sớm. Tất cả chỉ là vấn đề sức bật.

Bốn cuốn sách đầu tiên của bộ sách “Dạy con làm giàu” chủ yếu nói về lưu lượng tiền mặt. Riêng cuốn sách này nói về sức bật. Tại sao phải dành riêng một cuốn sách cho vấn đề này? Lý do là vì “sức bật” là một từ ngữ vĩ đại, nó thực sự vây quanh và đụng chạm đến mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Cuốn sách này sẽ tập trung vào ba dạng sức bật quan trọng nhất. Đó là:

PHẦN I: SỨC BẬT TRÍ NÃO

Đây là phần quan trọng nhất của cuốn sách. Trong phần này, bạn sẽ thấy tại sao tiền không giúp cho bạn trở nên giàu có, bạn sẽ thấy dạng sức bật quan trọng nhất trên thế giới, trí não của bạn, có khả năng làm cho bạn giàu lên hay nghèo đi như thế nào. Cũng như một người có thể sử dụng, lạm dụng hay sợ hãi sức bật nợ nần, mọi chuyện cũng tương tự khi bàn về vấn đề trí não, một dạng sức bật cực kỳ mạnh mẽ.

NGÔN TỪ LÀ SỨC BẬT

Bạn sẽ thấy được sức mạnh của ngôn từ. Người bố giàu luôn luôn nói: “Ngôn từ là sức bật. Ngôn từ là những công cụ hùng mạnh – công cụ của trí não. Nhưng cũng như khi con có thể dùng các món nợ để làm cho mình giàu lên hay nghèo đi, ngôn từ có thể giúp con giàu lên hoặc làm con nghèo đi”. Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu về sức mạnh của ngôn từ, những người giàu sử dụng những từ giàu và những người nghèo sử dụng những từ nghèo. Người bố giàu thường nói: “Trí não của con có thể là tài sản quý giá nhất hoặc là tiêu sản nặng nề nhất. Nếu dùng từ đúng, con sẽ trở nên giàu có. Nếu dùng từ sai, trí não của con sẽ làm cho con nghèo đi”.

Trong phần này bạn sẽ tìm hiểu về những từ giàu và những từ nghèo – những từ chậm và những từ nhanh. Bạn sẽ thấy tại sao người bố giàu lại nói: “Không cần có tiền để kiếm được tiền”. Ông nói: “Làm giàu bắt đầu bằng ngôn từ, và ngôn từ thì không tốn tiền mua”.

TẠI SAO ĐẦU TƯ KHÔNG PHẢI LÀ MẠO HIỂM?

Đó là do nhận thức của từng người. Trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy tại sao đầu tư không hề có chút mạo hiểm nào cả. Để có được những cơ hội đầu tư an toàn và có lợi nhuận cao, trước tiên người ta phải bắt đầu bằng cách thay đổi ngôn từ của mình.

Như đã nói ở trên, sức bật có thể được sử dụng, bị lạm dụng hay bị sợ hãi. Trong phần này, bạn sẽ thấy làm thế nào sử dụng sức bật trí não để giúp bạn trong vấn đề tài chính thay vì chống lại bạn. Người bố giàu nói: “Hầu hết mọi người đều sử dụng thứ sức bật mạnh mẽ nhất thế giới ấy để làm cho mình nghèo đi. Đó không phải là sử dụng mà là lạm dụng. Mỗi lần con nói ‘Tôi không mua nổi’. ‘Tôi không làm nổi’. ‘Đầu tư là mạo hiểm’, hay ‘Tôi sẽ không bao giờ giàu có được’, nghĩa là con đang sử dụng dạng sức bật mạnh mẽ nhất mà con có để chống lại chính mình”.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm và giàu có, bạn cần phải vận dụng trí não để phục vụ bạn chứ không phải chống lại bạn. Nếu bạn không thể làm thế thì hai phần còn lại của cuốn sách sẽ chẳng ích gì cho bạn đâu.

PHẦN II: SỨC BẬT KẾ HOẠCH

Trong cuốn “Dạy con làm giàu” tập ba, tôi đã viết rằng “đầu tư là một kế hoạch”. Để hai vợ chồng có thể nghỉ hưu sớm, chúng tôi đã lập một kế hoạch, một kế hoạch bắt đầu từ con số 0, bởi vì lúc ấy chúng tôi chẳng có gì cả. Kế hoạch của chúng tôi có một điểm kết thúc và cũng có giới hạn thời gian.

CHÚNG TÔI NGHỈ HƯU SỚM ĐỂ LÀM GIÀU

Một trong những thuận lợi của việc nghỉ hưu sớm là chúng tôi có nhiều thời gian rảnh để làm giàu. Nhân đây cũng xin nói rằng tạp chí Forbes đã định nghĩa người giàu là có thu nhập một năm ít nhất 1 triệu đôla. Như vậy, theo Forbes, chúng tôi chưa phải là những người giàu vào thời điểm nghỉ hưu.

Sau khi nghỉ hưu, kế hoạch của chúng tôi là sử dụng thời gian để đầu tư và xây dựng các doanh nghiệp. Ngày nay, chúng tôi không chỉ có những bất động sản có giá trị mà còn xây dựng được một nhà xuất bản, một công ty khai thác mỏ, một công ty Công nghệ Thông Tin và một công ty dầu khí cũng như đầu tư vào thị trường chứng khoán. Như người bố giàu thường nói: “Rắc rối khi có một công việc đảm bảo là nó ngăn cản việc làm giàu”. Hay nói khác hơn, chúng tôi nghỉ hưu sớm nhằm có nhiều thời gian để trở nên giàu có. Ngày nay, thu nhập hàng năm của chúng tôi từ các nguồn đầu tư và các doanh nghiệp lên đến hàng triệu đôla và vẫn đang đều đặn tăng lên, ngay cả khi thị trường chứng khoán suy sụp. Mọi thứ đều đúng theo kế hoạch.

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” tập 3, tôi đã viết rằng hầu hết mọi người đều có một kế hoạch làm cho mình nghèo đi. Đó là lý do tại sao rất nhiều người than vãn: “Khi tôi nghỉ hưu thì nguồn thu nhập sẽ giảm xuống”. Nói như thế có nghĩa là họ đang muốn nói rằng: “Kế hoạch của tôi là làm việc vất vả suốt đời và sau đó khi nghỉ hưu thì tôi sẽ nghèo đi”. Đó có thể cũng là một kế hoạch tốt trong thời đại Công nghiệp, nhưng lại là một kế hoạch rất tồi trong thời đại Công nghệ Thông Tin.

Trong thời đại Công nghệ Thông Tin, các nhân viên phải tự lo cho việc nghỉ hưu của mình. Đây là thời đại mà tất cả chúng ta đều cần phải hiểu biết nhiều hơn về tiền bạc, thời đại mà tất cả chúng ta đều phải tự mình chịu trách nhiệm tài chính, và ít phụ thuộc hơn vào công ty hay nhà nước trong việc chăm lo cho mình khi không còn làm việc nữa.

Những kế hoạch cũ từ nền kinh tế cũ sẽ làm cho hàng triệu người gặp khó khăn khi đến tuổi nghỉ hưu. Họ sẽ làm gì? Tìm kiếm một công việc? Làm việc đến suốt đời? Chuyển đến sống với con cái, cháu chắt? Kế hoạch làm việc suốt đời là một kế hoạch tồi tệ. Nhưng dù nó là một kế hoạch thực sự tồi tệ thì cũng vẫn có rất nhiều người làm theo, kể cả những người hiện đang kiếm được rất nhiều tiền. Họ làm việc vất vả ngày hôm nay nhưng không có gì dành dụm cho ngày mai. Với nhiều người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số ở Mỹ thì thời gian, tài sản quan trọng nhất của chúng ta, đang dần dần cạn kiệt.

Khi đó, tôi nghe nhiều người nói: “Tôi sẽ không cần quá nhiều tiền khi nghỉ hưu. Đến lúc ấy thì tôi đã trả xong tiền mua nhà và chi tiêu hàng ngày của tôi sẽ giảm xuống”. Thực tế đúng là chi tiêu hàng ngày của bạn sẽ giảm xuống nhưng chi phí y tế của bạn sẽ tăng lên. Hiện tại thì chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc men, nha khoa… đã quá đắt đối với rất nhiều người còn đang đi làm. Điều gì sẽ xảy ra khi ngành y phải đối mặt với hàng triệu người nghỉ hưu đang rất cần được chăm sóc sức khỏe nhưng lại không có tiền trả?

Có lẽ đó là lý do tại sao mà gần đây Alan Greenspan, chủ tịch ủy ban Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát biểu trên truyền hình: “Chúng ta cần phải bắt đầu truyền đạt những tri thức tài chính trong trường học”. Chúng ta cần phải dạy cho con cái biết tự lo vấn đề tài chính thay vì dạy chúng trông chờ ở chính phủ hay công ty nơi chúng làm việc sự chăm lo sau khi nghỉ hưu.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm và giàu có, bạn sẽ cần một kế hoạch tốt. Phần III nói về một dạng sức bật rất quan trọng của việc lập kế hoạch để được nghỉ hưu sớm và giàu có.

PHẦN III: SỨC BẬT HÀNH ĐỘNG

Có một câu chuyện vui nói về ba con chim đậu trên hàng rào. Câu hỏi được đưa ra là: “Nếu có hai con chim quyết định bay đi thì còn lại bao nhiêu con?” Câu trả lời là “Cả ba con chim đều đang ở lại”. Bài học được rút ra là, khi bạn quyết định làm một điều gì đó không có nghĩa là bạn sẽ làm những gì bạn định làm. Trong thế giới thực, chưa đến 5% dân số Mỹ giàu có bởi vì có thể 95% dân số đều muốn được giàu có nhưng chỉ có 5% bắt tay vào hành động mà thôi.

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” tập 4, tôi viết về vấn đề: hệ thống trường học của chúng ta đã phạt bọn trẻ khi chúng phạm lỗi. Đúng vậy, nếu bạn xem cách chúng ta đã học như thế nào, bạn sẽ thấy chúng ta học từ những sai lầm của chính mình. Hầu hết chúng ta biết đi sau khi đã vấp té nhiều lần.

Trong thời đại Công nghệ Thông Tin, giáo dục là quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi chỉ muốn nói rằng có đôi khi, để đạt được thành công, chúng ta cần phải học cách không làm những điều mà chúng ta được dạy là nên làm. Nếu không học được cách phạm lỗi, té ngã, vượt qua sự bối rối, tôi sẽ không thể nào nghỉ hưu sớm và giàu có được.

BA CÁCH MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ LÀM ĐỂ TRỞ NÊN GIÀU CÓ

Trong Phần III, tôi sẽ nói về những điều thật đơn giản và dễ dàng mà mọi người đều có thể làm được để trở nên giàu có. Tôi sẽ nói về ba loại tài sản chính giúp người ta giàu có và cho phép họ nghỉ hưu sớm. Ba loại tài sản này là:

1. Bất động sản

2. Chứng khoán

3. Doanh nghiệp

Trong Phần III, bạn sẽ tìm hiểu về những điều bạn có thể làm để bắt đầu kiếm được ba loại tài sản cực kỳ quan trọng này. Lý do mà tôi và Kim có thể nghỉ hưu sớm và giàu có là vì chúng tôi dành thời gian để tìm kiếm những tài sản này thay vì làm việc để kiếm tiền.

Như người bố giàu đã nói với tôi những năm về trước: “Việc làm giàu bắt đầu từ một bộ óc đúng đắn, những ngôn từ đúng đắn và những kế hoạch đúng đắn. Sau khi con đã có những điều đó thì bước hành động sẽ rất dễ dàng”.

Như vậy tại sao chàng David lại gặp Người Khổng Lồ? Câu trả lời của người bố giàu cho câu hỏi này là: “David gặp Người Khổng Lồ để anh ta có thể ‘gặp’ được người khổng lồ bên trong chính mình”.

Cuối cùng, chàng David đã trở thành một người khổng lồ bằng cách sử dụng tất cả các loại sức bật có thể. Bạn cũng có thể làm tương tự. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy làm thế nào để gặp được người khổng lồ trong chính bản thân mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.