Dinh dưỡng và thực phẩm

CHƯƠNG 29: CẦN TÂYNhững người sợ mập mà muốn ăn nhiều sẽ thấy cần tây là người bạn tốt, vì cần tây cung cấp rất ít năng lượng. Một nhánh cần tây chỉ cung cấp khoảng 5 calori, nên nhiều người nói đùa rằng để nhai hết một nhánh cần tây cần đến nhiều năng lượng hơn là số năng lượng thu được.
Cần tây được nhiều người ưa thích vì có một hương vị đặc biệt, nhất là khi nấu với các thực phẩm khác.
Một nhánh cần tây chứa khoảng 65mg muối natri, 2,5g carbohydrat, 0,5g đạm, 1g chất xơ, và một lượng nhỏ các vitamin C, A, một ít khoáng chất như calci, sắt, kali. Cần tây có đến 95% nước, nên có thể dùng với các loại rau trái khác để làm nước giải khát bổ và mát.
Nhiều người có thói quen ăn cần tây bỏ lá, nhưng trong lá lại chứa nhiều vitamin, calci, kali hơn là phần cuống.
Khi mua, nên lựa cần tây có lá xanh đều, cuống càng đậm thì càng nhiều vitamin A và phải chắc, giòn khi bẻ.
Không cất giữ cần tây gần cà chua và táo, vì hai thứ này tiết ra hơi ethylen mà cần tây rất dễ bắt mùi.
Cần tây có thể ăn sống hoặc nấu chung với các thực phẩm khác.
Tác dụng trị bệnh
Cần tây cũng có nhiều công dụng trong y học. Kinh nghiệm dân gian dùng lá và hạt cần tây để chữa thống phong (gout), sưng khớp, làm hạ huyết áp. Một số người còn cho là cần tây có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Theo một số người khác, ăn cần tây còn có thể làm giảm triệu chứng của bệnh sa sút trí nhớ Alzheimer, làm ngon miệng, ăn chóng tiêu, thư giãn cơ thể và giúp ngủ ngon giấc.
Trong cần tây có một vài hóa chất có thể gây dị ứng da hoặc viêm da khi người ăn nhiều cần tây và sau đó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.