Dinh dưỡng và thực phẩm

CHƯƠNG 47: QUẢ LÊLê là loại trái ngọt, nhiều nước, màu vàng hoặc xanh, đáy hình tròn, thuôn nhỏ về phía cuống. Lê có nguồn gốc từ châu Á, và trái lê châu Á rất nổi tiếng trên thế giới. Từ đây, lê được mang giống tới châu Âu, sang Anh Quốc rồi theo đoàn di dân thuộc địa vào châu Mỹ, Austraulia.
Trái lê đến châu Âu khá trễ nên không thấy được nói đến trong Kinh Thánh.
Trong các giống lê châu Á có lê Việt Nam, hương vị đặc biệt rất thơm, nhưng dân Âu Mỹ lại không thích lắm.
Lê có nhiều chất xơ hòa tan pectin và chất xơ không hòa tan cellulose, nhiều đường thiên nhiên, một lượng vừa phải vitamin C, folacin và một ít kali, sắt.
Một trái lê nặng 150g có khoảng 4g chất xơ; 6,5mg vitamin C, 20mg kali và cung cấp khoảng 100 calori. Lê khô có nhiều chất xơ và kali hơn lê tươi nhưng lại ít vitamin C.
Lê tươi chín cây là món tráng miệng hoặc là món ăn vặt lý tưởng vì hương vị ngon và ít năng lượng.
Khi mua nên chọn lê trái to, chắc, vừa chín tới, vỏ lê có màu sáng, không bị trầy giập.
Lê thường được hái khi còn xanh, nên giữ ở nhiệt độ bình thường trong nhà vài ngày cho chín. Không nên bọc lê trong túi nylon buộc kín vì lê sẽ mau hư, vỏ mau bầm đen vì không có không khí. Lê đã chín cần được giữ trong tủ lạnh.
Thường thường lê chín từ trong ruột trở ra, cho nên không cần đợi tới khi phần ngoài của lê mềm mới ăn, vì như vậy là lê đã chín quá, ăn mất giòn ngon. Lê cắt ra cần ăn ngay kẻo lê đổi màu nâu, nom xấu mà vị lại nhạt. Để tránh lê thâm nên nhúng lê vào trong nước chanh hoặc nước pha giấm.
Lê có thể ăn tươi, nấu, phơi khô hoặc đóng hộp. Khi nấu chất xơ tan làm lê mềm hơn.
Lê khô có thể giữ trong túi cột kín chừng sáu tháng, nhưng khi đã mở gói cần gói kín, để trong tủ lạnh khỏi bị ẩm mốc. Lê khô thường được bảo quản bằng hóa chất sulfite, nên ai bị dị ứng với hóa chất này thì đừng ăn lê khô.
Lê đóng hộp thường có nhiều chất ngọt cho thêm để giữ lê lâu hư đồng thời lê hộp thường mất vitamin C vì trong quá trình chế biến, cắt thái lê và dùng sức nóng để khử trùng.
Người cần dùng thêm kali như khi đang uống thuốc lợi tiểu mà ăn lê là đã có một lượng đáng kể khoáng chất này.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.