Đứng Dậy Mạnh Mẽ

10. TẠO CHIẾN LƯỢC PHÒNG NGỪA KẺ BẮT NẠT CỦA CHÍNH BẠNHãy chuẩn bị cho bản thân để đương đầu với những kẻ bắt nạt.
Tôi có ba trải nghiệm bị bắt nạt tồi tệ nhất từ trước tới giờ.
Trải nghiệm đầu tiên xảy ra ở trường tiểu học khi một kẻ bắt nạt, kẻ muốn đánh tôi, đã đẩy tôi vào một trận ẩu đả đầy gay cấn và ấn tượng trên sân trường. Trận ẩu đả kết thúc khi tôi làm cho kẻ đó – và chính tôi – ngạc nhiên bằng một cú húc đầu khiến mũi của nó chảy máu và làm cho nó phải biến khỏi cuộc sống của tôi mãi mãi.
Cuộc chạm trán đáng nhớ thứ hai với kẻ bắt nạt mà tôi đã đề cập tới trong phần đầu của cuốn sách này xảy ra ở trường trung học khi một bạn học lớn tuổi hơn tôi ngày nào cũng ném cùng một câu thô tục vào tôi ở hành lang cho tới khi tôi nói cho cậu ta biết cậu ta đã làm tôi tổn thương và yêu cầu cậu ta dừng ngay sự bắt nạt đó lại.
Lần thứ ba là chuyện xảy ra gần đây nhất. Tôi và vợ tôi đang ở trong một khách sạn đẹp, tận hưởng khoảng thời gian thoải mái ở bể bơi thì một gã say rượu bước tới gần, buông những lời ngớ ngẩn và thô bỉ về hình hài của tôi. Tôi lờ gã đi cho đến khi gã lảo đảo bước vào trong khách sạn. Mỗi trải nghiệm mà tôi đã kể đều gây tổn thương. Hai lần đầu làm tôi căng thẳng bởi vì sự sợ hãi đã tiếp diễn trong một thời gian dài.
Cho đến bây giờ khi tôi nhớ lại cái cách hai kẻ bắt nạt đó đã hành hạ mình, tôi vẫn còn cảm thấy hơi buồn nôn. Vụ thứ ba trôi qua nhanh chóng, nhưng việc đó đã xảy ra trước mặt người vợ mới cưới và khiến tôi bối rối.
Nhìn lại từng trải nghiệm đó, tôi thấy sự phản ứng của tôi trước sự bắt nạt mỗi lần mỗi khác.
Lần thứ nhất tôi đã cho phép kẻ bắt nạt dẫn dụ tôi vào một cuộc ẩu đả. Lần thứ hai tôi phớt lờ những lời trêu chọc trong một thời gian nhưng cuối cùng tôi đã đương đầu với kẻ bắt nạt bằng lời nói.
Lời khuyên của tôi là luôn tránh ẩu đả nếu bạn có thể tránh
Lần thứ ba tôi phớt lờ kẻ bắt nạt cho tới khi gã bỏ đi.
Nói thật, tôi không có một chiến lược được chuẩn bị sẵn nào trong những trường hợp trên. Tôi tùy cơ ứng biến và may mắn thay điều đó lại có tác dụng. Mỗi trường hợp bắt nạt mà chúng ta đối mặt là một trường hợp độc nhất vô nhị, và như tôi đã nói ở phần trước, không có một cách hoàn hảo duy nhất nào để đương đầu một chọi một với những kẻ bắt nạt. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là luôn tránh ẩu đả nếu như bạn có thể tránh.
Trong cuộc ẩu đả duy nhất với một kẻ bắt nạt tôi đã tránh được thương tích nghiêm trọng chỉ nhờ số đỏ. Tôi rùng mình nghĩ lại những gì có thể xảy ra nếu như kẻ đó hung hãn hơn hoặc nếu nó có vũ khí. Dù chúng ta còn rất nhỏ, những trận ẩu đả có thể leo thang trở thành bạo lực gây chết người ở bất cứ tuổi nào. Tôi biết một số bạn trẻ đã thiệt mạng trong những cuộc ẩu đả; vài người trong số họ bị giết chết bởi chỉ một cú đấm. Vậy nên xin hãy cố gắng hết sức để tránh những cuộc ẩu đả với những kẻ bắt nạt.
Nếu bạn buộc phải tự vệ, thì cũng có nhiều cách. Từ đầu cuốn sách tôi đã cố gắng mang đến cho bạn một nền tảng vững chắc để đương đầu về mặt tinh thần, cảm xúc và tâm hồn với kẻ bắt nạt. Bây giờ tôi muốn đi vào thực chất của vấn đề phải làm gì nếu bạn bị đe dọa. Có lẽ sẽ đến lúc bạn ở trong tình huống mặt đối mặt với một kẻ bắt nạt cố ý gây hại cho bạn về mặt thể xác hoặc cảm xúc. Vậy nên cách tốt nhất là có sự chuẩn bị trước.
Để tự vệ, tôi khuyên bạn tạo một chiến lược phòng ngừa kẻ bắt nạt, một chiến lược có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống một cách tốt nhất có thể. Trước khi chúng ta xem xét việc tạo chiến lược đặc thù của bạn để đương đầu với những kẻ bắt nạt, xin hãy đọc tuyên bố về Hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt sau đây, một tuyên bố phản ánh những điều chúng ta đã đề cập đến từ đầu cuốn sách cho đến bây giờ.
Hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt
– Những kẻ bắt nạt không thể làm tổn thương tôi hoặc định nghĩa tôi bởi vì tôi tự định nghĩa bản thân. Tôi biết mình là ai và tôi đang đi đến đâu.
– Tôi không cho bất cứ ai quyền làm tôi cảm thấy tồi tệ. Tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình.
– Những giá trị của tôi không thể bị lung lay. Tôi có một kế hoạch cho cuộc sống của mình, một cuộc sống được dẫn dắt bởi những giá trị đó.
– Sức mạnh của tôi bắt nguồn từ bên trong, và không kẻ bắt nạt nào có thể làm tôi cảm thấy bất an.
– Tôi biết gia đình và bạn bè sẽ luôn đấu tranh cho tôi cũng như tôi sẽ luôn đấu tranh cho họ.
– Tôi nhận thức được những cảm xúc của mình, đặc biệt là sự tức giận và sợ hãi và tôi kiểm soát phản ứng của mình trước những cảm xúc đó để tôi có thể duy trì sự tích cực trong suy nghĩ và hành động.
– Đời sống tinh thần của tôi vững mạnh và đầy năng lực. Tôi biết mình sinh ra trên đời này cho một mục đích và mình được yêu thương vô điều kiện. Ở điểm nào tôi yếu thì ở điểm đó Chúa mạnh.
– Tôi tìm thấy điều tích cực để rút ra từ mỗi thách thức trong đó có trải nghiệm bị bắt nạt.
– Tôi tìm đến để giúp người khác trong mọi cơ hội, đặc biệt là những người bị bắt nạt dưới bất cứ hình thức nào.
NHỮNG ÐIỀU CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG PHÒNG NGỪA KẺ BẮT NẠT
Bạn nên cảm thấy tự tin, an tâm, mạnh mẽ, được ủng hộ, và cân bằng khi bạn đọc tuyên bố về Hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt.
Khi bạn thực sự tin nó, bạn được trang bị tốt để đương đầu với những kẻ bắt nạt. Bây giờ chúng ta hãy xem xét vấn đề làm thế nào bạn có thể phản ứng trước những kẻ bắt nạt một cách sáng suốt và an toàn nhất có thể.
Việc bạn phản ứng như thế nào khi đối đầu với một kẻ bắt nạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các mức độ tiện lợi về thân thể và lời nói, bạn có võ tự vệ hay không, bạn hoặc kẻ bắt nạt có bạn bè ở đó hay không, bạn có thể có được sự giúp đỡ hoặc có thể đến nơi an toàn một cách nhanh chóng hay không, và những điều tùy biến khác.
Ví dụ, nếu một kẻ bắt nạt đe dọa đánh bạn trong một con ngõ vắng tanh, thì sự phản ứng của bạn cần phải khác nhiều so với tình huống sự đe dọa xảy ra ở hành lang trường học có giáo viên, những người quản lý nhà trường, và những đồng minh tiềm tàng khác ở gần đó.
Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cơ bản có thể được áp dụng cho bất cứ sự đương đầu nào với những kẻ bắt nạt, vậy nên chúng ta hãy xem xét những nguyên tắc đó trước. Đây là những nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng và những bước mà bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho bản thân nếu như bạn nghĩ một cuộc đối đầu sắp xảy ra để bạn có thể hành động một cách sáng suốt theo cách an toàn.
CÁC CHIẾN LƯỢC PHÒNG NGỪA KẺ BẮT NẠT
1. Đánh giá tình huống
Trước khi bất cứ chuyện gì xảy ra, hãy xem xem kẻ bắt nạt là mối đe dọa về thể xác hay chỉ đang cố làm bạn sợ hãi hoặc làm tổn thương bạn. Tốt nhất bạn không nên phản ứng quá dữ dội, nhưng sự phản ứng quá dữ dội tốt hơn sự thiếu cẩn trọng. Nếu bạn biết kẻ bắt nạt có khả năng gây hại nghiêm trọng cho bạn về mặt thể xác, thì bạn nên nói chuyện với người lớn, dù đó là cha hoặc mẹ của bạn, bà con họ hàng, thầy cô giáo, huấn luyện viên, mục sư, hoặc cảnh sát. Nếu bạn chắc chắn rằng kẻ bắt nạt chỉ muốn làm cho bạn bối rối hoặc quấy rầy bạn, thì nói cho người lớn biết bạn đang gặp khó khăn vẫn là một ý kiến hay, nhưng bạn cũng nên tự chuẩn bị để giữ được sự kiên cường và không bị ảnh hưởng bởi những lời nói nhằm vào bạn. Hãy nhớ rằng bạn có một dải an toàn, nơi bạn có thể tìm đến về mặt tinh thần và cảm xúc để thoát ra ngoài tầm ảnh hưởng của những lời nói gây tổn thương.
2. Gọi đội ủng hộ tham gia
Nếu bạn nghĩ rằng một kẻ bắt nạt có kế hoạch đe dọa bạn ở trường, trên đường phố, trong một trò chơi hoặc sự kiện khác, thì bạn hãy nói điều đó với cha mẹ bạn hoặc ít nhất một người lớn nào khác có thể giúp bạn. Bạn cũng nên nói cho những người bạn của mình biết điều đó. Chẳng vẻ vang gì khi đương đầu với chuyện đó một mình đâu. Nếu có thể, bạn hãy luôn có ít nhất một người khác ở bên mình khi bạn đương đầu với kẻ bắt nạt.
Những người quan tâm đến bạn muốn có mặt trong những tình huống đó để giúp bạn. Dù họ không thể có mặt ở đó khi một kẻ bắt nạt đe dọa bạn, thì để họ biết rằng bạn đang cảm thấy bị đe dọa và nói cho họ biết kẻ nào đang bắt nạt bạn cũng là điều quan trọng.
3. Hãy giữ bình tĩnh
Nói dễ hơn làm, tôi biết. Nếu bạn nghĩ một cuộc đối đầu sắp xảy ra, thì bạn hãy đọc tuyên bố về Hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt vài lần mỗi ngày để xây dựng sự tự tin của mình. Hãy dành chút thời gian tính đến tất cả những tình huống có thể xảy ra để bạn được chuẩn bị về mặt tinh thần và cảm xúc theo cách giống như một vận động viên chuẩn bị cho một cuộc thi đấu. Như tôi đã nói, hãy cố gắng hết sức để giữ những người bạn và những người ủng hộ ở gần mình.
Nếu kẻ bắt nạt đối đầu với bạn, thì một trong những cách tốt nhất là giữ bình tĩnh để kiểm soát hơi thở, hít vào sâu hơn và thở ra từ từ. Nếu trước đó bạn đã nghe những lời trêu chọc của kẻ bắt nạt đó rồi, thì bạn hãy cố gắng làm giảm nhẹ chúng bằng cách hình dung những lời đó đập vào tai bạn rồi sẽ phải nảy ra. Suy cho cùng đó chỉ là lời nói mà thôi. Lời nói gió bay, phải không?
Chúng chỉ có sức mạnh gây tổn thương nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Bạn có quyền lờ những lời đó đi.
Bước hành động đầu tiên tốt nhất có thể là không hành động gì cả. Hãy phớt lờ những lời nói của kẻ bắt nạt. Bạn nên nhìn đối thủ của mình, nhưng chớ có sa vào một cuộc thi nhìn chằm chằm. Thay vì thế hãy nhận biết kẻ bắt nạt và tiếp tục bước đi.
Hầu hết những kẻ bắt nạt đều phát triển bằng cách vơ lấy sự phản ứng mang đến sự chú ý đối với chúng và nuôi cái tôi của chúng. Nếu bạn từ chối chơi trò đó, kẻ bắt nạt có thể sẽ quyết định rằng bạn không đáng để nó quấy rầy.
4. Khai thác niềm tin và sức mạnh của Chúa
Ý thức được rằng Đức Chúa toàn năng đang dõi theo bạn luôn là một điều tốt. Bạn là đứa con của Chúa, và Người sẽ hướng dẫn bạn vượt qua những cuộc đấu tranh của bạn. Hãy sử dụng tình yêu của Người.
5. Hãy kiên cường
Những kẻ bắt nạt ít có xu hướng quấy rầy người nào đó trông có vẻ tự tin, vậy nên dù ở trong lòng bạn không cảm thấy tự tin cho lắm, bạn hãy cố gắng thể hiện ra ngoài hình ảnh của một con người tự tin nhưng không tự mãn và hiếu chiến.
Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhìn kẻ bắt nạt, không khom vai, không ưỡn ngực. Khi một kẻ bắt nạt trêu chọc bạn, nếu có thể, bạn đừng thể hiện cảm xúc ra ngoài. Nhiều kẻ bắt nạt sẽ tự bỏ cuộc nếu chúng không thể kích động một phản ứng mạnh đối với tính xấu của chúng.
6. Nên biết về chiến trường của bạn
Bạn hãy rèn luyện để biết quan sát và đánh giá hiện trường, nơi một kẻ bắt nạt đối đầu với bạn. Nếu bạn không có sự lựa chọn nào khác, thì bạn hãy xem xem kẻ bắt nạt có đồng bọn ở gần đó không, có bất cứ thứ gì mà bạn có thể sử dụng để tự bảo vệ mình hay không. Trong cuộc đối đầu của bạn với kẻ bắt nạt, hãy tỉnh táo và nhận biết những thay đổi trong tâm trạng, sắc thái của giọng nói, và ngôn ngữ cơ thể của kẻ bắt nạt. Nếu kẻ bắt nạt trở nên hiếu chiến hơn và tiến về phía bạn, thì bạn hãy sẵn sàng bước ra xa hoặc chạy để tránh nó, gọi người giúp, hoặc tự vệ.
Hãy vạch ra những lối thoát có thể có. Hãy nhìn quanh xem liệu có ai đang ở gần đó có thể sẽ giúp bạn hay không. Nếu không có cách nào khác, bạn đừng ngại xin sự giúp đỡ từ những người lạ.
Bạn cũng có thể tìm đến bên một người lớn để ngăn không cho kẻ bắt nạt tấn công bạn. Nếu bạn có điện thoại di động, thì bạn hãy đảm bảo rằng mình đã đặt sẵn một mật mã cho một số điện thoại khẩn cấp để liên lạc với bạn bè, gia đình, hoặc nhà chức trách.
7. Hãy tôn trọng kẻ bắt nạt
Điều đó nghe có vẻ điên rồ, đúng không? Một số người trở thành những kẻ bắt nạt để che giấu những nỗi bất an và sự tự ti của bản thân mình, vậy nên việc sỉ nhục họ chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Dù thật khó khăn, bạn hãy cố gắng đối xử với kẻ bắt nạt bằng sự tôn trọng cho dẫu rằng bạn không hề được đáp lại. Tâm trạng của kẻ bắt nạt có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn chắc chắn không muốn đổ thêm dầu vào lửa.
8. Hãy ở ngoài tầm với của kẻ bắt nạt
Kinh Thánh đưa ra một số lời khuyên sáng suốt liên quan đến việc tránh kẻ bắt nạt trong đoạn Kinh Châm Ngôn 4:14-16: “Chớ đi vào lối kẻ hung dữ và đừng đi vào đường kẻ gian ác. Hãy tránh đường đó; đừng đi qua nó; hãy tránh nó và cứ đi thẳng. Bởi vì nếu chúng không làm điều ác thì chúng ngủ không đặng; chúng chưa gây cho người nào vấp phạm thì giấc ngủ của chúng sẽ bị cướp đi.”
Thật khó để cải thiện tình hình dựa vào lời khuyên cổ xưa này, đúng không? Điều này dường như hiển nhiên, nhưng tôi vẫn muốn nhắc bạn rằng bạn chớ nên đi đến bất cứ chỗ nào mà kẻ bắt nạt có thể đối đầu với một mình bạn. Nếu có một sân chơi, một khu mua sắm hoặc một nơi nào khác mà kẻ bắt nạt thường lui tới, thì bạn hãy tránh xa nơi đó. Nếu kẻ bắt nạt đối đầu với bạn ở sân trường hoặc một nơi nào khác mà bạn buộc phải hiện diện, thì xin hãy cố giữ khoảng cách với kẻ bắt nạt càng xa càng tốt, đặc biệt nếu như không có ai ở xung quanh để giúp bạn.
Các chuyên gia về tự vệ khuyên chúng ta nên ở ngoài phạm vi tiếp cận của kẻ bắt nạt ít nhất hai hoặc ba bước chân. Tôi khuyên rằng nếu có thể, bạn nên ở xa kẻ bắt nạt hai hoặc ba dặm! Chắc chắn rằng bạn không muốn để kẻ bắt nạt dễ dàng chộp được bạn hoặc quấy rầy bạn bằng lời nói. Nếu kẻ bắt nạt cố đến gần bạn, thì bạn có những lựa chọn cho sự rút lui một cách nhanh chóng – đừng chạy nếu như bạn có thể nhịn được việc đó – hoặc bằng lời lẽ thể hiện tôn trọng, bạn có thể yêu cầu kẻ bắt nạt dừng lại. Nếu bạn bước đi hoặc chạy khỏi đó, bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng kẻ bắt nạt không săn đuổi mình.
9. Đừng cho phép kẻ bắt nạt đẩy bạn vào tình thế đơn thương độc mã hoặc tách bạn khỏi những người khác
Nếu kẻ bắt nạt định đẩy hoặc kéo bạn khỏi những người khác hoặc lôi bạn lên một chiếc xe, thì hãy cố gắng chống cự lại, đồng thời hãy la to hết mức có thể, hãy yêu cầu kẻ bắt nạt dừng lại.
Nếu kẻ bắt nạt không nghe, thì bạn hãy hét “DỪNG LẠI” to hết mức có thể và cố gắng gây sự chú ý cho mọi người ở xung quanh.
Đó có thể là lúc đấu tranh chống lại kẻ bắt nạt, nếu như nó tiếp tục khống chế bạn. Bạn cũng có thể lăn ra đất, bám chặt lấy một cây cột hoặc một hàng rào, và kêu cứu nếu như bạn cảm thấy mình đang có nguy cơ bị kẻ bắt nạt lôi đi. Đá, cắn, cào là những hành động tự vệ cuối cùng mà bạn thực hiện nếu bạn cảm thấy mình đang bị tấn công và gặp nguy hiểm thực sự. Nếu bạn có bình xịt hơi cay, hoặc một loại vũ khí tự vệ tương tự như vậy và biết cách sử dụng, thì đó là lúc để dùng đến nó.
NHỮNG CHIẾN LƯỢC CỦA RIÊNG BẠN
Tôi ước gì có một kế hoạch hoàn hảo cho việc đương đầu với mọi kẻ bắt nạt. Có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ có một loại vũ khí chống những kẻ bắt nạt. Cho đến khi đó, chỉ bản thân bạn, cha mẹ bạn và những người cố vấn đáng tin cậy có thể giúp bạn tính toán được cách thuận lợi cho bạn và những phản ứng tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn là gì. Một số kẻ bắt nạt rất hiếu chiến và sẽ gia tăng hành động tấn công nếu bạn thách thức chúng hoặc cố cãi lý với chúng. Một số kẻ khác có thể sẽ rút lui, để bạn yên, hoặc rình rập để quấy rầy bạn vào lúc khác. Bạn phải quan sát kỹ kẻ bắt nạt để hiểu chúng và tôi cũng muốn lưu ý rằng kẻ bắt nạt là những đối tượng không thể đoán trước được.
Tất cả những gì bạn thực sự có thể làm là cố gắng lên kế hoạch cho mỗi tình huống có thể xảy ra để bạn được chuẩn bị cho bất cứ điều gì sẽ xảy đến. Tôi biết mình đã nói điều này rồi – có thể vài lần rồi – nhưng xin hãy đảm bảo rằng bạn đã để cho một người lớn mà bạn tin cậy biết rằng có một kẻ bắt nạt đang đeo bám bạn. Hãy nói cho người đó biết kẻ bắt nạt là ai, bản chất của sự bắt nạt như thế nào, và nó xảy ra ở đâu. Nếu chuyện gì đó xảy ra, một người nào đó sẽ có thể giúp gia đình bạn tìm được bạn.
Như tôi đã nói, hãy hy vọng cho điều tốt nhất, nhưng hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.
Hãy xác định ít nhất năm người lớn có thể giúp bạn đương đầu với vấn đề liên quan đến sự bắt nạt
Để giúp bạn tính toán được làm thế nào để phản ứng một cách tốt nhất trước kẻ bắt nạt, tôi đã chuẩn bị một số câu hỏi dành cho bạn. Bạn hãy viết các câu trả lời ra giấy. Bằng cách suy nghĩ thấu đáo những phản ứng của bạn bây giờ, bạn sẽ trở nên bình tĩnh và tự tin hơn nếu một cuộc đối đầu với kẻ bắt nạt xảy ra trong tương lai. Và thậm chí tốt hơn nữa, bạn sẽ có một kế hoạch thoát ra khỏi cuộc đối đầu đó.
Sau đây là một số điều để nghiên cứu cho chiến lược đánh bại kẻ bắt nạt của bạn:
– Bạn tự tin hơn và phớt lờ sự trêu chọc của kẻ bắt nạt hay bạn muốn đứng trước kẻ bắt nạt và phản ứng?
– Bạn nghĩ bạn có thể khiến cho kẻ bắt nạt để bạn yên bằng sự thuyết phục hoặc khiếu hài hước không?
– Kẻ bắt nạt bạn có thể trở nên hung hãn không?
– Kẻ bắt nạt bạn có xu hướng xuất hiện một mình hay cùng với một nhóm bạn?
– Bạn có biết ai, một người lớn hoặc một bạn ở tuổi mới lớn, có thể thuyết phục được kẻ bắt nạt để bạn yên không?
– Bạn nghĩ thế nào về phương án để cha mẹ, giáo viên, hoặc một người biết cả bạn lẫn kẻ bắt nạt, liên lạc với cha mẹ của kẻ bắt nạt để yêu cầu giúp đỡ? Đó có phải là một sự lựa chọn không?
– Hãy xác định ít nhất năm người lớn có thể giúp bạn đương đầu với vấn đề bắt nạt. Hãy sắp xếp thời gian để nói chuyện với từng người, xin họ lời khuyên và lắng nghe những gợi ý của họ.
NHỮNG LỰA CHỌN PHẢN ỨNG CỦA BẠN
Một điều quan trọng nữa để suy nghĩ trước khi kẻ bắt nạt bạn xuất hiện, săn đuổi bạn là bạn nên nói gì và không nên nói gì khi phản ứng trước những lời trêu chọc và bình phẩm tàn nhẫn. Như tôi đã nói, về cơ bản đây là vấn đề thuộc sở thích cá nhân dựa trên mức độ thuận lợi của bạn. Nếu bạn là người chạy nhanh và hóm hỉnh, thì bạn có thể thoải mái nói những lời lém lỉnh và những câu đùa hoặc thậm chí chiến thắng kẻ bắt nạt bằng những lời trêu chọc của chính bạn.
Nếu đó là một chiến thuật mà bạn muốn sử dụng, thì tôi hy vọng bạn có thể chạy nhanh như gió, hoặc chí ít chạy nhanh hơn kẻ bắt nạt. (Tôi có một chiếc xe lăn chạy nhanh; bạn có thể mượn nó nếu bạn muốn. Tuy nhiên đó không phải là chiếc xe bạn có thể lái theo kiểu bốc đầu được đâu!). Sẽ hữu ích nếu bạn nhận diện được kẻ bắt nạt mà bạn đang đương đầu thuộc loại nào trước khi lên kế hoạch phản ứng. Đây là một số lựa chọn dành những kẻ bắt nạt thuộc một số loại nhất định.
KẺ BẮT NẠT KHÔNG CỐ Ý HOẶC KHÔNG THÙ ÐỊCH
Một trong những điều không bình thường đi kèm với Gói Nhận Diện Nick Vujicic-Không chân-Không tay là một số người sẽ nói những điều gây tổn thương với tôi bởi vì họ không biết phản ứng với tôi theo cách nào khác. Họ không cố ý gây tổn thương; họ chỉ nói điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mình mà thôi, đùa cợt một cách ngớ ngẩn, hoặc nói điều gì đó mà họ nghĩ chỉ là sự trêu chọc nhẹ nhàng nhưng thực sự lại gây tổn thương hơn thế.
Bạn có nhớ khi bạn còn nhỏ và bạn “thích” ai đó trong lớp, nên bạn cấu nhéo hoặc ném bóng vào người đó hoặc đốn ngã người đó trên sân chơi không? Vâng, chuyện đó luôn xảy ra với tôi. Khi còn nhỏ, tôi thực sự khó chịu trước thực tế rằng có những người thật vô ý, nhưng khi tôi lớn hơn, tôi hiểu ra rằng một số người chỉ vụng về hoặc thiếu kỹ năng xã hội khi ứng xử với người nào đó bị khuyết tật. Quả thật, tôi thường nói đùa về tình trạng “không tay nhưng không vô hại” và nói những lời lém lỉnh khác về bản thân mình, vậy nên mọi người thỉnh thoảng cũng đến cùng với những lời trêu đùa của họ. Họ không cố ý làm người xấu tính, mà do vô tình thôi. Một số kẻ bắt nạt cũng hành động một cách vô tình chứ không cố ý. Một số kẻ không phải là những người có ác tâm có xu hướng hủy hoại cuộc sống của bạn – mặc dù những gì chúng làm dường như có vẻ như vậy. Trong một số trường hợp, những người bạn học hoặc những người quen có thể nghĩ họ đang thể hiện sự khôi hài hoặc “chỉ trêu đùa” bạn thôi, nhưng điều đó lại gây tổn thương hơn họ nghĩ.
Ngay cả người lạ, đôi khi một người muốn biết bạn nhiều hơn trêu đùa bạn hoặc đưa ra những lời bình phẩm thô lỗ chỉ để thu hút sự chú ý của bạn. Nếu bạn nghĩ đó là những gì đang diễn ra với kẻ bắt nạt bạn, thì bạn hãy cố gắng cho người đó thấy rằng cảm xúc của bạn đang bị tổn thương. Việc yêu cầu kẻ bắt nạt dừng việc đưa ra những lời bình phẩm thô lỗ có tác dụng đối với tôi một hoặc hai lần, nhưng bạn nên biết rằng những kẻ bắt nạt có trái tim hoặc có nhận thức khá hiếm. Nếu kẻ bắt nạt bạn thực sự xấu xa như một con rắn độc, thì phản ứng mà bạn nhận được từ nó có thể là câu nói này: “Mày nghĩ tao thèm quan tâm đến chuyện tao làm tổn thương cảm xúc của mày sao, đồ ngốc!”
Hy vọng rằng kẻ bắt nạt bạn không phải là một kẻ rối loạn nhân cách. Dưới đây là một vài lời nói được gợi ý có thể có tác dụng nếu kẻ bắt nạt bạn có trái tim:
– “Tôi không nghĩ cậu hiểu những lời bình phẩm của cậu gây tổn thương cho tôi. Tôi rất cảm kích nếu như cậu chấm dứt việc quấy rầy tôi.”
– “Cậu biết đấy, tôi biết cậu không phải là một người xấu và tôi cũng vậy. Chúng ta có thể cố gắng hòa hợp được không? Tôi không thích chuyện này.”
– “Có thể cậu nghĩ cậu chỉ đang trêu đùa tôi thôi, nhưng tôi cảm thấy mình đang bị cậu bắt nạt, vậy nên cậu có thể để tôi yên được không? Vì chuyện này mà tôi đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn.”
– “Nếu tôi đã làm điều gì đó khiến cậu khó chịu hoặc đã gây tổn thương cho cậu, thì chúng ta có thể nói chuyện được không? Tôi thực sự không muốn có bất cứ cảm giác tồi tệ nào giữa chúng ta.”
– “Tôi đã nói với vài người bạn về cái cách cậu cư xử với tôi và họ không thể hiểu được tại sao cậu lại chọn tôi. Chúng ta có thể nói về chuyện này và tìm ra một cách để bỏ nó lại phía sau được không?”
– “Tôi biết cậu nghĩ những gì cậu nói chỉ là nói đùa thôi và tôi hiểu điều đó, nhưng tôi là người nhạy cảm về chuyện đó vậy nên tôi đề nghị cậu đừng nói điều đó với tôi nữa.”
KẺ BẮT NẠT THÙ ÐỊCH
Nếu thần tượng của kẻ bắt nạt bạn là một tên giết người trong bộ phim truyền hình Thiên Thần Khát Máu hoặc kẻ giết người hàng loạt trong bộ phim nhiều tập Dexter Halloween, thì có thể bạn sẽ không có nhiều may mắn trong việc kêu gọi lương tâm của chúng. Quả thực, bạn sẽ muốn nói điều gì đó cho phép bạn tránh xa kẻ đó càng nhanh càng tốt. Nếu một kẻ bắt nạt có sự thù địch nghiêm trọng đeo bám bạn, thì đây là một số lời nói có tính chủ động, không mang tính đối đầu mà bạn có thể sử dụng khi bạn thực hiện sự rút lui gấp rút.
– “Được rồi, tôi hiểu rồi. Bây giờ tôi phải đi gặp thầy giáo tôi, gặp cậu sau nhé…”
– “Bố của tôi đang đợi tôi vậy nên tôi phải đi. Gặp cậu sau nhé…”
– “Tôi rất tiếc vì cậu cảm thấy như vậy. Tôi ước gì cậu không cảm thấy như vậy. Bây giờ tôi phải đi gặp thầy hiệu phó đây. Chào cậu…”
– “Cậu có vẻ bực mình và tôi không thể giúp gì được, vậy nên tôi đi gặp các bạn của tôi ở dưới phố đây. Chúng ta có thể nói chuyện sau nhé.”
Để cho kẻ bắt nạt nghĩ rằng những người bạn của bạn đang đợi bạn và rằng họ sẽ đến kiếm bạn nếu kẻ bắt nạt gây khó dễ có thể là việc giúp ích cho bạn, vậy nên tôi khuyên bạn hãy đề cập đến điều đó cùng với những lời nói được gợi ý ở trên nếu bạn đang đương đầu với một mối đe dọa nghiêm trọng.
KẺ BẮT NẠT CÓ TÍNH CHẤT XÃ HỘI
Nếu kẻ bắt nạt bạn là một trong những đứa con gái xấu tính hoặc những thằng con trai hèn hạ có kiểu hành hạ ưa thích là cố loại trừ bạn hoặc thuyết phục những người khác xa lánh bạn bằng cách gieo rắc những tin đồn ác ý và những lời dối trá về bạn, thì khả năng kẻ đó trở nên hung hãn, bạo lực ít xảy ra hơn. Nhưng có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên trước việc kẻ bắt nạt chống lại bạn nếu bạn cố tham gia vào thế giới bạn bè của chúng. Kẻ bắt nạt có tính chất xã hội có thể cũng sẽ thuyết phục người khác xa lánh bạn. Điều đó thật buồn, nhưng tâm lý đám đông này có thể khó khắc phục được.
Gợi ý của tôi là bạn đừng tự đập đầu vào tường. Thay vì thế, tôi khuyên bạn hãy cố gắng làm quen với các thành viên của đám đông ấy và cố gắng giành được sự chấp nhận của từng người một – hoặc có thể tìm kiếm những người bạn ở chỗ khác. Có thể không phải ai trong “Những người thuộc về đám đông” ấy hay “những đứa trẻ nổi tiếng” ấy cũng tử tế khi bạn làm quen với họ.
Bạn có thể sẽ phát hiện ra rằng họ không thú vị để kết giao xét về phương diện cá nhân hoặc tập thể.
Hồi tôi ở tuổi mới lớn, tôi đã phạm sai lầm là cố hòa nhập với một đám đông. Ngay cả khi họ phần nào chấp nhận tôi, vẫn có điều gì đó thật khó chịu. Vâng, vấn đề là tôi! Tôi cảm thấy khó chịu bởi vì tôi đã hành xử không giống bản thân mình. Đừng phạm phải sai lầm đó. Đừng từ bỏ con người thực của mình chỉ để hòa nhập.
Thay vì thế hãy tìm những người bạn chấp nhận con người thực sự của bạn.
Chơi với những người chấp nhận bạn thú vị hơn nhiều
Sự đánh cược tốt nhất là thường xuyên tìm bạn một cách tự nhiên, bằng cách luôn là chính mình và để mọi người phát hiện ra “sự tuyệt vời của bạn.” Hãy tìm những người có thể chia sẻ những mối quan tâm của bạn hoặc có những nét tính cách hợp với tính cách của bạn. Chơi với những người chấp nhận bạn thú vị hơn là luôn cố gắng hòa nhập với những người lúc nào cũng phán xét bạn.
Tôi sẽ không bao giờ quên cô bé ở tuổi mới lớn đã đứng dậy trong một buổi diễn thuyết của tôi và hỏi liệu cô có thể đến ôm tôi được không. Sau đó, khi cô bé trao cho tôi một cái ôm, cô thì thầm vào tai tôi: “Cảm ơn anh, từ trước tới giờ chưa một ai nói với em rằng em xinh đẹp.” Chao ôi, tôi đã suýt đánh mất điều này, thật buồn!
Ai cũng có những nỗi bất an. Ai cũng muốn được chấp nhận. Nếu bạn đang cố gắng phấn đấu, thì bạn nên biết rằng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Những năm của tuổi mới lớn là thời kỳ khó khăn nhất. Tôi xin cam đoan như vậy. Bạn sẽ tìm được một thế giới thân thiện hơn cái thế giới mà có thể bạn đã biết ở trường trung học. Quả thực, khi bạn sống qua những năm của tuổi mới lớn bạn thậm chí có thể phát hiện ra rằng những hội bạn chơi với nhau theo kiểu a-dua ở trường trung học thường rơi vào kết cục rã đám và khi trở thành người lớn, các bạn dễ kết bạn với những người trước kia học chung lớp với mình.
Lý do mà rất nhiều người đấu tranh với sự cô đơn và cảm thấy rằng họ không hòa nhập được với đám đông trong những năm ở tuổi mới lớn là – điều này nghe có vẻ hơi kỳ – bởi vì rất nhiều người đang đấu tranh và cảm thấy như thể họ không hòa nhập được trong những năm ở tuổi mới lớn.
Sự bất an lan tràn trong những người ở tuổi mới lớn. Khi tất cả mọi người xung quanh bạn đang cố xác định mình là ai và đấu tranh để giành được sự chấp nhận, điều đó tạo ra môi trường điên rồ này, nơi mà gần như tất cả mọi người đều đấu tranh cho sự sống sót về mặt xã hội để rồi chỉ có rất ít người có đủ tự tin để nói: “Tôi yêu mến mọi người và mọi người có thể yêu mến tôi và nếu bạn không yêu mến tôi, thì bạn thiệt thôi!”
Bạn không mong mình có thể cảm thấy tự tin như thế ư? Bạn hoàn toàn có thể! Và bạn có thể ngạc nhiên trước những gì xảy ra khi bạn chấp nhận bản thân, và để những người khác khám phá ra bạn tuyệt vời như thế nào. Một trong những người bạn của tôi có đứa con gái ở tuổi mới lớn tên là Jeannie đã từng phải trải qua một giai đoạn rất khó khăn sau khi chuyển đến một thành phố mới và một trường học mới. Cô bé lớn lên ở một thị trấn nhỏ hơn, nơi cô có nhiều bạn bè. Tại nơi ở mới cô không quen biết bất kỳ ai ở trường, một ngôi trường lớn hơn nhiều so với trường cũ của cô.
Cha của cô bé tâm sự với tôi rằng anh rất buồn khi Jeannie trở về  nhà sau buổi học đầu tiên ở trường mới, nói rằng cô đã ăn trưa một mình và khóc vì cảm thấy cô đơn. Có một nhóm học sinh nữ dường như rất vui vẻ, nhưng mỗi khi một người trong nhóm đó muốn mời Jeannie đến dự tiệc sinh nhật hoặc đi khiêu vũ thì một đứa con gái tên là Laurie lại nói cô ta không ưa Jeannie. Laurie là một kẻ bắt nạt. Cô ta là một cô bé xinh xắn, nhưng lại coi Jeannie như một đối thủ cạnh tranh bởi vì đám con trai ở trường bắt đầu chú ý đến cô. Laurie cũng không thích việc Jeannie cũng là một ca sĩ hát thực sự hay và người phụ trách dàn đồng ca của trường đã khen ngợi cô thay vì khen ngợi Laurie.
Ban đầu Jeannie bị tổn thương. Cô khóc rất nhiều vì bị Laurie và đám đông của cô ta xa lánh. Nhưng sau đó Jeannie đã cư xử một cách rất can đảm. Cô quyết định rằng cha mẹ cô đã đúng khi họ nói rằng cô nên để cho những đứa trẻ khác biết cô thực sự tuyệt vời và vui vẻ như thế nào. Vậy là Jeannie thôi không cố hòa nhập với đám đông của Laurie nữa. Thay vì thế cô sống đúng với bản chất vui vẻ và thân thiện của mình. Cô cảm thấy thật thoải mái.
“Hãy để người khác đến với con,” mẹ cô nói.
Đó là điều Jeannie đã làm, và nó có tác dụng. Chẳng bao lâu sau cô đã có được một thế giới bạn bè rộng lớn của riêng mình, gồm cả bạn trai lẫn bạn gái. Và bạn có biết điều gì đã xảy ra không? Jeannie và Laurie cùng vào học tại một trường Cao đẳng. Họ thậm chí cùng sinh hoạt tại một hội nữ sinh, nơi Jeannie trở thành lãnh đạo. Một hôm Laurie đã nói với cô rằng hy vọng hai người có thể trở thành bạn của nhau và thậm chí có thể trở thành bạn ở chung phòng khi họ tốt nghiệp.
Khi đó Jeannie có thể biến bản thân mình thành kẻ bắt nạt. Thay vì thế, cô nói với kẻ trước kia đã bắt nạt mình: “Được như thế thì thật tuyệt!” Và cô đã nói thật lòng. Jeannie đã chiến thắng! Cô bé đã chiến thắng bằng cách tin tưởng ở bản thân, trung thành với các giá trị của mình, và chỉ tập trung vào việc làm một người tử tế. Sự tự tin và sự hấp dẫn tự nhiên của cô đã thể hiện phép nhiệm màu của chúng và thu hút mọi người đến với cô. Cô thậm chí đã chiến thắng Laurie, kẻ rốt cục đã hiểu ra rằng mình sai khi loại Jeannie ra khỏi vòng quan hệ xã hội của mình.
KẺ BẮT NẠT TRÊN MẠNG
Một trong những chuyện đáng ghét và đáng buồn nhất mà tôi biết đã lâu là chuyện về một cô bé ở Washington D.C, người đã tự tử vì bị bắt nạt trên mạng Internet. Phần tồi tệ nhất của câu chuyện đó là thậm chí vào hôm đưa tang cô vẫn có những lời bình phẩm tàn nhẫn về cô trên Facebook. Một kẻ bắt nạt có thể nhẫn tâm đến thế ư?
Điều thực sự đáng buồn là có rất nhiều những câu chuyện tương tự như thế. Nếu bạn không tin tôi thì bạn hãy thử “Google” để tìm thông tin về những vụ tự tử của những người ở tuổi mới lớn xảy ra do bị bắt nạt trên mạng Internet mà xem. Thật đáng sợ khi thấy những kết quả hiện ra, và đó nên là lời cảnh báo cho tất cả mọi người: sự bắt nạt trên mạng cũng tồi tệ bằng hoặc hơn bất cứ hình thức quấy rối nào khác.
Những kẻ bắt nạt trên mạng gửi email, tin nhắn đe dọa qua mạng hoặc qua trang Twitter. Chúng cũng đăng những lời trêu chọc hoặc những bức ảnh gây bối rối, hoặc làm người bị bắt nạt phát ngượng trên những trang cộng đồng. Chúng thường gieo rắc những tin đồn về người khác trên các trang mạng xã hội, đăng những bức ảnh thiếu thiện chí về những mục tiêu (nạn nhân) của chúng, hoặc giả làm người khác ở trên mạng để chúng có thể thao túng các nạn nhân, hăm dọa để tống tiền họ, hoặc khiến họ bối rối.
Nhiều kẻ bắt nạt trên mạng làm những trò bẩn thỉu theo cách ẩn danh. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa và lo sợ rằng có kẻ đang lén lút săn đuổi bạn trên mạng hoặc đang cố gây tổn thương cho bạn về mặt cảm xúc hoặc thể xác bằng cách sử dụng mạng xã hội, hoặc các hệ thống gửi tin nhắn khác, thì điều đầu tiên bạn nên làm là lưu tất cả những bức thư điện tử, những tin nhắn và những bài đăng của kẻ bắt nạt bạn trên mạng. Đó là bằng chứng mà bạn nắm được về kẻ đang quấy rối bạn.
Hãy cho cha mẹ của bạn và và bất kỳ người lớn nào mà bạn có thể tin cậy xem tất cả những thứ ấy để họ có thể giúp bạn quyết định phải làm gì với kẻ đó. Một trong những điểm tốt là những kẻ bắt nạt để lại những dấu vết có thể được lưu lại và được trình báo với nhà chức trách để kẻ bắt nạt bị truy ra và, thường bị khởi tố, hoặc ít nhất cũng buộc phải chấm dứt hành động bắt nạt.
Những kẻ bắt nạt trên mạng có thể có nhiều cách thức và thủ đoạn cũng như công cụ của chúng không ngừng phát triển với những kỹ thuật mới cùng các trang mạng và thông tin xã hội.
Những kẻ bắt nạt trên mạng lập ra các trang web, các phòng chat công cộng, các bảng tin nhắn, các blog, hoặc các trang xã hội để mạo danh bạn, gieo rắc những tin đồn về bạn, hăm dọa tống tiền, hoặc quấy rối bạn. Chúng có thể đăng những bức ảnh hoặc những video gây bất lợi cho bạn trên mạng Internet, hoặc tạo ra những thứ đó để biến bạn thành đối tượng bị chê cười.
Một cách để biến bản thân bạn thành mục tiêu lớn của sự bắt nạt trên mạng là sa vào hoạt động sexting(1) (gửi tin nhắn có nội dung về tình dục), và đó là một việc xấu xét theo nhiều khía cạnh.
Hoạt động này bao gồm việc gửi những tin nhắn hoặc hình ảnh có nội dung rõ ràng về tình dục cho người khác. Tôi không thể hiểu nổi tại sao người ta lại làm điều này. Đó là một cách dẫn đến tai họa, và nó làm ô uế thân thể mà Chúa đã ban cho bạn. Trong đoạn Kinh Thánh, đoạn 1 Corinthians 6:19-20, chúng ta được nhắc nhở rằng cơ thể của chúng ta là “một đền thờ của Chúa Thánh Thần, người ở trong bạn, người mà bạn nhận từ Đức Chúa” và Kinh Thánh cũng nhắn nhủ chúng ta hãy “tỏ lòng kính trọng Đức Chúa bằng thân thể của mình.”
(1) Sexting là từ kết hợp giữa sex (tình dục) và texting (nhắn tin).
Tôi đã được nghe kể về kiểu bắt nạt này trong nhiều trường hợp của các cô gái, những người cảm thấy phải chịu sức ép quan hệ tình dục với bạn trai thường gửi tin nhắn có nội dung về tình dục cho họ, hy vọng rằng điều đó là đủ. Phản ứng của tôi trước cách ấy là, hãy hỏi tại sao bạn lại muốn ở cùng với người chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài của bạn hoặc chỉ muốn lên giường với bạn? Bạn nên tìm một người nào đó yêu bạn vì những gì nằm trong trái tim bạn, chứ không phải chỉ vì vẻ ngoài của bạn hoặc chỉ vì khoái cảm. Một mối quan hệ đâu chỉ có tình dục, và đó là lý do tại sao tôi ủng hộ sự kiêng khem, giữ gìn cho tới khi bạn kết hôn với một người mà bạn thực sự yêu và tin cậy.
Xin hãy nghĩ đến những hậu quả lâu dài của những hành động của bạn trước khi bạn sa vào việc gửi tin nhắn có nội dung về tình dục. Tôi đã nghe kể về những người ở tuổi mới lớn, những người gửi những bức ảnh “nhạy cảm” về cơ thể của họ nghĩ rằng họ chỉ đang gửi ảnh và tin nhắn cho bạn trai hoặc bạn gái của mình thôi, để rồi những kẻ bắt nạt hoặc kẻ thù của họ nắm giữ được những tin nhắn đó và tung chúng lên mạng Internet hoặc lên Facebook, lên trang MySpace và các mạng truyền thông xã hội khác.
Không có cái nút “gỡ bỏ” nào cho những thứ đó cả. Khi một hình ảnh đã được tung lên mạng Internet thì nó tồn tại ở trên đó mãi mãi – bất cứ ai cũng có thể xem được. Nếu bạn đã từng bị cám dỗ vào việc sexting, thì bạn hãy nghĩ xem liệu mình có muốn cha mẹ, ông bà, anh chị em, mục sư, hoặc thầy cô giáo của bạn – hoặc một ngày nào đó các con, các cháu của bạn nhìn thấy những bức ảnh đó, hoặc đọc được những tin nhắn ấy hay không! Bạn sẽ nói gì với những đứa con của bạn nếu chúng biết khi bạn ở tuổi mới lớn bạn đã từng sexting? Hãy nghĩ xem điều đó sẽ khiến bạn ngượng đến mức nào?
Khi một hình ảnh đã được tung lên mạng Internet thì nó tồn tại ở trên đó mãi mãi – bất cứ ai cũng có thể xem được
Hậu quả của sexting có thể lâu dài và nghiêm trọng. Những người ở tuổi mới lớn đã mất việc làm, mất vị trí của họ trong các tổ chức, và các hiệp hội danh dự. Họ cũng làm hao tổn những cơ hội được nhận vào các trường Đại học. Một số người đã làm tổn hại nghiêm trọng danh tiếng của mình.
Cũng có một sự thật rằng trong nhiều lĩnh vực, các nhà thi hành luật coi sexting là một hình thức khiêu dâm trẻ em vậy nên bất cứ ai gửi hoặc nhận tin nhắn sex đều có thể bị khép vào tội tham gia hoạt động bất hợp pháp đó.
HÃY TỰ BẢO VỆ MÌNH TRÊN INTERNET
Nếu bạn có cảm giác, dù mơ hồ nhất, rằng có kẻ nào đó đang cố gây tổn thương cho bạn hoặc danh tiếng của bạn bằng bất cứ cách nào trên Internet và qua phương tiện truyền thông xã hội khác, thì bạn hãy lưu lại bằng chứng theo bất cứ cách nào có thể và sau đó ngừng kết nối với kẻ đó ngay lập tức. Tôi muốn nói rằng bạn đừng trả lời thư, tin nhắn, các cập nhật trên mạng Twitter, Blog, Chat, hoặc các bài đăng trên Facebook, hoặc bất cứ hình thức thông tin liên lạc nào, nhưng hãy cố lưu chúng lại nếu có thể.
Đây là vấn đề rất nghiêm trọng trên khắp thế giới. Hàng tuần tôi đều nghe được những câu chuyện về những bạn trẻ tự tử hoặc sa vào nghiện hút và nghiện rượu vì bị bắt nạt trên mạng. Có một số trang web hoạt động được cung cấp bởi những người tình nguyện sẵn sàng giúp bạn truy tìm và chặn đứng một kẻ bắt nạt trên mạng. Một trong những trang web lâu đời nhất trong số đó là trang www.wiresafety.com. Những trang web này cung cấp thông tin liên quan đến việc làm thế nào để tìm ra danh tính của những kẻ bắt nạt ẩn danh để bạn có thể nói cho cha mẹ bạn, các lãnh đạo của trường học hoặc cảnh sát biết tên của kẻ bắt nạt mình.
Đừng cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào hoặc tương tác với kẻ bắt nạt trên mạng bằng bất cứ cách nào. Trên hết, đừng bao giờ đồng ý gặp ở ngoài đời – đặc biệt là đi gặp một mình – người mà bạn đã gặp ở trên mạng. Ngay khi có dấu hiệu đầu tiên cho thấy kẻ nào đó đang bắt nạt bạn trên mạng, lén theo dõi hoặc đang cố hăm dọa, quấy rối hoặc lấy thông tin của bạn ở trên mạng, bạn hãy lưu lại những bức thư, tin nhắn, những bài đăng của kẻ đó để làm bằng chứng, và sau đó báo cho cha mẹ, người bảo trợ, giáo viên, hoặc cơ quan thi hành luật pháp biết.
Nhiều bang ở Mỹ giờ đây đã có các điều luật chống bắt nạt và một số điều luật đặc biệt hướng vào nạn bắt nạt qua thiết bị điện tử và mạng Internet.
Bạn có thể chặn tin nhắn, thư điện tử và ngăn không cho những kẻ bắt nạt đăng gì lên trang Facebook của bạn. Bạn có thể phải tạo tài khoản mới dưới một cái tên khác để phòng ngừa những sự tấn công tiếp theo. Đừng để những kẻ bắt nạt trên mạng hoặc bất ai cướp đi sự bình yên trong tâm trí cũng như lòng tự trọng của bạn. Hãy trở nên mạnh mẽ! Nếu bạn nhận thấy mình đang bị ám ảnh bởi những điều được nói hoặc được gửi cho bạn trên mạng, hãy cho cha mẹ, những người bạn, thầy cô giáo, những người cố vấn hoặc những lãnh đạo nhà thờ mà bạn tin cậy biết vấn đề mà bạn đang gặp phải.
Nhiều kẻ bắt nạt trên mạng không hiểu rằng sự bắt nạt trên mạng là trái luật vậy nên nếu bạn cảm thấy bị quấy rối hoặc đe dọa, thì bạn hoặc cha mẹ bạn có thể đến gặp cảnh sát và trình báo chuyện đó. Trung tâm Nghiên cứu sự bắt nạt trên mạng là một nguồn rất tốt cho việc đương đầu với những kẻ bắt nạt thuộc loại này. Trung tâm này được điều hành bởi hai giáo sư đại học, những người là chuyên gia về chủ đề này: Tiến sĩ Sameer Hindula của Đại học Atlantic Florida và tiến sĩ Justin Patchin của Đại học Wisconssin – Eau Claire. Họ có một trang web rất hữu ích có địa chỉ www.cyberbullying.us, trang web cung cấp những hướng dẫn sau đây:
Phòng ngừa sự bắt nạt trên mạng: Mười lời khuyên hàng đầu dành cho các bạn tuổi mới lớn
1. Tự trang bị kiến thức cho mình
Để phòng ngừa sự bắt nạt trên mạng xảy ra với mình bạn phải hiểu chính xác bắt nạt trên mạng là gì. Hãy nghiên cứu để biết điều gì cấu thành sự bắt nạt trên mạng, cũng như nó thường xảy ra như thế nào và ở đâu nhất. Hãy nói chuyện với bạn bè về những gì họ thấy hoặc trải nghiệm.
2. Bảo vệ mật khẩu của bạn
Hãy bảo vệ mật khẩu của bạn và những thông tin cá nhân khác trước những con mắt tò mò. Đừng bao giờ để mật khẩu hoặc những thông tin nhận dạng của bạn ở nơi mà những người khác có thể nhìn thấy. Cũng đừng bao giờ cho bất cứ ai, ngay cả người bạn thân nhất của bạn, thông tin này. Nếu người khác biết mật khẩu của bạn, thì hãy dành thời gian để đổi mật khẩu ngay lập tức!
3. Hãy giữ các bức ảnh dưới “sự hướng dẫn của cha mẹ”
Trước khi đăng một bức ảnh gợi cảm của bạn lên mạng Internet hoặc gửi cho ai, bạn hãy cân nhắc liệu nó có phải là hình ảnh mà bạn muốn cha mẹ, ông bà, và cả thế giới thấy hay không. Những kẻ bắt nạt có thể sử dụng bức ảnh đó như phương tiện tấn công để làm cho cuộc sống trở nên khổ sở đối với bạn.
4. Đừng bao giờ mở những thư điện tử và tin nhắn không được yêu cầu và không rõ nguồn gốc
Đừng bao giờ mở những tin nhắn (thư và tin nhắn điện tử, tin nhắn từ Facebook, v.v…) từ những người mà bạn không quen biết, hoặc từ những kẻ bắt nạt mà bạn đã biết danh tính. Hãy xóa chúng đi mà không cần đọc. Chúng có thể chứa những loại virus có thể làm cho thiết bị của bạn bị lây nhiễm một cách tự động nếu chúng được mở. Cũng đừng bao giờ bấm vào các đường link của những trang web được gửi từ người nào đó mà bạn không quen biết. Những trang web này cũng có thể chứa một loại virus được thiết kế để thu thập thông tin cá nhân hoặc riêng tư của bạn.
5. Hãy đăng xuất
Đừng vì tiện lợi mà lưu mật khẩu của bạn dưới dạng trường biểu mẫu trên những trang web hoặc các trình duyệt web (tức là đừng bấm vào mục “ghi nhớ mật khẩu” khi bạn truy cập các trang web), và đừng đăng nhập khi bạn không có mặt bên máy tính hoặc điện thoại di động của bạn. Đừng cho bất cứ ai cơ hội, dù là nhỏ nhất, giả danh bạn ở trên mạng qua thiết bị của bạn.
Nếu bạn quên đăng xuất Facebook khi sử dụng máy tính ở thư viện, thì người tiếp theo sử dụng chiếc máy tính đó có thể truy cập vào tài khoản của bạn và gây ra những rắc rối đáng kể cho bạn.
6. Hãy cân nhắc kỹ khi đăng bài trên mạng
Đừng đăng bất cứ thứ gì có thể gây tổn hại danh tiếng của bạn.

Mọi người đánh giá bạn dựa trên những gì bạn thể hiện trên mạng. Họ cũng sẽ cho hoặc từ chối cho bạn những cơ hội (việc làm, học bổng, cơ hội thực tập) dựa trên những gì bạn thể hiện trên mạng.
7. Hãy nâng cao nhận thức
Hãy phát động một phong trào, tạo ra một câu lạc bộ, xây dựng một chiến dịch, hoặc tổ chức một sự kiện để nâng cao nhận thức đối với sự bắt nạt trên mạng. Trong khi bạn có thể hiểu bắt nạt trên mạng là gì, những người khác chưa nhận thức được điều đó thì chúng ta vẫn chưa thể ngăn nó xảy ra.
8. Hãy thiết lập sự kiểm soát riêng tư
Hạn chế sự truy cập đối với trang cá nhân của bạn, chỉ cho phép sự truy cập trong phạm vi những người bạn tin cậy. Hầu hết các mạng xã hội như Facebook và Google+ cung cấp cho bạn khả năng chỉ chia sẻ những thông tin nhất định với những người bạn, nhưng những sự ấn định này phải được thiết lập nhằm đảm bảo sự bảo vệ tối đa.
9. “Google” bản thân
Thường xuyên tìm kiếm tên bạn trên mọi cỗ máy tìm kiếm thông dụng (như Google, Bing, Yahoo). Nếu bất cứ thông tin cá nhân hoặc ảnh nào của bạn xuất hiện và có thể được sử dụng bởi những kẻ bắt nạt trên mạng nhằm vào bạn, thì hãy hành động để gỡ bỏ nó trước khi nó trở thành một vấn đề.
10. Bản thân bạn đừng làm một kẻ bắt nạt trên mạng
Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. Làm một kẻ tồi đối với người khác ở trên mạng, nghĩa là bạn củng cố quan niệm rằng hành vi bắt nạt trên mạng là có thể chấp nhận được.
Sự phòng ngừa tốt nhất trước những kẻ bắt nạt thuộc mọi loại là biết và tin rằng bạn là sự sáng tạo của Chúa. Bạn có giá trị và bạn được yêu thương. Không kẻ bắt nạt nào có thể cướp đi những điều đó của bạn. Chúa tạo ra bạn cho một mục đích và Người có một kế hoạch dành cho bạn. Một kẻ bắt nạt sẽ cố làm hại bạn và khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân mình, nhưng bạn có thể lựa chọn bác bỏ bất cứ điều gì kẻ bắt nạt nói hoặc làm. Thay vì thế, hãy hướng tới những người yêu thương bạn và hướng lên Chúa để tìm kiếm sức mạnh và nguồn cảm hứng.
Và đừng quên tôi nhé! Tôi cũng luôn ở đây vì bạn!
Lưu ý của Nick cho chương 10:
– Mỗi huấn luyện viên đều có kế hoạch cho từng trận đấu. Mỗi vị tướng đều có một kế hoạch tác chiến. Những ai bị bắt nạt cũng nên có một kế hoạch.
– Việc dành thời gian chuẩn bị cho kẻ bắt nạt của bạn và tình huống mà bạn phải đương đầu có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu bạn có sự chuẩn bị trước bằng cách vạch ra các phương án phản ứng và các cách thoát khỏi tình huống bị bắt nạt, cũng như chuẩn bị sẵn sàng nguồn trợ giúp, thì bạn sẽ có nhiều tự tin hơn và ít sợ hãi hơn khi kẻ bắt nạt xuất hiện. Bạn nên luôn luôn nói cho ít nhất một người lớn mà bạn tin cậy nếu bạn cảm thấy bị đe dọa, bị làm cho mắc kẹt, bị thao túng, hoặc bị cô lập bởi một kẻ bắt nạt. Bạn không phải “xử lý” chuyện đó một mình, thực tế, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ ngay khi bạn cảm thấy bị đe dọa hoặc căng thẳng. Dù những người đó không thể làm gì trong chuyện đó, thì bạn cũng nên cho ai đó biết rằng bạn đang gặp khó khăn phòng khi có chuyện xảy ra với bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.