Đừng Đợi Đến Khi Tốt Nghiệp Đại Học

15.Giao tiếp với ai, bạn dễ trở thành người như vậy“Hãy chậm rãi khi chọn bạn,và càng chậm hơn khi thay bạn.”

 Benjamin Franklin

Tính cách của mỗi người là kết quả của một quá trình tương tác với hoàn cảnh xung quanh. Thích giao tiếp với ai, bạn càng có xu hướng trở thành người như vậy.

Muốn trở thành một người có suy nghĩ độc lập, chúng ta càng nên tiếp xúc và kết bạn với những người có tư duy như vậy.

Vậy những người nào thường có suy nghĩ độc lập? Làm thế nào để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với họ?

Những người thích đọc sách hay thích đi du lịch có phải là những người thích tư duy độc lập không?

Thường những người tư duy độc lập thích đọc sách, thích du lịch, thích giao lưu, nhưng tiêu chuẩn quan trọng đó là: họ dám chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Một người bạn có đầu óc tư duy không phải là người có thể lắng nghe bạn hay luôn tán đồng quan điểm với bạn. Bạn khó tìm người đó ở xung quanh mình nhưng không thiếu nếu bạn bỏ công sức ra để tìm kiếm trên mạng xã hội. Mỗi người họ đều có vòng kết nối của riêng mình. Bạn không cần phải tìm kiếm tất cả những người mạnh về tư duy, mà chỉ nên tập trung vào đôi ba người bạn thực sự quan tâm và ấn tượng.

Thời đại Internet với rất nhiều phương thức tương tác cá nhân đã mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội. Bạn có thể tìm thấy họ qua các đặc điểm như sau:

1. Họ từng ra sách có chất lượng.

2. Khi đọc được một cuốn sách hay, hãy tìm kiếm tác giả đó qua Facebook, Twitter hay blog. Những người bạn trong danh sách của họ phần nhiều sẽ là người có tính cách giống họ.

3. Họ thích tổng kết những điều đã trải qua trong cuộc sống, công việc và chia sẻ trên trang cá nhân.

4. Họ thích đọc sách và thường xuyên giới thiệu sách cho bạn bè.

5. Cuộc sống của họ phong phú nhiều màu sắc, thậm chí những điều nhỏ bé của họ cũng khiến cho người khác cảm thấy thích thú và vui vẻ.

6. Họ ăn nói ôn hòa, thấu tình đạt lý, dám thừa nhận sai lầm, nhưng cũng rất kiên trì theo đuổi quan điểm cá nhân của mình.

Vậy làm thế nào để bạn tương tác với những người đó?

Đầu tiên, bạn cần hiểu một cách đúng đắn: muốn học cách tư duy độc lập không phải là nhất định chỉ kết bạn với những người như vậy, tôi nói rằng quen với nhiều người có tư duy độc lập thì xác suất bạn trở thành người như vậy sẽ lớn hơn mà thôi.

Thứ hai, không nhất thiết phải làm bạn với những người như vậy, vì có lẽ họ cũng rất bận rộn. Bạn chỉ cần quan tâm đến họ, dung nạp những tư duy và góc nhìn mà họ chia sẻ. Dần dần, bạn sẽ học được cách tư duy độc lập.

Thứ ba, hãy phân tích cách thức đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của họ. Họ quản lý tiến độ công việc của mình ra sao? Làm thế nào để họ khắc phục được sự trì trệ của bản thân? Họ thích thể loại sách gì, thích thảo luận về chủ đề gì, làm thế nào để họ giữ được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc?

Học cách quan sát chính là một cách để bạn học tập từ họ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.