Đừng Đợi Đến Khi Tốt Nghiệp Đại Học

24. Chúng ta học gì từ những người thành công?“Bốn ý tưởng hay cho cuộc sống: Nhìn lại phía sau & Có kinh nghiệm! Nhìn lên phía trước & Thấy hy vọng! Tìm được thực tại! Nhìn vào bên trong & Tìm thấy chính mình!”

 Khuyết danh

Mỗi trường đại học đều có thể xuất hiện những cá nhân xuất sắc, rất nhiều bạn sinh viên đều coi họ là tấm gương để vươn tới. Vậy chúng ta có thể học tập được gì từ thành công của những người nổi tiếng?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi muốn kể cho các bạn nghe câu chuyện về một cậu bé:

Năm 6 tuổi, một vị giáo chủ Châu Phi dành cả buổi chiều để chơi bóng cùng cậu. Cậu chưa từng thấy ai đối xử với mình tốt như vậy nên nghĩ rằng những người da đen là người tuyệt vời nhất trên thế giới.

Năm 8 tuổi, cậu có thói quen gặp bố của những người bạn và hỏi xem họ có bao nhiêu tài sản. Đại đa số họ đều giật mình và trả lời qua loa cho xong.

Khi lên tiểu học, cậu thường lén xem trộm thư tình của chị mình và chưa bao giờ bị phát hiện.

Cậu bị bệnh hen suyễn, ban đêm thường trằn trọc khó ngủ nên ban ngày luôn rất mệt mỏi, căn bệnh này luôn giày vò cậu. Cậu có nỗi sợ hãi đặc biệt với một số thứ, ví dụ như biển cả.

Cậu xin bố được cùng đi câu cá, bố nói: “Con không có tính nhẫn nại, đi chỉ thêm phiền phức cho bố!” Cũng vì không có tính kiên trì, cậu luôn là một trong những học sinh cá biệt trong lớp.

Thầy giáo hỏi Napoleon là người nước nào, cậu tự cho mình là hiểu biết hơn người, bèn trả lời bừa là người Hà Lan. Kết quả là cậu bị phạt không được ăn tối.

Cậu luôn nghĩ rằng trí thông minh của mình chỉ kém thiên tài một chút mà thôi, vậy mà khi test IQ kết quả chỉ được 96, ngang với người bình thường…

Còn dưới đây là câu chuyện của một người nổi tiếng:

Ông có rất nhiều bạn bè, từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, luật sư danh tiếng New York, tổng biên tập một tạp chí nổi tiếng, nữ chủ nhân của các căn biệt thự đến gia đình nông dân hàng xóm hay bác sỹ của một khu ổ chuột…

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2, để phục vụ Tổ quốc của mình, ông xin công tác ở Cục Tình báo Anh và làm điệp viên.

Năm 38 tuổi, ông nhớ về cụ của mình ngày xưa từng đứng lên sau thất bại và trở thành một doanh nhân thành đạt, nên ông quyết định làm theo. Trong tay không hề có bằng cấp và chỉ có 6.000 đô-la làm vốn, ông đã lập nên một công ty quảng cáo lớn nhất thế giới, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đô-la.

Cuộc đời ông là một chặng đường ngoằn ngoèo, chưa có bằng đại học, làm đầu bếp ở Paris, sau đó buôn bán dụng cụ làm bếp, làm nhân viên điều tra thị trường ở Hollywood, sau đó làm điệp viên, nông dân và nhà quảng cáo. Buổi tối, ông ở trong một tòa lâu đài cổ của Pháp.

Ông rất giàu trí tưởng tượng, đã từng sáng tạo ra hàng ngàn câu slogan quảng cáo xuất sắc cho đến nay vẫn được sử dụng.

Ông nói: “Đừng bao giờ cho rằng tài sản tỷ lệ thuận với đầu óc, một người kiếm được nhiều tiền hay không không liên quan gì nhiều đến đầu óc của anh ta.”

Ông từng tự cười mình: “Chỉ cần sống lâu hơn các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ thắng thôi.” Ông hưởng thọ 88 tuổi.

Thực ra cậu thiếu niên và người nổi tiếng kể trên là một người – David Ogilvy, nhà sáng lập nên công ty quảng cáo Âu Mỹ nổi tiếng nhất toàn cầu.

Bạn có thể phát hiện ra quy luật thành công trong quá trình trưởng thành của cậu thiếu niên trên không? Bạn có thể phỏng đoán rằng thói quen đọc trộm thư tình không bị phát hiện có liên quan đến tài năng làm điệp viên thiên bẩm, hay sự hiếu kỳ đối với tài sản của người khác là động cơ lập nghiệp sau này của cậu bé, nhưng với tôi, chỉ có thể tổng kết được một câu: Thành công là kết quả của một quá trình.

Nếu như chỉ đọc câu chuyện về thời thơ ấu của cậu bé, chúng ta hẳn không nhìn thấy một tiềm năng đặc biệt nào. Việc tổng kết quy luật thành công của những người nổi tiếng chẳng có gì sai cả, nhưng trong một thế giới đang ngày càng đa dạng, không thành công nào có thể mô phỏng được.

Nếu như bạn thực sự tin tưởng vào phép tắc thành công, cố tiến lên bằng cách bước theo dấu giày của những người nổi tiếng, chỉ e rằng bạn sẽ càng đi xa khỏi lý tưởng của bản thân. Chẳng phải thời gian qua đã có rất nhiều bạn sinh viên rơi vào cái bẫy của kinh doanh đa cấp cũng chỉ vì tin tưởng mù quáng rằng bản thân có thể bắt chước thành công của người khác hay sao?

Nếu như thành công thực sự có thể mô phỏng được, chúng ta cũng chẳng cần phải ngưỡng mộ làm gì, cứ cố gắng “copy” thành công của người khác rồi “paste” vào cuộc đời của mình là được. Vấn đề nằm ở chỗ, thành công không dễ dàng bắt chước được, nhưng thất bại thì lại rất dễ học theo.

Tôi nghĩ bạn cũng ý thức được một điều: Chúng ta rất khó bắt chước theo những thành công trong quá khứ của người khác. Điều duy nhất hữu ích là bạn hãy phân tích xem khi đứng trước khó khăn, họ đã làm những gì để thành công.

“Copy” lại môi trường, năng lực và sự may mắn đã từng đưa người khác đến đỉnh vinh quang gần như là điều không thể, nhưng tránh khỏi những sai lầm mà họ đã gặp thì không khó. Muốn học hỏi thành công của người khác thì đừng mắc những sai lầm giống như họ.

Học cách quan sát và phân tích những vấn đề ẩn sâu trong hành trình thành công của mỗi người thay vì tìm kiếm một đáp án tiêu chuẩn, đó mới là con đường thực sự dẫn đến thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.