Giới Tính Theo Cuộc Đời

2. – Phần 12Thời điểm hiện tại chúng ta biết được gì chính xác về những nghiên cứu khoa học về quá trình giới tính hóa ở trẻ?

Trong những năm cuối của thế kỷ trước, chúng ta đã biết rằng ngành chữa bệnh giới tính đã giúp chúng ta rất nhiều, hơn nữa xung năng dục tính nảy sinh một cách mạnh mẽ trên nền tảng sinh học ở cả 2 giới, vậy không còn điều ám chỉ cánh mày râu hay buộc tội các hành vi vô thức khác.

Đặc trưng bởi sự dẻo dai rất lớn, xung năng tình dục này có thể làm lệch hướng, thu hẹp lại, di chuyển, kìm hãm, thậm chí bị tiêu hủy hoàn toàn. Một số cá nhân tồn tại mà không hề nhượng bộ một sự thỏa mãn nhỏ nhất trong suốt cuộc đời. Không có bất cứ xung năng sinh lý nào là có thể dễ uốn nắn cả. Một cách ngẫu nhiên có vẻ như xung năng dục tính có thể là vương quốc duy nhất mà ở đó những ảnh hưởng sau khi sinh có khả năng vượt qua hoàn toàn các dữ liệu sinh học ban đầu. Ngược lại, chúng ta biết rằng cậu con trai nhỏ có tiềm năng tình dục rất lớn ngay cả trước khi nó được sinh ra. Vì vậy quyền lợi của trẻ em với bản năng tình dục là một quyền lợi phải được nhìn nhận như quyền sống, quyền có nguồn thực phẩm sạch sẽ, và quyền giáo dục của trẻ vậy.

Điều kiện tiên quyết của quá trình phát triển con người bao gồm cả sự phát triển về lĩnh vực tình dục.

Đối với chúng ta, phải thừa nhận quyền lợi đó của trẻ, một quyền lợi không thể thiếu.

Việc trẻ em cảm nhận được rằng nó ra đời có phải là sự mong muốn của cha mẹ hay chỉ là kết quả của một sự tình cờ, rằng nó đã là kết quả của một sự lựa chọn chín chắn và được suy nghĩ kỹ càng để tạo ra bằng chứng tuyệt vời nhất của sự tôn trọng mà người ta đã sắp xếp để chấp nhận những quyền lợi của trẻ. Dường như đối với chúng ta, sự thừa nhận các quyền lợi trên là điều kiện tiên quyết của quá trình phát triển giới tính ở trẻ sơ sinh.

1. Những đáp ứng về mặt tính dục có thể được quan sát ngay khi cái thai còn ở dạng phôi

Từ tuần thứ 6 da của phôi được bao phủ bởi rất nhiều cơ quan thụ cảm, đáp ứng lại với các kích thích. Một sự chạm nhẹ vào môi trên hay cánh mũi dẫn tới một phản xạ dội lại của cổ và phần thân. Những cử chỉ của người mẹ tạo nên một sự xoa bóp kích thích và quyến luyến giữa trẻ với mẹ, sự quyến luyến này tăng lên qua sự xoa bóp nhẹ vào bụng.

Phôi liên hệ với môi trường sống thông qua giọng nói của mẹ, thông qua nhịp đập của tim và những tiếng động khác nhau của các cơ quan mà nó cảm nhận được.

Phôi đã phát triển từ khi còn trong dạ con khả năng mút tay và khám phá tất cả những phần còn lại của cơ thể. Nó có thể phản ứng qua sự cương cứng của dương vật hay sự tiết dịch màng nhầy âm đạo.

2. Những giao tiếp đầu tiên kể từ khi sinh ra

Những giao tiếp này tạo điều kiện thuận lợi cho sự bền chắc của đời sống riêng tư giữa mẹ và con. Tình yêu đầu tiên được nuôi dưỡng bằng sự vuốt ve, sự tiếp xúc khám phá lẫn nhau hay sự áp đứa bé vào bụng. Rất nhiều thực nghiệm đã cho phép người ta có thể hiểu một cách thấu đáo về quá trình phát triển của bản năng tính dục không tách rời với quá trình xã hội hóa sau khi sinh ra.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 25 đến 39% trẻ em bị mất khả năng giới tính (không có khả năng cương cứng, không có khoái cảm) là những đứa trẻ đẻ non mà người ta bắt buộc phải tách mẹ ngay từ lúc mới sinh.

Hình như sự thầm kín của cơ thể đối với người mẹ, những tiếp xúc đầu tiên giữa da với da, sự giao tiếp thông qua hành vi diễn giải, qua cái nhìn, giọng nói, sự ấm áp, sự vuốt ve âu yếm tạo nên những kích thích cần thiết cho trẻ biết rằng sự có mặt của nó rất được mong đợi và được yêu quý, cho phép nó phát huy tiềm lực giới tính của nó. Các yếu tố tham gia cùng những thử nghiệm của Harlow mà chúng tôi đã chỉ ra ở chương trước

Từ những giờ phút đầu tiên cất tiếng khóc chào đời, các bà mẹ quan sát cùng một nghi lễ khám phá của em bé sơ sinh. Những người mẹ này xem xét ngắm nhìn ngay bộ phận sinh dục để biết giới tính của con, rồi nhìn bàn chân, ống chân, xoa bóp lồng ngực, sờ nắn ngón tay, cánh tay… Họ hát líu lo, hát lầm rầm và nói như thể họ muốn hòa lẫn đứa trẻ bằng da bằng thịt này với hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí họ từ khi mang thai.

Và một việc làm mới đây được chỉ ra rằng đứa trẻ được sinh ra cùng với khả năng hiểu được những tiếng thì thầm của người lớn từ rất lâu khi chúng học nói. Từ đó người ta hiểu được vai trò quan trọng của những điều không nói ra trong mối giao tiếp này, tạo nên ý tưởng đầu tiên về xã hội của trẻ.

Bú vú mẹ có thể tạo ra thử nghiệm đầu tiên về dục tính của trẻ và người mẹ. Qua đó trẻ nhận biết làn da, mùi vị và hơi ấm của bầu ngực mẹ, chúng học cách túm lấy, hôn, nguyên âm hóa được ánh mắt từ trên xuống dưới. Cũng không hiếm các trường hợp người ta quan sát được các cử động của xương chậu, sự cương cứng dương vật ở bé trai và ở bé gái là sự cương cứng âm vật và sự tiết dịch màng nhầy âm đạo. Có thể vấn đề ở đây là sự đánh thức những phản xạ giới tính từ những bức thông điệp, sự ấm nóng, sự tiếp xúc, hứng thú được truyền dẫn tới não bộ. Những câu trả lời tương tự hiển nhiên và cũng hết sức tinh tế có thể được quan sát thấy khi bé được bôi thuốc bột, được tắm, được thay tã lót hay khi người ta vui đùa với trẻ, cho trẻ nhảy lên. Đứa bé sẽ rút được ra không ít các kinh nghiệm khi bú mẹ, một dạng khoái cảm truyền khẩu tiếp sau một sự thư giãn.

Đã từ lâu người ta biết rằng bên cạnh trẻ, bà mẹ có thể biểu hiện rối loạn về sự hứng thú sinh lý. Sự cương cứng núm vú của mẹ là minh chứng cho điều đó và đôi khi lại là sự dâng trào của khoái cảm thực sự.

3. Kinh nghiệm về dục tính trong những năm đầu tiên của cuộc đời đã bắt đầu được nhìn nhận thấu đáo hơn

Từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, trẻ em có thể thăm dò cơ thể của nó và của người khác, gửi gắm và nhận biết các kích thích về mặt cảm giác ở mọi cấp độ. Bé trai được người lớn vuốt ve có khả năng đạt được khoái cảm ngay từ 4 đến 5 tháng tuổi. Nếu người ta tin tưởng vào những gì mà Kinsey nhận định thì điều này cũng biểu hiện tương tự ở bé gái.

Từ năm đầu, đứa bé có thể phát triển khả năng đụng chạm vào cơ quan sinh dục và tự cân bằng theo phương pháp nhịp nhàng tiến hành hành vi thủ dâm và bộc lộ khoái cảm. Từ năm thứ hai đứa trẻ có thể tưởng tượng, trao đổi sự ve vuốt, những nụ hôn sự quấn quýt với bố mẹ và các thành viên trong gia tộc. Từ năm thứ ba đứa trẻ có thể nhận biết rõ các trò chơi giới tính, đảm nhiệm vai trò có liên quan đến tình dục trong khi chơi trò chơi đám cưới chẳng hạn. Nó có thể giao hợp vào khoảng 6 tuổi. Điều đó muốn nói rằng trẻ em có những khả năng rất mạnh mẽ về hành vi âu yếm và khả năng tình dục được sử dụng thường xuyên nhất mà sự biểu hiện của nó phụ thuộc vào thái độ của những người trưởng thành.

Vậy phản ứng của các bậc cha mẹ ra sao khi họ nhận thấy con em mình khám phá ra dương vật hay âm vật (với bé gái) như một nguồn gốc của sự thích thú? Có chắc chắn họ không nhận thấy điều ấy không? Nếu các bậc cha mẹ cố lờ đi hứng thú của trẻ, bịt kín hứng thú này sẽ có nguy cơ đưa trẻ vào một cái bẫy của sự mâu thuẫn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.