Giới Tính Theo Cuộc Đời

3 – Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu – Phần 17Thời kỳ niên thiếu trải qua trong nhiều năm và đôi khi bao gồm cả thời kỳ học tập chuyên nghiệp, giai đoạn đến trường phổ thông và đại học. Ngày nay thời điểm này bắt đầu sớm hơn ở em gái từ 11 đến 14 tuổi và ở em trai từ 12 đến 15 tuổi. Sự chênh lệch này có thể giải thích một phần đáng kể sự hoàn thiện muộn của giới tính nam. Nó biểu hiện giai đoạn mấu chốt trong sự phát triển tâm sinh lý của mỗi người. Vào thời kỳ này 2 vấn đề chủ yếu thu hút được sự chú ý của lứa tuổi này: sự thay đổi về cơ thể và xung năng tình dục mạnh mẽ. Giai đoạn này thể hiện một bước ngoặt hiển nhiên nhất chu kỳ của cuộc đời.

Những vấn đề đặt ra về tình cảm và tình dục của tuổi thanh thiếu niên.

Người ta ngày càng khẩn cầu các nhà giáo dục để họ đưa ra những lời khuyên về chuyện tình dục cho bọn trẻ. Hơn nữa là về thái độ và cách xử sự của họ trong lĩnh vực này. Để giải quyết những vấn đề của lứa tuổi thiếu niên là một bài tập quá hóc búa. Hơn bất cứ một giai đoạn nào của cuộc đời, tuổi thiếu niên dẫn tới sự chiếm hữu dục vọng. Những cô cậu thiếu niên vừa là chủ đề công kích, vừa là sự khẩn cầu về kinh tế, về cả sự ghen tuông và sự ngợi ca mị dân. Chúng được chính trị hóa bởi người này, chuyển hướng bởi người khác. Thường thường, người lớn làm cho chúng sự hãi khi họ cảm thấy cần phải xem xét lại lần lượt trong trạng thái cân bằng với một giá rất đắt nhận được. Trong giai đoạn này cư xử giáo dục của người lớn không khéo dễ dẫn đến trẻ hư hỏng, buông thả, nghiện ngập, hay hành vi dại khờ ngốc nghếch. Tính 2 chiều của người lớn được thể hiện qua sự tiếc nuối quãng thời gian đã trôi qua, về thời điểm mà cảm giác tuổi già bắt đầu làm người ta đau khổ. Vậy chúng ta cần làm sáng tỏ ý nghĩa của những dạy dỗ dù nhiều hay ít cũng phải phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, điều này đặc biệt quan trọng.

Đôi khi tính cách bọn trẻ lúc này luôn có sự bốc đồng và sự không thể kiểm soát những xung năng kịch phát, những mẫu thuẫn bề ngoài không giải quyết được, một sự phát triển của các cơ quan sinh sản trong cơ thể đang phải chịu đựng một biến chuyển thực sự, trẻ luôn có liên hệ với gia đình và xã hội, đôi khi ý nghĩ của chúng mong manh một cách kỳ lạ bởi thời đại bùng nổ thông tin của chúng ta. Sự phát triển trong những năm gần đây

Không còn lâu nữa, các cô cậu thiếu niên sẽ tiếp cận với giới tính khác. Trên quan điểm này, mơ ước nhục dục và sự thủ dâm cùng nhiều yếu tố khác tạo ra những hình ảnh kích dục nối vào trong trí tưởng tượng những sợi dây đầu tiên với quan hệ tình dục khác giới.

Ngày nay sự tiến triển của phong tục đang ngày một tăng tốc và được chú trọng. Nhưng đặc biệt, nhiều thiếu niên hay đi theo hướng khác, chúng không chỉ thả mình vào rất nhiều hành vi ve vuốt nhục dục sâu sắc mà những người Mỹ gọi bằng thuật ngữ “Deep petting”, đồng thời hay khơi ra giao cấu đầu tiên. Bọn trẻ ngày càng không chấp nhận làm chậm lại sự thực hiện những ham muốn nhục dục của mình.

Tất cả, hình như chỉ ra rằng: có tồn tại một cuộc cách mạng tình dục nếu không phải là trong cách xử sự thì chí ít cũng trong tâm tưởng của các thế hệ trẻ. Tuy nhiên sự tách rời giữa thái độ tự do về bề nổi và cách xử sự truyền thống của lứa tuổi này tạo thành sự nhầm lẫn trong quan điểm cá nhân của chúng.

– Sự vâng lời theo quyền lực áp đặt của cha mẹ. Ngày nay chúng ta chú trọng nhiều đến sự đối thoại bằng lý lẽ giữa con cái với cha mẹ và sự mềm dẻo hơn là những quy định cứng nhắc.

– Hệ thống giá trị mới của cuộc cách mạng tình dục là tham gia vào xã hội đầy khoái lạc và thái độ tự mê. Đây là điểm quan trọng nhất của một số vấn đề cơ bản: thuốc tránh thai, giáo dục giới tính, phổ biến chủ nghĩa ái dục và phim ảnh khiêu dâm, tự do nạo phá thai, ma túy và đặc biệt là đối với các thiếu niên có tuân thủ hay không những xu hướng mới của thời đại về khía cạnh tình dục, thế hệ chúng phù hợp với lô-gích hóa cá nhân chủ nghĩa của thời đại chúng ta. Thiếu niên ngày nay có khuynh hướng hưởng thụ nhiều hơn nữa vật dụng, nhiều ô tô, nhiều hướng khẳng định mình sớm và nhanh hơn cả trên lĩnh vực vật chất cũng như tình cảm và tình dục. Và cái mong muốn cảm thấy phải san bằng, làm chuyển đổi trực tiếp để chứng tỏ những cảm xúc ngay tức thì, và không chỉ đốt hết sức cho nhịp điệu của những áng dẫn tự nhiên sau cùng, mà còn dồn hết sự vào những thử nghiệm mang tính rủi ro và vào những nguy cơ của trạng thái mơ màng về cảm giác và xung năng, các điều trên không tránh khỏi những nguy hiểm.

Những cuộc điều tra gần đây nhất liên quan đến hành vi ứng xử giới tính của các thiếu niên có chỉ ra điều gì không?

Hoạt động tình dục của các thiếu niên đã tăng lên một cách đáng ghi nhận (tính từ năm 1965 đến nay). Ngày nay có 55% học sinh nam phổ thông trung học ở độ tuổi 17 đã có những hành vi quan hệ tình dục so với 40% các học sinh nữ cùng độ tuổi. Ở năm 1965 con số này chỉ có 25% ở học sinh nam và 10% đối với học sinh nữ.

Sự gia tăng này được dừng lại hay chí ít cũng được giảm tốc độ từ năm 1979. Cũng có thể do sự khủng hoảng kinh tế và một môi trường xung quanh kém hoan lạc hơn. Và hình như chúng ta bước vào thời kỳ thứ 2 của xã hội hưởng thụ mà ở đó chất lượng cuộc sống còn quan trọng hơn là sự vô độ của những thử nghiệm trên mọi chiều hướng. Trong khuynh hướng này, cần phải thấy rõ cái mà chúng ta đang tham gia vào.

Một số nhân tố tâm lý và xã hội được xác lập tương quan với tỉ lệ hoạt động tình dục của thiếu niên. + Cuộc sống gia đình.

Hầu như những thiếu niên lớn lên trong gia đình mà bố mẹ hòa hợp (nhóm 1) thì ít có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thiếu niên sống trong gia đình có bố mẹ chia tay nhau (nhóm 2). Những con số đáng kể trong 2 nhóm này là 40% so với 65%. Có thể bởi vì những thiếu niên thuộc nhóm 1 dễ dàng tìm thấy sự giúp đỡ và thỏa mãn trong môi trường gia đình.

+ Sự thành công trong học tập:

Những thiếu niên có kết quả học tập trên mức trung bình (nhóm 1) thì ít có quan hệ tình dục hơn những học sinh có điểm học tập kém, thi trượt (nhóm 2) (tỷ lệ 40% so với 60%).

Có thể vì học sinh nhóm 1 phải dành nhiều thời gian cho học tập, không cho phép chúng thoải mái và sẵn sàng cho các quan hệ yêu đương. Cũng có thể do những thiếu niên này lo lắng có tương lai của mình hơn những người khác, chúng sợ hãi những hậu quả của các quan hệ tình dục, thai nghén hay bệnh truyền nhiễm lây qua con đường tình dục. + Sự ve vãn:

Những thiếu niên dù gái hay trai từ rất sớm đã có những trò chơi và hành động ve vãn hay thích đi chơi kết thân cùng với một hay nhiều bạn cùng giới, chúng có khả năng có quan hệ tình dục sớm hơn là những người khác.

Một nét đặc trưng khác của thái độ các thiếu niên: khoảng cách chia sẻ giữa cách xử sự rất nhanh nhẹn và sự dốt nát thực sự của chúng. Mặc dù những cố gắng từ phía cha mẹ, nhà trường và các nhà giáo dục. Hơn nữa một nữa số thiếu niên không biết gì về tất cả các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục. Và 33% thiếu niên hầu như không biết gì về vấn đề tránh thai: rất nhiều các thanh thiếu niên nghĩ rằng một đứa con gái có thể có thai vào lần quan hệ tình dục đầu tiên, hoặc có thể tự quyết định có hay không sự thai nghén của mình, mặc dù bạn trai hay chính bản thân bé gái có sử dụng biện pháp tránh thai. Đôi khi sự thiếu hiểu biết về việc phòng tránh thai đã giải thích thái độ dè dặt của những bạn trẻ này trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai. Các số liệu thống kê của người Mỹ khẳng định một điều: ngày nay tỉ lệ thanh thiếu niên sử dụng các biện pháp tránh thai có chiều hướng giảm mặc dù tỉ lệ các lần quan hệ tình dục tăng lên: 26% chưa hề sử dụng một hình thức tránh thai nào so với 17% vào năm 1971 (điều tra của Zelnik và Kanter).

Những cách xử sự mới của thanh thiếu niên gắn liền với sự chưa hoàn thiện và không hiểu biết của họ bộc lộ nhiều chiều hướng xấu.

+ Những biểu hiện của chứng loạn tâm thần

Ngày nay số lượng thanh thiếu niên đến hỏi ý kiến chúng tôi ngày càng có biểu hiện triệu chứng trầm uất: sự giảm cân, chán ăn, mất ngủ, cảm giác không được thoải mái, những khó khăn trong học tập. Các bé gái bắt đầu lo lắng về sự “không bình thường” của mình. Đến độ tuổi đó mà vẫn chưa hề có một quan hệ tình dục nào và cũng chưa hề biết đến bất cứ một phương tiện tránh thai nào, điều này trái ngược với những người bạn khác.

Ở góc độ khác, bọn con trai thường hỏi ý kiến bác sĩ bởi chúng thường lo sợ và bị sỉ nhục vì không thể đáp ứng được ý tưởng của người bạn khác giới rất thoải mái về mặt tinh thần và có thái độ khiêu khích.

Chúng tôi khẳng định rằng hơn 50% những thanh thiếu niên này là nạn nhân của tư tưởng thủ cựu bắt chúng phải có quan hệ tình dục trước khi chúng sẵn sàng làm việc đó. Tư tưởng này xuất phát từ những người thất vọng về bản năng tình dục khẳng định rằng mình đã từng bị quan hệ, bị sờ mó hay
bị tấn công.

+ Một số lượng lớn các nhân tố góp phần vào sự thất bại về chuyện chăn gối của họ.

– Sự thiếu ổn định về mặt tình cảm của thiếu niên biểu hiện vào thời điểm đang phát triển mối quan hệ khác giới là: sự sợ hãi luôn thường trực và ngày càng tăng lên do không có hiểu biết và kinh nghiệm nên có sự lo sơ vô cớ. Chúng không hiểu rằng quan hệ mật thiết giữa hai người khác giới phải tạo ra bầu không khí tin tưởng và an toàn mà chỉ có sự hiểu biết sâu sắc giữa hai người mới có thể mang lại.

– Quan hệ tình dục đặt thanh thiếu niên trước những quy tắc hết sức mâu thuẫn: những hình thức tự do mới được lưu hành nhờ nền văn hóa của xã hội loạn lạc của chúng ta và những giá trị truyền thống của gia đình mà ở đó thanh thiếu niên tiếp tục thu mình vào cơ thể bị phụ thuộc của mình, đó là phát sinh những nỗi lo sợ.

– Vì vậy có rất nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng quan hệ tình dục như cách xử sự của một người tự do, chúng chỉ tuân theo áp lực từ tư tưởng thủ cựu hay những cảm giác mơ hồ về sự sợ hãi, về cảm giác tội lỗi hay trung thực. Chúng tiến hành hành vi quan hệ tình dục như một sự thử thách chứ không phải mối quan hệ thích thú. Những nhóm bạn chơi với nhau có những điều lệ xã hội, ngôn ngữ, cách thức giải trí, những nguyên tắc kèm theo đối với thanh thiếu niên có tầm quan trọng hàng đầu. Mặc dù những đòi hỏi của chúng về sự độc đáo và tự do để giữ an toàn cho mình thì một thiếu niên cũng cần phải bắt chước theo bạn bè, với những người đồng lứa. Ở rất nhiều nơi trong nhiều nhóm bạn những thanh thiếu niên nào còn trinh trắng sẽ không còn được coi trọng và bị loại khỏi
nhóm.

– Cuối cùng có rất nhiều thanh niên coi hành vi quan hệ tình dục như một sự thi thố với một đối thủ có thực hay chỉ là huyền tượng. Vì vậy, với họ không quan trọng là sự không chung thủy của người kia mà là sự cần thiết phải ở trên đỉnh cao so với đối thủ của mình. Mặt khác thanh thiếu niên tìm đến quan hệ tình dục không giống như tìm đến rượu chè hay ma túy mà là để khẳng định tốt hơn sự tự lập của mình, đặc biệt là đối với môi trường gia đình. Người ta hiểu thấu đáo hơn rằng một số bậc cha mẹ rất không chấp nhận hành vi quan hệ tình dục sớm của con gái, nó giống như sự tấn công chống lại quyền uy của họ. Họ lo lắng những nguy cơ gắn liền với những quan hệ này. Thực sự họ đã giải thích một cách dễ dàng sự không hứng thú của bọn trẻ với giới tính đối lập như là một dấu hiệu của chứng tình dục đồng tính luyến ái.

Tất cả những điều trên được thể hiện trong tình trạng tâm lý chưa hoàn thiện, dưới phương diện rối loạn tâm thần.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.