Giới Tính Theo Cuộc Đời

3. – Phần 20 Tuổi nữ thiếu niên và cơ thể của chúngTới tận những năm gần đây, các nữ thiếu niên dường như không lo lắng lắm tới cơ quan sinh dục của mình. Hơn nữa, sự hiểu biết của chúng về lĩnh vực này còn hạn chế, chúng quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển của bộ ngực, các kỳ kinh nguyệt và vóc dáng bên ngoài của mình.

Có thể thái độ này bộc lộ sự phụ thuộc văn hóa với người đàn ông. Hơn một nữa số câu hỏi của các bé gái thiếu niên thường bắt đầu bằng câu hỏi “cậu con trai sẽ nghĩ gì về bộ ngực của tôi, về thái độ, dáng đi và ngôn ngữ của tôi”. Quy trình sinh sản biểu hiện hứng thú của các cô gái dưới một khía cạnh khác. Tất nhiên những lo lắng đưa đến những câu hỏi này vẫn còn rất dai dẳng. Phương pháp phòng tránh thai rất hiệu quả đã góp phần nhiều vào sự tự lập hóa chức năng nhục dục của người phụ nữ. Gần đây một số cô gái trẻ đã dám đề cập đến những vấn đề có liên quan đến giải phẫu học giới tính và vấn đề thủ dâm mà ngày trước cô ta vẫn im lặng hay che giấu chúng như một tội lỗi đáng xấu hổ.

Màng trinh:

Có rất nhiều cô bé thiếu niên hiểu sai về màng trinh. Chuyện màng trinh còn mang một ý nghĩa xã hội rất lớn. Khi thì các cô tưởng tượng nó như một vách ngăn kín nằm ngay trước cổ tử cung, lúc thì suy nghĩ hoặc tưởng tượng thấy ở xung quanh màng trinh “một dương vật” làm cho các bé gái này sự mình sẽ bị nam tính hóa. Thường thì hình dạng của màng trinh tương hợp với sự đi vào của một ngón tay. Nó cho phép phụ nữ sử dụng băng vệ sinh ở đó vào thời kỳ kinh nguyệt. Những khó khăn trong việc phá trinh được quy cho những phương pháp chuẩn bị hôn nhân. Màng trinh là rào chắc chắn không thể chiếm đoạt trước khi làm đám cưới (sau khi giao hợp). Tuy nhiên cũng có số ít trường hợp màng trinh không thủng sau khi giao hợp vài lần đầu hoặc trường hợp khi dương vật đi vào trong âm đạo gặp phải màng trinh rất cứng làm cho sự giao hợp rất đau đớn. Tất cả những khó khăn trong chuyện chăn gối gắn liền với sự co thắt của các cơ đáy khu chậu và các cơ thắt âm đạo. Trong những trường hợp như vậy cần chấp nhận như một quy luật tự nhiên. Nếu tham gia phẫu thuật là điều vô nghĩa.

Một điểm khác cũng hết sức quan trọng: màng trinh không nói lên được chủ nhân của nó còn trinh tiết hay không. Ví dụ một vết rách ngẫu nhiên ở màng trinh do quá trình chơi thể thao hoặc một số phụ nữ sau khi quan hệ tình dục nhưng màng trinh vẫn còn nguyên vẹn bởi màng trinh có thể kéo giãn một cách dễ dàng nhờ tính đàn hồi của nó.

Những quan sát này cũng đủ để làm giảm hoặc cho dừng lại sự không công bằng trong một số nền văn minh bắt buộc người phụ nữ phải chứng tỏ trinh tiết của mình thể hiện ở màng trinh. Sự phỏng đoán nổi lên qua màng ngăn vô ích này rằng: người phụ nữ là người sở hữu duy nhất màng trinh. Các vấn đề về kinh nguyệt:

Trước hết cần phải đề cập tới 2 vấn đề với tất cả các nữ thiếu niên:

– Phải báo trước cho chúng biết có sự tiết thường xuyên chất trăng trắng ở âm đạo trong những tuần trước các chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này là rất bình thường không nên lo sợ nghĩ rằng đó là bị viêm nhiễm hay một sự chuyển đổi nam tính nào đó. Thực ra đây chính là một sự biến đổi hoóc môn, một dấu hiệu báo trước giai đoạn dậy thì.

– Dạy cho chúng biết cách rửa ráy, làm vệ sinh sạch những chất tiết kích dục tích tụ ở phần tận cùng của âm vật và phần mũ. Rất nhiều cuộc giao hợp hay thủ dâm rất đau đớn do hậu quả của sự kết dính này mang lại mà theo một số nhà tình dục học đó là nguồn gốc của sự lãnh cảm. Vậy không ngạc nhiên khi các thanh thiếu niên, các bậc phụ huynh thường hỏi ý kiến của bác sĩ phụ khoa về các kỳ
kinh nguyệt của con mình. Ba vấn đề thường gặp là:

– Đau đớn và khó chịu.

– Kinh nguyệt không đều.

– Những hạn chế mà các cô gái trẻ phải tuân theo trong các kỳ kinh nguyệt: + Đau đớn và khó chịu:

Hình như đau đớn có quan hệ với sự co thắt ở tử cung, nhưng không phải lúc nào người ta cũng có thể khẳng định được điều này. Một nguyên nhân về cấu tạo các cơ quan trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân của sự đau đớn này: Cổ tử cung của trẻ con, màng trinh không thủng sẽ ngăn cản máu trong kinh nguyệt chảy ra ngoài, một viêm nhiễm nào đó ở khu vực âm đạo phải được xem xét kỹ lưỡng hay trong các trường hợp hiện tượng thống kinh xuất hiện sau nhiều năm không biểu hiện tống kinh ra ngoài. Những nguyên nhân gây ra đau đớn này thì những yếu tố tâm lý không bao giờ vắng mặt.

Một quan sát của Margaret Mead dường như đã kết luận cho chúng ta: chỉ một người phụ nữ duy nhất trong những người dân ở đảo Samoa bị đau đớn trong các kỳ kinh nguyệt, cô ta đã làm việc lâu năm trong một gia đình truyền giáo người Ailen, gia đình này đã kết tội cô khi thấy những kỳ kinh nguyệt của cô xuất hiện.

Các kỳ kinh nguyệt là biểu hiện nhân tố hạnh phúc, là bằng chứng của nữ tính và khả năng mang thai, các bậc cha mẹ cần đề phòng hiệu quả trước sự đau đớn của con cái trong thời kỳ kinh nguyệt. Họ phải cho các bé gái này biết trước ý nghĩa của:

– Sự đau bụng giữa chu kỳ kinh cho phép một số phụ nữ xác định được ngày rụng trứng.

– Một sự khó chịu nho nhỏ (mệt mỏi, chướng bụng, căng ngực, ưu tư) mà các bé gái hay bị nhầm lẫn với nguyên nhân khác. Điều quan trọng là chúng phải biết được trạng thái tâm hồn của mình đôi khi bị trầm uất, triệu chứng này quan hệ trực tiếp với sự biến đổi về trạng thái cân bằng hoóc môn.

+ Kinh nguyệt không đều.

Trong những năm đầu tiên tiếp theo thời kỳ dậy thì thì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi theo tỷ lệ nhạy cảm của mỗi người. Và đến khoảng 20 tuổi thì chu kỳ này mới có nhịp riêng của nó. Chu kỳ thường từ 26 đến 34 ngày, lý tưởng nhất là 28 ngày. Sự chảy máu kéo dài từ 2 đến 7 ngày, có những cục máu đông bằng hạt đậu là hiện tượng hết sức bình thường.

Sự dừng lại các kỳ kinh xuất hiện ở người phụ nữ có đời sống tình dục cao là biểu hiện của thai nghén một cách ngẫu nhiên. Những sự dừng kinh nguyệt còn có thể có những nguyên nhân khác: sự thay đổi của khí hậu, của đồ ăn thức uống, một cú sốc về tình cảm, sự lo sợ hay hứng thú với việc mang thai cũng có thể làm rối loạn sự điều hòa kinh nguyệt. Những yếu tố mang tính cảm xúc này giải thích cho sự thường xuyên mất kinh tâm lý ở những người phụ nữ trẻ.

+ Sự kiêng kị trong thời điểm kinh nguyệt:

Từ lâu nay, ở một số xã hội đã coi người phụ nữ đang có kinh là không trong sạch, bẩn thỉu. Trong kinh thánh và kinh Coran đã có ghi cấm quan hệ tình dục trong ngày có kinh và 2 ngày sau đó không phải để người đàn ông giữ gìn sự sạch sẽ mà là để anh ta sử dụng sức khỏe của mình cho mục đích sinh sản.

Có rất nhiều bộ lạc nguyên thủy vẫn tin vào những điều mê tín sau: người phụ nữ giao hợp trong kỳ kinh sẽ trở thành vô sinh còn người đàn ông giao hợp với cô ta sẽ mất đi sự nam tính của mình. Ngày nay với một số dân tộc được coi là văn minh những vẫn tồn tại những điều huyễn tưởng mà không dựa trên cơ sở khoa học nào. Tiến sĩ thuộc trường Peaboby có tên là Paulsen đã thu thập được một danh sách rất thú vị về hiện tượng này. Dưới đây là một số những điều huyễn tưởng đó:

– Một người phụ nữ có thể chịu đựng được những tấn công tình dục của người đàn ông khi mang băng vệ sinh.

– Một người đàn ông sẽ lấy lại được sức lực của mình khi quan hệ tình dục với người phụ nữ đang hành kinh.

– Sự thường trực về giới tính không diễn ra trong thời điểm kinh nguyệt.

– Đặt một miếng băng vệ sinh đã qua sử dụng xuống dưới gối có thể ngăn chặn được sự thụ thai. Những quan niệm mê tín này phổ biến trong các học sinh của trường phổ thông cơ sở hiện đại chúng ta, cho thấy nguồn gốc của chúng từ sâu xa trong vô thức của cả cộng đồng.

Có thể tất cả các xã hội đều cảm nhận được sự cần thiết phải hướng xung năng tình dục của người phụ nữ tới những mục đích sinh sản. Khác với động vật nó chỉ tham gia vào quá trình giao hợp mạnh mẽ nhất ở thời kỳ động dục còn người phụ nữ lại có thể giao hợp trong tất cả các mùa. Tuy nhiên hứng thú tình dục của người phụ nữ thường theo chu kỳ. Có 2 thời điểm cao nhất tùy theo từng người, có thể vào thời kỳ rụng trứng hay khi đứng trước người đàn ông mình yêu thích. Đặc biệt, chỉ có người đàn ông có khả năng giao hợp với người phụ nữ không mong muốn (giống như một vụ hiếp dâm). Trong tất cả phần còn lại của thế giới loài vật thì quan hệ tình dục được quyết định rất chặt chẽ
do sự tiết hoóc môn. Với loài người thì não bộ giữ vai trò kiểm soát bản năng tình dục.

Kinh nguyệt là một chức năng sinh lý cũng giống như chức năng sinh dưỡng và vận chuyển. Vì vậy nó không kéo theo bất cứ một hạn chế nào tới các hoạt động của các cô gái trẻ: trong khi bị hành kinh một cô gái vẫn có thể bơi, tắm, gội đầu, chơi những môn thể thao mà mình thích hay tiến hành các hoạt động nghề nghiệp bình thường. Người ta có thể chỉ ra rằng: nước không vào được trong âm đạo trong khi tắm. Chỉ có sự thay đổi nhiệt độ lớn có thể làm ngưng lại dòng máu kinh nguyệt do phản xạ co cơ.

Hình dáng bề ngoài

Một nữ thiếu niên có ham muốn được thỏa mãn tới điểm tối ưu của cô ta. Do vậy cô ta rất lo lắng về kích thước bề ngoài của mình: trứng cá và sự mọc lông làm cho cô ta rất lo lắng.

+ Trứng cá: Hiện tượng trứng cá bộc lộ một trong những lo lắng chủ yếu của các thiếu niên. Chúng tôi đã từng nói: một cô bé thiếu niên trong thời kỳ niên thiếu là thời điểm chưa có sự ấn định chắc chắn, đây cũng là thời điểm các bạn trẻ đang thử thiết lập bản tính và xác định vai trò của mình trong xã hội. Đó chính là thời gian xuất hiện mong muốn làm vui lòng người khác. Thế mà trong thời kỳ này của cuộc đời thì khả năng làm vừa lòng người khác lại phụ thuộc rất nhiều vào khuôn mặt điển trai, một hình thể đẹp hơn là sự thông minh hay thành công trong học tập. Trên quan điểm này thì trứng cá quả là một tai họa. Không chỉ có duy nhất một căn bệnh ở lứa tuổi thiếu niên như: cảm giác thiếu tin tưởng, bệnh nội tâm, hoặc các sự chịu đựng lớn hơn. Thực tế hiện tượng mụn trứng cá sẽ ngăn cản sự nhận thức về chính bản thân mình và làm nhầm lẫn các mối quan hệ với người khác ở mức độ hứng thú tình dục cũng như là cấp độ quan hệ xã hội. Trong tất cả các cuộc điều tra mới đây, để đánh giá những tiêu chí cảm giác về giá trị riêng của mỗi người được tạo lập xung quanh một cậu thiếu niên, trước nhất là khuôn mặt có khí chất, sau đó mới đến sự hài hòa cơ thể, đường nét của ngực và đôi chân.

Những phương pháp điều trị mới với hiện tượng trứng cá (đặc biệt là phương pháp Ro-Accutane) đã tạo ra những cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Sự không công bằng trong việc chữa trị mụn trứng cá thường chỉ dành riêng cho con gái đã được chấm dứt. Những phương pháp điều trị mới này có 2 kết quả rất quan trọng:

1. Những điều huyễn tưởng quy kết cho trạng thái không sẵn sàng về mặt tình dục hay việc thủ dâm của người phụ nữ gây nên hiện tượng trứng cá sẽ hoàn toàn được đặt vào dĩ vãng.

2. Trứng cá do bệnh lý mãn tính thường cho phép tạo ra một mối quan hệ đồng nhất giữa các thiếu niên và bác sĩ chữa bệnh. Mối quan hệ tương trợ này có thể dẫn tới việc điều trị về da hết sức đơn giản.

+ Sự mọc lông:

Cùng với các thực nghiệm mới có liên quan đến việc chống lại sự tạo thành hoóc môn giống đực như là muối, người ta có thể hy vọng một hiệu quả tốt nhất của việc điều trị bằng các đơn thuốc chống lại sự mọc lông với điều kiện phải tuân thủ sự kiểm soát của bác sĩ.

+ Vấn đề về ngực:

Nếu cần phải đưa ra một vài chú ý đặc biệt tới nguồn gốc lo lắng của cô bé thiếu niên, không lưỡng lự, cô bé này sẽ nói ngay nỗi lo nảy sinh do sự phát triển của bộ ngực. Sự lo lắng này thường dưới dạng ảo giác. Đường nét của cặp vú là dấu hiệu hiển nhiên nhất của nhục dục trong nền văn hóa của chúng ta – một dấu hiệu hiển nhiên và cũng gây kích thích nhất đến mức mà có rất nhiều bạn gái trẻ vẫn tin tưởng một cách trung thực rằng cặp vú nhỏ sẽ làm mất vẻ quyến rũ và mất tất cả nữ tính. Điều quan trọng họ phải biết rằng:

– Sự phát triển của vú phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như di truyền.

– Tuỳ theo từng trường hợp, sự phát triển này có thể diễn ra nhanh hay chậm.

– Các đầu mút dây thần kinh nhạy cảm và sự cương cứng của vú không tỉ lệ với đầu vú. Có thể một người có bộ ngực nhỏ nhưng lại có sự thụ cảm rất lớn (những điều này vẫn cần kiểm chứng lại).

Cuối cùng tất cả các phương pháp điều trị cục bộ được đề xuất nhằm làm tăng khối lượng của cặp vú (tập thể dục, tiêm hoóc môn…). Sự điều trị này cho thấy hoặc là không có hiệu quả hay sẽ gây nguy hiểm.

Duy nhất chỉ có phẫu thuật chỉnh hình với việc tiêm silicon cho phép điều chỉnh lại hình dạng và kích cỡ của cặp vú như mong muốn. Nhưng cũng chỉ nên tiến hành với những người phụ nữ quá tự ti về hình ảnh của cơ thể mình.

Một số sai lầm thông thường phổ biến về bản năng tình dục của phái yếu

– Người phụ nữ không có khoái cảm tột đỉnh vào ban đêm.

– Màng trinh còn nguyên vẹn là dấu hiệu của sự trinh tiết.

– Một cậu con trai có thể tưởng tượng ra một cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt thông qua hình dáng bề ngoài của cô ta.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.