Giới Tính Theo Cuộc Đời

4. – Phần 27 Vài giải pháp giúp đỡ thiếu niênNhững người lớn, nhất là các nhà giáo dục nếu mong muốn xây dựng và duy trì một cuộc đối thoại thực sự với con trẻ, phải thực sự cẩn thận tránh mắc một số sai lầm như:

– Tránh sự sai lầm mang tính phỉnh lừa dung thứ, không tôn trọng hệ thống giá trị riêng của nó: các bậc cha mẹ phải khuyến khích nhấn mạnh vào những giá trị đạo đức mà con trẻ gắn liền trong khi nhận biết được mọi sự lôi cuốn cũng như sức ép tạo ra bởi xã hội “rộng mở và luôn được phép” khoái lạc chủ nghĩa và đầy sự tự phụ lên thái độ, cách suy nghĩ của thiếu niên. Người lớn và nhà giáo dục không được “để mặc nó đi” cũng không phải thật cứng nhắc ép buộc chúng mà thực chất phải uốn nắn chỉ bảo chúng.

– Tránh cài bẫy nhằm đẩy thiếu niên đến một sự tò mò về giới tính (thường xuyên những thông tin cung cấp bởi người lớn trong lĩnh vực này là có lợi cho người cung cấp thông tin hơn là người thâu nhận thông tin).

– Cẩn thận để không gây ra sự hãi hùng thái quá với chứng bệnh truyền nhiễm hay căn bệnh AIDS.

– Các nhà giáo dục và các bậc cha mẹ phải biết rằng mặc dù rất cần sự giúp đỡ nhưng không phải lúc nào bọn trẻ cũng sẵn sàng thảo luận với người lớn về những vấn đề thầm kín của chúng. Chúng thường giữ im lặng hơn là phải đối mặt với việc phán xử về những giá trị mang tính đạo đức của người lớn áp đặt cho chúng những nguyên tắc xử sự mà không hề quan tâm tới nhu cầu sâu thẳm của chúng.

Vậy trước hết những nhu cầu thực sự của thiếu niên về vấn đề thông tin giới tính là gì?

Tất nhiên là những thông tin đề cập tới nguy cơ mang thai: sự tránh thai và tránh bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là thông tin để thỏa hiệp với những tình cảm hai chiều mà chúng phát triển với bạn khác giới, và để giải quyết những mối quan hệ mà việc giáo dục tình cảm giới tính đặt ra, việc học những vấn đề về giáo dục và sự bước chân vào cuộc sống xã hội của chúng. Bác sĩ có thể can thiệp ra sao vào việc giáo dục giới tính này?

Chúng tôi, những bác sĩ có trách nhiệm phải quan sát, nghiên cứu, chữa trị những hậu quả xấu để lại do việc quan hệ tình dục sớm của bọn trẻ: đó là sự mang thai ngoài ý muốn, bệnh truyền nhiễm, chứng vô sinh phụ nữ do viêm vòi trứng, những đứa trẻ sơ sinh khuyết tật do tuổi người mẹ quá nhỏ, hay những sự giằng co trong bản thân chúng khi mà con trẻ sử dụng bản năng giới tính cho những mục đích phản giới tính. Chúng tôi thực sự nhấn mạnh vào điểm này. Ngày nay, xã hội chuộng khoái lạc tiếp tục khuyến khích một sự hỗn độn tình dục. Trước mặt thiếu niên là những hình mẫu, những thần tượng hoàn toàn được giải phóng, những thử nghiệm trước hôn nhân này một phát triển. Những phương tiện thông tin, phim ảnh, âm nhạc, khuyến khích nó thử nghiệm hoạt động tình dục chỉ vì tò mò chứ không hề mang sắc màu của tình cảm: chúng nhấn mạnh vào sự sợ hãi, vào sự bùng cháy những ngọn lửa cảm xúc, sự lãng mạn, sự hóa thân. Con trẻ ít khi nhận thấy thực tế là hoàn toàn khác, chúng sẽ vỡ mộng với những tình yêu viển vông kèm theo những nỗi buồn chán, những màn bi kịch.

Cái gì đã thúc đẩy những lần quan hệ đầu tiên?

Phần lớn các cuộc điều tra cho thấy vô tuyến truyền hình gây ra một sức ép rất mạnh mẽ. 90% thiếu niên có quan hệ tình dục lần đầu đều đã xem một phóng sự truyền hình có cảnh quan hệ tình dục tuần trước đó. 81% cho rằng bị ảnh hưởng bởi nhạc “pop” hay một bài hát. 70% thú nhận là bị ảnh hưởng bởi đám bạn, bởi phim ảnh, bởi tạp chí. Việc tiếp xúc của nhà thực nghiệm hay nhà nghiên cứu chỉ có thể được xây dựng từ 2 tiền tố. Anh ta phải hành động vì mức độ hiểu biết và cả sự mơ hồ nghi kị đứa trẻ. Mặt khác, không bao giờ được tỏ ra là một ông ngáo ộp hay một nhà đạo đức khắc nghiệt. Trong những điều kiện này, anh ta có thể làm gì?

1. Anh ta có thể vừa phải phân phát những thông tin mang tính pháp lý và khách quan cho phép đứa trẻ đảm nhận sự lựa chọn của chính nó. Anh ta không được sợ đề cập đến những nỗi sợ hãi về sự dị thường dương vật bé, những rối loạn hình thái, những ảo ảnh mà đối với anh ta có vẻ là bất bình thường và có nguy cơ làm tổn hại tới những mối quan hệ của anh ta và của người khác.

2. Nhà thực nghiệm còn có thể giúp làm tan biến những cảm giác cô đơn, khó hiểu, dễ tổn thương (một cái gì đó có ở phần lớn những đứa trẻ như kiểu thiên mệnh). Những cảm giác này dễ dàng làm chúng đến nguy cơ nghiện ngập. Nguy cơ có thai ngoài ý muốn và cả ý định tự tử.

3. Nhà thực nghiệm giúp con trẻ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những mối quan hệ. Thật vậy, một cách tự nhiên đứa trẻ đang cùng yêu, ham muốn và tình cảm làm một. Anh ta có thể giúp con trẻ nhận biết rõ sự khác nhau giữa tình bạn, ngọn lửa cảm xúc, ham muốn tình dục, mối quan hệ nguyên bản sâu sắc và sự gần gũi thầm kín thực sự. Có thể nhấn mạnh rằng, tình dục không hề là một thành phần bắt buộc trong số chúng.

4. Nhà thực nghiệm cuối cùng có thể giúp làm sáng tỏ tính 2 mặt của lứa tuổi thiếu niên. Chúng thường xuyên ý thức rằng những mối nguy của quan hệ tình dục sớm mà không phải lúc nào chúng cũng đảm trách được, đồng thời có lúc vượt qua những lợi ích mà chúng nhận được. Thanh thiếu niên cảm thấy quá khó khăn trong việc kháng cự lại sức ép của những phương tiện thông tin, xã hội, nhóm bạn và của những xung năng trong chính bản thân chúng. Như ta thấy thường xuyên một bộ phim mới, một đĩa nhạc ăn khách, một chương trình vô tuyến hay đều tạo nên những yếu tố lôi cuốn hay gây sức ép. Chính vì nhiều lý do cho thấy quan hệ tình dục ở lứa tuổi này có thể mang tính đe doạ. Một cảm giác bị buộc tội sinh ra từ sự vi phạm đạo đức của cha mẹ, sự lo lắng về khả năng, nỗi sợ hãi vì không thể đạt tới đỉnh cao khoái cảm, hay vì sự chìm đắm trong những mối xúc động không thể kiểm soát được, điều này có nguy cơ làm mất đi những ham muốn tình dục sau này.

Trong những điều kiện như vậy, nhà thực nghiệm phải có thái độ ra sao? Chắc chắn là không phải hù doạ bọn trẻ bằng một chiến dịch chống bệnh truyền nhiễm hay chống lại sự mang thai ngoài ý muốn, cũng không phải chống kiềm chế. Chỉ đơn giản là giúp chúng ý thức về sức mạnh hiện hữu trong phương trình cá nhân của chúng. Nhà thực nghiệm có thể nói với chúng những điều đại loại như: “Tôi nghĩ rằng quan trọng là các bạn phải tự quyết định thông qua những thông tin khách quan và tất cả những hiểu biết về vấn đề mà bạn cần giải quyết; những hậu quả mà các bạn có thể sẽ phải gánh chịu (những hậu quả mà chúng không biết tới hay cho rằng nó dành cho những đối tượng khác). Tôi rất muốn các bạn nghĩ tới những lý do thúc đẩy bạn tham gia vào những chuyện giới tính hay cả những lý do cản trở bạn làm điều đó”. Việc nhấn mạnh vào hậu quả của quan hệ tình dục không chuẩn bị trước cũng là việc nhấn mạnh vào những bước khởi đầu cho phép những cách xử sự tốt: “Làm tình” bao hàm việc người ta biết đến cái nghĩa nguyên gốc của thuật ngữ này để tạo ra một không khí an toàn, đó cũng là việc đã suy nghĩ tới sử dụng tốt nhất các biện pháp tránh thai và phát triển ý nghĩa của những trách nhiệm đối với cuộc sống tình dục và tình cảm.

Như ta đã thấy, vấn đề không phải là sự áp đặt cũng như là những chiến dịch của sự tiết chế giống như chiến dịch chống thuốc lá hay ma túy vậy, trách nhiệm thực sự xuất phát từ hiểu biết tốt nhất về chính mình và những sức ép của môi trường. Vì thế mà những “thử nghiệm” đầu tiên có thể không bị biến thành thảm kịch.

10 yêu cầu dành cho các bậc cha mẹ có con ở độ tuổi thiếu niên:

Trong giao tiếp với trẻ ở độ tuổi thiếu niên, hình thức đôi khi còn quan trọng hơn cả nội dung. Các chuyên gia phải khuyên các bậc cha mẹ và tất cả những người lớn tuân thủ nguyên tắc sau:

1. Không bao giờ được đưa ra một ý kiến khép mà phải đưa ra những ý kiến gợi mở. Con trẻ cũng như bất cứ ai, sự tự nguyện là cái mà họ không cảm thấy bị bắt buộc làm. Để không là kẻ quấy rầy, cần phải tỏ ra sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi sẽ có thể được đặt ra trong cuộc thảo luận

2. Hãy để cho đứa trẻ kết thúc ý kiến riêng của nó mà không ngắt lời nó.

3. Hãy lắng nghe đứa trẻ và tạo cho nó hứng thú thực sự.

4. Tránh tất cả những câu trả lời, những phản ứng quá xúc động (sự kinh sợ, sự khó chịu) tránh tỏ ra quá sốc. Tránh để xảy ra việc đi khám phá một kẻ dâm dục.

5. Không bao giờ được giăng bẫy con trẻ trong tất cả sự nghịch lý và mơ hồ của nó.

6. Hãy xử lý những thông tin, những ý kiến mà nó chấp nhận chia sẻ với mọi người bằng sự tôn trọng và nhạy cảm.

7. Hãy để cho nó biết những tình cảm của bạn, hệ thống giá trị của bạn, những lời khuyên và cả sự bất đồng ý kiến của bạn nhưng không bao giờ được tấn công vào nhân cách của chúng.

8. Hãy tôn trọng lòng tin của nó.

9. Không bao giờ được sử dụng những thông tin mà nó sẽ dùng làm phương tiện để chống lại bạn.

10. Hãy lướt xem bạn có thể giúp nó như thế nào.

Và vấn đề là sự giúp đỡ về quan hệ hay vấn đề là những cuộc gặp gỡ trị liệu đi nữa thì người lớn sẽ luôn phải tâm niệm 2 điều:

– Thiếu niên phần lớn khá chủ động về mặt tình dục.
– Nhưng chúng kém hiểu biết về vấn đề giáo dục giới tính.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.