Giới Tính Theo Cuộc Đời

9. – Phần 49Điều trị giới tính học thế nào?

Trong cuộc khủng hoảng ở tuổi 40, khi các cặp vợ chồng khắc phụ bằng sự soạn lại thỏa thuận mới giữa hai vợ chồng, vậy vai trò điều trị của nhà giới tính học thế nào?

Đầu tiên, phần lớn các cặp vợ chồng đều hỏi ý kiến các nhà giới tính học bởi họ đặt ra câu hỏi trong sự thỏa thuận về những ham muốn tồn tại chung, nhưng khó thấy một sự đồng tình mới, cuối cùng lời khuyên của bác sĩ là nên tìm cách tái tạo lại mối liên hệ đang bị tàn lụi.

Thời kỳ đầu tiên bị tàn lụi bởi những dốt nát hoang tưởng vì họ không muốn tự do nói thật những nhu cầu thực của mỗi người về những bí mật trong chờ đợi. Ở bước này, cần phải đưa ra những từ mở giữa mối quan hệ không lời đã bị mất đối với cặp vợ chồng vì từ lâu họ không tự đề cập và nói cho nhau hay. Điều này rất phù hợp nhưng bắt buộc phải cụ thể vì trước đây họ né tránh và làm mất sự thường trực về tính gợi tình (đều mà 2 vợ chồng hay phàn nàn). Người thầy thuốc gợi lên những điểm nhãn, những trò chơi mà họ đã mất, cần phải xây dựng lại, đề cập tới một khung cảnh có những dấu hiệu gợi tình cho mỗi người (vợ và chồng).

Điều khó nhất là những nhu cầu không dám thú nhận phải được bộc lộ ra và phải biết những dấu hiệu sai lầm. Bởi chính chúng đã làm ra lệch pha về ham muốn và rối loạn hoạt động bấy lâu nay trong chuyện thầm kín của mỗi cá nhân. Chúng ta tán thành một sự phát triển lâu dài những bộc lộ ham muốn thực sự giữa các cặp vợ chồng với nhau. Phụ nữ dễ chịu với vẻ ngoài của họ

Người ta có thể khó quên khi bị đánh, phụ nữ khi tới 40 tuổi, cuộc sống và thân thể có những tình trạng xấu đi, nó được ví như một sự ngược đãi hiện ra. Thực tế, người phụ nữ thấy trước điều xấu đó là tuổi già và sự biến chất; những thiếu hụt; sự thương tổn mất đi khoái cảm tình dục; cái chết rồi sẽ đến với bà ta. Tóm lại, một phần người ta biết trước sự lo âu ấy sẽ đến trong tương lai, phần khác là họ biết lứa tuổi thanh niên sẽ thay thế họ, đó là tất yếu. Ngày nay, phụ nữ ở tuổi 40 dường như sống dễ chịu hơn với sự ngược đãi của thời gian tất yếu này. Những điều kiện văn hóa, kinh tế đã trả lại họ sự nảy nở về giới tính nữ. Các bà có thể tự trau dồi tất cả những gì là cuộc sống phụ nữ dù trước đó họ bị cấm. Các bà đón nhận sự khủng hoảng nhẹ nhàng hơn để đối chọi với quá khứ và cái chết sẽ đến.

Ngày nay trên đường phố, những phụ nữ 40 tuổi có vẻ rất thoải mái, bà ta biết điểm hạn chế của mình và vẫn còn những mơ ước, tuy bà hiểu rằng mình không có tất cả sức mạnh, tất cả sự quyến rũ thắng lợi vĩnh hằng, nhưng còn biết bao thứ làm bà cảm động, bà có thể sống ngoài khuôn khổ vợ chồng nếu điều đó quá chật hẹp đối với bà.

Nhưng tại sao ở mặt sau “của những phụ nữ có bề ngoài cân bằng họ lại đưa ra những ý kiến để hỏi”.

Bởi vì tất cả sự vận động này cùng song hành với kinh tế xã hội – văn hóa, tất yếu sẽ phát sinh câu hỏi từ chính các bà các chị, bởi họ muốn những điều rõ ràng, muốn sự giúp đỡ, sự tái bảo hiểm, cũng bởi vì không dễ dàng loại bỏ vai trò truyền thống để bỗng nhiên chiếm lấy thân mình, điều ấy thật ích kỉ và họ cảm thấy như phạm tội. Cũng bởi rằng: Cuộc sống của một số phụ nữ giải phóng, có quyền tự trị lâm vào nguy cơ sống cơ đơn”.

Sự phát triển, sự thích ứng, sự chín chắn

Cái mà người phụ nữ ngày nay đạt tới là vượt qua sự khủng hoảng ở tuổi 40 mang đến sự hòa hợp ở chính họ, quan niệm già trẻ hoặc sự quyến rũ của tuổi trẻ làm rõ đặc thù cho chúng ta, tổng hợp trong cá nhân họ bao hàm cả nam và nữ, và cuối cùng phát triển một khả năng thân mật hợp nhất tăng cường sự trao đổi giúp cho các mối quan hệ đi xa hơn. Không nghi ngờ gì nữa, cái đó lôi cuốn họ. Đó cũng là những mục tiêu chủ yếu giúp thời kỳ khủng hoảng ở tuổi 40 của cả nam và nữ giới. Có phải rối loạn luôn tồn tại ở thời kỳ mãn kinh?

Thời kỳ mãn kinh, thời kỳ trưởng thành, và thời kỳ thai nghén được nhìn nhận tổng quát như một giai đoạn hết sức quyết định. Nó kéo theo những biến đổi xác định về nội tiết, cơ thể và tâm sinh lý. Phần lớn phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh kéo theo sự ám ảnh của tuổi già. Hiện nay nước Pháp có hàng triệu phụ nữ ở độ tuổi 50 hoặc từ 40 đến 50, họ đang phải chịu đựng hoặc sợ hãi trước những biểu hiện của thời kỳ mãn kinh: thời điểm này báo hiệu kỳ kinh nguyệt cuối cùng đồng thời hội tụ những lo sợ và cả sự tự ti của bản thân.

Quả thực, thời kỳ này không chỉ đánh dấu sự ngưng hoạt động của cơ quan sinh dục mà còn đặt dấu chấm hết của chức năng sinh sản. Cuối cùng người phụ nữ là người phải chịu đựng duy nhất, người ta coi đó như một mối đe doạ tiềm ẩn tới đặc tính sinh dục cũng như tới tình cảm của phái nữ. Thời điểm kết thúc:

Thực tế cho thấy phải mất 10 năm cho một thời điểm hết sức quyết định này, trong thời gian đó, chúng ta phải khôi phục lại các tổ chức đã rệu rã của cơ thể để thích ứng tốt hơn với thực tế sôi động của môi trường bên trong và ngoài chúng ta. Và hình như đây là thời kỳ biểu hiện những rối loạn của lứa tuổi 50. Nó tất yếu phải đến thông qua các giai đoạn mang tính chu kỳ của cuộc đời.

Thế nhưng những giới hạn của cuộc khủng hoảng lứa tuổi 50 rất khó xác định. Chúng ta tạm gọi là cuộc khủng hoảng tạm thời. Nó tương đương với tầm tuổi trung niên của người Anglo-Saxons. Vấn đề đặt ra không phụ thuộc nhiều vào thời gian mà là trạng thái tâm lý, bởi lứa tuổi của những phụ nữ chịu rối loạn này dao động từ 40 đến 55 tuổi. Trong dòng chuyển động ấy có sự tham gia của các yếu tố: trật tự sinh học, tình cảm, đời sống vợ chồng, gia đình hoặc nghề nghiệp xã hội, còn sự mất cân bằng về hoóc môn chỉ can thiệp vào một phần hạn chế mà thôi.

Trong thời kỳ này cả cánh mày râu và chị em phụ nữ cùng bước những bước thử nghiệm vào thời điểm kết thúc. Họ tự nhìn lại mình và tự đánh giá về bản thân không cần qua một trung gian nào hết mà phản chiếu qua chính cơ thể, nghề nghiệp, và cuộc sống lứa đôi, cũng như gia đình của họ. Trước thời gian tổng kết lại, người phụ nữ sẽ kiểm nghiệm lại những kinh nghiệm của mình đã trải qua: thành công hay thất bại, những mong đợi và viễn cảnh trước mắt.

Mỗi cá nhân đều thể hiện khả năng thích ứng với sự biến đổi của hoàn cảnh, điều này giải thích tính chất đa chiều của rối loạn này. Đặc biệt, những điều kiện về kinh tế, chính trị, xã hội của thời đại chúng ta ảnh hưởng một cách nhất định tới chu trình sống của con người. Khái niệm về lứa tuổi thiếu niên chỉ mới xuất hiện ở đầu thế kỷ 19: rối loạn lứa tuổi 50 của thời kỳ mãn kinh là sản phẩm của xã hội công nghiệp hóa. Nó mang lại cho người phụ nữ và cho mọi người nói chung nhiều thời gian hơn để sống và vui chơi. Ở thế kỷ 17 chỉ có 30% phụ nữ đạt đến độ tuổi mãn kinh, và ngày nay tỷ lệ này là 95%. Sự tiến bộ của những phong tục tập quán và cương vị xã hội của phụ nữ dẫn tới sự biến đổi trạng thái tâm lý, hình thành một phương trình: tuổi mãn kinh sẽ bằng tuổi già cộng với sự kiêng kị đời sống tình dục.

Điểm mấu chốt của cuộc khủng hoảng lứa tuổi 50 gắn liền với việc sử dụng thời gian còn lại của chúng ta cho cuộc sống tiếp theo.

Từ cuộc khủng hoảng này đặt người phụ nữ trước hai con đường: khắc phục mọi khó khăn, tranh đấu để sống tốt đẹp hơn hoặc là tự đầu hàng phó mặc cho số phận.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.