Kế Hoạch Làm Giàu 365 Ngày

THÁNG HAI: Sự chủ động cá nhânCÔNG VIỆC TỐT NHẤT SẼ ĐẾN VỚI NGƯỜI LÀM ĐƯỢC VIỆC ĐÓ MÀ KHÔNG ĐỔ TRÁCH NHIỆM CHO NGƯỜI KHÁC HAY BIỆN HỘ VÌ SAO MÌNH LẠI KHÔNG LÀM ĐƯỢC.

Chúng ta thường nhận ra rằng những người mà chúng ta cho rằng họ đã đạt được “thành công chỉ sau một đêm” trên thực tế là những người đã làm việc rất nhiều năm “trong bóng tối” trước khi được ghi nhận và khen thưởng vì những đóng góp của mình. Thành công là sự tích lũy của những nỗ lực, hành trình vươn tới đỉnh cao trong bất cứ lĩnh vực nào cũng thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng.

Nếu bạn muốn trèo lên bậc đầu tiên trên chiếc thang thành công, bạn phải luôn luôn chủ động hoàn thành công việc, ngay cả khi bạn cảm thấy nó chẳng mấy hấp dẫn, thậm chí là phiền phức. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được phần thưởng của mình. Bạn sẽ trở thành ông chủ, là người lãnh đạo vì bạn đã phát triển thói quen chủ động hoàn thành công việc. Bạn sẽ có được những công việc tốt nhất vì bạn đã chứng minh được mình là người đáng tin cậy bằng việc chịu trách nhiệm về những hành động và tương lai của chính bản thân mình.

HÃY CHỦ ĐỘNG HÀNH ĐỘNG, NHƯNG CŨNG PHẢI CHUẨN BỊ ĐỂ GÁNH VÁC TẤT CẢ MỌI TRÁCH NHIỆM CHO NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA MÌNH.

Một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa những người làm được những việc lớn lao và những người chỉ cố gắng để “tồn tại” là những người thành công đã sớm học được rằng họ phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Không ai có thể giúp bạn thành công hay đạt được những mục tiêu mình đặt ra.

Chủ động cũng có nghĩa là đảm nhận vai trò lãnh đạo, một vị trí sẽ khiến bạn hoặc được ca ngợi, hoặc bị chỉ trích. Một nhà lãnh đạo tốt là người biết chia sẻ công trạng với người khác khi thành công và chịu mọi trách nhiệm cho những sai lầm hay thất bại tạm thời. Khi chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, bạn có được sự tôn trọng của người khác và đồng thời bạn cũng đang trên đường kiến tạo tương lai của chính mình.

3. BẤT CỨ THỨ GÌ KÌM KẸP SỰ CHỦ ĐỘNG CHẮC CHẮN SẼ LÀ KẺ THÙ CỦA THÀNH CÔNG CÁ NHÂN.

Các tổ chức lớn, trong đó có các doanh nghiệp, chính phủ và quân đội, ngày càng nhận ra rằng những nỗ lực của họ trong việc tiêu chuẩn hóa các quy trình và tập trung hóa việc quyết định những vấn đề quan trọng đã tạo ra một cơ chế quan liêu kìm kẹp sự đổi mới và chủ động. Do vậy, họ đang mất dần vị trí của mình cho những tổ chức nhỏ hơn, bởi ngày càng có nhiều đơn vị độc lập khuyến khích sự chủ động cá nhân.

Văn hóa ngăn chặn những cơ hội mạo hiểm, khôn ngoan và đùn đẩy trách nhiệm mà không giải quyết vấn đề chắc chắn sẽ xóa sạch mọi sai lầm – vì chẳng có gì được thực hiện cả. Đổi mới có nghĩa là thử nghiệm và thất bại và thử nghiệm và thành công. Văn hóa khuyến khích mọi người chủ động và thử những thứ mới lạ sẽ nuôi dưỡng thành công cá nhân và thành công nhóm.

LƯƠNG CAO VÀ KHẢ NĂNG CHỊU TRÁCH NHIỆM LUÔN SONG HÀNH CÙNG NHAU.

Mọi người vẫn nói rằng việc của một nhà lãnh đạo là truyền cảm hứng cho người khác đạt được những thành công ở tầm cao mới, còn việc của người quản lý là bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư. Những người thành công nhất là những người nhận ra điểm giống và khác nhau giữa những trách nhiệm của công việc lãnh đạo và công việc quản lý, hoàn thành cả hai với những kỹ năng và vị thế như nhau. Khi đó, họ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của mình.

Khi bạn vui vẻ chịu trách nhiệm cho những hành động của mình và làm công việc của mình theo phương châm bảo vệ lợi ích của nhân viên, bạn sẽ sớm được giao phó thêm nhiều và nhiều trọng trách hơn nữa. Và những người có khả năng chịu trách nhiệm cho sự thành công của dự án hay tổ chức sẽ luôn là người được trả lương cao nhất.

KHI BẠN LÀM VIỆC GÌ ĐÓ THEO CÁCH CỦA NGƯỜI KHÁC, NGƯỜI TA SẼ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ VIỆC ĐÓ. VÀ NẾU BẠN LÀM THEO CÁCH CỦA MÌNH, BẠN PHẢI NHẬN LẤY TRÁCH NHIỆM VỀ MÌNH.

“Sự cô đơn trên đỉnh vinh quang” mà các quan chức cấp cao thường cảm thấy xuất phát từ việc họ phải chịu trách nhiệm về thất bại hay thành công của tổ chức đó một mình. Họ có thể chia sẻ quyền lực với đồng nghiệp, nhưng không thể chia sẻ trách nhiệm. Khi một câu lạc bộ thể thao thi đấu một mùa giải tệ hại thì huấn luyện viên và chủ tịch câu lạc bộ là người phải chịu trách nhiệm. Họ, chứ không phải cá nhân từng cầu thủ phải chịu trách nhiệm về thất bại của đội, bởi các cầu thủ chỉ đơn thuần là đá theo chỉ thị từ lãnh đạo của câu lạc bộ. Khi trở thành lãnh đạo và sắp đặt mọi thứ, bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm dù kết quả cuối cùng như thế nào.

ĐƯỢC TRẢ CÔNG HẬU HĨNH VÀ ÍT TRÁCH NHIỆM HIẾM KHI ĐI CÙNG NHAU.

Bạn có thể sống hết cuộc đời mình mà chẳng bao giờ phải chịu trách nhiệm về bất cứ thứ gì, nhưng đặc quyền đó lại đi kèm với một con số tài chính khổng lồ. Trong hầu hết các ngành nghề, tiền lương luôn tương xứng với trách nhiệm mà bạn phải gánh vác.

Hãy tự nguyện nhận trách nhiệm về mình. Bởi sẽ có những lúc bạn phải tự chịu trách nhiệm về một công việc nào đó. Nếu bạn chứng minh được bạn là người được việc, trách nhiệm thì mức thu nhập cao đi kèm với nó sẽ đến với bạn.

MANG LŨ TRẺ ĐẾN VỚI THẾ GIỚI LÀ MỘT ĐẶC ÂN NHƯNG NÓ CŨNG KHIẾN BẠN PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM TRONG VIỆC DẠY DỖ VÀ XÂY DỰNG MỘT NỀN TẢNG TÍNH CÁCH LÀNH MẠNH CHO CHÚNG.

Một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc đời con người là cảm giác kì diệu khi mang một sinh linh bé bỏng đến với thế giới này. Nhưng niềm vui đó lại đi kèm với trọng trách lớn lao được chứa đựng hoàn hảo trong yêu cầu về sự chủ động cá nhân. Bạn có thể cung cấp cho đứa trẻ mọi tiện nghi vật chất và một tuổi thơ đầy đủ, nhưng nếu bạn không phấn đấu trở thành tấm gương tốt cho trẻ noi theo, bạn sẽ chỉ cảm thấy thất vọng khi chúng lớn lên và trở thành những kẻ không có mục đích sống.

Sự chủ động cá nhân của bạn, dù bạn có đang nuôi dạy một đứa trẻ hay không, cũng luôn phải đi liền với những hành vi mẫu mực. Bạn không thể thực hiện những “lối tắt” đạo đức, dù ít hay nhiều, khi không có ai khác theo dõi hành động của bạn và giả bộ rằng đó là những hành vi bạn không cần quan tâm liệu nó có quay trở lại với chính bạn hay không. Chắc chắn là bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng nếu bạn luôn đấu tranh cho những điều tốt đẹp nhất, những người khác sẽ nhớ đến bạn và đối xử tốt với bạn.

ĐỪNG BAO BỌC CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI KHÁC NẾU BẠN CHƯA CHUẨN BỊ ĐỂ CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ NÓ.

Bạn có thường nhìn ra mọi thứ xung quanh và nói rằng: “Nếu có cơ hội, tôi có thể làm mọi thứ tốt hơn họ” mà không bao giờ nhận ra cái giá họ phải trả và kiến thức họ phải tích lũy để có quyền nắm giữ vị trí đó? Việc phán xét và bình luận hành động của người khác rất dễ dàng, nhưng sẽ hữu ích hơn rất nhiều nếu bạn ghi nhận đóng góp của người khác và khen ngợi những việc họ đã làm tốt. Nếu bạn mong muốn được ghi nhận ở mức độ cao hơn, hãy chứng minh cho những người khác – những người ngang hàng và cao hơn bạn – rằng bạn xứng đáng được như thế. Những phần thưởng lớn nhất sẽ đến với ai thực hiện được lời hứa của mình.

NẾU BẠN ĂN CẮP THỜI GIAN, BẠN ĐANG XÚC PHẠM ÔNG CHỦ CỦA MÌNH, NHƯNG BẠN ĐANG XÚC PHẠM BẢN THÂN MÌNH NHIỀU HƠN.

Một vài người sử dụng năng lượng của mình vào những thứ ngoài công việc nhiều hơn là vào việc làm thật tốt công việc đó. Có thể họ nghĩ rằng họ đang lừa được ông chủ, nhưng thật ra họ đang lừa gạt chính bản thân mình. Một người sử dụng lao động có thể không biết mọi chi tiết của mọi công việc hay nhiệm vụ của một cá nhân nào đó, nhưng một nhà quản lý tốt biết rõ kết quả từ những nỗ lực của nhân viên. Bạn có thể chắc chắn rằng khi cơ hội thăng tiến đến hoặc khi có những công việc tốt nhất, chúng sẽ không bao giờ được dành cho những người ăn cắp thời gian.

Nếu bạn vui vẻ làm tốt công việc của mình, bạn không chỉ sẽ được ghi nhận và khen thưởng mà bạn cũng sẽ học được cách làm công việc của mình tốt hơn. Khi bạn làm việc hiệu quả hơn, ông chủ cũng sẽ thấy bạn có giá trị hơn. Bạn cũng sẽ có được thứ tài sản giá trị nhất – sự tự tin xuất phát từ việc bạn biết mình sở hữu những kỹ năng giúp bạn phát huy những giá trị của mình trong bất kì tổ chức nào.

NGƯỜI NÀO LÀM VIỆC CHĂM CHỈ HƠN KHI ÔNG CHỦ KHÔNG CÓ MẶT LÀ NGƯỜI ĐANG HƯỚNG ĐẾN MỘT CÔNG VIỆC TỐT HƠN.

Bạn sẽ không bao giờ đạt được những thành công vĩ đại nếu bạn chỉ thể hiện hết khả năng của mình khi có người khác ở đó. Những tiêu chuẩn chính xác nhất phải là những tiêu chuẩn bạn tự đặt ra cho bản thân mình, chứ không phải những tiêu chuẩn người khác đặt ra cho bạn. Khi những kì vọng của bản thân bạn còn lớn hơn những kì vọng ông chủ dành cho bạn, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về sự an toàn của công việc mình đang làm nữa. Nếu bạn làm việc theo tiêu chuẩn cao nhất của bạn , các cơ hội thăng tiến sẽ tự đến với bạn.

BẠN CẦN NHIỀU HƠN MỘT GIỌNG NÓI LỚN ĐỂ NGƯỜI KHÁC TÔN TRỌNG UY TÍN CỦA MÌNH.

Margaret Thatcher(1) từng nói rằng có quyền lực cũng giống như việc là một quý bà vậy: Nếu bạn phải nói với người khác về điều đó nghĩa là bạn chưa thực sự thành công. Các nhà lãnh đạo thật sự vĩ đại sẽ khiến mọi người tôn trọng vì cách họ cư xử chứ không phải vì những mệnh lệnh ồn ào. Bạn được người khác tôn trọng khi bạn biết tôn trọng người khác. Nếu bạn làm theo những Nguyên tắc Vàng khi cư xử với người khác, họ sẽ mãi mãi trung thành với bạn.

Nếu bạn mong muốn có quyền lực với người khác, trước hết bạn phải chứng minh với họ rằng bạn xứng đáng với điều đó. Bạn phải chứng tỏ cho họ thấy bạn quan tâm đến họ, rằng nếu là lãnh đạo, bạn sẽ luôn nhìn nhận mọi thứ vì lợi ích của họ. Một sĩ quan tốt là người phải chắc chắn rằng đội quân của anh ta được cung cấp đầy đủ mọi thứ trước khi quan tâm đến những nhu cầu của bản thân mình. Bài học dành cho bạn ở đây là: Bạn thường xuyên phải để mắt đến tất cả mọi thứ trong khi trèo lên đỉnh núi, và chỉ cần bỏ sót một thứ thôi, chắc chắn tiến trình của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

QUÁ THẬN TRỌNG CŨNG TỆ NHƯ KHÔNG THẬN TRỌNG VẬY. ĐIỀU ĐÓ KHIẾN NGƯỜI KHÁC NGHI NGỜ BẠN.

Nếu muốn người khác tin tưởng mình, bạn phải cư xử sao cho mọi người có lòng tin ở bạn. Quá thận trọng đến mức không bao giờ dám thử điều gì mới mẻ sẽ làm tổn hại đến lòng tin mọi người dành cho bạn hệt như khi bạn ném đi tất cả sự thận trọng để liều lĩnh thực hiện mọi ý tưởng nảy ra trong đầu mà không hề cân nhắc trước sau. (Phần lớn mọi người đều đánh giá thấp những hành vi cực đoan.) Nhưng bạn đừng để mình trở thành nạn nhân của việc “phân tích quá cẩn trọng”. Hãy học cách phân tách sự kiện từ những quan niệm và chắc chắn rằng các quyết định của bạn – và các hành động tiếp đó được dựa trên các thông tin đáng tin cậy. Và sau đó hãy hành động!

NGƯỜI NÀO PHÀN NÀN RẰNG HỌ KHÔNG CÓ BẤT CỨ CƠ HỘI NÀO THỰC RA LÀ NGƯỜI KHÔNG CÓ DŨNG KHÍ ĐỂ NẮM BẮT CƠ HỘI.

Thomas Edison(2) từng nói rằng lý do khiến hầu hết mọi người không nhận ra cơ hội khi nó đến vì nó thường khoác lên mình những thứ y hệt như những bộ quần áo bảo hộ lao động vậy. Nó thường gắn liền với nhiều công việc cần được mạnh dạn giải quyết dù không thể biết trước kết quả sẽ ra sao.

Cuối cùng, bạn sẽ đến một điểm mà hoặc bạn phải chấp nhận cơ hội với mọi rủi ro của nó, hoặc quay lưng lại với nó. Không ai ngoài bạn biết khi nào đến lúc để chuyển động và dũng cảm nắm bắt lấy cơ hội.

MỘT CHÀNG TRAI MÙ ĐÃ TRẢ TIỀN HỌC PHÍ CHO BẰNG THẠC SĨ TẠI ĐẠI HỌC NORTHWESTERN BẰNG CÁCH GHI CHÉP NHỮNG BÀI GIẢNG TRÊN LỚP BẰNG CHỮ NỔI, GÕ LẠI VÀ BÁN NHỮNG BẢN SAO CHÉP CHO NHỮNG NGƯỜI BẠN CÙNG LỚP MẮT SÁNG NHƯNG ÍT THAM VỌNG HƠN.

Một trong những bí ẩn lớn nhất của cuộc sống là tại sao những người có vẻ như hội tụ mọi thuận lợi – mối quan hệ đúng đắn, học vấn và kinh nghiệm – dường như không bao giờ đạt được những thành công lớn trong khi những người phải đấu tranh vất vả với mọi thứ lại đạt được những thành công vĩ đại. Tất cả phụ thuộc vào lòng quyết tâm. Nếu bạn có quyết tâm thì dù có gặp phải bao nhiêu chông gai đi chăng nữa, bạn nhất định sẽ tìm ra con đường mình phải đi.

Bạn có sử dụng mọi tài sản của mình để đạt được mục đích chưa? Hay bạn đã bị khuyết tật tinh thần bởi chính sự thiếu khát vọng của mình? Không ai có thể tạo ra khát vọng thành công cho bạn. Khi có đủ động cơ, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ xung quanh có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình – những thứ mà trước đây bạn đã nhiều lần bỏ qua.

NẾU BẠN CHÁN NẢN, HÃY NGHĨ ĐẾN HELEN KELLER(3) – BÀ BỊ ĐIẾC, CÂM VÀ MÙ NHƯNG ĐÃ TỰ MANG LẠI MAY MẮN CHO MÌNH QUA VIỆC VIẾT SÁCH.

Cuộc đời của Helen Keller là một minh chứng nổi bật về chiến thắng của ý chí con người trước thể chất tật nguyền. Cho đến tận ngày hôm nay, hàng thập kỉ sau cái chết của bà, cuộc đời bà vẫn giống như ngọn lửa hi vọng cho những người phải không ngừng cố gắng chỉ để thực hiện những công việc thường ngày mà phần lớn chúng ta xem nhẹ. Mỗi khi cảm thấy số phận không công bằng với mình, tất cả những gì bạn phải làm là nhìn ra xung quanh và bạn sẽ bắt đầu nhận ra mình đã may mắn đến nhường nào. Hãy đảm bảo rằng kế hoạch cuộc đời bạn bao gồm việc trao tặng lại thứ gì đó cho cộng đồng mà không trông mong được đáp lại. Bạn không nên chỉ trao tặng tiền bạc, mà còn cả thời gian và nỗ lực của mình; điều đó sẽ củng cố mối liên kết giữa bạn và cộng đồng, mang lại cho bạn những bằng chứng cụ thể về sự hiệu quả của những hành động có suy nghĩ và nhắc nhở bạn về sức mạnh truyền cảm hứng của lòng quyết tâm trong sự nỗ lực của con người.

NẾU BẮT ĐẦU TỪ TRÊN ĐỈNH, BẠN CHỈ CÓ THỂ DI CHUYỂN THEO MỘT HƯỚNG DUY NHẤT – XUỐNG DƯỚI.

Có lẽ việc sinh ra trong đầy đủ, sung túc cũng là một nhược điểm của bạn. Vì nếu bạn sinh ra trong hoàn cảnh có sẵn mọi lợi thế, bạn sẽ mất đi cơ hội nhận được một trong những món quà lớn nhất của cuộc sống: cơ hội đạt đến đỉnh cao thành công chỉ dựa trên nền tảng những phẩm chất của riêng bạn. Nếu bạn sinh ra trong điều kiện kém hơn mọi người, đừng bực bội với những người có nhiều lợi thế hơn. Trên thực tế, bạn mới là người có những thuận lợi thực sự, vì bạn sẽ phát triển sự tự tin xuất phát từ việc phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống. Khi lớn lên, bạn sẽ có được sức mạnh và kiến thức cần thiết để đảm bảo cho những thành công lâu dài – những thứ bạn không thể có sẵn mà phải tự giành được.

BẠN KHÔNG PHẢI LÀM NHỮNG VIỆC MÀ BẠN KHÔNG ĐƯỢC TRẢ CÔNG ĐỂ LÀM, NHƯNG BẠN CÓ THỂ NÂNG BẢN THÂN MÌNH LÊN MỘT TẦM CAO MỚI BẰNG CÁCH TỰ NGUYỆN LÀM CHÚNG.

Chủ động là một phẩm chất cực kì hiếm hoi thúc đẩy, không, thôi thúc một người làm những việc phải làm dù không ai bảo người đó như vậy cả. Đó cũng là một phẩm chất được cả thế giới công nhận là có giá trị rất lớn. Sự chủ động sẽ ngay lập tức khiến bạn trở nên nổi bật, dù bạn là doanh nhân, một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, một nhân viên bình thường hay là người lao động được trả công theo giờ. Ông chủ, đại lý hay khách hàng của bạn sẽ chú ý đến bạn và tin cậy ở bạn vì bạn đã thể hiện mình là người luôn được tin tưởng sẽ làm những việc đúng đắn.

CHẦN CHỪ LÀ THÓI QUEN XẤU KHI DỜI MỌI VIỆC CẦN LÀM TỪ HAI NGÀY TRƯỚC SANG HAI NGÀY SAU.
Với một người thành đạt, có lẽ thói quen nguy hiểm và tai hại nhất là tính chần chừ, vì nó sẽ lấy mất sự chủ động của bạn. Khi bạn đã trì hoãn một lần, bạn có thể lại tiếp tục trì hoãn chúng cho đến khi thói quen đó ăn sâu bám rễ vào bạn tới mức không dễ gì thay đổi nổi. Thật đáng buồn là hậu quả của thói quen này sẽ ngày một nhiều thêm. Liều thuốc duy nhất để chữa căn bệnh này là phải hành động. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết mình sẽ cảm thấy tốt hơn nhanh như thế nào về bản thân và tình huống của mình khi bạn quyết định làm gì đó – bất cứ thứ gì. Như thủ tướng Anh Benjamin Disraeli(4) từng nói: “Hành động có thể không luôn mang lại hạnh phúc, nhưng bạn không thể có hạnh phúc mà không cần hành động.”

NHỮNG NGƯỜI CÓ THÓI QUEN CHẦN CHỪ LUÔN LÀ CHUYÊN GIA SÁNG TẠO RA NHỮNG LỜI BÀO CHỮA.
Nếu bạn có khuynh hướng đó, có thể bạn sẽ luôn tìm thấy hàng tá lí do để biện hộ cho việc tại sao lại không thể hay không nên làm gì đó – chứ hiếm khi nói rằng có thể hay nên làm gì. Rất dễ để đưa ra những lời giải thích hợp lý rằng việc đó quá khó, quá đắt đỏ hay mất quá nhiều thời gian thay vì chấp nhận ý nghĩ rằng nếu chúng ta sẵn lòng làm việc chăm chỉ, thông minh và bền bỉ, chúng ta có thể đạt được mọi thứ mình muốn. Thay vì cam kết, chúng ta biện hộ. Nếu bạn thấy mình thường xuyên sáng tác ra những lời bào chữa cho việc mình không làm gì hay lí do khiến mọi thứ không diễn ra như dự định, đã đến lúc bạn cần kiểm tra lại sự thật. Hãy dừng ngay việc giải thích và bắt đầu hành động!

CÓ HAI KIỂU NGƯỜI KHÔNG BAO GIỜ PHÁT TRIỂN ĐƯỢC: NHỮNG NGƯỜI CHỈ LÀM NHỮNG GÌ ĐƯỢC GIAO VÀ NHỮNG NGƯỜI KỂ CẢ ĐƯỢC GIAO VIỆC CŨNG KHÔNG LÀM GÌ.

Rất khó nói điều gì tệ hơn giữa hai việc sau: chuyển hết công việc này đến công việc khác vì bạn luôn là người đầu tiên bị sa thải và được nhận vào làm ở những vị trí công việc buồn tẻ giống hệt nhau chẳng ai biết đến. Nguyên nhân của việc đầu tiên là do bạn không làm những việc được giao còn của việc thứ hai là bạn chỉ làm những việc được giao. Bạn có thể xoay xở được một thời gian khi làm theo hai phương án này, nhưng bạn sẽ không bao giờ đi xa hơn được. Không giống như Thời kỳ Công Nghiệp, sự chủ động cá nhân rất quan trọng trong môi trường làm việc công nghệ cao và phát triển như ngày nay, khi khả năng làm theo yêu cầu là một kỹ năng bắt buộc. Vì công nghệ khiến nhiều chức năng giám sát trở nên lỗi thời, các ông chủ đều kì vọng ít nhân công sẽ làm được nhiều việc hơn. Hãy xác định xem cần phải làm gì và hãy làm việc đó. Đừng đợi đến khi được giao việc. Khi hiểu rõ công ty cũng như công việc của mình, bạn có thể đoán trước được cần phải làm gì, và sau đó hãy thực hiện ngay việc đó!

HÃY TÌM CÁCH NÂNG CAO NĂNG SUẤT VÀ ĐIỀU ĐÓ SẼ KHIẾN BẠN CÓ ĐƯỢC KHOẢN TIỀN LƯƠNG LỚN HƠN.

Mọi người đều biết rằng người hiểu rõ việc nâng cao năng suất của bất cứ công việc nào nhất chính là người nắm giữ công việc đó. Vậy thì tại sao chúng ta lại thường tỏ ra miễn cưỡng khi đưa ra những gợi ý để cải thiện mọi chuyện? Có lẽ vì chúng ta đã chứng kiến quá nhiều sự sa thải và tái cơ cấu để có thể tin tưởng vào chân lý ngây thơ rằng mục tiêu của chúng ta là phải làm việc hết sức mình, để chúng ta có thể có được vị trí cao và tốt hơn.

Tuy nhiên, chân lý cũ kĩ ấy vẫn đúng. Nếu bạn tìm được cách làm mọi việc tốt hơn, nhanh hơn hoặc tốn ít chi phí hơn, bạn đang nâng cao giá trị của mình với ông chủ. Bạn sẽ được yêu cầu tham gia vào các nhóm chất lượng và phiên họp hoạch định vì bạn đã chứng minh được khả năng biết cách làm mọi thứ hoạt động hiệu quả hơn. Và chắc chắn là bạn sẽ được thăng tiến vì bạn sẽ trở thành một trong những nhân viên nổi bật – những người quá có giá trị để đánh mất trong bất kì tổ chức nào.

22. TIẾT KIỆM CHI PHÍ CHO CÔNG TY VÀ CÔNG TY SẼ GIỮ LẠI CHO BẠN SỐ TIỀN TƯƠNG ĐƯƠNG.

Phần thưởng có thể sẽ không đến vào ngày hôm nay, tuần sau hay thậm chí là năm sau, nhưng chúng sẽ đến. Khi bạn để ý đến tài sản của công ty như thể chúng là tài sản của mình, bạn đã thể hiện rằng bạn xứng đáng với sự tin tưởng của ông chủ cũng như các đồng nghiệp. Bạn hướng đến những thứ lớn lao và tốt đẹp hơn. Phần chi phí tiết kiệm không cần phải quá lớn. Vấn đề ở đây là thói quen giảm thiểu lãng phí và tìm kiếm các khả năng tiết kiệm tiền. Hãy thử kiểm tra lại mọi việc bạn làm xem chúng có thể được thực hiện tiết kiệm hơn như thế nào và chắc chắn bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình sẽ được “phụ trách” số tiền lớn hơn và nhiều nhân viên hơn nữa.

NẾU BẠN LÀM CÔNG VIỆC MÌNH BẮT BUỘC PHẢI LÀM NHIỆT TÌNH NHƯ CÔNG VIỆC BẠN MƠ ƯỚC, BẠN SẼ SỚM CÓ ĐƯỢC CÔNG VIỆC ĐÓ.

Người ta nói rằng bạn nên làm hai việc cùng một lúc: công việc bạn đang có và công việc bạn mơ ước. Khi làm công việc mình bắt buộc phải làm nhiệt tình như công việc mình mơ ước, bạn đang chuẩn bị cho chính mình trong tương lai. Bạn đang học hỏi các kỹ năng sẽ giúp bạn phát triển qua vị trí hiện tại, lên tới công việc của ông chủ bạn, và thậm chí cả ông chủ của ông chủ bạn nữa. Khi thời điểm đó đến, bạn đã sẵn sàng đảm nhận mọi thứ.

Khi hoàn thành một công việc, bạn đừng nên ngủ quên trong vinh quang. Thay vào đó, hãy bắt đầu nghĩ đến việc cải thiện công việc bạn đang làm như thế nào và bạn có thể học hỏi được gì để giúp bạn phát triển trong tương lai. Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế dựa trên tri thức, trong đó tài sản trí tuệ được coi trọng hơn tài sản vật chất rất nhiều. Ngày nay, muốn thành công, bạn phải không ngừng học tập, muốn tồn tại trong lĩnh vực của mình thì bạn phải học cả đời trong thế giới không ngừng chuyển động này.

TRONG MỘT CÔNG TY ĐƯỢC QUẢN LÝ TỐT, MỌI CƠ HỘI THĂNG TIẾN ĐỀU DO MỌI NGƯỜI TỰ GIÀNH ĐƯỢC. ÔNG CHỦ CHỈ THAM GIA VÀO THỦ TỤC KIỂM TRA XEM MỌI NGƯỜI ĐÃ ĐƯỢC THĂNG TIẾN HAY CHƯA.

Công thức hoàn hảo để hủy hoại tinh thần của mọi người trong bất kì tổ chức nào là tạo ra môi trường làm việc khiến nhân viên tin tưởng rằng cách duy nhất để thăng tiến là tham gia vào trò chơi chính trị. Những công ty được điều hành tốt nhất là những công ty mà mọi cơ hội thăng tiến được chia đều cho mọi người và mọi nhân viên tốt đều có cơ hội để giành được sự thăng tiến. Nếu bạn là nhà quản lý, hãy cân đo đong đếm mọi quyết định có liên quan đến nhân viên thật công bằng. Và nếu bạn muốn trở thành nhà quản lý, hãy lựa chọn đối xử công bằng với mọi nhân viên làm việc cho công ty. Khi bạn đã giành được vị trí của mình bằng kĩ năng và sự hiệu quả trong công việc, bạn đã có sự bảo đảm tốt nhất cho công việc của mình.

LIỀU THUỐC CHỮA BỆNH CÔ ĐƠN, THẤT VỌNG VÀ BẤT MÃN TỐT NHẤT LÀ LÀM VIỆC ĐẾN TOÁT MỒ HÔI.

Cảm xúc đôi khi thật lạ lùng, bất thường và không thể đoán định. Chúng luôn không tuân theo lôgic và lí trí. Tuy nhiên, chúng lại phản ứng với hành động. Nếu bạn thường xuyên có cảm giác cô đơn, thất vọng hay bất mãn, cách tốt nhất để giết chết những cảm xúc tiêu cực đó là làm việc cho tới khi chúng không tồn tại nữa. Gần như mọi thứ đều không tệ như bạn nghĩ lúc ban đầu và không gì tốt bằng một ngày làm việc chăm chỉ để đặt mọi thứ vào lại đúng quỹ đạo.

Khi bạn bắt đầu cảm thấy những cảm xúc tiêu cực đang rình rập quanh mình, việc chìm đắm vào chúng chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hơn. Hãy làm hết sức mình để đẩy chúng ra khỏi đầu và nghĩ về những thứ tích cực và mang tính xây dựng hơn. Lao động chân tay có thể sẽ có ích. Hãy chọn một việc nào đó không cần nhiều sự tập trung và sau đó tập trung vào việc hoàn thành nó càng sớm càng tốt.

KHÔNG AI CÓ THỂ KÉO BẠN XUỐNG, TRỪ CHÍNH BẢN THÂN BẠN.

Có khi nào bạn từng cảm thấy rằng bạn chính là kẻ thù xấu xa nhất của chính mình không? Tất cả chúng ta đều có những lúc mà dù có cố gắng đến đâu thì mọi thứ vẫn không được như mong đợi, và khi mọi thứ trở nên như vậy, chúng ta chẳng có ai để đổ lỗi ngoài bản thân mình. Nhưng ngoài việc là kẻ thù xấu xa nhất, bạn cũng có thể đồng thời là người bạn tốt nhất của mình. Sự biến đổi đó thường xảy ra khi bạn nhận ra rằng người duy nhất trên Trái đất có thể quyết định sự thất bại hay thành công của bạn là chính bản thân bạn.

Bạn sẽ nhận ra điều đó khi chấp nhận bản thân bạn như chính con người bạn và thực hiện những việc cần thiết để trở thành con người mà bạn mơ ước. Khi phân tích bản thân mình một cách khách quan, bạn có thể bắt đầu xây dựng những điểm mạnh và cân bằng những yếu điểm của mình. Khi làm được điều đó, bạn sẽ nhận ra rằng người duy nhất ngáng đường đi đến thành công của bạn chính là bạn.

BẠN CHỜ ĐỢI THÀNH CÔNG TỰ ĐẾN HAY ĐANG TÌM KIẾM NÓ?

Những lời của nhà thơ John Milton(5) rằng: “Họ chỉ phục vụ những ai biết đứng yên và chờ đợi” có thể vừa sâu sắc vừa đúng đắn nhưng sự giàu có thật sự trong cuộc sống sẽ chỉ đến với những ai chủ động bước ra ngoài tìm kiếm nó. Thành công hiếm khi đến cùng với một ban nhạc chơi kèn đồng và mặc đồng phục. Nó thường đến với những người làm việc bền bỉ và chăm chỉ.

Hãy chủ động và bạn sẽ tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Không gì có thể thay thế được hành động đi kèm với một kế hoạch chu đáo.

NẾU BẠN LÀ ÔNG CHỦ CỦA CHÍNH MÌNH, BẠN CÓ HOÀN TOÀN HÀI LÒNG VỚI NGÀY LÀM VIỆC HÔM NAY CỦA BẠN KHÔNG?

Vào cuối ngày, việc người khác nghĩ gì về bạn không đáng để quá bận tâm, quan trọng là bạn nghĩ gì về chính mình. Khi hồi tưởng về ngày làm việc hôm nay, hãy hỏi chính mình xem “Tôi đã làm việc hết khả năng của mình chưa?” “Nếu đây là công ty của tôi, liệu tôi có muốn cả công ty toàn những người như tôi, hay tôi sẽ thuê những nhân viên chủ động hơn?”

Khi bạn đã trở thành kiểu người chính bạn muốn làm việc cùng hay làm việc cho, ngày bạn sở hữu công ty của chính mình không còn xa nữa. Quan trọng nhất là bạn có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm, thanh thản với ý nghĩ rằng mình đã làm việc hết sức mình, rằng bạn xứng đáng với số tiền được nhận và bạn đã đáp ứng được những tiêu chuẩn làm việc bạn tự đề ra cho chính mình.

29. HÃY LÀM NGAY BÂY GIỜ!

Đây là một cách khởi động tuyệt vời, nó sẽ nhắc nhở bạn mỗi khi bạn cảm thấy sự chần chừ đang tiến về phía mình. (Và nếu sự chần chừ ấy đủ nhanh để tìm thấy bạn, bạn đã ở một nơi rất xa rồi.)

Luôn có những việc cần phải làm. Nếu bạn đang bị cơn lười biếng kìm kẹp, hãy quay sang thứ đầu tiên bạn nhìn thấy và bắt đầu làm gì đó. Không quan trọng đó là việc gì, quan trọng là bạn phá vỡ thói quen không làm gì cả. Mặt khác, nếu bạn muốn tránh những công việc tủn mủn thì đây chính là điều bạn cần làm để bắt đầu hành động theo hướng khác đúng đắn hơn, nếu không thì công việc đó sẽ lớn dần lên trong tâm trí bạn như thể một việc rất khó chịu. Nếu bạn có thói quen “Hãy làm ngay bây giờ!”, bạn sẽ làm chủ được vấn đề cốt lõi của sự chủ động cá nhân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.