Kế Hoạch Làm Giàu 365 Ngày

THÁNG MƯỜI HAI: Niềm tin và hi vọngBẤT HẠNH THƯỜNG KHÔNG ĐẾN VỚI NHỮNG NGƯỜI CÓ NIỀM TIN VÀ HI VỌNG.
Bạn từng thắc mắc tại sao cuộc sống của một vài người quá hoàn hảo, tại sao mọi thứ đều thật suôn sẻ với họ? Nhưng khi hiểu rõ hơn, có thể bạn sẽ nhận ra rằng sự thật không phải vậy. Rất có thể họ cũng từng gặp rất nhiều vấn đề, những thất bại và sai lầm tạm thời như tất cả mọi người, nhưng họ có cách giải quyết khác. Họ không cho phép bản thân mình mất hi vọng khi gặp chuyện gì không may. Họ có niềm tin rằng cuối cùng mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Có thể bạn rất khó chấp nhận những chuyện không may, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng nếu từ chối chấp nhận thất bại thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn. Chỉ cần bạn có niềm tin và hi vọng thì không có khó khăn nào là bạn không thể vượt qua.

CẦN CÓ CƠ SỞ ĐỂ GIỮ VỮNG NIỀM TIN CÒN NỖI SỢ HÃI THÌ CÓ THỂ TỒN TẠI MÀ CHẲNG CẦN CƠ SỞ NÀO.

Một trong những giáo lý cơ bản của mọi tôn giáo là niềm tin. Nếu bạn không thật sự tin tưởng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ chấp nhận sự tồn tại của Đấng Tối cao. Điều tương tự cũng đúng với lòng tin vào chính bản thân, vào khả năng và vào vị Chúa mà bạn tôn thờ. Bạn phải xây dựng một nền tảng lòng tin để ủng hộ chính bản thân và niềm tin của mình. Khi nền tảng của bạn mạnh mẽ, bạn có thể nhanh chóng xua tan đi những nỗi sợ hãi chực bào mòn niềm tin trong bạn.

Nếu nền tảng của bạn không được xây dựng trên cơ sở sự hiểu biết về các nguyên tắc mà bạn tin tưởng, nó sẽ bị hủy hoại bởi những nỗi nghi ngờ và sợ hãi luôn rình rập tấn công chúng ta. Hãy đảm bảo rằng bạn biết mình tin tưởng vào điều gì và lý do tại sao bạn lại tin tưởng vào chúng. Khi làm được điều đó, nền tảng của bạn sẽ không thể lung lay.

3. NGƯỜI TỰ DO CHẲNG CÓ BẤT KÌ NỖI SỢ HÃI NÀO.

Nếu là người tự do, chẳng có khó khăn nào là bạn không thể vượt qua được cả, chẳng có trở ngại nào là bạn không thể đương đầu. Khi bạn tự do lựa chọn theo đuổi bất cứ con đường nào mình mong muốn, những thứ duy nhất kìm hãm bạn là những thứ bạn tự đặt ra cho mình. Hãy trân trọng tự do và trải nghiệm những giá trị mà tự do mang lại cho tinh thần và sự nghiệp của bạn.

BẠN KHÔNG THỂ THẬT SỰ TỰ DO NẾU BẠN KHÔNG HOÀN TOÀN THÀNH THẬT VỚI BẢN THÂN MÌNH.
Tự lừa gạt bản thân mình là một căn bệnh ung thư tinh thần rất nguy hiểm. Khi tự lừa dối bản thân mình về việc bạn là ai và bạn đại diện cho những giá trị nào, bạn sẽ còn bị giam cầm trong nhà tù do chính mình tạo ra. Bạn không thể bắt đầu nhận ra tiềm năng trong mình cho đến khi bạn thừa nhận con người thật của mình và bắt đầu định hình bản thân mình như con người mà bạn mong muốn trở thành. Quá trình phát triển cá nhân suốt cuộc đời một con người bắt đầu với cam kết phải thành thật với chính bản thân mình.

Khi đổ thừa thất bại của mình cho nguyên nhân nào đó mà bạn biết rằng mình có thể thừa sức vượt qua, bạn đang dựng thêm một bức tường chắn trên con đường dẫn bạn đến với thành công. Nếu không hiểu hết khả năng và thành thật với bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ có tự do để theo đuổi những mục tiêu mình lựa chọn. Bạn sẽ bị kéo lại bởi những nỗi nghi ngờ và sợ hãi bạn tự tạo ra khi không sẵn sàng đánh giá trung thực về bản thân mình.

NIỀM TIN SẼ KHÔNG ĐƯA BẠN ĐẾN NHỮNG GÌ BẠN MƠ ƯỚC, NHƯNG NÓ SẼ CHỈ CHO BẠN CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN ĐÓ.

Từ điển Webster định nghĩa niềm tin là “lòng tin vững chắc vào sự đúng đắn, giá trị hay sự đáng tin cậy của người, sự vật hay sự việc, lòng tin không dựa trên lôgic hay bằng chứng xác thực.” Niềm tin là một ý tưởng vô hình và trừu tượng, là sự sẵn lòng tin vào điều gì đó chưa – và có thể là không bao giờ được chứng minh. Có niềm tin rằng bạn có thể làm được điều gì đó sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng nó sẽ cho bạn lòng dũng cảm để làm những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó.

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc bạn không thể chứng minh rằng niềm tin vào bản thân bạn là đúng. Bằng trực giác, bạn phải chấp nhận sự thật rằng bạn có khả năng làm được những điều vĩ đại. Chắc chắn là bạn sẽ thất vọng về bản thân mình khi mọi chuyện không như bạn mong đợi. Nhưng nếu bạn không có lòng tin vào bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ bắt đầu vươn đến tiềm năng của mình… vì bạn không sẵn sàng nỗ lực.

NGƯỜI CÓ SỰ BÌNH AN TRONG TÂM TRÍ CŨNG CÓ SỰ BÌNH AN TRONG CUỘC SỐNG.

Bình an không phải là thứ có thể “khoác” lên người. Nó chỉ có thể đến từ chính bên trong con người bạn. Suốt cuộc đời mình, bạn phải nỗ lực để phát triển sự bình an bên trong mình. Khi thế giới quanh bạn thay đổi và các mối quan hệ của bạn với người khác sụp đổ, sự an bình trong bạn sẽ bị đe dọa. Sự thay đổi, đặc biệt là những sự thay đổi lớn lao, luôn mang lại những mối đe dọa. Khi bạn phát triển đủ để chống chọi lại những thử thách trong cuộc sống, bạn có thể đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống hiệu quả hơn. Khi đã trưởng thành, hãy đảm bảo rằng chương trình phát triển cá nhân của bạn bao gồm đủ các chất dinh dưỡng cho tinh thần cũng như cho cơ thể và tâm trí bạn.

NẾU KHÔNG CÓ SỰ BÌNH AN TRONG TÂM TRÍ, BẠN CHƯA PHẢI LÀ NGƯỜI TỰ DO.

Bình an trong tâm trí là tự do. Khi bạn tự tin về bản thân mình, những thế lực bên ngoài không thể đe dọa đến sự an bình bên trong bạn. Bạn sẽ biết rằng niềm tin vào bản thân mình là đúng đắn và bạn sẽ được tự do theo đuổi bất cứ mục tiêu nào, miễn là nó không vi phạm luật của Chúa và quyền lợi của những người xung quanh bạn.

Bạn nên tìm hiểu về những tác phẩm của các nhà văn và triết gia vĩ đại để nuôi dưỡng tâm hồn mình. Suy tưởng về những tư tưởng lớn đã được khám phá bởi các nhà tư tưởng hàng đầu xuyên suốt lịch sử sẽ giúp bạn có được sự sâu sắc trong chính những cảm xúc và niềm tin của mình và khiến sự tồn tại của bạn trở nên có ý nghĩa và đầy đủ hơn. Chỉ khi sự tin tưởng của bạn được xây dựng trên nền tảng của việc tìm hiểu và sự xem xét nội tâm, bạn mới có thể phát triển sự an toàn trí tuệ dẫn đến sự bình an trong tâm trí.

NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN VĨ ĐẠI VÀ HIỆU QUẢ NHẤT LÀ NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN THỂ HIỆN LÒNG BIẾT ƠN VÌ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP MÀ CHÚNG TA ĐÃ CÓ.

Cầu nguyện là một cách thể hiện tích cực của lòng tin, nó giống như một phương tiện giúp chúng ta tiếp cận với sự thông thái của thời đại. Khi gặp khó khăn, sức mạnh của lời cầu nguyện sẽ phát huy tác dụng và nó cũng sẽ giúp bạn đối mặt tích cực với thành công.

Khi cầu nguyện, đừng cầu xin có thêm nhiều tài sản vật chất hơn. Thay vào đó, hãy cầu xin có được sự thông thái để đánh giá và sử dụng tốt hơn những thứ bạn đang có. Khi làm như vậy, bạn đã tạo điều kiện cho tâm trí mình nhận được sức mạnh vĩ đại – sức mạnh mà bất kì ai cũng có thể sử dụng làm phương tiện mưu sinh.

NÊN CẢM TẠ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP MÌNH ĐANG CÓ HƠN LÀ CẦU XIN CÓ THÊM NHIỀU ĐIỀU TỐT ĐẸP KHÁC SẼ ĐẾN VỚI MÌNH.

Các nhà nghiên cứu và những người vô thần đã thảo luận và có những phân tích tỉ mỉ về sức mạnh của việc cầu nguyện. Với những tín đồ trung thành, cầu nguyện là sự kết nối trực tiếp với Chúa, còn với những người vô thần thì việc đó chỉ là một phương pháp tổ chức suy nghĩ và khẳng định mục tiêu. Bất cứ điều gì bạn cầu nguyện đều kết nối bạn với nguồn lực thần bí nằm ngoài địa hạt vật lý.

Ngày nào bạn cũng nên cầu nguyện và tạ ơn vì những điều tốt đẹp bạn đang có, cho dù nó có nhỏ bé đến nhường nào đi chăng nữa. Và mỗi ngày hãy dành thời gian và năng lượng của mình để giúp đỡ người khác. Bạn cũng phải nhớ rằng không có vấn đề nào là duy nhất hay mới mẻ cả. Bạn luôn có thể tìm ra lời khuyên hoặc sự trợ giúp. Và bạn không bao giờ đơn độc. Sức mạnh Vĩ đại hơn luôn ở bên bạn. Hãy học cách dựa vào nó.

NHỮNG LỜI CẦU NGUYỆN THỂ HIỆN SỰ SỢ HÃI HAY NGHI NGỜ CHỈ MANG LẠI NHỮNG KẾT QUẢ TIÊU CỰC.
Cách đây vài năm, giáo sư Robert Rosenthal(1) của Đại học Harvard tổ chức một khóa học và trong khóa học đó, ông đã nói với các giáo viên bậc tiểu học rằng vài học sinh của họ (thật ra chúng được lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên) cực kỳ thông minh. Trong suốt kì học năm đó, 47% học sinh mà giáo viên kì vọng chúng sẽ tỏa sáng về trí tuệ tăng chỉ số IQ của mình lên đến 20 điểm. Giáo sư Rosenthal gọi hiện tượng này là “lời tiên tri tự xảy đến”.

Khi bạn nghi ngờ không biết lời cầu nguyện của mình có trở thành sự thật hay không, rất có thể bạn sắp được trải nghiệm hiện tượng “lời tiên tri tự xảy đến”. Tâm trí được cấu tạo để nếu bạn nuôi dưỡng nó bằng những thông tin tiêu cực, nó sẽ đáp trả lại bằng những điều tiêu cực. Hãy luôn cầu nguyện những điều tích cực. Chẳng hạn như nếu bạn muốn vượt qua nỗi sợ hãi, đừng cầu nguyện sự giúp đỡ để bạn có thể đối mặt với nỗi sợ hãi đó. Thay vào đó, hãy cầu nguyện tích cực bằng cách xin sự giúp đỡ để phát triển lòng dũng cảm.

NGHỆ THUẬT BIẾT ƠN VÌ NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP BẠN ĐANG CÓ BẢN THÂN NÓ LÀ HÌNH THỨC SÂU SẮC NHẤT CỦA SỰ TÔN THỜ ĐẤNG TỐI CAO – MỘT LỜI CẦU NGUYỆN TUYỆT VỜI.
Hàng ngày, hãy luyện tập thói quen dành một vài giây, có thể là ngay trước khi bạn đi ngủ vào buổi tối để tỏ lòng biết ơn. Khi cầu nguyện, đừng đòi hỏi thêm bất kì điều gì, thay vào đó, hãy cầu xin sự thông thái và hiểu biết để sử dụng tốt hơn những thứ bạn đang có. Và hãy cầu xin bạn sẽ ngày càng hiểu biết hơn để có thể chiếm nhiều chỗ trong tim người khác bằng cách mang lại nhiều dịch vụ tốt hơn trong tương lai.

NĂM THỰC TẠI NỔI TIẾNG CỦA VŨ TRỤ LÀ THỜI GIAN, KHÔNG GIAN, VẬT CHẤT, NĂNG LƯỢNG VÀ ĐẤNG TOÀN TRI ĐÃ TẠO RA TRẬT TỰ NÀY.

Đức cha Bernhardt Fraumann, người đứng đầu Giáo hội Trưởng lão và người giữ mục trên bản tin định kỳ Think and Grow Rich, tin rằng trật tự của vũ trụ là một lý luận hết sức thuyết phục về sự tồn tại của Chúa. Cấu tạo của vũ trụ quá phức tạp đến mức nó không thể xuất hiện ngẫu nhiên được. Ông nói rằng bản thân sự kì vĩ của vũ trụ đã là một bằng chứng thuyết phục rằng Chúa có tham gia vào quá trình sáng tạo ra vũ trụ. Có thể chúng ta không hiểu hết về bản chất phức tạp của Đấng Toàn tri nhưng chúng ta có thể chạm vào sức mạnh tinh thần đó và sử dụng hữu ích vào cuộc sống của riêng mình.

GIẤC MƠ HÔM NAY SẼ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC NGÀY MAI. ĐỪNG COI THƯỜNG NHỮNG NGƯỜI MƠ MỘNG THỰC TẾ VÌ HỌ CHÍNH LÀ NGƯỜI BÁO HIỆU CHO NỀN VĂN MINH.

Trong cuộc gặp mặt mới đây của các nhà văn viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, các tác giả tham gia đã tranh cãi gay gắt về một vấn đề đặc biệt thú vị. Trong nhiều năm liền, mọi người đều cho rằng một nhà văn viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng giỏi là người tưởng tượng ra những công nghệ và sự kiện có thể xảy ra trong vòng 30 năm tới. Vấn đề là công nghệ phát triển nhanh đến mức thậm chí nhà văn có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng nhanh chóng cảm thấy mình không bắt kịp được với những công nghệ đang tồn tại trên thế giới ngày nay.

Khi suy nghĩ về những khả năng trong công việc hay trong lĩnh vực mà bạn là chuyên gia, hãy cho phép mình “tư duy thoát ra khỏi khuôn mẫu”(2). Điều gì sẽ xảy ra nếu những yếu tố đang kìm hãm sự phát triển bị xóa bỏ? Xu hướng nào có thể ảnh hưởng đến công việc hay cách nghĩ của khách hàng? Bạn phải làm gì để giữ vị trí dẫn đầu trong ngành của mình? Trong những câu trả lời của những câu hỏi này, bạn có thể tìm thấy những cải cách cho tương lai.

KHÔNG CÓ VẬN MAY HAY VẬN RỦI. MỌI THỨ ĐỀU CÓ NGUYÊN NHÂN CỦA NÓ.

Trong cuộc sống, có rất ít những thứ mang tính tuyệt đối. Gần như bất cứ hành động nào của bạn cũng có tác động tốt hoặc xấu, tích cực hoặc tiêu cực đến bản thân bạn và những người khác, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, một hành động hoàn toàn thích hợp trong tình huống này có thể hoàn toàn sai lầm trong một trường hợp khác tại một thời gian và địa điểm khác. Vận may hoặc vận rủi đến từ phản ứng của bạn với hoàn cảnh chứ không đến từ bản thân hoàn cảnh đó.

W. Clement Stone từng nói rằng Thái độ Tích cực là thái độ đúng đắn trong mọi tình huống. Nó là thái độ tôi-có-thể-làm được thể hiện rõ trong hành động và những hành động đó gần như luôn tạo ra những kết quả tích cực. Khi bạn hành động với Thái độ Tích cực, thậm chí bạn vẫn sẽ gặp vận may nếu kết quả không như ý bạn hoặc như bạn dự kiến ban đầu. Cuối cùng thì hành động Tích cực luôn tạo ra những Kết quả Tích cực.

TRONG CUỘC SỐNG KHÔNG TỒN TẠI NIỀM TIN THỤ ĐỘNG. HÀNH ĐỘNG LÀ THỨ ĐẦU TIÊN NIỀM TIN ĐÒI HỎI. NẾU CHỈ CÓ LỜI NÓI KHÔNG THÌ CHẲNG CÓ Ý NGHĨA GÌ.

“Niềm tin được ứng dụng” là ứng dụng của niềm tin vào chính bản thân bạn, bạn bè bạn, cơ hội và vào Chúa – trong bất kì hoàn cảnh nào. “Niềm tin được ứng dụng” là một thành phần bắt buộc của thành công. Nếu không có niềm tin ở chính mình, bạn sẽ không sẵn lòng cố gắng làm bất cứ điều gì, và nếu không có niềm tin vào người khác, bạn sẽ không thể thiết lập được sự tin cậy và những mối quan hệ cần thiết khi làm việc với người khác. Và tất nhiên, với rất nhiều người, niềm tin vào Chúa khiến cuộc sống của họ ý nghĩa và có mục đích hơn.

THỨ DUY NHẤT TỒN TẠI VĨNH CỬU TRONG VŨ TRỤ LÀ SỰ THAY ĐỔI. KHÔNG AI CÓ THỂ TẮM HAI LẦN TRÊN CÙNG MỘT DÒNG SÔNG.

Vào thế kỷ thứ nhất, nhà triết học người La Mã Pliny Già(3) đã nói rằng: “Điều chắc chắn duy nhất trong cuộc sống này là chẳng có gì chắc chắn cả.” Từ ngày những lời này được viết ra, con người đã kháng cự nó, phân tích nó và cố gắng thay đổi nó nhưng chẳng có kết quả gì. Để thành công trong thế giới công nghệ cao và phát triển nhanh như ngày nay, chúng ta không chỉ cần sẵn sàng chấp nhận thay đổi mà chúng ta còn phải học cách nhiệt tình chào đón nó. Như Alvin Toffer(4) đã viết cách đây 20 năm trong cuốn sách bán chạy của mình có tên Cú sốc tương lai (Future shock) rằng: Những người sẽ thành công trong Thời đại Thông tin là những người đoán trước và nắm bắt được sự thay đổi, chứ không phải những người chống lại nó.

NHỮNG NỖI LO SỢ CỦA NGÀY HÔM NAY CÓ THỂ TRỞ THÀNH NHỮNG KINH NGHIỆM VÔ GIÁ CHO NGÀY MAI.
Rất nhiều nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng ta dường như trở nên thật kì cục khi chúng ta đã hoàn toàn nắm bắt được mọi chuyện. Những nỗi lo đó có vẻ như vô cùng lớn vào thời điểm chúng ta đã phần nào giải quyết được nó rồi và tiếp tục làm những công việc năng suất hơn. Trên thực tế, sau này chúng ta thường nhận ra rằng những nỗi lo sợ vào những thời điểm đau buồn, kinh khủng nhất thường được phóng đại quá lên. Khi thời gian trôi đi, chúng ta nhận ra mình đã có thêm được nhiều hiểu biết thấm thía cho bản thân mình và hiểu hơn về cuộc sống từ những trải nghiệm đó.

Một trong những biểu hiện của sự trưởng thành là bạn nhận ra rằng mọi thứ không tệ như mình tưởng lúc ban đầu. Trải nghiệm dạy chúng ta rằng chúng ta luôn có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề nếu dành thời gian để phân tích tình huống và có phản ứng phù hợp.

Nếu nguyên nhân của những nỗi lo sợ trong chúng ta là sự bất an và cảm giác không thỏa đáng, chúng ta có thể phát triển lòng tự tin được làm mới lại bằng cách làm những việc cần thiết để khắc phục tình huống, mài dũa thêm các kĩ năng và cải thiện mọi việc làm của bản thân mình.

18. LO LẮNG SẼ GIẾT CHẾT BẠN NHANH HƠN LÀ LÀM VIỆC.

Lo lắng có lẽ là hành động vô ích nhất của con người. Như diễn viên hài Will Rogers(5) từng nói “Lo lắng giống như một chiếc xích đu. Nó luôn khiến bạn chuyển động, nhưng chẳng đi đến đâu cả.” Lo lắng không giải quyết được chuyện gì, nó chỉ khiến bạn có thêm nhiều áp lực mà thôi. Nếu có thứ gọi là “lo lắng tích cực” thì đó là một hướng đi tích cực đối với những vấn đề tiềm tàng được xây dựng trên cơ sở đoán biết chúng trước khi chúng xuất hiện và phát triển những giải pháp lựa chọn khác cho chúng. Ví dụ như nếu bạn đối mặt với một vấn đề có thể phát triển theo nhiều hướng khác nhau, hãy thử phát triển cây quyết định với kế hoạch hành động cho từng nhánh. Khi đã chuẩn bị kỹ càng phản ứng cho mọi trường hợp có thể xảy ra, bạn sẽ không phải lãng phí thời gian của mình vào những nỗi lo lắng không hiệu quả và không cần thiết nữa.

ĐỪNG BAO GIỜ NGHE MỘT NGƯỜI HAY ĐA NGHI TRỪ PHI BẠN SẴN SÀNG TRỞ THÀNH NGƯỜI NHƯ VẬY, VÌ SỰ NGHI NGỜ RẤT DỄ LÂY TRUYỀN.

Con người chúng ta có khả năng nghi ngờ rất lớn. Dù đã cố gắng hết sức để vượt qua những nghi ngờ và bất an, thỉnh thoảng chúng vẫn len lỏi vào tâm trí chúng ta trước khi chúng ta kịp nhận thức xem chuyện gì đang xảy ra với mình. Chỉ cần một lời nói tiêu cực từ người khác cũng đủ để hạ gục những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta đang cố kìm nén lại và khiến chúng ta chìm trong những cơn sóng sợ hãi vô cớ. Suy nghĩ tích cực là thứ có được qua quá trình học hỏi, nó rất mỏng manh và thường phải được thực hành liên tục.

PHẦN LỚN CÁC NỖI LO LẮNG CHỈ NGHIÊM TRỌNG BẰNG MỘT NỬA NHỮNG GÌ CHÚNG TA TƯỞNG LÚC BAN ĐẦU.

Chúng ta đã có rất nhiều đêm mất ngủ vì lo lắng và một ngày mới lại bắt đầu với những nỗi lo lắng không hợp lý đó. Trong bóng tối hoặc khi chúng ta chỉ có một mình, mọi thứ thật vô vọng. Vào những lúc như thế, tâm trí luôn phóng đại mọi chuyện lên cho đến khi chúng ta tự thuyết phục bản thân mình rằng mọi chuyện tệ hơn sự thật rất nhiều. Đừng phí phạm năng lượng mà lẽ ra có thể hướng đến giải pháp cho vấn đề vào những mối lo vô căn cứ như vậy.

Nếu bạn khó ngủ vì lo lắng, hãy thử để một quyển sổ ghi chép ở đầu giường. Thay vì lo lắng về những thứ bạn phải làm, hay buồn bực vì một vấn đề mà bạn không biết phải giải quyết như thế nào, hãy liệt kê một danh sách những thứ bạn nên làm vào ngày mai để cải thiện tình hình đó. Bạn sẽ nhận thấy việc bỏ lại những nỗi lo trên cuốn sổ ghi chép dễ dàng hơn việc cứ để chúng quay mòng mòng trong đầu bạn suốt đêm.

NẾU BẠN DÀNH NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ LO LẮNG, CHÚNG SẼ KHÔNG NGỚT QUẤY RẦY BẠN.

Lo lắng cũng giống như những người bạn khác của bạn, nó sẽ không ở bên bạn lâu nếu bạn không dành thời gian cho nó. Nếu bạn bận rộn với những hành động tích cực và hiệu quả, bạn sẽ không có thời gian để lo lắng, bạn đã bắt đầu leo lên chiếc thang thành công rồi.

Điều này không có nghĩa là bạn nên vô tình bỏ qua các vấn đề. Điều bạn cần hiểu ở đây là không nên quá tập trung vào vấn đề đến nỗi bị tê liệt và không thể có những hành động tích cực. Khi nhận ra bạn đang mất ngủ vì lo lắng, hãy nhớ cách tốt nhất để tiêu diệt mọi lo lắng là làm việc với chúng cho tới khi chúng chết.

NẾU CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC, TÔI SẼ ƯỚC MÌNH THÊM SÁNG SUỐT ĐỂ TẬN HƯỞNG NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP MÀ TÔI ĐANG CÓ TRONG XÃ HỘI NÀY.

Thực ra, tất cả chúng ta đều rất may mắn vì được sinh ra trên Trái đất này. Với sự tiến bộ của xã hội ngày nay, chúng ta có quyền được tự do thực hiện những mơ ước của mình. Vì vậy, khi có một điều ước, điều tốt nhất bạn nên ước không phải là tiền bạc hay danh vọng, mà là sự sáng suốt để có thể tận hưởng những bạn điều đang có trong đời sống hiện hữu của mình.

BẠN KHÔNG THỂ TẠO RA NIỀM TIN, NHƯNG NIỀM TIN CÓ THỂ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ ĐÚNG BỞI TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI CHUẨN BỊ TÂM TRÍ ĐÓN NHẬN NÓ.

Trong một vài tôn giáo, điều này được gọi là “món quà của lòng tin” – món quà Chúa gửi tặng đến tất cả những ai đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận nó. Khi bạn chấp nhận sự tồn tại của lòng tin, dù bạn không thể giải thích nó bằng những suy nghĩ lôgic và lí trí thông thường, bạn sẽ bắt đầu nhận được lợi ích của nó. Khi phát triển khả năng cho niềm tin, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời về cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc xuất phát từ hiểu biết rằng Sức mạnh Tối cao sẽ đến với bạn khi bạn cần nó.

Bạn củng cố niềm tin khi thực hành tôn giáo của mình, chấp nhận giáo lý của nhà thờ, giáo đường, hay thánh đường – thậm chí khi người ta không thể chứng minh được sự tồn tại của Chúa. Bạn cũng thể hiện lòng tin của mình khi bạn tin tưởng người khác sẽ thực hiện đúng cam kết của mình trong một thương vụ, và bạn chứng tỏ niềm tin vào bản thân mình mỗi khi bạn nỗ lực làm những điều trước đây bạn chưa từng làm.

LÒNG TIN CHỈ TĂNG LÊN CHỨ KHÔNG BAO GIỜ GIẢM ĐI KHI BẠN SỬ DỤNG NÓ.

Giống như cơ thể và tâm trí, niềm tin sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn rèn luyện nó. Khi lần đầu tiên “bước đi cùng niềm tin”, việc bạn cảm thấy lo sợ là điều dễ hiểu. Không dễ dàng gì chấp nhận một ý tưởng hay sự thật trừu tượng hoặc cố gắng làm gì đó khi bạn không biết chắc kết quả sẽ ra sao. Tuy nhiên, khi áp dụng niềm tin, bạn sẽ nhận ra rằng nếu mục đích của bạn rõ ràng và bạn có niềm tin vào Chúa, vào người khác và chính bản thân mình, bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Bạn sẽ trải qua những giây phút bất an khi không chắc chắn về bản thân mình và không biết nên hành động như thế nào. Khi đó, hãy tin tưởng bản năng của bạn. Không quan trọng rằng nó xuất phát từ Đấng Toàn tri hay từ những kiến thức và trải nghiệm bạn tổng hợp được, điều quan trọng bạn cần nhớ là bạn có thể sử dụng sức mạnh đó.

25. PHÉP LẠ VĨ ĐẠI NHẤT LÀ SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN.

Vì niềm tin là một nguyên tố cơ bản của Cơ Đốc giáo nên kinh Tân ước nhắc rất nhiều đến sức mạnh của niềm tin. Trong sách Ma hew , chúa Jesus đã nói với những người hoài nghi rằng nếu họ có “đức tin trông bằng hột cải”, họ sẽ có sức mạnh để dời núi và không gì là không thể nếu họ có đức tin. Trong sách Mark , Người nói với các tông đồ rằng “Kẻ nào tin thì mọi việc đều được cả”. Theo lời dạy của Kinh Thánh , niềm tin là “sự biết chắc vững vàng của những điều mình đang trông mong, là bằng cớ của những điều mình chẳng xem thấy”. Tóm lại, niềm tin là sự thể hiện chủ động của sự sẵn lòng tin tưởng mà chúng ta không thể chứng minh. Nó thật sự là một phép lạ.

NỖI SỢ HÃI LÀ CẢM XÚC “TỐN KÉM” NHẤT TRONG TẤT CẢ MỌI CẢM XÚC CỦA CON NGƯỜI, DÙ THỰC TẾ LÀ NÓ CHẲNG CÓ CƠ SỞ NÀO CẢ.

Những kẻ thù lớn nhất của thành công là tính thiếu quyết đoán, nghi ngờ và sợ hãi. Nếu bạn còn nghi ngờ và sợ hãi, bạn sẽ thiếu quyết đoán, mà thiếu quyết đoán lại là mầm mống của sợ hãi. Nó khiến bạn bị bao bọc trong nghi ngờ và cả hai sẽ kết hợp tạo thành sợ hãi.

Những kẻ thù này đặc biệt nguy hiểm vì chúng phát triển chậm rãi và bạn không thể quan sát được chúng lớn lên như thế nào.

Có bảy nỗi sợ hãi cơ bản ngáng đường bạn đến với thành công. Đó là nỗi sợ nghèo đói, nỗi sợ bị chỉ trích, nỗi sợ ốm đau bệnh tật, nỗi sợ mất mát tình cảm, nỗi sợ tự do, nỗi sợ tuổi già và nỗi sợ chết. Vì tâm trí bạn luôn tìm cách để chuyển hóa những suy nghĩ trong bạn thành thực tế tương đương, bạn phải sử dụng sức mạnh của mình để giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Khi làm chủ được suy nghĩ, bạn sẽ làm chủ những nỗi sợ hãi của mình.

HÃY CẦU NGUYỆN KHI ĐI NGỦ, HÁT KHI THỨC DẬY VÀ NHẬN RA RẰNG NGÀY HÔM NAY THẬT TUYỆT DIỆU LÀM SAO.

Tôn giáo đặc biệt hữu ích trong việc xem xét sự tồn tại của con người và phát triển thái độ đúng đắn để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho bản thân và gia đình. Bằng cách sử dụng sức mạnh của cầu nguyện để kết nối với Đấng Tối cao, bạn học được cách tin tưởng vào trực giác và phát triển tinh thần tốt hơn. Khi thể hiện lòng biết ơn với những điều tốt đẹp bạn đang có mỗi tối và chào đón mỗi ngày mới bằng một bài hát, bạn sẽ có thể đối mặt với bất cứ điều gì cuộc sống “ném” vào bạn.

BẠN CÓ MUỐN “NẮM LẤY CƠ HỘI’’ BỊ PHÁN XÉT TRÊN THIÊN ĐƯỜNG BẰNG CHÍNH NHỮNG QUY TẮC BẠN THƯỜNG DÙNG ĐỂ PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC KHÔNG?

Ai cũng có thể đặt ra các nguyên tắc cho bản thân mình và người khác. Một trong những lời dạy ý nghĩa nhất trong tôn giáo là phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác trước khi chỉ trích họ. Khi bạn muốn chỉ trích một đồng nghiệp hay một thành viên trong gia đình, hãy dừng lại một lát và tự hỏi bản thân mình: “Tôi đánh giá họ dựa trên những tiêu chuẩn nào? Liệu tôi có đang chỉ trích người này vì chính những hành vi mà thi thoảng tôi cũng có không? Chỉ vì họ làm mọi việc không theo cách của tôi có nghĩa là họ sai?” Bạn có thể nhận ra rằng khi nghiêm túc cân nhắc cách tiếp cận của người khác, bạn sẽ học được cách làm mọi việc tốt hơn cho chính bản thân mình.

29. HI VỌNG VÀ SỢ HÃI KHÔNG ĐỒNG HÀNH CÙNG NHAU.

Hi vọng và sợ hãi là hai cảm xúc mâu thuẫn với nhau, khi bạn có hi vọng, bạn có thể vượt qua bất cứ nỗi sợ hãi nào. Hi vọng mang lại cho bạn sự dũng cảm để kiên trì đối mặt với nghịch cảnh, để tìm kiếm những lĩnh vực thành công mới. Như chuyên gia trị liệu tâm lý Karl Menninger(6) từng nói: “Hi vọng luôn khiêm tốn, nhún nhường, vị tha, nó ám chỉ sự tiến bộ, nó là một cuộc phiêu lưu, một sự tiến tới – một hành trình tìm kiếm cuộc sống thỏa mãn đầy tự tin.”

Hi vọng là kết quả tự nhiên của sự chuẩn bị. Khi bạn khám phá cơ hội với tinh thần thành công lạc quan, hi vọng là kết quả tất yếu. Nếu bạn có những chuẩn bị kỹ lưỡng cho thành công của, bạn sẽ có được sự tự tin, và nó chắc chắn sẽ nhanh chóng dẫn bạn đến mục tiêu mà bạn khao khát. Khi trải qua những trì hoãn và thất bại tạm thời, hi vọng cho bạn lòng dũng cảm để tiếp tục cho đến khi bạn vượt qua mọi hoài nghi và sợ hãi luôn quấy rầy chúng ta.

CUỘC SỐNG CHẲNG BAO GIỜ NGỌT NGÀO VỚI NHỮNG NGƯỜI “CHUA LOÉT”.

Bạn có thể trông đợi sẽ nhận lại đúng từ cuộc sống những gì bạn đã đầu tư vào. Nếu bạn gieo những ý nghĩ và việc làm tích cực, bạn sẽ gặt hái được một vụ mùa bội thu. Nhưng nếu bạn gieo thù ghét và bất bình, bạn cũng sẽ nhận được những thứ tương tự như vậy. Nếu bạn miễn cưỡng cho đi những gì bạn phải cho, bạn sẽ cũng chỉ nhận lại từ người khác những gì họ miễn cưỡng phải cho bạn.

Bạn có thể tỉnh táo lựa chọn để trở thành người tốt, tử tế và tích cực, những người khiến mọi chuyện xảy ra hoặc bạn cũng có thể lựa chọn để trở thành người chỉ biết chờ đợi, ngồi nhìn mọi việc trôi qua rồi trở nên già cỗi. Thật buồn là khi bạn cho phép mình lạc lối trong suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể sẽ không nhận ra tác hại của những việc mình làm cho đến khi quá muộn. Muốn tìm thấy hạnh phúc và thành công, bạn phải chọn nó. Còn với chủ nghĩa tiêu cực và thất bại, bạn không cần tìm kiếm bởi nó sẽ tự tìm đường đến với bạn.

THỨ DUY NHẤT THU HÚT ĐƯỢC TÌNH YÊU CHÍNH LÀ TÌNH YÊU.

Tình yêu là một trong những phép màu kì diệu nhất trên thế giới. Bạn không thể giải thích cảm giác say mê khi trải nghiệm tình yêu, và mọi từ ngữ cũng không thể miêu tả hết được cảm xúc mãnh liệt nhấn chìm bạn khi bạn kết nối cả về thể xác lẫn tinh thần với một người khác. Và làm sao bạn có thể diễn tả cảm giác không-thể-tả-nổi khi lần đầu bạn bế con mình trên tay? Đó chính là sức mạnh của tình yêu.

Giống như tình bạn, bạn không thể nhận được tình yêu thật sự nếu trước tiên bạn không sẵn lòng trao tặng nó. Tình yêu luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ. Khi trao gửi tình yêu cho người khác, bạn hi vọng họ sẽ chấp nhận và đáp trả lại tình cảm của bạn như thế.

Nhưng nếu bạn không sẵn lòng cho đi trước, bạn sẽ không bao giờ hiểu được niềm vui xuất phát từ một tình yêu tuyệt đối, bao dung và hiểu biết lẫn nhau. Có thể bạn sẽ bị tổn thương nếu yêu quá nhiều, nhưng bạn sẽ sống trong đau khổ nếu yêu quá ít.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.