Kế Hoạch Làm Giàu 365 Ngày

THÁNG TÁM: Thất bại và tiêu tanEDISON ĐÃ THẤT BẠI 10.000 LẦN TRƯỚC KHI TẠO RA BÓNG ĐÈN ĐIỆN. ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN THẤT BẠI MỘT LẦN.
Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ, Thomas Edison, có thái độ đặc biệt tích cực với cuộc sống, và điều này lại hỗ trợ tích cực cho khả năng sáng tạo của ông. Hầu hết mọi người có thể thất vọng, chán nản sau hàng nghìn lần cố gắng tạo ra loại bóng đèn thắp sáng bằng điện mà không thành nhưng Edison vĩ đại lại coi mỗi một thí nghiệm chưa thành công đó là một lần loại bớt một giải pháp không hiệu quả để ông tiến gần hơn tới giải pháp thành công.

Có rất nhiều câu chuyện về những nhà phát minh không nỗ lực và bỏ cuộc giữa đường, hay những người đào vàng chỉ biết bổ vài nhát cuốc xuống nơi mà người khác đã đào rồi bỏ đi. Những chướng ngại trong cuộc sống chỉ chịu khuất phục trước hành động tích cực, thông minh, nhất quán và bền vững. Khi bạn thấy chán nản sau khi thất bại trước một việc gì đó, hãy nhớ tới hàng vạn lần thất bại của Edison trước khi ông tìm ra một giải pháp thay đổi thế giới này mãi mãi.

NGƯỜI BÌNH THƯỜNG CÓ THỂ BỎ CUỘC NGAY LẦN THẤT BẠI ĐẦU TIÊN. ĐÓ CHÍNH LÀ LÝ DO TẠI SAO LẠI CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI BÌNH THƯỜNG VÀ CHỈ CÓ MỘT EDISON.

Thomas Edison đã quan sát và nghiệm ra rằng: Lý do khiến hầu hết mọi người không nhận ra nó khi nó xuất hiện là vì cơ hội thường “trá hình” trong những bộ đồ và những vật che chắn giống như công việc bình thường. Edison biết rằng bất kỳ điều gì giá trị đều không xuất hiện một cách dễ dàng; nếu dễ dàng, thì ai cũng có thể làm được. Vì ông kiên định, nhất quán với quan điểm của mình, ông đã tạo ra được những phát minh mà hầu hết những người có học của thời đó xem là điều không thể.

Những tiến bộ vượt bậc về hiểu biết thường đạt được bởi những người cống hiến tới mức phát cuồng để tìm kiếm một giải pháp cho một vấn đề nào đó. Cảm hứng chỉ lóe lên trong giây lát chưa đủ để đảm bảo cho thành công; mà cần phải có hành động quyết đoán và kiên định.

TRÔI NỔI, KHÔNG CÓ MỤC ĐÍCH VÀ MỤC TIÊU, LÀ NGUYÊN NHÂN ĐẦU TIÊN CỦA THẤT BẠI.

Không có kế hoạch cho cuộc đời thì sẽ dễ dàng đi theo con đường có ít sự chống cự nhất, trôi nổi, vô định, không có đích đến cụ thể nào trong đầu. Có một kế hoạch rõ ràng cho cuộc đời sẽ giúp đơn giản hóa rất nhiều quá trình đưa ra hàng trăm quyết định hàng ngày có ảnh hưởng tới thành công sau cùng của bạn. Khi mình biết bạn muốn đi đâu, bạn có thể nhanh chóng xác định hành động để đẩy mình đến gần mục tiêu ấy. Không có mục tiêu chính xác, cụ thể thì khó có thể trở thành công được. Tính chính xác của mục tiêu tạo bối cảnh và giúp bạn kết nối những hành động cụ thể của bạn với bản kế hoạch tổng thể của bạn.

KHIẾN CUỘC SỐNG “DỄ DÀNG” CHO TRẺ KHI BÉ THƯỜNG ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC BIẾN CUỘC SỐNG THÀNH “KHÓ KHĂN” ĐỐI VỚI CHÚNG KHI LỚN.

Del Smith, triệu phú sáng lập và chủ tịch của Hãng hàng không Quốc tế Evergreen thường nói: “Cám ơn Chúa đã sinh ra tôi trong đói nghèo; vì thế tôi đã phải học cách làm việc”. Giống như những người tự thân vận động để đạt được thành công, Smith tin rằng món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho một đứa trẻ là dạy cho nó biết giá trị của lao động.

Đó là món quà không bao giờ bị mất hay bị đánh cắp. Cha mẹ thường có khao khát tự nhiên là cho con họ những món đồ vật chất mà họ không có khi còn nhỏ. Tuy nhiên, sự hào phóng đó thường tước của trẻ món quà quý giá nhất mà bạn có thể dành tặng cho chúng, đó là sự tự tin vào khả năng tự chăm sóc bản thân. Khi bạn biến cuộc sống của con trở nên “khó khăn” bằng cách yêu cầu chúng học giá trị của lao động, chúng sẽ có nhiều khả năng thành công khi trưởng thành.

HẦU HẾT CHÚNG TA ĐỀU KHÔNG PHIỀN LÒNG KHI ĐƯỢC GÓP Ý VỀ LỖI SAI CỦA MÌNH NẾU NGƯỜI GÓP Ý ĐỦ RỘNG LƯỢNG ĐỂ LỒNG GHÉP CHÚNG VỚI MỘT VÀI ĐẶC TÍNH CỦA CHÚNG TA.

Khi bị ai đó chỉ trích, phản ứng bình thường của chúng ta là bảo vệ bản thân – ngay cả khi thâm tâm chúng ta biết rằng điều mình được nghe là đúng đắn. Tuy nhiên, người thành công là người học được cách gạt cảm xúc của mình sang một bên, và học hỏi từ người khác, ngay cả khi thông điệp nhận được không mấy dễ chịu. Nếu bạn thấy mình bị ai đó đánh giá, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng việc chỉ trích đó hoàn toàn không phải là một cuộc tấn công cá nhân. Hãy kiểm soát phản ứng tình cảm của bạn và tiếp nhận những ý tưởng hữu ích dù có thể bạn không thích cách thông tin được truyền đạt.

THÀNH CÔNG KHÔNG CẦN GIẢI THÍCH; THẤT BẠI KHÔNG CẦN ĐIỀU CHỈNH BẰNG NHỮNG LỜI NGỤY BIỆN.
Cách chắc chắn nhất để được chấp nhận trong bất kỳ tổ chức hay trong bất cứ kiểu công việc nào là thành công. Đáng tiếc là cuộc sống không đơn giản như thế. Bất kể bạn nghiên cứu vấn đề kỹ lưỡng và đưa ra quyết định lý trí tới đâu, bất kể bạn chuẩn bị kỹ càng như thế nào, thi thoảng bạn vẫn có thể mắc sai lầm. Con người ai cũng thế. Điều quan trọng là nhận ra bước lùi tạm thời không phải là thất bại mãi mãi. Người thành công nhận ra tất cả chúng ta đều phải trải qua những bước lùi tạm thời, đòi hỏi chúng ta phải đánh giá lại biểu hiện của mình và điều chỉnh hành động thích hợp để đạt được thành công. Họ biết rằng vận đen không phải là mãi mãi.

CÓ KHÁC BIỆT LỚN GIỮA THẤT BẠI HOÀN TOÀN VÀ THUA THIỆT TẠM THỜI.

Chẳng có cái gọi là thất bại, trừ khi nó được chấp nhận như vậy. Mọi thất bại đều mang tính tạm thời nếu bạn không từ bỏ và không cho phép nó trở thành vĩnh cửu. Trên thực tế, thua thiệt tạm thời thường khiến chúng ta có kinh nghiệm và có khả năng hơn. Mỗi lần chúng ta cố gắng và thất bại, chúng ta lại học được điều gì đó giúp chúng ta chuẩn bị cho thành công cuối cùng.

Chỉ trong lớp học mới có một câu trả lời đúng duy nhất cho mọi vấn đề. Nếu bạn đã thử một cách tiếp cận mà vẫn thấy không hiệu quả, hãy thử một cách tiếp cận khác. Khi bạn coi vận rủi chẳng là gì ngoài một kinh nghiệm để học hỏi, bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công.

DŨNG KHÍ ĐÍCH THỰC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC THỂ HIỆN RÕ RÀNG NHẤT TRONG THỜI KHẮC TAI ƯƠNG.

Khi thất bại xuất hiện, bạn có thể không có thời gian để suy ngẫm về sai lầm của mình và thực hiện những bước lùi. Đừng chịu thua căn bệnh bại liệt. Quan trọng là phải biết bạn thực sự muốn gì trong khoảnh khắc đó và phải hành động như thế nào để bảo vệ được nguồn lực cũng như hi vọng của bạn. Nếu bạn sụp đổ, bạn sẽ thổi bay lòng tự tôn của mình, mà lòng tự tôn là điều rất khó có thể khôi phục được. Trong khoảnh khắc đó, hãy bám sát vào những nguyên tắc của bạn, và bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng ít nhất bạn cũng đã bảo vệ được điều quan trọng nhất bạn có.

9. LUÔN CÓ CƠ HỘI ĐỂ BẮT ĐẦU LẠI.

Dù có vẻ không phải như vậy khi lần đầu bạn gặp phải một vấn đề nghiêm trọng, nhưng sự thật là bạn không bao giờ mất hai thứ tài sản quan trọng nhất mà bạn có. Đó là sức mạnh trí não của bạn và quyền tự do sử dụng nó. Một khi bạn lật lại vấn đề để hiểu điều gì khiến bạn bị chậm, bạn có thể bắt đầu hình thành những kế hoạch mới. Bạn có thể không có số tiền bạn đã từng có, bạn có thể không còn những đồng minh mà bạn đã dày công gây dựng. Nhưng bạn vẫn còn có phần thưởng dành cho những nỗ lực chân thành, đó là những kinh nghiệm bạn học hỏi được từ những sai lầm và bạn sẽ không bao giờ mắc phải một lần nữa.

Hãy nhớ, dù bạn ở đâu, dù bạn hiểu gì và tin gì, bạn đều có thể đạt được thành công.

HẦU HẾT CÁC THẤT BẠI ĐỀU CÓ THỂ CHUYỂN HÓA THÀNH THÀNH CÔNG NẾU NGƯỜI ĐÓ CÒN NẮM GIỮ MỘT BIÊN BẢN KHÁC HOẶC BIẾT NỖ LỰC HƠN NỮA.

Khi trong chính con người bạn có tiềm năng thành công, tai họa và thất bại tạm thời chỉ giúp bạn chuẩn bị đạt được những nấc thang cao hơn. Nếu không có tai họa, bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được những đặc tính như sự tin tưởng, lòng trung thành, sự khiêm tốn và sự kiên gan bền chí – những đặc tính cần thiết cho thành công lâu dài. Nhiều người đã thoát khỏi “nanh vuốt” của thất bại và đã đạt được những thành công vĩ đại vì họ không cho phép bản thân thất bại. Khi đường rút của bạn ở rất gần, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đó là lúc bạn có thể nhanh chóng tìm thấy con đường thành công.

THÀNH CÔNG HÚT THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI HÚT THẤT BẠI VÌ NGUYÊN TẮC CỦA LUẬT HẤP DẪN.

Trong vật lý, dương hút âm và ngược lại, nhưng trong quan hệ con người, điều ngược lại mới là điều đúng. Người tiêu cực chỉ hút những người tiêu cực, trong khi đó những người suy nghĩ tích cực thường hút những người có suy nghĩ tương tự. Bạn sẽ phát hiện ra rằng khi bạn bắt đầu đạt được thành công, những thành công khác sẽ nối đuôi xuất hiện. Đó là luật hấp dẫn. Khi giàu có bắt đầu xuất hiện trên đường bạn đi, bạn sẽ ngạc nhiên với việc chúng tích lũy nhanh đến thế nào.

Hãy luyện cho não bạn mường tượng hình ảnh bản thân đạt được một lượng cụ thể tiền bạc hoặc một mục tiêu cụ thể nào đó – bất kỳ điều gì bạn khao khát nhất. Sau đó hãy sử dụng phương pháp tự gợi ý để thuyết phục tiềm thức của mình rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình, và biến kế hoạch của bạn thành hành động. Khi bạn sử dụng các công cụ mà bạn có theo sự sắp đặt của bạn để chuẩn bị cho thành công của bản thân và tưởng tượng bản thân như đã đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể đạt được bất kỳ mục tiêu hợp lý nào mà bạn đặt ra cho mình.

12. NGƯỜI CỐ GẮNG ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ ĐÓ CHẲNG VÌ CÁI GÌ THƯỜNG CHẲNG ĐẠT ĐƯỢC CÁI GÌ VÌ MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ.

Những người nghĩ họ có thể đi qua cuộc đời mà không đem lại một lượng giá trị tương ứng với lượng giá trị họ nhận được cuối cùng sẽ thấy họ phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để lừa gạt người khác và nhận lại rất ít. Cuộc sống có cách rất thú vị để cân bằng. Về lâu về dài, bạn sẽ nhận được đúng lượng bạn đã cho đi. Hãy dành thời gian của bạn cho những nỗ lực tích cực, hiệu quả; hãy hào phóng cho đi tài năng và thời gian của bạn, và bạn sẽ nổi bật giữa một đám đông mà mục tiêu chính trong đời của họ dường như là đạt được một điều gì đó chẳng vì một cái gì.

NHỮNG NGƯỜI ĐEM TIỀN ĐI ĐÁNH BẠC LÀ NHỮNG NGƯỜI LỪA ĐẢO TIỀM NĂNG VÌ HỌ ĐANG CỐ NHẬN MỘT THỨ GÌ ĐÓ CHẲNG VÌ MỘT CÁI GÌ.

Bất kỳ người nào mạo hiểm số tiền hay tài sản của họ vào trò may rủi, đỏ đen thường không phải là kiểu người bạn muốn hợp tác làm ăn cùng. Họ là những cá nhân chắc chắn sẽ nhượng bộ trước “khao khát đi tắt” về chất lượng sản phẩm, xem thường điều kiện làm việc không an toàn và thường thất bại trong việc truyền đạt lời hứa của họ. Không thể đạt được một điều gì đó chẳng vì một cái gì trong một khoảng thời gian dài. Quy luật đền bù không tha thứ cho yêu cầu bạn phải nhận được điều bạn xứng đáng. Thi thoảng bạn có thể cảm thấy bạn xứng đáng được nhiều hơn – và có thể đúng như vậy – nhưng cuối cùng, bảng lương của bạn sẽ tương xứng với nỗ lực bạn bỏ ra.

CHẲNG PHẢI KỲ LẠ SAO KHI MỘT SỐ NGƯỜI RẤT GIỎI TẠO RA NHỮNG LỜI NGỤY BIỆN NHƯNG LẠI RẤT KÉM KHI LÀM CÔNG VIỆC CÓ THỂ KHIẾN NHỮNG LỜI NGỤY BIỆN ĐÓ TRỞ THÀNH VÔ ÍCH?

Nếu mọi người làm việc của mình với một nửa sự nỗ lực và sáng tạo mà họ lãng phí một cách vô vọng để lừa phỉnh người khác, họ có thể đạt được thành công ở bất cứ điều gì. Đôi lúc bạn cảm thấy thôi thúc phải cạnh tranh với những người dường như chẳng cần nỗ lực cũng có thể vượt qua được (chuyện gì đó), nhưng những người lừa gạt công ty bằng cách không làm điều họ được trả lương để làm cuối cùng sẽ phải trả giá. Họ sẽ phải trả giá bằng thứ tài giá trị nhất của họ, đó là thanh danh. Giá trị của thanh danh đối với sự chân thành và phẩm giá là điều khác biệt giữa một sự nghiệp đầy hứa hẹn và một cuộc sống đầy thất bại.

15. SAI LẦM CỦA NGƯỜI KHÁC LÀ LỜI NGỤY BIỆN YẾU ỚT CHO BẠN.

Ralph Waldo Emerson đã từng nói “Trong thế giới này, sống theo quan điểm của thế giới là điều dễ dàng; sống cô đơn một mình cũng dễ, nhưng người vĩ đại là người sống đúng như bản thân anh ta, là người đứng giữa đám đông vẫn giữ được sự độc lập hoàn hảo của sự cô đơn”. Thật dễ khi bạn là một phần của một nhóm để “chơi cùng và hòa hợp”, nhưng khi bạn có khả năng duy trì những tiêu chuẩn cao nhất của bạn về phẩm giá – bất kể người khác có nói gì, làm gì – thì bạn được sinh ra để dành cho sự vĩ đại.

Khi bạn phát triển suy nghĩ cẩn thận ra ngoài vùng chỉ đạo cá nhân, bạn sẽ không bao giờ phải hỏi bất kỳ ai hành động nào là thích hợp nhất. Bạn sẽ biết rõ điều đó bằng trực giác của chính mình.

THẤT BẠI KHÔNG PHẢI ĐIỀU NHỤC NHÃ NẾU BẠN ĐÃ THỰC SỰ NỖ LỰC HẾT MÌNH.

Chúng ta đang sống trong một thế giới cạnh tranh mà thành công được đo đếm bằng người thắng và kẻ thua, và thế giới ấy khăng khăng cho rằng mọi chiến thắng đều tạo thất bại tương xứng. Nếu một người chiến thắng, có vẻ hợp lý khi có một ai đó phải thất bại. Trên thực tế, cuộc cạnh tranh duy nhất có ý nghĩa là cuộc cạnh tranh mà bạn phải chiến đấu với chính bản thân mình. Khi tiêu chuẩn biểu hiện của bạn được hình thành dựa trên hình ảnh con người tốt nhất mà bạn có thể – vì chính bạn – bạn sẽ không bao giờ thất bại. Bạn sẽ chỉ tiến bộ.

Hãy tập cách nhìn nhận khách quan biểu hiện của bạn từ lần này qua lần khác. Khi bạn vấp ngã, hãy đánh giá tình hình và tự hỏi bản thân: “Có điều gì mình có thể làm để thay đổi kết quả không?” Nếu câu trả lời là “không”, bạn đã hài lòng vì mình đã nỗ lực hết mình nên đừng lãng phí thời gian hoài tưởng quá khứ. Chỉ đơn giản học điều gì bạn có thể từ kinh nghiệm đó, và hãy tiếp tục hành động. Nếu bạn kiên định nỗ lực hết mình, thất bại tạm thời của bạn sẽ tự biết đường lo cho bản thân chúng.

NẾU BẠN KHÔNG CÓ MỤC TIÊU LỚN NÀO, BẠN CHẮC CHẮN SẼ CHỈ TRÔI NỔI TỚI THẤT BẠI.
Không có mục tiêu lớn trong đời cũng không khác gì cố đi biển mà không có hải đồ. Có thể cuối cùng bạn cũng tới được nơi nào đó bạn muốn, hoặc cũng có thể bạn sẽ trôi nổi không mục đích, luôn hi vọng – nhưng không bao giờ tìm thấy – nơi bạn muốn đến. Khi bạn trưởng thành, mục tiêu quan trọng của bạn cũng phải phát triển theo. Hoàn toàn tự nhiên khi bạn leo lên đỉnh một ngọn núi và bạn sẽ nhìn xung quanh để tìm được một ngọn núi cao hơn để trèo. Trong cuộc sống, hoặc bạn tiến lên phía trước, hoặc bạn lùi về phía sau. Khi bạn cẩn thận vạch kế hoạch cho cuộc hành trình của mình, bạn có thể chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng.

NẾU BẠN KHÔNG MUỐN CUỘC SỐNG CỦA MÌNH “LỘN XỘN, HỖN ĐỘN”, ĐỪNG ĐẶT MÌNH Ở QUANH NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TỰ TAY BIẾN CUỘC SỐNG CỦA HỌ THÀNH LỘN XỘN, HỖN ĐỘN.

Một điều kỳ lạ trong những mối quan hệ của con người là một cá nhân gần như không thể có ảnh hưởng tiêu cực lâu dài lên thành viên của một nhóm những người có suy nghĩ tích cực. Thường thì chuyện vẫn ngược lại. Bạn không thể duy trì thái độ lạc quan, hiệu quả nếu bạn lúc nào cũng ở bên những người tiêu cực. Những người đã “hủy hoại” cuộc đời của chính họ (và thường đổ lỗi cho những bất hạnh của họ lên đầu người khác) không phải kiểu người có thể giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống. Hãy chọn bạn và đối tác một cách cẩn thận, và hãy kiềm chế những lời than phiền về công việc, công ty hay bất cứ cá nhân nào. Hãy dành thời gian ở bên những người tích cực, tham vọng, những người có kế hoạch cụ thể cho cuộc đời họ. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng sự lạc quan của họ có tính lan truyền.

SAI LẦM CỦA CON NGƯỜI GIỐNG NHƯ NHỮNG CỌNG CỎ TRONG VƯỜN. CHẲNG CẦN NUÔI DƯỠNG, CHÚNG CŨNG LUÔN TƯƠI TỐT, VÀ CHÚNG SẼ NHANH CHÓNG PHỦ KHẮP MỌI NƠI NẾU KHÔNG ĐƯỢC NHỔ.

Thói quen được hình thành chậm tới mức hầu hết chúng ta đều không nhận ra chuyện gì đang diễn ra cho tới khi nó đã ăn sâu bám rễ quá chặt và khó có thể hủy bỏ được. Hiếm khi một kiểu hành vi bị loại bỏ mà không có sự thay thế bằng một kiểu hành vi khác. Người ta nói rằng tự nhiên giống như một khoảng không, và sẽ luôn có thứ gì đó lấp đầy khoảng không ấy. Cách tốt nhất để “nhổ cỏ” – “nhổ” những sai lầm trong chính con người bạn là xác định những đặc tính mà bạn thấy không hài lòng và thay thế chúng bằng những “đối trọng” tích cực. Chẳng hạn, nếu bạn có xu hướng dễ mất bình tĩnh, hãy tìm một thứ thay thế cho cơn nóng giận của bạn. Hãy trung lập nó bằng một câu khẳng định hay một lời diễn giải tích cực kiểu như “Không ai có thể khiến mình tức giận trừ khi mình cho phép họ. Mình sẽ không để bất kỳ ai kiểm soát cảm xúc của mình”.

HÃY NHỚ SAI LẦM CỦA CON NGƯỜI ĐƯỢC PHÂN BỔ KHÁ ĐỀU GIỮA TẤT CẢ CHÚNG TA.

Tại sao chúng ta lại xem thường những sai lầm của bản thân khi mà chúng ta có thể nhanh chóng chỉ ra những sai lầm đó ở người khác? Thật dễ để khách quan khi chỉ trích bạn bè, những thành viên trong gia đình hay những đối tác làm ăn của chúng ta, nhưng khó hơn rất nhiều để có thể thành thật về những khiếm khuyết của bản thân. Chỉ khi chúng ta nhận ra tất cả chúng ta đều là con người, với những sai lầm và thất bại như nhau, chúng ta mới bắt đầu phát triển đặc tính bao dung và chấp nhận người khác như chính con người họ. Thay thế những đặc điểm xấu bằng những đặc điểm tốt là điều không dễ dàng.

Nhưng khi bạn trở thành người luôn khen ngợi thay vì chỉ trích, bạn đã trở thành kiểu bạn mà tất cả chúng ta đều muốn có.

21. TỰ THƯƠNG MÌNH LÀ MỘT LIỀU THUỐC GIẢM ĐAU.

Vấn đề kinh khủng nhất khi dùng thuốc phiện là cơ thể con người dần phát triển sức chịu đựng đối với chúng và ngày càng đòi hỏi nhiều thuốc hơn để đạt được hiệu ứng tương tự. Điều đó cũng đúng với việc tự thương mình. Bạn càng cho phép mình thích thú với nó bao nhiêu, bạn càng đòi hỏi nhiều hơn. Chẳng bao lâu sau, tự thương mình sẽ trở thành một thói quen khiến bạn tự tước hết của mình những tiềm năng mà bạn sở hữu.

Điều đáng mừng là có một phương thuốc dành cho “căn bệnh” này. Nếu bạn thực sự phân tích tình huống, bạn sẽ phát hiện ra là những vấn đề khiến bạn tự thấy thương bản thân đều do bạn tạo ra. Thế nên, người có thể giải quyết vấn đề tốt nhất chính là người đã tạo ra nó: Bạn, chính bạn.

NGƯỜI THÔNG MINH XEM XÉT SAI LẦM CỦA MÌNH KỸ LƯỠNG HƠN ĐIỂM TỐT; KẺ NGỐC LẠI LÀM NGƯỢC LẠI.

Bên trong con người đều có tiềm năng để trở nên vĩ đại hoặc thất bại. Cả hai khả năng đều là một phần tính cách bẩm sinh của chúng ta. Việc chúng ta vươn tới những vì sao hay chìm dưới vực sâu phụ thuộc phần nhiều vào cách chúng ta quản lý tiềm năng tích cực và tiêu cực của mình. Chúng ta có thể nghi ngờ rằng nếu không được kiểm chứng, những điểm tốt của mình sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nhưng đáng tiếc, điều ngược lại không đúng với sai lầm. Không được để ý, sai lầm có cách nhân bản cho tới khi nó phá hủy hoàn toàn những đặc tính tốt của chúng ta. Cách tốt nhất để kiểm soát sai lầm của bạn là tấn công chúng ngay khi chúng xuất hiện.

THẤT BẠI LÀ ĐIỀU MAY MẮN KHI NÓ NHẤC CHÚNG TA RA KHỎI CHỖ NGỒI ÊM ÁI CỦA SỰ TỰ THỎA MÃN VÀ BUỘC CHÚNG TA PHẢI LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ CÓ ÍCH.

Nếu bạn cẩn thận nghiên cứu cuộc đời của chính mình và cuộc đời của những người thành công mà bạn ngưỡng mộ, chắc chắn bạn sẽ khám phá ra rằng những cơ hội lớn nhất của bạn thường xuất hiện vào những thời điểm khó khăn. Chỉ khi phải đối mặt với khả năng thất bại chúng ta mới sẵn sàng đối phó với thay đổi triệt để và chịu chấp nhận mạo hiểm có thể dẫn tới thành công vĩ đại.

Khi bạn trải qua thất bại tạm thời, và bạn biết đó chỉ là tạm thời, bạn có thể tận dụng được những cơ hội mà tai họa vẫn luôn mang đến để đạt được thành công.

THẤT BẠI DƯỜNG NHƯ LÀ KẾ HOẠCH CỦA TỰ NHIÊN ĐỂ CHUẨN BỊ NHỮNG TRỌNG TRÁCH LỚN LAO CHO CHÚNG TA.

Nếu mọi thứ chúng ta hướng tới trong đời đều đạt được bằng sự nỗ lực tối thiểu, và xảy ra đúng như kế hoạch, thì chúng ta sẽ học được ít biết bao – và cuộc sống sẽ thật nhàm chán biết bao! Chúng ta sẽ trở nên kiêu ngạo như thế nào nếu chúng ta đạt được thành công ở mọi việc chúng ta muốn. Thất bại giúp chúng ta phát triển phẩm chất khiêm nhường cần thiết. Thật không dễ dàng – khi bạn là người trải qua thất bại – để tiếp nhận triết lý này, để xem nó là một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất trong đời. Nhưng đúng là như vậy. Cách của tự nhiên không phải lúc nào cũng dễ hiểu, nhưng nó lại lặp đi lặp lại, và do đó, hoàn toàn có thể đoán biết được. Bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng khi bạn cảm thấy bạn bị (tự nhiên) kiểm tra bất công nhất chính là lúc bạn được chuẩn bị tốt nhất để đạt được thành tựu vĩ đại.

THẤT BẠI CỦA BẠN CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT TÀI SẢN, NẾU BẠN BIẾT TẠI SAO BẠN THẤT BẠI.

Trong quãng đời ngắn ngủi của chúng ta trên Trái đất này, hầu hết chúng ta sẽ có một vài dịp trải qua khoảnh khắc lóe sáng của nhận thức. Những trải nghiệm này đều bắt nguồn từ những thất bại cụ thể, chứ không phải từ những thành công. Chính từ những thất bại mà chúng ta học được những bài học ý nghĩa và sâu sắc nhất. Hãy học từ những thất bại của bạn, sau đó hãy quên chúng, và tiếp tục hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

NẾU BẠN KHÔNG BIẾT TẠI SAO MÌNH THẤT BẠI, BẠN CHẲNG THÔNG MINH HƠN KHI BẠN BẮT ĐẦU.

Có một câu ngạn ngữ cổ nói rằng người không chịu học hỏi từ lịch sử sẽ là kẻ ngốc lặp lại lịch sử ấy. Với thất bại, chúng ta cũng như vậy. Nếu không rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân, nhiều khả năng chúng ta sẽ lặp lại chúng cho tới khi chúng ta có thể học hỏi từ những trải nghiệm đó và điều chỉnh con đường của chúng ta hoặc bỏ cuộc và chấp nhận thất bại tạm thời như thất bại vĩnh viễn. Mọi bước lùi mà bạn gặp phải trong đời đều chứa đựng những thông tin vô giá mà nếu bạn nghiên cứu chúng một cách kỹ lưỡng, cuối cùng chúng sẽ đưa bạn tới thành công.

Nếu không có tai ương, bạn sẽ không bao giờ có thể phát triển được trí thông minh, và nếu không có trí tuệ, thành công sẽ chỉ tồn tại trong chốc lát. Khi bạn mắc sai lầm, hãy nói

“Thật tốt! Mình đã mắc sai lầm. Mình sẽ không bao giờ mắc lại sai lầm đó nữa”. Chắc chắn bạn sẽ mắc những sai lầm khác, nhưng chúng sẽ gần như không khiến bạn phiền lòng nếu bạn xem chúng như những cơ hội để học hỏi.

TRƯỚC KHI BAN THƯỞNG THÀNH CÔNG CHO BẠN, THƯỜNG THÌ CƠ HỘI SẼ KIỂM TRA KHÍ PHÁCH CỦA BẠN THÔNG QUA NGHỊCH CẢNH.

Nghịch cảnh đem lại sức chịu đựng cần thiết để phát triển sức mạnh vượt qua những trở ngại lớn. Sức mạnh này bao gồm sự tự tin, sự kiên nhẫn và quan trọng nhất là sự tự biết mình. Vì nếu bạn gặp phải một bước lùi, nó là một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém cá nhân. Bạn có thể nóng vội khi đánh giá một đối thủ, hoặc bạn có thể quá rụt rè khi xác định điều cần phải thực hiện. Hãy để nghịch cảnh chỉ cho bạn biết nơi bạn đã lỡ bước, và bạn cần phát triển đặc tính nào. Chẳng ai hãnh diện trong thất bại, nhưng nếu bạn có ý thức thành công, bạn có thể biến tình huống đó thành cơ hội để cải thiện tính cách của mình, một cơ hội mà rất có thể bạn sẽ bỏ qua.

KHI NGHỊCH CẢNH THẮNG BẠN, THAY VÌ LO LẮNG VỀ SỰ KHÔNG MAY CỦA MÌNH, HÃY BIẾT ƠN VÌ NÓ ĐÃ KHÔNG TỆ HƠN.

Trong đời chẳng có mấy thứ tệ như chúng có vẻ lúc ban đầu. Đối phó với nghịch cảnh bắt đầu bằng việc phân tích và chấp nhận tình huống đúng như nó vốn thế. Khi bạn nhận ra rằng mọi việc gần như không tệ như chúng có vẻ thế, bạn đã bước được bước đầu tiên trên tiến trình hình thành cách để giải quyết vấn đề. Hiển nhiên là bạn sẽ không bao giờ bị yêu cầu mang nặng hơn mức bạn có thể gánh được, nhưng đôi khi bạn sẽ đánh giá sự việc tốt hơn nếu bạn tình nguyện dành một chút thời gian của mình để giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

BẠN SẼ KHÔNG BAO GIỜ BIẾT AI LÀ BẠN THỰC SỰ CỦA MÌNH CHO TỚI KHI NGHỊCH CẢNH THẮNG BẠN VÀ BẠN CẦN GIÚP ĐỠ.

Người ta nói rằng ai cũng yêu người chiến thắng, nhưng chẳng ai biết bạn khi bạn thất bại. Một trong những lợi ích thường không được đánh giá cao của nghịch cảnh là nó thúc đẩy quá trình xác định người bạn đích thực của bạn. Hầu hết chúng ta đều có rất nhiều mối quan hệ và sự quen biết, nhưng thực sự chúng ta sẽ rất may mắn nếu có được một nhóm bạn đích thực. Bạn sẽ nhanh chóng xác định được những người bạn đích thực của mình khi nhờ họ giúp đỡ. Người thông minh là người mà khi được nhờ giúp đỡ sẽ nhận ra một ngày nào đó mình cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự.

ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO TRẺ LÀ HƯ. HÃY ĐỔ LỖI CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG KỶ LUẬT CHÚNG.

Ralph Waldo Emerson đã từng nói được rằng: “Ước muốn lớn nhất trong đời là tìm thấy ai đó có thể khiến chúng ta làm điều chúng ta có thể”. Dù trẻ con chắc chắn không thể nhận ra điều đó khi còn nhỏ, nhưng chúng lại khao khát kỷ luật, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Kỷ luật xác định ranh giới và đem lại sự an toàn cho chúng. Ngoài ra, đó còn là biểu hiện thực sự cho tình yêu của cha mẹ. Quan trọng hơn hết, kỷ luật giúp trẻ chuẩn bị tinh thần đón nhận những thách thức khi trưởng thành.

Nếu tuổi thơ của bạn không được hoàn hảo, bạn đã được chuẩn bị tốt. Hầu hết chúng ta đều phải trải qua những giai đoạn khó khăn, không lúc này thì lúc khác, và tất cả chúng ta đều mắc sai lầm hết lần này tới lần khác. Tin vui là dù môi trường khi còn nhỏ có ảnh hưởng quan trọng tới con người bạn khi trưởng thành nhưng nó không phải là nhân tố quyết định duy nhất. Người bạn chọn trở thành hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Chỉ bạn mới có thể quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào trong đời.

NẾU CUỘC SỐNG TRAO CHO BẠN MỘT QUẢ CHANH, THAY VÌ THAN PHIỀN, HÃY PHA MỘT CỐC NƯỚC CHANH ĐỂ BÁN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐANG KHÁT NƯỚC VÌ THAN PHIỀN QUÁ NHIỀU.

Wally Amos – người được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp bánh quy cao cấp – đã biến những quả chanh thành nước chanh thường xuyên đến mức trong bức chân dung chính thức của mình, một tay ông cầm một bình nước, tay kia cầm một cốc nước chanh. Là người luôn lạc quan, Amos không thừa nhận trở ngại có ý nghĩa nào khác ngoài việc chúng là những bước đi trên đường tới thành công. Trong một sự nghiệp kéo dài nhiều thập kỷ, ông từng nhiều lần đạt được những thành công tột đỉnh để cuối cùng lại mất hết mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu. Nhưng ông không bao giờ mất niềm tin. “Bạn phải có niềm tin và hi vọng để bước tiếp và không suy sụp,” ông nói. “Đừng lãng phí thời gian cho việc lo sợ. Lo sợ không phải là sự chuẩn bị. Hãy phân tích tình huống và tập trung vào giải pháp. Sẽ luôn có câu trả lời.”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.