Kết giao tinh tế

Bí quyết chào hỏi những người có danh tiếngTrong hoạt động hàng ngày: Một người nào đó nói với bạn, “Tôi muốn bạn gặp ông này ông nọ.” Hầu hết chúng ta đều đáp lại “Xin chào,” “Chào ông” hoặc tương tự. Một số người thân thuộc thì thích “Ồ, chào công tử” hoặc “zô”.

Tôi không muốn quy về một từ. Bất kể từ nào không phải là cách chào hỏi thông thường đều nghe có vẻ kiêu căng, thậm chí có vẻ học đòi. Nhưng Mẹo nhỏ #16 là để tạo sự giao tiếp ngay với người có cấp bậc cao trong nấc thang nghề nghiệp hoặc xã hội. (Mẹo này cũng áp dụng với những người hay vênh váo ở bất kỳ nơi nào mà bạn gặp họ.)

Bí quyết này thể hiện là người có văn hóa

Ngày nay, hiếm khi bạn nghe thấy người ta nói cả câu trọn vẹn khi gặp một ai đó. Bạn sc hỉ nghe được một phần của câu, chẳng hạn như “vui mừng được gặp anh,” hoặc “Rất hân hạnh được gặp anh.” Cách diễn đạt như vậy sẽ không đạt yêu cầu của bài kiểm tra ngữ pháp trong các trường học. Giáo viên của bạn sẽ chỉ một tay vào mặt bạn và hỏi, “Đâu là chủ ngữ? Đâu là động từ?”

Để tạo được ấn tượng tốt trong những cuộc gặp gỡ quan trọng, hãy sử dụng câu gồm chủ ngữ, bổ ngữ và có thể cả tính từ hoặc giới từ. Đối với những người mở đầu trước, hãy cố gắng nói “Tôi vui mừng được gặp anh.” Khi bạn cảm thấy thoải mái với người đó, hãy nâng câu đó thành: “Tôi rất vui mừng được gặp anh.”

“Thật vinh dự khi được gặp anh” cũng được coi là một câu đầy đủ, mặc dù Emily Post sẽ can thiệp một cách có văn hóa vào từ “vinh dự”. Nói về Emily, đây là một lĩnh vực đầy kiểu cách, nhưng không quăng nó đi được. Nó sẽ giữ cho bạn không bị chìm xung quanh giới thượng lưu. Nếu một quý bà nói, “Anh có khỏe không?” thì đó không phải là một câu hỏi! Bạn sẽ cảm thấy ngượng nếu bạn trả lời thực, “Tôi khỏe”. Tính kiêu ngạo của cô ấy sẽ bộc lộ ra. Bạn chỉ cần nói lại những câu tương tự với cùng giọng điệu, “Bà có khỏe không.” (Chứ không cần phải nhấn mạnh, “BÀ có khỏe không?”)

Hãy thử làm xem.

MẸO NHỎ #16 Chào hỏi bằng một câu đầy đủ

Khi gặp những người có địa vị nghề nghiệp hoặc xã hội cao, hãy thận trọng trong cách cư xử và phép lịch sự của bạn. Trong ngữ cảnh này, cách cư xử và phép lịch sự đó có nghĩa là những dấu chấm câu và dấu hỏi. Hãy dùng đúng các câu trên trong một câu hoàn chỉnh gồm danh từ và động từ. Có thể chọn thêm tính từ.

Tôi nhắc lại, tôi không yêu cầu bạn nói câu cú hoàn hảo và đúng nghi lễ của Emily Post khi gặp những người bạn mới thông thường. Hãy nhớ là Emily đã mất năm 1960, và nhiều ý kiến gợi ý mà bà đưa ra rất có thể hoàn toàn không phù hợp với thời đại bây giờ nữa.

Hãy tỏa sáng hơn bằng hành động của bạn

Hàng ngày trước mỗi buổi chiều, bạn nghe thấy những câu chào như “Chào buổi sáng” ở phòng làm việc, hàng xóm xung quanh hoặc ở phòng tập thể dục. Giả sử bạn thức dậy vào buổi sáng hôm sau và tự nói với mình “Hôm nay mình thích được mọi người đánh giá lên một hoặc hai bậc.”

Một công việc dễ dàng. Để có vẻ thông minh hơn, chuyên nghiệp hơn và có văn hóa, đơn giản chỉ cần phát âm đầy đủ ba từ “Chào buổi sáng”, “Chào buổi tối.” Đó là một phương cách không đòi hỏi trí thông minh.

À, giá mà tất cả những phương cách gây ấn tượng hàng đầu đều có thể đơn giản như vậy!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.