Kết giao tinh tế

Bí quyết đặt câu hỏi cho những người mở đầu cuộc trò chuyện quan trọngBắt đầu trò chuyện với người lạ tại bữa tiệc giống như khởi động một chiếc ô tô trong điều kiện nhiệt độ âm. Nó sẽ mất đôi lần nỗ lực bất thành trước khi nổ máy và chạy được. Nếu bạn thấy mình đã từng ở trong tình trạng là không có dụng cụ để xem lại máy móc ra sao, hãy thử một số mẹo tiếp theo.

Khi bạn nói chuyện với một cặp vợ chồng, cho dù họ vừa mới kết hôn hoặc đã kết hôn được năm mươi năm, hãy hỏi một cách chân tình, “Hai người gặp nhau lần đầu như thế nào?” Sau nụ cười khúc khích hoặc cười phá lên của họ, bạn sẽ nhận thấy niềm vui trong mắt họ khi họ nhớ lại lần hẹn hò đầu tiên. Thật thú vị khi nghe một cặp vợ chồng trên sáu mươi “thú nhận” về lần hẹn hò đầu tiên “đáng xấu hổ” (theo tiêu chuẩn ở thời của họ).

Câu hỏi thứ hai quá đơn giản. Thời điểm phù hợp nhất để đưa ra câu hỏi này là ngay khi bạn biết được phạm vi công việc của người mới quen. Hãy hỏi đơn giản, “Một ngày bình thường của bạn như thế nào?” Câu hỏi này quăng quả bóng vào sân của anh ta, vì vậy bạn chỉ cần ngồi phía sau và nghe. Hãy hỏi những người bạn của bạn câu hỏi này. Họ sẽ cảm thấy rất vui khi bạn quan tâm đến họ.

Hai cách mở đầu khác có hiệu quả cho cuộc trò chuyện là “Bạn quyết định như thế nào về việc bạn muốn trở thành một (bất kể nghề của họ là gì)?” và “Tại sao bạn chọn (tên một thành phố) để sống?” Như thế nào và Tại sao là hai từ tuyệt vời để khởi động một cuộc trò chuyện và làm cho nó sôi động.

MẸO NHỎ #35 Người mở đầu cuộc trò chuyện đừng bao giờ hỏi những câu hỏi không vui

Hãy dừng một giây. Hãy nghĩ xem bạn và một người quan trọng đối với bạn gặp nhau như thế nào. Lẽ nào bạn không thích kể lại chuyện ư? Tương tự như vậy, bạn có hài lòng khi một ai đó quan tâm hỏi về một ngày bình thường của bạn? Hãy sử dụng cách này khi bạn là người mở đầu cuộc trò chuyện với người mới quen. Nếu bạn cần nhiều thông tin hơn thế, hãy thêm một câu hỏi Như thế nào và Tại sao về cuộc sống của họ.

Tôi vẫn còn ân hận vì đã để lỡ một cơ hội lớn hỏi người thợ mạ điện, nhà não tướng học, và điều phối viên công trình. “Một ngày bình thường của anh như thế nào?”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.