Kết giao tinh tế

Bí quyết để không bao giờ lạc lõng và đơn độc trong một cuộc họpTại thời điểm này hay thời điểm khác, hầu hết mọi người đều trải qua một trong năm cơn ác mộng hàng đầu hay tái diễn: ngã từ trên cao, thi trượt, chạy và chẳng đi đến đâu, bị một con quái vật đe dọa, và bị lột quần áo ở nơi công cộng.

Nhưng trên thực tế thì mọi người đều đã có giấc mơ đẹp như thế này: Bạn tham dự một cuộc họp mà các vị khách mời đang cười, uống và rất vui vẻ. Trong lúc đó, bạn đứng trơ trọi một mình. Bạn sợ mọi người nghĩ mình là người ngốc nghếch, và tuyệt vọng, đầy lo lắng, và đang muốn giao tiếp với ai đó.

Bạn có thể nhớ tới người bạn của tôi, Sammy, một người bán hàng sẽ được nhắc tới trong phần cuối cuốn sách. Anh ấy đã giới thiệu cho tôi một kỹ năng kỳ lạ nhưng có sức mạnh để cứu bạn thoát khỏi hội chứng “đơn độc giữa đám đông”.

Một tổ chức mà tôi đã từng thuyết trình mời tôi đến một bữa tiệc kỷ niệm và nói tôi có thể đi cùng với một người bạn. Lúc đó, Sammy hoàn toàn không phải là típ người của tôi. Anh ấy trông có vẻ hơi bụi đời, giống kiểu “từng trải” và rất hài hước. Hơn nữa, đã lâu tôi không gặp anh ấy. Khi tôi mời anh ấy, tôi đã cảnh báo có lẽ anh ấy không biết ai ở đó đâu. Sammy chẳng thèm quan tâm. Anh nói:

“Leil ạ, em hãy kết hợp thế này nhé, những đồ nhậu miễn phí và đôi ba cốc bia là khó có thể cưỡng lại được.” Tôi nghĩ đó chỉ là một lời trấn an.

Bữa tiệc đang diễn ra sôi nổi nhất thì anh ấy đến. Tôi nhận ra Sammy ở cửa và ra hiệu với anh ấy. Anh ấy thong thả vòng đến chỗ đông người và vẫy tay với một số người đi ngang qua phòng và cười rất tươi với họ.

Khi anh ấy đến chỗ tôi, tôi chết lặng người đi. Tôi nói, “Sammy, tôi không biết là anh lại quen nhiều người ở đây đến thế!”

“Anh có quen đâu,” anh ấy nhún vai.

“Nhưng…”

“Những cái vẫy tay ư? Ồ, anh đã sử dụng mẹo cũ đó trong nhiều năm nay rồi.”

“Anh có biết là anh vẫy tay với những người lạ cứ như thể anh quen biết họ không? Thế họ không nghĩ là anh bị điên à?”

“Này,” anh ấy nói. “Tất cả những cái vỗ tay và mỉm cười đó làm cho anh cảm thấy tự tin giống như một con công đấy. Ngoài ra, anh không vẫy tay với những người anh thực sự không quen biết. Anh vẫy tay vào khoảng trống giữa họ. Chẳng ai có thể nói được. Họ nghĩ có ai đó đang đứng sau họ hoặc đứng ở bên cạnh họ. Trong trường hợp anh nhìn thấy ai mà anh thích, đôi khi anh sẽ vẫy tay với người anh biết rõ đó.”

“Thôi nào, Sammy, họ sẽ nghĩ anh là người điên đấy!”

“Không, họ sẽ không nghĩ vậy đâu. Họ nghĩ đó là sai lầm của họ và họ nên biết anh. Hoặc như thế hoặc là họ sẽ cho rằng anh chỉ nhầm lẫn họ với người khác và anh thực sự biết tất cả những người khác.”

Toàn bộ mưu mẹo đó nghe như sự sỉ nhục đối với tôi… cho đến khi tôi nhận thấy nó phát huy tác dụng tốt như thế nào. Một vài người anh ấy vẫy tay ra hiệu đã hướng về phía Sammy một cách mù quáng. Một số người thích bon chen cũng làm như vậy khi nhìn thấy người nổi tiếng bước vào. Những người đó hành xử theo kiểu tôi biết người mà ai cũng biết – và Sammy trông hệt một người như vậy.

MẸO NHỎ #34 Vẫy tay với những người có đầu óc hay tưởng tượng

Khi bạn gặp một nhóm người lạ, đừng đứng ở cửa và biểu lộ sự sợ hãi “Ôi không, tôi không biết ai ở đây cả” – sau đó mấp máy môi và nói chậm như con ốc sên bị tàn tật. Hãy bước nhanh vào và vui vẻ vẫy tay giữa những nhóm người có đầu óc hay tưởng tượng hoặc với một người có đầu óc thực tế đi ngang qua phòng. Hành động này làm cho bạn bước vào chỗ đông người có vẻ nổi tiếng và tự tin. Và nó làm cho bạn cảm thấy bạn nổi tiếng và tự tin.

Ngoài ra, khi bạn tiến về phía mọi người, họ sẽ lấy làm vinh dự vì người dự tiệc nổi tiếng đã chọn nói chuyện với họ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.