Kết giao tinh tế

Bí quyết để mọi người đánh giá cao phần giới thiệu của bạnHai người cùng nghe những lời nói – tại cùng một thời điểm – từ cùng một người – thì không bao giờ có cùng nhận thức về điều người đó đang nói. Mọi âm thanh phát ra từ miệng một người sẽ khơi dậy bao kỷ niệm, khiến người nghe liên tưởng say sưa, và nghĩ về cuộc đời vui sướng hoặc khổ đau của bất kỳ ai mà họ từng gặp; và chắc chắn trật tự các từ trong một câu có thể tác động đến cảm giác của mọi người về người nói. Chẳng hạn, tôi thường nghe một người đàn ông giới thiệu vợ mình: “Tôi muốn bạn gặp vợ tôi, Wilma.” Hoặc một bà vợ nói, “Đây là chồng tôi, Harold.”

Hầu hết mọi người sẽ hỏi, “Câu đó có gì sai?” Bạn có thể đoán được không? Câu trả lời sẽ rõ sau khi tôi kể cho bạn nghe về ông sếp cũ tự phụ của tôi.

Trước khi sếp giới thiệu tôi, ông ta đã công bố một cách ngạo mạn, “Đây là trợ lý của tôi, Leil” Và có khi còn là, “Đây là trợ lý của tôi, ừ…ừ, Leil”

Thực tế đúng như vậy. Tôi thực sự là trợ lý của ông. Điều xúc phạm ở đây là trật tự từ của ông ta. Ông ta nói câu đó cứ như thể bốn từ đầu là những từ quan trọng duy nhất, và từ cuối cùng, tên của tôi, không bắt buộc. Liệu câu đó có làm tổn hại đến sự tự nhận thức về bản thân khi nghĩ về tôi với tư cách là một con người mà ông ta tuyển làm trợ lý – chứ không phải là động vật hai chân không có lông mà ông ta có thể bổ nhiệm vai trò đó? Tôi ước ông ta sẽ bị ngã ngựa ngay khi phán đoán cách ông ta diễn đạt câu làm cho tôi có cảm giác bị hạ thấp và xa cách với ông ta. Mọi người sẽ có ấn tượng khác về cả hai chúng tôi nếu ông ta nói, “Đây là Leil, trợ lý của tôi,” đặt tên của tôi lên đầu câu.

Ôi! Đừng tức giận, Leil. Bạn đang quá nhạy cảm đấy.

Câu trả lời của tôi là mọi người quá nhạy cảm – khi câu đó dành cho chính họ.

Tôi chắc chăn sếp cũng không có ý hạ thấp tôi. Ông ta chỉ không có phán đoán cảm xúc mà vị Giám đốc Điều hành trong Lời giới thiệu đã có.

Điều đó thật là tế nhị. Nó nằm trong tiềm thức. Nó mang tính nhạy cảm cao. Nhưng thật hữu ích. Sự phán đoán của bạn về cảm giác của người khác làm cho họ cảm thấy thoải mái, không chỉ về chính họ mà còn về bạn. Có lẽ họ không biết là tên nên đặt trước hay sau chức vụ. Họ chỉ biết họ sẽ cảm thấy tốt hơn khi ở bên cạnh bạn.

Đặt tên của họ trước chức vụ

Đừng nói, “gặp gỡ bạn trai của tôi, Harold.” Hãy nói, “gặp gỡ Harold, bạn trai của tôi.”

Đừng nói, “tôi xin giới thiệu với các bạn vợ của tôi, Wilma.” Hãy thay sự châm chích đau đớn vô thức đó bằng cách nói dễ chịu hơn, “Xin giới thiệu với các bạn Wilma, vợ tôi.”

Nếu không phải là một điều gì đó đơn giản giống như “vợ của tôi”, dừng ngay sau khi nói tên cô ấy. Sau đó bắt đầu bằng một câu mới để thông báo mối quan hệ giữa cô ấy với bạn. Tôi đã tưởng tượng khi nghe ngài Pompus nói, “Tôi xin giới thiệu các bạn với Leil. Cô ấy là trợ lý của tôi và đã làm việc với tôi được ba tháng.”

Và, đương nhiên, tôi sẽ để ý khi ông tiếp tục nói, “và tôi thực sự thích làm việc với cô ấy.” Lời nhận xét đó cũng sẽ làm cho mọi người quý ông ta hơn. Shakespeare dã nói với chúng ta, “Toàn thế giới ai cũng yêu mến những kẻ si tình,” nhưng Shakespeare còn quên thêm vào, “Cả thế giới ai cũng muốn là những kẻ si tình.”

MẸO NHỎ #5 Hãy nói tên của họ trước vai trò của họ trong cuộc sống của bạn

Trước tiên, đừng phô trương vị thế mà một ai đó nắm giữ trong cuộc sống của bạn. Hãy giới thiệu anh ta như một người ruột thịt thực sự nhưng có cuộc sống tách rời bạn – và thậm chí một cái tên cùng với vị thế đó. Sau khi nói tên của anh ta, hãy dừng lại. Tiếp đó, trong một câu mới, thông báo cho người nghe về vai trò của người ấy trong cuộc sống của bạn.

Dale ngược lại Leil

Nếu Dale Carnegie vẫn còn sống đến ngày nay, ông ấy và tôi sẽ bất đồng với nhau về Mẹo nhỏ tới. Triết lý “thân mật” danh tiếng của ông Carnegie đã nổi tiếng vào những năm 1930 và nhiều thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, vào thế kỷ XXI, nhiều người trong chúng ta đã làm cho triết lý đó bị thổi phồng lên. Trong các tình huống công việc và xã hội, chúng ta tôn trọng những người có cách tiếp cận cuộc nói chuyện sâu sắc hơn.

Mặc dù, nếu bạn mở đầu không được ấn tượng, thì làm sao họ biết bạn tuyệt vời đến mức nào?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.