Kết giao tinh tế

Bí quyết nói chuyện với những nhân vật nổi tiếng trong các sự kiện xã hộiBạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hiếm khi bạn nhìn thấy các nha sỹ, bác sỹ, luật sư, nhân viên môi giới chứng khoán và những nhà lãnh đạo hàng đầu trong các ngành được tôn trọng có mặt ở những quán rượu thông thường hoặc những bữa tiệc buồn tẻ? Họ rất thích cười, uống, khiên vũ và vui vẻ giống như những người khác. Nhưng nhiều người thích du lịch cùng với những người cùng giới với họ. Đó có phải là vì họ là những kẻ học làm sang? Phần lớn trong số họ không phải là người như vậy. Nhưng một người nào đó có lẽ đã phạm sai lầm. Họ chỉ không tạo ra cơ hội.

Cơ hội về cái gì, bạn hỏi? Đó là cơ hội để những nhân vật tầm thường sẽ kéo tóc che mặt và dàn thành hàng để lén lút nghe trộm những lời khuyên miễn phí. Tôi biết một người dự tiệc đã nhờ một nha sỹ kiểm tra chiếc răng hàm bị mắc đầy phó mát; một vị khách ngà ngà say nhờ một bác sỹ xương khớp nắn lại chiếc cổ của cô ấy tại quán rượu; và một người dự tiệc say mềm đã cầu khẩn bác sỹ đến phòng ở phía sau để anh ta có thể cởi quần và hỏi về một nốt ruồi ở chỗ kín. Chắc bạn sẽ không tin và nghĩ là tôi đang đùa.

Bá sỹ, nha sỹ, và luật sư không phải chỉ là những người mà mọi người cố moi thông tin miễn phí. Mọi người thường gặp thợ sửa xe, thợ hàn chì, đầu bếp và thợ cắt tóc. Những người này là những chuyên viên được đào tạo, làm việc chăm chỉ và họ được trả lương xứng đáng để phát triển nghề của họ. Vì vậy đừng đứng với một cốc rượu trên tay và hỏi họ về cách lắp đặt một động cơ phân phối, cách thông ống thoát nước ở chậu rửa chén bát, cách rán bánh ngấm mỡ, hoặc cách thay đổi kiểu tóc. Họ đều có danh thiếp và sẽ không từ chối nhận tiền của bạn khi bạn đến chỗ họ vào sáng thứ Hai.

Tôi nhận lỗi

Chúa ơi, hãy đánh con đi. Con là một kẻ mắc tội tày đình và đã hoàn lương. Vâng, tôi đã hủy bỏ Mẹo nhỏ #40 và có lẽ đã phải chịu sự đầy đọa trong nghề nghiệp hoặc bản thân vì việc đó. Tôi sẽ không bao giờ biết được.

Tôi không biết là tôi có một cái gì đó gọi là đĩa đệm ở đầu gối cho đến một ngày tôi bị thương trong cuộc đi bộ đường dài. Bác sỹ xác định đó là “rách phần đĩa đệm phía trước liên quan đến mỏm sau của đĩa đệm ở giữa.” Tôi xác định đó là “mốc”.

Vài tuần sau khi bị thương, tôi đến tham dự một cuộc gặp mặt. Người tổ chức bữa tiệc nói với tôi một trong những khách mời là một bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình.

“Thật tuyệt vời, cô có thể chỉ cho tôi ông ấy được không?”

Cô ấy chỉ cho tôi. Tôi đi tập tễnh ngang qua phòng họp và phục kích ông ấy gần quầy giải khát. Sau ba mươi giây nói chuyện qua loa, tôi đã tấn công ông bằng một câu hỏi thiết tha: “Tôi có nên phẫu thuật đầu gối hay nên sống chung với những cơn đau?”

Tôi phát hiện ra ông ấy không hào hứng với câu hỏi của tôi. Ông đưa tôi tấm danht hiếp của ông và nói, “Nhân viên của tôi rất vui để có một cuộc hẹn với cô.” Ông quay đi và lấy quả táo nhỏ đặt trên chiếc bánh hấp dẫn hơn là nói chuyện với tôi.

Tôi là người chậm hiểu. Một tiếng sau, tôi lại nhận được phản ứng tương tự của một luật sư mà tôi đã hỏi về việc thuê trông nom căn hộ của bạn tôi. Cô ấy đề nghị bạn tôi nên hẹn gặp cô ấy. Cô ấy nhét vội cho tôi tấm danh thiếp và chạy nhanh ra nói chuyện với một người nào đó nhạy cảm hơn.

Người tổ chức tiệc không bao giờ mời tôi đến bữa tiệc lần nữa. Tôi băn khoăn liệu có mối liên hệ nào chăng?

Bạn sẽ không tiến đến chỗ một nhà tỷ phú ở bữa tiệc và nói, “Anh có rất nhiều tiền. Tôi dám chắc vài ngàn đô-la không là gì với anh cả. Vì vậy hãy trả tiền đi.” Với lòng nhân từ và một chút phán đoán cảm xúc, bạn sẽ hiểu rằng nhà tỷ phú đó có lẽ đã làm việc trên mười hai tiếng mỗi ngày trong suốt cả năm, nâng cao tay nghề để biến những đồng xu thành đồng đô-la. Và bạn lại muốn anh ấy miễn phí ư?

“Phong cách lịch sự chuyên nghiệp” nghĩa là “Sự nhàn rỗi”

Những người thành đạt với các kỹ năng được đào tạo bài bản sẽ quý trọng tài năng của mình giống như nhà tỷ phú quý những đồng đô-la của ông ấy. Kiến thức chuyên môn là của cải của người luật sư. Đừng yêu cầu một người có chuyên môn trao của cải của người ấy một cách miễn phí. Những kỷ niệm đáng xấu hổ về việc hỏi han bừa bãi của tôi đã làm cho tôi đau đớn hơn vết rách đĩa đệm của tôi.

MẸO NHỎ #40Hãy để bữa tiệc diễn ra êm đẹp

Những người có chuyên môn cũng quý trọng thời gian của họ lắm. Mọi người trả công cho kỹ năng, kiến thức và sự đào tạo của họ. Tại sao họ lại phải cống hiến nó cho người moi tin? Đấy là chưa nói đến vấn đề trách nhiệm.

Bạn sẽ không yêu cầu một nhà ảo thuật nói chuyện bạn biết cách làm ảo thuật với quân bài mà anh ta ưa thích. Tương tự, đừng rình những người có chuyên môn bên ngoài văn phòng của họ và yêu cầu họ tư vấn về chuyên môn. Câu hỏi duy nhất có thể được phép là “Cho tôi xin tấm danh thiếp của ngài có được không?”

Mẹo này cũng có tác dụng theo cách khác. Nếu bạn là một người có chuyên môn và một người nào đó cố moi một số thông tin về chuyên môn của bạn, hãy đưa cho anh ấy tấm danh thiếp một cách lịch sự và nói, “Tất nhiên. Hãy gọi điện thoại cho tôi để hẹn gặp.”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.