Kết giao tinh tế

Bí quyết tránh có vẻ ngây thơTôi đã cầu xin bạn trong khi tôi đang đau quặn ngực. Một khi đã làm, chẳng hạn như, kể lại chuyện đó, chẳng hạn như, trong cuốn sách này. Bạn có thể, chẳng hạn như, đoán xem tôi đang nói về chuyện gì?

Vâng, từ “chẳng hạn như” có mặt ở khắp mọi nơi, được dùng quá nhiều, quá nhàm chán, quá sáo rỗng. Đối với tôi, từ này nghe có vẻ giống như những chiếc móng tay trên bảng hoặc con mèo đủ màu sắc.

Cách đây vài ngày, tôi đang ở một khu phố mua bán sầm uất để xếp hàng đợi mua một chiếc DVD. Hai cô gái đứng sau tôi đang nói rất liến thoắng giống như con sóc đang truyền nhanh hết tốc độ. Thực tế mọi từ khác họ nói là “chẳng hạn như”. Thật ác ý, tôi quyết định đếm từ đó. Tôi nhìn vào đồng hồ. Bây giờ là đúng 5h25. Tôi nghe thấy một cô nói, “tôi muốn, đại loại như, không làm gì. Tôi, đúng là, thực sự đã nhìn thấy anh ấy với Ciera.”

“Bạn khỏe không. Bạn ở đâu?”

“Ở ngay đây thôi, tôi, đại loại như là, đang làm móng tay ở một thẩm mỹ viện đằng kia.”

“Ồ, không, Tina, tôi đã, đại loại như là, bị phá hỏng hoàn toàn.”

“Tôi biết, nó thật khó hiểu. Cô ấy, đại loại là, cô gái cuối cùng tôi hy vọng nhìn thấy đi cùng với anh ấy.”

Những từ “đại loại như là” cứ bay thẳng vào tôi nhanh và dữ dội đến nỗi tôi không thể tiếp tục đếm được nữa. Đồng hồ của tôi đã chỉ 5 giờ 25 phút 20 giây.

Tôi làm một phép toán: trong một phút, tôi nghe thấy một từ họ dùng đến hai mươi nhăm lần. Tôi tính nếu tôi phải nghe họ nói trong một giờ, tôi sẽ nghe từ “đại loại như là” một nghìn năm trăm lần!

Họ thực sự đang nói cái gì?

Mọi người đều biết một số từ đồng nghĩa với “giống như”, như là “tương tự”, “giống với,” và “có thể so sánh với.” Khi tôi lái xe về nhà, tôi đã tự hỏi mình một cách đầy mỉa mai:

Tina không muốn làm gì hay chỉ một việc gì đó gần như chẳng phải làm gì nhỉ? Cô ấy có thực sự nhìn thấy bạn trai của cô ấy đi cùng với Cierra hoặc một việc gì đó tương tự như nhìn thấy anh ấy với Cierra? Cô ấy thực sự làm móng tay ở thẩm mỹ viện hay chỉ làm gì đó được sánh với làm móng? Cierra có thực sự là cô gái cuối cùng cô hy vọng nhìn thấy anh ấy đi cùng ai đó hay chỉ một ai đó giống như cô gái cuối cùng hy vọng sẽ nhìn thấy chàng trai đi cùng cô gái khác? Nói cách khác, cô ấy đang chẳng nói điều gì thực tế cả.

Hãy suy ngẫm trong giây lát về những nhà lãnh đạo quả quyết trong thế kỷ hai mươi, những người đã sôi sục trái tim và dâng hiến lý tưởng trước những thách thức nghiêm trọng – những người có địa vị đã dẫn dắt các dân tộc đến miền đất mới. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ nói giống như Tina?

Hãy hình dung bài phát biểu khai mạc của John Fitzgerald Kennedy, ngày 20 tháng 1 năm 1961:

Và vì vậy, hỡi những người dân Mỹ: đừng hỏi đất nước có thể, chẳng hạn như, làm gì cho các bạn. Hãy hỏi các bạn, chẳng hạn như, làm gì cho đất nước… Với, chẳng hạn như, lương tâm của chúng ta là một phần thưởng, với lịch sử, chẳng hạn như, là sự đánh giá những hành động cuối cùng của chúng ta, hãy để chúng ta tiến lên, chẳng hạn như, dẫn dắt đất nước mà chúng ta yêu mến.

Nói vậy đã đủ chưa?

MẸO NHỎ #66 “Đại loại như,” hãy giết từ đó đi!

Đừng nghe cứ như bạn đang nói một điều gì đó tương tự, hoặc tương đương hoặc giống như sự thật.

Giao tiếp là bạn đang nói những sự thật trong thực tế, chứ không phải, “chẳng hạn như” bạn nói về sự thật trong thực tế.

Thật vô tình, Tina không cảm thấy nhạt nhẽo và không biết gì khi cô ấy học cách sử dụng từ nóng chẳng hạn như có nguồn gốc từ những năm 1930 – cùng với “những tay chơi nhạc jazz cừ khôi” và “hãy cút nhanh”. Đừng để vốn từ vựng của bạn, chẳng hạn như, ồ… là bất kỳ từ nào.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.