Kết giao tinh tế

PHẦN 4. 10 MẸO NHỎ Để thực sự vui vẻ trong các bữa tiệc! – Bí quyết kết bạn tại một bữa tiệc quan trọngHẳn đã nhiều lần bạn nghe (và có lẽ đã nói), “tôi không thích dự những bữa tiệc quan trọng mà ở đó tôi chẳng biết ai cả”. Những người đi dự tiệc phủ cái chao đèn trên đầu họ lầm bầm nói những lời tương tự. Thậm chí những người đang nâng rượu sâm banh chúc mừng một cách sành điệu cũng khẳng định là không thích những buổi tiệc chiêu đãi long trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi những người này liệu họ có thích những buổi gặp mặt nhỏ thân mật mà các vị khách mời đều biết nhau thì đó lại là câu chuyện khác. “Ồ, được đấy, tôi thích những buổi gặp mặt như vậy!”, “Những buổi gặp mặt thật là vui!”, “Thật tuyệt!”

Rồi bạn thử đoán xem ý tôi muốn nói là gì? Ngay cả một buổi tiệc lớn nhất cũng có thể biến thành một bữa tiệc nhỏ. Tôi tình cờ phát hiện ra sự thật đáng kinh ngạc này khi tôi phải tham dự một cuộc họp lớn vào chiều Chủ Nhật mà ở đó tôi chẳng biết ai cả. Giấy mời ghi vào lúc ba giờ. Kế hoạch muộn hơn một chút theo đúng phong cách của các buổi họp và do đó đã làm tôi cảm thấy bớt khó chịu, tôi đến chỗ cô lễ tân, lúc đó theo đồng hồ của tôi là 3h45’, và rung chuông.

“Ồ, cô Leil, xin mời cô vào,” cô lễ tân nói vẻ ân cần, nhưng rõ ràng cô ta đang kìm chế sự bực mình. Sau đó cô lễ tân nói với tôi câu cuối cùng mà bất kỳ người tham dự tiệc nào đều muốn nghe. “Cô là người đến đầu tiên đấy.”

Cô ấy dẫn tôi đến một phòng khách lớn. “Cô cứ tự nhiên nhé. Cháu còn phải làm xong mấy thứ trong bếp nữa ạ.”

Đương nhiên là mình sẽ cảm thấy thoải mái. Ha ha!

Nhìn lên đồng hồ của cô ấy, tôi giật mình. Tôi đã quên không lấy lại đồng hồ. Bây giờ mới chỉ có 2h45’.

Vài phút sau, chuông cửa reo. Từ phòng giải lao, tôi vô tình nghe được cô lễ tân nói, “em rất vui là anh có thể đến được.”

Một giọng nam đáp lại, “Anh xin lỗi là đã đến quá sớm. Anh nghĩ là nên đi sớm đề phòng tắc đường, hóa ra đường xá quang quẻ quá.”

“Em rất vinh hạnh được đón tiếp anh bất kỳ lúc nào. Hãy để em giới thiệu anh với cô Leil. Cô ấy là người đầu tiên đến đây.”

Brent và tôi bắt đầu nói chuyện và tôi rất hào hứng, tôi và anh ấy nói chuyện với nhau rất hợp. Khi những người khác đến, tôi cảm thấy giống như đang tham dự một trong những cuộc họp nhỏ “tuyệt vời” mà tất cả mọi người đều biết nhau.

Chẳng mấy chốc mọi người bắt đầu đến đông nghịt, và cuộc họp biến thành cái mà tôi đã từng gọi là “cú đánh kinh hoàng”. Tuy nhiên, lần này, nó lại khác. Tôi đã biết nhiều người, những người khác đến sớm. Nếu tôi thấy đơn độc, tôi đã có những người bạn mới – những người cũng đến sớm giống tôi để nói chuyện.

Rồi họ giới thiệu tôi với những người bạn của họ, giống như hiệu ứng của những con sóng, phạm vi quen biết của tôi ngày càng nhiều – tất cả là vì tôi đã quên thay đồng hồ. Đó là một sai lầm may mắn. Từ nay, tôi sẽ từ bỏ ý nghĩ đến cuộc họp muộn vì không biết nhiều người ở đó.

MẸO NHỎ #31 Đến sớm một cách phù hợp

Cuộc họp nào cũng có thể trở thành cuộc gặp gỡ nhỏ, nếu bạn đi sớm. Hãy là một trong những người đến đầu tiên và bạn sẽ gặp mọi người đã ở đó. Khi bữa tiệc đông hơn, bạn sẽ tạo thành một nhóm để trò chuyện và giới thiệu bạn với những vị khách khác.

Hãy lưu ý, hỡi các bậc phụ huynh

Khi Judith Mc Carthy của McGraw-Hill, một biên tập viên tuyệt vời nhất đọc thấy Mẹo nhỏ này, cô ấy đã viết vào một trong những bong bóng nhỏ ghi lời nhận xét sắc sảo mà những biên tập viên hay dán lên bản thảo của người viết:

Leil, câu này quá đúng. Có lần tôi bị nhầm giờ và đưa bọn trẻ nhà tôi đến một bữa tiệc gia đình sớm hơn dự định. Tôi ngượng ngùng nói với chủ nhà, “Tôi đến sớm quá chị nhỉ?”. Nhưng chúng tôi đã có thời gian thật tuyệt vời. Bọn trẻ nhà tôi và nhà cô ấy chơi với nhau còn tôi giúp cô ấy nấu nướng. Sẽ tốt hơn rất nhiều cho bọn trẻ khi bạn đưa chúng đến sớm.

Nếu bạn và con bạn định đến dự một buổi họp mặt có những đứa trẻ khác, đây cũng là Mẹo nhỏ giúp ích cho con bạn. Chẳng đứa trẻ nào muốn nghe, “Nào, Rachael, hãy ra chơi với bọn trẻ đang chơi đùa ầm ĩ ở đằng kia đi.”

Tái bút dành cho những người nhút nhát

Chính tôi đã từng là người nhút nhát, tôi luôn cố tình trì hoãn việc đến sớm. Câu thần chú của tôi là: “Hãy lén vào muộn và trốn ra sớm.” Hỡi những người nhút nhát, tôi cầu xin các bạn hãy đến bữa tiệc sớm dù chỉ một lần. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong suốt bữa tiệc.

Đến sớm không phù hợp đã tạo nên một Mẹo nhỏ khác

Bạn đã bao giờ đứng ngoài để cổ vũ đội của bạn trong một cuộc thi dán giấy lên tường nhưng không ai để ý đến bạn? Hoặc, tồi tệ hơn thế, bạn bị trơ trọi giữa những tiếng cười, tiếng nói xugn quanh khi đang nâng cốc mừng chiếc cúp nhựa của trận đấu? Khi một người đi qua cười với bạn, bạn nghĩ là cô ấy cười thương cảm bạn vì bạn chẳng có ai nói chuyện.

Một người bạn, Ebony, và tôi đã từng đến một cuộc họp muộn một cách phù hợp (nhưng không có hiệu quả). Cả cô ấy và tôi chỉ biết khoảng ba vị khách mời khác, nhưng thật đáng tiếc là ba vị khách khác nhau. Bước vào cửa và gặp ngay một nhóm không quen biết, tôi đã phải cầu chúa Giê-su. Tôi yêu cầu Ebony chỉ giới thiệu tôi với những người cô ấy biết, và tôi cũng sẽ chỉ giới thiệu cô ấy với những người tôi biết. Hơn nữa, chúng tôi thỏa thuận với nhau chỉ giới thiệu về nhau với những người tại bữa tiệc. Việc này diễn ra thật là êm đẹp!

MẸO NHỎ #32 Thỏa thuận giới thiệu chéo

Nếu bạn không biết nhiều người ở bữa tiệc, hãy thỏa thuận với bạn của bạn: “Này bạn, tớ sẽ giới thiệu bạn với những người mà tớ biết hoặc đã gặp và bạn cxung làm như vậy với tớ nhé.”

Có lẽ bạn nghĩ thỏa thuận này là rõ ràng và tất nhiên sẽ diễn ra như vậy. Nhưng tôi đảm bảo với bạn là thỏa thuận đó có thể sẽ không thực hiện được trừ khi bạn ký thỏa thuận đó bằng miệng.

Sử dụng Mẹo nhỏ này, cuối cùng bạn sẽ gặp gỡ và trò chuyện với mọi người trong bữa tiệc. Hãy làm một phép tính. (Tôi không thể, nhưng một giáo sư toán học, nhờ phép thống kê, kết hợp và xác suất, đã thực hiện phép tính đó cho tôi và khẳng định với tôi là đúng.)


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.