Khám Phá Luật Hấp Dẫn Để Mở Khóa Thành Công

Chương 1: NỀN TẢNG THỂ CHẤT – THÀNH CÔNG VÀ SỨC KHỎENhiều năm trước, một thương gia đã cố tiết kiệm một khoản tiền nhỏ để xây nên một tòa nhà mới trên nền móng của khu nhà cũ. Và khi mọi người bắt đầu dọn vào ở trong tòa nhà mới này thì nó đổ sập. Nền móng cũ không vững và sụt lún. Đã có hàng nghìn người gặp tai họa chỉ vì cố gắng xây dựng công trình cuộc đời họ trên nền tảng sức khỏe không vững chắc!

Năng lực càng cao và tham vọng càng lớn thì càng cần một nền tảng thể chất khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn. Sự vững chắc của toàn bộ “công trình” cuộc đời ta dựa trên nền tảng thể chất, vậy mà chúng lại thường ở trong tình trạng yếu ớt! Dường như hầu hết mọi người cho rằng sức khỏe là thứ được định đoạt bởi định mệnh hay số phận; rằng nó chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố di truyền, và thể trạng vốn là thứ không thể thay đổi.

Giữ gìn cơ thể mạnh khỏe để làm điều tuyệt nhất ta có thể làm chính là lời răn dạy thành công tuyệt vời đầu tiên.

Nếu quả thật thế, sao chúng ta không nghĩ như vậy về hạnh phúc và nghề nghiệp của mình? Chúng ta chịu bao khổ cực và dành nhiều năm để bản thân sẵn sàng cho cuộc đời -sự nghiệp của mình. Chúng ta biết rằng một sự nghiệp thành công phải dựa trên những nguyên tắc khoa học về đào tạo, về tính hệ thống và trật tự; rằng mỗi bước tiến đến một sự nghiệp thành công đều cần quá trình cân nhắc và suy nghĩ thận trọng. Ta biết rằng điều này có nghĩa là phải mất nhiều năm lao động chăm chỉ để tự mình tạo dựng cuộc đời, nghề nghiệp chuyên môn hoặc sự nghiệp kinh doanh; nhưng với sức khỏe của mình – nền móng gánh chịu sức nặng của mọi thứ khác và những thứ hoàn toàn phụ thuộc vào nó, chúng ta lại không mấy cố gắng để củng cố nó. Ta nêntạo dựng nền tảng sức khỏe của bản thân theo đúng cách mà ta tạo dựng bất cứ thứ quan trọng nào khác – đó là học hỏi và làm theo những phương pháp khoa học và lành mạnh nhất.

Rất ít bạn trẻ nhận thức được những bất lợi lớn do tình trạng sức khỏe kém gây ra. Các bạn trẻ này có vẻ không hiểu được những ảnh hưởng to lớn của sức khỏe đối với tương lai của họ. Họ không thấy được sự quan trọng của việc đối xử tốt với bản thân. Thế nhưng chẳng có điều gì khác, ngoại trừ phẩm hạnh tốt, mới chính là thứ giá trị nhất đối với tương lai tuổi trẻ, thứ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số phận tốt đẹp của một người, cũng như sức khỏe của họ. Chính nó sẽ giúp ta bình an vô sự trước hàng nghìn kẻ thù, chính phẩm hạnh và thể chất sẽ mở lối cho ta vượt khỏi vòng vây của bệnh tật và những khuyết điểm về thể chất. Sức khỏe đồng nghĩa với sự tự tin, hy vọng, dũng cảm, là niềm tin vào bản thân và người khác. Nó cũng có nghĩa là nhiều cơ hội hơn, nhiều triển vọng hơn. Sức khỏe cũng có nghĩa là sáng kiến, hiệu quả, thành công, hạnh phúc. Tóm lại, mọi thứ chúng ta đang hướng đến đều phụ thuộc rất nhiều vào một sức khỏe tốt, đến mức nghĩa vụ tiên quyết là giữ cho bản thân luôn ở trong tình trạng sức khỏe tốt. “Giữ gìn cơ thể mạnh khỏe để làm điều tuyệt nhất ta có thể làm chính là lời răn dạy thành công tuyệt vời đầu tiên.”

Đây là thời đại mà việc có một cơ thể khỏe mạnh sẽ mang đến lợi thế cực kỳ to lớn. Có sức khỏe và phẩm hạnh dường như là những lợi thế vô cùng lớn của lớp trẻ đầy tham vọng. Những người thất bại trong việc tạo dựng nền tảng sức khỏe tốt trong những năm tháng tuổi trẻ cũng mất đi rất nhiều lợi thế to lớn.

Những buồn phiền cùng nhiều thất bại và bi kịch trong cuộc sống chính là căn nguyên dẫn đến sức khỏe kém. Hầu hết mọi người đều bắt đầu sự nghiệp mà không được đào tạo đúng cáchvề các nguyên tắc thể chất. Không chỉ vậy, còn rất nhiều ví dụ cho thấy mọi người đã sớm hình thành những thói quen có xu hướng ngầm hủy hoại sức khỏe bản thân. Kết quả là nhiều ngườiđã trải qua cuộc sống ốm đau bệnh tật hoặc mặc cho những căn bệnh đáng ra đã có thể dễ dàng được chữa khỏi hành hạ họ. Cũng chính vì bỏ bê việc chăm sóc bản thân, họ sẽ tự hạn chế những thành tựu hoặc thậm chí hủy hoại hoàn toàn cuộc đời mình.

Trước kia, một bạn trẻ đầy tham vọng đã đến gặp tôi và hỏi xin lời khuyên rằng làm cách nào để tăng khả năng và sức mạnh của bản thân, rồi từ đó đạt được nhiều thứ khác. Cậu ta trông xanh xao và hốc hác, với những dấu hiệu suy nhược cơ thể hiện rõ trên khuôn mặt.

Chàng trai trẻ này có vẻ rất khao khát được chinh phục thế giới rộng lớn ngoài kia, nhưng rõ ràng cậu ta đã đi sai đường. Chỉ vài câu hỏi đã cho thấy sự thật là mặc dù tâm trí hoàn toàn bình thường nhưng cách sống của cậu gần như đã làm cho sức khỏe suy kiệt nghiêm trọng. Cậu có thể ngồi miệt mài đến một hoặc hai giờ sáng để học bài, trong khi đã làm việc cật lực cả ngày. Và để tăng sức tập trung cho một cơ thể vốn đã kiệt quệ, cậu không chỉ lạm dụng trà và cà phê quá mức, mà còn dùng cả rượu whiskey, thậm chí cả các loại thuốc gây nghiện. Có vẻ cậu ta không biết rằng phương thức kích thích não bộ nhân tạo này cũng như quật roi vào một chú ngựa đã mỏi mệt. Việc cậu ta sẽ trở thành một người suy nhược về cả tinh thần lẫn thể chất chỉ còn là vấn đề thời gian. Thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều người, kể cả những kẻ thông minh, cũng vô cùng thờ ơ trước câu hỏi về sức khỏe và thể chất.

Nếu muốn chiến thắng (và ai lại không cơ chứ?) thì bạn phải bước vào đấu trường cuộc đời với tất cả sức mạnh bạn có thể tập hợp được, với điều kiện thể lực tốt nhất. Bạn có thể làm được điều này và giơ cao lá cờ chiến thắng nếu đối xử tốt với bản thân và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu để năng lượng, sức mạnh trí não và sức mạnh ý chí cạn kiệt, bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia trận đấu cuộc đời nữa.

Thật đáng tiếc là trong khi chúng ta đang quyết liệt chiến đấu thì rất nhiều người lại đang yếu ớt chống lại cơn sóng cạnh tranh khốc liệt hiện nay, tất cả chỉ vì họ không có thể chất đủ mạnh để chiến đấu. Tất cả sức mạnh tinh thần không thể giúp họ làm chủ tình thế, và cùng với sự tàn phá của thời gian, họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi vì ốm yếu. Mỗi năm có hàng nghìn người suy nhược, ốm yếu như vậy bị đẩy đến chân tường, dù họ thông minh, và được trang bị kỹ năng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Hàng nghìn người khác lại đang làm việc với phân nửa mức lương mà họ có lẽ đã kiếm được nếu sớm chú ý nâng cao sức khỏe bản thân.

Chính những người gặp bất lợi về thể chất này sẽ lại luôn than khóc về số phận của họ, họ nói rằng định mệnh đang chống lại họ, trong khi trên thực tế, họ đang chống lại chính mình! Họ đã không chăm sóc bản thân. Nền tảng thể chất của họ rất yếu.

Sức khỏe chính là giải thưởng lớn của cuộc sống, thế mà hầu hết chúng ta lại chẳng mảy may quan tâm đến nó! Ta dành cho nó quá ít sự chú ý; thời gian ta dành cho việc rèn luyện và giữ gìn cơ thể khỏe mạnh quá ít ỏi!

Nếu những bạn trẻ từng một lần thấy được vai trò to lớn của sức mạnh thể chất đối với hạnh phúc và thành công; nếu họ từng khắc sâu vào tâm trí tầm quan trọng không thể đo đếm của việc rèn luyện sức khỏe thì họ đã không vứt đi nguồn vốn quý báu nhất này qua việc chọn cách sống không khoa học và cẩu thả.

Gần đây, tôi tình cờ nghe được cuộc trò chuyện của hai cô gái trẻ về quãng đời tươi đẹp mà họ đang có. Một cô nói rằng suốt một thời gian dài cô đi ngủ vào lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, có khi là 4 giờ sáng. Cô kia biểu lộ sự ngạc nhiên khi thấy bạn mình đã không bị đuối sức. “Ồ,” cô bạn đáp lại, “cậu chỉ cần làm quen với việc này, và sau một thời gian thì chẳng để ý đến nó nữa đâu.” Những cô gái này ở độ tuổi dưới 20. Có khả năng là khi vào độ tuổi 30, và có thể đang là trụ cột của gia đình, sức khỏe của họ sẽ suy giảm, họ chỉ còn phân nửa sức lực, và sẽ tự hỏi sức sống của mình đã đi đâu mất, sao họ lại không có được năng lượng và sức khỏe như trước đây.

Rất nhiều bạn trẻ hay phung phí sức khỏe tinh thần và thể chất của mình. Họ không biết trân trọng giá trị của chúng. Tất cả những gì chúng ta thường thấy ở những thanh niên là thói lãng phí năng lượng sống như thể có một nguồn cung vĩnh viễn đảm bảo cho họ, như thể suối nguồn tuổi trẻ sẽ chẳng bao giờ cạn. Nhưng khi buổi ban trưa của tuổi trẻ trôi qua, khi họ bắt đầu cảm nhận được sự hủy hoại của tuổi tác, họ sẽ nhận ra sự quý báu của thứ mà họ đã quá lãng phí. Còn gì huy hoàng hơn việc đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, tươi tắn, trẻ trung, tràn đầy hy vọng, với nhận thức về sức mạnh có thể đối phó được với bất cứ tình trạng khủng hoảng nào – kiểm soát được mọi tình huống? Vinh quang của một thanh niên chính là sức mạnh của bản thân. Bạn cần mạnh mẽ, cần cảm nhận được rung động của cuộc sống trong từng dây thần kinh và thớ thịt ở tuổi trung niên và tuổi già cũng như tuổi trẻ; cần có ý nghĩ hoan hỉ giống như những chàng trai trẻ khi trượt qua được những cánh đồng băng giá trong khí trời mùa đông khắc nghiệt và lạnh cóng.

SAO PHẢI LO LẮNG? BẠN ĐƯỢC SINH RA ĐỂ CHINH PHỤC MÀ

Người bạn doanh nhân của tôi, khi bạn cần ở trạng thái sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho một ngày thì bạn có thường cảm thấy kiệt sức, mệt lả, rã rời do nhiều đêm không ngủ và những ngày lo lắng vô cớ hay không? Khi bạn cần nhất là một bộ óc sáng suốt, tinh thần tỉnh táo để vật lộn với những vấn đề nghiêm trọng thì bạn lại đến sở làm với tình trạng mệt mỏi, lo lắng về những thứ nằm ngoài khả năng, những điều lẽ ra nên gạt sang một bên – chứ không phải giữ trong đầu khi về nhà để rồi đem lại không khí ảm đạm trong gia đình và cướp mất giấc ngủ ngon của bạn.

Chúng ta được sinh ra để chinh phục những khó khăn, chứ không phải để nao núng và rồi bị chúng khuất phục. Chúa không tạo ra chúng ta để trở thành nô lệ của lo lắng, trở thành những nạn nhân tuyệt vọng của nỗi muộn phiền.

Ai đó đã nói rằng nếu nguồn năng lượng bị dùng đến cạn kiệt vào những mối âu lo vô ích có thể được chuyển hóa thành năng lượng, như nguồn điện hay hơi nước, thì nó có thể cung ứng đủ cho tất cả máy móc trên thế giới. Không nghi ngờ gì rằng nếu nguồn năng lượng này được chuyển sang đúng hướng thì chúng ta có thể chinh phục được tất cả khó khăn và rắc rối của mình.

Nếu con người chỉ cần nhận ra rằng mọi nỗi lo âu, sợ hãi là một chất độc có thể gây tổn hại sức khỏe và làm giảm khả năng thành công thì họ sẽ tránh những suy nghĩ này như tránh một thứ độc dược thực sự.

Nhiều người thức dậy mỗi sáng trong tình trạng kiệt sức, và thay vì hoàn thành công việc với tâm trạng vui vẻ rạng ngời, cùng nguồn nhựa sống căng tràn cho chuỗi hoạt động tích cực trong ngày, họ lại trông như thể vừa bước ra khỏi giường bệnh. Nhiều người trong số họ phải tìm đến những chất kích thích, cố gắng vắt kiệt năng lượng bằng cocktail, rượu whiskey, thuốc lá, thậm chí cả thuốc gây nghiện, nhằm tạo ra đủ năng lượng để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, những nỗ lực đó không giúp họ làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Họ làm việc với năng suất thất thường, rồi về nhà trong tâm trạng đầy âu lo – để rồi tiếp tục lặp lại những thao thức của đêm hôm trước.

Nếu con người nhận ra rằng mọi nỗi lo âu, sợ hãi là một chất độc có thể gây tổn hại sức khỏe và làm giảm khả năng thành công thì họ sẽ tránh những suy nghĩ này như tránh một thứ độc dược thực sự. Không gì làm suy kiệt thể chất và tinh thần nhanh như nỗi sợ hãi và lo lắng. Não bộ và các cơ phát triển tốt khi tinh thần vui vẻ, sôi nổi.

Nếu không phung phí năng lượng, âu lo, cáu kỉnh, bối rối, gắt gỏng thì chúng ta sẽ luôn nhẹ nhõm và an giấc hằng đêm thay vì mệt mỏi rã rời. Không một cơ thể nào hoạt động được bình thường khi tinh thần bất an, bất kể điều đó là do tính tình nóng nảy hay do nỗi sợ, lo lắng, ghen tị, chán nản.

Nỗi sợ hãi và lo lắng đã tàn phá sức khỏe của con người nhiều hơn cả những cuộc chiến tranh tàn khốc. Chúng làm tim ta thắt lại, làm bạc tóc, da mặt nhăn nheo; chúng cướp đi cảm giácngon miệng, những bước đi uyển chuyển, làm tàn lụi tham vọng và giết chết lòng dũng cảm trong ta.

Nếu bạn từng gặp những điều bất hạnh, chịu đựng mất mát, thất bại hoặc thất vọng thì sao còn thêm vào những điều xui rủi trên bằng cách tự tiêu tốn nguồn năng lượng quý báu hết sức cần thiết để giúp bạn một lần nữa đứng dậy trên đôi chân của mình?

Lo âu khiến một người không đủ điều kiện trả các món nợ của mình bởi nó hút hết nhựa sống, hủy hoại và làm sụt giảm năng suất làm việc của anh ta. Người hay lo lắng sẽ không thể làm hết khả năng của mình.

Lo lắng và sợ hãi không chỉ làm bạc tóc, mà còn gây ra hói đầu sớm hay chứng rụng tóc do lo âu. “Bất kỳ ai muốn xinh đẹp thì nhất định không bao giờ được lo lắng,” một nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp đã nói vậy. “Những nỗi lo sẽ hủy hoại mọi nét đẹp. Và do đó, vẻ tươi tắn sẽ biến mất, vẻ nhợt nhạt cùng những nếp nhăn sẽ xuất hiện.” Độ săn chắc và tính đàn hồi của các cơ trên mặt cũng mất đi. “Đôi môi, gò má, chiếc cằm,” Darwin từng nói, “tất cả sẽ chùng xuống bởi chính sức nặng của chúng.”

Khi được hỏi đã làm cách nào để giữ cho khuôn mặt luôn trẻ trung và không có nếp nhăn, Adelina Patti [1] đã nói rằng bất cứ khi nào cảm thấy một nếp nhăn sắp xuất hiện, cô sẽ vui cười đến khi nó tan biến đi. “Lời khuyên của tôi dành cho những phụ nữ muốn giữ mãi tuổi xuân là: Hãy luôn vui vẻ – đừng lo lắng, nhưng cũng phải đi bộ nhé,” cô nói. Lo lắng không chỉ làm phụ nữ trông già hơn mà làm họ thật sự già đi, và rút ngắn tuổi thọ của họ.

Tác hại lớn nhất của lo lắng chính là làm suy giảm khả năng tư duy. Nó làm não bộ yếu đi và làm tê liệt ý nghĩ, đến nỗi những người hay lo lắng chỉ còn có thể chế giễu chính tham vọng của bản thân, và thường dẫn đến thói nghiện chất kích thích hoặc rượu bia. Sau một thời gian, hệ thần kinh sẽ bị suy nhược, rồi họ sẽ phải chịu đựng chứng mất ngủ và những căn bệnh liên quan đến thần kinh khác, đôi khi họ còn trở nên điên loạn.

Để ngăn chặn điều này, ta cần duy trì được tâm trạng tốt. Khẩu vị tốt, nhận thức minh mẫn và một giấc ngủ ngon sẽ loại bỏ được rất nhiều phiền muộn. Lo lắng lan nhanh khi một người ở trong tình trạng bất an. Nó không thể tác động gì nhiều đến một người có thể trạng khỏe mạnh – một người sinh hoạt điều độ, lành mạnh. Nó chỉ phát triển mạnh ở những người thiếu sức khỏe – những người có thể trạng suy nhược và khả năng chống chọi đã cạn kiệt.

Hãy nuôi dưỡng ý chí lạc quan, lối sống lành mạnh và vui vẻ để có một cơ thể khỏe mạnh. Tình yêu, sự bình yên, niềm vui, niềm tin, lòng khoan dung, lòng vị tha, sự hài lòng, thanh thản là những điều sẽ được bộc lộ khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Những nỗi lo có thể dễ dàng bị triệt tiêu khi bạn biết cách loại bỏ chúng, hãy nhớ kỹ điều đó. Bạn không phải tìm đến hiệu thuốc hay bác sĩ để chữa trị. Thuốc chữa đã luôn trong tay bạn, luôn sẵn sàng. Tất cả những gì bạn cần làm là thay thế tâm trạng thất vọng, chán nản, bi quan, lo lắng bằng hy vọng, can đảm, vui vẻ và thanh thản.

Những suy nghĩ đối lập sẽ không tồn tại cùng nhau. Ý nghĩ này sẽ loại trừ ý nghĩ khác. Hãy bài trừ bất cứ kẻ thù nào của sức khỏe, hạnh phúc và thành công sẽ cắm rễ trong suy nghĩ củabạn. Hãy xua đi bầy đàn những kẻ hút nhựa sống khỏi nhận thức của bạn trước khi chúng bắt đầu hủy hoại cuộc đời bạn.

NHỮNG KẺ ĐAU ỐM KINH NIÊN

Tất cả chúng ta đều từng gặp những người không bao giờ cảm thấy bản thân khỏe mạnh. Bất kể ngủ ngon giấc thế nào, khẩu vị tốt ra sao hay vóc dáng khỏe khoắn thế nào, mọi câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe của họ sẽ đều được đáp lại bằng một giọng sầu thảm: “Ôi, hôm nay mình thấy không khỏe”, “Mình cảm thấy thật khốn khổ”, “Mình rất yếu”, “Mình sắp bệnh rồi”, “Thức ăn chẳng hợp khẩu vị của mình gì cả” hay “Mình thức dậy với một cơn nhức đầu kinh khủng và chắc mình trông chẳng ra sao đâu nhỉ.” Đây là những người thích “tận hưởng sức khỏe yếu ớt”. Chủ đề đối thoại duy nhất mà họ quan tâm là chính bản thân họ. Họ không bao giờ chán khi thảo luận về những triệu chứng của bản thân. Họ sẽ kể lể hàng giờ về chứng khó tiêu, những cảm giác khác thường họ cảm nhận trong đầu, dạ dày, lưng hay những cơn đau ở những phần khác nhau của cơ thể.

Quá nhiều người không chịu nhận ra rằng tình trạng đau ốm của họ phần lớn là do tâm trạng mà ra! Cảm giác không khỏe đã trở thành thói quen của họ. Thay vì cố gắng vượt qua tình trạng hơi khó chịu của cơ thể, họ lại thấy thoải mái khi kể lể những cảm giác của bản thân với bất kỳ ai. Thay vì chiến đấu với bệnh tật bằng cách hít thở không khí trong lành cho căng tràn hai lá phổi thì họ lại kê toa cho chính mình bằng “những viên thuốc nhức đầu”, hay một số thứ được điều chế riêng khác được bảo đảm sẽ chữa khỏi bất cứ loại bệnh nào mà họ cho là bản thân đang mắc phải. Họ bắt đầu cảm thấy bản thân đáng thương và cố gắng thu hút sự cảm thông và thương hại của người khác. Hoàn toàn vô thức, bằng cách kể lể chi tiết và nhắc đi nhắc lại những triệu chứng của bản thân, từ những ám thị ban đầu, những ý nghĩ, nỗi sợ hãi và hình ảnh bệnh tật cứ lớn dần trong họ, cho đến khi họ thật sự không đủ sức khỏe để hoàn thành công việc của một ngày.

Có những người thật sự đã thu hút bệnh tật tìm đến bằng việc không ngừng nghĩ đến và nói về căn bệnh đó. Họ tin chắc rằng nếu để chân ướt thì họ sớm muộn sẽ bị bệnh viêm phổi hoặc cảm cúm. Nếu đứng trước một cơn gió lớn hồi lâu, họ chắc chắn rằng họ sẽ bị cảm lạnh hoặc đauhọng. Nếu ho vài lần, họ sẽ nghĩ đến cảnh tượng khủng khiếp về bệnh lao phổi. Điều đó không diễn ra trong cơ thể của họ? Vì thế họ cố định những những hình ảnh bệnh tật trong suy nghĩ, từ đó dẫn đến sức đề kháng giảm và khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn với mọi thứ mà họ đang lo sợ.

Những người như thế không bao giờ nghĩ mình là những sinh vật hoàn hảo mà Chúa muốn họ trở thành. Điều mà họ luôn giữ trong tâm trí chính là hình ảnh một cơ thể khiếm khuyết, yếu đuối, bệnh tật và bất thường. Họ hình dung ra dạ dày, gan, thận, tim của họ trong tình trạng không khỏe và đầy bệnh tật. Thay vì coi chúng như những người bạn, họ lại nhìn chúng như những kẻ thù hiểm độc đã khiến họ chịu đựng đau đớn không ngớt. “Ôi,” họ rên la, “Cơn đau dạ dày của mình thật khủng khiếp! Mình không ăn được gì hết. Món gì cũng làm mình đau đớn!” “Trái tim già cỗi bất thường của mình, sao nó có thể đập như vậy được. Mình không thể bước đi hay làm bất kỳ điều gì mình thích chỉ vì nó.” “Gan của mình rất tệ hại. Có vẻ như cả cơ thể đều không ổn định. Thận của mình cũng bị ảnh hưởng, cái lưng làm mình khó chịu, và thật đấy, mình như sắp chết đến nơi rồi.”

Những sự tưởng tượng khủng khiếp và coi nhẹ các cơ quan trong cơ thể đang hoạt động cần mẫn như trên sẽ hủy hoại sức khỏe thậm chí của cả vận động viên được rèn luyện tốt nhất. Nếu bạn muốn làm bạn với chính mình, thì phải làm bạn với những bộ phận trong cơ thể trước đã, đó là những cơ quan hết sức gần gũi và hỗ trợ cho trí não của bạn – trung tâm của cơ thể.

Bạn phải tin vào sự hoàn hảo, vào chức năng bình thường của chúng. Bạn phải nghĩ đến chúng như những người bạn thay vì là kẻ thù đang cản trở thành công và loại bỏ những cơ hội của bạn. Hãy thay thế hình ảnh những bộ phận bệnh tật của cơ thể bằng những hình ảnh ngược lại, sức khỏe sung mãn, và bạn sẽ nhận thấy bản thân mình đang lấy lại được sức khỏe và năng lượng.

Sức khỏe sung mãn là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất để đạt được những thứ mà mọi người đều khao khát – bình yên, quyền lực, giàu có, thành công và hạnh phúc.

Điều kiện thiết yếu để có được sức khỏe chính là thái độ lạc quan hướng đến mọi điều tốt đẹp, cũng cần thiết như thái độ lạc quan với sự nghiệp và mọi thứ ảnh hưởng đến nó. Nó cũng cần thiết như việc từ bỏ những nghi ngờ và sợ hãi liên quan đến thể trạng cũng như đến khả năng đạt được thành công của chúng ta.

Nhiều người ngay khi cơ thể mới chỉ hơi có chút biểu hiện suy nhược đã lập tức than thở và lười biếng. Cả ngày họ chỉ nằm dài trên ghế sofa, và vì thế cơ thể càng thêm khó chịu. Tâm trí tương ứng với điệu bộ của cơ thể; điệu bộ thẫn thờ và ngả nghiêng sẽ nhanh chóng tác động đến tinh thần, và vì thế tâm trí sẽ sa sút theo. Không ai đạt được “đỉnh cao phong độ” mọi lúc mọi nơi, và vì vậy ta cần không ngừng cố gắng, bất kể có thích hay không.

Nếu là một doanh nhân, bạn không được cho phép bản thân ở nhà kể cả khi bạn cảm thấy không muốn đi đến công ty, cửa hiệu hay những nơi làm việc khác. Thực hiện được điều này sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần, thể trạng và giúp bạn luôn sẵn sàng làm việc với lòng quyết tâm và ý chí bền bỉ.

Không tốn nhiều công để vứt bỏ được những triệu chứng khó chịu thông thường, bạn chỉ cần giữ vững những ý nghĩ về sức khỏe và niềm vui trong tâm trí. Hãy khẳng định rằng bạn sẽ không từ bỏ, rằng bạn sẽ làm công việc hằng ngày tại nhà hoặc ở ngoài bằng khả năng tốt nhất của mình, và rất có thể được nửa ngày là bạn đã cảm thấy tốt hơn nhiều. Đó không phải lý thuyết suông; đó là khoa học.

Tôi có biết vợ của một bác sĩ nọ, một phụ nữ rất đáng mến, người mà suốt nhiều năm trời đã là nạn nhân của những cơn đau đầu thường xuyên và dai dẳng trong nhiều ngày. Những lúcđau đầu như vậy bà thường hoàn toàn kiệt sức. Dù vậy, bà nói rằng bất cứ khi nào có một việc rất quan trọng bắt buộc phải hoàn thành thì bà luôn có thể chặn đứng một cơn đau, đôi khi kéo dài trong khoảng vài ngày.

Như vậy, nếu có thể trì hoãn một cơn nhức đầu tệ hại hay những triệu chứng bệnh lý khác trong vài ngày để tham gia những hoạt động khác, thì chẳng phải rất có lý khi cho rằng những cơn bệnh này có thể bị trì hoãn vô hạn định?

Chẳng phải chúng ta thường xuyên nhìn thấy các cô nàng luôn “dốc hết sức mình” vào một lúc nào đó khi có chuyện khiến họ thích thú hoặc hào hứng! Một lời mời đến buổi dạ hội, bữa tiệc, hay bất kỳ hoạt động xã hội vui vẻ nào khác, sẽ có tác dụng như một liều thuốc bổ. Trong khoảng thời gian ngắn đó thì đây chính là phương thuốc tức thời đầy hiệu quả. Nó sẽ có tác dụng với bất kỳ ai cho đến khi tàn cuộc vui. Các bà mẹ hay nuông chiều con thường bị trách cứ vì kiểu biếng nhác về tinh thần lẫn thể chất này của các cô con gái của họ. Một chiếc tràng kỷ hay ghế sofa là một vật đáng nguyền rủa trong nhiều ngôi nhà, bởi vì nó cám dỗ chúng ta nằm xuống và không buồn chống cự lại những ám thị vặt vãnh của bệnh tật hay những khó chịu nhỏ nhặt. Thói quen buông xuôi bất cứ khi nào bạn “cảm thấy không thích” rất tai hại, nó hủy hoại tính kỷ luật, khả năng tự chủ, nhân cách và lòng tự trọng.

Chính thời khắc bạn cho phép tâm trạng và những ảo tưởng của bản thân dẫn dụ cũng là lúc bạn mở cửa cho kẻ thù của sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Trong bất kỳ tình huống nào bạn cũng không nên thỏa hiệp với sự lười nhác, bệnh tật và mỏi mệt. Nếu từng một lần bị những suy nghĩ lệch lạc như thế khuất phục thì trước khi kịp nhận ra, bạn đã trở thành nô lệ cho chúng mất rồi.

Như vậy, nếu có thể trì hoãn một cơn nhức đầu tệ hại hay những triệu chứng bệnh lý khác trong vài ngày để tham gia những hoạt động khác, thì chẳng phải rất có lý khi cho rằng những cơn bệnh này có thể bị trì hoãn vô hạn định?

Tấm bảo hộ an toàn nhất chính là sự kiểm soát bản thân, không để mình bị bức chế bởi bất cứ tâm trạng, tính bốc đồng hay thói ảo tưởng nào. Bạn sẽ nhận ra rằng nếu chỉ mong đợi những điều tốt đẹp ở bản thân, nếu luôn giữ tiêu chuẩn cao và không chấp nhận bất cứ lời xin lỗi hay biện bạch gì từ quý ngài Gan, quý ngài Dạ Dày, quý ngài Thần Kinh, hay quý ngài Bộ Não, thì sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn hẳn và bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn so với khi để cho cảm xúc dẫn dắt.

Hãy nhớ rằng khả năng tự chống chọi của bạn, nguồn năng lượng mà bạn có được để tự bảo vệ bản thân chính là tấm lá chắn của bạn. Bạn không chỉ chống đỡ được về mặt tinh thần mà còn cả những vấn đề thể chất.

Giây phút vị tướng và đội quân của ông bỏ cuộc cũng là lúc họ bị đánh bại. Giây phút mà ý chí của bạn đầu hàng, thời khắc bạn buông xuôi với ý nghĩ rằng bạn sẽ bị kẻ thù bắt giữ cũng chính là lúc bạn chấp nhận bị đánh bại.

HÃY ĐỐI XỬ TỬ TẾ VỚI BẢN THÂN

Chân thành với người khác là một đức tính đáng ngưỡng mộ, và chân thành với bản thân cũng đáng ngưỡng mộ như vậy. Thật vậy, sẽ là một tội lớn khi không thật lòng với bản thân cũng như với người khác. Việc giữ cho bản thân mình ở trạng thái tốt nhất, cả về thể chất và tinh thần là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người, vì nếu không như vậy, bạn sẽ không thể truyền tải thông điệp thiêng liêng tới thế giới một cách trọn vẹn. Giữ cho chính mình luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện điều lớn lao nhất có thể là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người. Chắc chắn sẽ là tội lỗi nếu để cho bản thân rơi vào trạng thái kiệt sức, xuống dốc, suy yếu, đến nỗi ta không thể đáp lại tiếng gọi của cuộc đời, hay đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào có thể xảy ra với ta. Rất nhiều người đối xử tử tế với mọi người, trừ bản thân họ. Họ không chăm lo cho sức khỏe của mình, không giữ gìn năng lượng và tiết kiệm nguồn lực của bản thân. Họ là nô lệ của mọi người, nhưng lại là bạo chúa của chính mình.

Có những người sở hữu tố chất tuyệt vời cùng hiểu biết thông tuệ lại đang làm những công việc không tương xứng chỉ vì sức khỏe kém. Không phải một trí óc giỏi hơn, mà là một bộ não được nuôi dưỡng tốt hơn, mới có thể đạt được nhiều thành công nhất.

  • đâu chúng ta cũng bắt gặp những bạn trẻ thất bại trong sự nghiệp, lê bước chậm chạp trong sự tầm thường. Họ có khả năng làm những điều vĩ đại nhưng lại đang làm những việc hèn mọn, vì họ không đủ sức sống để theo đuổi con đường mà họ đang đi và không vượt qua được những chướng ngại vật trên bước đường ấy. Họ không đối xử tốt với cơ thể; họ đã không hỗ trợ cho trí não.

Cần một người khổng lồ để làm những việc khổng lồ. Bất kể trí não bạn có khả năng đến đâu chăng nữa, nếu không thể biến dạ dày, hai lá phổi, và những phần cơ thể khác của bạn trở thành đồng minh, nếu không hỗ trợ trí não bằng mọi cách, thì bạn sẽ không đạt được điều mình khao khát.

Có khả năng cũng chẳng để làm gì nếu bạn không thể dùng đến nó, trí tuệ tuyệt vời cũng chẳng để làm gì nếu thể chất yếu ớt, nếu sức sống suy giảm do cách sống bệ rạc hay thiếu chăm sóc bản thân, đến mức ngay cả cố gắng nhỏ nhất của cơ thể cũng vắt kiệt năng lượng của bạn. Sinh khí hết sức cần thiết, nó rất có ý nghĩa đối với thành công của một người, đến mức mọi người nên nghĩ về nó như một kho báu quý giá, để đừng lãng phí hay hủy hoại nó.

Hầu hết chúng ta luôn ở trong trận chiến với chính mình, và chính chúng ta là kẻ thù tệ nhất của bản thân. Chúng ta mong đợi quá nhiều ở bản thân, thế nhưng lại không chuẩn bị cho mình trạng thái cần thiết để đạt được những điều tốt đẹp đó.

Nhiều người ôm hoài bão lớn nhưng lại không đủ sức mạnh thể chất để đạt được nó; và vẫn còn những người khác lại đang phí phạm và hủy hoại sức lực quý giá của họ, và việc đó chẳng thể nào đem lại kết quả đáng hài lòng cho họ. Chỉ một số ít người nhận ra được sức mạnh thể chất có giá trị đến nhường nào khi giúp họ chinh phục thế giới này.

“Tinh thần, năng lực đều được nâng lên một cách phi thường, và năng suất của bạn sẽ được nhân lên nhờ vào thể lực sung mãn.”

Điều gì làm thể chất suy yếu thì sớm muộn cũng sẽ làm yếu đi trí não và khiến chúng không còn hoạt động hiệu quả. Rất nhiều điều tệ hại ở thế giới này xảy ra là do mọi người không giữ cho bản thân ở trạng thái khỏe mạnh để làm việc thật tốt. Chẳng ai có thể làm hết sức mình nếu không khỏe, và cách sống của ta có sức ảnh hưởng khủng khiếp lên sức khỏe và công việc của bản thân.

Trong quá trình học cấp tốc để đạt thứ hạng cao hơn, các sinh viên thường vắt kiệt cơ thể họ để tập trung cho bộ não! Dù hầu hết sinh viên là những bạn trẻ khỏe mạnh, nhưng khi phải nỗ lực hết sức, họ đã bỏ bê các môn thể thao ở trường để dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Họ không hoàn thành nổi nửa bài tập thể dục; họ có rất ít hoạt động hoặc các trò vui trong quãng đời sinh viên, và thậm chí còn tệ hơn nữa, họ không ăn uống đầy đủ, và những gì họ ăn lạikhông phải là loại thức ăn nhiều dinh dưỡng. Kết quả là họ thường xuyên bị suy nhược cơ thể.

Bộ não luôn hoạt động không ngừng trong lúc ta làm việc và học tập, với rất ít hoặc không có thay đổi nào diễn ra, do đó nó không có khả năng phản ứng nhanh và mạnh như một bộ não thường xuyên được thay đổi và tái tạo. Người nào có rất ít hoạt động hoặc niềm vui trong cuộc sống thì thường sớm bị tụt hậu trong nghề nghiệp, và sẽ trở nên khô khan vì thiếu sự đa dạng trong thực đơn các món ăn tinh thần và yếu tố kích thích. Không gì có ích về mặt thể chất hay tinh thần cho một người lao động hơn là sự thay đổi thường xuyên.

Hầu hết chúng ta đấu tranh với chính mình, và chính chúng ta là kẻ thù lớn nhất của bản thân. Chúng ta mong đợi quá nhiều ở bản thân nhưng lại không đặt mình vào trạng thái cần thiết để đạt được những điều tốt đẹp đó. Chúng ta hoặc quá nuông chiều bản thân, hoặc ít bao dung với nó, và thật khó để nói được cách đối xử nào tạo ra kết quả tồi tệ hơn. Một vài người đối xử với cơ thể họ bằng kiểu quan tâm và chăm chút như cách mà họ dành cho một chi tiết quan trọng trong máy móc hay mọi loại tài sản mà họ mong đợi mang lại lợi ích cao cho họ.

Quá ít người chịu củng cố trí não bằng một cơ thể khỏe mạnh. Quá nhiều người ăn uống không điều độ, và lại ăn quá nhiều hoặc quá ít! Họ dành quá ít thời gian để ngủ và gần như không dành thời gian để tập thể dục hay thư giãn; họ coi chuyện vui chơi, những trò giải trí trong nhà hay các môn thể thao ngoài trời như những thứ lãng phí thời gian, để rồi lại tự hỏi sao họ không khỏe mạnh, và sao họ không thể bắt kịp mọi thứ nhanh hơn.

Điều kiện tiên quyết để thành công và hạnh phúc là có một sức khỏe thật tốt. Não bộ của chúng ta hưởng lợi rất nhiều nếu các cơ và dạ dày khỏe mạnh. Sức khỏe thúc đẩy chúng ta nỗ lực vượt lên sự tầm thường. Thể chất yếu đuối luôn làm ta thoái chí, khiến suy nghĩ của ta trở nên hạn hẹp; không sức mạnh ý chí hay sự bền bỉ nào có thể bù đắp lại những tác hại của chúng.

Sức khỏe dồi dào sẽ nhân lên năng lượng của mọi bộ phận và chức năng sống. Nó quét đi tấm mạng nhện và lớp bụi bao phủ trí não, cải thiện khả năng phán đoán, tăng cường năng lượng, làm mới các tế bào trong mọi mô trên cơ thể.

Khát vọng cũng góp phần tạo nên sức mạnh của các cơ quan thần kinh; và nếu bộ não được nuôi dưỡng bằng nguồn máu xấu do không khí ô nhiễm, ăn uống không điều độ, phung phí sức lực hoặc thiếu các hoạt động thể thao ngoài trời thì chúng ta sẽ không bao giờ làm được điều gì lớn lao. Chỉ có nguồn máu thanh sạch mới giúp chúng ta có những suy nghĩ sáng suốt và sống lành mạnh, và nguồn máu thanh sạch đó chỉ có thể có được bằng nhịp sinh hoạt điều độ, các hoạt động thể thao ngoài trời, nguồn thức ăn tinh thần đa dạng và những giấc ngủ ngon lành.

Một trong những cảnh tượng thảm hại nhất trên thế giới này là cảnh con người phải vật lộn để theo đuổi khát vọng, hoài bão của mình nhưng lại làm bản thân suy yếu do không biết những nguyên tắc thể chất căn bản. Chúng ta đã biết hình ảnh thảm hại của Carlyle[2] – một gã khổng lồ đau ốm – người sở hữu một bộ não vĩ đại nhưng lại bị một cái dạ dày mắc chứng khó tiêu kiểm soát phần lớn! Ông nóng nảy và luôn càu nhàu, và đã làm đúng những gì ông không muốn làm, những gì mà ông biết là tốt hơn không nên làm; ông chính là nạn nhân của các tế bào não, các dây thần kinh suy nhược.

Phần lớn thất bại trong đời những người này là do những tổn hại thể chất từ trước đó. Họ không có đủ sức khỏe để hỗ trợ bộ não, để cung cấp cho bộ não năng lượng dự trữ cho những tình huống khẩn cấp, cho những khủng hoảng lớn trong cuộc đời. Duy trì sức khỏe cũng quan trọng như mua bảo hiểm nhân thọ vậy.

Khi mọi mục đích sống phụ thuộc quá nhiều vào sức khỏe thì sao ta lại không duy trì, nâng cao nó bằng mọi cách?

Tinh thần lạc quan và tự tin hết sức cần thiết đối với thành công, và cũng chính là một nửa sức khỏe. Thái độ bi quan, tự ti và sự thất bại luôn đồng hành. Khi thể chất ở trạng thái bình thường, chúng ta sẽ lạc quan một cách tự nhiên: khi ở trong trạng thái kiệt sức, chúng ta trở nên bi quan. Câu nói “Tôi có thể” cũng đồng nghĩa với thể chất khỏe mạnh; trong khi “Tôi không thể” đồng nghĩa với cơ thể suy nhược.

Chẳng có cách nào để hỗ trợ trí não hay nhân khả năng của một người lên lại hiệu quả bằng phân nửa so với cách cải thiện sức khỏe. Đây là cách chắc chắn nhất để tăng nhanh hiệu quả làm việc của bạn!

Khỏe mạnh cũng mang đến dũng khí, hy vọng, niềm tin vào bản thân và vào những người xung quanh. Nếu một người luôn tự tin và có một thể lực ổn định thì anh ta sẽ làm chủ được mọi tình huống, kể cả tình huống khẩn cấp nhất, thì anh ta sẽ được giải phóng khỏi những lo lắng, băn khoăn, do dự và nghi ngờ – những yếu tố sẽ phá hỏng những nỗ lực ở người có sức khỏe kém.

Thật vậy, có sức khỏe cũng đồng nghĩa với có khả năng làm chủ tình huống, có nhiều cơ hội hơn, có tinh thần dũng cảm và chủ động nắm lấy những cơ hội. Nó mang đến hạnh phúc và thành công.

Nhà thơ Emerson từng nói: “Hãy cho tôi sức khỏe, và một ngày thôi, tôi sẽ khiến vẻ phô trương của các hoàng đế trở nên nực cười.” Chẳng ai có thể mạnh mẽ khi không có sức khỏe. Sức khỏe về thể chất cũng chính là sức mạnh của ý chí, của khả năng ứng phó tình huống, của sự sáng tạo.

Rất nhiều người đã làm tổn hao sức khỏe trầm trọng vì cố gắng dành dụm tiền bạc. Nếu khao khát hoàn thành tốt công việc thì bạn cần cẩn trọng với những khoản tiết kiệm không thông minh. Một người nghĩ rằng anh ta đang tiết kiệm vì chỉ tiêu 15 hay 20 xu cho bữa trưa rất có khả năng sẽ mất nhiều tiền hơn do thực phẩm không an toàn hoặc ít dinh dưỡng.

Hãy tiêu hao ít năng lượng nhất có thể khỏi cơ thể bạn trong suốt quá trình lao động hoặc vui chơi. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tham gia hết mình, không lăn xả vào những điều thú vị tuyệt vời trong công việc và vui chơi mà là bạn không nên lãng phí sinh lực một cách không cần thiết. Khi tham gia một chuyến đi xa, nếu có khả năng, bạn hãy chọn lấy một chiếc ghế tựa trên xe ô tô, một chiếc ghế nằm, và hãy dùng bữa thường xuyên, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn năng lượng, và bảo toàn sức khỏe cho bạn.

Năng suất là điều tuyệt vời trong cuộc sống. Nếu đem so sánh với bất cứ thứ gì trên thế giới thì thời gian và năng lượng của bạn hết sức quý giá. Chúng là nguồn vốn thành công mà bạn không thể quẳng đi hay coi nhẹ.

Tôi biết vài người từng trì hoãn những ca tiểu phẫu hay buổi điều trị nha khoa thông thường trong nhiều tháng hay thậm chí nhiều năm, đơn giản chỉ vì họ sợ phải chi tiêu, vì thế họ không những phải chịu đựng cơn đau dai dẳng không đáng có mà còn không đủ khả năng cống hiến hết sức mình cho công việc.

Hãy chi tiêu hào phóng cho bất cứ thứ gì có thể làm tăng khả năng thành công của bạn, thứ sẽ khiến bạn trở nên khỏe mạnh hơn, thông thái hơn và có năng lực hơn. Sức khỏe dồi dào đáng giá hơn bất cứ thứ gì khác.

SỨC MẠNH CỦA TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

“Khi bạn nghĩ mình sẽ như thế nào bằng cả con tim mình thì bạn sẽ trở nên như thế”, câu này cũng rất đúng với sức khỏe.

Sức khỏe tốt có thể được tạo nên bằng lối suy nghĩ tích cực, cũng như bệnh tật sinh ra từ ý nghĩ tiêu cực. Cũng như khi bạn nghĩ đến sự thành đạt, mong mỏi nó, hình dung ra nó, khi đó bạn đã biến trí não của mình thành một thỏi nam châm hút lấy thành công; và cũng như vậy, nếu muốn đạt được điều đó, nếu muốn khỏe mạnh, thì bạn phải nghĩ đến sức khỏe, phải mong đợi nó, phải hình dung ra nó, phải biến trí não thành thỏi nam châm khổng lồ hút lấy sức khỏe dồi dào. Khi những bệnh tật còn ở trong trí tưởng tượng, khi trí óc còn đầy những ý nghĩ về bệnh tật thì cơ thể sẽ hồi đáp đúng như vậy, đó là do quá trình thể hiện những ý nghĩ, ý niệm ra bên ngoài. Ngay khi ý nghĩ về bệnh tật biến mất, cơ thể sẽ trở lại như bình thường.

Dựa trên điều này, một tạp chí y khoa nổi tiếng đã ghi lại một tình huống thú vị như sau: “Có hai người đàn ông sống ở một miền quê được công bố là có dịch ban đỏ. Một trong hai người hoàn toàn không nghĩ gì đến chuyện đó, anh ta luôn suy nghĩ tích cực, sáng thức dậy vẫn cảm thấy mạnh khỏe. Còn người kia, một kẻ nhạy cảm, hay lo sợ, lại bệnh rất nặng, anh ta thao thức suốt đêm và nổi ban đỏ khắp người. Nhưng thật ra, cả hai người đều được chẩn đoán đã nhiễm sốt phát ban. Một bức điện tín được gửi đi cho một bác sĩ ở London và anh ta đã nhanh chóng bắt chuyến tàu đầu tiên đến đó. Người được cho là đã mắc bệnh lại hoàn toàn không bị sốt, điều này nằm ngoài tưởng tượng của bất kỳ ai. Thật ra, chẳng hề có bệnh sốt phát ban trong ngôi nhà của họ. Ca bệnh này vốn từ đầu đã bị chẩn đoán sai, và người hay lo sợ còn lại đã tự hành hạ bản thân bằng những suy nghĩ về bệnh tật để rồi bị một cơn bạo bệnh mà chẳng vì yếu tố bên ngoài nào.”

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có sức khỏe khi cứ chờ đợi một căn bệnh, sẽ chẳng khác gì việc ta không thể chạm đến sự hoàn hảo khi cứ chăm chăm vào sự không hoàn hảo, hay không thể tiến đến sự hài hòa khi cứ nhắc đi nhắc lại mối bất hòa.

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có sức khỏe khi cứ chờ đợi một căn bệnh, sẽ chẳng khác gì việc ta không thể chạm đến sự hoàn hảo khi cứ chăm chăm vào sự không hoàn hảo, hay không thể tiến đến sự hài hòa khi cứ nhắc đi nhắc lại mối bất hòa.

Thủ tướng Anh Churchill đã đưa ra lời khuyên triết học về sức khỏe cho chúng ta: “Nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe là không bao giờ được nghĩ rằng ta sẽ mắc bệnh. Hầu hết những tác nhân gây tổn thọ mà chúng ta biết đến chính là từ các bác sĩ và trí tưởng tượng.” Chỉ một số ít trong chúng ta nhận ra được sức ảnh hưởng to lớn của trí tưởng tượng đến sức khỏe. Hàng nghìn người đã trở thành nạn nhân của trí tưởng tượng của họ. Họ ám thị rằng họ đang mắc bệnh trong khi thực tế thì họ chưa không hề mắc bệnh. Vấn đề không nằm trong cơ thể, mà chính là trong suy nghĩ của con người.

Các hồ sơ y khoa cho thấy hằng năm có rất nhiều người chết vì mắc chứng sợ nước hoang tưởng. Người ta thường coi một con chó như bị dại trong khi nó đơn giản là bị một cơn co giật, hoặc người ta thường quá kinh hãi khi bị rượt đuổi bởi chính thứ mà họ run sợ, và nếu cứ ôm giữ tình trạng căng thẳng thần kinh như vậy thì cuối cùng họ sẽ trở nên điên loạn.

Không gì thúc đẩy một căn bệnh phát triển nhanh như suy nghĩ của con người, nó thường có khuynh hướng làm giảm sinh lực khi chúng ta không ngừng tìm kiếm thứ làm ta khiếp sợ, luôn trông ngóng mọi triệu chứng bệnh tật. Chúng ta bị tác động dữ dội bởi trí tưởng tượng, nó dựng nên những cảnh tượng đau đớn và những thứ chúng ta sợ hãi, kinh khiếp.

Những người hay lo sợ và có trí tưởng tượng phong phú hiếm khi nhìn đời theo cách tích cực và bình thường được; họ rất dễ trở nên ốm yếu và nghiêm trọng hóa mọi chuyện. Khi nói đến sức khỏe của họ, mỗi cơn đau nhỏ nhặt đều được thổi phồng và mô tả như triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm.

Những người này bị ám ảnh bởi tính di truyền. Nếu chẳng may họ có một gia đình bất hạnh; nếu như ông bà tổ tiên họ mất vì lao phổi, ung thư, hay bất cứ căn bệnh đáng sợ nào khác, họ sẽ ám thị rằng rồi họ sẽ mắc một trong những chứng bệnh nặng đã phủ lên người thân của họ trước kia như tấm vải liệm, và do đó làm suy yếu trầm trọng sức khỏe và làm giảm sút năng lực của họ.

Tất cả mọi người đều có thể từ bỏ những ý nghĩ có hại, kẻ thù của cơ thể và trí não. Không quá khó để loại bỏ những suy nghĩ có hại khỏi trí não. Tất cả những gì một người cần làm là thay thế lối nghĩ chỉ tạo ra những chất độc hại bằng những ý nghĩ ngược lại, chúng sẽ luôn là liều thuốc giải độc. Ý nghĩ dũng cảm, đầy hy vọng, tự tin sẽ tiêu diệt ý nghĩ chán nản, sợ hãi và nghi ngờ rất nhanh chóng. Nếu những hình ảnh vui vẻ, dễ chịu xuất hiện trong trí não thì những suy nghĩ u uất, ảm đạm sẽ phải rời đi.

Sức khỏe dồi dào và tâm trạng vui vẻ, như bất cứ thứ gì khác, có thể được tạo ra chỉ bằng cách sống lành mạnh và suy nghĩ tích cực.

Giờ đây rất nhiều bác sĩ, và sớm thôi, tất cả các bác sĩ sẽ chứng minh cho các bệnh nhân thấy rằng họ có thể sử dụng quyền năng y học và khả năng chữa lành của ý chí, của lối suy nghĩ tích cực, những điều sẽ mang lại cho họ sức bật mạnh mẽ. Họ sẽ cho mỗi bệnh nhân thấy rằng thái độ, kiểu quyết tâm và liệu pháp ám thị nào sẽ hướng con người đến sự hài hòa; họ sẽ dạy chúng ta dùng ám thị để chữa lành.Các bác sĩ của tương lai phần lớn sẽ chỉ dùng các phương pháp ám thị, thái độ tâm lý, các tư tưởng để chữa trị.

LÀM VIỆC: BẢO HIỂM SỨC KHỎE TỐT CHO CON NGƯỜI

Ai đó đã từng hỏi một nghệ sĩ opera danh tiếng rằng cô có từng đau ốm và không thể hoàn thành nổi các buổi diễn hay không. Cô trả lời: “Không, các ca sĩ như chúng tôi không thể chấp nhận để bản thân mình bị ốm. Chúng tôi phải hoàn thành buổi diễn; chúng tôi không đủ giàu có để từ bỏ chúng.”

Ai cũng biết rằng những ca sĩ nổi tiếng, những diễn viên tài danh, và những giảng viên hiếm khi bị bệnh trong suốt mùa bận rộn của họ. Công việc buộc họ phải luôn đặt cảm xúc cá nhân sang một bên và giữ niềm tin với công chúng. Thế thì kết quả sẽ ra sao?

Không phải ai cũng biết rõ rằng bất chấp những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, giờ làm việc muộn mà họ buộc phải tuân theo, bất chấp những tổn hại thể chất và tinh thần, chỉ cần chăm sóc sức khỏe hợp lý, họ sẽ vẫn giữ được tuổi trẻ và sức sống dài lâu. Hoạt động tinh thần là cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe, kéo dài cuộc sống. Rèn luyện trí não và cơ thể dường như đã trở thành một phương pháp y khoa thông thường để chữa trị bệnh tật. Đây chính là yếu tố rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Không có gì hủy hoại bản thân nhanh như một bộ não trì trệ. Nếu trên thế giới này có ai đó đáng thương hại thì đó chính là kẻ nghĩ mình chẳng có gì để làm, chẳng chịu vận động để thúc đẩy bản thân vượt lên chính mình, chẳng có tham vọng để rèn luyện trí não. Tính siêng năng sẽ mang đến sự trường thọ. Chính con tàu đang neo đậu tại bến cảng, chứ không phải con tàu ngoài khơi, mới nhanh bị mục nát nhất. Nỗ lực hết mình sẽ luôn giúp cơ thể và trí não khỏe mạnh.

Những phần không được dùng đến trong não bộ và trong cơ thể lão hóa đi nhanh hơn rất nhiều so với những phần được tập luyện không ngừng nghỉ. Để duy trì tuổi trẻ cũng như sức khỏe tốt, ta phải luôn vận động cơ thể.

Không chức năng nào có thể khỏe mạnh khi không được luyện tập. Công việc dường như chính là cách thức tuyệt vời để điều chỉnh cỗ máy con người. Tình trạng nhàn rỗi luôn sinh ra mối nguy hại mọi nơi, mọi lúc. Thói xấu và tội ác thường sinh ra trong những lúc người ta nhàn rỗi. Khi một người bận rộn với một công việc hữu ích cho đời thì người đó sẽ an toàn. Anh ta được bảo vệ khỏi mọi loại cám dỗ, thứ có thể gây hại khi anh ta nhàn rỗi.

“Hãy cảm ơn Chúa mỗi sáng bạn thức dậy,” Charles Kingsley đã khóc khi nói thế, “rằng bạn có việc để làm ngày hôm ấy, điều buộc phải làm bất kể thích hay không. Việc buộc phải đến sở làm mỗi sáng và cố gắng hết sức sẽ tạo ra thái độ ôn hòa, khả năng kiềm chế bản thân, tính cẩn thận, ý chí mạnh mẽ, những đức tính tốt đẹp khác nữa, điều mà những kẻ lười biếng sẽ không bao giờ biết đến.”

Khi một người bận rộn với một công việc hữu ích cho đời thì người đó sẽ an toàn. Anh ta được bảo vệ khỏi mọi loại cám dỗ, thứ có thể gây hại khi anh ta nhàn rỗi.

“Lao động,” Dean Farrar nói, “chính là quyền cơ bản tốt đẹp nhất mà con người vẫn duy trì được. Đó chính là liều thuốc bổ tốt nhất và liều thuốc chữa trị công hiệu nhất cho tinh thần. Mọi sự trong tự nhiên sẽ cho ta thấy những điều tương tự. Ao hồ tù đọng sẽ tanh bẩn; dòng suối chảy không ngừng thì luôn tinh khiết.

Giữ cho tâm trí luôn bận rộn là biện pháp ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất. Khi một người không bị áp lực trong công việc thì anh ta có lẽ sẽ có thời gian để lo lắng về khả năng mắc bệnh. Nhưng nếu mọi khoảng trống trong tâm trí anh ta bị lấp đầy bởi công việc thì anh ta sẽ không bị nỗi sợ hãi bệnh tật làm suy yếu. Ta có trí não là để lao động, và khi nó trì trệ thì mọi vấn đề sẽ nảy sinh. Những sợ hãi và lo âu thường len lỏi vào tâm trí khi ta rảnh rỗi và tàn phá sức khỏe. Có sự khác biệt rất lớn giữa việc hào hứng tham gia các hoạt động với sức sống mãnh liệt và sự hay thay đổi, dửng dưng và gượng ép, những điều luôn gắn với thể chất yếu ớt. Người đầy sức sống sẽ có nỗ lực sáng tạo vĩ đại.

Phần đông mọi người thực hiện công việc của mình một cách máy móc và xem nó như một kiếp lao dịch không tránh khỏi, trong khi nên xem công việc là niềm vui, như lẽ ra sẽ thế nếu tất cả người lao động ở vào đúng nơi dành cho mình và chỉ làm việc khi nào họ thấy hứng khởi và khỏe mạnh. Chỉ khi đó việc tập luyện não bộ và cơ bắp mới mang đến cảm giác hạnh phúc, và lao động sẽ là một liều thuốc bổ chứ không phải việc cực nhọc. Lao động, cũng như tôn giáo, “không được tạo ra để làm chúng ta cảm thấy khổ sở hơn”.

Khi một người tìm thấy mục đích sống và đang làm công việc anh ta yêu thích thì người đó vừa khỏe mạnh hơn vừa hạnh phúc hơn. Việc đạt được thành công, điều trái tim ta khao khát, cũng giúp cải thiện sức khỏe và mang lại hạnh phúc. Nhìn chung, chúng ta không những tìm thấy gia tài của bản thân ở nơi trái tim ta thuộc về mà còn ở sức khỏe nữa.

“Người yêu lao động sẽ giành được mọi sự ưu tiên từ các thánh thần”, bác sĩ Crane nói. Nếu tất cả chúng ta đều đang ở đúng nơi dành cho mình, đang làm những điều đúng đắn mà tự nhiên đã lên kế hoạch cho ta thực hiện, thì công việc của chúng ta sẽ chỉ như một buổi vui chơi. Nếu chúng ta đặt hết trái tim mình vào công việc thì sẽ chẳng có va chạm hay mối bất hòa nào cả, chính hai điều đó sẽ khiến chúng ta kiệt sức, chúng làm thiếu sức sống và lãng phí sức mạnh trí não. Nếu bạn yêu thích công việc của mình thì nó sẽ không còn là kiểu công việc cực nhọc chán chường nữa. Ngược lại, nó sẽ là niềm vui, là tác nhân kích thích không ngừng.

Nhiều người không thể đánh giá nổi khác biệt vô cùng lớn giữa lao động khi não bộ và các cơ bắp ở trạng thái hiệu suất cao nhất và việc ép buộc chúng phải làm việc khi đang mệt mỏi. Không ai có thể là chính mình khi các trung tâm thần kinh đang bị kiệt quệ do quá tải hoặc do thiếu năng lượng. Chất lượng của suy nghĩ, hoài bão, năng lượng, mục tiêu và các ý tưởng của một người phụ thuộc hầu hết vào sức khỏe.

Không gì là ảo tưởng hơn việc nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được nhiều thành quả bằng cách lao động thật nhiều giờ mỗi ngày, kéo căng não bộ và cơ thể đến giới hạn chịu đựng, hơn là bằng cách lao động với thời gian, mức độ căng thẳng, mệt mỏi ít hơn, với tinh thần tươi mới và cường độ mạnh hơn. Làm việc hiệu quả là điều không thể đối với những bộ não kiệt sức vì thiếu nghỉ ngơi và thiếu ngủ. Thậm chí hoàng đế Napoleon cũng đã không thể suy nghĩ thấu đáo khi não bộ ông được nuôi dưỡng bằng nguồn máu nhiễm độc. Bởi khi dòng máu, các tế bào não và các tế bào thần kinh bị chất độc xâm nhiễm thì tri giác sẽ yếu dần và khả năng nhận thức giảm dần, kéo theo đó sẽ là tinh thần lãnh đạm, hoài bão dần tan và những ý tưởng biến mất.

“Nghỉ ngơi chính là liều thuốc tốt,” Carlyle đã nói vậy. “Hãy để dạ dày bạn được ngơi nghỉ khi bạn mắc chứng khó tiêu; hãy để bộ não bạn được thư giãn khi bạn phải lo lắng và gánh vác công việc.”

Hãy giữ cơ thể thật mạnh khỏe, và ngay khi nó bắt đầu tệ hại cho dù chỉ một chút thôi, ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt rã rời, lo âu, thoái chí, thì bạn cần dừng lại một chút và rồi vực mình dậy bằng nguồn lực mạnh nhất sẽ giúp bạn sáng tạo và cân bằng.

Mẹ tự nhiên đòi hỏi con người phải trở nên lớn lao nhất có thể. Nếu vi phạm những quy luật của bà thì anh sẽ phải trả giá đắt, dù cho anh có đang ngồi trên ngai vàng đi nữa. Phần thưởng lớn của cuộc đời thường dành cho những người có thể chất vạm vỡ. Rất nhiều lần con người đã biến bản thân trở thành nô lệ của thất bại, và đã gặp trở ngại, chỉ vì không học được tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc luôn duy trì một thể chất tốt, luôn giữ cho bản thân khỏe khoắn, để mang lại khả năng thành công cao nhất. Nghệ thuật của mọi loại hình nghệ thuật chính là việc làm tươi mới chính mình, tự trẻ hóa bản thân.

Một số người thậm chí không đem theo nổi 5% năng lượng và khả năng của họ để tham gia vào nhiệm vụ lớn của cuộc đời, vào kế sinh nhai của họ. Họ đã lãng phí phần lớn năng lượng. Có lẽ 10% đã rơi tõm vào ly bia; 10% nữa lơ lửng trong khói thuốc; có thể họ đã quăng mất 25% năng lượng của mình khi cố gắng có được khoảng thời gian vui vẻ, khi theo đuổi những thú vui; 10% nữa vào sự trì trệ và các nỗ lực không có hệ thống và không hiệu quả. Nhiều người mất một lượng lớn năng lượng vào nỗi lo lắng, hoang mang và buồn phiền, để rồi khi bước vào công việc, những cơ quan trong cơ thể họ đều kiệt quệ, yếu ớt.

Người muốn đạt được thật nhiều thành tựu trong cuộc sống, muốn chạm đến đỉnh cao nhất trong sự nghiệp và muốn duy trì sự tươi trẻ, mạnh mẽ cùng lòng nhiệt thành cho đến phút cuối thì phải có một lối sống điều độ. Người đó phải tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe, phải làm quen với cơ thể mình và mang đến vừa đủ mọi thứ mà nó cần để giữ nó luôn ở đỉnh cao của khả năng có thể đạt đến thành công. Người đó phải nhận thức rõ rằng nếu để năng lực tinh thần hoặc thể chất bị giảm sút thì mọi việc anh ta làm cũng sẽ tự bộc lộ sự yếu kém.

Chất lượng công việc không thể đạt đến mức cao khi bất kỳ bộ phận hay chức năng nào trên cơ thể bị tổn hại do tình trạng tinh thần hay thể chất yếu. Chắc chắn rằng, sự yếu đuối của bạn, bất kể vì nguyên do gì, sẽ hiện diện trong công việc hằng ngày của bạn và làm giảm chất lượng công việc đó, bất kể công việc đó là làm sách hay bán sách, dạy học hay đi học, hát hay vẽ, điêu khắc hay đào mương.

Thái độ trong công việc hay mục đích sống sẽ góp phần tạo nên mọi thứ mà chúng ta đạt được và mang lại thành công cũng như hạnh phúc thật sự cho ta.

Lao động tốt sẽ luôn được tưởng thưởng xứng đáng. Phương thuốc của Chúa chính là công việc mà ta yêu thích. Điều Chúa đặt định vì sự phát triển về sức mạnh thể chất lẫn tinh thần của một người, chính là lao động.

ÁNH NẮNG VÀ KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH

Tiến sĩ Wiley, nguyên Trưởng phòng Hóa học, thuộc Bộ Nông nghiệp tại Washington, đã nói rằng: “Một người đàn ông từng đến gặp tôi, các con anh ta đều đang bị cảm, và anh ta muốn một liều thuốc ho không chứa cồn. Tôi đã nói với anh ta rằng tôi có thể chỉ cho anh ta một phương thuốc chữa bệnh không có cồn, đó là quay về nhà và mở toang những cánh cửa sổ phòng ngủ của bọn trẻ ra. Một người sẽ không bao giờ bị cảm nếu không hít thở bầu không khíô nhiễm.” Sức sống của chúng ta phụ thuộc vào bầu không khí mà chúng ta đang hít thở, và nếu không khí bị ô nhiễm hoặc thiếu, chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả. Thật tệ khi phải hít thở không khí ô nhiễm cũng như uống thứ nước tù đọng. Cả hai đều đẩy nhanh quá trình nhiễm bệnh. Rất nhiều tòa nhà công cộng, các nhà thờ, nhà hát, thậm chí nhà của chúng ta, là những cái bẫy chết người, vì không đủ thông thoáng. Một lượng người đáng kể sẽ làm ô nhiễm không khí nhanh chóng, ngay cả khi số người đó ở trong những không gian lớn.

Con người không nên sống trong một căn nhà đóng kín cửa nóng hầm hập như lò nung, với một vài lỗ hoặc không có lỗ thông gió. Cần có một vòng tuần hoàn khí tự do trong nhà dù ngày hay đêm, vì thời điểm trong phòng không được thông gió cũng là lúc không khí bắt đầu xấu đi, bắt đầu chứa đầy chất độc tỏa ra từ cơ thể con người. Nguồn khí oxy mang lại sức sống sẽ mất đi rất nhanh chóng nếu không được bổ sung từ không khí ngoài trời. Sinh khí chỉ đến từ nguồn không khí trong lành và các hoạt động ngoài trời. Những người sống trong những ngôi nhà đóng kín, ngủ trong các căn phòng kín sẽ sớm giảm sút sức khỏe, họ sẽ dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm amidan, bệnh lao. Mọi căn nhà đều nên có phòng ngủ thông thoáng.

Có nhiều người sợ mắc bệnh cảm lạnh nếu mở cửa sổ hoặc ra đường vào những ngày trời rất lạnh; trong khi đó, sự thật là không khí lạnh, khô ráo, trong lành lại kích thích hệ hô hấp làm việc tốt và giúp ngăn ngừa cảm cúm.

Nơi nào ánh nắng không chiếu tới thì thầy thuốc sẽ đến.

Con người đang thật sự sống nhờ vào không khí. Ta vẫn có thể sống với cái dạ dày rỗng không trong 30 hay 40 ngày, thậm chí hơn thế nữa, nhưng lại không thể sống quá 2 phút mà không hít đầy không khí vào hai lá phổi. Thói quen ngồi cúi gập người của đa số những người đang làm việc bàn giấy hoặc tư thế ngồi gò bó sẽ làm giảm thể tích phổi và khiến hơi thở bình thường không đủ sâu, đủ lâu để lấy vào lượng oxy đủ làm căng hoàn toàn bề mặt phổi và để có lượng oxy đủ cho máu.

Rất nhiều người như chỉ đang sống nửa vời vì họ không biết làm sao để thở đúng cách. Trong nhóm những người sống nhiều ngoài trời, đặc biệt ở những quốc gia có nhiều đồi núi với dân số thưa thớt, nơi không khí đặc biệt trong lành, hầu hết các bé gái và thiếu nữ đều có đôi má hồng hào. Tất cả chúng ta đều biết những điều trên sẽ biến mất nhanh đến thế nào khi họ đến sống trong các thành phố, và họ sẽ nhanh chóng trở thành nạn nhân của bệnh lao phổi cùng các căn bệnh khác.

Rất nhiều người trong chúng ta chỉ dùng một phần rất nhỏ của hai lá phổi vào chức năng hô hấp; đỉnh của hai lá phổi không được không khí làm đầy. Kết quả, đặc biệt là với các cư dân thành thị, là những tế bào không được dùng đến này sẽ chứa đầy bụi than hoặc những thứ gây khó chịu khác, và dẫn đến chứng viêm phổi mãn tính. Tất cả các loại thuốc ở các hiệu thuốc, các viện điều dưỡng, và tất cả các bác sĩ trên thế giới không bao giờ có thể tạo ra những điều kỳ diệu như tự nhiên, bằng chứng là mỗi năm có hàng triệu người dân tìm về các vùng quê để được tái tạo sinh lực.

Từ tháng Sáu đến tháng Mười, dường như có một sự thay đổi kỳ lạ ở cư dân trong các thành phố. Như thể có phép màu, những đôi má hồng hào rám nắng thay thế cho vẻ nhợt nhạt; những đôi mắt lờ đờ lấy lại được vẻ tinh nhanh; những bước chân rã rời đã nhanh chóng trở nên mạnh mẽ, uyển chuyển; các tư thế lom khom nay đã thẳng lại; những ánh nhìn lo âu và chán chường đã bị thay bằng vẻ sáng sủa đầy hy vọng; tinh thần hăng hái sôi nổi và niềm vui đã đẩy lùi vẻ ảm đạm và nỗi buồn; những người mất đi nhuệ khí đã quay lại công việc của họ với nghị lực/nhiệt huyết mới, và những cơ bắp mềm nhão nay đã trở nên săn chắc và khỏe khoắn. Với các hoạt động mạnh mẽ ngoài trời, chúng ta buộc phải thở sâu hơn, dài hơn, và tất cả đều biết mình sẽ được tiếp thêm sinh lực nhiều đến thế nào với bài tập thể dục này.

Yếu tố quan trọng thứ hai sau yếu tố không khí trong lành và cũng góp phần nâng cao sức khỏe chính là ánh nắng. Có một câu ngạn ngữ cổ của người Ý là, “Nơi nào ánh nắng không chiếu tới thì thầy thuốc sẽ đến.” Nhiều người chỉ như đang sống một phần đời, vì họ không có đủ liều thuốc bổ này. Họ sống trong những ngôi nhà, căn phòng hay những căn hộ chung cư, nơi ánh Mặt trời hiếm khi lọt vào được. Đừng thắc mắc sao ta không thể tận hưởng niềm vui mạnh khỏe, hãy nhớ rằng luôn có chất độc trong bầu không khí thiếu ánh Mặt trời.

Nếu mọi người nhận thức được rằng Mặt trời là cội nguồn của tất cả sự sống, năng lượng, sức mạnh trí não, sức mạnh cơ bắp, năng lực và sức khỏe, thì họ sẽ không chấp nhận sống và làm việc trong những gác xép, tầng hầm hay những nơi ánh nắng Mặt trời hiếm khi chiếu tới.

Người cổ đại dường như đánh giá cao sức mạnh mang lại sức khỏe cho con người của ánh nắng Mặt trời hơn chúng ta thời nay. Ở thành Rome, gần như tất cả mọi người đều tắm nắng. Các bác sĩ đã nhấn mạnh khả năng chữa lành của ánh nắng.

Ánh nắng và sự ấm áp của Mặt trời giúp năng lượng, hoài bão và lòng can đảm thêm lớn mạnh.

Nếu muốn tinh thần và thể chất ở trạng thái tốt nhất, chúng ta phải rèn luyện thể chất nhiều hơn, hít thở không khí trong lành nhiều hơn và ở dưới ánh Mặt trời nhiều hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.