Khám Phá Luật Hấp Dẫn Để Mở Khóa Thành Công

Chương 4: HÃY TỰ TIN: “SẴN SÀNG CHIẾN THẮNG”Một thời gian trước, tôi có hỏi một doanh nhân rằng ông nghĩ thế nào về một doanh nghiệp, một bạn trẻ nọ đang làm việc cho ông ấy đã đánh bạo trả lời, cậu ta nói: “Nếu bất cứ ai có thể tạo lập một doanh nghiệp thì ông ấy cũng có thể bởi vì ông là người luôn sẵn sàng chiến thắng. Tôi chưa từng thấy ông ấy thất bại trong bất kỳ việc gì mà ông đảm nhận.”

Nếu tìm hiểu về những người đạt được thành công rực rỡ trong sự nghiệp, chúng ta sẽ thấy rằng họ đều là những người “sẵn sàng chiến thắng”. Ngay từ lúc bắt đầu, họ đã tự tin, mạnh mẽ, kiên trì và luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc họ đảm nhận. Thái độ của họ hết sức kiên định, nhắm thẳng đến mục tiêu, loại bỏ mọi nghi ngờ và sợ hãi, điều thường gây trở ngại, khốn khổ cho kẻ đánh giá thấp bản thân.

Người ta nói rằng sau thất bại đầu tiên ở Nghị viện – nguyên nhân làm sụp đổ chính phủ và ném Galdstone[4] ra khỏi vị trí quyền lực, ông vẫn đến văn phòng mỗi sáng với phong thái tự tin, oai nghiêm, vẫn đầy niềm tin vào tính công chính trong động cơ của ông và vào chiến thắng chung cuộc. Với những tâm hồn vĩ đại, không có gì là thất bại hoàn toàn. Thất bại chỉ là sự trì hoãn thành công, họ biết rằng thành công luôn gắn với những nỗ lực đúng đắn, rằng mỗi hạt mầm sẽ gắng sức để đơm hoa kết trái.

Khi mới 35 tuổi, Cyrus W. Field[5] đã rút khỏi ngành kinh doanh với khối tài sản khổng lồ. Trên thực tế, tất cả các nhà khoa học thời ông đều cho rằng việc đặt đường cáp ngầm xuyên qua Đại Tây Dương là bất khả thi, nhưng niềm tin trong ông đã khiến ông rút cạn gia tài của mình và đi xuyên Đại Tây Dương hơn 50 lần trước khi có tàu thủy tốc hành. Niềm tin vào bản thân và vào ý tưởng của mình đã giúp ông kiên định với công việc dù trải qua bao lần trì hoãn, trởngại và thất bại. Vào đúng ngày ông nghĩ rằng những nỗ lực của mình đã đưa đến thành công, ngày ông nghĩ rằng công việc vĩ đại của mình đã hoàn tất thì sợi cáp bị đứt rời giữa đại dương, thế nhưng ông vẫn không nhụt chí, vẫn luôn tin rằng kế hoạch của ông sẽ đi đến thành công. Ông là người “sẵn sàng chiến thắng”.

Sự tự tin và niềm tin vào công việc của một người đem đến kết quả thật tuyệt vời! Nó đẩy lùikẻ thù ở Verdun[6], nó làm Đại tướng Foch trở thành vị cứu tinh của nước Pháp trong trận Marne vào tháng Tám năm 1914. Một nhà cầm quyền người Pháp đã nói: “Một trận chiến thất bại là một trận chiến mà người ta tin bản thân mình sẽ thua, về ý nghĩa thực tế thì không trận chiến nào có thể thua được. Một trận chiến, do đó, chỉ có thể bị thua về mặt ý chí. Nếu thế thì một trận chiến cũng chỉ thắng về mặt ý thức thôi.”

Niềm tin vào bản thân và vào khả năng thành công của các kế hoạch của mình đã giúp Dewey vượt qua đạn pháo để giành chiến thắng ở vịnh Manila; nó cũng đã giúp Farragut[7]xuyên qua hàng phòng thủ của quân địch ở vịnh Mobile[8], nó đã giúp Pétain[9] và Diaz[10] tiến lên, cũng như đã giúp Nelson và Grant[11] giành chiến thắng. Nó vẫn là thuốc tiên trong thế giới phát minh, khám phá và nghệ thuật, nó giúp chúng ta có được hàng nghìn khúc ca khải hoàn trong chiến tranh và khoa học, những gì bị cho là không tưởng (những kẻ đa nghi và nhát gan).

Thành tựu trong đời của bạn chủ yếu phụ thuộc vào sự tự tin của bạn, vào niềm tin rằng bạn có thể làm được điều bạn đã bắt đầu. Nếu ngay từ đầu bạn đã nghĩ mình thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu được, bạn sẽ không bao giờ đảm trách được việc gì.

Nếu bạn muốn thành công, hãy không ngừng nghĩ đến chiến thắng. Đừng bao giờ để bất cứ ai nói bạn không thể làm tốt nhiệm vụ. Hãy bước đi như thể bạn đang diễu binh thắng trận. Hãy tạo ấn tượng này với tất cả những người bạn gặp. Hãy để khí thế chiến thắng toát lên qua ánh mắt kiên quyết để mọi người biết rằng sẽ không gì có thể làm bạn nản chí, bởi bạn là người sẵn sàng chiến thắng, bởi bạn luôn chiến thắng.

Nếu bạn muốn thành công, hãy không ngừng nghĩ đến chiến thắng. Đừng bao giờ để bất cứ ai nói bạn không thể làm tốt nhiệm vụ.

Nếu bạn là ông chủ, các nhân viên của bạn sẽ luôn để tâm xem khi nào bạn đến sở làm với tư thế chiến thắng, với sự tự tin và khi nào bạn xuất hiện trong hình ảnh một người bại trận, đầy nghi ngờ và thất vọng. Người ta không cần bất cứ bằng chứng nào về sức mạnh như thần của Hercules. Mọi người chỉ cần nhìn vào chàng để thấy hình ảnh một người chiến thắng, một người khổng lồ.

Xuất hiện với hình ảnh một người chiến thắng, toát lên vẻ chiến thắng trong mọi hành độngchính là bước đầu để tiến đến thành công. Tâm thế chiến thắng này sẽ truyền sự tự tin cho những người khác. Hãy đi đứng, nói chuyện và hành động như thể bạn đã là con người mà bạn khao khát trở thành, và rồi bạn sẽ dần thay đổi được hoàn cảnh.

KẺ CHIẾN THẮNG SỐ MỆNH, SUY NGHĨ CỦA CHÚNG TA

Carlyle từng nói rằng chúng ta chinh phục số mệnh bằng suy nghĩ của bản thân, Shakespeare vĩ đại cũng đã nói rằng “Không phải vì số phận, mà vì chính chúng ta, những đứa trẻ yếu ớt.”

Ngày nay, thế giới đang nhận ra thực tế rằng suy nghĩ của chúng ta, chính là những nguồn lực, và nhờ chúng mà chúng ta tạo nên bản thân. Những nguồn lực này đang không ngừng định hình tính cách và địa vị của chúng ta. Chúng ta không thể nào chạy trốn suy nghĩ của mình, ta chính là những gì ta nghĩ.

Số mệnh của ta là may mắn hay nghiệt ngã, tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ của ta. Chẳng có số mệnh nào đi lệch với tâm tính của ta. Chúng ta là số mệnh của chính mình, chúng ta kiểm soát vận mệnh của bản thân. Biết bao người cả đời làm những điều nhỏ nhặt chỉ vì những suy nghĩ thoái chí! Nguyên do của phần lớn thất bại trong đời mỗi người là vì không hiểu thấu mối quan hệ giữa suy nghĩ và thành tựu.

Người nào có khả năng giữ cho tâm trí mình luôn đầy những suy nghĩ lạc quan, tự tin, hy vọng và vui vẻ thì người đó đã phá giải được một trong những bí ẩn lớn trong đời. Sự tự tin thật sự là tướng Foch của đội quân tinh thần. Nó nhân đôi, nhân ba sức mạnh của bạn.

Niềm tin là động cơ khiến ta tập trung vào mục tiêu, do đó phát triển sức mạnh để đạt được mục tiêu. Niềm tin nói với chúng ta rằng chúng ta có thể tiến lên an toàn, nó là một lãnh đạo siêu phàm không bao giờ làm ta lạc lối. Nhưng ta phải luôn chắc chắn rằng đó chính là niềm tin chứ không phải tính tự tôn hay ích kỷ đang thúc đẩy ta. Có sự khác biệt lớn giữa hai điều trên, và không ai sống đúng với bản thân lại có thể nhầm lẫn. Jean Paul Richter[12] từng nói rằng người khó chịu nhất mà ông từng gặp là một kẻ tự cao tự đại, kẻ có thể không bao giờ nhắc đến tên mình mà không ngả mũ và cúi mình trước bản thân.

Những gì chúng ta coi là tính độc tôn khó chịu thường là biểu hiện của sự tự tin. Những người vĩ đại thường rất tự tin. Wordsworth[13] tin chắc về vị trí của mình trong lịch sử, và không bao giờ lưỡng lự khi nói về điều đó. Dante [14] đã tiên đoán được danh tiếng của chính mình. “Sợ gì chứ,” Julius Caesar[15] đã nói với viên thủy thủ đang run sợ trong một trận bão, “nhà ngươi đang chở Ceasar và những vận may của ông ta đấy.” Khi làm điều đúng đắn, khi đi đúng hướng, khi đặt niềm tin vào bản thân và vào trật tự thiêng liêng của vạn vật, ta sẽ không bao giờ bị nao núng.

Chẳng lời chế nhạo hay bức biếm họa nào, cũng chẳng có nỗi kinh sợ nào hay sự ruồng bỏ của bạn bè có thể làm lung lay niềm tin của Lincoln về khả năng chèo lái đất nước vượt qua cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Foch, Haig, Diaz, Pershing, Napoleon, Ceasar và tất cả những nhân vật vĩ đại khác của hiện tại và những thế kỷ trước đều có niềm tin mãnh liệt vào bản thân. Chúng ta không có cách nàogiải thích được cho những thành tựu của Luther, của Wesley hay của Savonarola. Nếu không có niềm tin tuyệt vời, nếu không tự tin vào sứ mệnh của mình đến thế thì làm sao cô thôn nữ chân chất Jeanne d’Arc có thể dẫn đầu và chỉ huy quân đội Pháp?

Nhân loại đã có thể tiến chậm hơn hàng thế kỷ nếu không có những người tự tin đảm đương những trọng trách của họ, họ có sự kiên trì bền bỉ và quyết tâm để tiếp tục tiến lên ngay cả khi thế giới phản đối họ.

Không quan trọng người khác nghĩ gì về bạn, bất kể họ gọi bạn là kẻ hoang tưởng, lập dị hay kẻ mộng mơ đi nữa, bạn vẫn phải tin vào chính mình. Bạn sẽ bỏ rơi bản thân ngay khi mất đi sự tự tin.

Bạn có thể mất đi tài sản, sức khỏe, danh tiếng, thậm chí cả sự tin cậy của những người khác, nhưng vẫn luôn còn hy vọng cho bạn, miễn là bạn giữ được niềm tin vững vàng vào bản thân. Nếu bạn không bao giờ mất đi niềm tin và vẫn không ngừng cố gắng thì thế giới sớm muộn cũng sẽ mở lối cho bạn. Xét về mặt tinh thần, thường là an toàn khi tin tưởng những người có niềm tin vào bản thân, còn khi một người nghi ngờ chính mình thì đó chính là lúc anh ta bị người khác nghi ngờ.

Một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ thất bại là vì họ thiếu niềm tin vào tiếng gọi của bản thân. Họ không tin tưởng bằng cả con tim mình rằng họ được sinh ra để làm điều đặc biệt mà họ đang đảm trách. Kết quả là họ không thực hiện nổi phân nửa nhiệm vụ của mình. Mỗi bạn trẻ nên thấu triệt rằng cần có niềm tin vào chính mình, vào sứ mệnh cuộc đời và làm sao để chăm chỉ thực hiện công việc đó. Họ nên được dạy rằng họ cần hướng đến thành công và tin rằng mình được sinh ra để thành công, như hạt đấu đã được định sẵn sẽ mọc thành cây sồi.

Không có niềm tin vào bản thân và ý chí sắt đá thì con người sẽ chỉ là con rối trong trò may rủi.

Không quan trọng người khác nghĩ gì về bạn, bất kể họ gọi bạn là kẻ hoang tưởng, lập dị hay kẻ mộng mơ đi nữa, bạn vẫn phải tin vào chính mình. Bạn sẽ bỏ rơi bản thân ngay khi mất đi sự tự tin.

Việc có niềm tin vững mạnh vào Chúa và vào cái kết hạnh phúc của cuộc đời sẽ giúp củng cố lòng dũng cảm và sự tự tin, giúp bôi trơn cỗ máy cót két đang tạo ra những nỗ lực thường nhật của ta.

Có niềm tin vào Chúa đồng nghĩa với có niềm tin vào bản thân, và đó là nền tảng của lòng dũng cảm. Chúng ta có thể nuôi dưỡng nó bằng cách lấy cảm hứng từ tất cả những điều cao quý và đúng đắn, bằng cách sử dụng mọi biện pháp khả thi để cải thiện bản thân. Và ý nghĩ mình có thể làm được sẽ giúp tạo ra nguồn sức mạnh để đạt được mục tiêu.

Chính sự tự tin đã dẫn dắt Bulwer, dù cho cuốn tiểu thuyết đầu tay, vở kịch đầu tiên, những bài thơ đầu tiên và những bài diễn văn đầu tiên của ông đều thất bại, nhưng ông đã không ngừng nỗ lực, vượt qua thất bại và những lời châm chọc để đạt được thành công.

Chẳng có mất mát nào lớn hơn mất đi sự tự tin trong mình, bởi vì khi mất tự tin sẽ chẳng còn gì có thể xây dựng lên được nữa. Con người không thể đứng thẳng được nếu không nhờ vào xương sống giàu canxi chắc khỏe.

Nhiều người trong những đội quân bại trận ngày nay đã có thể tạo ra những kỳ tích nếu họ tin tưởng vào bản thân, dũng cảm chiến đấu và thấy được những khả năng lớn mạnh của bản thân. Không gì có thể nhân khả năng của một người lên nhiều lần hay đưa đến những tình huống thuận lợi hơn là niềm tin vào bản thân. Niềm tin có thể mang đến thành công cho người chỉ có một tài năng duy nhất, trong khi người nhiều tài năng hơn cũng sẽ thất bại nếu không có nó.

Hãy xem con người đó là kẻ thù đang làm lung lay niềm tin của bạn vào bản thân, vào năng lực để thực hiện những việc mà bạn đã đặt hết con tim khối óc vào đó, vì khi sự tự tin của bạn biến mất thì sức mạnh của bạn cũng ra đi. Đừng quên rằng thành tựu bạn đạt được sẽ không bao giờ có thể cao hơn niềm tin vào bản thân của bạn.

Hãy hướng về phía mục tiêu, hãy luôn kiên định hướng tới hoài bão, bất kể nó là gì đi nữa, hãy quyết tâm không bao giờ chấp nhận thất bại và bằng tư duy, sự kiên quyết, bạn sẽ tạo ra động lực khổng lồ để nâng tầm chính mình. Nếu bạn kiên nhẫn duy trì thái độ chiến thắng đối với mục tiêu của mình và có được sự gan dạ cùng sức chịu đựng bền bỉ để bám trụ cho đến phút cuối thì chiến thắng sẽ đến với bạn.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một người đặc biệt thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, hãy nhớ rằng anh ta thường nghĩ đến hoài bão của mình, tư duy và năng lượng đã giúp anh đạt được mục tiêu. Thành công anh đạt được chính là kết quả của niềm tin vào bản thân, của nhận định về sức mạnh và những năng lực của mình.

KẺ “BIẾT” RẰNG MÌNH CÓ THỂ

Gần đây một người bạn của tôi, tuổi đời còn khá trẻ, bất ngờ được yêu cầu đảm nhiệm một vị trí công việc đang tạm bị bỏ trống và cao hơn vị trí hiện tại của anh rất nhiều. Mặc dù thế, anh đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ của vị trí cao hơn này đến nỗi cấp trên phải khen ngợi và giữ anh lại vị trí đó.

Anh chàng này đã làm việc rất nhiều năm với mức lương khiêm tốn, và anh nói rằng anh chưa bao giờ mơ đến việc được thăng tiến đột ngột như thế. Thực tế là, anh đã bắt đầu có cảm giác anh không có mấy giá trị và rằng anh có vẻ thất bại. Anh biết rằng anh có năng lực với những định hướng rõ ràng, nhưng anh lại không dám bắt đầu hay đi trước trong bất cứ việc gì. Suốt những năm đó, việc thiếu tự tin vào bản thân đã ảnh hưởng đến khả năng của anh giống như sợi dây níu giữ quả bóng. Nhưng khi anh nhận ra rằng anh thật sự có năng lực gánh vác trọng trách, khi những doanh nhân điềm đạm cho anh thấy niềm tin họ đặt vào anh khi giao cho anh quản lý một doanh nghiệp lớn thì lúc đó năng lực của anh tăng lên gấp ba lần. Niềm tin được thức tỉnh đã tạo nên một con người mới trong anh. Anh bắt đầu nghĩ rằng mình cũng có giá trị nào đó, rằng sau cùng thì mình cũng là ai đó có một vị trí nhất định, và kể từ đó anh đã tiến bộ rất nhanh.

Một lý do cho việc con người chạm đến những khả năng có thể của bản thân, đến được lời hứa hẹn của nó, một lý do tại sao chúng ta nhìn thấy những người có năng lực tuyệt vời đang làm những việc bình thường khắp mọi nơi là bởi vì họ chưa nghĩ được nổi một nửa năng lực bản thân. Chúng ta không nhận ra khả năng phi thường của bản thân và không biết sử dụng nó. Sandow[16] đã không thể rời khỏi ghế được nếu nhà thôi miên thuyết phục rằng anh không thể. Anh phải tin rằng anh có thể đứng lên trước khi anh có thể làm thế, vì “Anh không thể làm nếu anh nghĩ anh không thể”, cũng như “Anh có thể làm nếu anh nghĩ anh có thể”.

Hãy cho một kẻ sa cơ lỡ vận một ý niệm về cái tôi tốt đẹp hơn, lớn lao hơn của chính anh ta, hãy cho anh ta được nhìn thoáng qua những năng lực của mình; hãy cho anh ta thấy rằng vẫn còn điều gì đó bên trong anh ta đang được giải phóng, rằng vẫn có những nguồn lực to lớn bên trong anh ta chưa được phát triển, rằng anh ta có thể tạo nên thành công rực rỡ; hãy đánh thức hoài bão của anh ta, khơi dậy những giấc mơ bị bỏ quên và sau đó chẳng điều gì có thể ghìm chân anh ta được nữa. Không gì khác có thể truyền nhuệ khí cho bạn niềm tin vào sự vĩ đại của bản thân, vào những năng lực kỳ diệu của chính bạn. Đừng quan tâm, ngay cả khi mọi người gọi bạn là kẻ kiêu căng ngạo mạn hay tự cao tự đại.

Đức giám mục R. C. Mitchell của Tòa thánh Paul đã nói: “Khi Chúa có một nhiệm vụ to lớn cần thực hiện, Ngài thường chọn một người và trao cho anh ta lòng tự tôn để anh ta có thể giải quyết được việc đó”. Những người làm nên việc lớn trong lịch sử thường có tính cách mà phần lớn mọi người xem là lòng tự tôn cao ngút. Họ chính là những người có niềm tin mãnh liệt vào bản thân. Thay vì xem nó là sự tự cao tự đại, tôi tin rằng đó chính là niềm tin mãnh liệt, sinh ra từ việc nhận thức được năng lực để thực hiện những trọng trách của họ. Cái gọi là tính tự tôn trong những người thật sự vĩ đại này nên được xem như là sự biểu hiện của lòng tự tin dựa vào tri thức cá nhân, thứ đã tiết lộ cho họ những nguồn lực dự trữ, những sức mạnh tiềm ẩn của họ và những nguồn lực mà người khác không nhìn thấy được, và bởi vì không nhìn thấy được chúng nên người khác coi họ là những kẻ tự cao tự đại. Họ đã nhầm lẫn sự tự tin với lòng tự cao.

Chính nhờ niềm tin mãnh liệt vào bản thân mà Napoleon đã biến mình thành vị vua vĩ đại nhất trong tất cả những vị vua cùng thời. Cứ gọi nó là tự cao tự đại, mê tín hay bất cứ thứ gì, nhưng chính niềm tin mà Napoleon đặt vào định mệnh của mình đã cho ông thêm sức mạnh và giúp ông không chệch hướng khỏi mục tiêu. Bí mật của sự táo bạo ở ông chính là niềm tin không thể dập tắt rằng khi khẩu súng chưa được tạo ra, viên đạn được đúc và lưỡi lê được tôi luyện đã có thể giết chết ông. Không có niềm tin vào bản thân, không kiên định thì không trí tuệ nào có thể mang ông đến với thành công được. Nếu ông từng sợ cái chết, từng sợ bàn tay của kẻ ám sát hay lo lắng điều gì đó có thể cản trở ông thì những điều đó đã có thể lấy đi rất nhiều sức mạnh trong ông. Thế nhưng Napoleon không bao giờ do dự, không bao giờ nghi ngờ rằng ông đã được sinh ra để làm những điều vĩ đại: để trở thành chỉ huy quân đội tài ba, để trở thành người thống trị những vùng đất rộng lớn. Chính niềm tin này đã giúp ông có khả năng thực hiện những điều mà đối với kẻ khác là không thể.

Mỗi lúc bạn chấp nhận sự yếu đuối, kém năng suất hay thiếu khả năng thì bạn đang làm giảm sự tự tin, và điều đó hủy hoại nền tảng của mọi thành tựu.

Bạn không thể cản trở một người có niềm tin mãnh liệt vào bản thân họ. Anh ta không thể bị dìm xuống, không thể bị nhạo báng, không thể bị bình phẩm hay chỉ trích. Không sức mạnh nào trên Trái đất này có thể ngăn một người “biết” rõ khả năng của mình. Nghèo khổ không thể làm anh thoái chí, sự xui rủi không thể nào cản trở anh, gian khổ nào cũng không thể thay đổi lộ trình của anh ta dù chỉ một chút. Dù xảy ra chuyện gì, anh đều giữ vững mục tiêu, không ngừng tiến lên và đạt được mục tiêu. Cách mà thế giới tạo ra con đường cho một người kiên quyết và cách mà những chướng ngại được gạt khỏi con đường của một người kiên định chỉ tin vào bản thân mình thật lạ lùng.

Mặt khác, không ai có thể làm điều mà anh ta nghĩ mình không thể. Lý do hàng nghìn người thất bại trong đời, bươn chải trong sự tầm thường dù họ có năng lực làm điều gì đó to lớn hơn rất nhiều chính là vì họ thiếu tự tin. Nhiều người đã bắt đầu đời mình với rất nhiều hy vọng về thành công, nhưng rồi họ sớm hạ thấp giá trị bản thân bằng sự ngờ vực hay chê bai chính mình. Họ sợ phải thực hiện những bước cần thiết để tiến bộ. Giây phút mà bạn bắt đầu nghi ngờ và bắt đầu mất đi niềm tin vào bản thân chính là lúc bạn đầu hàng kẻ địch.

Mỗi lúc bạn chấp nhận sự yếu đuối, kém năng suất hay thiếu khả năng, bạn đang làm giảm sự tự tin, và điều đó hủy hoại mọi thành tựu.

Hãy không ngừng tự tin, không ngừng tin vào năng lực của bạn. Hãy tin vào chính mình, hãy biết rằng bạn được sinh ra để thống trị những thứ quanh mình. Hãy quả quyết rằng bạn sẽ làm chủ chứ không làm nô lệ của hoàn cảnh. Đừng bao giờ nói “Tôi không thể” mà hãy luôn nói “Tôi có thể, và tôi sẽ làm được”.

Nếu bạn rụt rè nhút nhát, ngờ vực, sợ thất bại, bạn có thể củng cố lòng dũng cảm và tăng sự tự tin bằng những cuộc trò chuyện chân tình với cái tôi của chính bạn, bằng cách thường xuyên khẳng định “Tôi phải”, “Tôi có thể”, “Tôi sẽ”. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn không kiên quyết biến những lời nói của bạn thành sự thật như những người lính Pháp đã làm tại trận Verdun thì những lời đó không chỉ vô dụng mà còn tệ hơn nữa.

KHI BẠN CẢM THẤY MỌI VIỆC NẰM NGOÀI VÒNG KIỂM SOÁT

Có bao nhiêu người mà chúng ta biết luôn tự bào chữa cho bản thân bằng cách không ngừng nói rằng họ mệt mỏi, họ “cạn kiệt năng lượng”, họ đã “vắt hết sức mình”, họ đã “dồn hết sức lực”, trong khi thực tế là họ “mất kiểm soát bản thân!”. Thật ngạc nhiên khi những người này có rất ít niềm tin vào sức chịu đựng của bản thân đến độ họ thường rơi vào vai nạn nhân của những cơn bệnh vặt vãnh hay sống một cuộc đời có quá ít thành tựu? Trước khi có thể chiến thắng trong cuộc đời, ta phải tin vào sức mạnh bản thân.

Khi Jane Addams rời đại học, cô đang trong tình trạng đau yếu đến độ các bác sĩ đã nói rằng cô không thể sống quá sáu tháng. “Được thôi”, cô nói “Tôi sẽ dùng sáu tháng đó để tiến gần nhất có thể đến một việc mà tôi muốn làm cho nhân loại”.

Chúng ta đều đã thấy rằng Addams đã phục hồi sức khỏe và thấy việc vĩ đại mà cô đã làm được cho nhân loại, đó là sáng lập và điều hành Hull House, một tổ chức có rất nhiều hoạt động hữu ích, chẳng phải điều này là nhờ niềm tin mãnh liệt của cô vào Chúa và vào sức mạnh phi thường trong bản thân cô sao?

Tinh thần sẽ quyết định những điều tạo nên một cuộc đời, bất kể nó là điều kiện để xây dựng hay phá hủy cuộc đời đó. Mỗi người đều có khả năng kéo dài cuộc đời mình, nhưng trước hết người đó phải hiểu được nguyên tắc tinh thần. Một cơ thể khỏe mạnh, đầy sinh khí là điều không thể đối với kẻ luôn tin rằng họ đang đau ốm, rằng thể chất của họ sẽ suy yếu, rằng khả năng của họ đang dần yếu đi. Tâm trí con người tự tạo ra giới hạn của chính nó. Chính suy nghĩ của một người sẽ đặt ra những giới hạn cho họ.

Hãy nghĩ đến một đứa trẻ đang trưởng thành như bao trẻ em khác, nhưng nó không ngừng bị đâm chọc vào suy nghĩ rằng có lẽ nó bị di truyền ung thư hay lao phổi, hay bệnh gì đó đã gây ra cái chết của bố hoặc mẹ nó, và có lẽ cuối cùng cũng sẽ minh chứng số mệnh tiền định lên nó mà thôi! Kiểu không ngừng mong đợi bệnh tật này sẽ có ảnh hưởng trầm trọng lên đứa trẻ và làm mất đi những cơ hội của nó từ đầu đời.

Mọi bác sĩ đều biết rằng bệnh nhân đang ở trong giai đoạn nguy kịch chỉ có thể hồi phục khi người đó hoàn toàn tin rằng anh ta sẽ khỏe lại. Chỉ với hy vọng bệnh tình thuyên giảm nhờ vào một phương thuốc hay một chuyên gia tên tuổi nào đó mà người bệnh có được niềm tin to lớn, thường có tác động một cách thiết yếu lên các phản ứng hóa học của cơ thể anh ta trong tất cả những quá trình tiến triển thể chất, giúp khuấy động những tiềm năng chữa lành, những năng lượng sáng tạo bên trong người đó và thay đổi hoàn toàn anh ta.

Nếu năng lượng trong các tế bào của cơ thể tại thời điểm tan rã đã có thể được củng cố bằng niềm tin mạnh mẽ thì cuộc đời của vô số người đã có thể tiếp diễn. Điều này đặc biệt đúng tại thời điểm con người chết dần trong buồn thảm và nản lòng, sau khi được thông báo rằng khoa học không thể làm gì hơn để giúp anh ta, rằng chẳng còn hy vọng nào cho anh ta và anh ta phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Trong vô số ca bệnh, sức sống cần thiết để duy trì cuộc sống và giữ vững tinh thần đã bị tước mất khỏi bệnh nhân vì họ thiếu niềm tin vào sức sống của mình, điều đó đã đập tan hy vọng chữa khỏi bệnh tật. Không may là không phải tất cả chúng tađều có thể nỗ lực như Addams.

Tình trạng sức khỏe của bạn phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của bạn. Nếu bạn tin chắc rằng bạn sẽ không bao giờ mạnh khỏe, nếu bạn cảm thấy mình bị di truyền một thể chất yếu ớt hay mang mầm bệnh nào đó, bạn sẽ không bao giờ thật sự khỏe mạnh được.

Nếu bạn tin mình luôn khỏe mạnh và đầy sinh lực, nếu bạn nghĩ rằng bạn đang thừa hưởng một sức mạnh phi thường thắng được mọi thứ bệnh di truyền nào, rằng bạn là vị thần có thể tạo ra mọi thứ và không gì có thể kéo bạn khỏi chính mình thì sức khỏe của bạn sẽ biểu hiện đúng như thế.

Rất nhiều người là kẻ thù tệ nhất của chính họ. Lúc nào họ cũng cảm thấy “khó chịu” trong trò chơi cuộc đời này vì họ luôn nghĩ đến điều xui rủi và luôn mang tâm trạng chán nản. Mọi thứ phụ thuộc vào lòng dũng cảm, tự tin vào khả năng giữ được cái nhìn lạc quan và đầy hy vọng của chúng ta. Chúng ta thấy tất cả mọi người cũng giống như mình, với những tham vọng to lớn đang làm những việc bình thường nhất, chỉ bởi vì có quá nhiều ngày khi họ cảm thấy chán nản hoặc “buồn bã”, hoặc không “cảm thấy thích”, cảm thấy miễn cưỡng và mở lối cho những tình cảnh đáng chán này.

Bất kể bạn có cảm thấy thích hay không, chỉ cần bạn khẳng định rằng bạn thích làm điều đó, rằng bạn có thể làm tốt nhất, hãy nói ra điều đó một cách quả quyết, và nó sẽ trở thành sự thật. Tất cả những sự cải thiện là kết quả của việc thay đổi suy nghĩ, đảo ngược lối tư duy.

Khi bạn cảm thấy cơn chán nản hoặc “nỗi buồn” đang đến gần, hãy dồn sự tập trung vào những điều ngược lại, hãy giữ lấy sự vui vẻ, tự tin và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những kẻ thù đang chọc gậy bánh xe và làm cuộc sống của bạn khốn khổ nhanh chóng biến mất, cũng như bóng tối tan đi khi những tấm rèm cửa được mở ra và ánh sáng tràn vào. Chúng ta không chạy khỏi bóng tối mà xua tan nó bằng ánh sáng.

Mọi thứ sẽ tốt đẹp khi ta tạo ra một bầu không khí lành mạnh, một bầu không khí của hy vọng. Điều này sẽ cho phép ta nhận ra được những giấc mơ đời mình. Bất cứ điều gì giúp tinh thần tốt lên cũng giúp thể chất tốt lên. Suy nghĩ tự tin, lạc quan không chỉ là liều thuốc bổ tinh thần tuyệt vời mà còn là liều thuốc bổ thể chất.

Làm sao cơ thể có được sức mạnh chống lại bệnh tật khi mà chúng ta lúc nào cũng chấp nhận sự yếu đuối và tự ti? Làm sao ta có thể mong chờ sự hòa hợp trong vương quốc thể chất của ta khi mà chính ta luôn bế tắc trong mâu thuẫn tinh thần?

Khi bạn cảm thấy cơn chán nản hoặc “nỗi buồn” đang đến gần, hãy dồn sự tập trung vào những điều ngược lại, hãy giữ lấy sự vui vẻ, tự tin, và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những kẻ thù đang chọc gậy bánh xe và làm cuộc sống của bạn khốn khổ nhanh chóng biến mất, cũng như bóng tối tan đi khi những tấm rèm cửa được mở ra và ánh sáng tràn vào.

Đừng cho phép bản thân nghĩ rằng bạn không phải là người làm chủ hoàn toàn chính mình. Hãy mạnh mẽ vượt lên bệnh tật và không chấp nhận để bản thân trở thành nô lệ của sự yếu đuối.

Có một thứ trong bản thân mỗi chúng ta giúp ta chống lại tất cả những mầm bệnh, chính là sự siêu phàm được ban cho. Bí mật của tất cả sức mạnh thể chất lẫn tinh thần đều nằm trong nhận thức về mối liên kết sống còn của bản thân với sức mạnh vô tận. Điều này mang lại sự tự tin, vì chúng ta biết rằng chúng ta được chia sẻ sức mạnh vô tận khi là những đứa con của Thượng đế. Việc chiêm nghiệm sự thật này sẽ cho thấy một sự ủng hộ tuyệt vời cho suy nghĩ của ta, củng cố sự tự tin của ta.

Khi chúng ta thấy nguồn năng lượng vĩ đại xuyên qua mọi tế bào trong cơ thể, ta sẽ có được cảm giác an toàn, sẽ được đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc, thành công, điều mà chẳng thứ gì khác có thể đem đến.

BẠN CÓ CHỨNG CỨ VỀ SỨC MẠNH CỦA BẢN THÂN KHÔNG?

Bạn sẽ tiếp cận một người như thế nào khi bạn đang tìm kiếm một vị trí công việc, một thiện ý hay một lời đề nghị? Bạn có nhìn vào mắt người đó và nói điều bạn muốn không? Bạn có tiến đến gặp người đó với sự tự tin và chắc chắn, với nhận thức về khả năng và sức mạnh của bạn không? Nếu có thái độ như thế thì bạn có biết rằng bạn sẽ rất có khả năng đạt được thứ bạn muốn hay không? Tâm trạng của chúng ta là thứ dễ lây lan, và người bạn muốn tiếp cận sẽ cảm thấy được bạn đang tự tin hay không.

Nếu bạn không tự tin vào bản thân thì chẳng phải rất vô lý khi bạn mong chờ những người khác đặt niềm tin vào bạn hay sao?

Nếu đang tìm kiếm một vị trí công việc, bạn phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tương lai về khả năng khác biệt và sức khỏe tốt đảm bảo thực hiện được công việc mà bạn ứng tuyển.

Biết bao nhiêu người tìm việc đã đến buổi phỏng vấn với vẻ lãnh đạm, chán nản, thoái chí và thờ ơ! Họ đã tự nhủ trước khi nộp đơn xin việc rằng họ sẽ chẳng giành được vị trí đó, và dĩ nhiên họ thất bại. Họ không tin rằng họ có giá trị nào đó, rằng họ sở hữu năng lực mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Không ai muốn tuyển dụng một người đầy nghi ngờ, lưỡng lự, dao động và trốn tránh. Một nhà tuyển dụng khôn ngoan sẽ muốn tuyển một người tự tin, một người ngẩng cao đầu và di chuyển dứt khoát, nhanh chóng tiến đến mục tiêu của họ. Nếu bạn gây ấn tượng mình là một kẻ yếu đuối, vô danh thì bạn hoặc có thể lang thang cho đến ngày tận thế mà chẳng có lấy một công việc, hoặc sẽ kiếm được công việc mà bản thân không có khả năng giữ được.

Nếu bạn mang theo mình những phẩm chất chứng tỏ sức mạnh của bạn, biểu hiện sự tự tin của bạn thì bạn sẽ không phải lang thang khắp phố phường để mất thời gian tìm việc nữa. Những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở khắp nơi những người có thể làm mọi việc, kẻ có thể chiến thắng bằng nguồn lực vốn có và năng lượng không bao giờ cạn kiệt.

Tôi biết có những người đi tìm việc hàng tháng trời, nhưng rồi họ đến một văn phòng với lời tự thú về những điểm yếu của bản thân; họ thể hiện sự thiếu tự tin. Thất bại đã hiện sẵn trên mặt họ, trong cách ứng xử của họ. Họ đầu hàng trước khi trận chiến bắt đầu. Họ đang chống lại chính mình.

Làm sao một người có thể có được lòng tin của những người khác khi họ luôn nói bằng chính ánh mắt và cách xử sự của mình rằng: ‘Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào tôi, đừng tin tôi, vì ngay cả tôi cũng không tin chính mình’?

Khi tìm việc, bạn nên thể hiện dũng khí của mình. Chẳng ai muốn thuê một kẻ chán nản, thảm hại. Nhà tuyển dụng không thuê ai vì thương hại. Cũng như mua đồ, họ muốn biết liệu đồng tiền họ bỏ ra có xứng đáng hay không, và với số tiền phải trả, họ muốn có được thứ tốt nhất. Họ muốn có một món hời.

Nếu đang đi tìm việc, bạn phải thuyết phục nhà tuyển dụng rằng họ sẽ nhận được những sự cống hiến đáng giá từ bạn, rằng bạn sẽ thực sự giúp ích cho việc kinh doanh của họ, rằng bạn có năng lực chiến thắng. Nói cách khác, họ phải thấy được bạn là một thành công trước khi họ bị thuyết phục rằng bạn có thể giúp họ thành công hơn.

Chúng ta gắn giá trị lên chính mình và không thể kỳ vọng được nhìn nhận nhiều hơn thế. Khi gặp gỡ, mọi người sẽ nhìn vào mặt và mắt bạn để xem bạn đánh giá bản thân mình như thế nào. Nếu họ nhìn thấy mức thấp thì tại sao họ phải tự làm phiền chính mình để điều tra xem liệu bạn có đánh giá bản thân quá thấp không? Họ biết bạn đã sống đủ lâu để thấy được giá trị của chính mình nhiều hơn họ có thể biết.

Nếu thái độ và cách thể hiện của bạn cho thấy bạn không hiểu rõ chính mình, rằng bạn muốn xin lỗi vì đã tiêu phí thời gian quý báu của một người bận rộn, hoặc thậm chí xin lỗi vì đã tồn tại thì nhà tuyển dụng sẽ không lãng phí một phút nào với bạn. Bạn phải biết rõ chính mình, hoặc nhà tuyển dụng sẽ chẳng nghĩ nhiều về bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên tỏ ra cao ngạo. Nó chỉ có nghĩa là bạn tự tin vào bản thân, bạn tôn trọng chính mình, bạn trông cậy vào bản thân.

Làm sao một người có thể có được lòng tin của những người khác khi họ luôn nói bằng chính ánh mắt và cách xử sự của mình rằng: “Đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào tôi, đừng tin tôi, vì ngay cả tôi cũng không tin chính mình”? Không nhà tuyển dụng nào lại giữ một nhân viên giá trị ở một vị trí thấp kém khi mà anh ta có khả năng được bổ nhiệm vào một vị trí cao hơn. Hàng nghìn nhân viên, bằng sự quan tâm đặc biệt, bằng lòng nhiệt tình và quyết tâm, đã làm cho doanh nghiệp mà họ phụng sự trở nên phát đạt, biến bản thân họ thành cổ đông trong doanh nghiệp mà họ đã bắt đầu sự nghiệp. Những nhân viên này không thiếu tự tin. Họ tin vào bản thân và tài năng của họ được đánh giá cao.

Thật đáng quý khi có những người tin tưởng bạn, tin vào năng lực của bạn, đặt hy vọng vào bạn. Chính thái độ của bạn sẽ là yếu tố quan trọng hơn bất cứ điều gì để có được sự tin tưởng này.

Hãy thể hiện rằng bạn là một người chiến thắng. Hãy đứng thẳng và để người bạn đang tiếp xúc thấy được nguồn năng lượng trong bạn, thấy rằng bạn có sức chịu đựng bền bỉ và luôn tin vào bản thân.

Ai có thể từng đánh giá được tham vọng bị hủy hoại, cuộc đời khốn khó, bị kìm hãm, trở ngại do ý niệm thấp kém từ thuở ấu thơ hay thời trẻ, ý niệm về sự ngu ngốc, tối dạ, “vô danh” luôn được thầy cô, cha mẹ và những người lớn tuổi hơn gieo rắc vào đầu một đứa trẻ. Thường xuyên tuyên bố rằng cậu là một kẻ đần độn, rằng cậu luôn ngớ ngẩn, phạm lỗi, rằng cậu sẽ không bao giờ có giá trị gì cũng như những anh chàng khác; rằng có vấn đề với não bộ của cậu, gây ảnh hưởng đến tính cách của cậu.

Việc tạo dựng sự tự tin cho một đứa trẻ sẽ giúp nó phát triển tốt nhất có thể.

Hầu hết trẻ em rất dễ nản lòng, nhưng nhiều bậc phụ huynh dường như không nhận thức được điều này, và phần lớn những điều có vẻ là sự ngu ngốc hay biếng nhác hay tối dạ là thường do đứa trẻ rụt rè và ngại ngùng. Nhiều đứa trẻ không dám đòi quyền lợi cho bản thân, chúng nhút nhát và khép mình. Những giáo viên và phụ huynh của chúng thường tạo cho chúng ấn tượng rằng “Dĩ nhiên rồi, người lớn biết nhiều thứ hơn mình, họ phải đúng thôi. Mình có lẽ chỉlà một đứa dốt đặc, không sáng dạ như những bạn khác”. Suy nghĩ này bắt đầu ăn sâu vào tâm trí chúng. Nó tạo nên ấn tượng gần như không thể nào xóa bỏ được và đeo bám sự nghiệp của chúng.

Cách dạy trẻ bằng những lời trách mắng mà rất nhiều gia đình đang hướng theo thật là tai hại vì gây cho trẻ tâm lý chán nản. Thật nguy hiểm khi không ngừng nói với một đứa trẻ về những lỗi sai, thất bại hay những điểm dị biệt của nó. Có một cách khác tốt hơn để giúp nó là khơi gợi ra những phẩm chất tốt đẹp và khen ngợi nó vì nó đang làm điều đúng đắn. Đứa trẻ sẽ chống đối kiểu lên án liên tục, chống lại những lời phàn nàn và quở trách; nhưng sẽ phát triển tốt nhờ vào những lời khen ngợi và khích lệ. Tuy thế, việc kết tội một đứa trẻ vì những điểm thiếu sót của nó dễ hơn rất nhiều so với việc khen ngợi những điều nó làm tốt.

Có biết bao bậc phụ huynh không bao giờ nghĩ đến việc khen ngợi con cái! Họ luôn ra lệnh cho chúng phải làm theo, trách mắng hay đổ lỗi cho chúng, nhưng không bao giờ khuyến khích hay ca ngợi chúng. Ấy vậy mà cũng chính những bậc phụ huynh này lại muốn con họ yêu thương và tôn trọng họ! Sao họ có thể mong đợi một điều như vậy chứ? Chỉ có sự quý trọng mới tạo nên sự quý trọng.

Chúng ta chưa nhận ra hết sức mạnh của những lời khen ngợi và khích lệ trong việc giúp bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp nhất trong đứa trẻ và những cụm từ “không được phép” và “không thể” của các bậc phụ huynh và giáo viên, những người không hiểu được trẻ, chỉ làm trẻ nản chí.

Hãy khuyên bảo và khích lệ con bạn, hãy yêu thương chúng, đồng cảm với những hy vọng và mong muốn của chúng và cho chúng thấy rằng bạn để chúng tự do làm điều chúng thấy đúng, rằng bạn tin tưởng chúng tuyệt đối, và bạn sẽ giúp chúng bộc lộ những phẩm chất tốt đẹp nhất. Nhưng nếu bạn trấn áp con mình, nghi ngờ sự thành thật của nó, giám sát và trách mắng nó khi có bất cứ sự chệch hướng nào dù nhỏ nhất khỏi ý tưởng của bạn thì con bạn sẽ không thể thấy nó phát triển thành một người có ích được.

Một nhà văn đầy nghị lực đã nói: “Nỗi phiền muộn sẽ tìm đến kẻ nhút nhát. Người rụt rè sẽ rớt lại phía sau trong trường đua cuộc đời vì anh ta nhút nhát và thiếu tự tin. Anh ta không thể thể hiện những khả năng của mình, cũng như không tranh đua được với đối thủ, những người ít tài năng hơn nhưng lại tự tin, táo bạo và sung mãn hơn anh ta. Nỗi sợ bị nhạo báng và nhạy cảm với đánh giá của người khác đã hủy hoại sự tự tin của vô số người và khiến họ không thể phát triển.

Tôi biết một người rất giỏi nhưng cuộc đời người đó lại rất bình thường vì anh ta sợ thiên hạ phê phán, bởi anh quá nhạy cảm với những lời phê bình, đánh giá, bởi nỗi lo sợ rằng anh sẽ không làm tròn phận sự một cách đáng khen, rằng anh có thể phạm sai lầm ngớ ngẩn nào đó, hoặc, sợ rằng anh sẽ biến mình thành kẻ ngốc. Giữa những người thân quen, anh rất đáng mến và luôn thể hiện trí tuệ sắc bén cùng năng lực vượt trội, nhưng cả đời, anh đã trốn tránh mọi thứ giúp bộc lộ năng lực tuyệt vời của anh. Vì bản tính rụt rè mà anh đã không thể trở thành một nhân vật lớn.

Thế giới luôn tìm kiếm người cầu tiến, tích cực, kiên quyết làm bằng được mọi việc, chứ không phải người rụt rè, nhút nhát và luôn tự làm lu mờ bản thân. Thế giới chỉ ngưỡng mộ những người sẵn sàng gánh vác trách nhiệm với lòng tự tin và sức mạnh. Những người như thế có thể hoàn thành mọi trọng trách một cách dễ dàng và xuất sắc. Chúng ta sẽ có niềm tin vào những người như thế, vì người đó có niềm tin vào chính mình.

Tennyson chân thành nói: “Tôn trọng bản thân, hiểu rõ mình, biết tự kiềm chế, chỉ ba phẩm chất này mới có thể dẫn ta tới sức mạnh tối cao”. Không gì có thể giúp một người vươn ra thế giới và giúp hiển lộ những phẩm chất của anh ta tốt hơn sự tự tin của người đó. Sự tự tin chính là sức mạnh. Khi một người có được ý niệm mơ hồ về sức mạnh mà Chúa đã ban cho mình thì anh ta sẽ mạnh mẽ tiến lên. Nhưng nếu một người rụt rè, tự làm lu mờ bản thân thì anh ta có thể không bao giờ đón được cơn sóng triều dẫn đến may mắn. Anh ta vẫn đang bị xô đẩy và để những kẻ khác bước lên trước mình.

Bạn phải tự thúc đẩy bản thân nếu muốn tiến lên phía trước, vì sẽ chẳng có ai kéo bạn đi đâu. Nếu muốn trở thành người vĩ đại nhất, bạn phải học cách tôn trọng bản thân, học cách đánh giá đúng những năng lực của chính mình. Hãy nhớ rằng thế giới sẽ đánh giá như những gì bạn đánh giá chính mình. Nếu mong muốn chiến thắng, bạn phải luôn đặt mình ở đội quân tiên phong, chứ không phải ở đội quân hậu phương. Bạn phải phát triển khả năng lãnh đạo, và bạn không thể làm điều này nếu luôn ở phía sau.

Có hai điều sẽ giúp khắc phục thói quen rụt rè và hay lo sợ đó. Điều đầu tiên là nhận ra sự tự do, sức mạnh và giá trị thực sự của bạn với tư cách là con của Chúa trời. Nếu giữ vững ý niệm này, bạn sẽ nhận ra mình đang chia sẻ một phần sức mạnh và năng lực, bạn sẽ không còn cảm giác thấp kém hơn những người khác, không sợ rằng họ có thể hoặc sẽ chỉ trích hay chế nhạo bạn.

Điều thứ hai là đừng quan tâm những gì người khác nói hoặc nghĩ về bạn. Đừng e ngại khiđánh giá cao những năng lực của bản thân. Chúng ta đều được tạo ra từ ý niệm của Chúa trời, thật là một lỗi lầm lớn khi đánh giá thấp về bản thân mình.

Nếu bạn quá nhạy cảm, nhút nhát, e dè và luôn nghĩ về những khuyết điểm của bản thân thì bạn không thể vượt lên chúng cho đến khi bạn thôi lo sợ và suy diễn. Bạn phải gạt tất cả những suy nghĩ về chúng ra khỏi đầu và hãy nghĩ về con người mà bạn khao khát trở thành, về con người mà Chúa muốn bạn trở thành, hãy nghĩ bản thân là một người dũng cảm, tự lực, không bối rối, không sợ hãi trước những ý kiến đối nghịch hay lời phê bình của người khác. Bạn không thể trở thành người tài năng và mạnh mẽ khi vẫn nghĩ bản thân là một kẻ thấp kém và yếu đuối. Hình ảnh về của những gì mà chúng ta theo đuổi phải đến trước khi nó trở thành sự thực.

Một khi bạn có ý niệm về sức mạnh siêu phàm của bản thân, của sự thật rằng bạn là một phần của Đấng sáng thế kiểm soát vũ trụ này, rằng bạn là một phần của sự hòa hợp vô hạn, rằng bạn thuộc về nhân loại vĩ đại và là yếu tố cần thiết cho sự vận hành hoàn hảo của nó thì bạn sẽ có cảm giác rất khác về bản thân. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy con người mà bạn chưa từng thấy trước đây. Và rồi cảm giác thấp kém và cách biệt với thế giới, tất cả sự rụt rè và nỗi lo sợ của bạn sẽ tan biến như sương mù trước ánh nắng Mặt trời.

HÃY TIẾN ĐẾN VỊ TRÍ CỦA BẠN TRÊN THẾ GIỚI

Trước kia, có một bạn trẻ viết cho tôi rằng anh ta cảm thấy mình thiếu năng lực và dũng khí để bắt đầu mọi việc, và hỏi tôi có cách nào để “tạo ra sự thay đổi” không. Chỉ có một cách duy nhất để một bạn trẻ tạo ra sự thay đổi, đó là hãy kiên quyết tuyên bố rằng: “Tôi có thể làm việc mình muốn. Tôi có thể trở thành người tôi mong muốn.” Rồi sau đó hãy trở nên bận rộn và đừng bao giờ để lý tưởng rời khỏi tầm mắt bạn. Đây là cách mà Thomas A. Edison, John Wanamaker, James J. Hill, Marshall Field và hàng nghìn người trẻ khác đã tạo ra sự thay đổi.

‘Hãy tiến tới vị trí của bạn trên thế giới này, vì mọi thứ đều dành cho một tâm hồn dũng cảm”, tất cả chúng ta đã được biết điều đó.

Charles M. Schwab, ông chủ lớn trong ngành thép từng là một cậu bé nghèo chỉ sống với một đô-la mỗi ngày, ông đã nói: “Ở nước Mỹ, không thứ gì có nhiều như cơ hội. Công việc dành cho những người có năng lực nhiều hơn số người đủ năng lực đảm nhận các vị trí đó.”

“Hãy tiến tới vị trí của bạn trên thế giới này, vì mọi thứ đều dành cho cho một tâm hồn dũng cảm”, tất cả chúng ta đã được biết điều đó.

Nếu ta đủ dũng cảm để làm việc ta biết mình phải làm, rồi lòng kiêu hãnh sẽ thúc đẩy ta tiến lên. Sự mất mặt, thứ luôn theo sau thất bại, sẽ giúp tuyên bố mục tiêu của chúng ta, giúp ta nâng cao tinh thần và giữ ta theo đuổi công việc của mình.

Khi một người thật sự tin vào bản thân, cảm thấy mình có thể làm mọi việc được giao, sự dũng cảm đó sẽ mở ra những năng lực khác.

Con người dũng cảm, có niềm tin vào bản thân có thể có những bước đi sai lầm, có thể mắc lỗi – đôi khi là những sai sót trầm trọng – nhưng họ có thể đạt được nhiều thành tựu trong đời hơn rất nhiều người nhút nhát và tiêu cực, kẻ không bao giờ dám tiến lên phía trước, kẻ không tin vào sức mạnh của bản thân. Chỉ niềm tin mạnh mẽ mới là kẻ chiến thắng. Chỉ những người thật sự có niềm tin vào bản thân, lao động chăm chỉ và gan dạ mới đạt được những điều dường như không thể.

Có một liều thuốc bổ hiệu nghiệm, một sự khích lệ tuyệt vời trong niềm tin tuyệt đối vào bản thân. Người hoàn toàn tin vào bản thân có thể tìm thấy nhiều thứ hơn là chỉ những năng lực thông thường.

Sự tự tin đã giúp Galileo gắng gượng qua giai đoạn tù tội, trong khi những kẻ cười cợt và lăng mạ ông đã ngủ quên thì chính niềm tin đã giúp ông phát hiện ra những vành sao Thổ chỉ nh một cái ống nhòm thô sơ chuyên để xem kịch mà ông làm ra từ những mảnh kính. Những kẻ khác đã không tin rằng những vành này tồn tại, nhưng có điều gì đó trong huyết quản và não bộlàm ông cảm thấy chắc chắn rằng nó tồn tại. Bằng bất cứ giá nào đi nữa, ông cũng sẵn sàng hy sinh cuộc đời, sự tự do và tất cả những gì ông có cho khoa học.

Không thành tựu vĩ đại nào không cần đến niềm tin bền bỉ vào bản thân và lòng dũng cảm tuyệt đối.

Đôi khi một người có lòng dũng cảm nhưng lại quá cẩn trọng đến nỗi không dám liều lĩnh dù sự tự tin và óc phán đoán của anh đã chấp thuận.

Thận trọng nhìn chung là một đức tính tốt, nhưng quá thận trọng lại là một điều nguy hiểm. Rất nhiều vị chỉ huy đã tách đội quân của mình thành nhóm lính nhỏ với ý nghĩ rằng nếu nhóm này thua trận thì chí ít ông vẫn còn nhóm khác. Nhưng đây không phải là tính cách nên có ở một chỉ huy vĩ đại. Có những lúc vị chỉ huy cần phải đặt cược tất cả trong một trận đánh duy nhất.

Chúng ta biết có những người có năng lực kinh doanh tuyệt vời nhưng lại thận trọng quá mức đến nỗi họ không dám đảm trách bất cứ việc gì nên họ bị ghìm chân, không thể phát triển được.

Người quá thận trọng thường nhìn thấy quá nhiều yếu tố ngăn họ hành động dù óc phán đoán đã nói với họ rằng mọi chuyện sẽ ổn. Người như thế sẽ không thể nào đạt được nhiều thành công. Tôi đang nghĩ đến một người có trí tuệ kinh doanh tuyệt vời. Khi nói chuyện với anh ta, bạn sẽ nghĩ rằng anh ta là một nhà lãnh đạo sáng giá, một người đầy năng lực và có tinh thần thép, và những người biết về anh đều mong đợi những thành công to lớn sẽ đến với anh, nhưng anh lại chưa bao giờ làm được điều gì ấn tượng. Anh luôn chỉ làm những điều “thật chắc chắn”.

Anh giữ toàn bộ số tiền kiếm được trong sổ tiết kiệm ở mức lãi suất cao nhất. Anh chưa bao giờ thực hiện một dự án kinh doanh mạo hiểm ở bất cứ mức độ nào. Anh làm việc chăm chỉ, nhưng chỉ làm theo những phương pháp chính xác tuyệt đối. Anh thiếu dũng cảm và tự tin. Anh phải hoàn toàn chắc chắn rằng mọi việc tuyệt đối an toàn, hoặc là anh sẽ chẳng làm gì hết.

Nói cách khác, anh đã xác định rằng mình không thể mạo hiểm. Sự chắc chắn là tất cả đối với anh, và anh không thể ngủ ngon nếu đang thử vận may trong bất cứ hình thức nào.

Nếu anh chàng này ít cẩn trọng hơn và không quá kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình thì sẽ được ghi nhận như một lãnh đạo doanh nghiêp mạnh mẽ; nhưng vì là một người thận trọng tuyệt đối, anh không thể vươn xa đến những điều to tát, thậm chí những việc tương đối an toàn.

Rất nhiều người thất bại vì họ thiếu “gan dạ”. Họ có thể làm việc cần mẫn và kiên trì nhưng lại không vạch ra được đường lối cho chính mình. Sự thiếu tự tin làm họ chùn bước khi gánh vác trách nhiệm. Họ muốn có ai đó dẫn dắt. Họ là những người làm theo rất tốt nhưng lại không thể lên kế hoạch. Họ không thể tự tiến lên. Điều này giống như một nhóm lính hành quân trong nỗi hoang mang khi vị chỉ huy đã gục ngã, một người thiếu tự tin và không dám mạo hiểm sẽ rút lui ngay khi được giao trọng trách dẫn dắt.

Người luôn phải miễn cưỡng tranh luận bằng mọi giá, bám vào những điểm mấu chốt trước khi đảm nhận bất kỳ trọng trách nào buộc phải dồn ép bản thân đánh liều thì sẽ bị đặt vào tình thế vô cùng bất lợi; nhưng nếu người này được thuyết phục rằng anh xứng đáng với mọi cơ hội, rằng anh là bậc thầy của tình huống thì anh sẽ là người mang yếu tố chiến thắng trong mình.

Người không kiên định, không chắc chắn về bản thân thường là những người yếu đuối và hay bắt chước. Họ muốn nhận được lời khuyên và sự khích lệ. Họ trông chờ được dựa dẫm. Tương phản với những kẻ như thế là những người xây nên kỳ tích lớn trong lịch sử. Nếu Napoleon nghi ngờ khả năng dẹp yên những cuộc nổi loạn trên đường phố Paris của ông thì có lẽ ông không bao giờ lãnh đạo được nước Pháp đến chiến thắng ving quang. Nếu sự tự tin của Grant đã bị lung lay bởi những lời chế giễu và lên án của báo chí thì ông đã không thể trở thành tổng thống.

Hãy học hỏi, và hãy tin chắc vào bản thân. Đừng để bất cứ ai lừa phỉnh bạn, khiến bạn mất tự tin.

CHIẾM ĐƯỢC NIỀM TIN CỦA NGƯỜI KHÁC

Lincoln từng nói: “Người ta nói rằng mỗi người đều có tham vọng của riêng mình. Tôi có thể nói rằng tôi không có được điều gì lớn lao bằng lòng kính mến thật sự từ những người bạn của mình.”

Trên đời này, còn gì quý hơn là có được lòng yêu quý và kính trọng của tất cả những người ta quen biết, được họ đặt niềm tin mà không chút mảy may nghi ngờ?

Khi bạn không thể tin tưởng một người, khi người đó thiếu những tố chất tạo nên lòng tin ở bạn thì anh ta còn phẩm chất nào đáng quý? Anh ta còn giá trị gì với thế giới này nữa? Điểm giá trị nhất của một người chính là uy tín của người đó. Thời khắc họ mất đi điều đó, sự ngờ vực sẽ được đánh thức, và đây là ấn tượng xấu rất khó xóa bỏ.

Có một tác động tâm lý kỳ lạ lên niềm tin của một người, một động lực khích lệ, thúc đẩy và duy trì niềm tin đó, một tác động lớn như lực hấp dẫn. Nếu mọi người tin tưởng chúng ta, có niềm tin vào chúng ta thì chúng ta sẽ phấn chấn lên.

Ngài Adolph S. Ochs, chủ báo và chủ sở hữu của tờ Thời báo New York, người có sự nghiệp xán lạn nhất, đã khuyên những bạn trẻ hay lo lắng rằng họ hãy chiếm được niềm tin của người khác bằng mọi cách, để những người đó tin tưởng họ. Ông nói rằng chiếm được niềm tin của người khác chính là một bước tiến dài đến thành công, và nó có giá trị hơn tiền bạc rất nhiều.

Sự thật là thành công không chỉ phụ thuộc vào lòng quyết tâm, sự tự tin, mà còn phụ thuộc vào niềm tin của người khác dành cho mình. Niềm tin này phản ánh về chính chúng ta, về tác động của ta lên những người khác. Do đó, suy nghĩ của chính chúng ta sẽ là phương tiện cho sự hình thành niềm tin ở người khác. Herbert Kaufman đã đúng khi nói: “Ai sẽ nâng đỡ bạn trong một cuộc đua trong khi thất bại ngay trước mắt bạn? Chúng ta có thể thấy bạn không phù hợp, chúng ta có thể nói bạn đã đánh mất cây gậy chống đỡ của mình.”

Cũng giống như thái độ thiếu khích lệ sẽ tác động lên những người khác, có điều gì đó gần như kỳ lạ trong cách mà bầu không khí tin tưởng ảnh hưởng lên mọi người xung quanh. Nếu tuân theo hoặc đạt được sự tin tưởng đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nó lan tỏa sang những người khác nhanh đến thế nào, nó làm tăng niềm tin của mọi người về khả năng của bạn để thực hiện những việc bạn đang đảm trách. Đây là điều tạo nên danh tiếng và uy tín cho bạn.

Có một tác động tâm lý kỳ lạ lên niềm tin của một người, một động lực khích lệ, thúc đẩy và duy trì niềm tin đó, một tác động lớn như lực hấp dẫn. Nếu mọi người tin tưởng chúng ta, có niềm tin vào chúng ta thì chúng ta sẽ phấn chấn lên.

Những người có niềm tin vào khả năng hoàn thành công việc họ đang đảm nhận là những người có tính cách mạnh mẽ và tích cực. Khi một người cảm nhận được khả năng làm chủ của bản thân, người đó sẽ nói chuyện rất tự tin, sẽ lan tỏa ra cảm giác đáng tin cậy và thuyết phục bằng những lời khẳng định về tính chắc chắn và niềm tin của họ. Những người đối lập và thiếu tự tin sẽ nhanh chóng bị thu phục bởi người biết bản thân mình muốn gì và không do dự. Mọi thứ gây cản trở và làm nản lòng người chỉ có chút niềm tin vào bản thân lại có vẻ rất thuận lợi cho công việc của người tự tin.

Nếu một người thiếu niềm tin vào bản thân, thế giới cũng sẽ thiếu niềm tin vào anh ta. Hầu hết các giao dịch trong đời của chúng ta với những người khác đều dựa trên niềm tin về ta trong họ, nếu không thì chúng ta không thể đồng hành với họ. Sức ảnh hưởng, khả năng của chúng ta, những lời tán dương, ngưỡng mộ dành cho chúng ta, tiền tài của chúng ta, tất cả đi cùng sự tự tin của bản thân. Khi sự tự tin bị lung lay, mọi thứ cũng sẽ bị lung lay.

Cuộc đời này quá ngắn ngủi và thế giới quá bận rộn để dành thời gian điều tra xem anh có khả năng đạt được thứ mà anh tuyên bố là anh có thể hay không, vì thế thế giới sẽ hào phóng chấp nhận điều anh nghĩ về mình cho đến khi anh để mất đi sự tự tin đó. Nếu một người treo bảng hiệu luật sư thì thế giới sẽ coi anh ta là luật sư, sẽ cho rằng anh ta phù hợp với nghề đó, cho đến khi anh ta chứng minh điều ngược lại.

Bác sĩ không phải chứng minh với mỗi bệnh nhân rằng anh ta đã theo học những khóa học nhất định và đỗ những kỳ thi nhất định. Đối với chúng ta, việc thừa nhận bất cứ sự bất tài nào cũng chính là mở đường cho những nghi ngờ, tạo cơ hội cho thất bại tìm đến. Chúng ta không nên cho phép niềm tin vào bản thân bị lung lay dù chỉ trong khoảnh khắc, bất kể con đường trước mặt có vẻ tăm tối thế nào đi nữa. Không có gì phá hủy niềm tin mà những người khác đang dành cho chúng ta nhanh như sự nghi ngờ trong chính tâm trí ta, điều mà những người quanh ta sẽ sớm cảm nhận được. Nhiều người đã thất bại vì tâm trạng chán nản của họ và lây lan cảm giác đó sang những người xung quanh.

Chúng ta thường nghe người ta nói về một người mà “mọi thứ anh ấy đảm trách đều tốt đẹp” hay “mọi thứ anh ta chạm vào đều biến thành vàng”. Bằng động lực và khả năng sáng tạo, người đó sẽ có thể đi đến thành công từ những điều kiện bất lợi nhất. Niềm tin sẽ sinh ra niềm tin. Một người mang trong mình tâm lý chiến thắng sẽ lan tỏa ra xung quanh cảm giác chắc chắn và truyền cho người khác niềm tin rằng anh ta có thể làm được điều anh ta nỗ lực. Sự tự tin sẽ thu hút những điều tốt đẹp.

Nếu bạn khao khát làm được những điều lớn lao, bạn phải đề ra một kế hoạch cho bản thân, và đảm bảo thực hiện được nó.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.