Khám Phá Luật Hấp Dẫn Để Mở Khóa Thành Công

ĐÔI LỜI VỀ TÁC GIẢSinh ra tại New England vào năm 1850, cha mẹ Marden qua đời từ khi ông còn rất nhỏ, đó cũng là lý do khiến ông phải trải qua tuổi thơ nhiều khốn khó. Cậu bé Marden đã phải đi ở, làm thuê để có thể sống qua ngày.

Cuộc đời của ông rẽ sang một trang mới sau khi ông có cơ hội tiếp xúc với cuốn sách phát triển bản thân của nhà văn người Scotland, Samuel Smiles. Marden ghi danh vào trường Boston và tốt nghiệp vào năm 1871, cùng thời gian đó ông cũng theo học tại Trường Thần học Andover. Sau đó, vào năm 1881, ông nhận bằng cử nhân Y khoa của Đại học Harvard, và chỉ một năm sau, Marden tốt nghiệp khoa Luật cũng tại trường đại học danh giá này.

Không dừng lại ở đó, Marden tiếp tục theo học khoa Diễn thuyết của Đại học Boston.

Thời gian này, ông cũng khá thành công trong lĩnh vực dịch vụ và quản lý khách sạn. Đến khi chính thức tốt nghiệp cử nhân, tài khoản của ông có tới 20.000 đô-la Mỹ (tương đương với 500.000 đô -la Mỹ ngày nay). Marden đã dùng số tiền này đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng một khu nghỉ dưỡng trên đảo Rhode.

Cuộc khủng hoảng tài chính những năm 1890 đã lấy đi khách sạn của Marden, khiến ông quyết định trở về Chicago – nơi ông làm quản lý khách sạn trong suốt quãng thời gian diễn ra Hội chợ Thế giới năm 1893.

Sau đó, Marden quay trở lại Boston, bắt đầu lại từ hai bàn tay trắng. Ông không bao giờ chấp nhận thất bại, ngược lại, quãng thời gian khó khăn chính là lúc khơi dậy trong ông động lực và ý tưởng. Sự lạc quan của Marden thể hiện đặc biệt rõ qua cuốn sách đầu tay Pushing to the front (tạm dịch: Tiến về phía trước) được xuất bản vào năm 1894, chỉ hai năm sau khi Marden phá sản. Cuốn sách đạt được thành công ngoài mong mợi ngay sau khi ra mắt, trở thành một hiện tượng và là cuốn sách bán chạy nhất lúc bấy giờ.

Marden tiếp tục viết, với tổng cộng hơn 60 đầu sách phần lớn về những bài học thành công, rèn giũa ý chí và tư duy tích cực; bên cạnh đó, Marden cũng viết một số cuốn về sức khỏe, quá trình hình thành thói quen sống lành mạnh và phương pháp ngăn ngừa lão hóa, giáo dục giới tính và bình đẳng giới.

Ngoài Samuel Smiles, các tác phẩm của Oliver Wendell Holmes và Raphado Emerson – những người khởi xướng trào lưu Tư duy mới (New Thought Movement) trong những năm 1890 – cũng có ảnh hưởng khá lớn tới tư duy của Marden. Ông sáng lập tạp chí Success Magazine vào năm 1897 và là cộng tác viên thường xuyên cho tạp chí khoa học Nautilus – một trong những ấn phẩm do Elizabeth Towner[1] ấn hành nhằm ủng hộ trào lưu Tư duy mới trong suốt hai thập niên đầu thế kỷ XX.

Giống với những cây bút ủng hộ phong trào Tư duy mới như William Walker Atkinson, Wallace Wattles, Elizabeth và William Towner, Marden luôn tâm niệm rằng tư duy có ảnh hưởng nhất định đến hoàn cảnh sống cũng như cuộc đời mỗi con người. Họ tin rằng “tư duy là thực thể”, và theo Luật hấp dẫn[2] – Law of Attraction – chúng ta cần cẩn trọng với những điều ta nghĩ cũng như cách ta nghĩ về chúng.

Marden từng nói: “Chúng ta tạo nên thế giới xung quanh và định hình môi trường sống của ta bằng suy nghĩ.”

Trước khi nổi tiếng với những cuốn sách viết về bí quyết thành công trong lĩnh vực tài chính, Marden luôn nhấn mạnh rằng thành công sẽ đến như là kết quả tất yếu của quá trình rèn giũa của mỗi cá nhân, và rằng “Cơ hội vàng bạn đang tìm kiếm chẳng ở đâu xa mà nằm ngay trong con người bạn. Môi trường xung quanh, vận may hay sự giúp đỡ từ người khác không mang đến cho bạn những cơ hội quý giá, chúng nằm trong tay bạn, và quyết định có nắm lấy hay không chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn mà thôi.”

Không nói đâu xa, ngay nhan đề những cuốn sách của ông đã toát lên phong thái tự tin và tinh thần lạc quan hiếm thấy.

Trung bình mỗi năm Marden mang đến cho độc giả hai đầu sách mới, đều đặn từ sau khi cuốn sách đầu tiên – Tiến về phía trước được xuất bản năm 1894, đến cuốn sách cuối cùng xuất bản năm 1924, khi ông mất. Ra đi ở tuổi 76, Marden để lại cho thế hệ sau không chỉ hơn 60 đầu sách mà còn cả tập bản thảo hơn 2 triệu chữ.

Với vốn hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực lịch sử, triết học, tâm linh và nhiều lĩnh vực khác, cùng khả năng đúc kết và truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm quý báu của mình với một tư tưởng tinh tế đặc biệt, bằng giọng văn thú vị và lôi cuốn, Marden để lại cho thế hệ sau tài sản vô giá – những cuốn sách của ông – thứ mà tất cả những ai đang tìm kiếm chìa khóa thành công, hoặc chỉ đơn giản là băn khoăn về ý nghĩa của cuộc sống – nên đọc và suy ngẫm để có câu trả lời cho riêng mình.

Hơn 60 đầu sách của Marden đã được xuất bản. Những cuốn sách này nằm trong Bộ sưu tập Trí tuệ vượt thời gian của chúng tôi.

  • Elizabeth Towner (1865-1960): Nhà văn, biên tập viên, chủ báo rất có ảnh hưởng, bà cũng là người khởi xướng trào lưu Tư duy mới.
  • Luật hấp dẫn: Mỗi người giống như một thanh nam châm thu hút mọi người, hoàn cảnh và tình huống vào cuộc sống của mình. Những con người, hoàn cảnh, tình huống này luôn khớp với những suy nghĩ chi phối của người đó.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.