Khi Người Ta Tư Duy

Chương 6: Viễn Cảnh Và Lý TưởngNhững kẻ mơ mộng là những người cứu giúp thế gian. Vì thế giới hữu hình được duy trì bởi thế giới vô hình, nên con người, trải qua tất cả những thử thách, tội lỗi và những việc làm nhơ nhớp, được nuôi dưỡng bằng những viễn cảnh đẹp đẽ mà kẻ mộng mơ trong họ vẽ ra. Nhân loại không bao giờ quên những kẻ mộng mơ, nó không thể để cho những lý tưởng của họ héo tàn mà chết; nó sống trong chúng, và biết rằng chúng là những sự thật mà một ngày nào đó nó sẽ nhìn thấy và thấu hiểu.

Các nhà soạn nhạc, điêu khắc, hoạ sĩ, nhà thơ, người sáng lập, nhà hiền triết – họ là những người tạo nên thế giới tương lai, là những kiến trúc sư của thiên đường. Thế giới tươi đẹp bởi họ từng sống. Không có họ, nhân loại sẽ lụi tàn.

Những ai nuôi dưỡng một viễn cảnh đẹp đẽ, một lý tưởng cao cả trong tim, đến một ngày sẽ biến nó thành hiện thực. Columbus nuôi nấng viễn cảnh về một thế giới khác, và ông đã tìm ra nó. Copernicus nuôi dưỡng lý tưởng về đa thế giới và một vũ trụ rộng lớn hơn, và ông cũng tìm ra nó. Đức Phật trông thấy viễn cảnh về một thế giới tâm linh đẹp đẽ không gợn một vết nhơ cùng sự thanh thản tuyệt đối, và ngài đã bước vào thế giới đó.

Hãy nuôi dưỡng những viễn cảnh và lý tưởng, nuôi dưỡng những khúc nhạc rộn rã trong tim, cái đẹp hình thành trong đầu, hay vẻ yêu kiều trong những tư tưởng thuần khiết nhất của bạn. Bởi xung quanh chúng, tất cả những điều kiện thuận lợi và môi trường tốt đẹp sẽ tự phát triển; đối với chúng, nếu bạn giữ vững lòng trung thành thì sau cùng chắc chắn thế giới của bạn sẽ hình thành.

Có khát khao sẽ đạt được, có mong ước sẽ thành công. Liệu có phải những ước mơ hèn kém, nhỏ nhặt nhất của con người sẽ nhận được sự ban ơn hậu hĩnh nhất, còn những khát vọng thuần khiết nhất sẽ chết yểu vì thiếu dưỡng chất nuôi chúng lớn lên? Đó không phải là Quy Luật. Một điều kiện như thế không bao giờ tồn tại “Có yêu cầu sẽ được đáp ứng”.

Hãy mơ những giấc mơ lớn, và bạn mơ như thế nào, bạn sẽ trở thành như vậy. Viễn cảnh là lời hứa hẹn về hình ảnh con người bạn trong tương lai; còn lý tưởng là lời tiên tri về những gì bạn sẽ khám phá ra sau này.

Thành tựu lớn nhất bao giờ cũng bắt đầu bằng một ước mơ; giống như cây sồi ngủ trong quả đấu; như con chim trong quả trứng chờ đợi để chui ra. Và trong viễn cảnh tươi đẹp nhất của tâm hồn là một thiên thần đang tỉnh giấc và động đậy. Giấc mơ là hạt giống của hiện thực cuộc đời. 

Hoàn cảnh của bạn có thể không phù hợp, nhưng chúng sẽ không tồn tại mãi mãi, chỉ cần bạn có một lý tưởng và cố gắng để đạt được nó. Trong nội tại bạn không thể tiến lên, nếu bên ngoài bạn cứ chôn chân tại chỗ. Có một thanh niên sống trong sức ép của nghèo đói và công việc nặng nhọc. Giam mình suốt thời gian dài trong một công xưởng độc hại; không được học hành và cũng chẳng có tay nghề. Nhưng anh ta mơ về những thứ tốt đẹp hơn. Anh ta nghĩ đến trí tuệ, tay nghề, sự lịch thiệp và vẻ đẹp. Anh ta hình thành, vẽ ra trong đầu một điều kiện sống lý tưởng. Sự tự do và tầm nhìn xa rộng chiếm lấy chàng trai nghèo đói; liên tục thúc giục anh ta hành động và anh ta sử dụng mọi thời gian rảnh rỗi và mọi phương tiện để ngấm ngầm phát triển sức mạnh và nguồn lực của bản thân. Nhanh chóng, đầu óc anh ta thay đổi đến mức công xưởng đó không còn giữ chân anh ta được nữa. Nó trở nên khác biệt với hệ tư tưởng của anh ta quá mức, đến nỗi bị hất ra rìa cuộc sống của anh ta, giống như người ta vứt lớp quần áo bên ngoài sang một bên. Và khi có được những cơ hội phù hợp với sức mạnh đang lớn dần trong mình, anh ta rũ bỏ nó hoàn toàn. Nhiều năm sau đó, chàng trai trẻ đã trở thành một người đàn ông trưởng thành. Anh ta trở thành người sai khiến sức mạnh của trí óc, có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới và có quyền lực không ai sánh bằng. Anh ta nắm trong tay những trách nhiệm lớn lao; tiếng nói của anh ta có thể thay đổi những cuộc đời; đàn ông và phụ nữ đều dựa vào những lời nói của anh ta để hoàn bị nhân cách. Giống như ánh mặt trời, anh trở thành trung tâm của ánh sáng mà vô số con người và số phận quay quanh. Chàng trai ấy giờ đây chính là viễn cảnh của thời trẻ. Anh ta có được nó nhờ lý tưởng.

Và độc giả trẻ tuổi, rồi bạn cũng sẽ nhận ra viễn cảnh (chứ không chỉ là một ước muốn tĩnh tại) trong tim mình, dù nó nguyên sơ hay đẹp đẽ, hay là sự hòa trộn của cả hai. Bởi bạn sẽ luôn hướng về những gì bạn thầm yêu thích, và bạn sẽ nắm trong tay những thành quả chính xác tạo ra từ những suy nghĩ của chính mình, dù nó nguyên sơ hay đẹp đẽ, hay là sự hòa trộn của cả hai. Bởi bạn sẽ luôn hướng về những gì bạn thầm yêu thích, và bạn sẽ nắm trong tay thành quả chính xác tạo ra từ những suy nghĩ của chính mình. Bạn sẽ nhận được đúng những gì xứng đáng; không hơn, không kém. Dù hoàn cảnh hiện tại của bạn như thế nào, bạn đều có thể thất bại, dậm chân tại chỗ hay tiến lên tới những suy nghĩ – viễn cảnh và lý tưởng của bản thân. Bạn sẽ trở nên nhỏ bé như những dục vọng chi phối con người, hoặc trở nên vĩ đại như niềm khát vọng thống lĩnh bên trong bạn.

Những kẻ không biết suy nghĩ, ngu dốt và biếng nhác chỉ nhìn thấy tác động hiển nhiên trước mắt của sự việc mà không nhận thấy bản chất của chúng, nên họ nói về vận may, số phận và cơ hội. Nhìn thấy một người trở nên giàu có, họ nói: “Anh ta mới may mắn làm sao!” Thấy người khác có trí tuệ hơn người, họ thốt lên: “Hắn quả là được tự nhiên ưu ái!” Và để ý thấy phẩm chất thánh thiện cũng như tầm ảnh hưởng rộng rãi của một người, họ nhận xét rằng: “Cơ hội lúc nào cũng đến với anh ta!” Họ không nhìn thấy những gian nan, thất bại và nỗ lực mà những người này phải trải qua trước khi đạt được những thành tích đó. Họ không biết những người kia phải hi sinh như thế nào và nỗ lực bền bỉ ra sao, không biết đến những niềm tin mà những người đó phải bám vào để có thể vượt qua những chướng ngại vật và nhận ra viễn cảnh trong tim. Họ không biết đến những khi tăm tối, những cơn đau tim; mà chỉ nhìn thấy ánh sáng và niềm vui, rồi gọi đó là “may mắn”. Họ không nhìn thấy chặng đường dài gian khổ mà chỉ thấy một mục tiêu dễ chịu và gọi đó là “số đỏ”. Họ không hiểu được cả quy trình mà chỉ nhận thức được kết quả tạo ra, và kết luận rằng đó là “cơ hội”.

Trong mọi vấn đề của con người đều có nỗ lực và kết quả. Sức mạnh của nỗ lực là thước đo kết quả, chứ không phải sự đổi thay. Lộc trời, sức mạnh, vật chất, tài sản về trí tuệ và tâm linh đều là thành quả của những cố gắng hết mình. Chúng là những tư tưởng được hoàn thành, là những mục tiêu đạt được, và là những viễn cảnh được hiện thực hóa. Hãy để cho viễn cảnh hiện hữu trong đầu và lý tưởng ngự trị trong tim; bạn sẽ xây dựng cuộc sống bằng chúng đạt được chúng trong tương lai.

“Những ai nuôi dưỡng một viễn cảnh đẹp đẽ, một lý tưởng cao cả trong tim, đến một ngày sẽ biến nó thành hiện thực”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.