Kinh Doanh Bằng Tâm Lý

Chương 8. (Hết)6. Làm theo những người lãnh đạo

Hãy làm những gì mà người thành công làm. Hãy làm theo những người lãnh đạo chứ đừng làm theo những người cũng đang làm theo. Hãy làm những gì mà người đứng đầu trong lĩnh vực của bạn làm.

Hãy nhìn xung quanh bạn. Bạn khâm phục ai nhất? Ai đạt được những thành quả bạn cũng mong muốn? Hãy tìm ra người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn và phấn đấu trở thành như họ càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn muốn biết cách trở thành một người bán hàng thành công, hãy xin người thành công nhất trong doanh nghiệp của bạn lời khuyên. Hãy hỏi họ bạn nên đọc cuốn sách nào, nên nghe chương trình nào, nên theo học khóa nào. Hãy hỏi họ cả về quan điểm, triết lý, phương pháp tiếp cận công việc và khách hàng của họ.

Học tập những người thành công nhất

Những người thành công thường giúp những người khác cùng thành công. Kể cả những người quá bận rộn cũng sẽ cố gắng tìm thời gian giúp đỡ bạn, nếu bạn thật sự muốn thành công.

Khi đã có được lời khuyên từ những người thành công, bạn hãy làm theo. Hãy làm theo những gì người chiến thắng khuyến khích bạn làm. Hãy mua sách và đọc, nghe các chương trình phát thanh, tham gia các khóa học và thực hành những gì bạn học được, sau đó nói lại với những người khuyên bạn về những việc bạn đã làm. Những người này sẽ còn muốn giúp ban nhiều hơn.

Cho mình một hình tượng

Trong một buổi thuyết trình trước hơn một nghìn người cách đây khá lâu, một người bán hàng nói với tôi một câu chuyện thú vị. Tôi nhận ra anh là người thành công thông qua vẻ ngoài. Anh ăn mặc đẹp, biết cách chải chuốt, tự tin, tính cách thoải mái và rất cởi mở. Anh có cái vẻ thành công bên mình.

Anh kể khi bắt đầu, anh cũng có vẻ của một người mới vào nghề. Trong vòng 6 tháng đầu, anh nhận ra rằng có 4 người bán hàng giỏi ở công ty và họ dường như chỉ quan hệ với nhau, không dành thời gian cho những người bán hàng trẻ khác.

Anh so sánh những người bán hàng trẻ, giống như mình và những người bán hàng giỏi, và anh nhận ra ngay một điều là những người được trả lương cao hơn nhiều ăn mặc đẹp hơn những người được trả lương thấp. Họ sắc sảo, khôn ngoan và chuyên nghiệp. Họ có vẻ của một người thành đạt.

Hãy xin lời khuyên

Sau đó, anh hỏi một trong số họ xem anh có thể làm gì để thành công hơn. Người kia trả lời rằng phải biết cách sử dụng một hệ thống quản lý thời gian và chỉ chỗ mua cho anh. Mặc dù nghe nói vậy nhưng người bán hàng trẻ tuổi này chưa từng biết tới một hệ thống nào như thế. Anh đi mua và bắt đầu sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Sau đó, anh biến đổi mình giống một người bán hàng giỏi. Không chỉ hỏi xin lời khuyên từ họ về việc nên đọc gì, nghe gì, anh còn quan sát họ và lấy họ làm tấm gương cho mình. Mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, anh đứng trước gương và tự hỏi: Mình trông đã giống một người bán hàng giỏi chưa?

Nhìn vào nhiệm vụ

Anh tự nhận xét mình, đặc biệt là về cách ăn mặc và làm đẹp. Anh sẽ tiếp tục thay đổi cho tới khi anh tự cảm thấy mình giống một người bán hàng hàng đầu. Và chỉ khi đó anh mới đến công ty.

Trong vòng một năm, anh đã trở thành một trong những người bán hàng hàng đầu trong công ty. Anh cũng chỉ quan hệ với những người bán hàng hàng đầu khác. Và anh đã trở thành người giống như họ.

Tiến lên

Do doanh số bán tăng, anh được mời tới một hội nghị bán hàng quốc gia. Tại hội nghị, anh có cơ hội tiếp xúc với nhũng người bán hàng hàng đầu trên cả nước và xin họ lời khuyên. Không có gì ngạc nhiên khi họ rất vui lòng kể cho anh biết về một vài việc đã làm để lên được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Khi quay về, anh viết cho họ những lá thư cảm ơn và áp dụng ý tưởng của họ vào công việc của mình. Và doanh số của anh lại tăng thêm.

Chẳng bao lâu, anh đã trở thành người bán hàng hàng đầu trong công ty, sau đó là trên cả nước. Chỉ trong 5 năm, anh đã thay đổi cuộc đời của mình. Tại những cuộc hội nghị bán hàng quốc gia, anh luôn được mời lên bục nhận phần thưởng. Vào năm thứ tám trong sự nghiệp kinh doanh, anh đã trở thành người bán hàng hàng đầu trên toàn quốc.

Những gì anh kể với tôi rất thú vị. Anh nói tất cả những thành công của anh là xuất phát từ việc học hỏi những người bán hàng hàng đầu về những gì họ đã làm và sau đó làm theo sự hướng dẫn của họ. Nhưng anh cũng học được rằng, dù những người này bán hàng thành công luôn thay đổi năm này qua năm khác, anh vẫn là người đầu tiên tìm đến họ và xin lời khuyên.

Bay lên cùng chim đại bàng

David McClelland thuộc trường Đại học Harvard tác giả của cuốn Tlhe Achieving Society (Tiến bộ xã hội), quan sát thấy rằng sự khác nhau chủ yếu giữa thành công và thất bại trong cuộc đời phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn về “nhóm tham khảo”.

Ông kết luận rằng “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã.” Nhóm tham khảo là nhóm những người mà bạn quan hệ thường xuyên, có ảnh hưởng lớn tới những thành quả bạn đạt được trong cuộc sống. Bạn luôn có xu hướng bắt chước những giá trị thái độ cách ăn mặc và lối sống của những người xung quanh.

Nếu bạn giao thiệp với những người thành công, bạn sẽ học theo thái độ, triết lý và cách họ nói chuyện, cách họ ăn vận, thói quen làm việc thành công của họ… Chẳng bao lâu bạn sẽ có được kết quá giống như họ.

Những sai lầm chết người

Mcclelland cũng phát hiện rằng việc lựa chọn nhóm tham khảo là những người tiêu cực cũng có thế phá hỏng một con người trong giai đoạn dài, làm họ thất bại. Một người có thể học một trường đại học tốt nhất, có được sự đào tạo tốt nhất, có tài và những khả năng tuyệt vời nhất, nhưng nếu anh ta giao du với những người không thành công, anh ta cũng có thể thất bại.

Chúng tôi nhận ra rằng sự thay đổi nhóm người quan hệ của bạn, khi chuyển từ một công ty này sang một công ty khác, hay khi bạn bắt đầu giao thiệp với những người thành công, có thể thay đổi cuộc đời và những thành quả bạn đạt được. Như nhà diễn thuyết Zig Ziglar đã nói: “Bạn không thể bay với chim đại bàng nếu bạn chỉ chơi với khỉ.”

Con người rất giống con tắc kè, chúng ta học được cách cư xử của những người mà chúng ta giao du. Chúng ta trở thành giống như họ, chúng ta học những quan điểm của họ. Sức mạnh của những gợi ý, đặc biệt là những quan điểm, cách nhìn nhận của người khác có tác động mạnh mẽ lên cách chúng ta nghĩ, cảm nhận về bản thân và cư xử mỗi ngày.

7. Tính cách quyết định tất cả

Giữ uy tín của bạn như giữ bảo bối. Chẳng có gì quan trọng bằng chất lượng cuộc sống của bạn trong xã hội. Và khi đạt được thành công kinh doanh, bạn vẫn phải có sự tín nhiệm. Bạn chỉ có thể thành công nên người ta tin tưởng bạn.

Giữ uy tín của bạn như giữ bảo bối.

Các cuộc nghiên cứu đều cho thấy lòng tin đã được tạo lập chính là yếu tố quan trọng nhất phân biệt giữa người bán hàng này với những người bán hàng khác, giữa công ty này với các công ty khác.

Stephen Covey cho rằng: “Nếu bạn muốn được tin tưởng, hãy tỏ ra đáng tin”. Sự thành thật có nghĩa là bạn luôn giữ lời hứa và luôn nói sự thật.

Thành thật với chính mình

Có một yếu tố khác quan trọng không kém uy tín, như Shakespeare đã nói: “Khi thành thật với chính mình, cả ngày lẫn đêm bạn sẽ không thể lừa dối ai khác.”

Bạn phải thành thật với chính mình. Hãy sống trong sự thật, đừng tự dựng nên ảo tưởng cho chính mình. Bạn phải là người tuyệt đối thành thật và đừng bao giờ mong rằng sự việc có thể khác bản chất vốn có của nó. Hãy học cách đối mặt với thực tại và nhìn nhận cuộc sống như nó vốn có chứ không phải như bạn mong ước.

Đa số mọi người đều thành thật, họ không nói dối, không lùa bịp và cũng không ăn trộm. Họ làm công việc của mình, đóng thuế và đối xử thẳng thắn với những người khác. Nhưng thậm chí những người này đôi khi cũng mơ ước, hy vọng hoặc mong chờ những thứ không có thật.

Thực hành nguyên tắc thực tế

Jack Welch, Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hoa Kỳ cho biết, lãnh đạo dựa trên nguyên tắc quan trọng nhất là thực tế. Nguyên tắc này dựa trên cơ sở tìm kiếm sự thật, bắt kể nó có thể dẫn đến đâu. “Hãy coi thế giới như nó vốn thế” ông nói, chứ không phải như bạn mong muốn

Bất kể khi nào gặp khó khăn hay có rắc rối ở công ty, câu hỏi đầu tiên mà ông đưa ra là: “thực chất của sự việc là gì?”

Trong đời, việc bạn thành thật với chính mình rất quan trọng, chính bạn sống với sự thật đó. Thành thật với bản thân sẽ tạo nên sinh lực cho nhũng gì tốt đẹp nhất trong bạn. Hàng ngày, bạn luôn phải làm việc để đạt được mục đích mà bạn đã đặt ra cho bản thân. Hãy đối mặt với thực tế, bất kể đó là sự thật gì. Điều này là một dấu hiệu về sự thành thật trong con người bạn.

8. Mở khóa cho khả năng sáng tạo bẩm sinh của bạn

Hãy nghĩ rằng bạn là một người thông minh hay thậm chí, một thiên tài. Hãy tự nhận rằng bạn có cả một kho ý tưởng sáng tạo chưa được sử dụng. Hãy nhắc đi nhắc lại thật đó rằng: “Tôi là một thiên tài! Tôi là một thiên tài! Tôi là một thiên tài!”

Điều này thoạt nghe có vẻ cường điệu nhưng không phải vậy. Thực ra mỗi người đều là thiên tài trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Trong bản thân bạn, ngay thời điểm này đang tiềm ẩn nhiều khả năng hơn nhũng gì bạn từng làm. Bạn còn có nhiều khả năng bẩm sinh vượt trội tất cả những thành quả bạn đã đạt được trước đó. Bạn đang sở hữu một nguồn vô tận những ý tưởng sáng tạo và trí thông minh. Như nhà diễn thuyết người Mỹ Dennis Waitley đã nói: “Bạn có tiềm năng nhiều hơn bạn có khả năng sử dụng trong một trăm năm.”

Sử dụng tài năng thiên bẩm của mình

Một trong những mục đích cao nhất trong cuộc đời là phải xác định được khả năng đặc biệt của mình và sau đó phát triển khả năng này lên mức độ cao hơn. Đây chính là nơi cho tài năng của bạn phát sáng. Các cuộc thử nghiệm cho thấy khoảng 95% trẻ em có dấu hiệu của một thiên tài. Nhưng khi những đứa trẻ này được kiểm tra như với người lớn chỉ có khoảng 5% là còn khả năng làm ở mức độ sáng tạo và tưởng tượng. Trong nhiều năm xen kẽ nhau, họ thấy rằng: “Nếu bạn muốn tiến bộ, bạn phải tiến lên.”

Lĩnh vực tốt nhất của một thiên tài, cho riêng bạn, là nghệ thuật bán hàng. Chỉ khoảng 10% số người bán hàng là thích hợp để thực hiện cả bảy kỹ năng bán hàng ở mức độ cao.

Nếu bạn ở trường hợp này, bạn vừa có thể đảm bảo cuộc sống với thu nhập cao vừa thành công trong sự nghiệp.

Làm thế nào để phát hiện tài năng đặc biệt của bạn

Có một vài cách giúp bạn phát hiện lĩnh vực sở trường của mình. Đầu tiên, đó là việc bạn thích làm. Khi không làm, bạn cũng nghĩ đến việc đó và có ý định quay lại làm.

Thứ hai, việc đó hoàn toàn thu hút sự chú ý của bạn. Khi làm một việc mà chỉ mình bạn phù hợp với nó, bạn thường mất khái niệm về thời gian: quên ăn uống, quên nghỉ ngơi.

Thứ ba, bạn thích tìm hiểu về nó và ngày càng giỏi hơn. Bạn thèm muốn những quyển sách, những chương trình và nhũng khóa học đem lại những kiến thức hay hơn trong lĩnh vực vượt trội của mình.

Thứ tư bạn thích được nói về nó, bàn luận, nghe ngóng và giao thiệp với những người đang làm công việc phù hợp với bạn. Đôi khi bạn thấy mọi người nói: “Khi ở công ty, tôi làm việc. Nhưng khi rời công ty, tôi không nghĩ gì đến nó nữa”. Kiểu người này thường có tương lai công việc rất mù mịt. Một người không nghĩ đến công việc của mình khi ở xa công ty là người không thích hợp cho guồng máy làm việc đó. Nếu bạn đang làm đúng việc của bạn, công việc và đời sống riêng của bạn sẽ đan xen vào nhau, chỉ có một ranh giới mỏng manh giữa hai phạm trù này.

Thứ năm, và có lẽ là yếu tố cao nhất về tài năng thiên bẩm của bạn, đó là việc dễ học và dễ làm. Trên thực tế là bạn quên mất cách học nó ngay từ buổi đầu tiên, nó quá dễ đối với bạn. Đó có thể là một ấn tượng tự nhiên với cá nhân bạn, bạn có thể làm việc đó một cách dễ dàng và hoàn thành tốt đẹp mà không cần một nỗ lực nào.

Một trong những lý do nhiều người không làm được như mong đợi là họ luôn tự coi mình chỉ là người trung bình. Họ thấy những người khác làm tốt hơn họ và cho rằng những người này giỏi hơn họ.

Nhưng nếu họ nghĩ theo cách này, thì suy luận theo logic, họ phải là người kém hơn nếu có ai đó giỏi hơn họ. Nếu có ai đó đáng giá hơn họ, họ sẽ là những người ít giá trị hơn. Cảm giác này dẫn đến việc họ dễ dàng chấp nhận kết quả trung bình ngay cả khi họ thật sự có khả năng làm tốt hơn.

9. Thực hiện nguyên tắc vàng

Hãy thực hiện nguyên tắc vàng trong giao thiệp với những người khác: Hãy đối xử với những người khác theo cách bạn muốn họ đối xử với bạn.

Hãy nghĩ rằng mình là một khách hàng. Bạn thích được đối xử như thế nào? Rõ ràng là bạn muốn người bán hàng thẳng thắn với bạn, bạn muốn họ dành thời gian hiểu hoàn toàn vấn đề của bạn, sau đó chỉ cho bạn từng bước trong giải pháp của họ để có thể cải thiện cuộc sống và công việc một cách hiệu quả.

Bạn nên đánh giá cao giá trị của việc cư xử thành thật và thẳng thắn. Bạn muốn người bán hàng giải thích cho bạn những nhược điểm cũng rõ ràng như những ưu điểm của sản phẩm. Bạn cũng muốn người bán hàng không thất hứa và thực hiện đúng cam kết với bạn. Nếu đây là những điều chính bạn muốn có từ một người bán hàng thì hãy mang lại điều này cho mọi khách hàng mà bạn có cơ hội nói chuyện.

Châm ngôn phổ biến

Hãy thực hiện theo châm ngôn của Emanuel Kinh, triết gia người Hà Lan: “Hãy sống như thể mọi hành động của bạn đã trở thành một định luật phổ biến cho mọi người.”

Hãy tưởng tượng mọi người trong thế giới của bạn đều cư xử theo cách bạn đã làm. Khi bạn coi điều này như một chuẩn mực cư xử, bạn sẽ thấy chính bản thân mình đang thực hành. Nguyên tắc vàng và bạn đang đối xử với mỗi người xung quanh như thể họ là khách hàng triệu đô.

Hãy tự hỏi mình: “Công ty sẽ trở thành thế nào nếu mọi người trong công ty đều giống bạn?”

Hãy tưởng tượng mỗi người gặp bạn sẽ đánh giá toàn bộ công ty, sự quan lý, sản phẩm, dịch vụ, chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng,… dựa trên cách bạn đối xử với họ, từng thứ một.

Những người xuất sắc ghi được điểm vì họ đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân và họ không thỏa hiệp với những tiêu chuẩn đó. Họ tưởng tượng mọi người đều đang nhìn họ, thậm chí khi chẳng có ai nhìn. Bạn có thể hiểu tính cách của một người thông qua những gì người đó làm và cách người đó đối xử với bản thân khi ở một mình.

10. Phải trả giá để thành công

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng hơn cả, hãy quyết tâm làm việc chăm chỉ. Đây là một trong những bí quyết để thành công. Trong quá trình nghiên cứu viết cuốn The Millionaire Next Door (Những nhà tỷ phú láng giềng), Tiến sỹ Stanley và Danko đã phỏng vấn hàng nghìn triệu phú về điều làm nên thành công của họ. 85% triệu phú Mỹ thừa nhận họ không thông minh hay tài năng hơn những người khác, nhưng họ “làm việc chăm chỉ hơn” bất cứ ai, trong thời gian lâu hơn.

Bí quyết của thành công trong kinh doanh dành cho bạn là hãy bắt đầu sớm hơn một chút, làm việc chăm chỉ hơn một chút và ở lại lâu hơn một chút. Hãy làm những việc vặt mà người bình thường tránh không làm. Khi bạn bắt đầu một ngày làm việc, hãy quyết tâm “làm việc trong tất cả thời gian làm việc.” Đừng phí thời gian. Hãy đi thật nhanh, hãy tạo đựng một phong cách khấn trương và thiên về hành động.

Bí quyết của thành càng trong kinh doanh dành cho bạn là hãy bắt đầu sớm hơn một chút, làm việc chăm chỉ hơn một chút và ở lại lâu hơn một chút.

Mở hết ga

Làm việc chăm chỉ và thành công trong cuộc sống có thể được so sánh với việc máy bay cất cánh và bay lên. Khi bạn đã ở trong máy bay và chuẩn bị cất cánh, hãy gọi đến tháp điều khiển yêu cầu họ giải phóng đường bay và bạn có thể mở hết ga, 100%, để chạy trên đường băng và bay vào không trung.

Đây chính là mục đích của tôi. Nếu bạn chỉ mở ga 80%, thậm chí 90%, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được vận tốc cất cánh. Bạn sẽ ở lại trên mặt đất cho tới khi bạn chạy hết đường băng và bị đâm vào đâu đó.

Đừng tự kìm hãm

Trong cuộc sống cũng vậy. Nhiều người làm việc chăm chỉ nhưng họ không thấy được sự quan trọng của việc phải cố gắng hết sức 100%. Do đó, họ chẳng bao giờ đạt được điểm cất cánh đưa họ lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Họ mãi chỉ ở trên mặt đất, ở mức bình thường, họ vẫn chỉ nằm trong số 80% người bán hàng có thế kiếm được 20% tiền bạc.

Một tin vui là khi bạn mở hết ga, bánh máy bay thấy trên đường băng giữ được tốc độ và độ cao, bạn sẽ sớm bay lên. Bằng cách giữ cho ga mở to, bạn sẽ lên cao mãi cho đến khi đạt được độ cao cần thiết để duy trì chế độ số cao. Lúc đó, bạn có thế giữ nguyên ga và công việc sẽ dễ dàng hơn, bạn sẽ ở độ cao này trong suốt chuyến đi.

Trong sự nghiệp bán hàng – cất cánh bay lên, đặc biệt là vào giai đoạn đầu, bạn phải dốc toàn lực 100% năng lượng đế thoát khỏi lực hút trái đất, vượt qua mức trung bình. Nhưng khi bạn đạt đến độ cao cần thiết và duy trì chế độ số cao, tức là lọt vào danh sách mười người bán hàng hàng đầu trong lĩnh vực của bạn, bạn có thể hãm ga lại và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè mà vẫn duy trì được nguồn thu nhập ở mức cao.

TƯƠNG LAI CỦA BẠN LÀ VÔ HẠN

Lúc này, bạn đã có khả năng làm việc tốt hơn trước đây, bạn có thể đạt được tất cả mọi mục tiêu và thỏa mãn mọi giấc mơ của mình.

Bạn có thể tạo ra cho bản thân và gia đình một cuộc sống thật thú vị. Bạn có thể trở thành một trong những người có giá trị nhất trong công ty, trong lĩnh vực của bạn, có được sự tôn trọng của tất cả mọi người xung quanh. Bạn có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong sự sống còn của công ty, khách hàng và cộng đồng của bạn. Bằng kiến thức tự học hỏi và thực hành tâm lý bán hàng, bạn có thể bay lên tới các vì sao. Chẳng có giới hạn nào cả!

LUYỆN TẬP

1. Hãy quyết định trở thành một trong những người bán hàng giỏi nhất quốc gia trong lĩnh vực của bạn với bất cứ giá nào, bất cứ sự hy sinh nào và không bao giờ từ bỏ cho tới khi bạn làm được điều này.

2. Hãy cam kết học tập suốt đời, đọc, nghe các chương trình và tham dự các hội thảo. Cuộc sống của bạn cứ tốt đẹp hơn khi bản thân bạn hoàn thiện hơn.

3. Quản lý thời gian thật tốt: hãy lên kế hoạch cẩn thận và quyết tâm làm cho từng phút của bạn có ý nghĩa hơn.

4. Hãy làm những gì bạn thích, dành tâm huyết vào công việc và không ngừng làm nó trở nên tốt đẹp hơn.

5. Nêu quyết tâm thành công, không bao giờ từ bỏ cho tới khi bạn đạt được những mục tiêu quan trọng nhất của mình.

6. Liệt kê ngay mười mục tiêu bạn muốn đạt được trong vòng mười hai tháng tới, lựa chọn mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách này và làm việc vì mục tiêu đó mỗi ngày.

7. Đừng bỏ phí phút nào trong giờ làm việc, hay sống hết “ga”, bắt đầu làm việc sớm, chăm chỉ hơn, ở lại muộn hơn. Hãy sống trọn tâm trí cho thành công. Chúng ta chỉ tiến xa được trên đường đời khi chúng to hướng tới một mục tiêu, khi chúng ta tự tin và luôn tin tưởng vào chiến thắng.

Không thể đánh lừa tự nhiên. Bạn sẽ chỉ đạt được mục tiêu phấn đấu khi toàn tâm toàn ý với nó.

– NAPOLEON HILL


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.