Làm Giàu Theo Cách Của Bạn

10. ĐỨNG ĐẦU LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG“Đừng húc. Hãy nhắm ra ngoài sân bóng chày. Nhắm vào công ty của những người bất hủ”.

David Ogilvy

Trong tiến trình của cuốn sách này, tôi đã tập trung vào các cách mà hầu hết người ta đều trở nên giàu có: Họ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết có chất lượng tốt với giá hợp lý. Họ tăng giá trị về phương diện nào đó và duy trì một phần giá trị đó. Họ tiếp tục tìm kiếm các cách tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn để làm được nhiều việc cho nhiều người hơn.

Ba Con ĐưỜng

Ở chương cuối cùng này, tôi muốn giới thiệu với bạn ba con đường khác dẫn tới sự giàu có cho việc làm giàu bằng cách của bạn . Mỗi con đường này đi theo sự thành đạt của hàng trăm ngàn và thậm chí hàng triệu người đã đạt được sự sung túc tài chính.

Kiếm công việc tốt và làm thật tốt

Con đường đầu tiên là chỉ cần kiếm được một công việc tốt và bằng cách tiến thân ở một công ty thành công trong quá trình sự nghiệp của bạn. Khoảng 10% các triệu phú tự lập ở Mỹ làm việc cho các công ty khác suốt cuộc đời họ. Họ trở nên giàu có bằng cách trở thành thật giỏi ở việc họ làm, họ được trả lương rất hậu cho công việc họ làm và sau đó dành dụm tiền của bằng cách gửi tiết kiệm, đem đầu tư và đầu tư vào các quyền chọn chứng khoán.

Trở thành chuyên nghiệp

Con đường thứ hai mà người ta trở nên giàu có là bằng cách đạt được tiếng tăm trong giới chuyên môn, chẳng hạn như, luật, y khoa, kiến trúc hoặc kỹ thuật, rồi sau đó dấn thân đạt tới đỉnh cao ở lĩnh vực của họ.

Đến 10% các triệu phú tự lập ở Mỹ đều là các nhà chuyên môn, được định nghĩa là người có trình độ cao, vươn tới tốp 10% những người đứng đầu trong các lĩnh vực của họ. Do đó họ được trả lương rất hậu cho những gì họ làm. Họ nằm vào số 20% những người co chuyên môn kiếm được 80% tiền bạc ở loại nghề nghiệp đó.

Trở thành người kinh doanh đứng đầu

Con đường thứ ba mà bạn có thể trở thành triệu phú tự lập, chiếm khoảng 5% các triệu phú tự tay làm nên là bằng cách trở thành người kinh doanh đứng đầu ở lĩnh vực của bạn.

Trong kinh doanh, nguyên tắc 80/20 cũng vẫn có giá trị. 20% số người kinh doanh ở tốp đứng đầu kiếm được 80% tiền bạc của ngành kinh doanh đó. Điều này có nghĩa là khi bạn tính toán theo nguyên tắc này thì thu nhập trung bình của 20% số người kinh doanh trong tốp đứng đầu gấp 16 lần thu nhập trung bình của 80% số người đứng dưới cuối.

Nhưng đạt được thành tích tốt hơn thì 20% số người đứng đầu trong số tốp 20% những người đứng đầu hoặc là 4% số người kinh doanh kiếm được 80% số tiền ở tốp 20% những người đứng đầu. Điều này có nghĩa là 4% doanh số bán đứng đầu có thể kiếm được thu nhập gấp 25 lần hoặc hơn doanh số bán trung bình của những người ở nhóm 80% người đứng dưới cuối.

Qua nhiều năm, tôi trình bày ở các hội nghị kinh doanh được tổ chức để tôn vinh những người có thành tích cao ở các tổ chức, công ty. Tại hai trong các cuộc hội nghị này về các ngành nghề kinh doanh khác nhau, thì thu nhập trung bình của người có mặt trong hội nghị là 850.000 đô-la mỗi năm. Thu nhập trung bình của người kinh doanh bình thường trong cùng các ngành nghề kinh doanh đó là 24.000 đô-la mỗi năm.

Các MẪu SỐ Chung

Điều đó hóa ra có hai mẫu số chung của những người đứng đầu ở các lĩnh vực của họ. Thứ nhất, những người đứng đầu đó đều bắt đầu ở nhóm dưới cùng. Trước đây họ chẳng biết gì về lĩnh vực đó. Mọi thứ họ đã từng làm được họ đều phải học hỏi và tự làm lấy.

Thứ hai, vào giai đoạn ban đầu trong sự nghiệp, họ đã đưa ra quyết định “phải xuất sắc” về những gì họ đang làm. Họ bắt đầu từ sớm và làm việc chăm chỉ và bền bỉ hơn. Họ dấn thân không biết mệt mỏi, không ngừng phát triển bản thân và chuyên môn. Họ quyết tâm “trả giá” cho bất cứ cái gì để đạt được sự thành công lớn lao về lĩnh vực họ đã chọn.

Trong mỗi con đường khác nhau để trở thành triệu phú này, có ba chìa khóa dẫn tới thành công. Thứ nhất, đặt mục đích phải trả giá mắc nhất có thể trong lĩnh vực của bạn. Thứ hai, quyết định trở thành hoàn toàn xuất sắc về cái bạn làm cho tới sự phát huy liên tục bản thân và chuyên môn. Thứ ba, quyết tâm tiết kiệm và đầu tư từ 10% tới 20% thu nhập của bạn trong suốt quá trình làm việc.

Bằng cách làm ba việc này, tương lai tài chính của bạn sẽ được bảo đảm.

Bí QuyẾt vỀ SỨc KhỎe, SỰ Giàu Có và HẠnh Phúc

Trong nhiều năm và trong sách này, chúng tôi đã tiết lộ một số bí quyết cho cuộc sống và hưởng được cuộc sống tuyệt hảo. Sau đây là một số nguyên tắc và cách thực hành theo những người đương thời đạt được sự hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất và thành đạt tài chính nhất. Có thể có nhân vật sẽ thích hợp với bạn.

Làm những gì bạn thích làm

Mẫu số chung của những người thành công ở mọi lĩnh vực là họ làm những gì họ ưa thích. Họ phân tích và quyết định về những khả năng và tài năng bẩm sinh của họ, sau đó họ chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp. Rồi họ tổ chức cuộc sống để họ có thể tập trung hoàn toàn vào việc thực hiện điều gì đó mà họ thực sự thích thú và từ đó họ có được sự mãn nguyện và hoan hỉ hết sức to lớn.

Nhận ra các năng lực cốt lõi của bạn

Bất cứ lĩnh vực của bạn là gì, trước hết bạn phải nhận ra các năng lực cốt lõi của mình, những việc bạn làm đặc biệt tốt và sau đó tổ chức cuộc sống ở mọi chỗ để thực hiện công việc càng ngày càng tốt hơn nữa. Bạn phải nhận ra lĩnh vực chuyên môn hóa về công việc mà bạn có thể đạt thành tích tốt nhất và tạo được sự đóng góp có giá trị nhất.
Đem hết tâm huyết vào những gì bạn làm

Sống với niềm say mê! Khi bạn đã xác định cái gì bạn thực sự có thể làm thật tốt và những gì bạn thích thú nhất, bạn phải đem hết tâm huyết vào làm bất kể nó là công việc gì. Chỉ để một còn đường tiến và bạn gắn bó hết mình với nó. Như Ralph Waldo Emerson nói, “Không có cái gì vĩ đại từng được hoàn thành mà không có sự nhiệt tình.”

Nhất quyết đạt đến xuất sắc

Không có lối đi tắt nào cho sự xuất sắc về cá nhân và chuyên môn. Nguyên nhân chủ yếu khiến người ta không đạt được thành tích như mong đợi và “phải sống với sự âm thầm tuyệt vọng” là họ liên tục không đạt được kết quả tốt hơn cho những gì họ làm. Họ không chịu dấn thân để học hỏi không ngừng. Họ có trình độ học vấn căn bản, đôi khi có cả trình độ đại học, rồi cố gắng lao vào sự nghiệp chỉ bằng những kiến thức đã tích lũy. Điều này không sao tránh khỏi thất bại. Bạn phải quyết tâm trở thành xuất sắc và sau đó bạn phải trả bất cứ giá nào để đạt được điều đó.

Trở thành người học tập suốt đời

Để trở thành xuất sắc nhất, bạn phải liên tục nghiên cứu về lĩnh vực của mình. Bạn phải nghe các chương trình học bằng băng audio khi ở trên xe thay vì lái xe đi lòng vòng và nghe nhạc. Bạn phải tham dự mọi buổi hội thảo và khóa học bạn có thể tìm thấy sẽ giúp bạn tiến bộ về lĩnh vực của mình. Đôi khi một ý tưởng hoặc sự thay đổi nhỏ về cách tiếp cận của bạn hoặc cách giải quyết hoàn cảnh nào đó mà nó có thể thay đổi hướng nghề nghiệp của bạn và dẫn bạn tới sự thành công lớn lao.

Những người đứng đầu ở mọi lĩnh vực không nhất thiết là những người sinh ra đã tài tình hơn người khác. Thay vì thế họ là những người dùng thời gian để học hỏi những gì họ cần biết để trở thành giỏi hơn đối thủ cạnh tranh của họ.

Kiếm được phần thưởng tốt hơn

Nếu bạn muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn phải trở thành xuất sắc hơn những người khác ở lĩnh vực của bạn. Thị trường đem lại những phần thưởng hết sức đặc biệt chỉ dành cho thành tích phi thường. Nó đem lại những phần thưởng trung bình cho thành tích bình thường và thị trường đem lại những phần thưởng dưới trung bình, tình trạng bấp bênh và thất nghiệp cho những thành tích dưới trung bình. Hãy quyết tâm lọt vào tốp 10% những người đứng đầu kiếm được nhiều tiền ở lĩnh vực của bạn.

Tiết kiệm tiền của bạn

Làm việc cho người khác bạn cũng rất có thể trở thành giàu có. Nhiều nhà chuyên môn đứng đầu, các cán bộ điều hành cao cấp và các người kinh doanh siêu sao kiếm được hàng trăm ngàn đô la mỗi năm. Thậm chí một số họ còn có thể kiếm được nhiều hơn. Nhưng ngay cả chỉ có thu nhập 50.000 đô- la mỗi năm, nếu bạn tiết kiệm 10% thu nhập này, 5.000 đô-la mỗi năm và có được lãi suất 8 1 / 2 tới 10% từ tuổi 25 tới 65 tuổi, bạn sẽ trở thành triệu phú.

Dù bạn kiếm được bao nhiêu, ngay cả mức lương trung bình, nếu bạn bỏ ra 10% hoặc hơn từ thu nhập của mình liên tục suốt cuộc đời làm việc và không hề đụng chạm tới nó, thì bạn có thể trở thành triệu phú.

Nếu bạn bắt đầu kiếm được 50.000 đô -la, 60.000 đô-la, 70.000 đô-la và hơn nữa, tiết kiệm 10% thu nhập, thì khả năng trở thành triệu phú của bạn hoặc triệu triệu phú gần như chắc chắn.

Phát huy năng lực ngay nơi bạn làm

Không phải mọi người đều có thể hoặc sẽ trở thành chủ doanh nghiệp để bắt đầu gây dựng doanh nghiệp của mình. Ngày nay khoảng 90% người ta làm việc thích hợp nhất với công việc bên trong cơ cấu của tổ chức lớn, nơi họ có thể dùng các tài năng chuyên môn của họ vào hoàn cảnh thuận lợi nhất. Bạn có thể hết sức thích hợp với việc giúp xây dựng công ty. Bạn có thể thoải mái hơn trong môi trường công ty.

Peter Drucker nói, “Mục đích của tổ chức là tăng tối đa sức mạnh và làm cho những điểm yếu không còn thích hợp.” Lý do các công ty hình thành là vì các chủ đầu tư thừa nhận rằng họ cần nhiều loại người khác nhau có những tài năng chuyên môn để hoàn thành các mục tiêu của họ về sản xuất sản phẩm, các dịch vụ và tiếp thị chúng hiệu quả.

Nếu bạn có tài năng chuyên môn hoặc năng lực, thực ra bạn có thể làm việc trong doanh nghiệp sẽ có giá trị hơn làm việc cho riêng mình. Bạn có thể làm việc trong một lĩnh vực nơi tài năng chuyên môn hoặc khả năng của bạn được đánh giá cao và tạo được sự đóng góp tối đa vào các kết quả mà công ty ấy phải đạt được để tồn tại và phát triển lớn mạnh.

Đưa SỰ NghiỆp CỦa BẠn vào Con ĐưỜng BỀn VỮng

Có một số chiến lược bạn có thể thực hiện để đưa sự nghiệp của bạn vào con đường bền vững và bảo đảm bạn kiếm được thu nhập nhiều nhất có thể trong thời gian ngắn nhất.

Tự tạo cho bạn thành người không thể thiếu

Trước hết và có lẽ quan trọng nhất, hãy tự tạo cho bạn thành người không thể thiếu được. May mắn là ý tưởng này không chợt nảy sinh ra ở quá nhiều người. Khi bạn bắt đầu làm việc để trở thành người không thể thiếu được, bạn đạp vào chân ga tăng tốc cho sự nghiệp của riêng bạn.
Nguyên tắc này là: Bạn sẽ luôn luôn được trả lương tỷ lệ trực tiếp với những gì bạn làm, làm việc đó tốt đến đâu và khó có ai thay thế được bạn. Mục đích của bạn là phải tập trung vào việc trở thành thật có giá trị và quan trọng đối với công ty của bạn đến nỗi công ty không thể bỏ bạn được. Sự đóng góp của bạn sẽ cần thiết nến nỗi thậm chí không có bạn thị trường tiêu thụ của công ty sẽ bị suy sụp và phải ngưng sản xuất, bạn sẽ trở thành một trong những người cuối cùng mà công ty có thể loại bỏ.

Hãy luôn tự hỏi, “Công ty của tôi cần gì ở tôi?” và “Trong số tất cả những việc tôi có thể làm được, một số việc nào tôi có thể đóng góp giá trị lớn nhất cho công ty của tôi?”

Trong chương trình huấn luyện cao cấp cho các cán bộ điều hành thành công và các chủ doanh nghiệp, chúng tôi liên tục khuyến khích người ta hỏi câu hỏi, “ Nếu tôi chỉ có thể làm được một việc suốt ngày, thì việc ấy sẽ là việc gì ?” Câu trả lời cho câu hỏi này hầu như lúc nào cũng là một nhiệm vụ hoặc một hoạt động mà bạn đóng góp giá trị lớn nhất cho công ty của bạn và cho những người chung quanh bạn.

Làm việc chăm chỉ hơn người khác

Phát huy tiếng tốt làm việc thật chăm chỉ. Chẳng có cái gì sẽ đưa sự nghiệp của bạn vào con đường bền vững nhanh chóng hơn đối với bạn là phát huy tiếng tốt là một trong những người làm việc chăm chỉ nhất trong cơ quan của bạn.

Đáng tiếc là, phần đông người ta thường biếng nhác. Tuy nhiên, họ sẽ chẳng bao giờ thừa nhận điều đó, họ bắt đầu công việc vào phút trễ nhất có thể, họ dùng mọi bữa ăn trưa hoặc uống cà phê giải lao có thể được và họ ngưng làm việc vào thời gian sớm nhất có thể. Họ luôn luôn có đủ lý do bị bệnh vào mọi ngày nghỉ ốm được cho phép trong quá trình một năm và họ nhất định phải đi nghỉ hè, nghỉ lễ và các ngày kỷ niệm của bản thân. Vô tình họ coi công việc như là hình phạt. Họ tìm kiếm mọi cách để làm được càng ít việc càng tốt và biến khỏi nơi làm việc càng sớm càng hay.

Nhưng tâm địa này không thích hợp với bạn. Làm việc chăm chỉ làm cho bạn quan tâm tới ưu điểm của mình nhanh hơn bất cứ phẩm chất đơn giản nào khác mà bạn có thể biểu lộ. Nguyên tắc ấy luôn luôn là, “Bắt đầu từ sớm, làm việc chăm chỉ hơn và ở lại trễ hơn.”

Những người đạt được cương vị cao ở bất cứ tổ chức nào, lúc nào cũng là người làm việc chăm chỉ hơn những người trung bình trên con đường thăng tiến của họ. Những người này nhạy bén và nhận biết ngay được những người khác bên dưới họ trong cơ quan cũng là những người chịu khó làm việc. “Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu.” Những người đứng đầu liên tục tìm kiếm người khác có thể được đề bạt và kéo lên vị trí của họ. Những người làm việc chăm chỉ tìm được cửa ngõ cơ hội mở cho họ bất cứ khi nào họ đi.

Làm liên tục công việc của bạn

Có lẽ nguyên tắc quan trọng nhất để thành công trong công việc của bạn là phải làm việc liên tục công việc của bạn! Đừng lãng phí thời gian.

Làm liên tục công việc của bạn. Nguyên tắc đơn giản này làm cho bạn có thể nhảy vọt qua đối thủ cạnh tranh của mình. Khi bạn đến vào buổi sáng, đi làm việc ngay. Đừng uống cà phê, đọc báo, tán gẫu với đồng nghiệp hoặc kiểm tra e-mail cá nhân. Thay vào đó, bắt tay ngay vào nhiệm vụ quan trọng của bạn, nhiệm vụ mà sếp của bạn coi là có giá trị nhất và làm việc đó tận tụy cho tới khi xong. Làm việc đó như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó.

Nếu có người vào gạ, “Tán gẫu một lúc chứ?” Bạn nói ngay, “Bây giờ không được. Ngay bây giờ tôi phải mắc làm việc rồi!” Gợi ý bạn sẽ góp mặt nói chuyện sau giờ làm việc. Từ chối xem nơi làm việc giống như câu lạc bộ giao du tập thể, nơi bạn bỏ thời gian tán gẫu với đồng nghiệp của mình. Đây là con đường nhanh nhất dẫn tới thất bại và không đạt được thành tích như mong đợi.
Đầu tư thêm thời gian

Những cơ hội để được đề bạt, thăng quan tiến chức, nhận trách nhiệm lớn hơn, được đào tạo và học hành thêm dường như đến với người sẵn sàng bỏ thêm thời gian và làm thêm giờ. Các công ty luôn luôn sẵn sàng đầu tư vào nhân sự khi họ cảm thấy rằng việc đầu tư đó sẽ mang lại kết quả tăng năng suất và thành tích. Đó là lý do tại sao các cơ hội đào tạo và trách nhiệm lớn hơn dường như hướng về những nhân viên chăm chỉ, giống như mạt sắt bị thỏi nam châm hút.

Tuần làm việc của cán bộ điều hành cấp trung khoảng chừng 60 giờ. Hầu như tất cả những người được trả lương cao làm việc nhiều giờ hơn những người được trả lương thấp. Có rất ít người trên con đường thăng tiến nhanh ở bất kỳ công việc hoặc nghề nghiệp nào mà họ lại chỉ làm mỗi tuần 5 ngày hoặc 40 giờ. Tất cả những người đứng đầu đều làm việc nhiều giờ hơn và làm liên tục công việc họ làm.

Nếu bạn muốn hưởng được cuộc sống của một cán bộ điều hành, điều đó đơn giản là: Bạn phải sẵn sàng bỏ ra số giờ làm việc bằng với các cán bộ điều hành đầu tư vào công việc của họ. Vì định luật gieo và gặt bất khả xâm phạm, bạn phải sẵn sàng bỏ ra số giờ đó trong một thời gian dài. Bạn phải sẵn sàng làm việc trong hàng tháng, thậm chí hàng năm trước khi bạn bắt đầu gặt hái được những phần thưởng mang lại từ nhiều giờ làm việc bền bỉ.

Khai triển công việc

Đây là một chiến lược đơn giản mà nó có thể khai triển công việc của bạn. Quyết tâm từ nay trở đi bắt đầu làm việc sớm hơn một giờ . Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải tắt TV vào buổi tối, thức dậy sớm hơn một chút và đi vào sở làm để bạn có thể bắt đầu công việc trước người khác một giờ. Nguyên tắc là một giờ làm việc không bị gián đoạn sẽ cho bạn năng suất bằng với ba giờ làm việc bị gián đoạn khi người ta thường hay phải đi ra đi vào khi làm việc.
Phần việc thứ hai của chiến lược đối với bạn là phải làm việc qua giờ ăn trưa . Vì điều kiện học ở trường lúc còn bé và lúc mới bắt đầu đi làm, nhiều người cho rằng giờ ăn trưa là khoảng thời gian bất khả xâm phạm mà phải được tôn trọng dù vấn đề gì xảy ra đi nữa. Điều này hoàn toàn không đúng. Từ nay trở đi, quyết tâm làm việc cả vào giờ ăn trưa, khi mọi người khác đã vắng mặt. Điều này sẽ cho bạn có thêm một giờ với thời gian hầu như hoàn toàn không bị gián đoạn, trong khi bạn có thể theo kịp các nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn và công việc của bạn vượt hơn được người khác.

Cuối cùng, quyết tâm làm việc lâu hơn một giờ so với bất kỳ người nào khác bằng cách ở lại làm việc trễ hơn. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể theo kịp công việc của bạn và kế hoạch cho ngày sắp tới, trả lời thư tín, hoàn tất các đề nghị, báo cáo và trở nên xuất sắc về công việc của bạn.

Tăng thêm giờ làm việc

Bằng cách bắt đầu làm việc sớm hơn một giờ, làm việc qua giờ ăn trưa và sau đó ở lại làm việc trễ hơn một giờ, bạn sẽ tăng thêm được một ít giờ làm việc. Bằng cách đến làm việc sớm hơn bạn sẽ tránh được hầu hết giờ cao điểm dễ bị kẹt xe và rời sở làm trễ bạn sẽ về nhà sau giờ cao điểm.

Nếu ngày làm việc bình thường của bạn từ 8 giờ 30 sáng tới 5 giờ chiều, quyết tâm từ nay trở đi bắt đầu làm việc vào lúc 7 giờ 30 sáng và làm cho tới 6 giờ chiều. Bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên về sự khác biệt mà điều đó sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn.

Trước hết, mỗi ngày bạn sẽ có thêm được 3 giờ làm việc có năng suất. Vì hầu như thời gian này sẽ không bị gián đoạn, nên bạn sẽ có thể có năng suất nhiều gấp 2 hoặc 3 lần so với những người chung quanh bạn. Bạn sẽ cảm thấy điềm tĩnh và tự tin hơn. Bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn và kiểm soát được công việc. Và hơn hết, những người có thể giúp bạn đa số đều sẽ chú ý đến số giờ bạn làm thêm và năng suất của bạn ra sao. Điều này mở các cánh cửa đề bạt bạn lên nhanh hơn bất cứ việc gì khác mà bạn có thể thực hiện.

Nhận trách nhiệm 100%

Một trong những chiến lược hay nhất để đưa sự nghiệp của bạn vào con đường thăng tiến nhanh đối với bạn là nhận hoàn toàn trách nhiệm về các kết quả công việc của bạn. Luôn luôn nhủ thầm lặp đi lặp lại các từ, “Tôi chịu trách nhiệm!” Không chịu bỏ qua hoặc đổ lỗi cho người khác về các tình trạng bị chậm trễ hoặc các vấn đề nảy sinh bất ngờ. Thay vào đó, hãy nhận hoàn toàn trách nhiệm và có trách nhiệm về công việc của bạn.

Có mối quan hệ trực tiếp giữa mức độ bạn sẵn sàng nhận trách nhiệm về các kết quả của cơ quan bạn và mức độ về năng lực, sự ảnh hưởng, tư cách, uy tín và tiền lương bạn sẽ đạt được trong công ty đó.

Xác định thứ tự ưu tiên của bạn

Có hai lĩnh vực chủ chốt về trách nhiệm bạn phải dấn thân để hoàn thành. Thứ nhất, phải chắc chắn cho sếp của bạn thấy rõ về những việc quan trọng nhất bạn làm cho công ty ấy. Việc bạn xác định mức độ ưu tiên sẽ không có tác dụng làm cho bạn làm việc chăm chỉ và xuất sắc về việc gì đó mà sếp của bạn không cho là quan trọng nhất. Nhưng điều đó có thể giúp bạn bắt đầu và hoàn tất nhiệm vụ rất tốt mà sếp của bạn sẽ cho là có giá trị.

Nhận nhiệm vụ từ sếp của bạn

Thứ hai, hãy nhận trách nhiệm về các nhiệm vụ mà sếp của bạn không muốn làm. Cách đây ít năm, khi tôi làm việc cho một cán bộ điều hành cấp cao, ông ta cho phép tôi duyệt thư của ông mỗi buổi sáng trước khi ông vào. Tôi thấy ngay các vấn đề nhỏ mà mình có thể giải quyết nhanh và hiệu quả sẽ tiết kiệm được thời gian cho ông ta và tránh phiền phức cho ông ta phải giải quyết chúng.

Tình cờ thôi vì trước đây không có ai làm việc cho ông chịu tự nguyện nhận các trách nhiệm nhỏ bé này. Tôi lấy làm ngạc nhiên thấy ông ta đánh giá cao biết bao việc không phải làm các chi tiết lặt vặt này. Tôi càng nhận lấy những nhiệm vụ tầm thường này cho ông, thì ông ta càng quý tôi và cuối cùng ông ta đã tăng lương cho tôi. Sau này tôi mới biết là trong quá trình làm việc với công ty đó ông ta đã trả lương cho tôi cao hơn bất cứ ai khác có năng lực gì đi nữa đã làm việc cho ông.
Đừng bao giờ thỏa mãn

Chiến lược thứ ba liên quan đến trách nhiệm có lẽ là quan trọng nhất. Nó đơn giản là: yêu cầu thêm . Cách tiếp cận này có thể tạo nên sự nghiệp cho bạn.

Đôi khi tôi được mời nói chuyện với các học viên tốt nghiệp các lớp kinh doanh thương mại. Những người tổ chức cho tôi biết là những thanh niên này sắp sửa bắt tay vào nghề. Họ băn khoăn và thiếu tự tin. Họ không biết cần phải làm gì để trở nên thành công. Tôi có thể đưa ra những nhận xét của mình để nói chuyện về những mối quan tâm này không?

Lời khuyên của tôi luôn luôn gồm ba phần. Thứ nhất, tôi cho họ biết là công việc chính của họ là phải hoàn toàn hiểu rõ những gì sếp của họ muốn họ làm và sau đó làm các công việc đó nhanh chóng và thật tốt. Đặt các thứ tự ưu tiên về thời gian của họ và luôn luôn làm nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên vì sếp của họ sẽ xác định được các nhiệm vụ này.

Thứ hai, khi bạn đã đạt thành tích cao nhất trong công việc của mình, đi gặp sếp của bạn và nói, “Tôi muốn nhận thêm trách nhiệm.” Từ nay trở đi và trong suốt sự nghiệp của bạn, điều này trở thành câu thần chú của bạn: “Tôi muốn nhận thêm trách nhiệm.”

Trước hết, sếp của bạn sẽ cám ơn bạn về sự đề nghị đó và bảo bạn để cho họ “suy nghĩ về chuyện đó.” Nhưng mỗi lần bạn gặp sếp của mình, khi bạn đã đạt thành tích cao nhất trong công việc, hãy nói rằng bạn muốn đóng góp thêm giá trị vào công ty và bạn “muốn nhận thêm trách nhiệm.”

Khám phá vận may

Tôi lưỡng lự bước vào chiến lược này cách nay ít năm khi tôi bắt đầu làm việc cho một công ty lớn. Vì tôi bắt đầu làm từ sớm, làm việc chăm chỉ và ở lại làm trễ, nên tôi luôn luôn có thành tích đứng đầu trong công việc của mình, nếu không thì cũng vượt trội. Tôi có nhiều năng lực tiềm tàng và muốn nhận thêm việc. Vì vậy tôi bắt đầu yêu cầu nhận thêm trách nhiệm. Và cuối cùng tôi đã nhận được điều đó.

Điều này đưa tôi đến đề nghị thứ tư của tôi. Khi sếp của bạn giao cho bạn thêm trách nhiệm, hãy nắm lấy nó lóng ngóng như mới chơi môn bóng bầu dục và chạy thật nhanh trên sân. Dồn mọi tâm huyết vào việc hoàn thành trách nhiệm nhanh chóng và thật tốt để được tiếng có tốc độ.

Bất cứ khi nào sếp của tôi giao thêm trách nhiệm cho tôi, dù vào chiều thứ sáu, tôi lao vào công việc ngay và làm không ngưng nghỉ cho tới khi xong việc. Đôi khi tôi làm tới suốt cuối tuần cho bằng xong để kế hoạch đề xuất và báo cáo được hoàn tất trước sáng thứ hai. Điều này luôn luôn làm cho sếp của tôi hết sức ngạc nghiên vì chẳng có ai trong công ty có được sự ý thức về tình trạng cấp bách như vậy.

Đừng bao giờ nói ra

Nhiều dịp tôi nỗ lực hết mình để nhận công việc phải làm xong nhanh chóng, chẳng hạn như là kế hoạch đề xuất hoặc báo cáo cần phải được hoàn tất sớm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu của sếp tôi. Nhưng điều đó luôn luôn được sẵn sàng và sếp của tôi hết sức hài lòng. Do đó ông đã giao thêm cho tôi ngày càng nhiều trách nhiệm.

Mỗi lần bạn nhận một trách nhiệm mới, bạn có được cơ hội học hỏi, phát huy và trở nên có giá trị hơn. Mỗi lần bạn hoàn tất trách nhiệm mới nhanh chóng, bạn làm tăng thêm uy tín của mình mà không cần phải nói ra. Chẳng bao lâu, bất cứ khi nào sếp của bạn cần làm xong nhanh chóng việc gì quan trọng, thì bạn sẽ là người đầu tiên xuất hiện trong đầu óc của ông ta. Chiến lược này có tác động rất mạnh và hiệu quả đến nỗi nó có thể làm biến đổi toàn bộ sự nghiệp của bạn.

Thăng tiến nhanh

Trong một cuộc khảo sát, 104 giám đốc điều hành được hỏi những phẩm chất nào sẽ giúp ích nhất cho thanh niên trong các cơ quan của họ để được tăng lương và được đề bạt nhanh hơn. Khoảng 86% trong số họ đồng ý về hai phẩm chất để được thăng quan tiến chức nhanh. Thứ nhất họ nói là khả năng đặt ra thứ tự ưu tiên. Họ tìm kiếm những người có thể tách những cái thích hợp ra khỏi những cái không thích hợp. Họ coi trọng những người có thể làm những nhiệm vụ như vậy tiêu biểu cho 80% giá trị của toàn bộ công việc.

Phẩm chất thứ hai họ tìm kiếm là khả năng làm việc nhanh. Họ tìm kiếm “sự ý thức về tính cấp bách.” Điều đó không hẳn phải là làm nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn. Điều người ta đòi hỏi bạn là làm xong việc nhanh chóng và thật tốt. Đây là hai phẩm chất mà một người có nhiều triển vọng được đề bạt nhanh nhất và cả hai phẩm chất này đều có thể học được thông qua thực hành tới lui nhiều lần.

Phát triển chiến lược thích hợp

Phương pháp đầy năng lực để đưa sự nghiệp của bạn vào con đường bền vững được gọi là “chiến lược thích hợp.” Chiến lược này đòi hỏi bạn phải làm được đúng việc mà các kết quả của công việc ấy hết sức cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Dù có quy mô như thế nào đi nữa, nguồn vốn tiền mặt hầu như luôn luôn là nhân tố quyết định của công ty hoặc tổ chức. Bất cứ sự gián đoạn nào của nguồn tiền mặt đều có thể đe dọa đến sự sống còn của công ty. Chiến lược thích hợp đòi hỏi bạn phải thấy được chức trách quan trọng nhất trong các hoạt động của công ty vì nó có ảnh hưởng đến nguồn tiền mặt, rồi sau đó bạn phải làm được đúng cương vị quan trọng ở lĩnh vực đó.

Có 6 lĩnh vực hoạt động trong hầu hết các công ty, bất kỳ lĩnh vực nào trong số này đều có thể là một hoạt động rất cần thiết sẽ định đoạt đến nguồn tiền mặt của doanh nghiệp. Công việc của bạn trước hết là phải hiểu được cách công ty bạn hoạt động ra sao và lợi tức của nó phát sinh từ đâu, rồi sau đó xác định lĩnh vực chủ chốt đó.

Tiếp thị và bán hàng

Nguồn tiền mặt lưu động chủ yếu đối với đa số các công ty là tiếp thị và bán hàng. Sự sống còn của công ty phụ thuộc chính vào nguồn hàng tiêu thụ và lợi tức liên tục. Sự thành công của phòng kinh doanh và tiếp thị là trung tâm hoặc nòng cốt của tổ chức ấy.
Nếu tiếp thị và bán hàng là lĩnh vực then chốt trong công ty bạn và bạn muốn nhanh chóng vượt những người khác, thì bạn phải làm được đúng cương vị trong công việc tiếp thị và bán hàng. Bạn phải học cách bán hàng mà bạn có thể học được qua nghiên cứu và thực hành. Sau đó bạn phải dồn hết quyết tâm làm công việc của mình xuất sắc và trở thành không thể thiếu được bạn trong lĩnh vực đó.

Tài chính

Lĩnh vực có tầm quan trọng thứ hai trong một công ty có thể là tài chính. Sự sống còn của một số công ty phụ thuộc vào khả năng đàm phán vay vốn và huy động vốn ở thị trường tài chính. Người ở trong công ty đó có khả năng huy động vốn tốt nhất sẽ giao dịch được với những người làm trung gian tài chính, chẳng hạn như, các ngân hàng và các nhà tư bản mạo hiểm, trở thành người quan trọng nhất trong tổ chức đó.

Sản xuất

Một lĩnh vực khác quyết định đến nguồn tiền mặt lưu động, là phải xoay xở được việc sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong một số trường hợp, người chịu trách nhiệm sản xuất sẽ quan trọng hơn bất cứ ai khác trong doanh nghiệp ấy.

Thí dụ, một nhà máy bia có uy tín giữ vị thế độc nhất vô nhị trên thị trường của nó. Vì sự cạnh tranh, thị phần cho một loại bia đặc biệt nào đó phải hết sức vững chắc. Nó không được dao động tăng giảm quá nhiều ở tháng này so với tháng khác. Tuy nhiên, nếu một thương hiệu bia cá biệt nào đó vì bất cứ lý do nào đó người ta không thể mua được ngay, thì người mua sẽ không chờ. Họ sẽ mua của thương hiệu bia khác ngay và họ thường đổi hẳn sang mua thường xuyên thương hiệu bia ấy.

Do đó cương vị quan trọng nhất trong nhà máy bia cũng là vị trí có liên quan đến nguồn tiền mặt là kỹ sư trưởng bảo trì. Tại sao như vậy? Vì sự thành công hay thất bại của nhà máy bia phụ thuộc vào sự sản xuất đều đặn, liên tục và đáng tin cậy sẽ duy trì bia có đầy ở quầy hàng. Bất cứ sự gián đoạn nào về sản xuất bia ở nhà máy bia ngay lập tức khiến cho toàn bộ doanh nghiệp từ từ dừng lại. Doanh thu không có, lợi tức bị cắt đứt đột ngột và sinh lực tài chính của nhà máy bia có thể bị đe dọa.

Điều này có nghĩa là kỹ sư trưởng bảo trì ở nhà máy bia thực sự quan trọng hơn chủ tịch công ty. Chủ tịch công ty và các cán bộ điều hành khác có thể đi đi lại lại, nhưng nếu kỹ sư trưởng bảo trì không thể bảo đảm toàn bộ thiết bị đi vào hoạt động tốt thì các hoạt động của nhà máy bia có thể từ từ dừng lại.

Đảo mắt quanh công ty của bạn. Chẳng ai thừa nhận có đủ năng lực nòng cốt thật cấp bách cho một lĩnh vực cá biệt nào đó. Đôi khi bạn có thể nhận biết được công việc hoặc vị trí hết sức quan trọng đến sự sống còn của công ty ấy. Bằng cách làm được vào đúng vị trí then chốt đó, bạn có thể tăng thêm giá trị của mình gấp bội. Thực ra bạn có thể trở thành người không thể thiếu được.

Các kênh phân phối

Trong một số tổ chức, kênh phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ có thể cung cấp cho bạn chiến lược thích hợp. Sự thành công của các nhà phân phối và sự duy trì các kênh phân phối có thể quan trọng hơn bất cứ hoạt động nào khác.

Thí dụ, các nhà sản xuất xe hơi cần phải có một mạng lưới các nhà buôn để phát sinh nguồn tiền mặt lưu động liên tục. Hầu như tất cả các sản phẩm được sản xuất vì lý do đó hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà phân phối của họ. Người có ảnh hưởng mạnh nhất đối với các kênh phân phối hoặc mạng lưới các nhà buôn thường là người quan trọng nhất trong công ty.

Nếu việc phân phối là chìa khóa dẫn tới sự thành công của tổ chức, thì điều này có thể là chiến lược thích hợp mà bạn nên làm được đúng vào cương vị ấy. Bằng cách bỏ thời gian làm việc với người hoặc tổ chức phân phối sản phẩm của bạn, bạn có thể trở nên quan trọng đối với việc bảo đảm nguồn tiền mặt lưu động mà doanh nghiệp của bạn trông đợi.

Các mối quan hệ lao động

Chiến lược thích hợp có thể được áp dụng vào các mối quan hệ lao động. Đôi khi sự thành công của một tổ chức, nhất là một công ty chưa có tổ chức công đoàn sẽ hoàn toàn dựa vào khả năng duy trì lực lượng lao động của nó làm việc nhịp nhàng đều đặn. Nếu các mối quan hệ lao động là thành phần then chốt của doanh nghiệp, bằng cách trở nên xuất sắc về các hoạt động quản lý lao động bạn có thể trở thành người hết sức cần thiết cho doanh nghiệp của mình, do đó bạn sẽ được trả mức lương cao.

Các mối quan hệ với chính phủ

Một lĩnh vực khác nơi mà chiến lược thích hợp có thể áp dụng là phải thu xếp được các mối quan hệ với chính phủ. Một số tổ chức hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tìm được sự chấp thuận của chính phủ. Họ cần duy trì các mối quan hệ có ý nghĩa đặc biệt với các quan chức chính phủ chủ chốt, những người quyết định và kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu đây là trường hợp của doanh nghiệp bạn, thì một trong những cương vị quan trọng nhất trong công ty của bạn sẽ là người gặp gỡ và liên hệ với các quan chức chính phủ để bảo đảm công ty có thể tiếp tục phát triển và tiếp thị các sản phẩm của mình.

Thí dụ, các công ty dược phẩm ở Mỹ hiện nay đều phụ thuộc vào cơ quan FDA (Quản lý thuốc và Thực phẩm) chấp thuận cho sản xuất và phân phối thuốc. Một quy trình trở nên quá phức tạp đến nỗi phải mất từ 7 tới 10 năm và tốn gần cả tỷ đô la, cộng với một xe tải nhỏ chở đầy giấy tờ và báo cáo để được chấp thuận cho một loại thuốc đơn giản. Người trong công ty có thể đàm phán quy trình này hiệu quả sẽ hết sức quan trọng đến sự thành công của tổ chức và được trả lương cao.

Trở nên thật có ích, rồi thành người không thể thiếu

Dù chiến lược thích hợp trong tổ chức của bạn như thế nào đi nữa, một trong các cách hay nhất để vượt qua những người khác trong doanh nghiệp của bạn là bạn phải làm được đúng lĩnh vực hoạt động quan trọng về nguồn tiền mặt lưu động và thật cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp. Công việc của bạn là phải trở nên xuất sắc đứng đầu và sau đó là người không thể thiếu được ở lĩnh vực đó. Bạn sẽ hết sức ngạc nhiên sao mình lại được đề bạt nhanh chóng đến vậy và được trả lương hậu hĩ cho công việc của bạn đến thế.

Phát triển kiến thức chuyên môn

“Kiến thức là sức mạnh.” Kiến thức chuyên môn hoặc các kỹ năng trong một lĩnh vực quan trọng sẽ tăng thêm khả năng được đề bạt của bạn. Việc kiểm soát những thông tin quan trọng cũng là sức mạnh.

Nguyên tắc này là: Học tất cả những gì bạn có thể về công việc bạn chọn, nhưng đừng bao giờ nói ra tất cả những gì bạn biết . Bạn càng có thông tin và kiến thức chuyên môn, bạn càng trở nên có giá trị hơn và khó có ai thay thế được bạn. Điều này không có nghĩa là bạn phải giấu giếm thông tin. Bạn sẽ chia sẻ nó vô tư với những người cần nó để làm công việc của họ được tốt. Bạn càng chia sẻ những kiến thức chuyên môn, bạn càng tỏ ra thông minh hơn và có giá trị hơn.

Trong khi ấy, hãy bỏ thời gian để trau dồi cho trở thành thật thông thạo về công việc của bạn, nhất là về lĩnh vực chuyên môn mà bạn làm. Cung cấp và chia sẻ thông tin khi người ta yêu cầu bạn. Nhưng nếu người ta không yêu cầu, hãy giữ kín thông tin ấy.

Bạn càng có nhiều thông tin độc quyền sở hữu thật quan trọng đối với sự thành công của công ty bạn, bạn càng trở nên quan trọng hơn đối với công ty ấy, bạn càng được đề bạt nhanh hơn và bạn càng được trả lương cao hơn.

Hoàn thành công việc nhanh chóng

Tiến nhanh tới các cơ hội. Làm xong công việc nhanh chóng. Được coi là người hoàn thành công việc nhanh chóng.

Được tiếng là làm việc có tốc độ có ý nghĩa hơn bất cứ thứ gì khác bạn có thể làm, sẽ đưa sự nghiệp của bạn tiến nhanh về phía trước. Bằng cách làm các việc nhanh chóng, bạn sẽ tăng khả năng có thể được giao thêm nhiều cơ hội để nhận thêm nhiều trách nhiệm. Khi bạn đảm nhận các trách nhiệm này với ý thức được tính cấp bách và hoàn thành chúng nhanh chóng và đáng tin cậy, bạn sẽ thu hút sự chú ý của những người có thể giúp bạn.

Ngày nay, có “nhu cầu về tốc độ.” Người làm các việc nhanh hơn được cho là lanh lợi hơn và có năng lực hơn người phải mất thêm thời gian để hoàn tất công việc ấy. Quyết định của bạn tiến tới nhanh khi cơ hội đến hoặc các đòi hỏi về trách nhiệm, có thể tạo cho bạn sự sắc bén để thành đạt ở lĩnh vực của bạn.

Tạo một mối quan hệ rộng

Đưa ra kế hoạch tạo mối quan hệ rộng gắn bó với những người khác, cả ở bên trong và bên ngoài tổ chức của bạn. Điều này có thể giúp bạn nhiều hơn bạn có thể mường tượng được và dẫn tới đủ mọi loại cửa ngõ sẵn sàng mở cho bạn. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây so sánh các trưởng phòng thành công được đề bạt nhanh với các trưởng phòng có sự nghiệp dường như thăng tiến chậm hơn, các nhà nghiên cứu thấy rằng thói quen của việc tạo mối quan hệ rộng là nhân tố then chốt tiêu biểu giữa hai nhóm.

Cuộc nghiên cứu ấy gồm các trưởng phòng có hiệu quả được định nghĩa là các trưởng phòng hoàn thành công việc. Nhưng các trưởng phòng thành công được định nghĩa là những người thường được đề bạt nhanh hơn. Khảo sát về sử dụng thời gian ở cả hai nhóm, họ thấy rằng các trưởng phòng có hiệu quả là những người hoàn thành công việc, chỉ bỏ khoảng 14% thời gian của họ để tạo mối quan hệ rộng và trao đổi với những người ở bên trong và bên ngoài các bộ phận của họ và các công ty.

Tuy nhiên, các trưởng phòng thành công, là những người được đề bạt nhanh, bỏ 54% thời gian của họ tạo mối quan hệ rộng. Họ ăn sáng với những người bên trong và bên ngoài ngành nghề kinh doanh của họ. Họ ăn trưa với những nhân vật then chốt ở bên trong và bên ngoài tổ chức của họ. Họ tham gia các hiệp hội ngành nghề và tham dự các buổi họp và trình bày ở các cuộc hội thảo. Họ kết thân và giao du với những người bên trong doanh nghiệp của họ và ở các tổ chức khác.

Quen biết nhiều người hơn

Nhờ vào hoạt động mạng liên tục này, họ trở nên quen biết với rất nhiều người. Vì thế càng nhiều người biết bạn và quen biết bạn theo hướng có ích, bạn càng có sự nghiệp thành công hơn.

Người ta thích làm ăn với những người họ quen biết. Người ta thích thuê và đề bạt những người họ quen biết. Người ta thích giới thiệu và nói đến những người họ quen biết. Một lời đề cập hoặc giới thiệu về bạn do sự giao thiệp của bạn trước đây có thể làm thay đổi toàn bộ hướng đi sự nghiệp của bạn. Điều này thường hay xảy ra với các trưởng phòng hoạt động mạng liên tục.

Chiến lược tạo mối quan hệ rộng

Để sử dụng chiến lược tạo mối quan hệ rộng, bước đầu tiên của bạn là tham gia vào hiệp hội ngành nghề. Thắt chặt quan hệ với phòng thương mại của bạn. Gia nhập hiệp hội doanh nghiệp ở địa phương bạn và tạo mối quan hệ. Đừng chỉ đóng hội phí và dự họp. Thay vào đó, tình nguyện phục vụ một ủy ban then chốt. Tìm cách góp phần vào tổ chức ấy.

Bất cứ khi nào bạn gia nhập vào một tổ chức, bạn sẽ có được danh sách các thành viên và sơ đồ tổ chức. Xem xét các ủy ban khác nhau và những người có chức vụ ở các ủy ban đó. Bạn tự hỏi, “Các cá nhân nào ở trong tổ chức hoặc hiệp hội này bạn quen biết sẽ có ích nhất?”

Nhận biết những người đó và các ủy ban mà họ phục vụ, sau đó tham gia vào một trong các ủy ban ấy và tình nguyện nhận trách nhiệm. Bất cứ khi nào việc gì đó cần được thực hiện, hãy giơ tay của bạn lên. Qua làm việc với những người ở các hiệp hội tình nguyện bạn có thể gây được sự chú ý của những người đưa ra quyết định quan trọng trong một môi trường không bị ảnh hưởng bởi thế lực nào. Đây chính là những người có thể giúp bạn và mở các cánh cửa cho bạn bước vào tương lai.

Công thức thành công

Đây là một trong những công thức hay nhất để thành công mà tôi đã từng thấy. Nó đơn giản là “T x R = P.” Công thức này có nghĩa là: Tài năng (T- talent) nhân với các mối quan hệ (R-Relationship) bằng năng suất (P- Productivity) . Công thức này dự đoán và xác định tổng số tiền cuối cùng bạn sẽ được trả và bạn sẽ lên cao đến đâu.

Công thức đơn giản này giải thích sự thành công của nhiều người. Khi bạn nhân các tài năng với các mối quan hệ của bạn hoặc số người bạn quen biết, thì năng suất, thành tích và tính hiệu quả, tiền lương và khả năng đề bạt của bạn sẽ tăng lên.

Chất lượng và số lượng những người bạn quen biết và người quen biết bạn theo ý nghĩa tích cực, sẽ định đoạt phần lớn đến sự thành công của bạn trong doanh nghiệp và trong cuộc sống của bạn. Mục tiêu của bạn là phải liên tục mở rộng mối quan hệ trong suốt sự nghiệp của bạn.
Học đứng thuyết trình

Một cách tuyệt vời để sự nghiệp của bạn thăng tiến nhanh hơn là học cách đứng thuyết trình. Đây là một trong những kỹ năng có giá trị và quý trọng nhất trong doanh nghiệp. Và may mắn là ngày nay hầu hết người ta đều có thể diễn đạt tốt bằng lời nói mà trước đây phải trình bày bất cứ chuyện gì thì hết sức ái ngại. Nhưng nhờ vào việc học hỏi cách thực hiện điều đó, họ đã trở thành những diễn giả hoàn hảo.

Tham gia nhóm nói trước đám đông

Cách hay nhất để học cách đứng diễn đạt bằng lời nói trước đám đông là tham gia Toastmasters International (nhóm những người tuyên bố nâng cốc chúc mừng tại các buổi tiệc tùng quốc tế) . Toastmasters được thành lập vào năm 1923 bởi một thương gia nhận thấy là có nhiều người kinh doanh khác muốn và cần học cách diễn đạt điêu luyện và tự tin trước những người khác.

Ông đã phát triển một quy trình đơn giản mà các nhà tâm lý gọi là “Giảm cảm thụ hệ thống”. Với quy trình này, bạn lặp đi lặp lại thái độ ứng xử nhiều lần cho tới khi cuối cùng bạn trở thành bị giảm cảm thụ với thái độ đó. Nếu bạn đứng lên và diễn đạt nhiều lần lặp đi lặp lại, mỗi tuần, cuối cùng bạn không còn biết sợ phải nói trước đám đông. Đây là phương pháp Toastmasters International căn bản.

Hầu như mọi người đều có thể tham gia; Toastmasters là một tổ chức thiện nguyện. Lật các Trang Vàng của bạn để tìm tên và số hiệu hội Toastmasters gần bạn nhất (ở Mỹ), sau đó gọi điện và sắp xếp để tham dự cuộc gặp mặt. Nếu bạn tham dự cuộc họp mặt ấy và thích những người ở đấy, họ sẽ khuyến khích bạn gia nhập và bắt đầu tham dự các cuộc gặp gỡ mỗi tuần. Tại mỗi cuộc gặp gỡ, bạn sẽ có cơ hội đứng lên chia sẻ một số tư tưởng và ý kiến với những người khác. Cuối cùng, bạn sẽ đạt tới mức độ hoàn toàn không còn biết sợ nói trước đám đông. Kinh nghiệm này có thể làm biến đổi cuộc đời.

Theo khóa học của Dale Carnegie

Một cách khác giúp bạn có thể học đứng diễn đạt bằng lời nói là tham gia khóa học của tổ chức Dale Carnegie (tác giả của nhiều sách học làm người được Nguyễn Hiến Lê dịch sang Việt văn. LMC) cung cấp một trong những khóa học cấp tốc tinh tế nhất ở Mỹ về việc học đứng diễn đạt bằng lời nói. Trong 12 tới 14 tuần, các giáo viên sẽ giúp bạn trở nên tự tin, thành thạo và thoải mái hơn. Bạn sẽ học cách làm đề cương trình bày và đọc diễn văn nhanh trước bạn bè hoặc người lạ. Ngoài ra, tổ chức Dale Carnegie được ghi trong bất cứ cuốn danh bạ điện thoại nào (ở Mỹ) .

Trở thành thực sự thiết tha học hỏi

Khi bạn học đứng diễn đạt bằng lời nói, đọc sách về nói trước đám đông. Nghe các chương trình học bằng băng audio về khả năng diễn đạt bằng lời nói hiệu quả. Nhớ rằng nói trước đám đông là một kỹ năng có thể học được. Bạn càng có được kỹ năng này tốt, bạn càng ít e ngại và càng trở nên có đủ năng lực.

Việc học nói trước đám đông còn có thêm lợi ích, là vì bạn càng trở nên có thêm khả năng diễn đạt bằng lời nói trước đám đông, bạn càng tự tin và càng gây được ấn tượng trong các cuộc nói chuyện tay đôi. Là một người có đủ trình độ diễn đạt bằng lời nói trước đám đông sẽ gây thêm ấn tượng sâu sắc cho người khác rất mạnh, nhất là về kinh doanh. Điều đó cũng có thể làm tăng thu nhập của bạn.

Đừng để sự e ngại kìm hãm

Nếu bạn hơi e ngại hoặc băn khoăn về việc gặp gỡ người lạ, hãy đưa ra quyết định để khắc phục điều đó. Bạn càng tự tin, các mối quan hệ của bạn sẽ càng rộng hơn. Bạn càng gặp gỡ và giao thiệp với những người khác, bạn càng nhanh chóng thăng tiến trong cuộc sống. Chính hành động học hỏi cách diễn đạt bằng lời nói trước đám đông một cách tự tin có thể tiết kiệm cho bạn từ 10 tới 20 năm làm việc vất vả để đạt đến cùng mức độ sự nghiệp của bạn.

Khi bạn có thể đứng diễn đạt bằng lời nói, những người nghe bạn nói sẽ thực sự nghĩ rằng bạn là người khôn khéo, có nhiều kiến thức hơn và có tài năng hơn người không làm được điều đó. Người ta cho rằng bạn giỏi hơn cả khả năng thực sự của bạn bởi chính sự kiện bạn có thể đứng phát biểu thay vì ngồi đó đơ người ra vì sợ. Phần thưởng cho việc đầu tư việc học nói trước đám đông có thể hết sức lớn lao.

Trở nên xuất sắc

Đưa ra quyết định ngay hôm nay như tôi đã nói ở đầu, phải luôn xuất sắc. Đưa ra quyết định phải trở nên xuất sắc ở những gì bạn làm. Đưa ra quyết định gia nhập vào tốp 10% những người đứng đầu ở lĩnh vực của bạn. Nguyên tắc ở đây là: Nếu bạn không thích cái bạn đang làm đủ để muốn trở thành xuất sắc về nó, điều đó có nghĩa là bạn đang làm không đúng việc hoặc nghề nghiệp không thích hợp .

Người làm đúng công việc dành cho họ, họ sẽ thật phấn khởi về ý tưởng tạo được sự tiến bộ ngày càng tốt hơn về lĩnh vực đó. Họ háo hức đọc sách, nghe các chương trình audio và tham gia các khóa học. Họ thật phấn khởi được làm việc chăm chỉ hơn để họ có thể thăng tiến nhanh hơn. Nếu bạn không trải qua cảm xúc này ở công việc hiện tại, điều đó không có nghĩa là có vấn đề gì đó không đúng với nghề nghiệp của bạn, mà nó chỉ có nghĩa là có sự không tương xứng giữa tài năng đặc biệt và các khả năng của bạn với những đòi hỏi ở cương vị hiện nay của bạn. Điều đó có thể có nghĩa là bạn đang làm công việc không đúng hoặc nghề nghiệp không thích hợp.

Xác định các lĩnh vực có kết quả then chốt

Trong mọi công việc đều có “các lĩnh vực có kết quả then chốt”. Đây là các kết quả mà bạn phải hết sức tích cực đạt được để làm cho công việc của bạn thật khả quan. Trong kinh doanh, quản trị và doanh nghiệp, có các lĩnh vực có kết quả quan trọng rất cần thiết ở mỗi công việc của các lĩnh vực đó. Công việc đầu tiên của bạn là phải xác định các kết quả quan trọng nhất bạn cần phải có và sau đó đưa ra kế hoạch trở thành xuất sắc ở mỗi công việc của các lĩnh vực đó.

“Đứa con chậm nhất”

Đây là một khám phá quan trọng. Kỹ năng chủ chốt yếu kém nhấtcủa bạn đặt ra đỉnh cao thành tích và thu nhập từ công việc của bạn. Bạn có thể trở nên xuất sắc ở mọi lĩnh vực có kết quả quan trọng, trừ một lĩnh vực ở công việc của bạn. Duy nhất một lĩnh vực kỹ năng yếu kém đó có thể kìm hãm bạn hơn bất cứ nhân tố nào khác.

Đôi khi tôi hỏi thính giả của mình, “Nếu một nhóm những trẻ được cho đi bộ đường dài, thì đứa trẻ nào đặt ra tốc độ mà cả nhóm phải đi theo?” Chẳng phải do dự gì nhiều, họ trả lời, “Đứa chậm nhất”.

Tương tự như vậy, “đứa con chậm nhất” của bạn là kỹ năng yếu kém nhất của bạn. Đây là kỹ năng định đoạt việc bạn sẽ thăng tiến nhanh tới mức độ nào trong công việc. Bạn thường xuyên tự hỏi câu hỏi mấu chốt này: “Một kỹ năng duy nhất nào sẽ có ảnh hưởng tích cực lớn nhất đến sự nghiệp của tôi, nếu tôi phát huy và vận dụng nó liên tục một cách xuất sắc?”

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi đó sẽ có thể là kỹ năng yếu kém nhất. Việc tăng năng lực của bạn về lĩnh vực này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các kết quả chung hơn bất cứ bạn làm cái gì khác. Công việc của bạn là phải nhận ra được lĩnh vực kỹ năng duy nhất này, tự mình xác định được nó hoặc thảo luận với sếp của bạn và sau đó dấn thân quyết tâm học và vượt trội về lĩnh vực đặc biệt đó.

Sự thành thạo là chìa khóa

Lĩnh vực kỹ năng yếu kém nhất của bạn thường là cái mà bạn đặc biệt không thích làm. Bạn không yên tâm về nó. Đôi khi bạn không thích nó hoặc sợ nó. Nhưng nhớ điều này: Lý do duy nhất bạn không yên tâm về lĩnh vực kỹ năng đặc biệt nào đó là vì bạn chưa thành thạo kỹ năng đó. Bạn sẽ không thấy lo lắng hoặc băn khoăn về bất cứ lĩnh vực nào mà bạn cảm thấy có đủ trình độ và tự tin.

May mắn là tất cả các kỹ năng hoạt động kinh doanh đều có thể học được. Bất cứ kỹ năng kinh doanh nào bạn cần học để sự nghiệp của mình thăng tiến nhanh hơn, thì bạn đều có thể đạt được. Hãy đặt nó là một mục tiêu, lập kế hoạch và sau đó làm việc để mỗi ngày trở thành tiến bộ hơn về lĩnh vực đó một ít. Trong một tuần, một tháng hoặc một năm, bạn sẽ xem lại và bạn sẽ thật ngạc nhiên về mức độ nhuần nhuyễn của bạn ở công việc đó. Vào thời điểm đấy sự lo ngại và băn khoăn về lĩnh vực công việc này sẽ biến mất và sự nghiệp của bạn sẽ ở trên con đường thăng tiến chắc chắn.

Kỹ năng còn thiếu

Đây là điểm cuối cùng để trở nên xuất sắc. Có thể bạn chỉ cònthiếu một kỹ năng duy nhất để tăng gấp đôi năng suất, thành tích, sản lượng và thu nhập. Bằng cách học thêm một kỹ năng chủ chốt nữa cộng vào nền tảng kỹ năng hiện có của bạn, bạn thành ra có thể đạt được trình độ cao hơn rất nhiều so với trình độ trước đây của mình. Đừng tự kìm hãm sự nghiệp của bạn chỉ vì một kỹ năng đơn giản có thể học được mà bạn chưa có được nó.

Phát huy các thói quen làm việc tốt

Để tự đưa bạn vào con đường phát triển chắc chắn thì phải trở thành người quản lý thời gian tốt và phát huy được các thói quen làm việc có năng suất thật là quan trọng.

Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn luôn được trả công theo chất lượng và số lượng của sự đóng góp của bạn. Bạn sẽ luôn luôn và chỉ được trả công cho các kết quả mà bạn đạt được, không phải số giờ bạn đã bỏ vào đó.

Sự tập trung đóng góp là chuẩn đánh giá về hiệu quả cá nhân. Bạn tự hỏi liên tục, “Tại sao tôi được trả với mức lương ấy? Tôi được thuê để làm hoàn thành cái gì? Người ta mong đợi ở tôi các kết quả gì?”

Bạn và chỉ một mình bạn?

Đây là một câu hỏi quan trọng nhất: “Tôi có thể và chỉ mình tôi có thể làm cái gì nếu nó được hoàn thành tốt sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho công ty của tôi?” Câu trả lời cho câu hỏi này và khả năng của bạn bắt buộc mình phải làm để trả lời câu hỏi này, có thể làm cho bạn thăng tiến nhanh hơn bất cứ cái gì khác bạn có thể làm. Bằng cách hỏi và trả lời câu hỏi này, bạn sẽ có thể liên tục tập trung vào các lĩnh vực có kết quả quan trọng của bạn.

Đa số những người làm việc trong công sở (ở Mỹ) là những người quản lý thời gian kém. Theo viện Robert Half International, nhân viên trung bình làm việc với 50% hoặc dưới 50% năng lực của họ. Những nhân viên bình thường bỏ 37% thời gian của họ để tán gẫu vô ích với đồng nghiệp. Họ lãng phí 13% kia do đi trễ, nghỉ sớm, giải lao và ăn trưa lâu, đọc báo, uống cà phê và vào lướt trên Internet.

Trong khi 50% thời gian còn lại họ thực sự phải làm việc gì đó cho công việc bắt buộc của họ, họ thường làm các công việc có ưu tiên thấp mà họ thường để dở dang. Họ chần chừ, chậm trễ, rồi sau đó kêu ca về tình trạng công việc bị dồn dập.

Làm việc mỗi năm ít hơn

Theo các cuộc nghiên cứu gần đây, tuần làm việc trung bình của người Mỹ trong nhiều năm đã giảm xuống từ 44 giờ, hiện nay xuống còn khoảng 32 giờ. Khoảng thời gian bạn phải bỏ ra để ăn trưa, giải lao, các ngày nghỉ cá nhân, các ngày nghỉ ốm, tình trạng chậm trễ và đủ loại nhân tố khác, một nhân viên trung bình làm việc khoảng 32 giờ mỗi tuần, người ấy lãng phí khoảng 50% thời gian. Chẳng lấy làm lạ khi người ta kêu ca thu nhập của họ không tăng theo tỷ lệ lạm phát. Sở dĩ như vậy vì không ai có thể có đủ sức trả cho một người làm việc ít mà nhiều lương hơn.

Đừng lãng phí thời gian

Để bước vào con đường sự nghiệp thăng tiến vững chắc, đừng lãng phí thời gian. Thay vào đó, hãy hình dung bạn sẽ nhận được số tiền nhất định mỗi giờ để thực hiện một lượng công việc nhất định. Hãy hình dung bạn lúc nào cũng bị theo dõi để chắc chắn bạn phải làm việc mà bạn sẽ được trả công. Hãy hình dung bạn phải kiếm được thu nhập mỗi giờ theo “tốc độ hằng giờ”. Hãy làm liên tục công việc của bạn.

Điều hay nhất là bạn càng làm nhiều khi ở nơi làm việc, bạn càng làm xong được nhiều việc. Bạn càng làm xong được nhiều, bạn càng cảm thấy khỏe hơn. Chính sự hoàn thành nhiệm vụ sẽ phóng thích endorphin vào não tạo cho bạn cảm thấy vui tươi, phấn khởi và dồi dào sinh lực. Các chất endorphin kích thích và thúc đẩy bạn làm được nhiều việc còn quan trọng hơn nữa. Mức lương cao nhất trả cho nhân viên làm việc chăm chỉ và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng làm cho bạn bắt đầu cảm thấy thật sự hài lòng về chính mình, về công việc và cuộc sống của bạn.

Phát triển nền tảng năng lực

Bắt đầu ngay hôm nay xây dựng một nền tảng năng lực trong công ty của bạn và trong cộng đồng của bạn. Bạn càng nhận thức được phải có năng lực, càng nhiều cánh cửa sẽ mở ra cho bạn và bạn sẽ càng được nhiều cơ hội đem đến.

Có ba hình thức năng lực căn bản trong bất cứ tổ chức nào. Các hình thức này được gọi khác nhau là năng lực cá nhân, năng lực chuyên môn và năng lực chức vụ . Bạn phát triển chúng theo thứ tự.

Năng lực cá nhân

Năng lực cá nhân liên quan đến khả năng hòa hợp tốt của bạn với những người khác để được nhiều ngưỡng mộ, thân thiện và được các đồng nghiệp của bạn quý mến. Càng có nhiều người quý mến và thích quan hệ với bạn vì bạn cố gắng hòa hợp tốt với họ, họ càng sẽ ngưỡng mộ bạn và coi trọng các ý tưởng và ý kiến của bạn. Họ còn sẽ gán cho bạn có thêm các đặc điểm về trình độ năng lực và tính hiệu quả. Vì họ thích bạn, thực vậy, người ta sẽ ủng hộ bạn và muốn bạn làm được thật tốt.

Năng lực chuyên môn

Bạn phát huy năng lực chuyên môn bằng cách chuyên tâm về công việc của mình và làm công việc ấy một cách xuất sắc. Bạn càng ý thức được phải có chuyên môn hơn về phần việc quan trọng trong công ty của bạn, càng nhiều người sẽ ngưỡng mộ và khâm phục bạn. Bạn càng trở nên thành thạo công việc hơn, bạn sẽ càng được những nhân vật quan trọng ở nơi làm việc chú ý đến hơn mà họ có thể đề bạt bạn và trả lương cho bạn cao hơn. Sự phát triển năng lực chuyên môn hết sức cần thiết nếu bạn muốn trở nên giàu có trong quá trình sự nghiệp của mình. Tiền luôn luôn theo sau thành tích xuất sắc.

Năng lực chức vụ

Năng lực chức vụ phải phù hợp với chức vụ và cấp bậc. Nếu bạn có một cương vị nào đó trong một công ty, mà điều này cho bạn quyền thuê mướn và sa thải nhân viên, quyền thưởng phạt, quyền ra quyết định và quyền xác định các kết quả của các sự kiện. Khi bạn đạt được năng lực chức vụ và làm việc một cách xuất sắc, thì tiền bạc, phần thưởng và các cơ hội nhanh chóng đi theo sau bạn.

Quá trình tích lũy năng lực

Mỗi một hình thức năng lực này rất cần thiết cho sự thành công lâu dài và làm giàu bằng cách của bạn. Trước hết, bạn phát triển năng lực cá nhân bằng cách là một thành viên trong đội. Bạn làm việc chăm chỉ và hợp tác tốt với những người khác. Bạn làm và nói các việc cần thiết cho những người thích bạn và cảm thấy bạn dễ chịu.

Trong khi đó, bạn đọc, nghe, học tập và tham gia các khóa học để trở thành hoàn toàn xuất sắc về công việc của bạn. Bằng cách làm tốt công việc của mình, bạn phát huy được năng lực chuyên môn. Nhờ vào năng lực cá nhân và năng lực chuyên môn, hầu như tự động bạn sẽ được trao cho năng lực chức vụ, mà bạn có thể sử dụng để thăng cấp nhanh hơn trong tổ chức của bạn.

Định luật hỗ tương

Có lẽ nguyên lý có tác động mạnh nhất của các mối quan hệ của con người được gọi là định luật hỗ tương. Định luật này cho rằng trong sâu kín tiềm thức mỗi người đều có một khao khát được trao đổi lẫn nhau hoặc đền đáp lại những gì người khác đã làm cho mình. Người ta muốn đáp trả một cách tích cực hoặc tiêu cực.

Định luật hỗ tương này cho rằng người ta sẽ sẵn sàng giúp bạn đạt được các mục tiêu đến mức độ mà bạn giúp họ đạt được các mục tiêu của họ. Sở dĩ như vậy vì việc thực hiện tốt nhất bạn có thể kết hợp vào các mối quan hệ của bạn là nguyên tắc vàng:Hãy làm cho người khác như bạn sẽ được họ làm cho bạn .

Hãy kết hợp định luật hỗ tương và nguyên tắc vàng vào tất cả các hoạt động của bạn. Tiếp tục tìm kiếm các cách để giúp đỡ những người có thể giúp bạn, bằng cách giúp họ trước . Mọi thứ bạn làm giúp người khác được thành công trong công việc sẽ khiến cho họ cũng giúp bạn được thành công trong công việc như vậy.

Liệt kê những người có thể giúp bạn

Đây là một kỹ thuật đơn giản. Lập một danh sách tất cả những người sẽ có ích để bạn quen biết. Bên cạnh tên của họ, ghi những gì bạn nghĩ bạn có thể làm để giúp từng người này bằng cách nào đó. Bạn có thể làm cho họ ân huệ gì? Bạn có thể giải quyết công nợ của họ ra sao? Lập danh sách tất cả những người bạn cảm thấy có thể giúp bạn, rồi bắt đầu thực hiện chiến lược “gieo và gặt” của bạn.
Bạn có thể gieo ân huệ, lòng tốt, điều ích lợi hoặc sự trợ giúp bằng cách như thế nào, liệu thời gian sắp đến những điều này có khiến cho người ta giúp bạn không? Đây là một chiến lược vừa ích kỷ vừa vị kỷ. Vị kỷ vì bạn tìm các cách giúp người khác trước khi họ giúp bạn. Nguyên tắc ấy là bất cứ khi nào bạn làm điều gì tốt cho người khác mà không mong đền đáp lại, thì phần thưởng sẽ trở lại với bạn bằng các cách hết sức bất ngờ.

Hỏi người khác, “Có điều gì tôi có thể làm cho bạn không?” Liên tục tìm kiếm các cách giúp người ta trong công việc và cuộc sống cá nhân. Sẵn sàng gieo trước khi bạn gặt. Sẵn sàng bỏ vào trước khi bạn lấy ra. Tạo thói quen gieo rắc mầm mống thi ân để sớm muộn gì bạn cũng sẽ gặt hái được lòng tri ân.

Giữ gìn sự liêm chính của bạn như vật linh thiêng

Để tự đưa bạn vào con đường thăng tiến chắc chắn, hãy thực hành liêm chính tuyệt đối trong mọi điều bạn làm. Như Ralph Waldo Emerson viết, “Giữ gìn sự liêm chính của bạn như vật linh thiêng; cuối cùng chẳng cái gì linh thiêng ngoài sự liêm chính của tâm hồn bạn.”

Sự liêm chính có lẽ là phẩm chất quan trọng nhất để thành công và giữ vai trò đứng đầu vì một số lý do. Thứ nhất, sự tin tưởng là cơ sở của tất cả các mối quan hệ. Sự tin tưởng là cơ sở của các mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp và cấp trên ở nơi làm việc. Sự tin tưởng là cơ sở của các mối quan hệ với gia đình của bạn. Sự tin tưởng là cơ sở của các mối quan hệ với bè bạn, với các chủ ngân hàng, các nhà cung cấp, các khách hàng, người cấp dưới, vân vân.

Sự tin tưởng là chất keo giữ tất cả các mối quan hệ lại với nhau và sự tin tưởng rất mong manh. Sự tin tưởng dựa vào sự liêm chính tuyệt đối, đáng tin cậy, trước sau như một và có thể đoán trước ở phận sự của bạn. Chìa khóa để xây dựng được sự tin tưởng là phải đáng tin tưởng. Trong thâm tâm người ta phải biết là họ có thể tin tưởng bạn tuyệt đối sẽ giữ lời và tin bạn sẽ làm điều bạn nói.

Tin vào chính mình

Chìa khóa để phát huy được sự tin tưởng của người khác là tin vào chính bạn. Và chìa khóa để tin tưởng chính mình là bạn phải trung thực với chính mình ở mọi chuyện dù lớn hay nhỏ.

Shakespeare đã viết, “Đến bản thân bạn thành trung thực thì khi ấy điều đó phải xảy ra như ngày rồi đến đêm, bạn không thể giả dối với ai.”

Trung thực với chính bạn có nghĩa là trung thực với cái tốt nhất trong bạn. Điều đó có nghĩa là giữ lời hứa của bạn. Việc xây dựng niềm tin đòi hỏi bạn phải luôn luôn làm đúng theo lời hứa của bạn. Sự tin tưởng có nghĩa là bạn làm điều bạn nói, khi bạn nói bạn sẽ làm thì dù bạn có cảm thấy thích hay không thích bạn cũng sẽ làm.

Người ta nói sức mạnh của lời nói của con người đo được khi nó làm người ấy tốn tiền thực hiện lời hứa của họ. Lời nói suông chẳng có giá trị gì. Nó chỉ có giá trị khi bạn chứng minh lời nói của bạn bằng hành động và của cải mà bạn biểu lộ cho chính mình và cho người khác thấy rõ điều đó, thì lời nói của bạn mới thực sự có giá trị bấy nhiêu.
Thực hành châm ngôn phổ biến

Hãy sống bằng đời sống phù hợp với những giá trị ở tận trong đáy lòng và niềm tin chắc chắn. Thực hành châm ngôn phổ biến của triết gia Immanuel Kant: “Hãy sống đời sống của bạn như thể mọi hành vi của bạn đều trở thành luật chung.”

Hầu như tất cả các vấn đề chúng ta gặp trong các mối quan hệ và xã hội đều tồn tại vì người ta không tự hỏi họ những câu hỏi bên dưới. Họ quen làm những thái độ mà nếu mọi người cũng đều làm những thái độ đó thì sẽ khiến cho xã hội suy đồi. Sau đây là bốn câu hỏi bạn có thể tự hỏi để luôn giữ cho chính bạn ở trên con đường thăng tiến suốt cuộc đời:

1. Thế giới của bạn. Trước hết, hãy hỏi chính bạn, “ Thế giới của tôi sẽ thuộc loại nào nếu mọi người ở trong đó cũng đều giống như tôi? “

Thế giới này sẽ như thế nào nếu mọi người trong đó đều sống cuộc sống của họ giống như cách bạn sống? Thế giới sẽ như thế nào nếu mọi người đối xử với người khác và coi các trách nhiệm của họ đối với công việc và gia đình của họ giống y như cách bạn đối xử? Nếu bạn trung thực, chắc bạn sẽ thừa nhận là có một số lĩnh vực bạn có thể cải thiện.

2. Quốc gia của bạn . Hãy hỏi chính bạn, “ Nước của tôi sẽ thuộc loại nào nếu mọi người ở trong đó đều giống như tôi?”

Nếu mọi người ở trong nước đều đối xử giống y như cách bạn đối xử về các trách nhiệm công dân và xã hội, tuân theo pháp luật, làm việc và đầu tư, thanh toán hóa đơn và ngay cả điều khiển xe tham gia giao thông, liệu đây có phải là một quốc gia tốt hơn hay không? Nếu bạn trung thực, bạn sẽ thừa nhận rằng còn có một số lĩnh vực bạn có thể cải thiện.

3. Công ty của bạn . Câu hỏi thứ ba bạn có thể hỏi chính mình là, “ Công ty của tôi sẽ thuộc loại nào nếu mọi người ở trong đó đều giống như tôi?”

Nếu mọi người ở công ty của bạn đều đến làm việc, làm công việc của họ và đối xử với mọi người khác giống như cách bạn đối xử hằng ngày, liệu công ty của bạn có phải là một công ty tốt hơn hay không? Nếu bạn hỏi và trả lời câu hỏi này trung thực, chắc bạn sẽ nêu ra các ý kiến để có thể cải thiện. Quyết tâm từ nay trở đi thành một người mẫu mực.

4. Gia đình của bạn . Cuối cùng hãy hỏi chính bạn, “ Gia đình của tôi sẽ thuộc loại nào nếu mọi người trong đó đều giống như tôi?”

Nếu mọi người trong gia đình bạn đối xử với mọi người khác giống y như cách bạn đối xử, liệu gia đình của bạn có tuyệt vời, đầm ấm, yêu thương và là nơi yên lành để sống và trưởng thành lên không? Có sự cải thiện nào mà bạn có thể thực hiện bằng cách đối xử với các người trong gia đình của bạn sẽ cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình của bạn không?

Nếu bạn hỏi các câu hỏi này thường xuyên và đặt chúng như các tiêu chuẩn của bạn cho các thái độ và tư cách đạo đức của mình, bạn sẽ thấy toàn bộ cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn. Không những bạn sẽ tiến nhanh trên con đường thăng tiến sự nghiệp vững chắc mà còn sẽ bắt đầu trở nên một con người xuất chúng.
Thật thà là cha khôn ngoan

Tất cả những người đứng đầu đáng tin cậy đều đã từng là những người đi theo đáng tin cậy. Họ trở nên những người đứng đầu vì những người khác muốn họ ở cương vị lãnh đạo. Và các phẩm chất chủ yếu chúng ta tìm kiếm ở những người đứng đầu là thật thà, có đủ năng lực, liêm chính và nghị lực. Khi bạn phát huy nghị lực bằng cách trở thành một người hoàn toàn trung thực và có đủ năng lực bằng cách trở thành xuất sắc về những gì bạn làm, thì mọi cánh cửa sẽ mở ra chào đón bạn.

Tập trung vào tương lai

Một trong những nguyên tắc để thành công là bạn từ đâu đến không thành vấn đề ; vấn đề quan trọng là bạn sẽ đi đâu . Hầu như mọi người đều có cảm xúc bứt rứt là mình đã bỏ phí nhiều thời gian và tiềm năng trong quá khứ. Nếu họ gặp phải điều đó xảy ra lần nữa họ sẽ không còn có cảm xúc như trước nữa. Đáng tiếc, nhiều người làm cho cảm xúc hối tiếc này như cái thắng kìm hãm cuộc đời họ. Thay vì cống hiến cuộc đời họ trở lại cho những năm tháng lý thú còn ở phía trước, họ lại tự để cho mình bị chôn vùi bởi những lỗi lầm mà họ đã gây ra trước đây. Đừng để điều này xảy đến với bạn.

Thay vì thế, hãy suy nghĩ đến tương lai và nơi bạn sẽ đi tới. Nghĩ đến những gì bạn có thể làm ngay bây giờ để kiến tạo tương lai bạn mường tượng ra cho mình. Học hỏi những gì có thể từ những sai lầm ở quá khứ của bạn và quên đi những gì còn lại. Quyết tâm của bạn hướng đến tương lai sẽ tạo cho bạn nghị lực và sự hăng hái. Và chẳng có gì hạn chế tương lai của bạn ngoài khả năng tưởng tượng của mình.

Hoàn thiện tài năng

Trong dụ ngôn về tài năng trong Kinh thánh, có dòng nói rằng, “Hỡi đầy tớ trung tín và được việc, anh đã làm tốt những việc nhỏ, tôi sẽ cho anh cai quản những việc lớn.”

Một bài học thật hay cho cuộc sống ở dụ ngôn đó. Dụ ngôn cho rằng nếu bạn làm tốt việc nhỏ, thì bạn sẽ trở nên người cai quản những việc lớn. Nếu bạn làm tốt công việc của mình ngay nơi bạn, thì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ có các cơ hội làm những việc lớn hơn, tốt hơn và quan trọng hơn.

Mọi người đứng đầu, mọi sự thành công lớn lao đều đã từng có lúc là thuộc hạ trẻ đã làm tốt việc nhỏ. Những người ngày nay đứng đầu đã khởi đầu từ dưới chót. Khi họ bắt đầu từ dưới cùng, họ đi từ việc hoàn thiện tài năng, khả năng, năng khiếu, các cơ hội và đã phát triển bản thân dần dần theo năm tháng. Theo thời gian họ ngày càng giỏi hơn, họ từ từ đi lên các cương vị có trách nhiệm lớn hơn và cuối cùng tới vị trí lãnh đạo. Kết quả, họ được trả lương hậu và được thăng tiến nhanh hơn. Họ trở nên giàu có theo cách của họ. Và bạn cũng có thể làm như vậy. Chẳng có giới hạn nào.

Bắt đầu từ nơi bạn đang đứng

Thực ra bạn có thể trở nên giàu có, giống như hàng triệu người khác. Bạn có thể bắt đầu ngay nơi bạn đang đứng, ngay bây giờ và bắt tay vào việc hoàn thiện bản thân.

Bạn có thể bắt đầu tiết kiệm 10% thu nhập của mình, kiểm soát chi phí sinh hoạt và trả hết công nợ của bạn. Bạn có thể bắt đầu dồn hết tâm huyết vào những gì bạn đang làm ngay bây giờ. Bạn có thể quyết tâm trở thành xuất sắc ở lĩnh vực bạn chọn. Bạn có thể quyết tâm đi xa thêm một dặm và luôn luôn làm nhiều hơn tiền công bạn được trả. Bạn có thể dấn thân thực hiện bất kỳ nỗ lực, bất cứ hy sinh nào để đạt được ước mơ.

Bạn có thể trở nên giàu có trong suốt quá trình cuộc đời làm việc bằng cách học tập những gì người khác đã làm để trở thành giàu có trước bạn. Sau đó bạn có thể quyết tâm làm những việc như vậy hết lần này tới lần khác cho tới khi bạn có được cùng các kết quả.

Nếu một chàng trai đầu óc chậm chạp với nghề sửa chữa đồ đạc và sống trong nhà tập thể, mỗi tháng tiết kiệm $100 mà có thể trở thành triệu phú, thì chắc chắn bạn cũng có thể làm được ít nhất như vậy, nếu không nói là còn nhiều hơn thế nữa. Nhưng bạn phải bắt đầu được điều đó.
Phát triển một ý thức thành đạt

Điểm bắt đầu của tất cả mọi sự thành công tài chính là bạn phải phát triển một ý thức thành đạt. Hãy nghĩ bạn như một người đang rèn luyện để trở thành giàu có và công việc đang tiến triển.

Viết đi viết lại các mục tiêu của bạn. Lập kế hoạch hành động chi tiết và xem lại các kế hoạch của bạn mỗi ngày một lần. Hình dung ngày nào đó bạn sẽ thành công lớn lao. Để ý cảm xúc bạn trải qua niềm vui mừng và hân hoan về sự thành đạt to lớn. Những gì bạn thấy trong tâm tư của mình là những cái cuối cùng sẽ có trong thực tại của bạn.

Những ý kiến vĩ đại nhất trong lịch sử đã kết luận rằng cuộc sống bên ngoài chính là sự phản ảnh lại cuộc sống bên trong của bạn. Những gì bạn trải nghiệm trong thực tế là sự biểu lộ ra ngoài về các niềm tin và những suy tư từ tận đáy lòng. Chẳng có các trở ngại thực sự nào đối với sự thành công ở bên ngoài bạn. Tất cả các rào cản thành tích chỉ tồn tại bên trong ở dạng lo sợ và không hiểu biết. Bạn có thể vượt qua những trở ngại tinh thần này bằng cách quyết định ngay bây giờ, ngay hôm nay, ngay phút này để làm việc gì đó thật tốt trong cuộc sống của bạn.

TrỞ Thành MỘt NgưỜi Không BỊ GiỚi HẠn

Điều đó cũng dễ như đạt được sự thành công tài chính và làm giàu bằng cách của bạn, giống như phải phấn đấu mà vẫn còn túng thiếu và phải mất nhiều thời gian. Bằng cách làm việc chăm chỉ hơn một ít vào lúc bắt đầu, bạn sẽ có được các phần thưởng hết sức to lớn sau này. Khi bạn bắt đầu thực hành một số ý tưởng trong sách này, bạn sẽ bắt đầu lao vào, giống như một hỏa tiễn tiến tới sự sung túc tài chính. Cuối cùng bạn sẽ trở thành một trong những người quan trọng nhất ở cộng đồng của bạn. Bạn sẽ có nhà, xe hơi, cuộc sống sang trọng, tài khoản ở ngân hàng, sự thỏa mãn và niềm tự hào ở trong lòng và lòng tự trọng đi cùng với sự thành công lớn lao.

Tất cả đều tùy thuộc vào bạn. Tiến tới và tiếp tục tiến tới. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn có thể làm được điều đó!

Bài tẬp thỰc hành

1. Quyết định chính xác bạn muốn cái gì! Lập một danh sách 10 mục tiêu bạn muốn đạt được vào 12 tháng sau. Trong những mục tiêu này mục tiêu nào sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất đến cuộc sống của bạn? Viết nó vào đầu mỗi tờ giấy rời.

2. Đặt hạn chót cho mục tiêu của bạn. Cũng đặt thêm hạn chót phụ. Một ngày tháng nhất định có tác động như “cách thức bắt buộc” trí tuệ trong tiềm thức và ý thức của bạn khơi dậy chúng đi vào hoạt động thay cho bạn.

3. Nhận biết tất cả các trở ngại ngăn cách giữa bạn và mục tiêu của bạn. Tại sao bạn chưa đạt được mục tiêu đó? Chọn một trở ngại lớn nhất và tập trung loại bỏ nó trước bất kỳ trở ngại nào khác.

4. Xac định thêm những kiến thức và kỹ năng bạn cần có để đạt được mục tiêu lớn nhất của mình. Lập kế hoạch để đạt được chúng, bắt đầu ngay hôm nay.

5. Xác định những người, nhóm và những tổ chức có sự chung sức và trợ giúp mà bạn sẽ cần có để đạt được mục tiêu của mình. Xác định bạn sẽ phải đề nghị họ hỗ trợ bạn cái gì và hãy làm điều đó cho họ trước.

6. Lập kế hoạch thực hiện chi tiết, tổ chức theo tuần tự và mức độ ưu tiên (Cái gì bạn phải làm trước khi bạn làm cái khác). Bắt tay vào thực hiện kế hoạch của bạn ngay.

7. Làm việc gì đó mỗi ngày mà nó đưa bạn tới chỗ hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất của mình. Có quyết tâm trước, dù cho điều gì xảy ra đi nữa, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ bền bỉ cho đến khi bạn thành công.

“Không có gì trên đời có thể thay thế được sự bền bỉ. Tài năng sẽ không thể, không gì thường thấy hơn những người có tài không thành đạt. Thiên tài sẽ không thể; hầu như ai cũng biết những thiên tài không được thưởng công. Học vấn sẽ không thể; thế giới đầy những người học thức bị bỏ quên. Chỉ có sự bền bỉ và quyết tâm là có sức mạnh vô hạn”.

Clavin Coolidge

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.