Làm Giàu Theo Cách Của Bạn

4. BẮT ĐẦU TỪ TAY TRẮNG“Trên thực tế cỏ không phải lúc nào cũng xanh hơn ở bên kia hàng rào. Hoàn toàn không. Hàng rào chẳng làm gì đến cỏ. Cỏ xanh nhất ở nơi được tưới nước”.

W. Somerset Maugham

Khi tôi bắt đầu vào đời, tôi cảm thấy thương hại cho chính mình vì tôi chẳng có tiền. Tôi đã đọc các bài xã luận nổi tiếng cho rằng ở Mỹ cuộc sống bất công vì một số người có tiền và một số người không có tiền. Các bài báo ngụ ý nói nếu bạn bước vào đời mà không có tiền bạn có rất ít cơ hội thành công sau này.

Thế rồi có một điều thật sâu sắc tình cờ xảy đến làm thay đổi suy nghĩ của tôi. Tôi khám phá ra rằng người Mỹ tiêu biểu là người bước vào đời với bàn tay trắng. Quay trở lại các cuộc tranh cãi xưa kia, những người lập quốc, thường được cho là những người đã đến đất nước này mà chẳng có tiền bạc hoặc có chẳng đáng bao nhiêu và phải bắt đầu cuộc sống thật tằn tiện. Vì lý do này, hệ thống hiến pháp của nước Mỹ đã được soạn thảo, trong khuôn khổ của luật thương mại, tạo cho bất cứ ai, đến từ bất cứ nơi đâu đều có thể trở nên thành công nếu họ làm việc chăm chỉ, tiết kiệm tiền bạc và đầu tư khôn ngoan trong suốt quá trình làm việc của cuộc đời họ.

SỢi Xích Vàng

Khi tôi lớn lên và vừa bước vào tuổi 30, dù tôi có những lần thành công trong thời gian ngắn, nhưng tôi chưa bao giờ có dư tiền để có thể bắt đầu gây dựng cho mình cuộc sống sung túc tiền bạc sau này. Dường như luôn có đủ mọi hóa đơn và chi phí bòn rút mọi đồng xu tôi kiếm được. Tôi lúc nào cũng phải mang nợ. Ý tưởng đột phá về mặt tài chính chưa lần nào lóe lên trong ý nghĩ của tôi.

Dù cho cơ hội làm ăn lớn đến, nhưng tôi không thể làm gì được. Vì tôi không có tiền, tôi không được tự do. Tôi bị “sợi xích vàng” của công việc làm thuê trói buộc và tôi không thể thoát ra ngoài.

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về sự thành công tài chính và những nhà triệu phú tự tay làm nên, tôi nhận thấy hầu như mọi người chung quanh tôi ở vào tình trạng rất giống với tôi. Dường như chẳng ai có tiền. Mọi người đều mang công mắc nợ. Mọi người gần như lúc nào cũng đều lo đến tiền. Ý tưởng trở nên giàu có thực sự chỉ là giấc mơ xa vời, hầu như chẳng có cơ may nào trở thành sự thật. Ngay bây giờ có thể bạn cũng ở hoàn cảnh như vậy, với biết bao chi phí và công nợ chất cao hơn cả tiền bạc hoặc tài sản của mình.

ThỐng Kê Đáng SỢ

Như tôi đã nói ở đầu cuốn sách này, thống kê về sự thành công tài chính hơi gây kinh hoàng. Theo thống kê của ngành công nghiệp bảo hiểm thì 100 người đến tuổi về hưu hôm nay chỉ có một người sẽ giàu có. 4 trong số 100 người này sẽ sung túc tiền bạc. 15 người dành dụm được một ít tiền tiết kiệm. Nhưng 80% những người kia sẽ phải sống phụ thuộc vào lương hưu, vẫn phải làm việc hoặc bị túng thiếu. Và đây chính là hậu quả của suốt cuộc đời làm việc ăn lương trong xã hội giàu có nhất trong lịch sử. Điều này xảy ra như thế nào?

Có hai lý do chủ yếu tại sao người ta đến lúc về hưu lại bị túng thiếu bất kể họ kiếm được bao nhiêu trong quá trình làm việc của cuộc đời họ. Thứ nhất, họ không bao giờ quyết định khi về hưu phải giàu có. Họ ao ước, hy vọng và cầu trời, nhưng họ chưa bao giờ đưa ra một quyết định cụ thể dứt khoát là họ sẽ phải trở nên giàu có.

Thứ hai, dù họ quyết định lúc về hưu phải giàu có, nhưng họ chần chừ thực hiện quyết định đó cho tới khi đã quá trễ. Họ luôn có lý do hợp lý để hoãn lại quyết định đó.

BỐN BưỚc ĐẾn Thành Công Tài Chính

Nếu bạn thực sự không muốn rảnh rỗi, muốn đạt được sự sung túc tiền bạc và lúc về hưu giàu có, bạn phải thực hiện 4 bí quyết sau.

Phải thực sự khao khát

Bước đầu tiên là sự khao khát . Bạn chịu đựng được gian khổ với quyết tâm không thể lay chuyển để đạt được sự thành công về tài chính. Bạn phải sẵn sàng hy sinh trước mắt để hưởng được sự thành công tài chính lâu dài. Để đừng đụng chạm đến túi tiền, bạn phải sẵn sàng nhịn hoặc kiềm chế được trước những đòi hỏi thỏa mãn và các chi tiêu về ôtô mới, quần áo và đồ dùng, thay vào đó, phải tiết kiệm tiền bạc và đem đầu tư. Trong sự phân tích cuối cùng, yếu tố thực sự quyết định duy nhất về những gì bạn có thể làm được chính là cường độ của sự khao khát. Nếu bạn chịu đựng được gian khổ để làm giàu thì chắc chắn bạn sẽ đạt được điều đó.

Phải đưa ra quyết định

Bước thứ hai là quyết định . Bạn phải đưa ra quyết định ngay bây giờ làm bất cứ thứ gì cần thiết để trở nên sung túc tiền bạc. Bạn phải sẵn sàng trả bất cứ giá nào và đi bất cứ đâu để đạt được các mục đích tài chính của mình.

Phải quyết tâm

Bước thứ ba là sự quyết tâm . Bạn phải quyết tâm bền bỉ cho tới khi bạn thành công dù bạn sẽ phải trải qua mọi gian nan và trở ngại. Dù cho bao nhiêu lần bạn bị ngã gục, bạn phải sẵn sàng đứng dậy và tiếp tục tiến lên. Sự quyết tâm và lòng kiên trì có lẽ là các phẩm chất quan trọng nhất cần thiết để thành nhân và thành công tài chính.

Phải tự chủ được bản thân

Bước thứ tư là kỷ cương . Bạn phải phát huy kỷ cương, tập dần khả năng cho tới khi tự chủ được và tới khi phát huy được các thói quen cần thiết để đạt được tình trạng sung túc tài chính. Bạn tự khép mình vào kỷ cương phải thức sớm, làm việc chăm chỉ hơn một chút và ở lại nơi làm việc trễ hơn một chút. Bạn tự khép mình vào kỷ cương phải học mọi thứ bạn cần biết để đạt được mục đích tài chính của bạn. Bạn tự khép mình vào kỷ cương phải quyết tâm đi đến cùng, cho dù bạn phải trải qua bao nhiêu lần tụt hậu, thất vọng và thất bại tạm thời.

Tự rèn luyện bốn phẩm chất – khao khát, quyết định, quyết tâm và kỷ cương. Bạn có thể định đoạt mình sẽ thành công như thế nào trong tương lai là do mức độ thực hiện một trong bốn phẩm chất theo thang điểm từ 1 tới 10. Bất kể điểm của bạn bao nhiêu, hãy quyết tâm cải thiện từng lĩnh vực bằng cách luyện tập phẩm chất đó bất cứ khi nào cần phải có.

Năm Cách ĐỂ TrỞ Nên Giàu

Dựa trên hơn 25 năm nghiên cứu về những người triệu phú Mỹ, về cơ bản có 5 cách bạn có thể trở nên giàu, bắt đầu từ bàn tay trắng. Chúng ta đã nói đến một số các điều đó rồi.

Thừa kế tài sản

Bạn có thể tốt số được hưởng thừa kế tiền. Không đến 10% người Mỹ giàu có được hưởng thừa kế tất cả hoặc một phần tiền của họ và mỗi năm con số này càng giảm đi. Càng ngày càng có nhiều người Mỹ tạo được cơ đồ ở thế hệ thứ nhất, tức là người sở hữu của cải hoàn toàn tự tay mình kiếm được.

Trở thành chuyên môn

Bạn có thể trở nên giàu có bằng cách đạt được sự giàu có bằng chuyên môn của mình. Bạn có thể trở thành bác sĩ, luật sư, kiến trúc sư, kỹ sư hoặc kế toán viên hoặc chọn bất cứ chuyên môn nào khác đòi hỏi phải được đào tạo đại học chính quy lâu sau nhiều năm học hành chăm chỉ. Là một người chuyên môn, bạn có thể trở nên rất giỏi về nghề bạn làm, do đó được hưởng lương rất cao, rồi sau đó cẩn thận tiết kiệm và đầu tư số tiền bạn kiếm được.

Trong việc làm các dịch vụ chuyên môn, một người thường chỉ có thể kiếm được tiền bao lâu còn làm việc. Khó lòng gây dựng được vốn liếng hoặc thu nhập thặng dư bằng cách thực hiện các dịch vụ chuyên môn, chẳng hạn như, y khoa, kế toán hoặc luật khoa. Đôi khi bạn có thể hành nghề của mình, nhưng một khi bạn ngưng làm việc, thì thu nhập của bạn cũng giảm dần và dừng lại.

Vì lý do này, các người chuyên môn trở thành triệu phú hầu như luôn luôn tạo kênh đầu tư khác để kiếm lời cao, chẳng hạn như, đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và đầu cơ thương mại mà cuối cùng phát sinh nguồn tiền mặt và cổ tức cho họ khi họ ngưng làm việc chuyên môn.

Trở thành viên chức điều hành

Trở thành một viên chức cao cấp của một công ty lớn có thể làm cho bạn đạt được sự sung túc tài chính. Bạn có thể học hành đến nơi đến chốn và đi làm cho một công ty lớn, tiến dần lên qua các cấp tới vị trí của viên chức cao cấp, công việc của bạn được trả lương rất hậu, rồi sau đó bạn trở nên giàu có nhờ vào sự chọn lựa và đầu tư chứng khoán.

Sét đánh

Đôi khi người ta trở nên giàu có ở Mỹ nhờ vào các sự kiện tình cờ đặc biệt. Họ trúng số, viết được một nhạc phẩm rất được ưa chuộng hoặc một cuốn sách bán chạy, sáng chế một sản phẩm hoặc dịch vụ hợp thời hoặc trở thành diễn viên hoặc người làm trò mua vui thành công. Những câu chuyện về những người này đầy rẫy trên báo chí, tạp chí và các buổi trình diễn trên truyền hình và phát thanh, nhưng họ chỉ điển hình cho không đến 1% dân giàu ở Hoa Kỳ.

Các cơ may bạn trúng số tương đương với sét đánh cùng một chỗ hai lần trong vòng 2 năm. Con số lẻ là 1 phần triệu. Hoàn toàn 95% các diễn viên bị thất nghiệp vào bất kỳ thời điểm nào. Chỉ một vài người trong số họ kiếm được tiền triệu đô la ở mỗi bộ phim. Đa số người làm trò mua vui được trả lương thấp hoặc bán thất nghiệp và dù họ thành đạt rực rỡ, nhưng phần đông khi họ về hưu cũng thường bị túng thiếu. Họ tiêu xài nhanh như họ kiếm được, rồi cuối cùng chẳng còn gì vào cuối đời hoạt động của họ. Đó là lý do tại sao họ nói, “dễ được thì lại dễ mất.”

Con đường chính dẫn tới sự giàu có ở Mỹ

Có lẽ bạn có thể trở nên giàu bằng cách bắt đầu gây dựng doanh nghiệp của riêng mình và hoàn toàn tự tay làm giàu. Bắt đầu doanh nghiệp của bạn luôn luôn là con đường chính dẫn tới việc trở nên giàu có đối với hầu hết những triệu phú tự tay làm nên. Hoàn toàn 74% người Mỹ giàu có là các chủ doanh nghiệp thành công.

Vào năm 2003, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ở Paris đã xếp Hoa Kỳ vào “nước có nhiều chủ doanh nghiệp nhất trên thế giới.” Chủ doanh nghiệp đem đến nhiều cơ hội và mở thêm nhiều cửa hơn tất cả các triển vọng khác để làm giàu kết hợp được với nhau. Đây là lý do tại sao người ta nói nếu bạn có khả năng mở doanh nghiệp riêng mà bạn không làm điều đó thì bạn là người khờ dại.

Toàn bộ phần còn lại của sách này, tôi sẽ chia sẻ với bạn một loạt các ý kiến, phương pháp, các kỹ thuật và các hệ thống thành công mà bạn có thể dùng vào nhiều lĩnh vực khác nhau để đạt được sự sung túc tiền bạc. Mọi ý tưởng hoặc sự đề nghị trong sách này giúp cho hàng trăm và hàng ngàn người trở nên những triệu phú tự tay làm nên. Những gì bạn có thể thực hiện được với các ý tưởng bạn học được ở các trang trước hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Sự thành công sẽ chỉ còn phụ thuộc vào độ khát khao, tính kiên quyết, lòng quyết tâm và kỷ cương của bản thân bạn.

ĐiỂm XuẤt Phát CỦa SỰ Giàu Có

Theodore Roosevelt có lần đã nói, “Hãy làm những gì bạn có thể, với những gì bạn có, ngay nơi bạn ở.” Giống như hầu hết người Mỹ, nếu bạn bắt đầu bằng bàn tay trắng hoặc có chút ít tiền, bạn sẽ bắt đầu ở đâu? Câu trả lời là bạn bắt đầu bằng cách tự gây vốn liếng cho mình.

Nhớ rằng, “Tiền đẻ ra tiền.” Nhưng tiền không bằng chí khí và kỷ cương bạn phải có để tích lũy tiền bạc cần thiết cho sự thành công tài chính. Chỉ khi bạn có thể tự mình gây được một ít vốn liếng mới chứng tỏ bạn có khả năng quản lý và phát triển được tiền bạc của bạn ở quy mô lớn. Bạn phải đi trước khi chạy.

TrẢ Giá Cho Chính Mình TrưỚc

Một trong những tác phẩm kinh điển về sự thành công vĩ đại,Người giàu nhất Babylon được George S. Clason viết nhiều năm trước đây. Ý tưởng chính vẫn còn có giá trị cho đến ngày nay. Cuốn sách này là sách vỡ lòng về sự thành công tài chính vì các nguyên tắc của nó đơn giản, minh bạch và hiệu quả.
Ở nhiều nơi trong sách, Clason cho rằng điểm xuất phát của sự thành công tài chính đối với bạn là “trả giá cho chính mình trước.” Dành ra 10% thu nhập cao nhất mỗi lần bạn kiếm được hoặc nhận được tiền để bỏ vào tài khoản tự lực tài chính. Khi bạn dành dụm tiền bạc, đừng bao giờ đụng chạm đến nó nữa hoặc đem tiêu vì bất cứ lý do nào khác thay vì đầu tư để phát triển nó.

Sau khi bạn trả giá chính mình trước bằng cách để dành 10% thu nhập, sau đó bạn tìm cách sống dựa vào 90% hoặc ít hơn số thu nhập còn lại. Cũng chẳng sao vì đời sống con người phần lớn sống theo thói quen. Chắc chưa khi nào bạn phát huy thói quen sống dựa vào 90% hoặc ít hơn số thu nhập của bạn. Kể từ điểm xuất phát đó trở đi, cầm chắc bạn sẽ đạt được sự thành công tài chính.

Làm ViỆc Chăm ChỈ Và TiẾt KiỆm TiỀn BẠc

Trong suốt lịch sử thành lập doanh nghiệp ở Mỹ, người ta đã nghe lời khuyên “hãy làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền bạc của bạn.” Đây là nguyên tắc xưa nhất để thành công.

Tại sao tiết kiệm tiền bạc lại quan trọng đến như vậy? Vì tiết kiệm tiền là kỷ cương và bất cứ kỷ cương nào cũng ảnh hưởng đến tất cả các kỷ cương khác trong cuộc đời của bạn. Mỗi lần bạn luyện tập kỷ cương, các kỷ cương khác của bạn trở nên mạnh hơn. Mỗi lần bạn không giữ được kỷ cương về một lĩnh vực nào, thì các kỷ cương khác của bạn trở nên yếu hơn. Bạn tự chủ được khi phát huy được khả năng kiềm chế ham muốn hoặc mất tự chủ khi bạn không còn khả năng kiềm chế được ham muốn.

Nếu bạn không có kỷ cương để cố nhịn không chi tiêu sạch số tiền bạn kiếm được thì bạn sẽ không đủ khả năng để trở thành giàu có. Và nếu nhờ vào phép mầu nào đó mà bạn trở nên giàu có nhưng vì thiếu kỷ cương và sự tự chủ bạn sẽ không có khả năng giữ được của cải của mình. Đây là lý do tại sao đa số những người trúng số, rồi 2 tới 3 năm sau đó thường chẳng còn đồng nào trong tay và phải quay lại làm nghề cũ. Đây là lý do tại sao hầu hết “những người thành công bất ngờ” rồi cũng trắng tay và trở về sống trong phòng thuê chật hẹp đơn chiếc. Vì họ không phát huy kỷ cương cần thiết để giữ tiền bạc của mình, nó sẽ tuột khỏi tay giống như nước chảy.

Thu Hút TiỀn BẠc

Ở chương 2, bạn đã tìm hiểu về việc trở thành nam châm hút tiền. Khi bạn tiết kiệm tiền, bạn bắt đầu làm cho định luật hấp dẫn xảy ra trong cuộc đời mình. Mỗi đô la bạn tiết kiệm sẽ thu hút một đô la khác. Khi bạn tiết kiệm 5 đô-la, 10 đô-la hoặc 100 đô-la, bạn sẽ thu hút ngày càng nhiều tiền vào cuộc đời của bạn, thường bằng các cách đặc biệt.

Nếu bạn thực sự đề cao về tương lai tài chính của mình, thì bạn phải có khả năng kiềm chế các ham muốn để đi tới ngân hàng ở địa phương mình và mở tài khoản tiết kiệm. Hãy để thật nhiều tiền mà bạn có thể vào tài khoản đó, dù chỉ là 10 đô -la. Từ ngày đó trở đi, hãy bỏ mọi đồng tiền bạn có thể vào tài khoản đó để giúp phát triển tài khoản đó lên.

Bạn sẽ thấy rằng bạn bỏ càng nhiều tiền vào tài khoản đó, bạn càng thu hút thêm được nhiều tiền từ các nguồn mà bạn không thể nào ngờ trước được. Bạn sẽ nhận được tiền thưởng ở nơi làm việc. Bạn sẽ nhận được khoản hoàn thuế thu nhập bất ngờ. Người ta sẽ trả nợ cũ cho bạn. Bạn sẽ tự thấy phải bán các quần áo hoặc đồ đạc đã dùng ở loanh quanh trong nhà. Thậm chí bạn có thể nhận được các món tiền thưởng bất ngờ. Nếu bạn có khả năng tự kiềm chế ham muốn để đưa các “món quà” này vào tài khoản tự lực tài chính, bạn sẽ tăng cường lực từ trường của tài khoản đó và bắt đầu thu hút ngày càng nhiều tiền vào cuộc đời của bạn.

BẮt ĐẦu BẰng Tay TrẮng

Làm cách nào bạn trở nên giàu có nếu ý tưởng tiết kiệm 10% thu nhập không thể thực hiện vào lúc này? Hãy theo đa số! Hầu hết người ta không thể bắt đầu làm giàu bằng cách tiết kiệm 10% thu nhập của họ. Tiền thuê nhà, chi phí tiện ích phục vụ công cộng, trả tiền ôtô, thực phẩm và các hóa đơn khác làm tiêu tan hết mọi thứ họ kiếm được, ngoài ra còn bị thâm hụt một chút, thường do vay mượn hoặc dùng thẻ tín dụng. Nếu bạn ở phía sau quá xa đến nỗi bạn nghĩ mình ở mức xuất phát, bạn phải bắt đầu như thế nào?

Câu trả lời đơn giản là bạn bắt đầu tiết kiệm 1% thu nhập của mình và học cách sống dựa vào 99% kia. Nếu bạn kiếm được 3.000 đô-la một tháng, như vậy được 30 đô- la mỗi tháng, mỗi ngày để ra 1 đô -la. Bạn có thể tiết kiệm khoản tiền này chưa nếu cuộc đời của bạn trông mong vào nó? Nếu toàn bộ tương lai tài chính của bạn tùy thuộc vào điều đó thì sao? Thực ra bạn có thể tìm được cách sống dựa vào 99% thu nhập nếu khát vọng về sự sung túc tài chính của bạn đủ mãnh liệt.

Bởi vì bạn cũng là người sống theo thói quen, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu khi sống dựa vào 99% thu nhập của mình. Sau đó bạn bắt đầu tiết kiệm 2% thu nhập và sống dựa vào 98% thu nhập còn lại. Bằng cách tăng dần mức tiết kiệm của bạn lên mỗi lần 1% mỗi tháng, trong vòng 1 năm bạn sẽ sống thoải mái dựa vào 90% thu nhập hoặc ít hơn và bạn sẽ trên đường tới chỗ sung túc tiền bạc. Nhưng bạn phải bắt đầu ngay. Bạn phải thực hiện bằng cách mở một tài khoản để dành tiền và bắt đầu tiết kiệm 1% thu nhập hôm nay.

SỰ ThỎa Thích và KhỔ SỞ

Một trong những trở ngại tinh thần chính kìm hãm người ta không tiết kiệm được tiền bạc, ngay cả khi họ biết họ phải làm điều đó, bắt nguồn ngay từ khi còn bé. Khi bạn còn trẻ, cha mẹ bạn khuyến khích bạn tiết kiệm các khoản tiền tiêu vặt của bạn và can ngăn bạn tiêu tiền. Nhưng bạn lại quen mua kẹo và đồ chơi cho thỏa thích. Ý tưởng tiết kiệm tiền của bạn được coi như sự thiệt thòi hoặc thậm chí là bị phạt. Do đó bạn phát triển các cảm nghĩ tiêu cực về toàn bộ khái niệm tiết kiệm hơn là chi tiêu.

Trong một tác phẩm của Sigmund Freud, ông giải thích “nguồn gốc của sự thỏa thích.” Ông cho rằng tất cả hoạt động của con người là sự nỗ lực để chuyển từ chỗ thiếu thốn hoặc khổ sở tới chỗ thỏa thích và hưởng thụ. Mỗi người khi còn bé, có thói quen tiêu tiền cho thỏa thích và liên tưởng việc tiết kiệm tiền như phải chịu khổ sở và thiếu thốn. Khi trưởng thành, định kiến này sẽ chiếm ưu thế và là nguyên nhân chủ yếu gây thất bại về tài chính và cuối đời phải lâm vào cảnh bần cùng.

Mục đích của bạn để đảo ngược định kiến trong tiềm thức về vấn đề chi tiêu lấn lướt tiết kiệm. Bạn phải bắt đầu nghĩ nguồn vui, sự bảo đảm chắc chắn và hưởng thụ với điều kiện bạn có tiền của ở ngân hàng. Bạn phải cho rằng tiết kiệm đi đến hạnh phúc và thành công hơn là sự thiệt thòi và thiếu thốn. Bạn phải bắt đầu mong mỏi việc tiết kiệm tiền của sẽ đem lại nguồn hạnh phúc và sự mãn nguyện. Điều này dường như chính là định kiến của tất cả những người trở nên giàu có.

ChiẾn LưỢc Cái Chêm ĐỂ Thành Công VỀ Tài Chính

Thường người ta khó lòng mà nghĩ được rằng giảm bớt mức sống và lối sống phóng khoáng của họ để tiết kiệm tiền. Khi chúng tôi khuyên bạn nên sống dựa vào 90% thu nhập hoặc ít hơn thì hầu như luôn luôn tự động có phản ứng tiêu cực ngược lại với ý kiến ấy. Bạn có thể đồng ý là điều đó hợp lý, nhưng bạn cảm thấy không bằng lòng việc cắt giảm và hy sinh các khoản chi tiêu này.

Tuy nhiên, có cách chống lại phản ứng tiêu cực tự nhiên này đối với việc tiết kiệm và tích lũy. Tôi gọi nó là “chiến lược cái chêm.” Bạn khó lòng chịu nhịn ăn tiêu số tiền bạn kiếm được hôm nay. Nhưng bạn sẽ nhịn tiêu khi không có tiền trong tay cũng chẳng sao.

Đây là chiến lược cái chêm có ảnh hưởng như thế nào. Từ hôm nay trở đi, bạn hãy quyết tâm sẵn sàng tiết kiệm 50% mọi khoản tăng lương, tiền thưởng hoặc tiền thâm niên công vụ. Hầu như mọi người đều có thể tán thành việc tiết kiệm 50% số tiền mà họ chưa nhận được. Giả sử tôi đề nghị cho bạn 1 đô la với điều kiện bạn cho lại tôi 50 xu, thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý ngay. Bạn cũng phải có thái độ tương tự như vậy với chính mình.

Quyết định trước

Từ nay trở đi, nếu bạn nhận được khoản tăng lương 100 đô-la hoặc tiền phụ trội cho bất cứ việc gì, bạn phải quyết định trước bạn sẽ tiết kiệm 50% món tiền đó và đem gửi nó vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Bằng cách đưa ra quyết định này trước, ngay cả trước khi bạn nhận được số tiền ấy, bạn sẽ thấy dễ thực hiện quyết tâm này hơn khi biết chắc bạn sẽ có được các khoản tiền tăng thêm.

Giá sinh hoạt và trợ cấp đắt đỏ trung bình ở Hoa Kỳ tăng lên mỗi năm từ 3 tới 4%. Theo một số chiến lược trong sách này, bạn sẽ biết cách tăng thu nhập hằng năm của bạn lên khoảng 10, 20 và thậm chí 30% mỗi năm. Trong mọi trường hợp, bạn phải quyết định tiết kiệm được phân nửa số tiền tăng thêm, rồi sau đó đem đầu tư cẩn thận cho tương lai. Bằng cách làm như vậy, nếu bạn bắt đầu khá sớm và đủ bền bỉ, bạn sẽ trở nên sung túc tiền bạc, nếu không nói là triệu phú vào những năm sau này.

ĐỪng ĐỂ MẤt TiỀn

Sau đây là một nguyên tắc quan trọng khi bạn bắt đầu tích lũy tiền bạc. Đầu tư tiền bạc dè dặt. Marvin Davis, một tỷ phú Mỹ tự tay làm nên, có lần ông được tạp chí Forbes yêu cầu giải thích về sự thành công tài chính của ông ra sao. Ông ta nói rằng ông có hai nguyên tắc đầu tư tiền.

Nguyên tắc số một là “Đừng để mất tiền.”

Ông nói, “Bất cứ khi nào tôi thấy một cơ hội đầu tư mà có thể xảy ra tình trạng tôi bị mất tiền, thì tôi chỉ cần tự kiềm chế không đầu tư ngay từ đầu.”

Còn nguyên tắc thứ hai, Davis nói, “Bất cứ khi nào tôi bị cám dỗ, tôi nhắc đến nguyên tắc một, ‘Đừng để mất tiền.’

Warren Buffett, một trong những người giàu nhất nước Mỹ, ông đã bắt đầu sự nghiệp từ bàn tay trắng cách nay nhiều năm, ông cũng thực hiện cùng các nguyên tắc này đối với việc đầu tư. “Đừng để mất tiền.” Bạn nên làm như vậy. Bí quyết làm giàu là tích lũy tiền của cẩn thận, rồi sau đó đem đầu tư một cách thận trọng.

Một trong những đặc điểm của những triệu phú tự lập và sự giàu có nổi tiếng trước đây ở Hoa Kỳ là đầu tư thận trọng, dè dặt và khôn ngoan. Đừng cố làm giàu mau chóng nếu không muốn làm tiêu tan sự nghiệp. Thay vào đó, hãy tập trung làm giàu từ từ. Nếu bạn đã tiết kiệm được 10% thu nhập hoặc hơn, hãy đầu tư cẩn thận và kiếm thêm mỗi năm từ 8ˆtới 10%, như thế đủ để bạn trở nên giàu có. Thậm chí mỗi tháng 100 đô-la, đầu tư trong 40 năm với lãi suất 10,5%, sau khoảng thời gian đó sẽ có được hơn 1 triệu đô la (chính xác là 1.117.000 đô -la).

Các ChiẾn LưỢc Làm Giàu

Cách nay một vài năm, nhân viên kế toán của tôi là một người đã làm công việc kế toán cho nhiều người giàu có. Ông ta thấy rằng tất cả họ dường như đều có chung hai thứ. Thứ nhất là họ mắc nợ không bao nhiêu. Bất kỳ khoản tiền nào họ mắc nợ đều được yểm trợ vững chắc bằng các tài sản sinh lợi. Dù kinh tế mạnh như thế nào hoặc lãi suất thấp đến đâu họ đều từ chối dấn sâu vào nợ nần trừ khi tiền lời đem lại từ khoản tiền đầu tư đó cao hơn đáng kể so với lãi phải trả cho nó.

Phẩm chất thứ hai ông ta thấy là không có người nào làm giàu nhanh chóng hoặc đầu cơ liều lĩnh. Qua nhiều năm, họ tập trung vào việc tăng giá trị tài sản thực của họ mỗi năm lên khoảng từ 8 tới 10%, năm này qua năm khác với rất ít sự thay đổi bất thường. Họ không tham lam. Họ tích lũy tiền bạc từ từ và giữ chắc chắn, dù tình hình kinh tế chung quanh họ xảy ra như thế nào đi nữa.

Lời khuyên từ giám đốc ngân hàng

Có lần tôi dự tiệc chiêu đãi về hưu của một giám đốc ngân hàng, ông đã làm việc với nhiều triệu phú trong suốt quá trình công tác của mình. Trong buổi nói chuyện của ông với nhóm khách ở đây, ông nói về các đặc tính nổi trội của các triệu phú tự tay làm nên mà ông đã từng gặp. Ông ta nói ông ta đã làm việc với thủy thủ, chủ trang trại, mục sư, công nhân, giáo viên và người điều khiển cần trục cũng như những người khác ở mọi tầng lớp xã hội mà họ đã trở thành triệu phú.

Ông nói một đặc điểm chung mà tất cả họ đều có là họ tiết kiệm tiền bạc, rồi sau đó đầu tư cẩn thận, thận trọng và khôn ngoan. Ngay từ khi còn trẻ, mỗi người trong số họ đã biết nhìn xa về tương lai và sẵn sàng trải qua nhiều năm để đạt được sự tự lực tài chính.

Thay ĐỔi Tính Cách CỦa BẠn

Kết quả kỳ diệu của việc tiết kiệm tiền là nó phát huy tính cách, kỷ cương và sự tự tin. Khi bạn bắt đầu tiết kiệm tiền, bạn sẽ cảm thấy như bạn làm chủ được số phận của mình. Việc tiết kiệm tiền bạc làm cho bạn cảm thấy đang kiểm soát được cuộc đời của chính mình. Nó tạo cho bạn cảm thấy nội lực của cá nhân và sự tự tin. Có tiền ở ngân hàng thực sự làm thay đổi thái độ của bạn về chính mình và mọi người. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cung cách ăn nói của bạn.

Một trong các lý do chủ yếu tại sao khiến người ta bất hạnh, lo lắng và thất vọng là vì họ không có tiền ở ngân hàng. Do đó lúc nào họ cũng lo đến tiền bạc. Không khi nào họ muốn đi ăn tiệm mà không để ý xem mình còn nợ bao nhiêu.

Nhưng khi bạn bắt đầu tiết kiệm và tích lũy ngân quỹ, bạn trở nên một con người khác. Lòng tự trọng, tư cách và thái độ tự hào của bạn sẽ tăng lên. Cái bắt tay của bạn trở nên chắc chắn hơn và bạn nhìn trực diện vào mắt người ta hơn. Biết mình có tiền trong túi và ở trong tài khoản ngân hàng sẽ biến dáng bộ của bạn ngẩng cao đầu hơn, với giọng nói tự tin hơn và thái độ tích cực hơn với chính bạn và cuộc đời bạn.

SỰ ThẬt VỀ ChỦ Doanh NghiỆp

Tổng thống Mỹ, Calvin Cooolidge có lần nói, “Kinh doanh ở nước Mỹ là doanh nghiệp”. Mọi thứ bạn làm trong cuộc đời hoạt động tài chính đều có dính tới doanh nghiệp về phương diện nào đó. Dù bạn là người đầu tư bất động sản hoặc người giao dịch ở thị trường chứng khoán, bạn đều là một dạng kinh doanh. Bạn có các thương vụ đem lại lợi tức. Bạn có lúc lời lúc lỗ. Bạn có tài sản có và tài sản nợ. Bạn có các chọn lựa và đưa ra quyết định và bạn liên tục phải đối đầu với các sự cạnh tranh và thế lực kinh tế luôn thay đổi. Mọi thứ phải tiến hành bằng tiền đều liên quan đến các nguyên tắc của doanh nghiệp ở phương diện nào đó.

Một số thống kê cho rằng 80% các doanh nghiệp mới thất bại trong vòng 2 năm. Từ 10% tới 15% các doanh nghiệp mới khác thất bại trong vòng 4 năm. Trong nhiều trường hợp, người ta bắt đầu các doanh nghiệp này bằng cách đầu tư mọi thứ họ có cộng với mọi thứ gia đình họ sẽ cho họ vay, cộng với từ 2 tới 4 năm cuộc đời họ, cuối cùng chỉ để biết được không còn đồng xu nào dính túi.

Lý do chủ yếu người ta không mở doanh nghiệp vì họ sợ rằng họ sẽ thất bại và mất sạch tiền của và trong nhiều trường hợp họ có lý.

Thiếu kinh nghiệm

Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu các con số này kỹ hơn, thì một hình ảnh khác hiện ra. Thực tế là hầu hết các doanh nghiệp được bắt đầu bởi những người kinh doanh không có kinh nghiệm, trong vòng vài tháng hoặc hai năm họ trở nên thất bại. Chính vì những người kinh doanh thiếu kinh nghiệm không biết cách thực hiện các thương vụ, sinh hoa lợi, giao sản phẩm và dịch vụ thỏa đáng, thuê mướn nhân viên và quản lý hoặc quản trị doanh nghiệp ở thương trường cạnh tranh cao. Có lẽ 99% các doanh nghiệp được bắt đầu bởi những người thiếu kinh nghiệm kinh doanh sẽ thất bại trong vòng 2 hoặc 3 năm đầu.

Tại sao mức độ các doanh nghiệp mới thất bại cao đến vậy? Là vì các chủ doanh nghiệp có hy vọng và ước mơ, nhưng họ không biết chính xác phải làm gì để tạo dựng doanh nghiệp thành công. Họ có thể có ý tưởng về sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng họ không biết được tất cả những thứ họ cần biết để bán và giao sản phẩm hoặc dịch vụ với giá có thể làm cho doanh nghiệp của họ tồn tại và phát triển. Chúng ta sẽ bàn đến một số yếu tố thành công then chốt theo tiến trình của sách này.

Giá trị của kinh nghiệm

Sau đây là tin vui, trọn 90% các doanh nghiệp được bắt đầu bởi các người kinh doanh có kinh nghiệm đều thành công. Tại sao như vậy? Lý do vì những người kinh doanh có kinh nghiệm biết họ phải làm gì để làm cho doanh nghiệp thành công. Họ biết cách mua hoặc sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ. Họ biết cách bán và cung cấp cho thị trường. Họ biết cách sinh hoa lợi. Họ biết cách đàm phán với các nhà cung cấp của họ. Họ biết cách cho thuê các cơ sở kinh doanh và đàm phán về các hợp đồng cho thuê bất động sản. Họ biết cách quản lý tài chính của họ. Nói cách khác, họ có kinh nghiệm không thể thiếu để thành công trong kinh doanh. Để bạn bắt đầu doanh nghiệp của mình và thành công, đây cũng là những điều bạn phải học.

Theo Dun & Bradstreet, 96% các doanh nghiệp Mỹ đi đến chỗ phá sản vì “thiếu năng lực quản trị.” Thiếu năng lực quản trị có nghĩa là người điều hành doanh nghiệp không biết phải làm gì. Bất cứ ai đã từng gây dựng hoặc điều hành doanh nghiệp thường phải sửng sốt vì có biết bao nhiêu người thiếu năng lực về mọi mức độ đang hoạt động trong giới kinh doanh.

Các Lý Do Doanh NghiỆp ThẤt BẠi

Có 2 lý do chính về tình trạng thiếu năng lực quản trị dẫn tới doanh nghiệp thất bại là: kết quả kinh doanh kém và kiểm soát chi phí tồi.

Các kết quả kinh doanh kém

Lĩnh vực đầu tiên về thiếu năng lực là thiếu kỹ năng hoặc khả năng về kinh doanh và tiếp thị. Khoảng 48% các doanh nghiệp không kinh doanh và tiếp thị được trên cả nước vì doanh nghiệp ấy không thể bán đầy đủ sản phẩm và dịch vụ của nó để tiếp tục tồn tại. Với sự suy giảm doanh thu và nguồn tiền mặt – giống như máu cho bộ não của doanh nghiệp – sẽ nhanh chóng đưa doanh nghiệp suy thoái tới điểm phải sụp đổ.

Theo nghĩa rộng, đây là lý do tại sao bản thân người ta cũng không thành công. Họ không làm ra đủ thu nhập để bù đắp tất cả các chi phí, cả những thứ cần thiết và không cần thiết. Cuối cùng họ không còn tiền mặt và uy tín. Khoảng 1,5 triệu người Mỹ tuyên bố phá sản mỗi năm vì họ không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt của họ mà thường do không thể kiểm soát được chúng.

Kiểm soát chi phí kém

Theo Dun & Bradstreet, 46% các doanh nghiệp bị thất bại vì kiểm soát chi phí kém. Doanh nghiệp có thể kinh doanh và làm ra đủ lợi tức ở thời kỳ kế toán đầu, nhưng dần dà vào thời kỳ kế toán cuối càng thua lỗ, rồi đi đến chỗ phá sản. Hơn nữa, đây cũng là lý do chủ yếu làm cho cá nhân bị thất bại tài chính. Bất luận người ta kiếm được bao nhiêu đi nữa, nếu họ không thể kiểm soát được chi tiêu để chi vượt thu gây thâm hụt làm cho mối quan hệ này quá mất cân bằng thì tình trạng tài chính của họ sẽ đi đến chỗ bị sụp đổ.
Cả ở mặt kinh doanh kiếm lợi tức trong doanh nghiệp cộng với mặt kiểm soát chi phí và phân tích nguồn vốn lưu động tiền mặt đều đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc trở thành sung túc tài chính, bạn phải trở nên có kỹ năng ở cả hai lĩnh vực này.

SỰ Thành Công Kinh Doanh Có ThỂ DỰ Đoán

Định luật tương ứng trong kinh doanh cho rằng các kết quả bên ngoài của bạn sẽ luôn luôn tương ứng với kiến thức của thế giới nội tâm, kỹ năng và sự chuẩn bị sẵn sàng của bạn. Để thành công trong kinh doanh, bạn phải học các kỹ năng cần thiết để thành công. Sự thành công trong kinh doanh không phải là vấn đề của vận may. Sự thành công trong kinh doanh là vấn đề của kiến thức, kỹ năng và cách ứng dụng chúng. Nó là vấn đề về khả năng. Sự thành công trong kinh doanh là vấn đề của kinh nghiệm và khả năng hiểu biết. Nó bao gồm các kỹ năng bạn cần học qua thực hành và mô phỏng.

Đáng ngạc nhiên là bạn có thể học những gì bạn cần học để thành công trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào. Ngày nay mọi người đều có thể thành công trong kinh doanh bất kể dạng nào mà trước đây họ chưa hề có kiến thức hoặc kinh nghiệm gì về việc kinh doanh đó. Mọi kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong kinh doanh đều có thể thu lượm được qua học tập. Bất cứ ai thực hiện được điều gì thì bạn cũng có thể làm được điều đó.

Phát Huy Kinh NghiỆm NghỀ NghiỆp

Một trong các cách tốt nhất để trở nên thành công trong kinh doanh là tiếp tục được đào tạo. Khoảng 80% những người kinh doanh thành công được cho là sự thành công của họ do quá trình đào tạo và kinh nghiệm họ có được khi làm việc cho người khác. Do đó họ có thể học “chẳng tốn phí bao nhiêu.” Họ có thể học bằng cách tự mò mẫm, nhưng chủ thuê họ phải lãnh phí tổn về các sai sót của họ. Bằng cách để ý kỹ những gì họ làm đúng và những gì họ làm sai, họ có thể có được kinh nghiệm cần thiết mà lại còn được trả lương.

Như đã nói, đến 90% các doanh nghiệp được bắt đầu bởi những người kinh doanh có kinh nghiệm cuối cùng đã thành công. Các công ty được bắt đầu bởi những người có trên 5 năm kinh nghiệm kinh doanh rất có thể thành công hơn bất cứ công ty nào khác. Tỷ lệ thành công của họ đạt đến 90%.

Nếu bạn khởi nghiệp với chút vốn liếng hoặc từ tay trắng, đừng thối chí. Những triệu phú Mỹ tự tay làm nên bị vỡ nợ hoặc gần như vỡ nợ 3,2 lần trước khi cuối cùng họ phát huy được các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phất lên khấm khá. Hãy sẵn sàng chấp nhận những thăng trầm trên con đường đi đến thành công tài chính. Đây mới chỉ là một phần cái giá bạn phải trả để vượt khỏi những người trong cùng lĩnh vực của bạn.

VỪa HỌc VỪa KiẾm TiỀn

Kinh nghiệm là chìa khóa. Nếu bạn thực sự khao khát bắt đầu gây dựng một doanh nghiệp thành công cho bạn, hãy bắt đầu bằng cách đi làm cho một doanh nghiệp khác về ngành kinh doanh làm cho bạn bị cuốn hút. Hãy chuẩn bị bỏ ra 5 năm làm việc chăm chỉ để rèn luyện và có kinh nghiệm bạn cần có. Hãy chuẩn bị đầu tư đến 10.000 giờ để trở nên thành thạo 5 điểm mấu chốt trong kinh doanh. Hãy kiên nhẫn. Đừng tìm các con đường tắt hoặc cách phất lên giàu ngay. Ngựa hay ngựa chạy đường dài.

Khi bạn bắt đầu làm việc cho một công ty, hãy coi công việc của bạn như nguồn sức bật cho thành công trong tương lai. Hãy theo học tất cả những gì bạn có thể học và mọi khóa học diễn ra. Hãy đưa các tài liệu về hội thảo cho sếp của bạn và hỏi xem sếp của bạn có chịu đài thọ cho bạn tham dự các buổi hội thảo và các khóa học này hay không. Nếu sếp của bạn không chịu tài trợ, hãy theo học và bạn tự lo liệu lấy. Dù ai ký vào bảng lương của bạn đi nữa, hãy luôn xem công việc đó như làm cho chính mình. Hãy coi công ty bạn làm việc như thể thuộc về bạn, vì nó là cách có tác dụng.

Tự làm chủ lấy mình

Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải trên đời là nghĩ bạn làm việc cho người khác chứ không phải cho chính bạn. Bạn luôn tự làm chủ. Bạn là chủ tịch của công ty dịch vụ cá nhân của chính bạn. Bạn càng làm như thể bạn làm cho chính mình và coi công ty nơi bạn làm như thể là thuộc về bạn, bạn càng nhanh chóng phát triển và học hỏi được nhiều hơn.

Bạn càng xem công ty nơi bạn làm việc như thể bạn sở hữu 100% cổ phiếu, bạn càng nhanh chóng làm cho những người có thể giúp bạn quan tâm tới bạn. Bằng cách nhận trách nhiệm cá nhân về các kết quả và sự thành công của công ty, bạn sẽ thu hút được các cơ hội và trách nhiệm tốt hơn. Bạn sẽ được trả lương cao hơn và được thăng cấp nhanh hơn. Bạn sẽ được xem là người có ích nhiều hơn những người chỉ đến làm từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều và chỉ làm những gì họ được sai làm.

Năm Bí QuyẾt DẪn TỚi Thành Công Trong Kinh Doanh

Có năm khả năng thiết yếu bạn phải phát huy để thành công trong kinh doanh ở bất cứ dạng nào. Sau đây là các bí quyết để bắt đầu gây dựng doanh nghiệp của chính bạn thành công và cũng cần thiết cho bạn tạo được sự đóng góp có ích nhất mà bạn có thể làm cho công ty bạn đang làm việc.

Bạn có thể học mỗi kỹ năng này trong khi làm việc. Bạn có thể học chúng bằng cách chuyển từ vị trí này sang vị trí khác hoặc từ công ty này sang công ty khác vì sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Lập kế hoạch, tổ chức và đạt được kết quả

Năng lực thứ nhất bạn cần có là khả năng lập kế hoạch, tổ chức và đạt được kết quả . Đây là năng lực được đánh giá cao nhất và được trả lương cao nhất ở Mỹ. Khả năng đạt được kết quả và chịu trách nhiệm về các kết quả ở công ty của bạn là chuẩn của người thành đạt cao.

Lúc nào bạn cũng nên tự hỏi, “Họ mong đợi các kết quả gì ở tôi?” Hãy để mắt nhìn quanh công ty bạn. Những kết quả nào là nguyên nhân đem lại sự thành công của doanh nghiệp nhất? Ai là những người được ngưỡng mộ nhất và họ đang làm gì? Bạn hãy tiếp tục tự hỏi, “Bằng cách nào tôi có thể tăng năng lực của mình lên để có được các kết quả quan trọng nhất mà công ty của tôi cần có để thành công?”
Đi thêm một dặm

Bí quyết để thành công trong kinh doanh, của chính doanh nghiệp của bạn hoặc doanh nghiệp của người khác là làm nhiều hơn những gì bạn được trả. Luôn luôn sẵn sàng đi thêm một dặm. Nhớ là chẳng bao giờ kẹt xe ở dặm đi thêm. Khi bạn tự nguyện làm nhiều hơn những gì bạn được trả, hơn những gì sếp của bạn mong đợi, thì bạn đã tạo cho mình có thần hộ mệnh. Bạn làm cho những người có thể giúp bạn quan tâm đến bạn. Bạn mở cửa cho mình mà chúng vẫn còn đóng đối với những người làm việc không đạt được thành tích nổi trội nào.

Vì những nhân viên bình thường chỉ làm những gì họ được sai bảo, họ chẳng làm thêm việc gì khác, khi bạn bắt đầu đi thêm một dặm, bạn sẽ nổi bật ngay. Hãy khai thác nghiệp chủ. Hãy coi công việc của bạn như phòng thí nghiệm mà bạn có thể học hỏi đủ mọi loại kỹ năng nhờ vào người khác. Hãy tự nguyện làm mọi thứ. Hãy đề nghị nhận thêm trách nhiệm. Làm việc chăm chỉ lâu hơn bình thường. Mọi kỹ năng và kinh nghiệm bạn thu được ở nơi làm việc sẽ tích lũy lại làm cho bạn có ích hơn và thành công trong tương lai.

Thị trường và tiêu thụ

Bạn cần có năng lực giao tiếp, thuyết phục người khác và bán sản phẩm và dịch vụ. Lý do quan trọng nhất đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều là doanh số bán cao. Lý do chủ yếu dẫn tới sự thất bại ở bất kỳ doanh nghiệp nào đều là doanh số bán thấp. Bạn càng tạo được ảnh hưởng lớn đến tổng doanh thu và nguồn vốn tiền mặt luân chuyển, bạn càng trở nên thật có ích và quan trọng đối với công ty của bạn.

Dù bạn ở chức vụ gì đi nữa, hôm nay hãy quyết định bạn sắp sửa học cách bán hàng hiệu quả. Hãy đọc các sách về chủ đề này. Tham dự các khóa học và hội thảo chuyên đề của các chuyên viên đào tạo kinh doanh chuyên nghiệp. Tham gia Toastmasters International (nhóm nói trước đám đông) để học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ gây được ấn tượng sâu sắc trước đám đông. Tìm các cơ hội để bán hàng hoặc để tâm trí vào các hoạt động kinh doanh ở công ty bạn.

Qua nhiều năm, tôi trình bày ở các buổi hội thảo chuyên đề cho hơn 500.000 các nhà kinh doanh chuyên nghiệp. Nhiều người trong số họ bắt đầu làm nhân viên kế toán, kỹ sư, thợ ống nước, tài xế xe tải và nhân viên quốc phòng. Họ thường nói với tôi rằng mới đầu ý tưởng đi bán hàng làm cho họ rất sợ, nhưng vào thời điểm đó họ không thể kiếm được việc nào khác.

Bạn có thể học cách bán hàng

Tuy nhiên, chẳng bao lâu họ hiểu được rằng việc bán hàng là một kỹ năng, giống như đi xe đạp hoặc gõ bàn phím, thái độ về chính họ và các triển vọng của họ đã thay đổi. Trong một vài tháng hoặc hai năm, bằng cách thực tập các kỹ năng bán hàng căn bản, nhiều người trong số họ trở nên thành công lạ thường và kiếm được tiền nhiều hơn trước đây rất nhiều. Một số người trong số họ tiếp tục mở doanh nghiệp riêng và nhiều người trong số họ trở thành triệu phú.

Trở thành người biết lắng nghe

Có 85% sự thành công của bạn trên đời, cả về bản thân và doanh nghiệp sẽ được quyết định bởi năng lực hòa hợp của bạn với người khác. Bạn càng trở nên biết đặt những câu hỏi hay và chú ý lắng nghe câu trả lời ở buổi thuyết trình và thuyết phục người ta hợp tác với bạn, bạn càng gây được ảnh hưởng đến những người chung quanh bạn và bạn sẽ trở nên có giá trị hơn và sau đây là tất cả các kỹ năng có thể học được.

Chọn người thích hợp

Để thành công trong kinh doanh bạn cần có khả năng chọn đúng người và lập nên được các tổ đội có hiệu quả. Khả năng kiếm được người hợp tác và cùng làm việc để đạt được các mục đích chung được xem là kỹ năng quan trọng nhất để được đề bạt.

Mọi tổng giám đốc điều hành của công ty thuộc số 500 công ty giàu nhất thế giới được tạp chí Fortune bầu chọn đều bắt đầu là một nhân viên cấp dưới và không phải là cán bộ. Bằng cách học cách gây ảnh hưởng tốt đến mỗi lần một người, chẳng bao lâu họ được cho làm trợ lý hoặc giữ trách nhiệm tổ chức những người khác thành tổ đội để đạt được kết quả kinh doanh nhất định. Họ càng làm việc tốt hơn với tổ đội, họ càng được giao thêm trách nhiệm cùng với mức lương cao hơn.

Khi bạn chứng minh được năng lực làm việc tốt của bạn với một người, bạn sẽ nhanh chóng trở nên giám sát viên và sau đó là giám đốc. Ở mỗi giai đoạn sự nghiệp, khi bạn chứng minh năng lực của mình có được các kết quả qua những người khác, bạn sẽ được đề bạt và thậm chí được giao quản lý nhiều người khác và hoàn thành các kết quả lớn hơn. Cuối cùng bạn sẽ trở thành giám đốc điều hành, rồi sau đó thành lãnh đạo trong cơ quan của bạn.

Thành thạo công việc

Khi tôi 24 tuổi, tôi đã nhận nghề bán hàng ăn kiếm hoa hồng trực tiếp, ban ngày đi từ văn phòng này tới văn phòng khác và vào buổi tối đi tới tận nhà khách hàng. Tôi đọc mọi thứ tôi có thể tìm được trên đường đi bán hàng, nghe các băng nói về kinh doanh suốt ngày cho tới tối và xin ý kiến của mọi người đã đi trước về lĩnh vực của tôi. Không đến một năm, tôi đã học được cách bán hàng hiệu quả. Tôi tăng thu nhập của mình lên, tăng gấp đôi thu nhập, rồi lại nhân đôi nó lên. Không lâu sau tôi được yêu cầu làm công việc tuyển nhân viên và huấn luyện những người mới, bằng cách tôi nói với họ về những gì tôi đã học. Chẳng bao lâu sau họ cũng bán hàng thành công.

Kinh nghiệm này đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Trong vòng 2 năm, tôi đã gây dựng được lực lượng bán hàng 95 người hoạt động thành công trên 6 quốc gia. Tôi đã tự mình phấn đấu làm giàu lên bằng nghề bán hàng chuyên nghiệp. Tôi đã phải sống từ một căn nhà chật hẹp tới một căn hộ đẹp có đầy đủ tiện nghi nhìn xuống thành phố. Tôi đã phải lo kiếm tiền hằng ngày tới không bao giờ mang về dưới 1.000 đô- la bằng những tờ 20 đô -la. Nhìn lại dĩ vãng, tôi thấy sự thành công của mình chỉ đơn thuần do thứ nhất là vấn đề học hỏi và áp dụng các kỹ năng bán hàng và thứ hai là các kỹ năng xây dựng tổ đội. Bạn cũng có thể học được các kỹ năng này.

Trở thành người đàm phán giỏi

Bạn cần có khả năng đàm phán giỏi nhân danh cá nhân mình. Tất cả những người kinh doanh thành công đều là những người đàm phán giỏi. Họ biết cách yêu cầu tăng thêm giá khi họ bán vàđề nghị giảm giá khi họ mua. Họ phát huy khả năng đàm phán và giải quyết các mâu thuẫn trong số những người họ làm việc. Họ học cách đàm phán về vay vốn, điều khoản và các điều kiện vay vốn với các giám đốc ngân hàng và các nhà cung cấp tài chính. Họ học cách đàm phán về các điều kiện thanh toán với các nhà cung cấp và bên bán. Họ học cách thương lượng kinh doanh với khách hàng. Họ có thể thu xếp phân công công việc, trách nhiệm và tiền lương với cán bộ công nhân viên. Để thành công trong kinh doanh, bạn phải trở thành nhà đàm phán xuất sắc, nếu không bạn sẽ luôn luôn bị người khác từ chối đàm phán.

May mắn, việc đàm phán là một kỹ năng mà bạn có thể đạt được qua học tập. Bạn có thể đọc sách, nghe các chương trình phát thanh và tham dự các buổi hội thảo về đàm phán. Bạn có thể học được từ những người xuất sắc trong doanh nghiệp, rồi sau đó áp dụng vào thực tiễn mỗi khi có cơ hội.

Có lẽ từ quan trọng nhất trong đàm phán là từ hỏi . Để phát huy được thói quen hỏi về những gì bạn muốn biết và nếu câu trả lời đầu tiên chưa đủ, hãy hỏi lại về điều gì khác nữa. Yêu cầu giá và các điều khoản thuận lợi hơn. Yêu cầu các điều kiện tốt hơn. Yêu cầu chỗ ngồi trên máy bay tốt hơn và yêu cầu các phòng khách sạn tốt hơn. Bằng cách phát huy thói quen hỏi về những gì bạn muốn liên tục, cuối cùng bạn sẽ trở thành người đàm phán xuất sắc về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Thông thạo về các con số

Sự hiểu biết về tính toán, bỏ vốn vào kinh doanh và kiểm soát phí tổn sẽ giúp bạn thành công trong kinh doanh. Thật đáng ngạc nhiên là có không biết bao nhiêu người đã gây dựng doanh nghiệp thành công vào thời kỳ đầu bằng cách đạt được doanh số bán đáng kể về sản phẩm và dịch vụ của họ, nhưng rồi vào thời kỳ cuối lại thua lỗ hết sạch tiền vì họ không hiểu các con số trong kinh doanh.

Ngẫu nhiên mà hầu hết các chủ doanh nghiệp chỉ có quan điểm về tài chính hơn là hiểu tường tận về nó. Họ tập trung vào con người, sản phẩm và doanh số bán nhiều hơn họ để ý đến các báo cáo tài chính. Tuy nhiên, việc quản trị tài chính là một kỹ năng căn bản mà bạn có thể học tập được không mấy khó khăn. Sau đó bạn có thể thuê kế toán viên có đủ trình độ và chuyên viên kế toán để chuyên trách báo cáo các con số này. Nhưng bạn cũng phải có khả năng đọc hiểu được chúng và tự lý giải được cho mình.

Bạn không cần phải là một chuyên viên về kế toán. Nhưng bạn phải biết cách đọc bản báo cáo tài chính. Bạn phải hiểu được sự chênh lệch giữa tổng thu nhập và thực lãi. Bạn phải hiểu được sự khác biệt giữa chi phí cố định, chi phí khả biến và bán khả biến. Bạn phải học cách theo dõi các khoản phải thu và các khoản phải trả. Trên hết bạn phải luôn luôn nắm bắt được nguồn vốn tiền mặt luân chuyển trong doanh nghiệp của bạn. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại.

Giao dịch ngân hàng

Để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, bạn thường phải vay tiền và thu xếp các thủ tục tín dụng từ ngân hàng của bạn. Các ngân hàng hoạt động kinh doanh để cho vay có bảo đảm. Tính chất đầy đủ và chính xác của các dự án tài chính và các đơn xin vay của bạn sẽ định đoạt phần lớn đến việc bạn có vay được tiền ngay từ đầu hay không. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa vì chủ doanh nghiệp không có khả năng kết hợp với nguồn vốn có thể vay được của ngân hàng.

Thành công trong kinh doanh do thực sự cố gắng

Tiếp theo sau là 5 điều kiện cần thiết để thành công trong kinh doanh:

Thứ nhất, bạn phải phát huy khả năng lập kế hoạch, tổ chức và đạt được các kết quả.

Thứ hai , bạn phải phát huy khả năng bán hàng, giao tiếp và gây ảnh hưởng có hiệu quả đến những người khác.

Thứ ba , bạn phải phát huy khả năng chọn được người thích hợp và thành lập được tổ đội làm việc có hiệu quả.

Thứ tư , bạn phải phát huy khả năng đàm phán với danh nghĩa của mình và đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

Thứ năm , bạn phải biết cách đọc các báo cáo tài chính và phát huy khả năng hiểu biết về sổ sách kế toán, kế toán nghiệp vụ và tài chính.

Điều đáng mừng là bạn có thể học được mọi khả năng này thông qua chương trình đào tạo tại chỗ. Bạn có thể học tất cả chúng trong khi bạn đang làm việc cho một doanh nghiệp khác.

Dùng Công ViỆc Làm NguỒn SỨc BẬt

Những gì bạn không thể học được khi phải đi làm thì bạn có thể học thành thục nơi làm việc. Công việc của bạn có thể được coi như một chương trình đào tạo chủ doanh nghiệp tương lai, một trường đại học mà bạn học các kỹ năng cần thiết để làm giàu trong cuộc đời sau này.

Trong khi bạn đang làm việc, bạn có 4 lợi thế. Thứ nhất bạn được trả lương. Thứ hai bạn có thời gian. Thứ ba bạn được tiếp cận. Và quan trọng nhất là bạn tích lũy được kinh nghiệm. Hãy tận dụng mọi lợi thế mà bạn có thể khi đi làm ăn lương để học những gì bạn cần biết, chuẩn bị cho sau này bạn sẽ ra ngoài lập doanh nghiệp riêng.

Nghiên CỨu KỸ LưỠng

Khi bạn thu lượm kiến thức và kinh nghiệm ở nơi làm việc, hãy bắt đầu thu thập những thông tin về các doanh nghiệp khác nhau cho tới khi bạn tìm được doanh nghiệp bạn quan tâm đến nhất. Đăng ký mua tạp chí, như, Forbes, Fortune, BusinessWeek, Entrepreneur và Wall Street Journal. Hãy đọc các mục kinh doanh trên nhật báo từ đầu đến cuối mỗi ngày. Hãy suy nghĩ về giới kinh doanh. Đôi khi, chỉ một ý tưởng, một sự hiểu biết thấu đáo, một bài báo mà bạn đọc được ở đâu đó sẽ làm cho bạn thấy được một cơ hội làm thay đổi hướng đi của cuộc đời.

Khi bạn đã chọn một doanh nghiệp bạn thích, điều đầu tiên bạn làm là học hỏi tường tận về doanh nghiệp đó. Khảo sát trước khi bạn đầu tư. Trước khi bạn bỏ thời gian hoặc tiền bạc vào một doanh nghiệp, hãy học mọi thứ bạn có thể học được về nó.

Alex McKenzie, một chuyên viên quản lý thời gian làm việc, đã có lần nói, “Sự nắm bắt sai lầm nằm ở rễ mọi sự thất bại.” Peter Drucker nói, “Hành động không có suy nghĩ là nguyên nhân của mọi thất bại.” Ở cả hai trường hợp, sự nắm bắt không được kiểm chứng và những thông tin nửa vời có thể dẫn tới các sai lầm tai hại cho doanh nghiệp.

ThỰc HiỆn Nguyên TẮc 10/90

Thông thường, 10% đầu của thời gian bạn khảo sát mọi chi tiết của doanh nghiệp sẽ tiết kiệm cho bạn 90% thời gian và tiền bạc bạn có thể đầu tư hoặc thua lỗ sau này. Bỏ thời gian tìm hiểu chính xác sản phẩm hoặc dịch vụ nào đáp ứng cho khách hàng. Tìm hiểu cách để doanh nghiệp phát triển, sản xuất, bán hàng, giao hàng và thanh toán. Tìm hiểu nền kinh tế của quốc gia và lãi lỗ của doanh nghiệp. Nhất là dành thời gian để nắm rõ được các khách hàng đặc biệt đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Tại sao họ mua? Họ nhắm đến giá trị gì? Sản phẩm hoặc dịch vụ ấy cải thiện được đời sống hoặc công việc của họ đến mức độ nào?

Tìm ra người nào và các đối thủ cạnh tranh nào về sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Hôm nay khách hàng mua gì? Tại sao họ đổi từ nhà cung cấp hiện thời của họ sang bạn và mua thứ khác? nghiên cỨu tỪ các công ty thành công

Khi bạn đang quan tâm đến việc mở doanh nghiệp, hãy bỏ thời gian nghiên cứu các công ty hiện có trong ngành kinh doanh đó. Tại sao họ thành công? Tại sao họ thất bại? Họ đang làm gì đúng? Họ đang làm gì sai? Trong mỗi ngành kinh doanh, 20% các công ty kiếm được 80% lợi nhuận. Hãy nhận biết các công ty đứng đầu này và xác định chính xác tại sao họ thành công.

Khi bạn đã xác định được tại sao một số công ty đang thành công và một số sẽ thất bại, hãy bỏ thời gian đưa ra bản phân tích toàn diện. Phân tích các lý do thành công và các lý do thất bại. Bạn có thể cải thiện sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp ấy bằng cách nào? Làm sao bạn có thể làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hấp dẫn được khách hàng đến nỗi họ sẽ thích mua hàng của bạn hơn mua của người khác?

Người ta thường nói bạn chỉ cần cải thiện được sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có lên 10% thì bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp mới. Bạn chỉ cần có được cái mới mẻ, khác biệt hoặc chất lượng cao tối đa 10% để bắt đầu bước vào con đường thành công và tài chính sung mãn.

5 Nguyên TẮc ĐỐi VỚi ChỦ Doanh NghiỆp

Vai trò của chủ doanh nghiệp là tài khéo léo tìm được các giải pháp cho các vấn đề có thể mang lại lợi nhuận. Mọi doanh nghiệp thành công, mọi người kinh doanh thành công đều là người có thể nhận định được vấn đề và có giải pháp kịp thời cho điều đó trước khi người khác tìm ra. Sau đây là 5 nguyên tắc để thành công.

Tìm ra nhu cầu và thỏa mãn nó

Bạn có thể tìm ra nhu cầu và thỏa mãn nó. Nhu cầu và sự mong muốn của con người là vô tận.

Bởi vậy các cơ hội cho chủ doanh nghiệp và cho sự thành công tài chính cũng vô tận. Sự kìm hãm duy nhất về các cơ hội cho doanh nghiệp có thể xảy ra đối với bạn là các giới hạn bạn tự đặt ra cho trí tưởng tượng của chính mình.
Ross Perot là một nhà kinh doanh hàng đầu cho hãng IBM. Nhiều khách hàng của ông ta than phiền rằng họ cần giúp xử lý khối lượng dữ liệu đồ sộ được lưu trong các máy tính IBM của họ. Ross Perot đi gặp cấp trên của ông tại hãng IBM và đề nghị họ cho mở thêm doanh nghiệp xử lý dữ liệu, bổ sung thêm vào việc kinh doanh phần cứng. Họ từ chối ý kiến của ông và bác bỏ ông thẳng thừng. Các cấp trên của ông ở IBM bảo ông rằng họ không quan tâm đến việc đa dạng hóa doanh nghiệp máy tính.

Ông ta xin thôi việc và ra ngoài làm riêng. Với vốn liếng $1.000 của mẹ, Ross Perot ghé đến nhiều khách hàng của IBM và đề nghị xử lý tất cả các nhu cầu về dữ liệu của họ. Ông cung cấp các dịch vụ này với giá thấp hơn mà các công ty ấy đang phải trả và chia đôi bất cứ khoản nào tiết kiệm theo phương thức 50–50. Cuối cùng, một trong các khách hàng của ông chọn bản báo giá của ông và ứng trước cho ông số tiền cần thiết để thiết lập hệ thống xử lý dữ liệu đầu tiên. Và hệ thống ấy đã hoạt động.

Ross Perot tiếp tục xây dựng công ty Electronic Data Processing, sau này gọi là EDP Industries, xử lý dữ liệu cho các công ty ở trên khắp nước Mỹ. Cuối cùng ông bán EDP với giá 2,8 tỷ đô la cho General Motors, trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Ông ta đã tìm ra nhu cầu và đã thỏa mãn điều đó.

Tìm ra vấn đề để giải quyết

Bạn có thể tìm ra vấn đề để giải quyết nó. Bất cứ khi nào có vấn đề của khách hàng chưa được giải quyết và phổ biến rộng rãi, thì sẽ có cơ hội cho bạn bắt đầu gây dựng một doanh nghiệp thành công. Xưa kia, trước khi có máy photocopy, chỉ có cách duy nhất để đánh được nhiều bản sao của một lá thư bằng cách để giấy than vào giữa các tờ giấy đánh máy. Nhưng chỉ một sai sót sẽ buộc người đánh máy phải rà lại hết tất cả để xóa lỗi đó ở trên mọi bản sao. Điều này hết sức vụng về và tốn thời gian.

Thế rồi một nhân viên thư ký làm việc cho một công ty nhỏ ở Minneapolis bắt đầu trộn bột mì với thuốc sơn móng tay để xóa các lỗi khi cô ta đánh máy. Không lâu sau các bạn của cô ta ở cùng văn phòng nhờ xem cô có thể làm cho họ chất tẩy này hay không. Để thỏa mãn nhu cầu này, cô ta bắt đầu trộn bột mì với thuốc sơn móng tay vào các chai nhỏ ở bàn nhà bếp. Chẳng bao lâu sau những người ở các văn phòng khác bắt đầu có yêu cầu về nó. Nhu cầu trở nên quá lớn đến nỗi cuối cùng cô ta bỏ việc để bắt đầu sản xuất suốt ngày một thứ mà cô gọi là “Liquid Paper”. Vài năm sau, công ty Gillette Corporation đến mua công ty của cô với giá 47 triệu đô la tiền mặt.

Cơ hội vô tận

Ở khắp nơi đâu cũng có các vấn đề. Công việc của bạn là tìm ra một trong các vấn đề này và giải quyết nó tốt hơn vấn đề được giải quyết trước đây. Hãy tìm ra vấn đề mà mọi người đều vướng phải và xem liệu bạn có thể nghĩ ra giải pháp nào cho vấn đề đó hay không. Hãy tìm ra cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn hoặc thuận lợi hơn. Hãy dùng trí tưởng tượng của bạn.

Cách đây một vài năm, một người đàn ông tên là Clemons Wilson nhận đưa gia đình chúng tôi đi nghỉ bằng đường bộ. Ông ta đã thất vọng khi không thể tìm khách sạn nào có thể cung cấp chỗ ở cho các gia đình đi du lịch. Ông gom tất cả tiền tiết kiệm của mình, tiền tiết kiệm của bạn bè và gia đình, mở khách sạn mini Holiday đầu tiên. Điều đó đã thành công ngay. Ngày nay, khách sạn mini Holiday là một trong hệ thống khách sạn thành công nhất trên thế giới và Clemons Wilson khi về hưu đã trở thành một người đàn ông rất giàu có.

Tập trung vào khách hàng

Bí quyết thành công trong kinh doanh là phải tập trung vào khách hàng. Hãy trở nên bị ám ảnh bởi khách hàng của bạn. Hãy trở nên gắn bó với các mong muốn, các nhu cầu và các khát vọng của khách hàng của bạn. Hãy luôn luôn quan tâm đến khách hàng của bạn. Hãy nghĩ xem khách hàng của bạn chịu trả tiền cho cái gì. Hãy suy nghĩ đến các vấn đề của khách hàng. Bạn hãy coi mình như thể đang làm việc cho khách hàng của mình.

Sự ám ảnh với dịch vụ khách hàng như vậy là bí quyết cho sự thành công của chủ doanh nghiệp ở mọi ngành kinh doanh. Ngay cả Sam Walton, người sáng lập Wal-Mart Stores và là người giàu nhất trên thế giới, đã nói, “Tất cả chúng ta đều có một ông chủ, đó là khách hàng. Và khách hàng có thể sa thải chúng ta bất cứ lúc nào họ muốn chỉ bằng cách đơn giản là giao dịch với nơi khác.”

Vươn lên bằng con đường của mình cho tới khi thành công

Khi bạn đã nghĩ ra vấn đề hoặc ý tưởng, hãy quyết tâm đầu tư thời gian, tài năng và sức lực thay vì tiền bạc của mình để bắt đầu. Hầu hết những cơ nghiệp lớn lao của cá nhân ở Mỹ đều bắt đầu bằng ý tưởng và bằng cách tiêu thụ các dịch vụ cá nhân. Hầu hết các cơ đồ to tát được khởi sự bởi những người không có tiền, tài nguyên hoặc người ủng hộ. Chúng được khởi lập bởi các cá nhân đã nghĩ ra ý tưởng và sau đó dồn hết tâm ý vào việc sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ mà người khác sẽ mua.

Điều này được gọi là “vốn mồ hôi nước mắt.” Thay vì đầu tư tiền mặt để bắt đầu doanh nghiệp, hãy đầu tư vốn mồ hôi nước mắt của bạn. Hãy đầu tư bằng mồ hôi nước mắt của mình để khởi sự. Nếu bạn có chút vốn liếng hoặc chẳng có đồng nào, hãy tìm cách mua thứ gì đó có giá thấp nhất để bán nó kiếm lời. Bằng cách này bạn sẽ phát sinh được nguồn tiền mặt tích cực và tạo nền tảng cho sự thành công trong kinh doanh. Nhiều người giàu có nhất ở Mỹ cả nam giới lẫn phụ nữ đều đã bắt đầu bằng cách này.

Đi trước khi chạy

Để đạt được sự thành công trong kinh doanh lớn, trước hết bạn phải đạt được sự thành công trong kinh doanh nhỏ. Để bán nhiều món hàng giá cao, đầu tiên bạn phải bán vài món hàng giá thấp. Công việc kinh doanh đầu tiên của tôi là bán xà bông với mỗi hộp giá 50 xu giao tận nhà. Công việc kinh doanh thứ hai của tôi là bán báo trả trước mỗi tuần 1,75 đô -la. Công việc kinh doanh thứ ba của tôi là bán phiếu mua cây Nol cho nguyên bộ giảm giá 2 đô la. Tôi đã trở thành người thành công nhất khi tôi bắt đầu cắt cỏ chung quanh hàng xóm mỗi lần được 2,50 đô-la. Các cây lớn mọc lên từ các hạt giống nhỏ bé.

Bạn có thể bắt đầu hướng sự thành công của doanh nghiệp của bạn bằng cơ hội thu nhập phụ. Vì tất cả sự thành công của bạn cuối cùng sẽ bám rễ vào khả năng bán sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn càng học được cách thực hiện điều đó càng sớm càng tốt và bạn sẽ càng mau chóng thành công.

Một số người bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng cách mua các món hàng vào các ngày trong tuần và bán chúng vào các ngày cuối tuần ở chợ trời và gặp nhau trao đổi hàng qua lại. Một số người khác điều đầu tiên là họ đi bán đồ sửa ôtô vào buổi sáng bằng xe tải nhỏ không mui, bốc tất cả các món tốt nhất với giá thấp nhất, rồi bán đồ sửa ôtô tại ga ra của họ mỗi tháng một lần nơi họ bán xon mọi thứ mà họ kiếm được với giá cao hơn họ đã mua. Do đó họ học cách mua và bán. Họ học cách thương lượng, mua thấp bán cao. Họ học cách giao thiệp và thỏa thuận. Họ học cách lựa sản phẩm sẽ bán được giá cao mau lẹ.

Sẵn sàng trả giá

Cách duy nhất để thành công lớn là cố gắng. Cách duy nhất để thành công là thất bại và biết đến thành công nhờ vào sự thất bại của bạn. Cách duy nhất để học trở nên thành công trong kinh doanh là phải làm thực sự. Nếu bạn không chịu làm thực và trả giá, bạn sẽ chẳng bao giờ có được kinh nghiệm đầy đủ để thành công. Nếu bạn không chịu bỏ thêm thời gian cần thiết để học các kỹ năng kinh doanh căn bản, thì bạn sẽ không có cơ hội nổi trội hơn người chịu trả giá cao hơn.

Có lẽ 95% các công nhân Mỹ có khả năng mở doanh nghiệp riêng nếu họ học được cách kinh doanh và cố gắng thực hiện. Sự thành công trong kinh doanh dựa vào một loạt các cách thức, các sự kết hợp và các phương pháp, tất cả chúng đều có thể học được. Có hơn 23 triệu doanh nghiệp Mỹ, với hơn 1 triệu doanh nghiệp mới thành lập mỗi năm. Có lẽ bạn có thể mở doanh nghiệp mới nhanh hơn, dễ dàng hơn và tốn ít chi phí ở Mỹ hơn so với bất kỳ nước nào khác trên trái đất. Bất cứ ai đều có thể làm được điều đó.

CÁC CƠ HỘI TIẾP THỊ MẠNG

Tiếp thị đa cấp hoặc mạng là cơ hội kiếm thu nhập phụ tốt nhất. Hàng triệu người ở khắp thế giới sẽ khai thác cơ hội đề nghị tiếp thị đa cấp để bắt đầu gây dựng doanh nghiệp thành công nhanh và ít tốn kém. Họ dùng cơ sở của doanh nghiệp tiếp thị mạng để học các kỹ năng kinh doanh quan trọng với giá thấp.

Tiếp thị mạng vừa bị nói xấu lẫn hiểu sai lầm. Giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, các cơ hội tiếp thị mạng vừa tốt vừa xấu. Nhưng bản thân mô hình doanh nghiệp này đã được thử nghiệm và chứng tỏ thành công khắp thế giới hơn 50 năm. Nó có tác dụng cho bất cứ ai chịu đầu tư mồ hôi nước mắt cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có.

Một dạng phân phối theo mạng

Theo từ ngữ đơn giản nhất của nó thì tiếp thị mạng là một hình thức phân phối, giống như bán lẻ, bán sỉ, giới thiệu sản phẩm, bán trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại và bán hàng trên Internet.

Tiếp thị mạng là một cách khai thác sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất hoặc từ người chủ xướng cho tới tận khách hàng. Sự cấu tạo giá cả từ nhà sản xuất tới người bán lẻ được chia theo số người khác nhau tham gia vào kênh tiếp thị mạng.
Thí dụ, nếu một sản phẩm có giá bán lẻ là 10 đô-la và giá thành của nhà sản xuất là 2,50 đô-la, thì khoản chênh lệch 7,50 đô -la được dùng vào việc tiếp thị, bán hàng, quảng cáo, phân phối, khuyến mãi, bao bì đóng gói và giao hàng. Trong hoạt động tiếp thị mạng, khoản chênh lệch giữa giá thành sản xuất và giá bán lẻ này được chia ra cho những người phân phối khác nhau tham gia dây chuyền tiêu thụ sản phẩm.

Khi bạn bắt đầu tiếp thị mạng, bạn kiếm được hoa hồng 25% tới 35% giá bán lẻ sản phẩm đến tận khách hàng. Khi bạn tăng khối lượng kinh doanh hoặc tuyển mộ thêm các nhà phân phối đạt được các mức khối lượng kinh doanh nào đó, thì tỷ lệ phần trăm hoa hồng bạn nhận được có thể tăng tới 40%, 45%, 50%, vân vân. Bạn kiếm được hoa hồng bao tiêu trên doanh số bán của người bên dưới bạn có khối lượng kinh doanh chưa đủ cao để họ đạt chuẩn hoa hồng cao hơn bạn đang kiếm được (nếu người phân phối bên dưới đạt được doanh số bán cao sẽ giúp bạn nâng cao thêm cấp độ theo mạng phân phối và hưởng hoa hồng ăn theo họ). Mọi người đều có lợi; không ai mất gì.

Bắt đầu ít vốn và phát triển lên dần

Trong tiếp thị mạng, bạn có được cơ hội bắt đầu kinh doanh nhỏ, thường đầu tư một vài đô la mua một bộ sản phẩm mẫu, rồi đem sản phẩm và đơn đặt hàng tới bạn bè và hàng xóm giới thiệu, sau đó bạn tiến hành mua sản phẩm của nhà phân phối để giao hàng cho họ. Trong tiến trình này, bạn học được các kỹ năng kinh doanh về bán hàng, tổ chức, giới thiệu sản phẩm, tính toán, xây dựng tổ đội, đàm phán, thuyết phục và giao tiếp. Có lẽ 85% những gì bạn cần biết để thành công trong kinh doanh thì bạn có thể học được từ việc tiến hành kinh doanh tiếp thị mạng đa cấp thành công.

Nhiều người có quan niệm rằng họ buôn bán các sản phẩm nhỏ gọn với những người chung quanh là quá tốt. Những người này thường hết sức ngạc nhiên khi họ thấy bác sĩ, luật sư, kỹ sư, kiến trúc sư và các người làm công tác chuyên môn khác lại quá bận rộn với việc xây dựng các doanh nghiệp tiếp thị đa cấp thành công để tạo ra các nguồn thu nhập phụ cho chính họ và gia đình họ.

Sẵn sàng làm mọi thứ

Một trong những tiêu chuẩn xác nhận về các triệu phú tự tay làm nên là họ luôn luôn sẵn sàng làm bất cứ thứ gì cần thiết trên đường thăng tiến. Họ luôn sẵn sàng làm những gì được gọi là “công việc hèn hạ.” Họ sẵn sàng làm các dịch vụ tầm thường để giúp khách hàng của họ, nhất là khi mới bắt đầu. Họ sẵn sàng xắn tay áo và lao vào làm. Họ sẵn sàng nhấc điện thoại để giao dịch kinh doanh, gói hàng, giao sản phẩm đến từng cá nhân và giữ gìn cẩn thận sổ sách kế toán liên quan đến mọi giao dịch lớn nhỏ.

Những người cuối cùng trở nên thành công về mặt tài chính không bao giờ nghĩ mình quá đạt về bất cứ công việc gì. Họ thừa nhận rằng mọi thành công đều phải trả giá và họ càng trả giá sớm thì họ càng có thể đạt được sự sung túc tài chính như mong đợi sớm hơn.

Trong khi đó những người mới ở mức thấp nhất lại nghĩ mình là quá đạt thì họ sẽ chẳng bao giờ thành công và cuối cùng về già họ lâm vào cảnh túng thiếu. Họ vẫn ở dưới cùng.

8 phẩm chất của một doanh nghiệp giỏi

Nếu bạn đang xem xét đến một cơ hội tiếp thị mạng hoặc tiếp thị đa cấp, thì có 8 yếu tố then chốt bạn nên tìm kiếm trước khi bạn chọn. Một số các bạn thân của tôi hiện nay là các triệu phú tiếp thị đa cấp. Khi bắt đầu, họ bỏ ra nhiều tháng đi khắp mọi nơi trên đất Mỹ để khảo sát các cơ hội kinh doanh tiếp thị đa cấp. Họ gặp những người chủ chốt, kiểm nghiệm sản phẩm kỹ lưỡng, đem tham khảo thông tin sản phẩm với những người khác và xin tư liệu của bạn bè và những nhà tư vấn.

Cuối cùng mỗi người trong số họ tìm ra được công ty thích hợp và cơ hội thích hợp cho họ, sau đó họ dốc mọi quyết tâm thực hiện cho đến khi đạt được sự thành công trong kinh doanh. Trong một vài năm, họ đã xây dựng được mạng phân phối trong nước và quốc tế, mỗi tháng đạt doanh số bán nhiều triệu đô la. Sau đây là những gì bạn cần tìm kiếm.

Sản phẩm chất lượng có uy tín tốt

Tìm một doanh nghiệp đa cấp có sản phẩm chất lượng với uy tín tốt. Đừng bao giờ cố gắng bán bất cứ thứ gì không có chất lượng thật tốt cho lãng phí thời gian. Không có doanh nghiệp nào thành công có thể dựa vào sản phẩm chất lượng trung bình hoặc xoàng xĩnh.

Chọn sản phẩm hoặc dịch vụ ngang bằng hoặc tốt hơn bất cứ sản phẩm tương tự khác với giá tương đương có trên thương trường. Mọi sản phẩm để thành công phải có một thứ được gọi là sự đề nghị tiêu thụ độc quyền (USP). Nó phải có một số tính chất đặc biệt tạo cho nó rõ ràng có chất lượng cao hơn bất cứ sản phẩm nào khác trong cùng chủng loại hiện có. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang xem xét không có chất lượng cao hơn rõ rệt về phương diện quan trọng nào đó thì nó sẽ không bao giờ thành công lâu dài được.

Giá hợp lý và cạnh tranh

Thứ hai, tìm công ty có giá hợp lý so với giá cạnh tranh có thuận lợi hơn. Chẳng có ai sẽ trả giá cao hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nếu họ có thể mua được cùng sản phẩm hoặc dịch vụ tương đương ở nơi khác với giá thấp hơn. Do vậy bạn cần phải so sánh giá cả kỹ lưỡng.
Đáng tiếc là có hàng trăm công ty cố gắng bán các sản phẩm chất lượng thấp với giá cao bất hợp lý. Có một số người cho rằng chất lượng sản phẩm không quan trọng. Họ tin chắc rằng người ta chỉ quan tâm đến “cơ hội kinh doanh” là trên hết. Nhưng theo sự phân tích tài chính, khách hàng ở trên thương trường sẽ xác định sự thành công hay thất bại của bất cứ doanh nghiệp nào. Và khách hàng rất nhạy cảm với khoản tiền họ phải trả so với các sản phẩm khác.

Bảo đảm trả lại tiền

Thứ ba, mọi công ty tiếp thị mạng giỏi đều cung ứng chế độ bảo đảm trả lại tiền 100% vô điều kiện. Điều này có nghĩa là công ty ấy cảm thấy chắc chắn về chất lượng của sản phẩm và mức độ thỏa mãn của khách hàng mà công ty sẵn sàng mua lại nó không có vấn đề gì. Công ty ấy sẵn sàng trả lại tiền 100% bất cứ thứ gì họ bán. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để thành công trong kinh doanh bằng cách tiếp thị đa cấp hoặc ở bất cứ lĩnh vực nào khác.

Các công ty tiếp thị mạng xuất sắc nhất cung ứng một thứ được gọi là bảo hành “thùng rỗng”. Điều này có nghĩa là bạn là một khách hàng có thể mua sản phẩm và dùng toàn bộ những thứ bên trong thùng. Nếu bạn không thỏa mãn vì bất cứ lý do gì, công ty ấy sẽ trả lại tiền cho bạn đầy đủ 100% với điều kiện bảo hành “thùng rỗng” lên tới 1 năm kể từ ngày mua. Trong thị trường đa cấp cạnh tranh kịch liệt hiện nay, thật khó bán được bất cứ thứ gì trừ khi nó bao gồm cả loại bảo hành này.

Đòi hỏi ít vốn

Thứ tư, các công ty tiếp thị mạng xuất sắc nhất ngày nay đòi hỏi ít vốn hoặc không có vốn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể mở một doanh nghiệp tiếp thị mạng với một ít vốn liếng, thường không hơn $100.

Trong nhiều năm, có các công ty tiếp thị đa cấp tiến hành một hoạt động kinh doanh được gọi là “chất hàng ga ra”. Họ thường cho chiết khấu số lượng lớn, do đó có khả năng mang lại mức lời cao cho những nhà phân phối mới mở mua sản phẩm của họ với số lượng lớn ngay cả trước đây họ đã từng bán lẻ. Nhiều chủ doanh nghiệp trẻ có nhiều tham vọng cuối cùng chất đầy ga ra sản phẩm mà họ không thể bán được với bất cứ giá nào.

Một công ty tiếp thị mạng giỏi sẽ tập trung chuyên vào bán lẻ cho khách hàng tiêu dùng sản phẩm. Các công ty giỏi không khuyến khích và thường chúng không để người ta mua nhiều sản phẩm hơn họ đã bán lẻ được. Các công ty này không cho người ta có đủ khả năng chiết khấu cao hơn chỉ bằng cách mua số lượng lớn sản phẩm trước khi có thương vụ thực sự. Bạn sẽ tìm kiếm cách giải quyết này bằng cơ hội tiếp thị mạng mà bạn khảo sát tỷ mỷ.

Giao hàng nhanh chóng

Thứ năm, một công ty tiếp thị mạng giỏi giao sản phẩm theo đơn đặt hàng của bạn nhanh chóng và cập nhật sổ sách kế toán nội bộ. Bạn có thể đặt hàng theo mẫu của công ty và công ty sẽ giao hàng cho bạn hoặc giao trực tiếp tới khách hàng của bạn trong vòng 48 tiếng. Ngoài ra, công ty ấy sẽ theo dõi doanh số bán, hoa hồng, hoa hồng bao tiêu và cung cấp cho bạn các báo cáo tài chính chuẩn xác mỗi tháng.

Ngày càng có nhiều công ty tiếp thị đa cấp cung cấp “gửi hàng tự động” có nghĩa là bạn hoặc khách hàng của bạn tự động nhận được số hàng nào đó mỗi tháng, hóa đơn thường được tính vào thẻ tín dụng. Phương thức này luôn luôn được chọn vì nó giảm bớt công việc giấy tờ và việc quản lý hành chính rất đáng kể.

Tổ chức hỗ trợ mạnh

Thứ sáu, tìm tổ chức hỗ trợ mạnh. Chọn công ty tiếp thị mạng có tổ chức hỗ trợ hết sức quan trọng, nó sẽ cung ứng cho bạn việc đào tạo về mọi khía cạnh kinh doanh. Cố tìm cho được một công ty cho bạn các buổi hội thảo thường xuyên về việc kinh doanh hiệu quả và kiến thức về sản phẩm. Hãy tìm các nhà bảo trợ (người đỡ đầu tinh thần) và mặt hàng chiến lược mà họ sẽ tạo cho bạn động lực và các cơ hội phát triển cá nhân và kinh doanh.

Nhiều người bắt đầu sự nghiệp của họ với các công ty tiếp thị mạng và họ đã tiếp tục trở nên rất thành công trong hoạt động kinh doanh của họ vì họ nhận được sự đào tạo của tổ chức tiếp thị mạng.

Các công ty tiếp thị mạng xuất sắc nhất có các hệ thống đào tạo rất tốt. Lý do chủ yếu để thành công trong tiếp thị mạng là có kiến thức và các kỹ năng cần thiết để quản lý kinh doanh. Sự thất bại luôn do không có được các kỹ năng cần thiết này. Nếu công ty bạn quan tâm đến không có hệ thống đào tạo có tổ chức, hãy thử tìm một công ty khác có được điều đó.

Trung thực và chu toàn ở mọi cấp

Thứ bảy, hãy tìm công ty có tính trung thực và chu toàn ở mọi cấp. Phải chắc chắn công ty mẹ có uy tín không mắc phải khuyết điểm trên thương trường. Phải biết chắc công ty mà bạn có thể tự hào làm đại diện và cho bạn bè của bạn biết đến. Bạn đừng bao giờ để phải hối tiếc về công ty bạn đang làm việc.

Hãy tham khảo về công ty giống như bạn liên hệ với những người được hỏi ý kiến về một nhân viên mới mà bạn đang tính thuê cho doanh nghiệp của mình. Vào Internet và liên lạc với người đã làm cho công ty ấy trước đây. Hãy khảo sát trước khi bạn đầu tư thời gian và tiền bạc.
Có các cá nhân bắt đầu hết công ty tiếp thị mạng này đến công ty tiếp thị mạng khác, tuyển những người chưa có kinh nghiệm hay hứa hẹn không đúng, chất đầy hàng vào ga ra của họ, rồi sau đó tiến tới ý đồ kế tiếp. Các công ty này đều có một thứ giống nhau: Họ hứa hẹn một cách dễ dàng và nhanh chóng kiếm ra nhiều tiền trong một thời gian ngắn. Chớ tin họ.

Bán sản phẩm tiêu dùng

Thứ tám, điều kiện cần thiết này rất quan trọng. Những sản phẩm bạn bán trong hoạt động kinh doanh tiếp thị mạng phải là sản phẩm tiêu dùng được để tiếp tục nhận được đơn đặt hàng lại và giao dịch được lặp lại nhiều lần. Bạn nên bán sản phẩm mà người ta thường xuyên dùng, như các sinh tố (ở dạng thực phẩm bổ dưỡng), các đồ dùng bảo trì nhà cửa hoặc các sản phẩm làm đẹp, để nếu khách hàng vui vẻ với sản phẩm của bạn thì họ sẽ tiếp tục đặt hàng lại hết tháng này tới tháng khác. Khi bạn tạo được cho khách hàng vừa ý nhiều lần, thường bạn sẽ có thể giữ khách hàng trong nhiều năm.

Qua nhiều năm tôi làm việc và sử dụng các sản phẩm của nhiều công ty tiếp thị mạng. Một số họ hết sức xuất sắc. Hầu như lúc nào cũng vậy, những công ty xuất sắc nhất đạt được điểm cao trong 8 yếu tố vừa thảo luận. Họ rất vui được làm việc với bạn và có thể cung cấp cho bạn cơ hội để khởi sự từ tay không, phát triển các kỹ năng kinh doanh, tạo nguồn tiền mặt tích cực và bắt đầu hướng tới sự sung túc tài chính.

TIỀN TRONG THÙNG THƯ

Bạn có thể mở một doanh nghiệp bằng thư đặt hàng qua bưu điện với một ít vốn và kinh nghiệm. Bạn có thể hoạt động ở nhà với sự đầu tư giới hạn và ít rủi ro. Có một số sách viết về chủ đề này. Các sách này trình bày cho bạn cách bắt đầu kinh doanh, cách có được các sản phẩm với giá sỉ mà bạn có thể mua bán ở chợ, cách và nơi đăng quảng cáo để đem đến cho bạn các thương vụ.
Cách đây không lâu, một phụ nữ phải lo kiếm tiền nuôi gia đình, bà ta đã bắt đầu phát triển các cách chế biến món bánh nhân thịt bằm khác nhau cho bữa trưa và bữa tối. Có người nói với bà là các công thức làm bánh này độc đáo và khác lạ, khuyên bà ta nên tập hợp chúng vào một cuốn sách nhỏ. Điều này dẫn đến một cuốn sách nhỏ có tựa là 101 Cách Làm Bánh Nhân Thịt Bằm . Rồi sau đó bà ta bán được 10 ngàn bản bằng cách đăng một đoạn quảng cáo lên báo phát hành khắp nước.

Ngày nay ngày càng có nhiều người Mỹ mua các thứ bằng cách đặt hàng qua bưu điện; thông qua các bài báo và các bài quảng cáo trên các tạp chí, báo chí và các phương tiện xuất bản khác hoặc qua các tập giới thiệu sản phẩm được gửi bưu điện tới thẳng nhà của họ. Đặt hàng qua bưu điện là thứ bạn có thể thâm nhập khá dễ và với chi phí thấp. Nhưng bạn vẫn phải nghiên cứu mọi chi tiết về kinh doanh trước khi bạn bắt đầu và thử nghiệm mọi ý tưởng cẩn thận theo cách giới hạn trước khi bạn đầu tư tiền của vào nó.

LIÊN LẠC QUA ĐƯỜNG DÂY

Năm 1999, Andrew Grove, chủ tịch của Intel tuyên bố rằng, “Trong 5 năm nữa, sẽ không có thêm các doanh nghiệp Internet nữa”. Lời tuyên bố này làm cho người ta phải sốc và sửng sốt. Vào thời điểm đó, các công ty Internet đang phát hành cổ phiếu trị giá hàng tỷ đô la và người ta dự đoán rằng “thế giới thay đổi mãi.”

Nhưng quan điểm của ông có cơ sở. Ông ta tiếp tục nói rằng trong vòng 5 năm, các công ty có mặt trên Internet, chỉ là các công ty có địa chỉ và số điện thoại, nhưng nhiều công ty Internet không còn hoạt động kinh doanh nữa, vì họ sẽ không còn cạnh tranh được và dự đoán của ông ta đã trở thành sự thực.

Bất cứ ai đều có thể làm được

Ngày nay mọi doanh nghiệp có vị thế tốt, bao gồm các doanh nghiệp sở hữu cá nhân và các doanh nghiệp được tiến hành bởi những người trong một gia đình đều có địa chỉ Internet. Đáng mừng là nay “Internet đã được những người có tài năng phát triển để những người không rành rẽ máy tính lắm cũng có thể sử dụng có kết quả.” Ngày nay, bất cứ ai đều có thể bắt đầu kinh doanh trên Internet chỉ với một vài đô la và tiếp thị tới toàn bộ thế giới. Điều này có ý nghĩa lớn đối với bạn.

Có rất nhiều các khóa học và bộ công cụ bạn có thể kiếm được với chi phí thấp để bắt đầu kinh doanh trên Internet. Những công ty lớn như Yahoo! Và America Online (AOL) sẽ cung cấp cho bạn các kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet khác để trao đổi về các hướng dẫn và trao đổi với khách hàng. Bạn có thể tạo các bản tin và các bài quảng cáo gửi đến hàng trăm người, nếu không nói là hàng ngàn người. Chỉ với một ít vốn đầu tư, bạn có thể hoạt động kinh doanh trên Internet mà không có sự giới hạn nào khác ngoài khả năng tưởng tượng riêng của bạn.

Giống như với bất cứ một doanh nghiệp nào, bạn sẽ phải khảo sát trước khi đầu tư. Đọc sách, tham dự các khóa học và thậm chí lướt trên mạng Internet để học cách bắt đầu gây dựng kinh doanh trên Internet. Bắt đầu với một sản phẩm đơn giản mà bạn cảm thấy có nhu cầu phổ biến và ngày càng tập trung vào bán sản phẩm cho số lượng khách hàng lớn hơn. Khi bạn trở nên tự tin hơn và có đủ khả năng tiêu thụ một sản phẩm đơn giản, bạn có thể khuyếch trương việc tiêu thụ sản phẩm của mình. Nếu bạn thực hiện điều đó phù hợp, chẳng bao lâu bạn có thể hoạt động kinh doanh đem về cho bạn mỗi tháng hàng ngàn đô la.

Xây dựng doanh nghiệp Internet

Khi tôi bắt đầu nói chuyện về kinh doanh, đào tạo và tư vấn kinh doanh vào năm 1981, lúc ấy chưa có Internet. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải dùng thư gửi trực tiếp, bán hàng trực tiếp và tiếp thị qua điện thoại để hoạt động kinh doanh.

Năm 1995, khi Internet bắt đầu phát triển và lan rộng, chúng tôi thiết lập Web site đầu tiên của mình, nó là địa chỉ cơ bản nhất với một số mô tả tóm tắt về các chương trình học bằng âm thanh và hình ảnh mà chúng tôi đã có sẵn. Chúng tôi nhờ một công ty bên ngoài quản lý Web site này và chúng tôi phải trả hoa hồng cho họ về tất cả các thương vụ xảy ra. Chúng tôi dùng hệ thống thanh toán bằng MasterCard, Visa, American Express và Discover Card trên Web site này và đưa ra quy định bảo mật để đề phòng sự mất mát và hành vi đánh cắp. Qua 5 năm tiếp theo, doanh số bán của chúng tôi phát triển lên tới vài ngàn đô la mỗi tháng.

Khi khối lượng kinh doanh xảy ra trên Internet phát triển, chúng tôi thấy rõ mình đã bỏ lỡ nhiều lợi ích sẵn có. Vì thế chúng tôi đầu tư thêm $60.000 để thiết kế lại và nâng cấp Web site của chúng tôi thật hoàn chỉnh. Điều này dẫn tới doanh số bán tăng lên ngay, mỗi ngày lên tới vài trăm đô la.

Bám sát mục tiêu

Cuối cùng, chúng tôi quyết định bám sát mục tiêu và phát triển thương mại Internet ở phạm vi thế giới. Sau một loạt sai lầm, chúng tôi đã tìm một nhóm chuyên gia phát triển Internet giỏi xây dựng lại Web site, mở rộng bản báo giá ra hơn 100 sản phẩm và kết nối chúng tôi với hơn 600 công ty khác có báo giá sản phẩm của chúng tôi trên các Web site của họ để giao dịch hưởng phần trăm trên doanh số bán.

Ngày nay, hoạt động thương mại điện tử trên Internet của chúng tôi mỗi năm đạt doanh số bán hơn 1 triệu đô la. Chúng tôi đã thu lại được mọi thứ đã bỏ ra đầu tư và mỗi tháng phát sinh thêm lợi nhuận đáng kể. Đôi khi chúng tôi nói đùa với nhau là chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn cả Amazon.com vì chúng tôi kiếm được thực lãi mỗi tháng, trong khi Amazon.com vẫn còn bị lỗ.

Sau đây là điểm then chốt. Nếu hàng ngàn và thậm chí hàng triệu người khác có thể mới đầu hoàn toàn không biết đến Internet và nhờ vào học hỏi, thực hành và ứng dụng mà họ có thể xây dựng thương mại Internet có lãi, thì đây là bằng chứng rõ ràng là bạn cũng có thể làm điều đó.

Cách đây vài năm hầu hết các doanh nghiệp thành công và đa số các sản phẩm, dịch vụ bán rất chạy ngày nay đều chưa có. Phần lớn các cơ nghiệp to tát của tương lai sẽ được gây dựng nên từ các doanh nghiệp chưa có hôm nay, bán sản phẩm và dịch vụ hiện nay chưa có cho khách hàng và thị trường hôm nay chưa hiện hữu. Điều này muốn nói lên là các cơ hội ở mọi nơi và không có giới hạn.

BẮT ĐẦU TỪ NHỎ

Nếu mục đích làm giàu của bạn trong quá trình của suốt cuộc đời làm việc, thì bạn phải nhìn xa trông rộng sẽ thật quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn có thể có đủ sức đầu tư một vài tuần hoặc một vài tháng vào lúc bắt đầu cuộc đời kinh doanh của mình để có được kiến thức và kinh nghiệm bạn cần phải có. Như vị hoàng đế La Mã Augustus đã nói Hãy làm chuyện gấp rút từ từ.

Một trong những chiến lược thành công nhất đối với bạn là hãy đi làm việc bán thời gian ở một doanh nghiệp mà bạn quan tâm. Nhiều người đã trở nên giàu có, thực ra đã khởi sự bằng cách xin đi làm không công cho một doanh nghiệp hoặc lĩnh vực mà họ cảm thấy có tiềm năng to lớn cho tương lai. Nhờ vào làm việc không công, họ gây cho những người trong doanh nghiệp ấy chú ý đến mình. Bằng cách làm việc thật tốt, đã tạo cho chính họ trở nên có giá trị đến nỗi cuối cùng họ được trả lương và đề bạt vào các vị trí có trách nhiệm.

ĐỔI THỜI GIAN LẤY KINH NGHIỆM

Khi bạn mới bước vào cuộc đời làm việc, bạn sẽ có nhiều thời gian, nhưng có ít tiền. Cuộc đời về sau, nếu thuận lợi, bạn sẽ có nhiều tiền và ít thời gian. Giai đoạn ở giữa cuộc đời, điều khôn khéo nhất bạn có thể làm là đầu tư thời gian rảnh rỗi vào việc học cách kiếm tiền theo kiểu bạn muốn để kiếm tiền sau này. Bằng cách làm việc cho một công ty về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn sẽ học được ở dạng đào tạo tại chỗ hết sức giá trị. Bạn học được doanh nghiệp hoạt động nội bộ như thế nào. Bạn có được cái nhìn thấu đáo và kinh nghiệm thật giá trị sẽ cho bạn biết liệu lĩnh vực ấy có thích hợp với bạn để cống hiến tương lai của bạn hay không.

Mặc dù nếu bạn đang làm việc toàn thời gian ở một công việc khác, nhưng bạn có thể làm việc thêm vào các buổi tối hoặc các ngày cuối tuần ở một lĩnh vực khác để học hỏi về nó. Bạn có thể tình nguyện làm việc vào các kỳ nghỉ thường niên. Bạn có thể làm việc vào các ngày nghỉ khác. Nhưng không có sự chọn lựa thay thế để có thêm thời giờ và có kinh nghiệm bạn cần phải có nếu bạn quyết tâm trở nên thành công về tài chính.

Nhớ là lý do chủ yếu mà các doanh nghiệp thất bại là do thiếu năng lực quản trị . Điều này có nghĩa là những người phụ trách đưa ra các quyết định sai. Họ tiến hành các đầu tư không đúng. Họ mắc phải các sai lầm gây tốn phí tiền của không thể bù đắp được. Đừng để điều này xảy ra với bạn. Dành thời gian học những gì bạn cần biết để thành công. Hãy kiên nhẫn. Thời gian bạn đầu tư trước khi khởi sự sẽ mãi mãi đem lại kết quả trong những năm tháng sau này.

7 BƯỚC TỚI THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH

Có 7 bước bạn có thể đi theo trong suốt sự nghiệp kinh doanh của mình để bảo đảm bạn đạt được doanh số bán cao nhất và khả năng thu được nhiều lãi mà ít phải nỗ lực và thua lỗ nhất. Bất cứ sự cố gắng bỏ qua hoặc né tránh 7 bước sau có thể kết cuộc làm cho bạn phải tốn phí nhiều hơn bạn từng hình dung được rất nhiều.

Bước 1. Đặt các mục đích tài chính cụ thể

Đặt mục đích tài chính rõ ràng cụ thể cho bạn, rồi bắt đầu hình dung nó như ở thực tại. Mường tượng tới lui hình ảnh về mục đích của bạn trong tâm trí như thể nó đã có trong thực tế lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn càng hình dung mục đích của mình rõ ràng, thường xuyên, mãnh liệt và càng lâu thì bạn càng nhanh chóng lôi cuốn vào cuộc sống của bạn những người, hoàn cảnh, ý tưởng và tài nguyên cần thiết để đạt được mục đích đó.

Bước 2. Đề nghị sản phẩm chất lượng cao

Tìm kiếm nhu cầu mà bạn có thể làm thỏa mãn hoặc một vấn đề mà bạn có thể giải quyết bằng một sản phẩm hoặc dịch vụ vừa có chất lượng cao vừa có giá trị tốt. Tất cả các doanh nghiệp thành công đều dựa vào sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn hảo về phương diện nào đó. Không chịu bỏ thời gian của bạn dù chỉ một phút để sản xuất hoặc khuyến mãi về một sản phẩm hoặc dịch vụ không có chất lượng cao về phương diện nào đó cho tới bất cứ cái gì khác hiện có trên thương trường.

Bước 3. Bắt đầu từ chuyện nhỏ và phát triển dần

Bắt đầu với chuyện nhỏ và tìm hiểu tường tận về việc kinh doanh của bạn. Hãy kiên nhẫn. Đầu tư thời gian của bạn thay vì tiền của, nhất là vào lúc mới bắt đầu.

Một trong những cách tốt nhất để gây dựng một doanh nghiệp là phải tự mình vươn lên. Phương pháp khởi sự này đòi hỏi bạn phải bắt đầu với một ít vốn và bạn phải tự phát triển kinh doanh để kiếm được lợi nhuận thay vì được tài trợ từ bên ngoài.

Nhiều người nghĩ rằng bắt đầu kinh doanh phải tìm ngay người nào đó cho mình mượn tiền. Thực ra, đa số các doanh nghiệp mới được bắt đầu với một thứ được gọi là “đồng tiền yêu thương”. Đây là tiền của những người, chẳng hạn như, người nhà hoặc bạn bè của bạn đưa cho bạn hoặc cho bạn mượn vì họ quý mến bạn. Tiền này khó kiếm và dễ mất. Đó là nguồn vốn bạn có thể bỏ vào doanh nghiệp của mình tốt hơn nhiều ngoại trừ lợi nhuận của bạn kiếm được.

Bước 4. Kiểm tra trước khi đầu tư

Bỏ thời gian để kiểm tra mọi diễn biến trước khi bạn đầu tư tiền vào nó. Ba nguyên tắc để thành công trong tiếp thị và bán hàng là: “kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra”.

Một trong các lý do các chủ doanh nghiệp thất bại là vì họ quáthiếu kiên nhẫn . Họ có được ý tưởng hay rồi là họ lao vào kinh doanh mà không thực hiện kiểm tra trước. Bạn phải tiến lên cẩn thận, từng bước một sẽ tốt hơn nhiều. Tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ các sai lầm của bạn và sửa chữa cho quá trình hoạt động của mình.

Thực tế là 99% các ý tưởng mới về kinh doanh đều không có tác dụng, ít nhất là ở hình thức ban đầu. 9 trong 10 thứ bạn thử trong kinh doanh sẽ không đem lại các kết quả bạn mong đợi. Hãy thử mỗi lần một ít sẽ tốt cho bạn nhiều hơn và mỗi lần biết được một ít hơn là đánh liều bỏ hết nguồn vốn của bạn vào một ý tưởng lớn rồi hóa ra thất bại.

Bước 5. Phát triển từ lợi nhuận của bạn

Chỉ mở rộng doanh nghiệp của bạn trên cơ sở của những thành công đạt được, lấy ra những lợi nhuận của bạn từ những hoạt động kinh doanh. Chỉ mở rộng doanh nghiệp của bạn bằng tiền mà bạn kiếm được trong kinh doanh, chứ không phải bằng nguồn vốn đi vay.

Trong các phân tích kinh doanh từ hết cuộc nghiên cứu này tới cuộc nghiên cứu khác cho thấy rằng bắt đầu kinh doanh với một khoản tiền giới hạn thường là chiến lược tốt nhất hơn tất cả. Mới đầu bạn chẳng có bao nhiêu tiền, bạn buộc phải dùng trí tưởng tượng của mình, khả năng sáng tạo và công sức để tạo ra thương vụ kiếm lời. Bạn không có lắm tiền nhiều bạc trong tài khoản ngân hàng để làm cho bạn có thể đưa ra các quyết định tốn kém hoặc các hoạt động quảng cáo hao tiền tốn của.

Trong thời đại bùng nổ Internet, hàng nghìn công ty có thể thu xếp hàng triệu đô la vốn mạo hiểm dựa trên một ý tưởng nào đó. Họ là những người kinh doanh thiếu kinh nghiệm chưa tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ nào để bán kiếm lời, đã bất ngờ nhận được nguồn vốn đầu tư vào tới tấp. Trong hầu hết mọi trường hợp, họ muốn phát điên lên vì có quá nhiều tiền. Họ xây dựng các văn phòng đắt tiền và mua máy bay phản lực dành cho công ty, xe hơi sang trọng và nhà cửa đồ sộ được trang bị đồ đạc mắc tiền. Họ phung phí tiền bạc như lính thủy say rượu. Chẳng mấy chốc họ xài hết tiền và không còn sẵn vốn nữa. Khoảng 95% các công ty Internet như thế rồi sau đó đi đến chỗ phá sản mà mọi người đầu tư vào đều mất hết mọi thứ.

Nhưng khi bạn khởi sự từ từ, mỗi lần một bước, bạn sẽ hiểu rõ giá trị việc bán một sản phẩm hoặc dịch vụ để kiếm lời khó biết chừng nào. Do đó bạn đánh giá đúng mọi đồng tiền bạn kiếm được. Bạn ngăn cản hoặc hoãn mọi chi phí có thể xảy ra. Bạn trở nên gắn bó với đường lối chất lượng cao và nguồn tiền mặt lưu động. Bạn kiểm tra tài khoản ngân hàng mỗi ngày. Bạn trở nên chặt chẽ trong công việc kinh doanh từ khi ở tuổi còn trẻ và phát huy được quan điểm đúng đắn về tiền của sẽ bảo đảm bạn sẽ trở nên giàu có trong quá trình sự nghiệp của mình.

Bước 6. Chọn người cẩn thận

Toàn bộ 95% sự thành công trong kinh doanh là ở quá trìnhtuyển chọn . Hãy hết sức cẩn thận tuyển chọn người giúp bạn mở rộng và phát triển doanh nghiệp của bạn. Những sai lầm lớn nhất bạn vướng phải là lựa người làm việc với mình không đúng, vì vậy bạn phải dành thời gian để làm việc này.

Tất cả năng suất phát xuất từ con người. Toàn bộ doanh số bán và sự thành công tiếp thị là do có những người tốt ở các vị trí then chốt. Tất cả sự thành công trong kinh doanh bắt nguồn từ những người có đủ năng lực ở các công việc quan trọng trong công ty của bạn. Một người thiếu năng lực ở công việc chủ chốt có thể đủ làm sụp đổ doanh nghiệp của bạn. Đừng để điều này xảy ra với bạn.

Nguyên tắc thuê mướn người là phải từ từ, kỹ lưỡng và sa thải nhanh. Nếu bạn biết rõ bạn mắc sai lầm là chọn một người làm việc chẳng ra sao thì bạn phải xử lý tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả. Đừng giữ người thiếu năng lực ở các chức vụ quan trọng. Điều này làm mất đi động cơ thúc đẩy mọi người và thực ra có thể khiến cho doanh nghiệp bị thất bại.

Bạn tôi là Harvey Mackay kể về chuyện ông phải bỏ ra 6 tháng để cố tìm một người bán hàng mới. Ông ta đã phỏng vấn 35 ứng viên khác nhau cho công việc này và cuối cùng ông chẳng mướn được ai. Về sau ông nói là thà bỏ trống công việc còn hơn mướn không đúng người và sau đó phải sa thải họ. Đây là một lời khuyên hữu ích.
Bước 7. Dùng tác dụng đòn bẩy tài chính

Dùng tác dụng đòn bẩy tài chính bất cứ khi nào bạn có thể. Tác dụng đòn bẩy tài chính thể hiện ở dạng vay mượn kinh doanh và chính sách tín dụng của ngân hàng dựa vào nguồn tiền mặt trong hoạt động kinh doanh thành công của bạn.

Bí quyết thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào đều là nguồn tiền mặt. Nếu bạn có nguồn tiền mặt tích cực – nếu bạn tạo được lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng – bạn có thể hoàn tất hầu hết bất cứ thứ gì trong thế giới kinh doanh. Khi bạn có quá trình sử dụng nguồn tiền mặt tích cực trước đây, các ngân hàng sẽ không hạn chế cho bạn vay khoản tiền bạn cần để khai thác thêm các cơ hội.

Mục đích kinh doanh của bạn là để liên tục phát triển nguồn vốn lưu động tiền mặt tích cực, rồi sau đó xây dựng nguồn tiền mặt dự trữ cho bất cứ dao động nào về doanh số bán. Ngân hàng sẽ cho bạn vay tất cả khoản tiền bạn cần vì họ tin rằng bạn sẽ có khả năng sử dụng nguồn vốn vay và thanh toán nợ.

ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG

Nhiều người kinh doanh đạt được các thành công to lớn nhất của họ ở những lĩnh vực không ngờ trước được. Họ bắt đầu kinh doanh, rồi sau đó thấy điều đó không đem lại lợi nhuận đúng như họ tiên liệu. Nhưng vì họ vẫn có khả năng linh hoạt, nên họ thay đổi phương hướng bằng cách dùng kinh nghiệm và đà phát triển của mình để thử kinh doanh thứ khác. Thường họ có khả năng trợ cấp tạm ngưng hoạt động để chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Điều quan trọng nhất là phải bắt đầu thực hiện. Bí quyết thành công là phải bắt đầu hoạt động được, rồi tiến lên từng bước, học và phát triển khi bạn tiến hành. Hầu như sẵn có đủ thông tin về mọi lĩnh vực cho bạn trở nên đủ thành thạo để đạt được sự thành công. Nhưng hoạt động liên tục là rất cần thiết.

NẮM LẤY CƠ HỘI

Orison Swett Marden, một tác giả thành công, có lần đã viết, “Phần thành công đầu tiên là bắt đầu được nó . Phần thành công thứ hai là kiên trì với nó .” Mọi doanh nghiệp đều bắt đầu bằng hành động của niềm tin và can đảm, dũng cảm nhảy vào việc chưa biết. Như Peter Drucker viết, “Bất cứ khi nào bạn thấy kinh doanh thành công, thì trước đây đã có người nắm được cơ hội lớn rồi.”

Chỉ 1 trong số 10 người muốn mở doanh nghiệp của mình sẽ phát huy đủ can đảm để bắt đầu và đủ bền bỉ để tiếp tục. Các bí quyết để thành công lúc nào cũng là bắt đầu được nó và kiên trì với nó . Sợ thất bại kìm hãm người ta hơn bất cứ nhân tố nào khác. Sợ thất bại kìm hãm tiềm năng của bạn và làm tê liệt các hoạt động của bạn và sự sợ hãi làm cho không thể tránh khỏi thất bại. Đừng để nó kìm hãm bạn.

7 BƯỚC TỚI SỰ SUNG TÚC TÀI CHÍNH

May mắn là dù bạn chẳng biết gì về kinh doanh, nhưng bạn có thể bắt đầu mơ ước, nghĩ đến những chuyện xa vời, rồi sau đó xây nền móng cho nó. Điểm khởi đầu của nhiều cơ đồ lớn lao có bảy bước đơn giản như sau:

Thứ nhất, đặt mục đích và hun đúc nó bằng khát khao cháy bỏng.

Thứ hai , bắt đầu tích lũy vốn bằng một chương trình tiết kiệm thường xuyên. Nếu bạn không thể tiết kiệm tiền bạc, bạn chẳng có thể làm gì được cho mình. Bạn không thể tiến lên cho tới khi bạn dành dụm được một ít tiền.

Thứ ba , dùng công việc hiện thời của bạn làm nguồn sức bật để đi đến thành công sau này. Học hỏi trong khi bạn kiếm tiền. Nhìn xa trông rộng và luôn luôn làm nhiều hơn những gì bạn được trả. Hãy tạo cho mình vị thần hộ mệnh

Thứ tư , thử kinh doanh với quy mô giới hạn để bạn học được những kỹ năng quan trọng cần thiết để thành công. Đừng tìm lối đi tắt hoặc cách làm giàu nhanh chóng. Hãy sẵn sàng trả giá cho sự thành công bằng cách học những gì bạn cần biết trước khi bạn đặt kế hoạch hoạt động kinh doanh.

Thứ năm , tìm các vấn đề chưa được giải quyết, các nhu cầu chưa được thỏa mãn và các sản phẩm và dịch vụ bạn có thể cung cấp có chất lượng cao với giá hợp lý. Điều bạn cần nhất để bắt đầu gây dựng được cơ đồ chỉ là một sản phẩm thật tốt mà nó có cơ hội đem ra thị trường bán kiếm được lời.

Thứ sáu , đọc mọi thứ bạn có thể tìm thấy về lĩnh vực bạn chọn. Học mọi thứ bạn có thể về chủ đề ấy. Sẵn sàng tiếp nhận những thông tin mới và sẵn sàng thay đổi quan điểm nếu những gì bạn biết không còn thích hợp với những gì bạn đã suy nghĩ trước đây. Hãy luôn linh hoạt.
Thứ bảy, và cuối cùng, giai đoạn bắt đầu đưa ra các mục đích của bạn và đặt kế hoạch với sự can đảm và kiên trì. Phát huy niềm tin hoàn toàn vào khả năng của bạn để thành công và đừng bao giờ bỏ cuộc.

BÀI TẬP THỰC HÀNH

1. Bước vào hoạt động. Hãy bắt đầu doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay, dù chỉ là một doanh nghiệp tư nhân (ở Mỹ) mà bạn có thể bắt đầu từ gia đình mà không cần đăng ký bất cứ nơi đâu. Mở tài khoản ngân hàng với cùng tên doanh nghiệp mới và dùng số thẻ an ninh xã hội của bạn làm số hiệu định danh thuế.

2. Hãy tưởng tượng bạn đã có nhiều tiền; bạn muốn tham gia vào loại hình kinh doanh nào nếu bạn không bị giới hạn gì? Hãy bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực đó.

3. Hãy nhìn xa trông rộng. Xác định các chủ đề nào bạn cần học hỏi và bạn phải có được những kỹ năng nào và xây dựng doanh nghiệp thành công. Hãy lập kế hoạch và bắt đầu ngay hôm nay.

4. Xác định loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn được bỏ nhiều thời gian vào nhất và bạn cảm thấy mình có thể cung ứng và bán cho người khác. Hãy tìm sản phẩm hoặc dịch vụ gì đó có chất lượng tốt mà bạn sẽ tự hào khi làm đại diện.

5. Xem xét công việc hiện thời của bạn và quyết định xem bạn có thể học hoặc đạt được thêm những kỹ năng nào trong công việc hoặc tham gia các khóa học bổ sung. Hãy dùng công việc của bạn như nguồn sức bật cho sự thành công trong tương lai.

6. Kinh nghiệm là chìa khóa cho sự thành công. Hãy xác định các lĩnh vực bạn cần có thêm kinh nghiệm để đạt được các kết quả tốt hơn ở nơi bạn làm việc và trong doanh nghiệp của chính mình. Hãy lập kế hoạch tham gia vào ít nhất một trong các lĩnh vực đó ngay.

7. Tìm các cơ hội kinh doanh ở mọi nơi; hãy phát huy ý định làm chủ doanh nghiệp và tiếp tục tiếp nhận và tìm kiếm những nhu cầu chưa được thỏa mãn và các vấn đề chưa được giải quyết. Ý tưởng bạn cần nhất là làm sao để kiếm được một triệu đầu tiên.

“Những người quyết tâm tìm đường cho mình sẽ luôn thấy có đủ các cơ hội; và nếu chúng không nằm ngay đúng tầm tay thì họ sẽ tạo ra chúng”.
Samuel Smiles


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.