Lãnh Đạo Đúng Cách – Đừng Quàng Quạc Vào Mặt Nhân Viên

Chương 4 GIAO TIẾP HIỆU QUẢBUỔI TỐI MUỘN NGÀY HÔM ĐÓ, Charlie trở về tổ sau khi đi xả hơi cùng Scott, Maya, Yufan, cậu dừng lại chỗ bể rùa xem Oscar còn thức không. Oscar vẫn còn thức và cũng đang hào hứng muốn nghe xem tuần thực hiện thói quen đầu tiên của Charlie với đàn hải âu diễn ra như thế nào.

Khi rắc rối nảy sinh, Charlie lo lắng rằng có thể những nỗ lực của chú không mang lại kết quả: “có quá nhiều ý kiến, kế hoạch, mục tiêu đề ra,” chú chia sẻ với Oscar, “nhưng tôi biết điều họ thực sự muốn nhìn thấy đó là thành quả. Điều tôi cần phải thay đổi được chính là mang lại thức ăn cho họ nhưng có lẽ chưa có thay đổi gì cả.”

“Chưa có gì ư?” Oscar dò hỏi.

“Ờ, cũng không hẳn là không có gì, nhưng cũng chưa đạt mức tôi mong đợi. Tôi biết họ có thể có nhiều thức ăn hơn trong tuần này, nhưng chỉ đưa ra những mong muốn thôi thì chưa đủ.”

“Tôi biết,” anh rùa đáp lại với giọng cao chói lói rất ngược đời.

Vừa nói vừa suy ngẫm, Charlie tiếp tục: “Ví dụ như Alfred, trước kia cậu ấy hầu như không làm được gì. Cậu ta quá yếu đuối, thậm chí không thể lấy một chiếc xúc xích đi nếu nó có quá nhiều gia vị. Vì thế, tôi tách cậu ấy ra và dạy cho cậu ấy tất cả những kĩ thuật tốt nhất của tôi khi kiếm thức ăn và cậu ấy hoàn toàn thành công. Ý tôi là lẽ ra anh nên chứng kiến cảnh đó, Oscar ạ, tôi cũng thực sự ngạc nhiên, cậu ấy làm rất tốt, kiếm được thức ăn ở mọi ngõ ngách.”

Charlie nhìn xuống anh rùa – người đang có vẻ như không hề ngạc nhiên chút nào trước chuyển biến của Alfred.

“Dù sao, một tuần cũng đã trôi qua và Alfred vẫn chưa lên được lạng nào…” Charlie ngâm nga.

“Hãy cứ nghĩ là anh đang xây cho họ một cái nhà, Charlie ạ. Khi mới bắt đầu công trình, anh có thể làm một trong hai việc: hoặc là đặt gạch thật vững và đổ một nền móng bằng xi-măng hoặc là đi luôn vào việc xây dựng công trình. Đặt nền móng vững chắc thì cần thời gian và sau một ngày trông có vẻ như công trình không thay đổi mấy, nhưng ngôi nhà được xây nên từ nền móng như vậy sẽ chống chịu được với thời gian.”

“Vậy ý anh là việc đưa ra những mong muốn rõ ràng mới chỉ là nền móng thôi đúng không?” Charlie hỏi.

“Chính xác là như vậy. Và anh sẽ thấy không có gì thay đổi nhiều lắm khi anh hoàn tất nó.”

Điều này cũng an ủi Charlie được phần nào, “Thôi được rồi, vậy trước tiên là tôi phải cần có vật liệu trước, và tôi chỉ còn ba tuần để xây dựng ngôi nhà nhỏ này.”

“Đúng, tôi muốn ngày mai anh hãy đến bể của anh cá heo. Anh ấy sẽ giúp anh thực hiện bước tiếp theo.”

“Anh cá heo ư? Anh có chắc không đấy?”Charlie có vẻ lo lắng. “Tôi có mối quan hệ không tốt lắm với các thành viên của bể cá heo đó.”

“Tôi đã bao giờ khuyên anh làm sai chưa, Charlie?” Anh rùa hỏi.

Charlie lắc đầu.

“Vậy thì anh hãy tin tôi. Đừng lo lắng gì cả. Anh cần phải nghỉ ngơi. Sáng sớm mai, anh phải tới đó sớm để có thể gặp họ trước khi công viên mở cửa.”

“Tôi biết rồi.” Charlie đáp, với đôi cánh chỉ vào Oscar như chĩa súng vào anh rùa. Charlie trước đây từng gặp rắc rối nên giờ chú không dễ dàng tin ai cả. Chú đã mệt lử sau một tuần làm việc bận rộn, vì vậy chú biết điều tốt nhất có thể làm bây giờ là đi về và ngủ một giấc đã. Ít nhất thì mọi thứ cũng sáng sủa hơn một chút khi mà chú tỉnh dậy khoan khoái vào buổi sáng hôm sau.

Cuộc hẹn với những chú cá heo

Sáng hôm sau, những tia nắng mặt trời rọi vào mắt Charlie khiến cậu tỉnh dậy sau giấc ngủ ngon lành. Cậu lấy cánh dụi mắt và nhìn quanh. Dù vẫn còn khá sớm, nhưng trời đã ấm áp và không gợn một bóng mây. Điều này có nghĩa rằng Charlie phải nhanh lên – đến giờ mở cửa công viên sẽ chật cứng người và cậu sẽ đánh mất thời gian quí báu của mình với bầy cá heo. Trước khi tới bể cá, Charlie đã quan sát lũ hải âu đang ngủ cạnh. Trông chúng đã có vẻ béo tốt hơn, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Charlie ngập ngừng đứng trên bể cá heo. Loài động vật có vú to lớn này đang căng thẳng bơi quanh bể bên dưới, điều này cũng khiến Charlie căng thẳng theo. Giống như rùa biển, cá heo cũng sống trong bể nhưng người ta thường biết đến bể cá heo trong công viên như những bể tham quan cho trẻ em vì khách du lịch có thể mua cá để dụ cá heo ra thành bể rồi vuốt ve đầu hay xoa xoa mũi chúng. Rất thành thục với động tác lượn nhào xuống để lấy thức ăn, Charlie không thể không lao vào những người khách đang chẳng chút mảy may nghi ngờ kia và lấy con cá trong tay họ. Ăn cắp cá là một sự lừa gạt khi mọi người bị một chú cá heo đang bơi tới làm xao lãng và Charlie chắc chắn rằng lũ cá heo cũng sẽ không thích chú lấy thức ăn ngay trước mũi chúng.

Charlie sợ phải đối diện với những loài vật to lớn có thể lấy được bữa ăn nhẹ của mình. Dù cá heo không ăn thịt hải âu nhưng cậu vẫn tưởng tượng ra hàng loạt những cách kinh khủng mà sinh vật thông minh này có thể đáp trả khi bị cậu lấy mất thức ăn.

Charlie nhớ lại những gì Oscar đã nói với cậu tối qua và nhắc đi nhắc lại trên suốt quãng đường đến chỗ bầy cá heo. Cậu đáp xuống bên thành bể và nhanh chóng bị choáng ngợp bởi một bể đầy những vây cá, chân chèo đang xoáy tít và lỗ phun nước đang di chuyển ngay trước mắt. Charlie sợ hãi, rồi theo bản năng cụp hai cánh lại, hít căng lồng ngực và bước đi căng thẳng dọc thành bể.

Khi Charlie quay đầu lại và đi về phía đối diện, một con cá heo mõm nhọn nhô đầu lên như thể chiếc tàu ngầm đang di chuyển nhẹ nhàng trong làn nước bên dưới. Charlie vẫn đi lại bình thản, con cá heo cứ tiếp tục bơi theo cậu và khiến cậu có cảm giác rõ ràng là mình đang bị rình bắt từ phía trên. Charlie chuyển sang thế tấn công một cách vội vã và mổ lấy mổ để lên mũi cá heo. Con cá heo vẫn giữ nguyên tư thế đến khi Charlie thấm mệt vì thơm nó.

Con cá heo cười tươi khi Charlie ngừng tấn công và cố gắng nín thở. “Ái chà! Đó là một cách tuyệt vời để chào đón bạn bè đấy”, con cá heo cười khoái trá.

“Tôi, ừ… thì…” Charlie không biết nói sao.

“Thư giãn đi nào anh bạn! Tôi chỉ trêu đùa anh chút thôi”, con cá heo nói rồi cười lớn. Sau đó, nó bình tĩnh lại và nói: “Tôi là Hui, còn tên anh bắt đầu bằng chữ C đúng không?”

Hui là loại cá heo có thể bán cả khối băng cho chim cánh cụt nếu cần thiết. Do có chút khả năng tự nhiên về mặt giao tiếp xã hội, Hui biết rằng nên tập trung vào người nói chuyện với mình trước hơn là cứ nghĩ về chính mình. Cậu thích đọc suy nghĩ của người khác và sử dụng thông tin này để đối thoại với họ. Khi gặp Charlie, cậu biết ngay rằng đây là một anh chàng khờ khạo đang cần khai thông đầu óc và không hề ngại làm những việc ngốc nghếch để đạt được điều đó.

“Mọi người thường gọi tôi là Charlie nhưng anh có thể gọi tôi là C nếu muốn”, Charlie trả lời. Nó nghĩ anh chàng này thật giống cái bánh mì bắp trong món combo.

“Được thôi, anh C, tôi rất mừng là anh đã đến đây”. Hui nói tiếp: “Chúng ta có khối chuyện để nói đấy!”

Im lặng.

“Có chuyện gì thế C? Sao anh lại im lặng”, Hui hỏi, không hề nao núng trước sự lạnh nhạt của Charlie.

“À, không có gì, gần đây tôi có quá nhiều việc phải nghĩ”, – Charlie dừng lại, hít một hơi thật sâu. “Tôi đang nói dối.”

Hui ném cho Charlie một cái nhìn bối rối.

“Chỉ là tôi thấy không thoải mái lắm khi ở đây và nói về mọi chuyện của chúng ta.”

Charlie nhìn Hui và phát hiện ra rằng Hui chẳng khác gì bức tượng – vẫn giữ nguyên tư thế và cái nhìn bối rối trên gương mặt.

“Anh không hiểu tôi đang nói gì sao?” Charlie hỏi một cách hoài nghi.

“Không” – con cá heo đáp. “Thực ra thì chưa.”

“Chuyện con cá á?” Charlie hỏi, mong đợi sự thay đổi trên gương mặt Hui.

“Cá nào cơ?”

“Anh biết đấy… con cá của anh ấy. Tôi đã lấy cắp nó!”

“À, những con cá ấy hả…” Hui tiếp lời. “Đừng lo. Chúng tôi không để ý đâu.”

“Ý anh là anh không thích chỗ cá mọi người cho anh ăn à?” Charlie hỏi một cách bối rối.

“Thôi nào, anh bạn! Không đời nào! Chúng tôi cực kì yêu loại sinh vật nhỏ bé ấy.”

“Thế sao các anh không nổi điên lên khi tôi lấy chúng đi?”

“Chúng tôi đã từng là những người đầu tiên ở đây. Ý tôi là khi các anh xuất hiện thì cũng hơi sốc. Điều ngạc nhiên là có một đàn chim hải âu đang sống tại vùng kiếm ăn của chúng tôi và quắp đi mọi thứ – nơi chúng có thể vươn mỏ tới được. Trước kia chưa bao giờ có hiện tượng như vậy cả”. Hui nói tiếp: “Chúng tôi nhận ra rằng mình phải thích nghi, anh thấy có đúng không? Liệu chúng tôi có thể làm gì? Trèo ra khỏi bể khi đêm đến, trườn đến những khu vực có thức ăn khác và ăn những thứ còn lại?” Hui nói rồi cười lớn. “Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một hệ thống làm việc bên các anh – những người lấy một phần cá của chúng tôi.”

“Như thế nào?” Charlie hỏi.

“À, thế có bao giờ anh để ý thấy khi mọi người cho cá heo ăn thì không bao giờ nó đứng ở một chỗ quá lâu không?” Charlie nghiêng đầu sang một bên, nhìn thẳng vào Hui và nói: “Có, tôi luôn tự hỏi về chuyện đó và thấy nó không hợp lí lắm. Các anh không tấn công tôi như tấn công một kẻ lấy đi bữa ăn của các anh.”

“Đúng vậy, C ạ, nhưng họ thả rất nhiều cá heo vào bể này, vì vậy chúng tôi thay phiên nhau giữ thức ăn mọi người cho. Đó là lí do tại sao một con cá heo lại tách ra mỗi khi lấy được cá – chúng tôi có một chu kì. Và đó chính là cách chúng tôi đối phó với các anh mỗi khi bị các anh lấy mất cá – chúng tôi thích nghi với chu kì đó.”

“Có phải đó là những gì anh sẽ dạy tôi không? Phải làm lần lượt?” Charlie hỏi. Câu hỏi này lại khiến Hui được một tràng cười nữa rồi ngừng lại khi mồm cậu ngậm đầy nước phun vào Charlie.

“Imata bảo tôi rằng anh là người hơi khác thường!” Hui cười thầm.

“Nếu tôi không ở đây để…” Charlie vừa nói vừa rẩy lông cho khô. “Đợi chút! Sao anh biết tuần trước tôi gặp Imata. Anh không thể có tai mắt ở bất cứ mọi nơi được.”

“Anh C…” Hui nói, nhận thấy anh chàng khờ khạo này có rất nhiều thứ phải học: “Các bạn bồ câu làm giao liên cho chúng tôi.”

“Anh nghiêm túc đấy chứ?”

“Cực kì nghiêm túc. Các bạn bồ câu truyền thông tin cho chúng tôi quanh công viên này đế đổi lấy cá.”

“Bồ câu cũng ăn cá à?” Charlie hỏi đầy kinh ngạc.

“Bồ câu sẽ ăn mọi thứ, anh bạn ạ!”

“Ồ, đúng là ngày nào cũng học được những điều mới mẻ!” Charlie kêu lên.

“Anh sẽ ngạc nhiên về những gì anh có thể khám phá khi giữ liên lạc với mọi người, anh C ạ. Anh biết đấy, một số bạn hải âu trong đàn của anh cũng đang chuyển thông tin cho chúng tôi đấy.”

“Không, không phải ở đàn của tôi đâu,” Charlie nói đầy vẻ chắc chắn. “Nếu họ ở đàn của tôi thì tôi phải biết việc đó chứ.”

“Ý anh là Maya và Yufan không thuộc đàn của anh nữa à?” Hui hỏi. Hui biết chính xác nơi mình có được thông tin này.

“Maya và Yufan cũng đang chuyển thông tin cho anh để đổi lấy cá sao?” Charlie thốt lên. Cậu ta thực sự thấy sốc và bị phản bội khi khám phá ra chuyện này.

“Chỉ đêm đến thôi khi họ không thể cướp được thức ăn từ tay khách du lịch nữa. Họ chia sẻ chỗ thức ăn đó với những con khác trong đàn. Họ nói đang phải trải qua thời kì khó khăn để tìm được đủ thức ăn nên phải làm thêm giờ,” Hui giải thích.

“Đó không phải ý kiến tồi,” Charlie nói đầy miễn cưỡng và lắc đầu. “Nhưng tôi không thể tin được là không ai nói với tôi chuyện này.”

Charlie im lặng đứng bên trên bể cá heo, cố tiếp thu một loạt những khám phá kì lạ bên bể cá.

“Ồ, xin lỗi, Hui. Tôi hơi mất tập trung. Khi nãy anh đang nói gì ấy nhỉ?”

“Không có gì, nhưng chúng ta cần tiếp tục”, còn chưa đầy một tiếng nữa công viên sẽ mở cửa. Tôi chỉ đang nói rằng anh sẽ ngạc nhiên về những gì mình khám phá được nếu anh giữ liên lạc với bầy đàn của mình.”

“Nhưng tôi vẫn liên lạc với họ thường xuyên mà. Ngày nào tôi chẳng nói chuyện với họ,” Charlie nói. “Sáng nào đến tôi cũng chào hỏi mọi người, nói dăm ba câu chuyện tiếu, anh biết đấy, những chuyện vặt vãnh ấy.”

“Thế có bao giờ anh nói chuyện với họ về tình hình công việc không?” Hui hỏi.

“Tình hình công việc ấy à…” Charlie vừa nói vừa thở, nhắc lại lời của Hui. Khi Charlie đã quan tâm đến câu hỏi, anh ta ngước mắt lên và nói: “Dù sao thì cũng không được nhiều như tôi mong muốn, việc đó cũng khó mà!”

“Sao lại khó?”

“À thì thời gian cho mỗi người. Tôi chỉ có một thân hình này mà tôi phải đi khắp nơi và mỗi lần bận trò chuyện với ai đó trong đàn là tôi lại không làm được việc của mình. Trong khi đó, đàn của tôi lại rất đông. Có những ngày có đến ba, bốn, năm – ai mà biết được bao nhiêu người muốn bàn luận với tôi chuyện quan trọng nào đó. Tôi không nghĩ mình có đủ thời gian trong ngày để có thể nói chuyện được với tất cả mọi người.”

“Còn lí do nào khác không?”

“Hầu hết các cuộc đối thoại giữa tôi và những thành viên trong đàn đều không hiệu quả. Mỗi người đều có ý kiến của riêng mình về việc tại sao chúng ta nên làm thế này, hoặc họ băn khoăn sao chúng ta lại không làm thế kia. Dù khi mọi việc tốt đẹp, mọi người vẫn vui vẻ với những gì đang diễn ra thì mọi cuộc nói chuyện đều xoay quanh vấn đề về cách giải quyết công việc khác nhau.

Tôi là người thích hành động và những cuộc nói chuyện như vậy chỉ khiến tôi bị mắc kẹt thêm thôi.”

“Và đó chính là lí do tại sao anh không nói chuyện nhiều như lẽ ra anh nên làm đúng không?” Hui hỏi.

“Thì cũng gần như vậy…”

“Thế thì cũng dễ thay đổi anh thôi, C ạ!” Hui nói đầy khuyến khích.

“Tôi á?” Charlie hỏi một cách bối rối.

“Ừ. Vấn đề duy nhất của anh là anh tiếp cận công việc chưa đúng cách. Hãy nghĩ về nó đi. Anh là một nhà quản lí, một con chim đầu đàn. Mục đích duy nhất của anh là giúp mọi người thể hiện được mình đúng không?”

“Thì anh vừa đề cập đến rồi đấy thôi.”

“Mối quan tâm duy nhất của anh là khả năng thể hiện của các thành viên trong đàn của mình. Tôi sẽ chỉ cho anh thấy vài điều. Tôi không quan tâm dù họ là hải âu, cá heo hay những người đang xếp hàng mua vé ngoài cổng công viên kia. Chúng tôi chỉ tin tưởng vào người quản lí của mình. Chúng tôi cần sự hỗ trợ chỉ dẫn của anh ta và chúng tôi cũng chắc chắn rằng mình phải làm theo mệnh lệnh của anh ấy. Nếu quản lí của anh không lắng nghe ý kiến của anh thì ai sẽ nghe đây?”

“Về điểm này thì anh đúng, Hui ạ. Nhưng nếu là anh, tôi sẽ không tin tưởng con người nhiều thế đâu.” Charlie nói với nụ cười gượng.

“À, tiếp tục đi nào!” Hui cười lớn. “Chỉ bởi vì chúng ta khiến họ phải mất tiền đến đây, vì thế họ có thể cho chúng ta ăn, như thế không có nghĩa là họ có cùng suy nghĩ và cảm nhận với chúng ta.”

Hai con vật ngừng lại quan sát một lúc khi một công nhân đang đi quét dọn vỉa hè, theo sau là một công nhân khác cầm vòi nước.

“Anh phải liên tục duy trì sự liên lạc với các thành viên trong đàn nếu anh muốn họ thành công. Chính anh sẽ là chất keo kết dính mọi thứ lại với nhau và nếu anh không mở mồm thì sẽ chẳng làm được gì hết.”

“Anh có thể dừng lại một giây không?” Charlie hỏi, thọc vào ngực lấy một mẩu bút chì. Hui đứng đợi kiên nhẫn khi Charlie tự viết lên mình dòng chữ:

Nếu bạn không duy trì giao tiếp thì nghĩa là bạn đang không làm công việc của mình!!

“Như tôi đang nói, anh C ạ, giao tiếp sẽ trở nên rõ ràng khi nó được duy trì liên tục. Còn anh – người bạn lông lá của tôi ạ – anh lại đang đứng ở cuối đường. Anh không trò chuyện nhiều với các thành viên trong đàn vì anh không nhận ra được công việc thực sự của mình là gì.”

“Tôi đoán là không.”

Hui nói tiếp: “Anh đang bị phân tán bởi một danh sách dài những việc mình cần làm trong ngày, trong khi ưu tiên hàng đầu của anh lẽ ra phải là nói chuyện với đàn của mình. Công việc của anh chỉ là ăn, anh sống được là do anh đang bay đi khắp nơi để kiếm thức ăn. Anh giống như người thợ làm vườn đang buồn chán vì cỏ dại cứ mọc không ngừng vậy.”

“À, khi anh nói vậy thì…”, Charlie đắn đo.

“Anh cũng đặt nhiều hi vọng cho đàn của mình từ khi gặp Imata đúng không?” Hui hỏi.

“Ừ.”

“Thế có bao giờ anh nhận thấy rằng một khi có mục tiêu thì không có nghĩa là công việc được hoàn thành, đúng không?”

“Có, tôi có nhận thấy chứ. Tôi cũng để ý thấy rằng việc đặt mục tiêu không khiến đàn hải âu béo lên nhiều thế.”

“Ồ, anh C, anh không đơn độc. Anh phải thực hiện bước tiếp theo với đàn của mình và phải giao tiếp hiệu quả nếu anh muốn nhìn thấy kết quả. Hãy ưu tiên cho việc đó. Nói chuyện với tất cả mọi người để anh có thể nhận thấy sự tiến bộ nơi họ, giúp họ giải quyết rắc rối và để họ thấy rằng anh biết được khó khăn của họ.” Hui giải thích.

“Vì tôi là quản lí của họ, nên đó chính là điều họ cần ở tôi nhất.”

“Anh hiểu vấn đề rồi đấy!” Hui kêu lên. “Nghe này, họ vừa mới mở cổng trước, vì vậy hãy làm việc đi. Tôi cũng có đàn của mình ở đây và tôi cần nói chuyện với họ nếu muốn có một ngày tốt đẹp và kiếm được nhiều cá. Anh phải quay về đàn của mình đi và ngay lập tức hãy nói chuyện với họ. Những gì anh cần nhớ chỉ là hãy trò chuyện với họ nếu anh muốn gây ấn tượng. Và khi đã gây được ấn tượng rồi thì sao? Hãy nhìn xem, sẽ có rất nhiều chú hải âu lùn và béo quanh anh!”

Nhìn thấy Hui bơi vào giữa bể, Charie vặn vặn đôi cánh của mình để anh bạn bảnh bao kia biết rằng mọi việc sẽ ổn. Nhưng thực ra thì Charlie cũng không chắc lắm. Cậu nghĩ mình sẽ quay lại đây rồi lại bay về khu kiếm ăn của mình để thử nghiệm những điều mới mẻ.

Giao tiếp hiệu quả

Trở lại khu vực kiếm ăn của mình, Charlie quyết định bắt đầu từ nơi cậu đã kết thúc buổi tối hôm trước. Cậu nhìn thấy Scott và hỏi xem kế hoạch kiếm ăn đêm diễn ra thế nào. Trước sự ngạc nhiên của cậu, Scott cùng nhóm của mình đã hoàn thành ca đầu tiên của mình tối qua. Scott nói rằng nhóm họ đã hoàn thành nhiệm vụ và cả đàn rất vui khi được ăn sáng trước khi bắt đầu một ngày làm việc vất vả. Việc Scott mạnh dạn kiếm ăn thêm ca đêm sau khi được bật đèn xanh đã nhắc nhở Charlie rằng cả đàn đang đói thế nào. Ngay khi Charlie có thể nói rằng Scott thoả mãn với những gì mình kiếm được, cậu đã nhìn thấy Alfred ngay đằng trước.

Charlie hạ cánh xuống chỗ đám lá gần bàn ăn tối và thấy Alfred đang luẩn quẩn dưới chân du khách. Mấy người khách ném một nắm thức ăn xuống chỗ Alfred như họ đã làm tuần trước. Một phần nào đó trong Charlie nói rằng cậu nên xông vào và làm rõ mọi chuyện, nhưng càng nghĩ cậu lại càng nhận ra rằng nếu làm thế cậu chẳng khác nào thoá mạ con vật tội nghiệp kia bằng những lời lẽ khó nghe. Alfred lấy thức ăn không khó khăn gì, vậy mà chưa bao giờ cậu gầy như thế này, Charlie cũng không hiểu nổi tại sao. Vì vậy, thay vì xông vào như đã làm mấy tuần trước thì giờ cậu chỉ đứng quan sát và chờ đợi.

Sự kiên nhẫn của Charlie rồi cũng được đền đáp. Cậu thấy Alfred gom thức ăn vào những ngăn nhỏ giấu dưới lớp áo lông. Cậu cứ loanh quanh mãi dưới gầm bàn, cố gắng nhặt được càng nhiều thức ăn càng tốt mà cái thân hình gầy gò có thể mang được. Khi khách khứa dùng xong bữa trưa và đi sang các khu khác trong công viên, Alfred gọi các con khác lại cùng ăn thức ăn của mình. Giống như một đàn chim bồ câu đã được huấn luyện, cả đàn ngấu nghiến sạch thức ăn của Alfred, chỉ còn vương lại vài mẩu bánh mì vụn. Cả đàn chỉ mất năm phút để ăn hết chỗ thức ăn và chỗ thức ăn Alfred kiếm được chỉ như muối bỏ bể so với nhu cầu thức ăn hàng ngày của cả đàn.

Alfred mỉm cười khi cả đàn bay đi trở lại với công việc của mình, rồi nó lại nhặt thức ăn lần nữa. Lần này thì Charlie đã đợi đủ lâu để chọn được thời điểm thích hợp.

Cậu lên tiếng: “Này, Al, mọi việc thế nào?”

“Tốt.” Alfred đáp.

Charlie ngừng lại một lúc, cậu nhận ra rằng đây là lần đầu tiên cậu nghe Alfred nói, cũng là lần đầu tiên cậu hỏi chuyện Alfred. “Tôi thấy anh gầy lắm đấy, liệu tôi có thể giúp được gì không?”

“Có đấy!”

Charlie gãi đầu. Quả là dễ dàng để giao tiếp hiệu quả khi cậu nói chuyện với

Alfred. Charlie hắng giọng: “Tôi có thể giúp anh việc gì không?”

“Anh có muốn giúp tôi nhặt thức ăn không?” Alfred hỏi.

“Ừ… Tôi rất vui được làm điều đó,” Charlie thở dài. Khi đi quanh bàn ăn cùng Alfred, mọi người vẫn tiếp tục ném thức ăn xuống, trong khi Charlie chẳng được mẩu nào. Cậu thấy mình như một kẻ thất bại. Charlie nghĩ, mình định ở đây để giúp cậu ta ăn uống và tất cả những gì mình làm là giúp cậu ta nhặt thức ăn.

Khi Charlie cảm thấy sức nặng của đôi cánh khiến cậu không thể bay lên nổi và gào lên với Alfred để cùng lấy thức ăn thì một con bồ câu hạ cánh ngay cạnh cậu và bắt chuyện.

“Chào các anh. Ai là Charlie nhỉ?”, chim bồ câu hỏi.

“Tôi đây – có việc gì thế?”

“Tôi có tin nhắn cho anh,” bồ câu nói. Sau đó nó thả mẩu giấy xuống dưới chân Charlie rồi bay đi.

Charlie mở tờ giấy ra và đọc:

Chào anh C, anh để quên cái này ở bể. Chúc mọi việc suôn sẻ! Hui
Mẩu giấy thứ hai trông khá quen thuộc rơi ra khỏi thư của Hui xuống dưới chân Charlie. Charlie lắc đầu khi đọc mẩu ghi chú ngẫu hứng của mình: “NẾU BẠN KHÔNG DUY TRÌ SỰ GIAO TIẾP NGHĨA LÀ BẠN ĐANG KHÔNG LÀM CÔNG VIỆC CỦA MÌNH!” Được thôi, Charlie nghĩ, nguyên tắc cũng tốt thôi, nhưng tôi phải làm gì với anh bạn này bây giờ?

Khi Charlie định ném mẩu giấy đi thì thấy mặt sau vẫn còn chữ.

Tái bút: Hãy dành thời gian cho việc này, C ạ. Giao tiếp không phải là phương tiện để kết thúc mà nó là điểm kết thúc.

Charlie để ý tới lời khuyên của Hui và cho phép mình tập trung chú ý vào việc nói chuyện với Alfred. Khi giúp Alfred chuyển thức ăn vào trong lớp lót, Charlie đã phải đấu tranh mãi nhằm tìm ra cái gì hay ho để trò chuyện. Và sau

đó cậu cũng có được ý tưởng. “Al,” Charlie hỏi, “Sao anh lại nhặt tất cả chỗ thức ăn này và đem cho cả đàn?”

“Vì tôi yêu quí họ và họ đang đói,” Alfred nói bằng giọng mũi.

Câu nói ngắn gọn đó chứa đựng nhiều thông tin hơn tất cả những câu Charlie từng nghe từ anh bạn này và đó cũng là điều cậu cần được nghe. Cuối cùng, Charlie cũng khám phá ra được nguồn gốc vấn đề của Alfred và cậu thấy vô cùng biết ơn vì trong đàn có người như Alfred. Đối diện với một trái tim rỉ máu sẽ dễ dàng hơn nhiều cảnh tượng trong ác mộng mà Charlie đã tưởng tượng ra.

“Anh bạn,” Charlie tiếp tục: “anh nhặt thức ăn giỏi quá. Tôi ngạc nhiên đấy.

Anh thực sự rất thạo việc này!” Charlie cười to, đặt một cánh lên vai Alfred.

“Nhưng anh cũng phải ăn đi chứ. Kiếm ăn nuôi mình là công việc của anh và

nó rất quan trọng…” Charlie ngừng lại suy nghĩ, cậu nhận thấy Alfred đang

lắng nghe rất chăm chú. “Có lẽ anh cũng nhận thấy rằng, với tất cả chỗ thức ăn

anh kiếm được sẽ không bao giờ đủ cho cả đàn?”

Alfred gật đầu.

“Tôi muốn anh no bụng trước đã và một khi anh đã no nê rồi thì anh có thể đi kiếm thức ăn cho người khác. Anh có làm được không?”

“Có,” Alfred mỉm cười.

“Được rồi. Sau đó, tôi sẽ đánh giá xem anh có béo lên hay không nào. Và cố gắng đừng lo lắng nhiều quá về những người khác, tôi sẽ dành nhiều thời gian với họ để đảm bảo rằng họ cũng đang tìm được cách kiếm đủ thức ăn cho mình.”

Tối hôm ấy khi đi ngủ, Charlie định gửi một bức thư cảm ơn cho Hui vì đã giải quyết được vấn đề với Alfred. Cậu quyết định sẽ cởi mở hơn trong việc tiếp nhận định hướng giao tiếp gần gũi, thân mật của anh bạn cá heo. Cậu nghĩ rằng đó chính là lời cảm ơn chân thành nhất mình có thể làm.

Giao tiếp hiệu quả

Hãy quan sát xem nhân viên của mình nói gì, làm gì và trò chuyện cởi mở với họ về công việc. Sự tương tác của người quản lí với nhân viên sẽ giúp truyền tải sự tháo vát, chỉ dẫn và nhận biết để giúp họ thành công. Giao tiếp hiệu quả là khi được thực hiện thường xuyên và

bằng thứ ngôn ngữ mọi người đều hiểu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.