Lee Kun Hee - Những Lựa Chọn Chiến Lược Và Kỳ Tích Samsung

Lời nói đầuGhi dấu một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lịch sử nhân loại

Doanh nhân được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử kinh doanh và được người người lấy làm tấm gương để học tập theo chính là Jack Welch. Ông là người đã biến tổ chức cồng kềnh phức tạp nhất thế giới như GE trở nên giản tiện và nhanh nhạy bậc nhất. Nếu như ở Mỹ, nhà quản lý vĩ đại được các nhà quản lý Mỹ kính trọng là Jack Welch thì có thể nói tại Hàn Quốc, chủ tịch Tập đoàn Samsung – Lee Kun Hee – cũng là một người như thế.

Jack Welch đã làm cho cả thế giới phải sửng sốt khi biến tổng giá trị tài sản của GE từ 12 tỷ USD tăng lên gấp 40 lần thành con số 450 tỷ đô-la Mỹ chỉ trong vòng 20 năm, trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mọi thời đại. Thế nhưng, chủ tịch Lee Kun Hee đã đánh dấu một bước tăng trưởng thần kỳ hơn nữa cùng với Samsung khi biến 1 nghìn tỷ won tổng giá trị vốn hóa thị trường thành 303 nghìn tỷ won, tức là tăng gấp 303 lần trong vòng 25 năm. Hiện nay cả thế giới vẫn chưa hết kinh ngạc trước thành quả tăng trưởng đáng gờm của tập đoàn Samsung dưới sự dẫn dắt của Lee Kun Hee.

“Vậy lựa chọn lớn lao nào của Lee Kun Hee đã biến một doanh nghiệp loại hai vốn không có cả kế hoạch sản xuất thành Tập đoàn Samsung Electronics hàng đầu thế giới ngày nay?”

“Samsung không phải là số 1 hay số 2. Chỉ duy nhất là hạng 1,5 mà thôi.”

Trên đây là tuyên bố hùng hồn mà chủ tịch Lee Kun Hee đã phát biểu tại hội nghị Bắc Kinh năm 1993. Thấm thoắt đã 20 năm trôi qua. Tại thời điểm hiện nay – năm 2013 – vị trí của 

Samsung cũng không phải là số 1 hay số 2. Giờ đây Samsung đã vươn lên vị trí hàng đầu thế giới.

Rốt cuộc chuyện gì đã diễn ra trong vòng 20 năm qua? Làm thế nào Samsung có thể thành công từ doanh nghiệp hạng 1,5 trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới? Giả sử chủ tịch của tập đoàn Samsung không phải là Lee Kun Hee mà là một nhân vật khác thì Samsung ngày nay liệu có gì khác biệt?

Trong thời đại biến đổi không ngừng, tuổi thọ trung bình của một doanh nghiệp chỉ chưa tới 30 năm, việc dẫn dắt một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, chủ tịch Lee Kun Hee không những giúp Samsung đứng vững mà còn gây dựng nên những thành quả xuất chúng ngay trong chính thời điểm khó khăn này.

Vậy Lee Kun Hee đã làm gì để biến một doanh nghiệp bậc trung trong nước lớn mạnh trở thành một tập đoàn hàng đầu thế giới?

Liệu có phải vì đó là Samsung, vì đó là chủ tịch Lee Kun Hee nên đã không có giây phút khủng hoảng và thử thách? Điều này là hoàn toàn không đúng. Ngược lại, Samsung đã có rất nhiều giai đoạn khủng hoảng và thử thách. Tuy nhiên chủ tịch Lee Kun Hee đã lựa chọn như thế nào trong những thời điểm khủng hoảng và thử thách ấy?

Lựa chọn nào của ông đã tạo ra Samsung của ngày nay, lựa chọn nào đã biến một doanh nghiệp hạng 2 trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới với những bước nhảy vọt thần kỳ?

Điểm vĩ đại của Lee Kun Hee chính là ông đã thúc đẩy Samsung phát triển cao hơn một bậc thông qua những lựa chọn khác biệt tại những thời điểm mang tính quyết định.

– Lee Kun Hee đã mạo hiểm lựa chọn bán dẫn là hướng đi trọng tâm mới của Samsung trong cơn biến động đáng sợ của cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

– Lee Kun Hee đã lựa chọn cách mạng quản lý với việc mạo hiểm chuẩn bị trước cho thời đại kỹ thuật số (digital) khi mà Samsung vẫn còn là kẻ đến sau, thậm chí vẫn chưa nắm quyền chủ động trên thị trường analogue.

– Lee Kun Hee đã là người đầu tiên quả cảm lựa chọn đầu tư cho thiết kế khi mà tất cả các đối thủ còn đang mải miết chạy đua trên mặt trận chất lượng, tính năng và giá thành sản phẩm.

– Ngay tại thời điểm điện thoại di động còn chưa phổ biến và chưa nhận được nhiều sự quan tâm thì Lee Kun Hee đã tiên đoán được thời đại mỗi người sở hữu một chiếc điện thoại sẽ không còn xa và tập trung vào dự án điện thoại cầm tay.

– Khi các công ty còn chưa chú ý đến hình thức marketing bằng thể thao thì Lee Kun Hee đã mạo hiểm đi tiên phong trong việc làm nhà tài trợ cho sự kiện thể thao Olympic.

– Lee Kun Hee đã thực hiện chương trình chuyên gia địa phương hóa để chuẩn bị đón đầu thời đại toàn cầu hóa từ trước khi thế giới chuyển mình sang giai đoạn toàn cầu.

– Ngay từ khi chưa ai cảm nhận được khủng hoảng, Lee Kun Hee đã nhấn mạnh ý thức về khủng hoảng thông qua tuyên bố chiến lược quản lý mới đồng thời lựa chọn thay đổi ý thức và cải tổ lại tập đoàn Samsung. Bằng dự cảm nhạy bén trước những dấu hiệu đầu tiên của cuộc khủng hoảng kinh tế và đưa ra những cải tổ kịp thời, Lee Kun Hee đã thay đổi mạnh mẽ toàn bộ Samsung ngay trước khi bão tố của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ IMF đổ bộ vào Hàn Quốc.

– Ngay tại thời điểm không một thương hiệu Hàn Quốc nào dám mơ tới việc vươn ra thế giới và đạt tầm cỡ quốc tế, Lee Kun Hee đã lựa chọn mục tiêu Samsung nhất định phải trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới.

– Khi mà ở trong nước, người Hàn Quốc chỉ nghĩ tới Samsung như một công ty hạng 2 với những sản phẩm đồ điện gia dụng giá rẻ và không một ai kỳ vọng Samsung sẽ trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới thì một mình Lee Kun Hee nuôi ước vọng biến Samsung thành tập đoàn hàng đầu thế giới và từng bước thách thức, từng bước biến giấc mơ thành hiện thực.

Chỉ trong vòng chưa tới 20 năm, Samsung Electronics đã làm nên huyền thoại với “Chíp bán dẫn số 1 thế giới”, “LCD số 1 thế giới”, “Điện thoại di động số 1 thế giới”.

Cuốn sách này là câu chuyện về những lựa chọn chiến lược của Lee Kun Hee và những thách thức mà ông đã dẫn dắt Samsung Electronics

vượt qua.

Hi vọng rằng qua câu chuyện về những lựa chọn và thách thức của Lee Kun Hee, chúng ta có thêm niềm tin tưởng vào một Samsung với những bước tiến vượt bậc trong tương lai.

Ji Pyeong Gi


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.