“Luận Ngữ” Ứng Dụng Trong Kinh Doanh

Luôn cảm ơnTôi được dạy là phải luôn cảm ơn người khác, vì vậy tôi sẽ thấy rất không thoải mái nếu không làm vậy, cũng như tôi sẽ cảm thấy khó chịu nếu không đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Thực ra mẹ tôi – người đã tạo thói quen này cho tôi – từng bị cô giáo phê bình hai lần – lần thứ nhất là vì thái độ không tốt, lần thứ hai là do đã “hỗn xược” mà cảm ơn cô giáo khi cô giáo phê bình mình. Mẹ tôi giải thích rằng bà luôn được dạy là phải cảm ơn khi được người khác cho bất kỳ thứ gì. Cô giáo rất không hài lòng với khiếu hài hước của mẹ tôi.

Tuy nhiên mẹ tôi đã đúng (ít nhất là về nguyên tắc). Có thể không phải lúc nào ta cũng nhận ra là khi nào thì nên cảm ơn, nhưng chắc chắn ta sẽ để ý những khi mình không được cảm ơn. Vì vậy hãy đừng lờ tịt đi những đóng góp của người khác. Dù chúng có nhỏ nhặt đến đâu cũng mặc kệ, bởi sẽ chẳng có ai than phiền rằng họ không muốn được cảm ơn.

Lời cảm ơn sẽ khiến mọi người cảm thấy dễ chịu, ấm áp, được công nhận và quan tâm. Nó khiến họ cảm thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng. Và hẳn bạn thấy cũng đáng để mang lại cảm giác này cho người khác. Trên hết, nó khiến họ thấy rằng họ sẽ sẵn lòng tiếp tục giúp bạn vì họ biết nỗ lực của họ sẽ không bị bỏ quên.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.