Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

191. TRÔNG CHỜ ĐIỀU CÓ THỂKhi bạn trông chờ điều có thể, điều không thể cũng có thể xảy ra. Khi bạn trông chờ điều không thể, điều có thể cũng khó có thể xảy ra.

 

Có hai loại người: loại sinh lực thấp và loại sinh lực cao. Sinh lực cao không phải là tốt và sinh lực thấp không phải là xấu. Người sinh lực thấp di chuyển rất chậm chạp. Họ không nhảy nhót, họ không bộc phát. Họ phát triển như một nhánh cây. Họ tốn nhiều thời gian hơn, nhưng sự phát triển của họ ổn định hơn, chắc chắn hơn và việc té ngã là việc khó có thể xảy ra. Khi họ đạt được thứ gì đó không dễ dàng đánh mất nó.

Người có sinh lực cao thường di chuyển nhanh nhẹn. Họ nhảy nhót. Họ thường mọi việc một cách nhanh chóng. Đó là điều tốt, nhưng có một rắc rối xảy ra cho họ: Họ có thể dễ dàng đánh mất những gì họ đạt được giống như khi họ đạt được nó. Họ dễ dàng vấp ngã vì họ di chuyển quá nhanh, họ không phát triển. Sự phát triển phải xuất hiện đúng thời điểm, đúng vụ mùa bởi mùa màng luôn đến chầm chậm.

Người có sinh lực thấp sẽ bị hạ gục trong sự cạnh tranh của thế giới. Họ luôn luôn bị bỏ lại phía sau. Họ luôn bị loại bỏ, bị chèn ép. Nhưng đối với sự phát triển tâm hồn thì họ có thể phát triển tốt hơn so với người có sinh lực cao bởi họ có thể chờ đợi, có thể kiên nhẫn. Họ không nôn nóng, không vội vã. Họ không chờ đợi thứ gì xảy ra tức thì. Sự mong đợi của họ không bao giờ là điều không thể; họ chỉ trông chờ điều có thể.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.