Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

199. SỰ THẬTBạn chỉ có thể có được sự thật qua sự sáng suốt. Sự thật không phải là một cái gì đó mà là tâm hồn đã có sẵn. Bạn không cần phải nghĩ về sự thật. Nói đúng ra, bạn phải ngừng ngay mọi suy nghĩ về sự thật bạn mới có thể biết được sự thật; bạn phải hoàn toàn quên sự thật mới biết được sự thật là gì.

 

Bạn phải tự tháo gỡ mình ra khỏi mọi học thuyết, mọi giả thuyết, mọi giáo lý, mọi hệ tư tưởng mà bạn đã học được. Quá trình tìm biết sự thật là quá trình không thu gom, không tích lũy, không chịu sự gò ép bởi bất kỳ thứ gì. Đừng làm gì cả, chỉ quan sát và quan sát, quan sát tất cả những gì đang diễn ra ở thế giới ngoại vi và thế giới nội tại.

Khi bạn có thể quan sát mà không đưa ra bất kỳ một nhận định hay một ý tưởng nào thì sự thật mới có thể được phơi bày. Điều kỳ diệu là sự thật không phải từ trên trời rơi xuống, không phải từ dưới đất ngoi lên; nó nằm trong chính bạn, nó là bản chất bên trong bạn. Khi bạn khám phá được sự thật thì đó là sự khám phá tuyệt vời nhất vì bạn chính là nó, bạn không bao giờ đánh mất nó – dù chỉ trong khoảnh khắc. Bạn không thể đánh mất bản chất của mình. Những gì có thể bị đánh mất thì hẳn nhiên không phải là bản chất. Sự thật là bản chất của bạn, điểm trung tâm của bạn, linh hồn của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.