Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

240. TÌNH YÊU VÀ SỰ TỰ DOĐây toàn bộ vấn đề của nhân loại: tình yêu và sự tự do. Hai thứ này là hai thứ quan trọng nhất trong ngôn ngữ của loài người.

 

Nếu bạn phải chọn lựa một trong hai thứ này, rõ ràng bạn sẽ chọn tình yêu, bỏ sự tự do nhưng khi đó bạn sẽ bị ám ảnh bởi sự tự do và nó sẽ hủy hoại tình yêu của bạn. Khi đó tình yêu của bạn dường như là yếu tố khiến bạn không có được sự tự do, đối nghịch với sự tự do, tương phản với sự tự do. Làm sao chúng ta có thể từ bỏ sự tự do được? Nó không thể bị bỏ rơi, ngay cả khi vì tình yêu. Bạn sẽ chán ngán tình yêu này và bạn bắt đầu đi tìm kiếm một cái gì đó khác hơn.

Một ngày nào đó bạn sẽ bỏ rơi tình yêu và lên đường tìm kiếm sự tự do. Nhưng nếu có sự tự do mà không có tình yêu thì làm sao người ta có thể sống được? Tình yêu là một yếu tố thiết yếu. Việc yêu thương và được yêu thương luôn cần thiết giống như hơi thở của tâm hồn. Thể xác không tồn tại mà không có hơi thở, tâm hồn không thể tồn tại mà không có tình yêu.

Đây là lý do tại sao người ta trở thành những con lắc đu đưa qua lại – từ tình yêu sang sự tự do, từ sự tự do sang tình yêu. Chúng ta gọi đây là vòng xoay của cuộc đời. Nó không ngừng chuyển động. Sự giải thoát khỏi chiếc vòng xoay này chỉ xuất hiện khi người ta đạt được cả hai thứ này: tình yêu và sự tự do. Bạn đừng chọn một trong hai thứ này, bạn hãy chọn lấy cả hai. Bạn hãy vận động trong tình yêu mà vẫn luôn được tự do. Bạn phải luôn tự do nhưng đừng để sự tự do của mình trở thành yếu tố đối nghịch với tình yêu.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.