Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

241. NHƯ TRẺ THƠBạn sẽ trở thành trẻ thơ khi bạn chiêm nghiệm thiền định. Sự chiêm nghiệm thiền định sẽ giúp bạn cảm thấy tươi mát hơn.

 

Như tôi nhận thấy, việc trở thành trẻ thơ là một trách nhiệm to lớn. Bạn bắt đầu chịu trách nhiệm với chính mình nhưng đồng thời bạn cũng gỡ bỏ những chiếc mặt nạ của mình, gỡ bỏ những gương mặt giả tạo của mình. Mọi người bắt đầu cảm thấy bối rối bởi vì họ luôn có những mong đợi và bạn đang thỏa mãn những mong đợi của họ. Lúc này họ cảm thấy rằng bạn là người đầy trách nhiệm. Khi nói rằng bạn vô trách nhiệm, họ muốn nói rằng bạn đang thoát ra khỏi sự kìm cặp của họ. Bạn đang trở thành một người tự do. Để chỉ trích những bạn đang thực hiện, họ gọi đó là sự “trẻ con”, sự “vô trách nhiệm”.

Thực ra, sự tự do của bạn đang phát triển. Bạn đang trở thành một người có trách nhiệm nhưng sự chịu trách nhiệm có nghĩa là khả năng phản ứng. Nó không phải là một nhiệm vụ phải được hoàn tất theo ý nghĩa thông thường. Nó là sự sẵn sàng phản ứn,g sự nhạy cảm.

Nhưng bạn càng nhạy cảm thì bạn càng nhận thấy rằng: nhiều người nghĩ rằng bạn vô trách nhiệm – bạn phải chấp nhận điều đó – vì quyền lợi của họ không được thỏa mãn. Nhiều khi bạn sẽ không thỏa mãn được những mong đợi của họ, nhưng không ai có mặt ở đây để thỏa mãn sự mong đợi của người khác cả.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.