Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

258. GIẤC MƠKhi bạn đi ngủ, bạn phải luôn ghi nhớ trong hữu thức của mình một việc, đó là: mọi thứ đều là một giấc mơ. Mọi thứ, tất cả, đều là một giấc mơ.

 

Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy với đôi mắt mở to cùng đều là một giấc mơ. Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy với đôi mắt nhắm nghiền cũng là một giấc mơ. Giấc mơ là chất liệu cấu thành cuộc sống này. Với sự ghi nhớ này, ghi nhớ rằng tất cả mọi thứ, không ngoại lệ, đều là một giấc mơ; với sự ghi nhớ này bạn bắt đầu thiếp ngủ. Khi mọi thứ đều là một giấc mơ, bạn không còn gì phải lo lắng nữa.

Đó là toàn bộ khái niệm về maya – rằng thế giới này chỉ là một ảo tưởng [Maya có nghĩa là thế giới vật chất tri giác được, Ấn Độ cho nó là ảo tưởng che giấu sự tồn tại tuyệt đối]. Thực ra người ta không có ý nói rằng thế giới này thực sự là một ảo tưởng – nó có thực tại của nó – nhưng đây là một kỹ thuật nhằm giúp bạn bình định chính mình. Khi đó không gì có thể khiến bạn bị nhiễu loạn. Nếu mọi thứ đều là một giấc mơ, bạn chẳng còn gì để bối rối hay phiền muộn. Bạn hãy suy nghĩ xem, nếu lúc này bạn nghĩ rằng tất cả đều là một giấc mơ thì đột nhiên bạn sẽ được sống trong một thế giới hoàn toàn khác. Bạn ở đó, giấc mơ ở đó và bạn chẳng có gì để lo lắng cả.

Thế nên ngay đêm nay bạn hãy đi ngủ với ghi nhớ này. Vào sáng hôm sau, khi bạn vừa tỉnh giấc, bạn cũng ghi nhớ rằng tất cả chỉ là một giấc mơ. Bạn hãy liên tục để ghi nhớ này xuất hiện trong tâm trí mình, ròi bạn sẽ cảm thấy thoải mái vô cùng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.