Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

297. THOÁT KHỎI NHÀ GIAMCó thể tôi sai. Có thể tôi không thực sự thoát khỏi nhà giam, có thể tôi chỉ giả vờ như thế. Có thể tôi là người tự giam hãm chính mình! Không ai có thể khẳng định được điều này nên đây chỉ là một canh bạc, một vấn đề gắn liền với sự tin tưởng. Sự tin tưởng chỉ là một canh bạc.

 

Nếu bạn quyết định bỏ thuốc lá nhưng không nói với ai về quyết định này, chín mươi phần trăm bạn sẽ hút thuốc lá trở lại. Một người nào đó quyết định bỏ thuốc lá, anh ta nói với bạn bè của mình rằng anh ta sẽ bỏ thuốc lá, chín mươi phần trăm anh ta sẽ hút thuốc lá trở lại. Một người hút thuốc lá sống trong cộng đồng những người không hút thuốc lá, chín mươi phần trăm anh ta sẽ bỏ được thuốc lá.

Gurdjieff đã từng nói rằng: nếu bạn muốn làm một việc gì đó, hãy tìm một vài người bạn để cùng họ bắt tay vào việc. Việc này cũng giống như là việc bạn bị bắt giam trong nhà tù: Bạn muốn trốn thoát những việc trốn thoát một mình là điều rất khó. Nếu bạn thành lập bè nhóm thì cơ hội trốn thoát sẽ cao hơn: Cùng nhau giết chết người cai ngục, cùng nhau đập vỡ tường, nếu bạn cố làm việc này một mình thì rất khó. Tuy nhiên vẫn có khả năng là các bạn vẫn không thành công bởi bè nhóm của các bạn chỉ là những tù nhân yếu đuối trong khi lực lượng nhân viên của nhà giam lại mạnh mẽ hơn các bạn.

Cách tốt nhất là bạn hãy liên lạc với những người ở ngoài nhà giam, những người đã được tự do, những người không bị giam hãm, họ có thể cung cấp phương tiện cho bạn, họ có thể cung cấp bản đồ cho bạn, họ có thể mua chuộc đút lót nhân viên cai ngục, họ có thể rủ người cai ngục đi nghỉ mát.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.