Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

324. PHÁ HOẠIBạn hãy viết ra tất cả những gì bạn có thể nhớ trong ngày, hãy viết ra tất cả những việc làm phá hoại của bạn trong ngày – viết mọi việc một cách chi tiết. Bạn hãy quan sát chúng từ mọi góc độ, sau đó bạn đừng lặp lại những việc phá hoại đó nữa. Đó là một hình thức chiêm nghiệm thiền định.

 

Nếu bạn tiên đoán rằng bạn không thể làm được một điều gì đó thì nhất định bạn sẽ không thể làm được. Quyết định của bạn sẽ tác động đến cuộc đời của bạn. Nó sẽ là sự tự kỷ ám thị. Nó sẽ là hạt mầm trong bạn. Nó sẽ phá hoại cả đời bạn. Ngay cả khi bạn không thể xác định được rằng bạn có thể làm được hay không thì bạn cũng phải làm. Chỉ có cuộc sống là đối tượng quyết định nên sẽ là xuẩn ngốc khi tiên đoán bất kỳ việc gì (nhưng những việc ngây ngô vẫn không ngừng diễn ra).

Khi bạn xác định được rằng bạn không thể làm được điều đó, bạn bận tâm làm gì? Tại sao bạn lại phải tranh đấu? tại sao bạn lại phải nỗ lực, phải xung đột? Bạn đã biết rằng bạn không thể làm được điều đó mà. Chính tâm hồn đang tìm cách giải thích duy lý để bạn không còn cố gắng nữa. Dĩ nhiên, nếu bạn không còn cố gắng nữa thì bạn sẽ không thể làm được điều đó, bạn ngã gục vì chính sự tiên đoán của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.