Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

325. SỰ SÂU SẮCMột khoảnh khắc có thể kéo dài đến vô tận vì nó không có độ dài nhưng nó có sự sâu sắc. Bạn phải hiểu điều này: Thời gian là chiều dài, sự chiêm nghiệm thiền định là chiều sâu.

 

Thời gian là chiều dài: sự liên tiến của hết khoảnh khắc này đến khoảnh khắc khác. Nó là một đường thẳng kéo dài dọc theo đường chân trời. Khi những khoảnh khắc sâu sắc xuất hiện, bạn đột nhiên bị trượt xuống hoặc trượt lên. Trượt xuống hay trượt lên cũng là một vì lúc này bạn không còn di chuyển theo đường chân trời nữa, lúc này bạn di chuyển theo đường thẳng đứng. Bạn hoảng sợ vì xưa nay bạn chỉ trượt theo đường ngang, đường chân trời. Bạn đang đi đâu đấy?

Bạn chỉ có tự giải thích với chính mình bằng hai cách: Hoặc bạn đang chết hoặc bạn đang phát rồ. Bạn giải thích đúng đấy, bản ngã của bạn đang chết, nó đột nhiên biến mất. Bạn cũng đang phát rồ vì bạn đang vượt ra khỏi mọi giới hạn của tâm hồn. Khi đó thời gian hoàn toàn biến mất, dường như thời gian đã dừng lại. Toàn bộ sự vận động trong bạn biến mất vì mọi động cơ thúc đẩy trong bạn đều biến mất. Đó chính là sự sâu sắc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.