Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

332. CÂU TRẢ LỜIKhông có câu trả lời nào cả. Chỉ có hai cách để tâm hồn tồn tại: đầy những câu hỏi hoặc chẳng có câu hỏi nào.

 

Sự trưởng thành chỉ đến với bạn khi bạn có thể sống mà không đặt ra bất kỳ một câu hỏi nào; đó chính là sự trưởng thành. Việc sống mà không mang theo bất kỳ một câu trả lời nào là việc tuyệt vời nhất, dũng cảm nhất. Khi đó bạn không còn là một đứa trẻ nữa. Một đứa trẻ không ngừng đặt câu hỏi và chờ đợi câu trả lời cho mọi thứ. Một đứa trẻ luôn tin rằng nếu nó có thể đặt câu hỏi được thì nhất định phải có câu trả lời, nhất định phải có một ai đó có thể trả lời được câu hỏi của nó.

Tôi gọi đây là sự non nớt. Bạn nghĩ rằng bạn có thể đặt câu hỏi được thì ắt hẳn phải có câu trả lời cho bạn; có thể bạn không biết được câu trả lời nhưng người khác biết và một ngày nào đó bạn sẽ khám phá được câu trả lời. Mọi việc không phải như thế. Mọi câu hỏi đều do con người tạo ra, đều được tạo ra bởi con người.

Cuộc sống không có câu trả lời. Cuộc sống luôn ở đó, không có câu trả lời, hoàn toàn tĩnh lặng. Nếu bạn có thể vứt bỏ được mọi câu hỏi thì bạn mới có thể có được mối quan hệ với cuộc  sống. Khi bạn vứt bỏ mọi câu trả lời, mọi học thuyết, mọi ý tưởng, mọi lý luận của mình, chỉ khi đó bạn mới bắt đầu thực sự “sống”. Khi không còn một câu hỏi nào thì trạng thái không có câu hỏi này chính là câu trả lời.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.